Group Blog
 
All Blogs
 

เคล็ดลับกำจัด “คราบ”

แนะวิธีขจัดรอยเปื้อนด้วยของในครัว

กำจัดสนิม
เมื่อสังเกตว่ามีดเริ่มมีสนิมเกาะหรือเพิ่งเริ่มเป็นสนิม ถ้าทิ้งไว้นานอาจแก้ไขไม่ทันการณ์และเป็นอันตรายต่อสุขภาพหากนำมีดนั้นมาใช้หั่นของกิน วิธีกำจัดสนิมให้หลุดออกจากมีดในเบื้องต้นคือ ใช้เปลือกมะนาว หลังจากที่บีบน้ำออกแล้วถูที่ใบมีดที่เกิดสนิม หรือผ่าหัวหอมแดง แล้วทาที่ใบมีด หากสนิมกินเนื้อใบมีดมากกว่าที่คิด คงต้องส่งให้ถึงมือช่างลับมีดโดยเฉพาะ

กำจัดความขุ่นมัว
เครื่องแก้วที่ไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ หรือประเภทเก็บจนเก่า ผิวเครื่องแก้วจึงมักมีคราบขุ่นมัวไม่น่าใช้ วิธีแก้ไขให้เครื่องแก้วกลับมามีความแวววาวสวยงามอีกครั้งแนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 2 ลิตร นำเครื่องแก้วหรือภาชนะที่เป็นแก้วลงล้างในน้ำที่ผสมแล้วใช้ฟองน้ำถูเบาๆ เครื่องแก้วก็จะกลับมาดูแวววาวอีกครั้ง

กำจัดคราบอาหารอบ
กรณีที่อาหารที่อบไว้ในเตาอบล้นภาชนะออกมาหกเปื้อนในเตาอบให้รีบนำเกลือป่นโรยบนรอยเปื้อนนั้น เพื่อช่วยไม่ให้รอยเปื้อนไหม้ วิธีนี้จะช่วยให้เช็ดทำความสะอาดเตาอบได้ง่ายขึ้นหลังจากเลิกทำอาหารแล้ว

กำจัดป้ายราคา
ป้ายกาวราคาที่ติดไว้บนแก้ว ถึงติดไว้ไม่นาน เมื่อลอกออกแล้วก็มักทิ้งรอยคราบไว้บนผิวแก้ว ยิ่งเป็นป้ายกาวราคาที่ติดไว้เป็นเวลานาน (โดยเฉพาะสินค้าลดราคา) ลอกออกก็ลำบาก ลอกออกแล้วก็ทิ้งรอยคราบเป็นขุยๆ ต้องลำบากใช้เล็บมือขูด

วิธีแก้ง่ายๆ คือใช้ไดร์เป่าผมเป่าลงไปบนป้ายราคา ความร้อนจากไดร์เป่าผมช่วยละลายกาวให้ลอกป้ายออกได้โดยง่าย ถ้ามีคราบก็ใช้แอลกอฮอล์เช็ดตรงป้ายกาวอีกครั้งแล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า แต่ถ้าไม่มีไดร์เป่าผม วิธีง่ายกว่านั้นคือแช่แก้วที่มีป้ายราคาทิ้งไว้ในน้ำ น้ำจะช่วยละลายกาวและป้ายราคาให้เปื่อยยุ่ยหลุดออกง่ายขึ้น วิธีนี้ต้องใช้เวลานานสักหน่อย อาจต้องทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน

กำจัดริ้วรอย
หมายถึงริ้วรอยของครกหิน ครกหินที่ซื้อมาใหม่มักมีริ้วรอยไม่ราบเรียบ ลองนำเนื้อมะพร้าวที่ใช้คั้นกระทิ ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 4 - 5 ชิ้น ใส่ลงในครกแล้วตำเนื้อมะพร้าวให้แตกละเอียด ให้น้ำมันจากเนื้อมะพร้าวออกมาสัมผัสกับผิวก้นครกไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที แล้วทิ้งไว้อย่างนั้นสักหนึ่งคืน ปล่อยให้น้ำมันจากเนื้อมะพร้าวซึมเข้าตามริ้วรอยของเนื้อครกหิน ก้นครกก็จะลื่นเป็นมันดูสดใสใช้งานได้คล่องขึ้นที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
จาก //www.thaihealth.or.th/
 

Create Date : 12 เมษายน 2553    
Last Update : 12 เมษายน 2553 16:49:56 น.
Counter : 215 Pageviews.  


เจ้าหญิงกัปปะ
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เจ้าหญิงกัปปะ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.