Library @ Kaewdiary.com ห้องสมุด HIV/AIDS
Group Blog
 
All blogs
 

ยาป้องกันโรคฉวยโอกาส # 1

เรื่องแรก ของห้องยานะคะ ขอนำเสนอ ยาป้องกันโรคฉวยโอกาส (Opportunistic Infections) หรือ บางคนก็เรียกยาป้องกันโรคแทรกซ้อน นะคะ มันหมายถึงอย่างเดียวกันอ่ะ

ต้องเล่าย้อนอดีตไปก่อน เพราะในปัจจุบัน อาจจะไม่ค่อยมีใครกินยาป้องกันพวกนี้แล้ว เนื่องด้วยการเข้าถึงยาต้านไวรัส HIV มันง่ายขึ้น

สมัยก่อน ยาต้านไวรัส HIV ไม่มีแจกฟรี เหมือนตอนนี้ค่ะ ถ้าจะกินต้องซื้อเอง และ ราคาแพงมหาโหด หลักหมื่น หรือ หลายหมื่นขึ้นไปทั้งนั้น

ผู้คนที่ติดเชื้อ HIV ในยุคก่อนๆ จึงมัก ตายเร็ว หรือ มีสภาพยับเยิน น่าเกลียด น่ากลัว เนื่องด้วยไม่มียากิน

ต่อมาเริ่มมียาเข้ามาช่วย ในกรณีของคนที่ไม่มีเงินซื้อยาต้านไวรัส HIV กิน นั่นก็คือ "ยาป้องกันโรคฉวยโอกาส" นี่หล่ะคะ

โรคฉวยโอกาส คือ โรคที่ผู้ติดเชื้อ มักจะเป็น เมื่อภูมิคุ้มกันเริ่มลดลงต่ำ เมื่อภูมิต่ำ ร่างกายอ่อนแอ โรคต่างๆก็จะเริ่มรุมเข้ามา ในเมื่อไม่มีเงินซื้อยาต้าน (ในสมัยก่อน) หรือ ยังไม่พร้อม ไม่อยากกินยาต้าน (ในสมัยนี้) คุณหมอก็จะให้กินยาป้องกันโรคฉวยโอกาส ไปก่อน

เจ้ายาป้องกันโรคฉวยโอกาสพวกนี้ อยู่ในบัญชียาหลักค่ะ แปลว่า บัตรทอง บัตรประกันสังคม รับได้ฟรี


ยาตัวแรกที่จะนำเสนอ คือ ยาป้องกันโรคปอดอักเสบ จากเชื้อ Pneumocystis carinii ( Pneumocystis carinii Pneumonia หรือเรียกง่ายๆว่า PCP )

โรคนี้จะฮิตมากที่สุดจ้า ผู้ติดเชื้อเป็นกันเยอะมาก โดยปกติจะเริ่มเป็นเมื่อภูมิคุ้มกันต่ำกว่า 200

ลักษณะอาการคือ รู้สึกเหมือนหายใจได้ไม่เต็มปอด หายใจหอบ เหนื่อยง่ายมาก อาจจะมีอาการไอ หรือ มีไข้ร่วมด้วย

การป้องกันปอดอักเสบ PCP ทำโดยให้กินยา Co -Trimoxazole

แล้วเจ้ายาตัวนี้ ยังสามารถป้องกันโรคฝีในสมอง หรือ ชื่ออย่างเป็นทางการคือ โรคสมองอักเสบจากเชื้อ Toxoplasma gondii ( Toxoplasmic Encephalitis หรือเรียกง่ายๆว่า T E)

ซึ่งโรคนี้จะมีอาการเริ่มแรกคือ ปวดหัว / ชัก / แขน ขาอ่อนแรง เป็นอัมพาต

เท่ากับว่า กินยาตัวเดียว ป้องกันได้ 2 โรคเลย

มาทำความรู้จักกับเจ้ายา Co-trimoxazole กัน ชื่อนี้คือชื่อสามัญของยานะคะ ต้องหัดจำชื่อสามัญไว้ เหมือนเป็นชื่อจริงๆของยา แล้วเดี๋ยวเขาจะมีชื่อเล่น หรือ ชื่อทางการค้ามาให้จำอีก

ชื่อการค้าของ Co-trimoxazole ก็เช่น Bactrim / Bacin / Cotamox /Co-trimed / Sulbacta /Triprim / Suntrim / Trimexazole

ชื่อการค้า ก็คือยี่ห้ออ่ะคะ แล้วแต่บริษัทยาไหนผลิต แต่ส่วนใหญ่เขาจะเรียกชื่อสามัญ คือ Co-Trimoxazole หรือ ชื่อยี่ห้อดังที่สุดคือ Bactrim

Co-trimoxazole ประกอบไปด้วยยา 2 ตัวคือ Sulfamethoxazole และ Trimethoprim

ขนาดของยาที่กินเพื่อป้องกันก็ วันละ 1-2 เม็ด ขึ้นอยู่กะมิลลิกรัมของยาอ่ะคะ เช่น ช่วงแรกของเรากินยี่ห้อ Bactrim หมอให้กินวันละ 2 เม็ด พอเปลี่ยนเป็น Co-trimoxazole forte ยาคงมีมิลลิกรัมมากขึ้น ก็กินแค่วันละ 1 เม็ด

ในกรณีของคนที่แพ้ยา Sulfa จะกิน Co-tri ไม่ได้ ต้องเปลี่ยนไปกินยา Dapsone แทน นะคะ


ผลข้างเคียงของยา Co-tri จะทำให้ผิวบาง และ ไวต่อแสง ดังนั้นเมื่อกินแล้วก็ต้องหลบแดดดีๆ ไม่งั้นจะดำ หรือ ไหม้ นอกจากนี้กินไปนานๆ อาจจะทำให้เลือดไหลแล้วหยุดยากอ่ะคะ

แต่...................... ถ้ามันจำเป็นต้องกินยา ก็กินไปเถอะค่ะ ยาทุกตัวมันมีผลข้างเคียงหมดหล่ะ อย่าไปกลัวโน่นนี่นั่น จนไม่ยอมกินยาเลย

เราจะเริ่มกิน Co-Trimoxazole เมื่อภูมิคุ้มกัน หรือ CD4 ต่ำกว่า 200 หรือมี 200 ต้นๆ แล้วกินไปจนกว่าจะมี CD4 เกิน 200 ติดกัน 2 รอบการตรวจเลือด(ตรวจห่างกันประมาณ 3 เดือน)

ป.ล เราเอง กินยาตัวนี้มาตั้งแต่เดือนที่ 2 ที่รู้ว่าติดเชื้อ HIV เพราะตอนนั้นมี CD4 แค่ 69 ก็กินมาจนปัจจุบันค่ะ 8 ปีกว่า จะ 9 ปีแล้ว คาดว่าคงได้กินสัก 9 ปีอ่ะนะ 

Create Date : 25 กันยายน 2552    
Last Update : 25 กันยายน 2552 19:23:05 น.
Counter : 3520 Pageviews.  


++MooKaew++
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
++Mookaew++ เป็นผู้ติดเชื้อ HIV ค๋ะ มีบ้านอบอุ่นที่เพื่อนๆสร้างให้ชื่อ http://www.kaewdiary.com

ส่วน Blog นี้ ทำเองค่ะ ตั้งใจจะทำเป็น "ห้องสมุด" ของเว็บแก้ว พยายามจะรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาให้เพื่อนๆชาวเอช และผู้ที่กำลังสงสัยตัวเองว่าจะมีน้องเอช แอบเข้ามาอยู่ด้วย

ติดต่อหมูแก้วได้ที่ kaew@kaewdiary.com หรือ 086 -905 5584 นะจ๊ะ ไม่ก็เข้าไปหาในห้องรับแขกเว็บแก้วไดอารี่ค่ะ ไม่ต้องหลังไมค์มา เพราะคงไม่ค่อยได้เปิด ไม่ต้องโพสอะไรใน Blog ให้ไปคุยกันที่กระดานข่าวเว็บแก้วนะคะFriends' blogs
[Add ++MooKaew++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.