กานต์ : นิวส์ : วัน
Group Blog
 
All blogs
 
ปัญหาเฉพาะหน้า

ว่ากันว่าปัญหาต่างๆ ที่เป็น "ปัญหาซ้ำซาก" ในบ้านเราทุกวันนี้ ก็เพราะเรามุ่งแต่แก้ "ปัญหาเฉพาะหน้า" กันเท่านั้น และเรียกมันว่าความคุ้นชิน คือ "มีปัญหาค่อยว่ากัน" หรือ "เอาไว้มีปัญหาก่อนจึงแก้"

เราจึงมี "ปัญหาซ้ำซาก" ให้ตามแก้กันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสังคมที่ยืดเยื้อเรื้อรังในระดับชาติ ปัญหาอุบัติเหตุอันตราย ปัญหาความเสี่ยงภัย ปัญหาด้านการศึกษา ปัญหาคุณภาพ ฯลฯ

อาจเป็นเพราะว่า เราต่างทำงานกันหนักเกินไปหรืออาจทำงานกันอย่างไม่เป็น "ระบบ" จึงไม่มีเวลาในการวางแผนระยะยาวหรือไม่ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาระยะยาวก็เป็นได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้ปัญหากล่าวไว้ว่า "นักบริหารจะต้องเผชิญกับปัญหาใน 2 ลักษณะ คือปัญหาของวันนี้และปัญหาของวันพรุ่งนี้"

เช่นเดียวกับ เดมมิ่ง (W. Edwards Deming) ปรมาจารย์แห่งคุณภาพ กล่าวว่า

"นักบริหารจะต้องเผชิญปัญหา 2 ชุดที่จะต้องบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ คือ ปัญหาของวันนี้และปัญหาของวันพรุ่งนี้ จึงจะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้"

ปัญหาทั้ง 2 ลักษณะนี้ จะเกี่ยวข้องกับ "ปัญหาเรื่องความอยู่รอด" ของธุรกิจโดยตรง

ปัจจุบัน เราไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า วิธีการที่สำคัญประการหนึ่งที่จะสร้างมูลค่าเพิ่ม (Value Added) ให้แก่องค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ "การพัฒนาบุคลากร" หรือยกระดับฝีมือแรงงานภายในองค์กรให้มีคุณภาพมากขึ้น คู่ขนานไปกับการลงทุนพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างจริงจังยิ่งขึ้น เพราะบุคลากรที่มีคุณภาพ คือความได้เปรียบในการแข่งขันระยะยาวที่ชัดเจนยิ่งของระดับองค์กรและระดับชาติ

หากแต่การสร้างคุณภาพ (โดยเฉพาะคุณภาพของคน) จะต้องเริ่มจาก ผู้บริหารระดับสูง (Big Boss) ขององค์กรจะต้องริเริ่มและอัดฉีด "คุณภาพ" เข้าสู่ระบบบริหารจัดการงานทุกอย่างและบุคลากรทุกคนขององค์กร

แต่เท่าที่เห็นและเป็นอยู่ทุกวันนี้ ผู้บริหารจำนวนมากกลับทำหน้าที่ของตนเพียงส่วนเดียว นั่นคือ การใช้เวลาเกือบทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหรือแก้ปัญหาในวันนี้เท่านั้นและละเลยการพัฒนาบุคลากร

หรือว่าองค์กรมันมีปัญหามากเสียจน แก้ไม่ทันก็ไม่รู้...
“ปัญหาเฉพาะหน้า” ปัญหาของวันนี้หรือปัญหาประจำวันมักจะเกี่ยวข้องกับ "ความจำเป็นเร่งด่วน" ขององค์กร เช่นมองเห็นแต่ว่าจะผลิตสินค้าให้เหมาะสมกับยอดขายได้อย่างไร จะคงรักษาระดับคุณภาพของสินค้าหรือบริการได้อย่างไร จะจัดทำงบประมาณอย่างไร จะซ่อมเครื่องจักรหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เสียอย่างไร จะคัดเลือกหรือว่าจ้างพนักงานที่มีคุณภาพได้อย่างไร จะทำกำไรได้อย่างไร ปัญหาของการให้บริการ ปัญหาการพยากรณ์ยอดขาย ปัญหาการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เป็นต้น

การแก้ปัญหาลักษณะนี้มักจะเป็นเรื่องที่ผู้บริหารคุ้นเคย แต่ทำกันไม่รู้จักจบสิ้นและน่าเบื่อจนดึงเอาพลังของผู้บริหารไปหมด พอหมดวันผู้บริหารก็หมดแรง รุ่งเช้าวันใหม่ก็เจอปัญหาเฉพาะหน้าที่ต้องแก้ไขวนเวียนอยู่เช่นนี้ จนไม่อยากจะต่อสู้งานท้าทายใหม่ๆ

ในความเป็นจริง หากต้องการให้ธุรกิจยืนหยัดอยู่รอดต่อไปได้ในอนาคตนั้น ผู้บริหารคงต้องให้ความสำคัญกับ "ปัญหาของวันพรุ่งนี้" ด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของ "คุณภาพ" ที่เป็นปัญหาผูกพันระยะยาว ซึ่ง เป็นทั้งปัญหาของวันนี้และของวันพรุ่งนี้ควบคู่กัน

การแก้ปัญหาในระยะยาว โดยการวางแผนล่วงหน้าจึงเป็นการแก้ปัญหาในเชิงรุกแทนที่จะตั้งรับตลอด เป็นการแก้ปัญหาด้วยการค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาที่เกิดขึ้นในวันนี้ แล้วหาทางยุติหรือกำจัดต้นตอของปัญหา หาทางป้องกันไม่ให้ปัญหาเดิมนั้นเกิดขึ้นอีกในวันพรุ่งนี้ ถือเป็นหน้าที่ที่สำคัญยิ่งของผู้บริหาร

เมื่อบุคลากรในองค์กรเห็นว่าอนาคตกำลังจะสดใสจะทำให้รู้สึกมั่นคง ปลอดภัยในชีวิตการทำงานมากขึ้น สามารถทุ่มเทแรงกายแรงใจให้แก่งานที่ทำอยู่ได้อย่างเต็มที่ มีความรักความผูกพันองค์กรมากขึ้น จะแอบปันใจไปหางานบริษัทใหม่ก็จะน้อยลง

การมุ่งสู่อนาคตด้วยการแก้ปัญหาในวันพรุ่งนี้หรือการวางแผนอนาคต ด้วยการกำหนด "วิสัยทัศน์" ที่ชัดเจนจึงต้องอาศัยผู้บริหารที่มองการณ์ไกล โดยผู้บริหารขององค์กรนั้นจะต้องแสดงออกซึ่งปณิธานอันแน่วแน่ (Constancy of Purpose) ในการที่จะดำเนินการตามแผนที่กำหนดไว้อย่างมั่นคงต่อเนื่อง จนกว่าจะบรรลุผลสำเร็จ

ว่ากันว่า...อย่าตัดสินหนังสือดีๆ แค่ปกสวย การแสดงออกซึ่งปณิธานอันแน่วแน่ของผู้บริหารก็คงไม่ใช่แค่เอาแต่พูดหรือสร้างภาพเท่านั้น

องค์กรที่จะอยู่รอดต่อไปในอนาคตได้จึงขึ้นอยู่กับการจัดการกับ “ปัญหาเฉพาะหน้า” ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแสดงออกซึ่งปณิธานอันแน่วแน่ ชัดเจนและไม่สร้างภาพ เพื่อการปรับปรุงคุณภาพ ขององค์กรในทุกๆ ด้าน ให้สูงขึ้น เป็นการยืนยันถึง "ความมีอนาคต" ขององค์กรที่จะโน้มนำให้บุคลากรทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันฟันฝ่าวิกฤติต่อไปได้

อย่าเอาแต่แก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันไปวันๆ แล้วค่อยไปตายเอาดาบหน้าแบบทุกวันนี้เลยครับ
มิเช่นนั้นจะได้กลับมาเพียงคำว่า...

“ไม่เห็นสวยเหมือนหน้าเลย"Create Date : 01 เมษายน 2550
Last Update : 1 เมษายน 2550 23:08:22 น. 1 comments
Counter : 188 Pageviews.

 


โดย: น้องหมา IP: 125.26.143.121 วันที่: 29 ตุลาคม 2550 เวลา:18:35:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Kant Journey
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add Kant Journey's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.