blog สบายๆ style หนูเกด
Group Blog
 
All blogs
 

รวบรวมต้นไม้รอบๆบ้านที่เกดไม่รู้จักชื่อ ใครทราบก็แบ่งปันความรู้บ้างนะคะ

เริ่มจากพวกใบด่างๆกันก่อนนะคะ
1 โกสน ?2 ใบด่างๆ แดงๆ อะค่ะ3 ดูแล้วเหมือนหน้ากระต่าย หูยาวๆ4 ทั้งต้นมี 1 ใบหงิกๆ อะค่ะ56 อันนี้ใบใหญ่กว่าข้อ 578 ลายเส้นใบเหมือนก้างปลา9ต่อไปพวกไม่ลายละ
10 เคยเห็นดอกเหมือนหน้าวัว สีขาว แต่ไม่ทราบว่าใช่ไหมค่ะ11 คุณแม่เคยบอกว่ามะเฟืองหรือมะไฟนี่แหละค่ะ จำไม่ได้12 อันนี้กระดังงาหรือสายหยุดคะ ดูไม่เป็นค่ะ131415 ใช่ยอที่ทำห่อหมกปะคะ16 หน้าตาเหมือนพลูด่าง แต่ทำไมมันไม่ด่างล่ะ ออกจะเขียว
 

Create Date : 15 เมษายน 2548    
Last Update : 15 เมษายน 2548 21:00:38 น.
Counter : 1797 Pageviews.  

มาชมต้นไม้แถวอ่างปลากันค่ะ by เจ้าแม่อ่าง เหอๆ

สงกรานต์แสนร้อน ไม่อยากออกไปไหนเลยเรา อิจฉาน้องปลาในอ่างจริงๆแฮะท่าจะแช่น้ำเย็นชื่นใจ

ว่าแล้วไปเก็บภาพแถวๆอ่างปลาดีกว่า

สวัสดีเจ้าบอลลูนและลูกๆซึ่งแหวกว่ายในดงสาหร่ายหางกระรอกและกก

มาดูกกกันชัดๆอ่างนี้ไม่มีปลา คุณแม่เพาะต้นจอกผักกาดไว้สอนเด็ก ว่าแต่จอกหูหนูมันหายไปไหนหมดนี่อ้าวคนละอ่างกันนี่นา อ่างนี้ตะหากมีจอกหูหนูใกล้กับอ่างนี้ มีดงต้นไม้แสนรกใบกกอีกแบบนึงมาดูกัน เริ่มจากใบด่างๆนี่ เปบเปอร์โรเมียfernต้นนี้ใบลายๆ มีสีม่วงสวยดีค่ะ ชื่อพลูสนิม (คุณดอกสารภีบอกมา)เดปกระเป๋ากับเถาของต้นข้างบนที่เลื้อยมาใบเงินเลยมาข้างบ้าน มีอ่างน้ำให้นกมาอาบน้ำ กินน้ำ อยู่สูงจากพื้นเพราะเดี๋ยวเจ้าเหมียวจะจับกินเอา เหอๆ คุณแม่ชอบเอากล้วย ข้าวไปแขวนไว้เป็นอาหารให้นกน้อยใกล้ๆอ่างน้ำนกมีต้นขนุน ตอนนี้มีลูกโตๆ 5 ลูก สงสัยกินไม่ทันแน่ๆใกล้ๆต้นขนุนมีส้มโอค่ะ กำลังแตกยอด แต่ไม่เห็นเคยออกดอกเลยอะค่ะเลยมาอีกนิดก็เป็นดงสวนครัวของคุณแม่ค่ะ มีมะกรูดข่า ตอนนี้กำลังออกดอกค่ะ สีชมพูอ่อนๆ สวยดีหลังปลีกล้วยเป็นชะอมค่ะถัดมาอีกนิดมีต้นมะเหมี่ยว ตอนนี้ยังเป็นดอกสีชมพูอยู่ค่ะ ไม่รู้จะติดผลไหมหมดวันซะแล้วมัวแต่เพลินอยู่ในสวน หันไปเจอน้องเหมียวอยู่ในพุ่มไม้ใต้ต้นกล้วย สงสัยมาหลบร้อนนอนเล่นอยู่ (เราไปกวนเขา) งั้นขอลาด้วยรูปเจนนิเฟอละกันค่ะ

 

Create Date : 14 เมษายน 2548    
Last Update : 15 เมษายน 2548 20:11:11 น.
Counter : 1883 Pageviews.  

เก็บตกกล้องคุณแม่

##วันนี้ไปค้นเจอ CD รูปที่คุณแม่ถ่ายต้นไม้ในบ้านไว้ เลยอยากเก็บไว้ประดับ blog นิดนึงค่ะ

##ที่รั้วหน้าบ้านมีต้นดอกม่วงๆ กลิ่นเหมือนกระเทียมยังไงไม่รู้แฮะ แซมด้วยชบาสีชมพูนี่อีกมุมจากในรั้วบ้านค่ะ##ที่หน้าบ้านตอนนี้แห้งแล้งมากๆหญ้าตายเกลี้ยงมีแต่ต้นหัวใจม่วงคลุมดินไว้ แซมๆด้วยว่านหางจระเข้และมีมะละกอกับดาวกระจายที่คุณแม่โยนๆเมล็ดไว้ คุณแม่อยากรู้ว่ามันจะขึ้นได้ไหมยังมีชบา ตะไคร้ วาสนา เตย

พุทธรักษาที่สูงถึงหลังคาโรงรถ##เดินเข้าบ้านมาก็เจอต้นกก รกจริงๆ ในดงต้นไม้เล็กๆนี้มีพรรณไม้มากกว่า 20 ชนิดแน่ๆ เป็นแปลงเพาะชำของคุณแม่กะพี่ชายไปซะแล้ว มีต้นอะไรก็แขวนๆไว้ หรือลงกระถางเพาะไว้

ด้านซ้ายมีต้นขนุนพร้อมลูกอีก 3 ลูกมั้งคะ มันไกลและเลือนลาง (ว่าแต่ทำไมหญ้ามันแห้งอย่างนี้เนี่ย)##ใต้ต้นมะม่วงมีกล้วยไม้หลากสี แต่ตอนนี้มีแค่นี้อะค่ะ

ยังมีสร้อยนางกรองฝอยลม (คุณแม่เรียก)ต้นนี้ไม่ทราบชื่ออะค่ะ อยู่ปนๆกับเดป##ว่านดอกชมพูสวยสดปลูกตั้งแต่มาอยู่บ้านนี้เป็นสิบปีได้แล้วค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นทายาทรุ่นไหนของเจ้าต้นแรกแฮะส่วนต้นนี้ยังไม่เห็นสีของดอก รอลุ้นตอนบานเนอะ##เก็บตกมาได้แค่นี้ค่ะ โอกาสหน้าจะตั้งใจถ่ายรวบรวมดูว่ามีพืชอะไรน่าสนใจบนที่ดินผืนน้อยนี้บ้างค่ะ
 

Create Date : 14 เมษายน 2548    
Last Update : 15 เมษายน 2548 23:53:08 น.
Counter : 910 Pageviews.  


นิเฟอซัง
Location :
มหาสารคาม Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
###ยินดีต้อนรับสู่ Blog น้อยๆของเกดค่ะ### อย่าลืมแวะมาเยี่ยมชมบ่อยๆ และลงชื่อใน

Free Counter

Sudoku from SudokuPuzz.com
Friends' blogs
[Add นิเฟอซัง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.