กานต์ : นิวส์ : วัน
Group Blog
 
All blogs
 
Thank You for Smoking

-1-
“ขอโทษนะคะ เราเคยรู้จักกันมาก่อนหรือเปล่าคะ...”
(ส่ายหน้า) - “แล้วคุณมาทำร้าย...ฉันทำไม”
คุ้นๆ ไหมครับ ประโยคจากโฆษณาของ สสส. หรือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ในการรณรงค์ลด ละ เลิก บุหรี่
ผลงานการสร้างสรรค์จากเจ๊ ยูไนเต็ด บริษัทโฆษณาพอเพียงที่กำลังมาแรงมาก หลายตัวทำออกมาได้น่าสนใจ ทั้งชุดเดินขึ้นลิฟท์ เป็นการออกกำลังกาย หรือชุด จน เครียด กินเหล้า (มีภาค 2 แล้วนะครับ)
ผมรู้จักน้องคนหนึ่งที่เพิ่งเข้าไปทำงานในเจ๊ ยูไนเต็ด เขาบอกว่า สสส.เป็น Account ที่ทุกคนอยากถือ (อยากดูแล) และ อยากสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้ดีที่สุด…


-2-
เรื่องบุหรี่ เป็นเรื่องที่ สสส. ให้ความสำคัญมากที่สุด ส่วนหนึ่งเพราะนำเงินที่ได้จากภาษีบุหรี่ มาไว้ในกองทุนเพื่อลดการสูบบุหรี่
ตัวเลขล่าสุดที่น่าสนใจคือที่ผ่านมาพบคนไทยสูบบุหรี่เฉลี่ยวันละเกือบ 11 มวนต่อคน
นโยบายของนพ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลชุดพอเพียงนี้ จึงได้ตั้งเป้าในการลดจำนวนการสูบบุหรี่ในกลุ่มประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ไม่เกินคนละ 932 มวน/ปี หรือไม่เกินวันละ 3 มวนต่อคน ทั้งนี้เพื่อลดผลกระทบจากโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่โดยเฉพาะมะเร็งปอด
จะบรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ สังคมไทยต้องช่วยกันครับ โดยเฉพาะเรื่องการสื่อสาร กระจายข้อมูลความรู้ โรคภัยจากการสูบบุหรี่ และหากจะให้ดี ต้องร่วมกันต่อต้านผลักดันให้บุหรี่จากต่างชาติ จำพวกไลท์ (Lite) มายด์ (Mind) ให้ออกไปจากประเทศไทยให้ได้มากที่สุด
พูดกันง่ายๆ ก็คือ อย่าไปสูบมันเลยครับ
ยิ่งสูบมากเท่าไร เงินก็ไปอยู่กับต่างชาติหมด
ส่วนสุขภาพนะเหรอ...ย่ำแย่ลงตั้งแต่คิดจะสูบแล้วล่ะครับ


-3-
เมื่อไม่นานมานี้มีภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่น่าสนใจอยู่เรื่องหนึ่งครับ ชื่อ “Thank You for Smoking” หรือชื่อไทยว่า “แผนเด็ดพีอาร์สมองเสธ” เป็นภาพยนตร์แนวเสียดสีสังคม ผลงานกำกับของ เจสัน ไรต์แมน ที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ คริสโตเฟอร์ บักลีย์ ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1994
คำถามทำนองว่า “บุหรี่เป็นพิษภัยต่อสุขภาพอย่างไร?”, “ควันบุหรี่ทำร้ายคนรอบข้างมากแค่ไหน?”, “ในบุหรี่แต่ละมวนมีสารที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายบรรจุอยู่กี่ชนิด?” ล้วนดังก้องอยู่ในหูเรามานานหลายปี แน่นอนว่าหนังตลกร้ายอย่าง Thank You for Smoking ก็ไม่พลาดที่จะบอกถึงเรื่องนี้
โดยหนังได้ถ่ายทอดเรื่องราวของตัวเอกอย่าง “นิก เนย์เลอร์” ล็อบบี้ยิสต์หนุ่มของสถาบันศึกษาด้านยาสูบ ผู้มีหน้าที่ในการค้นคว้าวิจัยเพื่อหาหลักฐานมายืนยันแก่สังคมว่า บุหรี่ไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างที่เข้าใจกัน และนิกต้องเผชิญกับสารพัดองค์กรต่อต้านการสูบบุหรี่ ที่ทำให้เขาต้องใช้ไหวพริบมากเป็นพิเศษในการเอาตัวรอดและพร่ำบอกเหตุผลของตัวเอง
ขณะเดียวกัน หนังยังแสดงให้เห็นถึงเล่ห์กลของกลุ่มผู้ผลิตบุหรี่ที่หาทางเพิ่มยอดขายด้วยสารพัดวิธี ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ (สร้างภาพ) ให้คนงดสูบบุหรี่ หรือการใช้เงินฟาดหัวคนที่ใกล้ตายเนื่องจากสูบบุหรี่
แต่ที่สุดแล้ว Thank You for Smoking กลับไม่ใช่หนังที่ต่อต้าน หรือสนับสนุนการสูบบุหรี่ หากเห็นได้จากฉากที่วุฒิสมาชิกจากมลรัฐเวอร์มอนป้อนถามนิกว่า จะทำอย่างไรหากลูกชายของเขาอายุ 18 ปีต้องการจะสูบบุหรี่ พ่อของลูกคนนี้กลับบอกว่า เขาจะซื้อบุหรี่ให้ลูกตามความปรารถนาของลูก อันแสดงถึงเรื่องสิทธิส่วนบุคคลในการสูบบุหรี่ แม้ว่าบุหรี่จะเป็นอันตรายร้ายแรงจริงก็ตาม
ซึ่งก็นับว่า Thank You for Smoking เป็นหนังที่สนุก ตลกและเต็มไปด้วยอารมณ์ขันร้ายกาจแสบสันต์ (Black Comedy) มากมาย
โดยเฉพาะชายที่ชื่อ นิก เนย์เลอร์ ซึ่งต้องแสดงความฉลาดออกมาทุกวิธีทาง ในการบอกกับสังคมว่าบุหรี่ไม่เป็นอันตรายใดอย่างที่ถูกกล่าวหา
แต่กับสังคมแห่งความเป็นจริงแล้วเชื่อว่า ยังมีคนอีกไม่น้อยที่ฉลาดกว่า นิก เนย์เลอร์ พีอาร์สมองเสธคนนี้ ในการจะปฏิบัติตามสิทธิเสรีภาพแห่งการเลือกสูบบุหรี่ของตนเอง
Create Date : 01 เมษายน 2550
Last Update : 1 เมษายน 2550 22:53:30 น. 1 comments
Counter : 351 Pageviews.

 
f


โดย: h IP: 58.137.16.2 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:45:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
KantJourney Dot Com
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
Friends' blogs
[Add KantJourney Dot Com's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.