blog สบายๆ style หนูเกด
Group Blog
 
All blogs
 

ครบรอบ 2 ปี ในชีวิตการทำงานที่โรงพยาบาลชุมชน

ช่วงวันหยุดยาว เกดแอบว่างเลยคิดว่าจะ up blog เรื่องอะไรดี เดือนนี้นอกจากสงกรานต์แล้วมีอะไรอีกน้า....อ้อนึกออกแล้วมีเรื่องจะเล่าให้ฟัง คิดซะว่ามาฟังเกดรำลึกความหลังละกันนะคะ เรื่องเล่าอาจไม่เร้าใจ แต่เต็มไปด้วยความรู้สึกดีๆค่ะ เป็นเบื้องหลังชีวิตเกดจ้า แหะๆ เชิญนั่งเลยค่ะ ปูเสื่อไว้ละ มีเพลงให้ฟังด้วยค่ะ ร้องเมื่อวานจ้า 555


remember me? - Nifersung

เดือนเมษายน เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ชีวิตเด็กกรุงเทพฯคนนึงได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง.... เริ่มจากการเลือกจังหวัดเพื่อทำงานใช้ทุน 3 ปี เด็กเทพไม่อยากไปไกลบ้านค่ะ รอบที่ 1 เลือกอยุธยา แต่คนลงเกินโควต้า ก็เลยลงมหาสารคาม

หลังจากรู้จังหวัด ก็ต้องไปรายงานตัวที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม (สสจ.มค.) เหมือนว่าจะอีกซัก3 วันต่อมา มันกระทันหันมากมาย ก็เตรียม pack กระเป๋า เอาของใช้ที่จำเป็นไป แล้วก็ขึ้นรถทัวร์มุ่งสู่จุดหมายเพียงลำพัง

รถทัวร์ไม่จอดที่บขส.ค่ะ แต่ไปจอดข้างห้างเสริมไทย ห้างแห่งเดียวในจังหวัดสมัยนั้น
ก้าวแรกที่เหยียบแผ่นดินมันรู้สึกแปล๊บ......ดูงงๆ ทำอะไรไม่ถูก พอได้กระเป๋ากับชะลอม (เย้ยยย บ่แม่นพจมาน) ก็หาพิกัดตัวเองค่ะ ว่าเราอยู่ตรงไหน แล้วก็โทรหาพี่มดแดง พี่สาวที่แสนดี (เพื่อนของพี่เกดอีกที) ผู้คอยช่วยเหลือ ให้ที่พักพิงในช่วงรอยต่อของชีวิต ขอบคุณพี่มดแดงและพี่อาร์ต(เพื่อนพี่มดแดงอีกที) มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะคะ
หลังรายงานตัวที่สสจ.และโรงพยาบาลต้นสังกัดเสร็จก็ปิดสงกรานต์ค่ะ พี่มดแดงกลับบ้าน เกดก็ยึดห้องพี่มดแดงเป็นที่บัญชาการรบ มะช่าย !!! จนกว่าจะเปิด แล้วเริ่มทำงานเลย

ในช่วงสงกรานต์ร้านค้า ร้านอาหารปิดหมดค่ะ นักศึกษามมส. ก็กลับบ้าน ย่านนั้นเงียบจนร้างเลยก็ว่าได้ เกดเดินกางร่มไปหาของกิน มองซ้ายมองขวา มันอยากจะร้องไห้มากๆ แบบว่าฉันมาทำอะไรที่นี่......เหมือนยังงงกับชีวิตตัวเอง และอยู่รอดมาได้ด้วย easy go จาก 7-11 กินมันทุกเมนูเลย


ผ่านสงกรานต์ไปด้วยดี คราวนี้จะเดินทางไปรพ.ยังไงล่ะนี่ สัมภาระก็พะรุงพะรัง แต่ก็มีพี่พยาบาลที่บ้านอยู่ในอ.เมืองต้องไปอยู่เวรพอดี ก็เลยรับเกดไปด้วย โชคดีแท้ ขอบคุณมากๆค่ะพี่หมู
เนื่องจากช่วงนี้เป็นรอยต่อของการโยกย้ายและบรรจุใหม่ ยังไม่มีบ้านพักว่างค่ะ !!!!!!! บ้านที่เกดจะได้อยู่พี่หมอเป็นผู้ชายกำลังจะย้าย ก็เลยยังเข้าพักไม่ได้ 555 ก็ไปอยู่บ้านพี่พยาบาลผู้ใจดี จริงๆเกดเคารพแบบแม่เลยล่ะค่ะ แต่เรียกพี่ตามพี่หมอคนเก่า อยู่ซักเกือบ 1 เดือนจึงย้ายเข้ามาพักในรพ.

การทำงานในช่วงแรกๆ ก็ค่อยๆเรียนรู้สังคมรพ. เป็นรพ.ขนาดเล็ก 30 เตียง บุคลากรไม่มาก ดูไม่วุ่นวายแล้วก็อบอุ่นดี คนไข้จะเรียกทุกๆคนว่าหมอ เกดเคยคุยกับคุณยายที่มาทำฟันปลอม ยายบอกว่าหลานสาวยายเป็นหมออยู่ที่นี่ ไอ้เราก็นึกว่า มาไม่ทันกันเพราะตอนนี้มีแต่แพทย์ผู้ชาย 3 คน คุยไปคุยมาหลานยายเป็นพยาบาลในตึกผู้ป่วยในนั่นเอง ก็แอบขำตัวเองเหมือนกันคุยกันตั้งนาน 555

เรื่องอาหารการกินนี่ต้องปรับตัวบ้าง แต่จริงๆเกดอยู่ง่ายกินง่ายค่ะ เอ๊ะยังไง ก็คือ Lifestyle มันเปลี่ยนไป แต่ก็กินอะไรง่ายๆได้อยู่ ตอนอยู่กรุงเทพฯ เดินห้าง กินขนมนมเนย เค้ก ไอศกรีม อาหารญี่ปุ่นเป็นว่าเล่น มาอยู่ที่นี่ของเหล่านี้ยังเข้าไม่ถึงค่ะ มีแต่อาหารพื้นบ้านเพื่อสุขภาพ ผักล้วนๆ ปลานึ่ง ป่นปลา ไก่ย่าง ส้มตำ ข้าวเหนียว ถ้าวันพิเศษหน่อย เช่น เลี้ยงรับเลี้ยงส่ง วันเกิด(อยากจะกิน) ถูกหวย ก็จะพากันไปกินเนื้อย่าง ทีแรกก็เข้าใจว่าเนื้อวัว แต่จริงๆมันคือหมูกระทะนั่นเองค่ะ แล้วก็ได้รู้จัก “แจ่วฮ้อน” ครั้งแรกในชีวิต เป็นเหมือนสุกี้เนื้อวัว แต่น้ำซุปจะหอมพวกตะไคร้ ข้าวคั่ว หอมเป สมุนไพรทั้งน้าน ทำให้กินผักเก่งขึ้นเยอะเลยเมื่อก่อนยังไม่มีรถส่วนตัว เวลาเข้าไปประชุมในจังหวัด ก็ต้องซื้อเสบียงมาตุนไว้ค่ะ แบบว่า 1 เดือนไม่ต้องออกไปซื้ออีก ตู้เย็นที่บ้านเลยต้องใหญ่หน่อย 555 เด็กเทพกลัวอดอาหาร ปลูกผักเองหลังบ้านด้วยแต่ไม่ค่อยได้กินเพราะมีทั้งเพลี้ย หนอน ตั๊กแตนลงเป็นช่วงๆ ในที่สุดก็ซื้อกินอยู่ดี
พอเลิกงานต่างคนต่างกลับบ้าน มีครอบครัว ลูกเล็กๆรออยู่ ไอ้เราคนโสด ตกเย็นก็ว้างว่าง internet ก็ยังไม่มี ก็เริ่มหางานทำค่ะ คือ แผ้วถางหญ้ารอบบ้านที่สูงท่วมหัว ทยอยทำไปวันละนิด พอครบรอบไอ้ที่ทำไว้ก็ยาวพอดี 555 แล้วก็หาต้นไม้มาปลูก ทำสวน ได้ออกกำลังกายด้วย


แว้บเดียวผ่านไป 2 ปี ไวจังเนาะ มีเรื่องราวที่ประทับใจเกิดขึ้นมากมาย ลองอ่าน blog เก่าๆดูนะคะ พิมพ์ไปเพลินๆเลื่อนไปดู โหยาวจัง จบดีกว่า


 

Create Date : 12 เมษายน 2552    
Last Update : 13 เมษายน 2552 7:46:57 น.
Counter : 768 Pageviews.  

Happy Friday

เรื่องเล่าจากทญ.ภูธร 55วันนี้ได้ไปออกหน่วยอำเภอเคลื่อนที่ คลินิกมหาดไทย ที่บ้านหนองจิก อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ในช่วงเช้า บรรยากาศครึกครื้นกว่าบ้านที่ผ่านมา อากาศก็ร้อนมากมาย ตรวจไปเหงื่อตกไป ^_^"

ได้เจอตาเฉลิม ซึ่งเป็นผู้ป่วยฟันปลอมปี 2551 ตาบอกว่าฟันใช้ได้ดีไม่มีปัญหา เคี้ยวผักได้ กินอะไรก็สะดวกขึ้น (แอบดีใจ) เลยไม่มาตามนัด recheck ฟันปลอม เหตุผลฟังขึ้นเลยยกผลประโยชน์ให้จำเลย เกดก็เลยให้ตาติดต่อขอวันนัดใหม่ซะ

"หมอ บ้านตาอยู่พู้น..." (เอามือชี้ไป)
"มากินข้าวเที่ยงกัน อีหล่า"

เกดประทับใจตาตรงที่มาชวนคุย ชวนไปเที่ยวบ้าน ชวนกินข้าวเที่ยงด้วย แต่ว่าก็ได้แต่ขอบคุณตา หนูต้องกลับพร้อมรถรพ. 555

ตาพาเพื่อนบ้านมาปรึกษาเรื่องฟันด้วย

เจอยายมาเล่าเรื่องอาการเจ็บป่วยให้ฟัง (ทั้งๆที่รู้ว่าเกดเป็นหมอฟัน) ยายปวดเอว ปวดหลัง เล่าประวัติการไปพบแพทย์หลายที่มาก ตอนนี้ไม่มียาแล้ว เหมือนเกดเป็นลูกเป็นหลาน น่ารักจริงๆ แค่ได้ปรับทุกข์ ยายก็หายป่วยไปครึ่งนึงแล้ว

แล้วได้เจอนายอำเภอด้วย 555 (เหมือนเจอดารา) วันนั้นนายอำเภอใส่รองเท้า converse ไปออกหน่วย ลุยๆดีแฮะ

ก็เป็นอีกวันศุกร์นึงที่เหนื่อย ร้อน แต่ก็มีความสุขมากมายค่ะ
 

Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2552 23:21:02 น.
Counter : 377 Pageviews.  

กลับมาจากสุพรรณบุรีแล้ว เตรียมรับศึกหนักนะเรา

เดือนธ.ค.ปีนี้ เกดมีแต่เดินสายประชุม ไม่ได้อยู่ที่รพ.ซักเท่าไหร่ blog ก็ทิ้งร้างไป เหอะๆ

ฟังเพลง

2 สัปดาห์ที่แล้วไปกทม. พอกลับมา 21-26 ธ.ค.51 ก็ไปสุพรรณบุรีต่อ ได้เที่ยวเมืองสุพรรณ เท่าที่พอมีเวลาไป

วันจันทร์ 22 ธ.ค.51
ไปวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร นมัสการหลวงพ่อโต และยกช้างเสี่ยงทาย ได้ผลว่าจะได้ตามประสงค์ อิอิในบริเวณวัดมีรถขายของ อาหาร ผลไม้ น้ำ แต่ที่น่าสนใจคือ ปลาสลิด ! โอ้มันตัวโตมากๆ ใหญ่กว่าฝ่ามือเราอีก เลยตั้งใจว่าก่อนกลับบ้านต้องหาซื้อให้ได้ (นี่เพิ่งวันแรกนะเนี่ย)

ระหว่างเดินโต๋เต๋รอคณะ ก็ไปเจอป้ายนี้
ดูแล้ว intrend ที่ “เนื้อหา” เลยแชะรูปมาฝากค่ะ

จากนั้นก็เดินทางไปพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ ไม่ได้เข้าไปในเจดีย์เพราะเค้าปิดแล้ว แต่ก็ยังได้เสี่ยงตายถ่ายรูปมาค่ะ แต่.............มีแขกไม่ได้รับเชิญมาด้วยบริเวณสวนข้างๆมีตลาดนัดเลยได้ซื้อขนมมาลองชิม มีลิเกแก้บน แต่ว่ายังไม่เริ่มแสดง จึงกลับโรงแรม เตรียมตัวสำหรับวันพรุ่งนี้

วันอังคาร 23 ธ.ค.51
วันนี้ไปหอคอยที่สวนเฉลิมภัทรราชินี ถ่ายรูปได้มืดทุกรูปเลย มีรูปนี้ล่ะที่สว่าง เหอะๆค่าเข้าชม 40 บาท เสียดายที่วันนี้ไม่มีการแสดงน้ำพุดนตรี (เหมือนขาดทุน เหอะๆ) หอคอยมี 4 ชั้น ขึ้นลิฟท์ไปชั้นบนสุดเป็นจุดชมวิวเมืองสุพรรณ ประดับผนังด้วยรูปวาดสีสวยสด ภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยว
พออิ่มตาจากภาพมุมสูงของเมือง ก็เดินลงบันไดเวียนไปชั้น 3 ซึ่งมีร้านกาแฟ ไอศกรีม ให้อิ่มท้อง

ไปต่อกันที่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย อำเภอศรีประจันต์ เกือบ 6 โมงเย็น พี่ควายเข้าคอกพักผ่อนกันหมด แต่เจ้าหน้าที่ก็แสนใจดี ให้พวกเราเข้าไปเดินชมสถานที่ ไม่ต้องเสียเงินอีกตะหากข้างในมีคอก (มันไม่เหมือนกรง) นกกระจอกเทศด้วย รูปทั้งหมดปรับแต่งแสงเล็กน้อยกลัวไม่รู้ว่ารูปอะไร 555บ้านเรือนไทยริมน้ำสวยมากๆ แต่ในรูปมันมืดอะค่ะวันพุธ 24 ธ.ค.51 ทำ workshop ถึง 2 ทุ่ม อดเที่ยวค้าบ....

วันพฤหัสบดี 25 ธ.ค.51อาจารย์เลิกบรรยายซักบ่าย 2 เกดรีบกระโดดขึ้นรถไปเที่ยวตลาดสามชุกในตำนาน ไปกินๆๆๆๆๆ เดินซื้อของ และก็ได้ปลาสลิดกลับบ้านสมใจ

มีร้านข้ายของเล่นน่ารักๆ

ข้างๆกันก็มีร้านขายกระเป๋าสาน เสียดายที่เป็นพลาสติกอะค่ะและก็เดินชมสินค้าน่ารักๆไปเรื่อยเปื่อย

เกดตั้งใจว่าจะต้องไปชิมข้าวห่อใบบัว แต่ร้านเค้าปิดวันพฤหัสอะสิคะกลับเข้าเมืองไปเที่ยวศาลหลักเมือง เมื่อวานเพิ่งมีพิธีเปิด มังกรยักษ์ จุดพลุดังสนั่น แต่พวกเรา workshop อยู่ในโรงแรม อุตส่าห์มาถึงสุพรรณ แต่ไม่ได้ไปเปิดกะเค้าและแล้วก็ได้เจอร้านขายข้าวห่อใบบัวที่มาจากสามชุกนั่นเอง ห่อละ 35 บาท อร่อยดีค่ะ แล้วก็ต้องรีบกลับไปโรงแรมตามนัดหมาย 18.00น. เพื่อทานข้าวเย็นร่วมกัน


ไหงป้ายมันเป็น 2009

งานนี้มีจับฉลาก เกดได้รางวัลเป็น handy drive 2G โชคดีจริงๆเลยเรา 555

งานเลี้ยงรีบเลิกประมาณ 3 ทุ่ม เพราะผู้เข้าร่วมประชุมจะไป CPR น้องเอย กะพี่กรวิก 555

วันศุกร์ 26ธ.ค.51 เลิกเที่ยง ก็แวะไปซื้อสาลี่ เอกชัย (หลังจากชิมมาหลายยี่ห้อ) ไปฝากน้องๆ

งานนี้ถือว่าเหนื่อยสมอง แต่คุ้มค่า เพราะได้เที่ยว ได้กิน ร้านอาหารที่ขึ้นชื่อ ออก TV ก็ไปลองมาหมด ได้ทำทุกอย่างที่อยากทำแล้ว

่หลังปีใหม่ ยังมีคอสต่อเนื่อง อาจารย์จะมาลงพื้นที่ พาเราทำ มาสร้าง "สิ่งส่งมอบ" ดีๆ ให้แก่ชาวนาดูนต่อไป
 

Create Date : 28 ธันวาคม 2551    
Last Update : 28 ธันวาคม 2551 21:47:46 น.
Counter : 1012 Pageviews.  

(((((เกดได้เป็นทีมชาติ)))))

สวัสดีค่ะ หลังจากวันศุกร์ที่แล้ว เกดติดรูปภาพออกหน่วยไว้ วันนี้ได้มีโอกาสร่วมออกหน่วยทันตกรรมพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ รร.พยัคฆภูมิวิทยาคาร อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม เลยเก็บภาพมาฝากค่ะ

งานนี้คณาจารย์จากคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทีมงานหน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ ยกทีมมา ทราบคร่าวๆว่าประมาณ 140 ท่าน และเราเป็นอำเภอเพื่อนบ้านกันเลยขนเจ้าหน้าที่ไปร่วมด้วยช่วยกัน 4 คน (เหลือ stand by ที่รพ. 2 คน)

เมื่อคืนมีโทรศัพท์มาจากอำเภอเจ้าภาพว่า อาจารย์จะมาเช้ามาก ไอ้เราก็ขอรถรพ.ไว้ 7.00 น. แต่.......คนขับรถยังมาไม่ถึง ติดต่อก็ไม่ได้ ทำไงดีหว่า เลยปั่นจักรยานไป เอ้ยยยยยย ปั่นกลับบ้านไปเอารถ ทุ่มเทมะ 555 ขับไปเองเลย เหอะๆๆๆ

บรรยากาศของงานตอนที่เกดไปถึง 7.30น. ผู้ป่วยมารอลงทะเบียนกันแน่นมากๆ

ไอ้เราก็เลยต้องรีบไปประจำการ ได้เข้าช่วยตรงแผนกขูดหินปูน โดยมีน้องนักเรียนอาสาสมัครมาช่วยดูดน้ำลาย เตรียมเครื่องมือ ผู้ป่วยมีทุกเพศ ทุกวัย ตอนแรกก็แอบนับว่าขูดไปกี่คนแล้ว พอได้ซัก 10 คน เริ่มขี้เกียจนับ 555 รอบเช้าผ่านพ้นไป มาต่อรอบบ่าย ก็ทำเหมือนเดิม แอบสงสารน้องนักเรียนที่ต้องยืนดูดน้ำลายทั้งวัน คงเมื่อยน่าดู

พอคนไข้หมดก็ได้เดินไปถ่ายรูปเพื่อนร่วมงาน (ไม่มีรูปตัวเอง) ที่เข้าเป็นผู้ช่วยอาจารย์ ตอนแรกเค้าก็เกร็งๆ กลัวช่วยไม่ถูกใจอาจารย์ ไม่รู้มือกัน แต่ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

เลิกงานก็ 4โมงครึ่ง อาจารย์ได้มอบเหรียญที่ระลึก หน่วยทันตกรรมพระราชทานฯ ให้แก่ผู้ร่วมปฏิบัติงาน ภูมิใจมากๆเลยวันนี้เกดเป็นนักขูดหินปูนทีมชาติเลยล่ะ


 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2551 19:49:06 น.
Counter : 505 Pageviews.  

วันศุกร์แสนสุขใจ ทั้งผู้ให้และผู้รับ

วันนี้ได้มีโอกาสไปออกหน่วยร่วมกับโครงการคลินิกมหาดไทย ที่มาตรวจเยี่ยมประชาชน ที่ ต.ดงดวน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม

การออกหมู่บ้านครั้งนี้ ทางรพ.ได้รับประสานงานให้ออกร่วมด้วยเพื่อบริการประชาชนด้านสุขภาพ และแน่นอน เกดก็กระโดดขึ้นรถไปด้วย 555


เมื่อรถจอดก็เห็นภาพที่คุ้นตา... ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ มีเด็กน้อยที่แม่อุ้มมาบ้าง มานั่งรอที่อาคารที่จัดเตรียมไว้ มีเสื่อเก่าๆปูซ้อนกันให้ตา ยายได้นั่งพัก เกดก็เริ่มหามุมของตัวเอง จัดเตรียมเครื่องมือถอนฟัน กางเก้าอี้สนาม แต่ไม่มีโคมไฟสนาม อาศัยแสงธรรมชาติ มีลมหนาวพัดผ่านแรงเล็กน้อย

ตอนแรกแอบว่าง เลยไปช่วยทางด้านตรวจโรคทั่วไปเขียนบัตร ส่วนใหญ่อายุเกิน 60 ปี ทั้งนั้นเลย มาด้วยไข้เปลี่ยนฤดู ทำนาแล้วปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคตา โรคกระเพาะ และ แถ่นแท้นนนนนนนน )))))))...มีคนมาทำฟัน พอมีคนที่1 ก็มี 2 3 4 5... ตามมา ปัญหาส่วนใหญ่คือ ฟันโยก ฟันแตก เคี้ยวไม่ได้ เคี้ยวแล้วทิ่มเหงือก มีหนอง ก็ต้องถอนกันไป


เกดได้พูดคุยกับยายอายุ 77 ปี ที่มาหาหมอเพียงเพื่อจะมาขอยานวดกล้ามเนื้อ (ฤดูเกี่ยวข้าว) เกดถามยายว่ามากับใคร ยายบอกว่า “มาคนเดียว เดินมาเอง” ประโยคสั้นๆ แต่คิดต่อได้มากมาย
- ยายอายุมากแล้วยังต้องทำงานหนักอีกหรือ
- มาคนเดียว แล้วลูกหลานล่ะ?
- เดินมาอีกตะหาก ถ้าแดดร้อน เป็นลมไปกลางทางจะทำไงเนี่ย
- แค่ยาหลอดเดียวทำไมมันลำบากขนาดนี้ เฮ้อ....ปลง


สังเกตได้เลยว่าชาวบ้านยังเข้าไม่ถึงบริการ เข้าไม่ถึงรพ. ด้วยหลายสาเหตุ เช่น ไม่มีลูกหลานพาไป หรือไม่สามารถเดินทางเข้าอำเภอเองได้ (ค่าใช้จ่าย) พอมีปัญหาเรื่องช่องปากและฟันก็ไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่แรกเริ่ม ถ้าไม่บวม ไม่เจ็บที่สุดแล้วก็จะไม่ได้มารพ. ครั้งนี้ที่ออกหน่วยไปก็ได้แต่ถอนฟันทั้งนั้น รู้สึกเสียดายจัง แต่อย่างน้อยเราก็ยังได้บรรเทาปัญหาของตา ยาย ได้นิดหน่อย ถ้าท่านมีโอกาสได้เข้ามาใส่ฟันปลอมที่รพ.คงจะดีนะ

ปล.ไม่ได้เอากล้องไปเลยอดเก็บภาพมาฝากค่ะ ติดไว้โอกาสหน้านะคะ
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2551 21:43:50 น.
Counter : 533 Pageviews.  

1  2  

นิเฟอซัง
Location :
มหาสารคาม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
###ยินดีต้อนรับสู่ Blog น้อยๆของเกดค่ะ### อย่าลืมแวะมาเยี่ยมชมบ่อยๆ และลงชื่อใน

Free Counter

Sudoku from SudokuPuzz.com
Friends' blogs
[Add นิเฟอซัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.