*** พื้นที่ส่วนตัวของ พันตำรวจเอก ดร. ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ รองผู้บังคับการกองคดีอาญา สำนักงานกฎหมายและคดี นี้ จัดทำขึ้นเพื่อยืนหยัดในหลักการที่ว่า คนเรานั้นจะมีความเป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์ได้ ก็ต่อเมื่อมีเสรีภาพในการแสดงความคิดโดยบริบูรณ์ และความเชื่อที่ว่าคนเราเกิดมาเสมอภาคและเท่าเทียมกัน ไม่มีอำนาจใดจะพรากความเป็นมนุษย์ไปจากเราได้ ไม่ว่่าด้วยวิธีการใด ๆ และอำนาจผู้ใด ***
*** We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable rights, that among these are life, liberty and the pursuit of happiness. That to secure these rights, governments are instituted among men, deriving their just powers from the consent of the governed. That whenever any form of government becomes destructive to these ends, it is the right of the people to alter or to abolish it, and to institute new government, laying its foundation on such principles and organizing its powers in such form, as to them shall seem most likely to effect their safety and happiness. [Adopted in Congress 4 July 1776] ***
Group Blog
 
All Blogs
 
แนวทางการดำเนินคดีเกี่ยวกับ ทรัพย์สินทางปัญญา ในปัจจุบันของไทย

การดำเนินคดีเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาในปัจจุบันของไทย ยังมีปัญหาที่น่าพิจารณาจำนวนมาก โดยเฉพาะ การที่เจ้าของลิขสิทธิ์ ในต่างประเทศ มอบอำนาจให้ตัวแทนในเมืองไทย ดำเนินคดีเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาแทนตนในประเทศไทย จากนั้น ผู้ได้รับมอบอำนาจ ก็ไปสำรวจตลาดว่ามีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของตนอย่างไรบ้าง

หากพบว่ามีการกระทำผิด ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เช่น การเปิดเพลงของบริษัทต่าง ๆ ในร้านอาหาร ขณะรับประทานอาหารไปด้วย หากไม่ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่เพลงที่มีลิขสิทธิ์นั้น ผู้ได้รับมอบอำนาจก็จะไปแจ้งตำรวจ เพื่อให้ลงประจำวัน แล้วก็นำกำลังไปตรวจจับร้านอาหารที่ให้บริการนั้น จากนั้น ก็มีการตกลงราคา เพื่อให้ยอมความกัน หากเจ้าของร้านอาหาร ไม่ยินยอมจ่ายเงินค่าเสียหาย ซึ่งไม่ได้มีการออกใบเสร็จอะไรถูกต้อง คดีก็ยอมความกันได้ จบกันไปในชั้นตำรวจ

วิธีการนี้ ทำให้เกิดอาชีพใหม่ ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง ผู้ได้รับมอบอำนาจ กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติไม่ชอบบางนาย ในการจับกุม แล้วก็ให้มีการเจราจรต่อรอง เพื่อให้ถูกจับยอมความ จากนั้น ก็มีการแบ่งส่วนแบ่งกัน ทำให้เกิดความเสียหายต่อกระบวนการยุติธรรม ประชาชนเสื่อมศรัทธาต่อผู้บังคับใช้กฎหมาย โดยรวม ในที่สุด
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน มีแนวทางที่พัฒนาขึ้นมา เพื่อต่อสู้กับการดำเนินการที่ไม่ชอบธรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้รับมอบอำนาจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีหนังสือที่ ๐๐๓๑.๒๒๑/๕๑๐๖ ลง ๓๐ พ.ค. ๕๑ เรื่อง แนวทางการพิจารณาวินิจฉัยคดีความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ ความว่า

"ร้านอาหารประกอบกิจการขายอาหาร เป็นวัตถุประสงค์หลักของร้านดังกล่าว มิใช่กิจการให้บริการเปิดเพลงให้แก่ลูกค้าฟัง การเปิดเพลงไม่ได้ส่งผลให้ร้านค้าได้ประโยชน์ใด ๆ เป็นเพียงการเปิดเพลงปกติ"

ดังนี้ การกระทำของร้านค้า ไม่มีความผิดฐาน ละเมิดลิขสิทธิ์เพื่อการค้าหากำไร ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ มาตรา ๓๑, ๖๙ วรรคสอง , และ มาตรา ๗๐
หวังว่า ปัญหาการกระทำมิชอบของเจ้าหน้าที่ จะลดน้อยลงไปCreate Date : 09 มิถุนายน 2551
Last Update : 18 มิถุนายน 2553 13:23:59 น. 1 comments
Counter : 963 Pageviews.

 
อยากได้ฉบับเต็มของหนังสือ แนวทางการพิจารณาวินิจฉัยฯลิขสิทธิ์ ดังกล่าวน่ะค่ะ พอจะอนุเคราะห์มาโพสต์ได้ไหมคะ เพราะมีประโยชน์มาก สำหรับนักกฎหมายไกลปืนเที่ยงอย่างเรา..หรือพอจะโหลดที่ไหนได้บ้างรบกวนชี้แนะด้วยค่ะ


โดย: นักกฎหมายไกลปืนเที่ยง IP: 118.174.175.151 วันที่: 11 มิถุนายน 2551 เวลา:14:24:58 น.  

BlogGang Popular Award#14


 
POL_US
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 80 คน [?]
คลิ๊ก เพื่อ Update blog พ.ต.อ.ดร. ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ ได้ที่นี่
http://www.jurisprudence.bloggang.com


รู้จักผู้เขียน : About Me.

" Anti-Fucking Coup Forever "


University of Illinois

22 Nobel Prize & 19 Pulitzer Prize & More than 80 National Academy of Sciences (NAS) members***คำขวัญ : พ่อแม่หวังพึ่งพาเจ้า

ครูเล่าหวังเจ้าสร้างชื่อ

ชาติหวังกำลังฝีมือ

เจ้าคือความหวังทั้งมวล*** ความสุข จะเป็นจริงได้ เมื่อมีการแบ่งปัน :

Happiness is only real when shared!


ANTI-COUP FOREVER: THE END CANNOT JUSTIFY THE MEANS!


Online Users


Locations of visitors to this page
New Comments
Friends' blogs
[Add POL_US's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.