Group Blog
 
All blogs
 

✿✿✿...สุดท้ายที่ ...ฉางเฉิง ...กำแพงหมื่นลี้......✿✿✿

✿✿✿ คิดถึงกันมั๊ยค๊า......หลายวันมานี้ไม่ได้อัพบล็อคเลย แอนคิดถึงพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคนเหมือนเคยนะ แต่ว่ายุ่งๆ อ่ะค่ะ ไม่ค่อยได้อยู่บ้านเลยต้องออกไปทำธุระให้คุณพ่อบ้าน ขับรถไปโน่นมานี่ เหนื่อยจังแถมอากาศก้อร้อนค่ะ แต่แปลกดีแท้ บางมุมของกรุงเทพฯยังมีฝนตกนะ ไม่น่าเชื่อเลย แอนขับรถไปแถวเมืองทอง ฝนตกกระหน่ำแต่พอกลับถึงบ้านแดดออกเปรี้ยงซะงั้น อากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้ รักษาสุขภาพกันด้วยนะค่ะ✿✿✿ กลับมาเรื่องเดิมในวันนี้ เป็นภาพทริปจากเมืองจีน บล็อคสุดท้ายค่ะ เนื่องจากเดินทางมา 7 – 8 วันแล้ว ตอนไปเที่ยวแรกๆ ก้อสุดแสนจะ แฮ๊ปปี้ค่ะ แต่พอหลายวันเข้า ชักจะเหนื่อย แถมอาหารการกินก้อไม่เป็นใจ ไปเที่ยวต่างบ้านก้อต้องทำใจ ในเรื่องอาหารอ่ะนะ ก้อแหม...คิดจะมาเที่ยวนี่ค่ะ ไม่ได้มากิน....555 วันแรกๆ ที่มาถึงเมืองจีน เหนื่อยๆ หิวๆ หนาวๆ อะไรก้อดูจะอร่อยไปเสียหมด....แต่พออยู่หลายวันอาหาร ก้อมีเมนูซ้ำๆ อาทิ ไข่เจียวยอดฮิตมีทุกมื้อค่ะ ส่วนอาหารประจำท้องถิ่นแต่ละที่ ไก่ขอทาน ขาหมูตงโพ เป็ดปักกิ่ง ซั่งไห่เสี่ยวหลงเป่า ปูขนตัวเล็กๆ กุ้งมังกร หลังจากได้ทานกันแล้วก้องั้นๆ ค่ะ บ้างก้อเลี่ยนๆ บ้าง ฟังดูแล้วเมนูดูท่าจะน้ำลายไหล ใช่มั๊ยค่ะ ....แต่พอเวลาไปถึงจริงๆ แล้ว ....ได้ ชิม ได้ลิ้มรส ....ก้อต้องขอบอกไว้เลยว่าไม่ได้ประทับใจ ....เฉยๆ ธรรมดาค่ะ ((( อะ ....อ่า......อย่าเชื่อแอนมากนักนะค่ะ เพราะแต่ละคนมีความชอบและรสปากแตกต่างกันไปค่ะ ต้องไปลิ้มลองเองนะค่ะ ))) นอกเรื่องไปซะแล้ว......วันนี้ไม่มีภาพอาหารมาให้ดูหรอกค่ะ ขออภัยด้วยนะค่ะ อย่างที่เคยบอก ไปหลายคนหลายวันต้องเก็บไว้ถ่ายภาพตัวเองและครอบครัวค่ะ เนื่องจาก memory จะไม่พอเอาค่ะ


✿✿✿ ในเช้าวันที่เดินทาง ไกด์บอกอีกเหมือนเคยค่ะ ตื่นแต่เช้า ตรงต่อเวลา รีบทาน อาหารให้เรียบร้อย ล้อหมุนออกเดินทางกัน ไปกำแพงเมืองจีน นับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างแรกที่แอนเห็นค่ะ เห็นแล้วอดทึ่งไม่ได้ค่ะ เก่งจริงๆ ว่ากันแล้วมาดูข้อมูลกันดีกว่าค่ะ✿✿✿ กำแพงเมืองจีนถือกันว่า เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก คนปักกิ่งเรียกว่า “ ฉางเฉิง” มีระยะทางยาวกว่า 7,000 กิโลเมตร เป็นสิ่งก่อสร้างในกิจการป้องกันทางการทหารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและใช้เวลาสร้างนานที่สุดในโลกสมัยโบราณ เมื่อปี 1987 กำแพงเมืองจีนได้รับคัดเลือกให้เป็นมรดกโลก งาน สร้างสรรค์กำแพงเมืองจีนเริ่มขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 ก่อนคริสต์ศักราช ผู้ปกครองของจีนในสมัยโน้นได้สร้างกำแพงเมืองเชื่อมป้อมและป้อมไฟสัญญาณแจ้งเหตุในเขตชายแดนเข้าด้วยกันเพื่อป้องกันการรุกรานจากชนชาติส่วนน้อยในภาคเหนือ ถึงสมัยชุนชิวจ้านกั๋ว เจ้าผู้ครองแคว้นต่าง ๆ ของจีนพากัน แย่งชิงความเป็นใหญ่ เกิดสงครามระหว่างกันไม่ขาดสาย จึงได้สร้างกำแพงเมืองตามเทือกเขาใน เขตชายแดนเพื่อป้องกันฝ่ายตรงข้าม ถึงปี 221 ก่อนคริสต์ศักราชจักรพรรดิจิ๋นซีได้รวมจีนเข้าเป็นเอกภาพและได้เชื่อมกำแพงเมืองในแคว้นต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เพื่อป้องกันการรุกรานจากชนชาติ ส่วนน้อยแถบทุ่งหญ้าอันกว้างไพศาลในมองโกเลีย กำแพงเมืองจีนในสมัยนั้นมีระยะทางยาวกว่า 5,000 กิโลเมตร หลังจากนั้น ผู้ปกครองของจีนในสมัยราชวงศ์ฮั่นได้สร้างกำแพงเมืองจีนต่อจนมี ระยะทางยาวกว่า 10,000 กิโลเมตร ในช่วงระยะเวลากว่า 2000 ปี ผู้ปกครองของจีนในสมัยต่าง ๆ ต่างก็เคยสร้างกำแพงเมืองมากบ้างน้อยบ้าง รวม ๆ แล้วมีระยะทางยาวกว่า 50000 กิโลเมตร ซึ่งสามารถล้อมโลกได้เกิน 1 รอบ✿✿✿ โดยทั่วไปแล้ว กำแพงเมืองจีนในปัจจุบันหมายถึงกำแพงเมืองจีนสมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ.1368 -ค.ศ.1644)ระหว่างด่านเจียอี้กวนในมณฑลกันซู่ทางภาคตะวันตกถึงริมฝั่งแม่น้ำยาลู่ในมณฑลเหลียวหนิงทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ผ่าน 9 มณฑล นครและเขตปกครองตนเอง ของจีนโดยมีระยะทางยาวรวม 7300 กิโลเมตร เท่ากับ 14000 กว่าลี้ จึงได้ชื่อว่า กำแพงหมื่นลี้
✿✿✿ ด้านนอกของกำแพงเมืองจีนก่อด้วยอิฐก้อนใหญ่และแกนหินข้างในถมด้วยดินเหลืองและเศษหิน ความสูงประมาณ 10 เมตร สันกำแพงเมืองจีนกว้าง 4 ถึง 5 เมตร ให้ม้า 4 ตัวไปพร้อมกันได้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายทหาร ขนส่งอาหารและอาวุธยามศึก ด้านในของกำแพงเมืองมีประตูที่ทำบันไดหินไว้ การขึ้นลงสะดวกมาก ทั้งได้สร้างป้อมและป้อม จุดไฟสัญญาณแจ้งเหตุเป็นช่วง ๆ ป้อมเป็นที่เก็บอาวุธ อาหารและที่พักของทหาร ยามศึก ก็จะใช้เป็นที่กำบังได้ ถ้ามีศัตรูรุกเข้ามา ก็จะจุดไฟสัญญาณให้มีควันขึ้นบนป้อมแจ้งเหตุเพื่อส่งข่าว ไปยังทั่วประเทศทันที
✿✿✿ กำแพงเมืองจีนมีความหมายทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและคุณค่าทางการท่องเที่ยวอย่างสูง ผู้คนในจีนซึ่งรวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งจีนและต่างประเทศแม้กระทั่งผู้นำต่างประเทศด้วยมักจะกล่าวกันว่า ถ้า ไม่ได้ขึ้นกำแพงเมืองจีนก็ไม่ใช่ผู้กล้า กำแพงเมืองจีนหลายช่วงที่ได้รับการอนุรักษ์ค่อนข้างดี เช่น ป๋าต้าหลิ่ง ซือหม่าไถ มู่เถียนอี้ ด่านซานไห่กวน และด่านเจียอี้กวน เป็นต้นต่างก็เป็นแหล่งท่อง เที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกันสม่ำเสมอตลอดทั้งปี
✿✿✿ เมื่อปี 1987 กำแพงเมืองจีนได้รับคัดเลือกให้เป็นมรดกโลกในฐานะที่เป็น สัญลักษณ์ของประชาชาติจีน (( ข้อขอบคุณข้อมูลจาก china abc _ เมืองระดับโลกของจีน ))✿✿✿. หนุ่มน้อยเก๊กหล่อที่กำแพงเมืองจีนค่ะ

✿✿✿.เก็บภาพกันแบบครอบครัวหน่อย ประหยัดคุ้มอีกแล้ว แต่ว่าขาดแอนหน่ะ อ้าวก้อเป็นคนถ่ายนี่ค่ะ
✿✿✿.ภาพนี้ คุณพ่อบ้านถ่ายให้ คิดจะตะกายกำแพงเมืองจีนหน่ะ แต่สุดท้ายไปไม่รอดไปได้ไม่กี่ป้อมเองค่ะ✿✿✿.สามพ่อลูก พยายามจะขึ้นไปพิชิตป้อม หันมาถ่ายภาพหน่อย......แชะ.... หวาดเสียวมั๊ยค่ะ !!!!✿✿✿.สาวน้อยของเราพักเหนื่อยค่ะ ....เอ๊ะ ...หรือว่ากลัวก้อไม่รู้???

✿✿✿.ด้านในของป้อมค่ะ เหมือนแป๊ะยิ้มมั๊ยเอ่ย
✿✿✿.ไม่ค่อยมีภาพแอนสักเท่าไหร่หรอกค่ะ เพราะอะไรหน่ะหรือ ก้อเป็นคนถ่ายให้หน่ะสิค่ะ ขอสักภาพสิน่า....✿✿✿.หนุ่มน้อยกับสาวน้อยถ่ายภาพคู่กัน เพื่อความประหยัดค่ะ

✿✿✿.ปีนกำแพงกันพอหอมปากหอมคอแล้ว ไปหาเครื่องดื่มทานแก้หนาวค่ะ ทานเสร็จแล้วก้อตามระเบียบเดินหาห้องน้ำ เก็บภาพระหว่างทางหน่อย สาวน้อยอ้วนๆ ยิ้มแก้มแดงแทบปริเพราะความหนาว.....ส่วนด้านหลังคุณพ่อบ้านค่ะ

✿✿✿.หนุ่มน้อยบ้างค่ะ ส่วนด้านหลังคุณพ่อบ้าน แกล้งหนุ่มน้อย กำลังจะแปลงร่างมั่งค่ะ ....
✿✿✿.ถ่ายรูปรอระหว่าง ไกด์เรียกรวมตัวค่ะ หลังจากนั้น ล้อหมุนออกเดินทาง ไปทานข้าว แล้วไปเที่ยวที่วัดยงเหอกง ((( วัดลามะ )))✿✿✿.วัดลามะหรือ ยงเหอกง เป็นวัดหนึ่งของศาสนาพุทธนิกายทิเบตอันลือชื่อ กินเนื้อที่กว่า 6 หมื่นตารางเมตร ตำหนักต่าง ๆมี กว่า 1000 ห้อง วัดลามะนี้แต่เดิมเป็นพระตำหนักที่เฉียนหรงฮ่องเต้กษัตริย์องค์ที่สองของราชวงศ์ชิงสร้างให้องค์ชายสี่หรือหย่งเจิ้ง ปีค.ศ 1723 องค์ชายสี่ได้ขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิ์องค์ที่ 3 จึงย้ายเข้าไปประทับในพระราชวังโบราณ ส่วนพระตำหนักนี้มีพื้นที่ครึ่งหนึ่งปรับเป็นที่พักผ่อนอิรอยาบถนอกวังขององค์ชายสี่ อีกครึ่งหนึ่งถวายพระลามะจังเจียฮูถูเค่อถู จึงกลายเป็นวัดลามะของทิเบตนิกายหมวกเหลือง✿✿✿.ในวัดลามะมีโบราณวัตถุและสิ่งปลูกสร้างโบราณมากมาย ในจำนวนนี้มีของล้ำค่าอยู่ 3 อย่าง ของล้ำค่าอย่างแรกคือภูเขาพระอรหันต์ 500 รูป สูงเกือบ 4 เมตร ยาวกว่า 3 เมตร แกะสลักด้วยไม้จันทน์หอม หากมองดูไม้แกะสลักชิ้นนี้แต่ไกล จะเห็นเป็นภาพภูเขาเขียวนิ่งสงบ ต้นสนเขียวขจี พระเจดีย์แกะสลักอย่างประณีต ศาลาโบราณเรียบง่าย มีถ้ำลึกลับ ทางเดินเลี้ยวลดคดเคี้ยว มีบันได สพานและสายน้ำเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน แต่ถ้ามองดูให้ใกล้ชิด จะเห็นฝีมือแกะสลักที่ชำนาญยิ่ง มีเขาหลายรูปติดต่อกันเป็นชั้น ๆ ตามเขาเหล่านี้มีพระอรหันต์ 500 องค์กระจายอยู่ แม้จะเป็นรูปแกะสลักเล็ก ๆ ก็ตาม แต่ทุกรูปมีหน้าตารูปร่างต่าง ๆ กัน มีชีวิตชีวา เป็นงานแกะสลักที่ยอดเยี่ยมมาก แต่ที่น่าเสียดายก็คือหลังจากผ่านภัยสงครามมาหลายครั้ง พระอรหันต์บนเขามี เหลืออยู่เพียง 449 องค์เท่านั้น
✿✿✿.ของที่ล้ำค่าอย่างที่สองคือ พระพุทธรูปพระศรีอริยเมตไตรยที่อยู่ในวิหารว่านฝูเก๋อ วิหารว่านฝูเก๋อยังได้ชื่อว่าเป็นหอพระพุทธรูปองค์ใหญ่ เป็นวิหารที่สูงใหญ่ที่สุดภายในวัดลามะ สูงกว่า 30 เมตร มีหลังคา 3 ชั้น ก่อด้วยไม้ทั้งหมด ในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปพระศรีอริยเมตไตรยปางยืนที่แกะสลักด้วยไม้จันทน์หอมสีขาว สูง 26 เมตร ส่วนล่าง 8 เมตรฝังอยู่ใต้ดิน อีก 18 เมตรอยู่เหนือพื้นดิน พระพุทธรูปทั้งองค์มีน้ำหนักประมาณ 100 ตัน เป็นพระพุทธรูปที่แกะสลักจากต้นไม้ต้นเดียวที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อค.ศ 1979 มีการบูรณะซ่อมแซม พบว่าไม้จันทน์หอมที่ฝังอยู่ใต้ดินนั้น แม้ว่าเวลาจะผ่านไปแล้วกว่า 200 ปี แต่เนื้อไม้ยังแข็งแกร่งไม่สึกหรอ แสดงให้เห็นถึงฝีมือระดับสูงในการแกะสลักและการอนุรักษ์โบราณวัดถุของช่างประติมากรรมโบราณของจีนอย่างเต็มที่
✿✿✿.ของที่ล้ำค่าอย่างที่สามคือแท่นพระพุทธรูปในวิหารเจ้าฝูโหลว ข้างในมีพระพุทธรูปพระศากยมุนีที่หล่อด้วยทองเหลือง ด้านหลังของพระพุทธรูปมี ประภามณฑลเหมือนฉากบังตา แท่นบูชาพระพุทธรูปและประภามณฑลล้วนแกะสลักด้วยไม้ชื่อว่า จินเซอหนานมู่ ฝีมือแกะสลักก็ประณีตมาก แท่นพระพุทธรูปมีส่วนบนสูงจรดเพดาน แบ่งเป็นชั้นนอกชั้นใน 3 ชั้น ในยามตะวันตกดิน พระพุทธรูปประทับยืนอย่างสง่างาม แสงอาทิตย์ส่องกระทบกระจกเงาที่ทำด้วยทองเหลืองที่ติดอยู่บนประภามณฑล แสงสะท้อนตามกระจกเงาทองเหลืองเป็นวงกลมล้อมรอบองค์พระพุทธรูป บวกกับแสงของตะเกียงที่ไม่มีวันดับ ทำให้ข้างในวิหารสว่างไสวไปทั่ว แท่นพระพุทธรูปส่วนบนมีเสาไม้แกะสลักมังกรทองคำ 2 เสาค้ำรับไว้ คานเพดานหุ้มด้วยทองคำ แกะสลักมังกร 99 ตัวพัน อยู่โดยรอบมังกรบางตัวกางเล็บออกมา บางตัวทำท่ากำลังทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า เหมือนจริงมาก
✿✿✿.นอกจากของล้ำค่า 3 อย่างดังกล่าว สถาปัตยกรรมและของประดับประดาภายในวัดลามะล้วนมีลักษณะพิเศษโดดเด่น เช่นวิหาร ฝ่าหลุนเตี้ยนเป็นสิ่งปลูกสร้างทรงจตุรมุข บนหลังคาวิหารมีเจดีย์บุทองคำ 5 องค์เลียนแบบทรงทิเบต เป็นเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมของชนชาติทิเบต ซึ่งรวมเอาศิลปวัฒนธรรมทั้งแบบชนชาติจีนและชนชาติทิเบตเข้าด้วยกัน ในวัดยังมีแท่นศิลาจารึกที่มี4 ด้าน 4 ภาษา แต่ละด้านแกะสลักตัวอักษรภาษาจีน ภาษาแมนจู ภาษามองโกลและภาษาทิเบต เนื้อหาของตัวอักษรเหล่านี้มาจากหนังสือ หล่ามาซัว(ทฤาฎีลามะ) ซึ่งจักรพรรดิ์สมัยราชวงชิงทรงนิพนธ์ กล่าวถึงความเป็นมาของศาสนาพุทธนิกายทิเบตและนโยบายของรัฐบาลชิงที่มีต่อนิกายลามะ เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีของชนชาติต่าง ๆ ในจีน วัดลามะเปิดให้ผู้คนเข้าชมเมื่อปีค.ศ 1981 แต่ละปีมีผู้คนทั้งในและต่างประเทศจำนวนมากกว่า 1 ล้านคนมาเยี่ยมชมและกราบไหว้บูชา ปัจจุบัน วัดลามะมิเพียงแต่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาเท่านั้น หากยังเป็นค ลังแห่งศิลปวัฒนธรรมของชนชาติจีน แมนจู มองโกลและทิเบตด้วย ((( ขอขอบคุณข้อมูลจาก china abc )))✿✿✿. ประตูเข้าไปด้านในวัดค่ะ
✿✿✿. บรรยากาศภายในวัดค๊า
✿✿✿.มุมๆ หนึ่งภายในวัดค่ะ หลังจากที่เราไหว้พระเพิ่มเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัวเราแล้ว พวกเราก้อออกเดินทางอีกแล้วค่ะ เพื่อไปช้อปปิ้ง แต่เราต้องขออภัยด้วยค่ะ ไม่มีภาพจากการช้อปปิ้งมาฝาก เพราะมัวแต่เดินดูไป เดินเลือกไปหน่ะค่ะ หลังจากนั้นเราทานข้าวกลับเข้าโรงแรม เพื่อนอนพักผ่อน จัดเตรียมเก็บของเนื่องจากพรุ่งนี้เราต้องเดินทางกลับกันแล้วค่ะ✿✿✿. เช้าวันต่อมาเราออกเดินทางสู่สนามบิน เพื่อกลับไปที่เซี่ยงไฮ้ด้วยเที่ยวบิน mu 5102 ออกเดินทางเวลา 7.30 น. จากนั้นก้อยังคงเดินทางอีกจากเซี่ยงไฮ้สู่กรุงเทพฯ ด้วยเที่ยวบินที่ mu541 เวลา 14.20 น. เดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพค่ะ นับเป็นการเดินทางจริงๆ เลยค่ะ✿✿✿.ขอขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกท่านที่แวะเวียนมาเยี่ยม เดี๋ยวจะออกเดินสายไปเยี่ยมนะค่ะ รอนิดนีงส์ ......ขอให้ทุกท่านมีความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ
((( ปล. อาจไปหาช้าบ้างคงไม่ว่ากันนะค่ะ คอมมีปัญหานิดหน่อยค่ะ ไม่แน่ สองสามวันนี้แอนอาจจะเอาไปซ่อมค่ะ ไม่รู้เป็นไรเครื่องชอบดับบ่อยๆ สงสัย เจอไวรัสมั้ง หรืออาจเป็น vista ที่เน่าอ่ะค่ะ )))
 

Create Date : 16 มีนาคม 2551    
Last Update : 16 มีนาคม 2551 16:22:15 น.
Counter : 577 Pageviews.  

❤..อีกหนึงวันที่เป่ยจิง.....จากพระราชวังฤดูร้อน..สู่ ถนนหวังฝู่จิ่ง.....❤

❤ …..❤ สวัสดีค่ะพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคน อัพบล็อคตามใจฉันในวันนี้ วกกลับมาเมืองจีนกันต่อค่ะ หลังจากพักรับประทานอาหารกันไปสองตอน ตอนที่แล้วไปเที่ยวที่จตุรัสเทียนอันเหมิน พระราชวังต้องห้ามกันไปแล้ว ในตอนเย็นของวันนั้น เราทานข้าวแล้วไปชมกายกรรม ERA ค่ะ เป็นกายกรรมที่ไม่สนุกเลยค่ะ ไม่รู้ว่าคนอื่นๆ ที่เคยไปเที่ยวปักกิ่งเค้าจะพาไปเที่ยวที่นี่เหมือนกันหมดหรือเปล่า.....แล้วที่ปักกิ่งมีการแสดงกายกรรมกี่ที่ แต่ที่ครอบครัวแอนดู ....ไม่อยากบอกเลยค่ะ.....ไม่ไหว.....พอเราเข้าไปนั่งที่ด้านใน อากาศเย็น การแสดงไม่สนุกน่าเบื่อ .....ครอบครัวของแอนนอนกันเลยค่ะ ค่อยๆ ไล่สัปหงกกันทีละคนสองคนค่ะ อุ...แหม ....ก้อน่าเบื่อมากเลยค่ะ ประจวบเหมาะกับเหนื่อยด้วยค่ะเนื่องจากตื่นเช้ากันมาหลายวันแล้ว แถมการแสดงไม่เร้าใจ พวกเราเลยพักสายตา กันสักหน่อยค่ะ 555 ((( ขออภัยมิได้ถ่ายรูปการแสดงมาให้ดูค่ะ หลับนี่ค่ะ จะไปถ่ายได้อย่างไร ....เอิ๊ก...)))❤ …..❤ ลืมบอกไปค่ะ พวกเราพักกันที่ โรงแรม TRADER HOTEL SHANGRI-LA เป็นโรงแรมที่ดีทีเดียวค่ะ มีห้างอยู่ด้านในด้วย พวกเรากลับมาจากไปเที่ยวสามารถไปเดินเล่นในโรงแรมได้ค่ะ มี brandname หลายยี่ห้อเชียวค่ะ แต่เดินได้แป๊บเดียวเองค่ะ เพราะเรากลับมาก้อมืดแล้วห้างก้อใกล้จะปิดค่ะ......((( ขออภัยอีกเหมือนกันค่ะมิได้ถายภาพโรงแรมสวยๆ มาให้ดูเพราะเราต้องเก็บไว้ถ่ายตอนเราไปเที่ยวสถานที่อื่นค่ะ เดี๋ยวไม่พอ .....แหะ แหะ❤ …..❤ หลังจากนั้นเช้าวันต่อมา พวกเราออกเดินทางอีกแล้วค่ะ ในวันนี้เราจะไปเที่ยวกันที่วังฤดูร้อนค่ะ “ อี้เหอหยวน “ วังฤดูร้อนหรือที่เรียกกันว่า สวนสาธารณะอี้เหอหยวนนั้น ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปักกิ่ง เป็นพระราชอุทยานที่มีทัศนียภาพที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง มีเนื้อที่ทั้งหมด ๒๙๐ เฮกต้าร์ ประกอบด้วยเนื้อที่ที่เป็นนํ้า ๓ ส่วน เนื้อที่ที่เป็นดิน ๑ ส่วน


❤ …..❤ พระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวนแห่งนี้ มีประวัติศาสตร์มาเกือบพันปีแล้ว ย้อนหลังไปราวคริสต์ศักราชที่ 11 สมัยราชวงศ์จิน (ค.ศ. 1115-1234) อี๋เหอหยวนเป็นเพียงที่อาศัยพักผ่อนของเหล่านางสนม และข้าราชบริพารของพระจักรพรรดิที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในเวลานั้น จวบจนสมัยจักรพรรดิหย่งเจิ้งแห่งราชวงศ์ชิง (ค.ศ. 1644-1911) พระราชวังแห่งนี้เริ่มทวีความสำคัญขึ้น


❤ …..❤ ทั้งนี้ จักรพรรดิหยงเจิ้งและจักรพรรดิองค์ต่อๆมา ในสมัยราชวงศ์ชิงรวมทั้งพระนางซูสีไทเฮาทรงโปรดเสด็จมาประทับทรงงาน ตลอดจนว่าราชการแผ่นดินที่นี่ พระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวนจึงมีบทบาททั้งด้านการเมือง การปกครอง และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจนับแต่นั้นเป็นต้นมา


❤ …..❤ 'สวนในพระราชวัง' แห่งนี้ เป็นสวนพักผ่อนของเจ้านายผู้ปกครองในระบบศักดินามาหลายยุคหลายสมัย จึงมีการสร้างอุทยานประเภทต่างๆไว้หลายแห่ง โดยเดิมทีคือ 'อุทยานชิงอีหยวน' (清漪园) อยู่ในอาณาเขตพระราชวังหยวนหมิงหยวน (圆明园) ริมเชิงเขาวั่นโซ่วซัน ด้านตะวันตกมีทะเลสาบชื่อ ทะเลสาบซีหู (西湖) ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อมาเป็นทะเลสาบคุนหมิง


❤ …..❤ สวนชิงอีหยวน สร้างขึ้นในปีค.ศ.1750 (รัชสมัยเฉียนหลง ปีที่ 15) เพื่อเฉลิมฉลองวาระคล้ายวันพระราชสมภพของพระราชมารดาในจักรพรรดิเฉียนหลง ใช้เวลาก่อสร้าง 14 ปี(เสร็จในปีค.ศ.1764)


❤ …..❤ ปีค.ศ.1860 สวนชิงอีหยวนถูกเผาทำลายโดยกองทหารอังกฤษและฝรั่งเศส ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ในปีค.ศ.1866 และเปลี่ยนชื่อมาเป็น 'อี๋เหอหยวน' ต่อมาได้ถูกกองทหารพันธมิตรของมหาอำนาจจักรวรรดินิยม 8 ประเทศ เผาทำลายอีกครั้งในปีค.ศ.1900 หลังจากนั้นราว 3 ปี จึงมีการบูรณะขึ้นอีกครั้ง


❤ …..❤ ปีค.ศ.1908 ภายหลังที่พระนางซูสีไทเฮาและจักรพรรดิกวงสูเสด็จสวรรคต พระราชวังฤดูร้อนที่ผ่านมรสุมมายาวนานก็ได้ยุติการรับใช้ราชสำนักชิง และเมื่อปีค.ศ.1911 ปีที่การปฏิวัติซินไฮ่ ล้มล้างราชสำนักแมนจูอุบัติขึ้น ‘สวนแห่งราชสำนักอี๋เหอหยวน’ ก็ได้ปิดฉากลง ตามการล่มสลายของราชวงศ์ชิง ก่อนที่จีนจะเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ และได้รับการประกาศเป็นสวนสาธารณะในปี ค.ศ. 1924 โดยอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาเที่ยวชมได้


❤ …..❤ ต้นไม้นี้...รู้สึกว่าจะเรียกว่าต้นเล็บมังกรค่ะ


❤ …..❤ สองพ่อลูก นั่งทำ music ค่ะ


❤ …..❤ ทางตอนใต้ของเชิงเขาวั่นโซ่วซัน ยังมีสิ่งปลูกสร้างที่เป็นเอกลักษณ์อีกสิ่งหนึ่งของพระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวน คือ ระเบียงยาว(长廊) ที่ทอดตัวยาวคดเคี้ยวบนริมฝั่งทะเลสาบคุนหมิงทางทิศเหนือ มีรูปแบบการก่อสร้างที่มีความพิเศษ คือ ภายในระเบียงด้านในมีการเขียนลวดลายเป็นภาพวาดสีสันแพรวพราวกว่า 15,000 ภาพ ด้านนอกระเบียงสร้างเป็นศาลาพักร้อน หอชมสวน เก๋งจีนเชื่อมต่อตลอดความยาวของระเบียงเป็นระยะๆ❤ …..❤ ที่ทะเลสาบ เป็นน้ำแข้งค่ะ......สามพ่อลูก....รีบปีนลงไปเดินเล่นค่ะ อันที่จริง มันอันตรายมากกกกกกกกกกเลยนะค่ะ ไกด์ของเราก้อไม่ให้ลงไปค่ะ แต่ว่าช้าไปแล้ว ก้อคุณพ่อบ้านและเด็กๆ ลงไปก่อนซะแล้ว แอนห้ามเท่าไหร่ก้อไม่ฟัง แถมยังสั่งให้แอนถายรูปให้ด้วยอีก ไกด์เดินตามหากันให้ควั่กเลยค่ะ (((( แต่ว่ามีคนลงไปเล่นเยอะมากเลยนะค่ะ ))))


❤ …..❤ หนุ่มน้อยกับท่านแม่ของคุณพ่อบ้านค่ะ ....


❤ …..❤ ถ่ายระหว่างรอ คุณพ่อบ้านพาท่านแม่ของเค้าไปดูของที่ระลึกค่ะ


❤ …..❤ หลังจากนั้น ไกด์พาเราไปเที่ยวชม ที่ พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำค่ะ❤ …..❤ ท่านแม่ของคุณพ่อบ้าน เหนื่อยค่ะ เลยนั่งพักสักหน่อย แต่พอแอนถามว่าเมื่อยหรือเปล่า ท่านแม่กลับตอนว่าไม่เมื่อย .....อ่า.....เข้าใจยากจัง


❤ …..❤ หนุ่มและสาวน้อย ถ่ายรูปคู่กันไป เล่นกันไป เพราะอะไรรู้มั๊ยค่ะ ก้อไม่มีอะไรที่น่าสนใจในนี้เลย สงสัยเด็กๆ คงเบื่ออ่ะค่ะ


❤ …..❤ จากนั้นเราก้อไปต่อกันที่ หอสักการะ หอฟ้าเทียนถาน❤ …..❤ วัดสรวงสวรรค์ The Temple of Heaven หรือวัดเทียนถัน 天坛; เป็นวัดเต๋า Taoist Temple ตามแบบสถาปัตยกรรมที่นำมาก่อสร้าง จุดประสงค์ เพื่อใช้เป็นสถานที่บวงสรวงเทพยดาฟ้าดินของพระเจ้ากรุงจีน ทำนองเดียวกับพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญของพระเจ้ากรุงสยาม ก่อสร้างมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง (พ.ศ.1911-2197) โดยใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 14 ปี ในช่วงเวลาเดียวกับการก่อสร้างพระราชวังหลวง วัดเทียนถันตั้งอยู่บนเนื้อที่ 273 เฮกเตอร์ หรือคิดเป็นพื้นที่เกือบสองพันไร่ มีรั้วรอบขอบชิดและมีประตูใหญ่เข้าออกได้ทั้งสี่ทิศ ถ้าแบ่งตามประโยชน์ใช้สอยน่าจะแยกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนรอบนอกที่เป็นสวนสาธารณะเปิดให้บริการแก่ชาวกรุงปักกิ่งที่เข้ามาออกกำลังกายพักผ่อนหย่อนใจและส่วนชั้นในที่มีกำแพงกั้นไว้อีกชั้นหนึ่ง เป็นส่วนของอาคารสิ่งปลูกสร้าง ปัจจุบันเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเข้าไปเยี่ยมชมปูชนียสถานโบราณวัตถุอันลือเลื่องของกรุงปักกิ่ง


❤ …..❤ หอสักการะฟ้า Hall of Prayer for Good Harvests หรือ ฉีเหนียนเตี้ยน Qiniandian ในที่นี้ขอเรียกว่าวิหารพญาแถน ซึ่งหมายถึงวิหารที่ใช้สักการะผู้เป็นใหญ่บนสวรรค์ชั้นฟ้า สร้างเมื่อปี พ.ศ.1963 ในสมัยพระจักรพรรดิหย่งเล่อ Yongle Emperor แห่งราชวงศ์หมิง เป็นหอรูปทรงกลมสร้างด้วยไม้ตลอดทั้งหลังใช้วิธีเข้าไม้แบบโบราณโดยไม่ใช้ตะปูเลย มีขนาดความสูง 38 ม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 32.5 ม. หลังคา 3 ชั้น มุงกระเบื้องสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์แห่งสรวงสวรรค์ วิหารพญาแถนฉีเหนียนเตี้ยนตั้งอยู่บนเนิน 3 ระดับ ที่ก่อสร้างจากหินอ่อนมีระเบียงรั้วกั้นอยู่โดยรอบ พื้นที่รอบฐานวิหารปูด้วยแผ่นหินมีวิหารอยู่โดยรอบทั้ง 4 ทิศ


❤ …..❤ วิหารพญาแถน เดิมเรียกว่า เทียนตี้ถัน หรือหอสักการะฟ้าดิน แรกเริ่มเป็นสถานที่ที่พระจักรพรรดิเสด็จมาเซ่นไหว้พญาแถนและพระแม่โพสพ ต่อมาในสมัยราชวงศ์หมิงปีที่ 9 ในรัชสมัยของพระจักรพรรดิหมิงเจียจิ้ง Jiajing Emperor ตรงกับ พ.ศ.2073 ได้มีการก่อสร้างหอตี้ถัน หรือหอสักการะพระแม่โพสพ ขึ้นทางทิศเหนือชานกรุงปักกิ่ง สถานที่แห่งนี้จึงเรียกว่า เทียนถัน ใช้เป็นที่สำหรับเซ่นไหว้สักการะเฉพาะพญาแถน เทพเจ้าแห่งฟ้าแต่เพียงประการเดียว เมื่อปี พ.ศ. 2432 วิหารพญาแถนได้รับความเสียหายจากฟ้าผ่า จึงได้มีการซ่อมแซมขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2449


❤ …..❤ วิหารพญาแถนเทียนถัน เป็นสถาปัตยกรรมที่มีความโดดเด่นเป็นสง่าถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของกรุงปักกิ่งและอาจนับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองจีนก็ย่อมได้ องค์การยูเนสโก แห่งสหประชาชาติประกาศลงทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2541❤ …..❤ การประกอบพระราชพิธีถวายสักการะต่อสรวงสวรรค์ กระทำต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง จนมาถึงสมัยราชวงศ์ชิง (พ.ศ.2187-2454) เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดิน ตลอดทั้งไหว้วอนขอให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์❤ …..❤ ในสมัยโบราณ พระจักรพรรดิจะเสด็จออกจากพระราชวังหลวง พร้อมด้วยขบวนเหล่าอำมาตย์ข้าราชบริพารผู้ใกล้ชิดอีกกว่า 1,000 คน ตรงไปยังหอบวงสรวงเทียนถัน หรือวิหารพญาแถน ซึ่งห่างจากพระราชวังหลวงไปทางทิศใต้ประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อประกอบพระราชพิธี ณ สถานที่นี้ ปีละ 2 ครั้ง


❤ …..❤ ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกหน่อยค่ะ สาวน้อยกำลังแหงนหน้ามองหิมะที่กำลังจะตกลงมา ...


❤ …..❤ รูปรวมๆ แบบประหยัด คุ้มค่ะ


❤ …..❤ อีกสักรูปค่ะ


❤ …..❤ วิหารจตุรทิศ หลังนี้อยู่ทางด้านทิศใต้ของวิหารพญาแถน เป็นเส้นทางเชื่อมต่อกับพื้นที่ทางด้านทิศใต้อันเป็นเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพระราชพิธีของพระจักรพรรดิ ณ มณฑลพิธีแห่งนี้❤ …..❤ ส่วนวิหารอีก 3 หลังที่มีโครงสร้างแบบเดียวกัน ได้กำหนดวางตำแหน่งเป็นกรอบสี่เหลี่ยมอันหมายถึง พื้นดิน หรือโลกมนุษย์ ตั้งอยู่รายรอบวิหารพญาแถนอันเป็นจุดศูนย์กลางที่มีรูปทรงกลมอันหมายถึง ฟ้าหรือสวรรค์ วิหารเหล่านี้ได้ถูกดัดแปลงให้เป็นวิหารแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมาของสถาน


❤ …..❤ หลังจากที่ทานข้าวแล้ว พวกเราไปเดินเล่นที่นี่ค่ะ ถนน หวังฝู่จิ่ง


❤ …..❤ จบหนึ่งวันแบบเหนื่อย ๆ และมีนส์ๆ ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลต่างๆ อ่า..... จำไม้ได้แล้วค่ะ....


❤ …..❤ ต้องขอโทษเพื่อนๆ ทุกท่านด้วยนะค่ะ ที่บอกว่าจะแวะไปเยี่ยมแล้วไม่ได้ไป แหะๆ เด็กๆ ของแอนสอบค่ะ เลยยุ่งๆ พอสอบเสร็จพวกเราก้อไปเดินเที่ยวที่งานศูนย์สิริกิต์กันค่ะ เลยยังไม่ว่างไปเยี่ยมเพื่อนๆ เดี๋ยวว่างแล้วจะทยอยไปเยี่ยมนะค่ะ สำหรับวันนี้ต้องขอไปนอนก่อน goodnight ฝันดี และ good morning เจ้าค่ะ
 

Create Date : 03 มีนาคม 2551    
Last Update : 3 มีนาคม 2551 2:46:26 น.
Counter : 335 Pageviews.  

❤ …..❤ ไจ้เจี้ยน หังโจว.....หนีห่าว....เป่ยจิง ❤ …..❤

❤ …..❤ มาต่อจากคราวที่แล้วกันค่ะ คราวที่แล้วเราแวะไปดูโชว์จำลองราชวงศ์ซ่งแล้วจากนั้น เรารีบขึ้นรถเพื่อออกเดินทางไปเจดีย์นางพญางูขาวกัน ปรกติแล้วก้อไม่ทราบเหมือนกันนะค่ะว่าสถานที่นี้เค้าเปิดให้เข้าชมเวลานี้หรือเปล่า แต่ในวันนี้พิเศษ ไกด์ว่าอย่างนั้น ทุกทัวร์ของแต่ละประเทศโชคดีได้มาเค้าท์ดาวน์ที่นี่ค่ะ

❤ …..❤ พวกเรามาถึงแล้วค่ะ มืดทีเดียวค่ะ พวกเรากำลังเดินขึ้นไปด้านบน
กันค่ะ


❤ …..❤ เจดีย์เอน หรือเจดีย์นางพญางูขาว “เหลยเฟิงถ่า” เป็นเจดีย์แห่งตำนานความรักไม่แยกเผ่าพันธุ์ของมนุษย์หนุ่มกับพญางูขาวแสนสวย ตำนานมีอยู่ว่าบัณฑิตหนุ่ม "สวี่เซียน" เดินทางมาศึกษาวิชาการแพทย์ ที่ร้านยาในเมืองเฉียนถัง ระหว่างทางพลัดหลงเข้าไปในเขตแดนที่เชื่อมระหว่างโลกปีศาจกับโลกมนุษย์ ได้พบกับ "ไป๋ซู่เจิน" งูขาวที่บำเพ็ญตบะมาพันปี และ "ซิงเอ๋อ" งูเขียวที่บำเพ็ญตบะมา 500 ปี ต่อมา "สวี่เซียน" และ "ไป๋ซู่เจิน" รักกัน แต่การที่คนกับปีศาจจะรักกัน มันเป็นสิ่งที่หลวงจีน "ฝาไห่" ยอมรับไม่ได้ จึงตามขัดขวางพวกเขาทั้งสอง จนกระทั่ง "สวี่เซียน" กลับไปยังโลกมนุษย์ และถูกตะบองไร้น้ำใจตีจนความทรงจำเสื่อม "ไป๋ซู่เจิน" ได้รับการโปรดจากพระโพธิสัตว์ช่วยให้สำเร็จเป็นเซียน ดังนั้นจึงต้องมาเก็บน้ำตาบนโลกมนุษย์ ทำให้ได้พบกับ "สวี่เซียน" อีกครั้ง ส่วน "ฝาไห่" ยังคงตามราวีพวกเขาไม่เลิก จนกระทั่งตัวเองกลายเป็นมาร ทำให้ "ไป๋ซู่เจิน" ต้องไปอยู่ในเจดีย์เหลยฟง สุดท้าย "สวี่เซียน" ก็ออกบวชเพื่อคอยกวาดเจดีย์ให้ "ไป๋ซู่เจิน" ตามที่ให้สัญญาว่าจะดูแลนาง
❤ …..❤ ขึ้นไปด้านบนแล้ว มีภาพแกะสลัก จากไม้ สวยงามวิจิตรมากๆ เลยค่ะ


❤ …..❤ ภาพจำลองโลเกชั่น ของทะเลสาบซีหูค่ะ❤ …..❤ ภาพแกะสลักเกี่ยวกับตำนาน รู้สึกว่าจะเป็นหินอ่อนมั้งค่ะ❤ …..❤ สวยงาม อ่อนช้อยดีจังค่ะ❤ …..❤ เจดีย์แห่งนี้เดิมก่อด้วยอิฐและไม้สร้าง ขึ้นมี 8 ด้าน 7 ชั้น สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ มีการบูรณะหลายครั้งหลายหน จนล่าสุดมีการสร้างเจดีย์ใหม่ครอบเจดีย์เก่าไว้ ขออภัย มืดอ่ะค่ะ ภาพไม่ชัดเลย ....ไปดูด้วยตัวเองดีกว่านะค่ะ ...อิ อิ❤ …..❤ สาวน้อยกับ ภาพที่ระลึกบนเจดีย์ค่ะ


❤ …..❤ หลังจากเค้าน์ดาวน์กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พวกเรากลับที่พักกันค่ะ เพื่อจัดแจงเก็บกระเป๋า และนอนพักผ่อนเอาแรงกันค่ะ พรุ่งนี้เช้าพวกเราต้องรีบตื่นแต่เช้าเพื่อเหินฟ้าไปทักทายปักกิ่งกันค่ะ


❤ …..❤ เราออกเดินทางไปปักกิ่งด้วยเที่ยวบิน mu 5161 เวลา 7.15 น. เมื่อไปถึงพวกเราก้อออกลุยเลยค่ะ เวลาไม่คอยท่า จะช้าอยู่ใย❤ …..❤ จากภาพเรามาที่นี่แล้วค่ะ พระราชวังกู้กง หรือพระราชวังต้องห้ามค่ะ ในอดีตเคยเป็นที่ประทับของจักรพรรดิ์แห่งราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงรวม 24 รัชกาลภายในประกอบด้วยห้องต่างๆ ถึง 9,999 ห้องบนเนื้อที่กว่า 720,000 ตรม.


❤ …..❤ ถ่ายกับเด็กๆ บ้างค่ะ❤ …..❤ กับท่านแม่ของคุณพ่อบ้านค่ะ


❤ …..❤ สองศรีพี่น้องค่ะ เดี๋ยวก้อรักกัน เดี๋ยวก้อตีกัน แต่.... ภาพนี้ยามรักกันค่ะ❤ …..❤ สาวน้อยบอกว่าชอบเต่า ....หนูขอถ่ายกับเต่าค่ะ ...แถมยิ้มหวานๆ ให้แบบตาหยี ๆ ค่ะ❤ …..❤ ไม่รู้จะเล่าว่าอะไร ดูภาพไปเรื่อยๆ ดีกว่า จะได้ไม่ต้องอ่านค่ะ 555
❤ …..❤ หนุ่มน้อยทำหน้าทะเล้นค่ะ มัวแต่เล่นกันอยู่❤ …..❤ คุณพ่อบ้านของตระกูล❤ …..❤ สาวน้อยกับท่านประธานเหมา เดินไปเรื่อยๆ ตามไกด์ไปเรื่อยๆเลยค่ะ มาโผล่ที่นี่เลย❤ …..❤ หมวยเมืองไทย ปะทะ ตี๋เมืองจีนค่ะ พวกเราในทัวร์ลองสังเกตุดูค่ะว่าพวกทหารเหล่านี้ไม่ยิ้ม ไม่พูด เฉยลูกเดียวค่ะ เลยบอกให้แอนยืนข้างๆ ถ่ายกับเค้าแล้วเค้าจะยิ้มมั๊ย ....ปรากฏว่า... ไม่ยอมยิ้มแถมไม่พูด...ไม่กระดุกกระดิกเลย❤....❤ ขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกท่านเช่นเคยที่แวะเวียนมาเยี่ยมและทักทาย ขอให้มีความสุขมากๆ และทุกๆ วันจ้า
 

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2551 21:19:40 น.
Counter : 285 Pageviews.  

❤ …..❤ จากสุสานวีรบุรุษงักฮุย.....ถึงโชว์จำลองราชวงศ์ซ่ง.....❤ …..❤

❤ …..❤ ตื่นเช้ามาวันนี้อากาศดีจังค่ะ ไม่ร้อน ฝนไม่ตก มีลมเย็นพัดมาเป็นระยะ หลังจากส่งเด็กไปเรียนพิเศษแล้ว แวะมาอัพเรื่องการเดินทางต่อดีกว่า ในวันที่สี่ของการเดินทางนี้ หลังจากที่เราไปเที่ยวที่ทะเลสาบซีหู ไร่ชาบ่อมังกร และวัดหลิ่งอิ่งแล้ว หลังจากนั้นพวกเราไปเที่ยวต่อกันที่สุสานวีรบุรุษงักฮุยค่ะ


❤ …..❤ สุสานวีรบุรุษงักฮุยตั้งอยู่มุมหนึ่งของทะเลสาบเยวี่ย ใกล้ๆ กับทะเลสาบซีหู มีลักษณะคล้ายศาลเจ้าแบบโบราณ ใช้เป็นที่รำลึกและสักการะแม่ทัพ "งักฮุย" ผู้รักชาติยิ่งกว่าชีวิตตนเอง ซึ่งได้รับการยกสถานภาพเป็นโบราณสถานที่สำคัญของประเทศสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งวีรบุรุษงักฮุยในสมัยราชวงศ์ซ่ง ซึ่งถูกขุนนางกังฉินใส่ร้ายจนถูกประหารชีวิต และเป็นแหล่งเกิดเรื่องราว “อิ่วจาก้วย”❤ …..❤ สุสานแห่งนี้แบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือส่วนที่เป็นศาลเจ้าไว้สำหรับสักการะ ซึ่งบริเวณนี้จะมีภาพเขียนที่ล้วนแต่เป็นคำสั่งสอนและเสียสละถึงความรักชาติของงักฮุย❤ …..❤ อีกส่วนเป็นที่ตั้งของสุสาน บริเวณด้านหน้าประตูสุสานจะมีรูปปั้น 4 บุคคล (ฉินกุ้ย, ภรรยา, ผู้พิพากษา และรองแม่ทัพของงักฮุยที่ร่วมกันใส่ร้ายงักฮุย) ในท่านั่งคุกเข่าอยู่หน้าสุสานแห่งนี้ หลังจากบุคคลเหล่านี้สิ้นอำนาจลง พวกชาวบ้านจึงสร้างรูปปั้นขึ้น เพื่อประจานถึงความชั่วในครั้งที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งหากผู้ใดมาเยือนต่างเขกศีรษะและถ่มน้ำลายรดรูปปั้นทั้ง 4 นี้ทุกครั้งไป


❤ …..❤ ว่าไปแล้วการมาเที่ยวชมสุสานแห่งนี้สะท้อนหลักคิดตามปรัชญาขงจื๊อที่ชี้ให้เห็นมนุษย์ ควรมี 3 อมตะ คือ 1 คุณธรรมอมตะ เป็นเรื่องที่มนุษย์ทุกคนสามารถกระทำได้ 2 ผลงานอมตะ ปรากฏให้เห็นจากงานเขียน ภาพเขียน หรือวรรณกรรม และ 3 วาจาอมตะ ซึ่งเป็นคำสั่งสอนที่ยึดถือกันตลอดมา


ดั่งคำสอนที่แม่ของแม่ทัพงักฮุยได้สลักข้อความไว้ที่หลังของงักฮุยว่า "กตัญญูสนองคุณชาติ-ตอบแทนประเทศชาติ" และรูปปั้นบริเวณประตูสุสานที่ถูกเขกศีรษะและถ่มน้ำลายรดนั้น เปรียบเสมือนคำสอนที่ว่า "ความชั่ว-ความดี" ถึงตายไปก็แยกออกเหมือนกับน้ำแข็งกับถ่านซึ่งเป็นสีขาวกับสีดำ
❤ …..❤ เก็บภาพร่วมกันเป็นหมู่คณะหน่อยค่ะสำหรับการเดินทางในทริปนี้❤ …..❤ จากภาพพวกเรามารอที่โรงแรมหรูเพื่อรับประทานอาหารเย็นกันค่ะ นี่คือด้านหน้าของโรงแรม มีการเชิดสิงโตเฉลิมฉลองเสียงดังกระหึ่มและพร้อมเพรียงกันมากค่ะ สังเกตุดูมีแต่ผู้สูงอายุทั้งน้านเลย❤ …..❤ เนื่องจากวันนี้เป็นวันที่ 31 ทางบริษัทใหญ่ที่เมืองจีนมีการจัดงานเลี้ยงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ค่ะ ทัวร์ของเราเป็นตัวแทนของชาวไทยเข้าร่วมรับประทานอาหารค่ะ ภายในงานมีมีทัวร์หลากหลายชาติ ไม่ว่าจะเป็นทัวร์ที่มาจากฝรั่ง เกาหลี มาเลฯ ญี่ปุ่น เยอะแยะไปหมด ระหว่างรับประทานอาหารค่ำมีแจกของขวัญด้วยค่ะ โดยจะแจกการ์ดให้กับลูกทัวร์ทุกคน เด็กก็ไม่เว้น โชคดีเป็นของแอนค่ะ แอนได้รับรางวัลด้วย ถ้าไม่ลืมในตอนสุดท้ายของทริปนี้จะถ่ายมาให้ดูค่ะว่าได้อะไรเป็นรางวัล❤ …..❤ หลังจากทานอาหารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจะไปชมโชว์ราชวงศ์ซ่งกันค่ะ เหมือนเดิมค่ะภาพนี้ กำลังยืนเข้าคิวอยู่ด้านหน้าค่ะ เป็นการเปิดตัวที่หน้าประตูใหญ่ เป็นลานกว้างๆ มีโชว์เปิดการแสดงเรียกน้ำย่อยเล็กน้อยค่ะ


❤ …..❤ ขออภัยนา ภาพไม่ค่อยชัด หยวนๆ ก้อแล้วกันนะค่ะ


❤ …..❤ เมืองจำลองราชวงศ์ซ่ง สร้างเมื่อปี 1999 แล้ว เสร็จในปี 2001 ใช้งบก่อสร้างกว่า 60 ล้านหยวน ถือเป็นจุดขายในด้านการท่องเที่ยวที่เน้นให้เห็นถึงการจัดการสมัยใหม่ ที่บ่งชี้ถึงความยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจีนแต่ยาวนาน ทั้งการจำลองบรรยากาศและสิ่งก่อสร้างเลียนแบบสมัยราชวงศ์ซ่ง ส่วนผู้เที่ยวชมหากต้องการแต่งกายสมัยราชวงศ์ซ่งและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ก็มีชุดให้เช่าอยู่หลายร้าน สนนราคาก็อยู่ที่การต่อราคากันเอง

❤ …..❤ การแสดงโชว์วัฒนธรรมสมัยซ่งในหอประชุมจุคนได้กว่า 1,500 คน ยิ่งใหญ่ตระการตาสมกับคำเชิญชวนที่เขียนเป็นอักษรจีนไว้ว่า "เวลาของเรา 1 วันคืน เท่ากับเราคืนให้ 1 พันปี”


❤ …..❤ ขออภัยอีกครั้งค่ะ กล้องจับภาพไม่ทัน แถมนั่งอยู่ไกลอีกเหมือนกันค่ะ พอซูมเยอะ ภาพเลยออกมาเบลอๆ แหะ แหะ❤ …..❤ เป็นโชว์ที่งดงามจริงๆ ค่ะ นอกจากจะมีความสวยงามและยิ่งใหญ่ในเรื่องฉากและการแต่งตัวแล้ว ต้องยอมรับว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีชั้นสูงที่อลังการ ที่สุด ทั้งในเรื่องแสง สี และเสียง ทำให้ดูตื่นเต้นและชวนติดตามในทุกๆ ฉาก❤ …..❤ หลังจากชมโชว์ราชวงศ์ซ๋งจบแล้ว พวกรีบก้าวเท้ายาวๆ อีกแล้วค่ะ ทัวร์มาราธอนจริงๆ เพราะไรรู้มั๊ยค่ะ พวกเรารีบออกเดินทางไปเป็นคันแรกค่ะ จะไปเที่ยวที่เจดีย์นางพญางูขาวกัน


❤ …..❤ มาต่อกันคราวหน้านะค่ะ ขอขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ ที่น่ารักที่ติดตามและแวะเวียนมาให้กำลังใจ พูดคุยและทักทายกัน มีความสุขมากสำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์นะค่ะ
 

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2551 10:48:24 น.
Counter : 855 Pageviews.  

❤ …..❤ เที่ยว Hangzhou " " ล่องทะเลสาบซีหู แวะไร่ชา " " ❤ …..❤

❤ …..❤ หลังจากชมต่างหูที่ซื้อมาจากสำเพ็ง และดูเมนูของแม่ครัวจำเป็นกันไปแล้ว ในวันนี้กลับมาเรื่องราวของการไปเที่ยวเมืองจีนกันต่อดีกว่าค่ะ❤ …..❤ ในวันนี้แอนจะพาไปเที่ยวชม Hangzhou ((( หังโจว ))) กันค่ะ สถานที่แรกที่เราออกเดินทางไปเที่ยวคือ ทะเลสาบซีหูค่ะ❤ …..❤ ทะเลสาบซีหูของเมืองหังโจวทางภาคตะวันออกของจีน มีทิวทัศน์สวยงามเป็นที่ติดตาต้องใจของนักท่องเที่ยวทั้งจีนและต่างประเทศมาตั้งแต่โบราณกาล เมื่อทศวรรษ 1300 มาร์โคโปโล นักท่องเที่ยวผู้มีชื่อเสียงของอิตาลีเดินทางไปถึงเมืองหังโจว และชมทะเลสาบซีหูว่า”ตัวอยู่ซีหู เสมือนนั่งอยู่บนสวรรค์”❤ …..❤ ทะเลสาบซีหูคือไข่มุกแห่งเมืองหางโจวเมืองเอกมณฑลเจ้อเจียงทางภาคตะวันออกของจีน สามด้านล้อมรอบด้วยภูเขา น้ำในทะเลสาบใสสะอาดงดงาม เขื่อนไป๋และเขื่อนซู เสมือนเข็มขัดเขียวสองเส้นลอยอยู่ในทะเลสาบ เป็นเขื่อนดินยาวสองเขื่อนที่ตั้งชื่อตามนามสกุลของซูตงโพและไป๋จวีอี้ กวีผู้มีชื่อเสียงของจีน นักท่องเที่ยวเดินบนเขื่อนดิน ชมดอกไม้หลากสีและต้นไม้สีเขียวโดยรอบบริเวณ มองแสงสะท้อนของน้ำในทะเลสาบและภูเขาที่ห่างไกลออกไป เดินไปชมไปเป็นที่จับใจยิ่งนัก ทะเลสาบซีหูมีทิวทัศน์สวยงามตลอดปี เป็นที่จับใจของกวีและนักประพันธ์ทุกยุคทุกสมัย พวกเขาต่างใช้ปลายพู่กันเขียนพรรณนา ชื่นชมความสวยงามของทะเลสาบซีหูสุดความสามารถ ไป๋จวีอี้ กวีผู้มีชื่อเสียงในสมัยราชวงศ์ถังได้แต่งบทกวีว่า”เว่ยเหนิงเพาเต๋อหางโจวชี่ อีป้านโกวหลิวสื้อฉื่อหู” หมายความว่า การที่จากเมืองหางโจวไปไม่ได้ ก็เพราะติดใจทะเลสาบนี้เป็นส่วนใหญ่ สะท้อนถึงความหลงใหลทะเลสาบซีหูของเขา ส่วนซูตงโพ กวีในสมัยราชวงค์ซ่งก็เปรียบทะเลสาบซีหูเป็น”ไซซี” นางงามในสมัยโบราณ โดยแต่งบทกวีว่า”สุ่ยกวางเลี่ยนเอี้ยนฉิงฟางห่าว ซานสื้อคงเหมิงอวี่อี้ฉี อวี้ป่าซีหูปี่ซีจื่อ ต้านจวงหนงโม่จ่งเซียงอี๋” ซึ่งมีความหมายว่า “แสงสะท้อนคลื่นซัดสาดอากาศดี เขาสลัวมัวมืดฝนมาแปลก ใคร่เปรียบซีหูดั่งไซซี แต่งหน้าหนาบาง ล้วนเหมาะดี” บทกวีนี้กลายเป็นบทกวีชื่นชมทะเลสาบซีหูที่มีชื่อเสียงเลื่องลือนับพันปี❤ …..❤ สาวน้อยเดินเล่นริมทะเลสาบซีหูค่ะ❤ …..❤ ท่านแม่ของคุณพ่อบ้านฉายเดี่ยวก่อนขึ้นเรือค่ะ❤ …..❤ หนุ่มน้อยของแอนนั่งเก๊กหล่อ อยู่บนเรือแล้วค่ะ


❤ …..❤ หนุ่มน้อยสาวน้อยและเด็กน้อยที่มาเที่ยวกับทัวร์ของเราค่ะ❤ …..❤ ภาพที่ระลึกของซีหู หมอกลงเยอะมาก อากาศเย็นได้ใจเลยค่ะ แอนให้หนุ่มน้อยเก็บภาพขอ่งแอนและคุณพ่อบ้านค่ะ ฮั่นแน่!!!!! แอบเห็นท่านแม่ของคุณพ่อบ้าน ค้อนให้หนึ่งควับค่ะ ขออภัยมิได้ลงรูปให้ดูค่ะ กลัวเพื่อนๆ จะรับไม่ได้ค่ะ อิ อิ❤ …..❤ หลังจากที่เราล่องเรือที่ทะเลสาบซีหูแล้ว ไกด์พาเราไปแวะไร่ชาค่ะ เป็นไร่ชาเขียว “ หลงจิ่งฉา “ ค่ะ ((( ชาบ่อมังกร )))
ไปอุดหนุนใบชากันหน่อยเช่นเดิมค่ะ รัฐบาลสั่งให้พาไปค่ะ❤ …..❤ หมู่บ้านใบชาบ่อมังกร เป็นหมู่บ้านอันมีชื่อเสียงของเมืองจีน ซึ่งท่านจะได้ชิมน้ำชาที่มีรสชาติที่แสนยอดเยี่ยมจาก ใบชาหลงจิ่ง ชานี้เป็นใบชาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศจีน มีประวัติยาวนานกว่า 20000 ปี มีประโยนช์มากมายเช่น บำรุงสายตา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดน้ำหนัก ใบชาที่นี้เป็นใบชาที่มีชื่อเสียงใช้ในการต้อนรับแขกของทางรัฐบาลอาทิเช่นพระราชินีแห่งอังกฤษ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ วลัยลักษณ์ ค่ะ

❤ …..❤ หนุ่มน้อยกับแปลงปลูกต้นชาด้านหลังค่ะ
❤ …..❤ สาวน้อยกับป้ายสถานที่มั้งค่ะ


❤ …..❤ หลังจากการชมแปลงต้นชาแล้ว ไกด์พาลูกทัวร์ทั้งหลายไปอุดหนุนสินค้าแล้ว พวกเราออกเดินทางไปวัดหลิ่งอิ่งค่ะ ภาพนี้สาวน้อยกับมุมๆ หนึ่งที่วัดค่ะ❤ …..❤ หนุ่มน้อยเดินนำแซงหน้าไปยืนรอที่ร้านขายของที่ระลึกค่ะ


❤ …..❤ ตามตารางเที่ยวกับทัวร์หนึ่งวันยังไม่หมดนะค่ะ แอนต้องรีบไปทำกับข้าวก่อนค่ะ จะทุ่มนึงแล้วค่ะเดี๋ยวคุณพ่อบ้านกลับมาไม่มีอะไรให้ทาน เดี๋ยวโมโหหิว แย่เลยค่ะ ค่อยมาต่อกันคราวหน้านะค่ะ
 

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2551    
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2551 19:47:39 น.
Counter : 821 Pageviews.  

1  2  

ann_269
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
.. Anne Kamome

Create Your Badge
New Comments
Friends' blogs
[Add ann_269's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.