*** พื้นที่ส่วนตัวของ พันตำรวจเอก ดร. ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ รองผู้บังคับการกองคดีอาญา สำนักงานกฎหมายและคดี นี้ จัดทำขึ้นเพื่อยืนหยัดในหลักการที่ว่า คนเรานั้นจะมีความเป็นมนุษย์โดยสมบูรณ์ได้ ก็ต่อเมื่อมีเสรีภาพในการแสดงความคิดโดยบริบูรณ์ และความเชื่อที่ว่าคนเราเกิดมาเสมอภาคและเท่าเทียมกัน ไม่มีอำนาจใดจะพรากความเป็นมนุษย์ไปจากเราได้ ไม่ว่่าด้วยวิธีการใด ๆ และอำนาจผู้ใด ***
*** We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable rights, that among these are life, liberty and the pursuit of happiness. That to secure these rights, governments are instituted among men, deriving their just powers from the consent of the governed. That whenever any form of government becomes destructive to these ends, it is the right of the people to alter or to abolish it, and to institute new government, laying its foundation on such principles and organizing its powers in such form, as to them shall seem most likely to effect their safety and happiness. [Adopted in Congress 4 July 1776] ***
Group Blog
 
All Blogs
 
แนวโน้มการแก้ไขกฎหมายที่มีโทษทางอาญาของไทย (ต่อ)

คราวที่แล้ว เล่าให้ฟังเรื่อง แนวโน้มการแก้ไขกฎหมายที่มีโทษทางอาญาของไทย ไปบางส่วนแล้ว ความจริง ยังมีการประชุมแก้ไขกฎหมายอีกจำนวนมาก แต่ไม่อาจจะเล่ารายละเอียดได้มากนัก โดยเฉพาะแนวโน้มการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวกับการคุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์

การแก้ไขกฎหมายอาญาที่สำคัญ และ น่าสนใจ ก็คือ การแก้ไขเกี่ยวกับการพิจารณาเกี่ยวกับความผิดในฐานรบกวนรังควาน และ คุกคามทางเพศ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๓๙๗ ที่จะแก้ไขเพิ่มเติมนั้น ที่ประชุมพิจารณาอย่างกว้างขวาง ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันว่ามีการรบกวนรังควานบุคคลอื่น ซึ่งถือว่าเป็นโรคจิตอย่างหนึ่ง จึงควรมีกระบวนการที่จะยับยั้ง และนำตัวผู้กระทำผิดไปลงโทษหรือรักษาบำบัดได้ นอกจากนี้ ปัญหาการกระทำผิดระหว่างผู้บังคับบัญชา หรือผู้มีอำนาจเหนือต่อผู้ใต้บังคับบัญชา หรือผู้ถูกปกครอง ยังมีแนวโน้มสูงขึ้นด้วย จึงควรกำหนดโทษให้หนักขึ้น และครอบคลุมสถานการณ์ เพื่อป้องกันเหตุ ดีกว่าการแก้ไขที่ปลายเหตุ หลังจากมีเหตุร้ายเกิดขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม มีกรรมการบางท่าน มีข้อกังวลว่า สภาพสังคมไทย จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ความใกล้ชิด สนิทสนม ระหว่างผู้ใต้บังคับบัญชา กับผู้บังคับบัญชา และเพื่อนร่วมงานจะสูญหายไป เพราะ ถ้อยคำ ตามมาตรา ๓๙๗ ที่ว่า “รบกวน รบเร้า” อันถือว่าเป็นความผิดนั้น มีความหมายกว้างขวางมาก ไม่ว่าจะทำอะไร ก็อาจจะถือเป็นความผิดตามมาตรานี้ได้ อีกทั้ง กฎหมายที่กำหนดโทษกรณีนายจ้างกับลูกจ้าง หรือผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ที่รบกวน รบเร้า หรือ คุกคามทางเพศ นั้น อาจจะไม่ผลในทางปฎิบัติได้ในทางเป็นจริง เพราะโทษน้อย และ ลูกจ้างอาจจะมีพลังต่อรองน้อย ต้องยินยอมความในที่สุด
ในความคิดเห็นส่วนตัว ความผิดฐาน sexual Harrasement เช่น การโทรศัพท์ ไปติดตามรังควาน การส่งข้อความไปรบกวนคนอื่นอยู่ตลอดเวลา เป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ และ น่ารำคาญมาก ๆ สมควรที่จะได้รับโทษทางอาญา เนื่องจาก คนที่กระทำความผิดประเภทนี้ ไม่เคารพความเป็นส่วนตัวของบุคคลอื่น ต้องได้รับโทษที่รุนแรงขนาด จะยังยั้งพฤติกรรมดังกล่าวได้ ใครที่กระทำผิดในลักษณะนี้ ก็โปรดทราบไว้เลยว่า สิ่งที่ท่านกระทำนอกจากจะไม่เป็นผลดีต่อสังคมโดยรวมแล้ว คนที่กระทำ ก็ต้องรับโทษทางอาญา เนื่องจากเทคโนโลยีสมัยนี้ สามารถสืบสวนสอบสวนการกระทำผิดเหล่านี้ได้ง่าย

ผมสมมุติเหตุการณ์ เช่นว่า ถ้าเราถูกเบอร์โทรศัพท์เลขหนึง หรือ หลายเลข ติดตาม รังควาน เช่น ส่งข้อความที่ไม่พึงปรารถนามาหลายครั้ง ก็ให้เราเก็บข้อความเหล่านั้นไว้ทั้งหมด เพื่อสืบสวนดำเนินคดีต่อไป กรณีนี้ เราสามารถประสานแจ้งความกับตำรวจให้สืบสวนสอบสวน พนักงานสืบสวน จะประสานงานกับองค์การโทรศัพท์ จนสืบทราบได้ว่า ผู้ใช้เบอร์ศัพท์ สมมุติว่าเป็นเบอร์ 085 192 6669 เป็นต้น ถ้ามีการส่งข้อความให้เราบ่อย ๆ เราก็สืบสวนจนได้ความ เบอร์นี้ ถุกใช้จาก อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เป็นประจำ มีบางครั้งบางคราว ถูกใช้จากเขตกรุงเทพมหานคร บริเวณ ร.พ. บำรุงราษฎร์ ขณะ ซื้อเบอร์โทรศัพท์นั้น ใช้บัตรประจำตัวประชาชนปลอม ฯลฯ เบอร์นี้ ใช้โทรหาใครบ้าง ในระยะเวลา ๑ ปีที่ผ่านมา ฯลฯ ดังนี้ การสืบสวนสอบสวน สำหรับบุคคลที่กระทำการส่งข้อความไปรบกวนคนอื่น ยังสืบสาวราวเรื่องไปถึง การกระทำผิดอื่น ๆ เช่น การกระทำผิดทางเพศ ฯลฯ เป็นต้น ก็สามารถดำเนินคดีได้อย่างเต็มที่เช่นกัน

ใครที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งค์บุคคลที่ไม่เคารพสิทธิส่วนบุคคล และ สิทธิในความเป็นอยู่อย่างสงบสุขอยู่ ก็อย่าได้หวาดกลัวครับ เก็บข้อความเหล่านั้นไว้ให้หมด เพื่อเป็นพยานหลักฐาน ในการดำเนินการตามกฎหมายต่อไปครับ


Create Date : 03 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 18 มิถุนายน 2553 13:28:52 น. 4 comments
Counter : 525 Pageviews.

 
ขอบคุณมากครับ สำหรับบทความดีๆทุกๆบทความ

ผมขออนุญาต นำไปประยุกต์ และนำไปเป็นแนวทางการศึกษาต่อนะครับ


ขอบพระคุณอย่างสูง


โดย: NUIC Student IP: 222.123.249.213 วันที่: 29 มกราคม 2552 เวลา:1:56:54 น.  

 
ยินดีครับ ถ้ามันจะมีประโยชน์และนำไปใช้ได้ครับ

ปล. ว่าแต่ว่า NUIC นี่ ที่ไหนเหรอครับ .... แนะนำด้วยครับ


โดย: POL_US วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:6:24:54 น.  

 
คนฉลาดสามารถเปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร....
แต่คนที่คิดว่าตัวเองฉลาดมักถนัดการเปลี่ยนมิตร(แท้)ให้เป็นศัตรู(ถาวร)


โดย: เราย้อนเวลากลับไปไม่ได้ IP: 125.27.140.19 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:43:47 น.  

 
มีมิตร100ยังน้อยไป

มีศัตรูเพียงคนเดียว ยังมากไป


โดย: แต่เราย้อนกลับมาพูดกันดีดีได้ IP: 124.120.146.213 วันที่: 8 มีนาคม 2552 เวลา:9:13:50 น.  

BlogGang Popular Award#14


 
POL_US
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 81 คน [?]
คลิ๊ก เพื่อ Update blog พ.ต.อ.ดร. ศิริพล กุศลศิลป์วุฒิ ได้ที่นี่
http://www.jurisprudence.bloggang.com


รู้จักผู้เขียน : About Me.

" Anti-Fucking Coup Forever "


University of Illinois

22 Nobel Prize & 19 Pulitzer Prize & More than 80 National Academy of Sciences (NAS) members***คำขวัญ : พ่อแม่หวังพึ่งพาเจ้า

ครูเล่าหวังเจ้าสร้างชื่อ

ชาติหวังกำลังฝีมือ

เจ้าคือความหวังทั้งมวล*** ความสุข จะเป็นจริงได้ เมื่อมีการแบ่งปัน :

Happiness is only real when shared!


ANTI-COUP FOREVER: THE END CANNOT JUSTIFY THE MEANS!


Online Users


Locations of visitors to this page
New Comments
Friends' blogs
[Add POL_US's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.