Library @ Kaewdiary.com ห้องสมุด HIV/AIDS
Group Blog
 
All blogs
 

# วิธีการตรวจเชื้อ HIV #

เมื่อมีความสงสัยว่าตัวเองจะติดเชื้อ HIV แนะนำให้ไป "ตรวจเลือด หาเชื้อHIV" นะจ๊ะ ไม่แนะนำ ให้เดาเอาเอง คิดไปเอง รู้สึกได้เองว่าติดเชื้อ

ไม่แนะนำให้หาข้อมูลตามเว็บ ตามเอกสาร แล้วสรุปเอาเอง ว่าอาการคล้ายกับที่เราเป็นเลย ดังนั้นเราต้องติดเชื้อแล้วแน่ๆ

อย่าคิดอย่างนั้น การติดเชื้อ HIV รู้ได้จากการตรวจเลือดหา HIV เท่านั้นค่ะ

การไปตรวจเลือดต้องระบุชัดๆด้วยว่า ตรวจหา H เพราะตรวจเลือดธรรมดา จะไม่ตรวจ HIV นะคะ ไปตรวจได้ที่คลีนิคนิรนาม หรือ โรงพยาบาล ทั่วไป คลีนิคใหญ่ๆ หรือ ห้องแล๊บตรวจเลือดบางที่ก็รับตรวจ HIV

แต่จะให้สบายใจที่สุด ไม่ต้องเปิดเผยตัวก็คลีนิคนิรนามค่ะ

ระยะที่เชื่อถือได้มากที่สุด นิยมที่สุด ในการไปตรวจเลือดคือ 3 เดือน หลังจากความเสี่ยงครั้งสุดท้าย นะคะ เพราะ 3 เดือนคือ ระยะฟักตัวของ HIV ค่ะ ตรวจก่อนหน้านี้ อาจเป็นระคะ Window period ซึ่งจะตรวจไม่เจอเชื้อนะจ๊ะ

การตรวจเลือดมีขั้นตอนอย่างไร

หลักการตรวจหาการติดเชื้อเอดส์ (ที่นิยมใช้กัน)
1. การตรวจหา Antibody ( Anti-HIV ) หรือภูมิคุ้นเคยต่อตัวไวรัส
( ไม่ใช่ภูมิต้านทานต่อไวรัส )
2. การตรวจหา Antigen

โดยนิยมวิธีตรวจหา Antibody มากที่สุด เพราะเชื้อถือได้มากที่สุด และ ราคาถูก ข้อเสียอย่างเดียว คือ รอนาน เพราะต้องรอ 3 เดือนหลังจากไปเสี่ยงมา ถึงจะตรวจเจอ

การตรวจ Antibody ที่นิยมใช้กันคือ วิธี ELISA (Enzyme Linked Immunosorbent Assay)

วิธีนี้ตรวจหลังมีความเสี่ยงมา 3 เดือน รอฟังผล 1 ชั่วโมง ตรวจได้ที่คลีนิคนิรนาม โรงพยาบาลทั่วไป คลีนิคใหญ่ๆ คลีนิคเพศสัมพันธ์ และ ห้องแล๊บ


วิธีการตรวจอีกวิธีคือ หา Antigen สามารถตรวจได้เร็วกว่าคือ 7- 14 วันหลังมีความเสี่ยง แต่ข้อเสียคือ แพงมาก และ ผลมักจะไม่มั่นใจว่าถูกต้อง 100% แปลว่า ตรวจอันนี้แล้ว อย่างไร 3 เดือนก็ต้องตรวจอีกอยู่ดี

วิธีนี้มักเรียกว่า ตรวจ PCR มีตามโรงพยาบาลใหญ่ๆ


แล้วถ้าตรวจออกมาผลเป็น บวก ซึ่งแปลว่าติดเชื้อ HIV แล้วยังไม่อยากเชื่อ ก็ตรวจยืนยันด้วยวิธี Western Blot ได้อีกที ราคาสูงพอควร แต่แม่นยำมากๆๆจริงๆมีวิธีการตรวจหาเชื้อ HIV ได้อีกหลายวิธี แต่บางอันไม่มีในเมืองไทย บางอันเป็นโครงการวิจัย บางอันเชื่อถือได้ไม่ 100% ดังนั้นก็อย่าไปสนใจมันเลย

เอาแค่ว่า ถ้าสงสัยว่าจะติดเชื้อ HIV ก็ไปตรวจเลือดหาเชื้อ อย่าเดาเอาเอง ก็พอค่ะ


**ขอบคุณ เอกสารข้อมูลจาก คุณเจี๊ยบ "หนังสือ กรุงเทพ รู้ทันเอดส์" **


**** ข้อมูลล่าสุด เรื่องการตรวจหาเชื้อ HIV ที่คลีนิคนิรนามค่ะ ***

NAT-แน็ท การตรวจเลือดวิธีใหม่ เพื่อหาการติดเชื้อเอชไอวีในระยะแรก

ในปัจจุบันคลีนิคนิรนามจะตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีให้ผู้มาใช้บริการทุกคน โดยใช้ 2 วิธีร่วมกัน คือ แอนติ-เอชไอวี (anti-HIV) และ แน็ท (NAT)


ในปัจจุบันคลีนิคนิรนามจะตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีให้ผู้มาใช้บริการทุกคน โดยใช้ 2 วิธีร่วมกัน

วิธีที่1 คือการตรวจ แอนติ-เอชไอวี (anti-HIV) ซึ่งเป็นการตรวจหาภูมิต่อเชื้อเอชไอวีซึ่งจะตรวจพบได้หลังการติดเชื้อ 14-21 วัน วิธีนี้จะรู้ผลภายในวันเดียวกันโดยใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงในการรอผล


วิธีที่ 2 คือการตรวจ แน็ท (NAT) ซึ่งเป็นการตรวจหาสายพันธุกรรมของเชื้อเอชไอวี จึงมีความไวกว่าการตรวจแอนติ-เอชไอวี และสามารถใช้ตรวจหาการติดเชื้อที่เพิ่งรับมาประมาณ 5 วันขึ้นไปได้ วิธีนี้จะรู้ผลภายใน 3 วัน ทำให้ยืนยันได้ว่าผลเลือดลบจากวิธีที่ 1 เป็นลบจริงหรือไม่ โดยเฉพาะถ้าคุณเพิ่งเสี่ยงมา

ประโยชน์ของการรู้ว่าตัวคุณเองเพิ่งมีการติดเชื้อเอชไอวี คือ คุณอาจได้รับยาต้านไวรัสโดยเร็ว เพื่อพยายามลดการแพร่กระจายของเชื้อไปทั่วร่างกาย และป้องกันการทำลายเม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายอย่างรุนแรงในช่วงแรกนี้ได้ นอกจากนี้ จะยังทำให้ลดโอกาสที่คุณอาจจะส่งผ่านเชื้อเอชไอวีต่อไปแก่คนที่คุณรักโดยไม่ได้ตั้งใจได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจวิธีการตรวจ แน็ท (NAT) สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คลีนิคนิรนาม สภากาชาดไทย โทร.0-22564107-9 ต่อ 209

 

Create Date : 01 กันยายน 2552    
Last Update : 25 กันยายน 2552 21:09:44 น.
Counter : 10932 Pageviews.  

@@ สงสัยว่า ตัวเอง จะติดเชื้อ HIV @@

เริ่มต้นเรื่องแรกของห้องสมุด HIV/AIDS ก็ต้องเรื่องนี้เลยค่ะ คำถามยอดนิยม มีคนถามทุกวันเลย

-- ท้องเสีย น้ำหนักลด ผมเป็นเอดส์ใช่มั้ย??? ---

-- ผอมลง ผิวคล้ำขึ้น ติดเชื้อแล้วแน่ๆเลย ---

-- มีตุ่มขึ้นที่ขา 4 เม็ด ผมอยู่ระยะสุดท้ายแล้วรึเปล่า ---

-- มี SEX แล้ว อีก 3 วันเป็นไข้ ติดเอดส์แล้วใช่มั้ย ---


มีคำถามแบบนี้ทุกวันค่ะ ถ้าแปลกออกไปนิดหน่อยก็จะเป็น

-- เมื่อเช้าขึ้นรถเมล์ รถแน่นมาก รู้สึกเหมือนโดนข่วน จะติดเอดส์มั้ย --

--โดนหนามเกี่ยว จะติดเชื้อรึเปล่า --

-- เผลอไปจูบกับแฟนเพื่อนมา จะเป็นเอดส์มั้ย --

-- กินน้ำแก้วเดียวกับเพื่อน เพื่อนดูผอมๆลง เราจะเป็นเอดส์รึเปล่า --

ที่เด็ดสุด ที่เราจำไม่ลืมเลยก็คือ

* ไปตลาด ซื้อชะอมมา 2 กำ หนามชะอมตำมือ ผมจะติดเชื้อมั้ยครับ เพราะคนขายเขาดูเป็นผู้หญิงแรดๆ ถ้าเขาเป็นเอดส์ แล้วหยิบชะอมส่งให้ผม ผมจะติดเชื้อรึเปล่า ???????? *ก็พยายามเข้าใจนะว่า เครียดว่ากลัว แต่บางคำถามนี่คนฟังแทบอยากเอาหัวโขกพื้นตายไปเลย

ขอตอบว่า

-- HIV/AIDS ติดต่อกัน จาก คน สู่ คน เท่านั้น สัตว์อื่นใดไม่เกี่ยว และ ติดต่อกันได้เพียง 3 ทาง คือ

1. ติดทาง SEX กลุ่มนี้จะมีจำนวนมากที่สุด แต่ก็ใช่ว่าการมี sex ทุกครั้งจะต้องติดเชื้อ ถ้าใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง ก็ปลอดภัยแทบจะ 100% และบางคนแม้จะพลาดพลั้ง มี Sex ไม่ป้องกัน ก็ไม่จำเป็นเสมอว่าจะต้องติด HIV

2. ติดทางเลือด เช่น การรับเลือดเวลาป่วยหนัก ,การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในกลุ่มคนติดยาเสพติด, กรณีอุบัติเหตุร่วมกัน ที่มีแผลเปิด มีเลือดไหล แล้วแผลของแต่ละคนดันมาโดนกัน

3. ติดจากแม่ที่มี HIV ไม่สู่ลูกที่อยู่ในครรภ์ แต่เดี๋ยวนี้เขาก็มีโครงการที่พยายามลดการติดเอดส์จากแม่สู่ลูก แม้จะไม่ปลอดภัย 100% แต่ความเสี่ยงก็จะน้อยลง


ยืนยันว่า HIV ติดได้จาก 3 ทางนี้เท่านั้นค่ะ อยู่ดีๆ อยู่เฉยๆ ไม่เป็นเอดส์แน่นอน และมันก็ไม่ได้ติดกันง่ายจนเกินไปนัก ต้องมีปริมาณพอเหมาะ มีช่องทางให้เชื้อเข้าสู่ร่างกาย มันถึงจะติดได้

ไม่ใช่นึกอยากเป็น ก็จะได้เป็นนะคะ เขาก็เลือกอยู่นะ จะให้ใครเป็นเอดส์น่ะ


ต่อมาเรื่อง สงสัยว่าตัวเองจะเป็นเอดส์ สงสัยว่าคนโน้น คนนี้ คนนั้น จะติดเชื้อ H

มันไม่มีทางบอกได้อย่างชัดเจนจากลักษณะหรือ อาการภายนอกหรอกค่ะ เพราะถ้าจะวัดแค่ ผอมลง ท้องเสีย คล้ำขึ้น อาการเท่านี้ คนทั่วๆไปเขาก็เป็นกันได้ และในทางกลับกันคนที่เป็นเอดส์แท้ๆ หลายคน(รวมถึงเรา) ก็ไม่มีอาการอย่างนี้เลยนะ

ดังนั้น "เดา" เอาเองไม่ได้ ฝันไปเอง คิดไปเองไม่ได้ สงสัยว่าตัวเองจะมีเชื้อ HIV รึเปล่านะ ต้อง "ไปตรวจเลือด หา HIV " เท่านั้นจ้า

ถ้าตราบใดไม่กล้าตรวจเลือด ก็อย่าคิดไปเองว่าเราติดเชื้อ

แล้วเช่นเดียวกัน ในเมื่อ เราไม่สามารถบอกจากลักษณะภายนอกได้ว่า คนนั้นคนนี้ติดเชื้อรึเปล่า ดังนั้นเราไว้ใจคู่นอนของเราไม่ได้นะคะ

ไม่ว่าจะสวย จะหล่อ แค่ไหน เขามี HIV รึเปล่าก็ไม่รู้ ต้อง Save Sex นะจ๊ะ ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2552    
Last Update : 21 สิงหาคม 2552 12:59:03 น.
Counter : 5422 Pageviews.  


++MooKaew++
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
++Mookaew++ เป็นผู้ติดเชื้อ HIV ค๋ะ มีบ้านอบอุ่นที่เพื่อนๆสร้างให้ชื่อ http://www.kaewdiary.com

ส่วน Blog นี้ ทำเองค่ะ ตั้งใจจะทำเป็น "ห้องสมุด" ของเว็บแก้ว พยายามจะรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาให้เพื่อนๆชาวเอช และผู้ที่กำลังสงสัยตัวเองว่าจะมีน้องเอช แอบเข้ามาอยู่ด้วย

ติดต่อหมูแก้วได้ที่ kaew@kaewdiary.com หรือ 086 -905 5584 นะจ๊ะ ไม่ก็เข้าไปหาในห้องรับแขกเว็บแก้วไดอารี่ค่ะ ไม่ต้องหลังไมค์มา เพราะคงไม่ค่อยได้เปิด ไม่ต้องโพสอะไรใน Blog ให้ไปคุยกันที่กระดานข่าวเว็บแก้วนะคะFriends' blogs
[Add ++MooKaew++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.