Group Blog
 
All blogs
 

แนะนำ 50 ร้านอาหารอร่อยในกรุงเทพฯ ไกล้บ้านเดินทางสะดวก

50 ร้านอร่อยในกรุงเทพ

สุดสัปดาห์นี้ใครยังไม่มีโปรแกรมทำอะไร 88DB.com ขอเสนอโปรแกรมตามรอยร้านอร่อยในกรุงเทพค่ะ ลองไปดูกันว่าร้านอาหารเจ้าเด็ดมีที่ไหนกันบ้าง …

1. โจ๊กสามย่าน : ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
ถามใครๆ ก็บอกว่า ทีเด็ดอยู่ที่หมูหมัก ก้อนกลมกล่อม ประกอบกับเปิดขายเฉพาะ ช่วงเช้าก่อนเข้าเรียน และช่วงเย็น ประมาณหลังเลิกเรียนพอดี เลยกลายเป็น เสบียงให้นิสิตอิ่มท้องจนเรียนจบมาแล้วนักต่อนัก

หมายเหตุ – เนื่องจากตลาดสามย่านถูกรื้อย้ายไปแล้วและในไม่ช้านี้ร้านโจ๊กสามย่าน ซอยจุฬา 11 ก็คงต้องย้ายไปหาที่ไหม่

2. ข้าวราดแกงวัด เล่งเน่ยยี่ :
ในซอยมังกร ข้างวัดเล่งเน่ยยี่ ถนนเจริญกรุง ขึ้นชื่อในแกงประเภทแกงกะทิ โดยเฉพาะแกงกระหรี่เนื้อ.. มาขายตั้งแต่ ประมาณ 16.00น. เป็นต้นไป

3. โจ๊กหม้อดิน ซอยมหาดไทย :
ใช้หม้อดินมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ เพราะหม้อดิน เป็นภาชนะธรรมชาติ ปลอดสารพิษ เวลาโดนความร้อน แถมเก็บ ความร้อนไว้ได้นาน เนื้อหมูใช้หมูที่ ไม่มีมัน ส่วนข้าวก็ใช้ข้าวหอมมะลิ ปัจจุบันเปิดขาย แฟรนไชส์ แบ่งปันกำไร และความอร่อย กันให้ทั่วๆ สนใจติดต่อที่ โทร 934-3995

4. ข้าวขาหมูสีลม :
อยู่ในซอยตรงข้าง โรงพยาบางเลิดสิน คนแถวนั้นรู้จักในนามขาหมูโกโก้ ใครอยากมาลอง ต้องรีบมาช่วงเที่ยง หลังบ่ายโมงไม่รับประกัน เพราะจะขายหมดเร็วมาก

5. ข้าวมันไก่ตอน ประตูน้ำ :
นอกจากข้าวและไก่จะมีรสดีได้มาตรฐานแล้ว ที่ใครๆ ออกปากเห็นจะเป็นน้ำซุปร้อนๆ หอม และหวานน้ำต้ม กระดูกไก่

6. ข้าวหมูแดงสี มรกต :
ไม่ต้องสงสัยว่าข้าวหมูแดงทำไมเป็นสีเขียว..จริงๆ แล้วคือนามสกุลเจ้าของร้าน มีทีเด็ดตรงที่ทุกอย่า งล้วนผ่านกรรมวิธีการย่าง ย่างมาตลอดสี่สิบกว่าปี ร้านอยู่ในตรอกโรงหมู ตรงข้ามวัดไตรมิตร ขายเวลา 11.30น.-22.00น

7. ข้าวขาหมูเหม่ง จ๋าย :
จากแยกเหม่งจ๋ายมุ่งหน้า มาทางที่จะทะลุ ถนนเลียบทางด่วน จะเห็นร้านอาหารหลายร้านอยู่ด้านขวามือ ข้าวขาหมูร้านที่ว่าเป็นที่ชื่นชอบของคนรัก เครื่องในและหมูกรอบ

8. ข้าวผัดปู :
อาหารจีนชนิดอื่นๆ ทั้งกระเพาะปลา รังนก กระทั่งหูฉลาม ทั้งหมดราคาย่อมเยาว์ และรสชาติสมเป็น อาหารจีนแท้ๆ โดยไม่ต้องขึ้นเหลา มีผัดหมี่หยังโจว กับข้าวผัดปูเป็นเมนูหลัก ร้านเปิดขายประมาณ 18.00 น. เป็นต้นไป ที่ห้าแยก ณ ระนอง ตรงข้ามสโมสรการท่าเรือ

9. ก๋วยเตี๋ยวหลอด เยาวราช :
ร้านแรกเป็นรถเข็น อยู่ต้นถนนเยาวราชฝั่งขวา ก่อนแยกเข้าถนนผดุงด้าว สังเกตได้จากปริมาณคลื่นคน ที่อออยู่หน้าร้าน ลูกค้าบอกว่ามีดีที่เครื่องเยอะ และรสชาติเข้มข้น หรือถ้าอยากชิมก๋วยเตี๋ยวหลอด แบบที่ยังคงความเป็น หลอดไว้ ก็ต้องเดินเลยมาอีกนิด อยู่ฝั่งซ้ายมือ ปากซอยที่มีร้าน 7-11 อยู่ด้านใน เด็ด..เช่นกัน

10. ก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นน้ำใสศรีย่าน :
ตู้ใส่เส้นและลูกชิ้นค่อนข้างเก่า เนื่องจากทำมาหลายสิบปี แต่ก็ยังคงความอร่อยของลูกชิ้นไว้เช่นเดิม อยู่บริเวณตลาดศรีย่าน

11. ก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นปลาเด้งได้ :
เป็นร้านพี่น้องอยู่ใกล้ๆ กัน บริเวณท่าน้ำราชวงศ์ กระซิบว่าเจ้าของร้านไม่ค่อยอยากให้ลง แต่เพราะความอร่อยของลูกชิ้น และเส้นที่เหนียวนุ่ม เราจึงจำเป็นต้องแนะนำ

12. หมี่กรอบจีนหลี สมัย ร.5 :
เรื่องมีอยู่ว่า คุณทวดของเจ้าของร้านอพยพ มาจากเมืองจีนมาทำหมี่กรอบ ขายอยู่ บริเวณท่าน้ำตลาดพลู ซึ่งเป็นย่านที่มีขุนนางอาศัยอยู่เยอะ วันหนึ่งพระพุทธเจ้าหลวง ปลอมพระองค์เสด็จฯ ตรวจราชการ แล้วทรงได้กลิ่นหมี่ ใกล้สุก เมื่อเสด็จฯ ครั้งต่อๆ มาจึงแวะเสวย และมีพระราชดำรัส ให้ไปผัดในวัง ปัจจุบันหมี่กรอบจีนหลี ยังตั้งอยู่ที่เดิม ขายสิบโมงเช้าถึงสี่ทุ่ม

13. ก๋วยเตี๋ยว สุโขทัย สมทรงโภชนา :
เจ้าของสูตรซึ่งเป็นชาวสวรรคโลกแท้ๆ เพิ่มเสียชีวิตได้ไม่นาน พี่วรรณลูกสาว จึงรับหน้าที่ปรุงรสก๋วยเตี๋ยว ให้ได้ครบรส เดิมตั้งอยู่ใน ซอยวัดสังเวช ถนนท่าพระอาทิตย์ เดี๋ยวนี้ขยับขยายขึ้นไปอยู่ บนศูนย์อาหารเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

14. ก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นปลาโบราณ จันทบุรี :
ร้านตั้งอยู่เลยวัดตรีทศเทพ เลี้ยวซ้ายไปเล็กน้อย เป็นลูกชิ้นปลาทำเองจากเจ้าของร้าน กิตติศัพท์ เรื่องรสชาติมีมาก พอๆ กับการไม่ง้อ ลูกค้า คนเรื่องมาก ต้องระวัง จะถูกเชิญให้ไปรับประทานร้านอื่น

15. ก๋วยเตี๋ยว ไหหลำ :
แปลกกว่าก๋วยเตี๋ยวธรรมดาตรงเส้นที่คล้ายเส้นเกี้ยมอี๋ แต่ยาวกว่า ใส่ผักกาดดองตามสูตรไหหลำ เนื้อหมูและวัวเลือกมาอย่างดี อยู่ตรงสะพานขาว ถนนลูก หลวง ใกล้โรงหนังแอมบาสเดอร์เก่า

16. เย็นตาโฟวัดแขก ถนนสีลม :
ใครเคยไปบริเวณวัดแขก จะเห็นว่าทุกร้านล้วนขึ้นป้ายว่าเย็นตาโฟวัดแขกเจ้าเก่า แนะนำได้เพียงว่า ร้านดั้งเดิมคือร้านที่อยู่ใกล้กับวัดแขกมากที่ สุด แต่เรื่องรสชาติต้องลองชิมดูเองว่าร้านไหนจะถูกปากใครมากกว่า จานเด่นจานเด็ด

50 ร้านอร่อยในกรุงเทพ

17. ไก่ย่างแม่วันเพ็ญ :
ไก่ย่าง และไก่ย่างทอดร้อนๆ ทอดจนกรอบ แล้วโรยเครื่องเทศให้หอม เข้าได้ทั้งจากซอยอาภาภิรมย์ ข้างกรมการค้าส่งออก ถนนรัชโยธิน หรือจากซอย โชคชัย 4 ถนนลาดพร้าวก็ได้ ผู้ไม่คุ้นทางสามารถโทรศัพท์ สอบถามได้ที่ 0 1818 2608

18. กระเพาะปลาน้ำแดง :
ใช้เวลาเตรียมแต่เช้ามืดเพื่อเปิดขายตอนประมาณสี่โมงเย็น ถึงสี่ทุ่ม เพราะต้องเคี่ยวกระดูกไก่นาน 4 ชั่วโมง ผสมกับเครื่องปรุงอย่างดี ทำให้ได้น้ำ หอมหวาน แต่เดิมขายในรถ เดี๋ยวนี้กลายเป็นแผงอยู่หน้าที่จอดรถ ตลาดสวนหลวง ใกล้สนามกีฬาแห่งชาติ

19. อาหารไทยร้านครัวอรรถรส ซอยเสือใหญ่อุทิศ :
มีทั้งก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ส้มตำผลไม้ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ฯลฯ รวมไว้ในร้านเดียวกัน เจ้าของรวบรวมอาหารอร่อย จากที่ต่างๆ มา พัฒนารสชาติ ปรับส่วนที่เข้มข้นเกินไป ให้อร่อยลงตัวไปอีกแบบ หาร้านไม่เจอ โทรศัพท์ถามได้ที่ 0 2541 7043

20. ส้มตำจตุจักร :
ฝั่งตรงข้ามตลาด อ.ต.ก. ผ่านซุ้มหนังสือเก่าเลี้ยวขวา จะเจอร้านส้มตำฝุ่นตลบ ซึ่งมีอาหารอีกหลายอย่าง ให้เลือก อาทิ ไก่ทอด หมูยอ ก๋วยจั๊บญวน ที่อร่อย อาจเป็นเพราะรอนานจนหิวก็เป็นได้

21. ปลาหมึกย่าง สยามสแควร์ :
คุณป้าใช้ปลาหมึกสดๆ จิ้มน้ำจิ้มรสเด็ด ราคาอาจสูงไปนิด แต่ก็สมเหตุสมผลกับค่าทำเล และคุณภาพอาหาร อยู่ในสยามสแควร์ ซอย 4

22. ไก่ทอด 7 กระทะ :
ไก่ทอดจนกรอบเกรียม รวมกับกระเทียมเจียวร้อนๆ ทำให้มีลูกค้ามากมายมายืนรอ เมื่อไม่ทันใจจึงต้องใช้กระทะถึง 7 ใบ จากแยกรัชดา-สุทธิสาร มุ่ง หน้าเข้าแยกที่จะลัดออกสู่ลาดพร้าว อยู่ทางซ้ายมือ

23. ไก่ทอดเจ๊กี :
บางคนเรียกไก่ทอดโปโล เพราะตั้งอยู่ในซอยโปโล ตรงข้ามสวนลุมพินี เป็นร้านเก่าร้านแก่ตั้งแต่รุ่นเจ๊กี คือคุณแม่ คิดสูตรไก่ทอดโรยกระเทียมเจียวหอม พร้อม อาหารประเภทส้มตำน้ำตก เปิดบริการตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า มีบริการจัดส่งบริเวณใกล้เคียง โทรศัพท์สั่งได้ที่ 0 2655 8489

24. เป็ดย่างพูลสิน :
เลยวัดตรีทศเทพมาเล็กน้อย เป็ดย่างสุกกำลังเหมาะจนหนังกรอบ เนื้อนุ่ม ไม่เหนียว

25. ห่านพะโล้ฉั่ว คิมเฮง :
ตรงมาจากถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ข้ามแยกคลองตันมาถนนพัฒนาการ จะเห็นร้านใหญ่ซ้ายมือ ร้านดั้งเดิมปัจจุบัน ยังอยู่ท่าดินแดง ชื่อฉั่วกิมฮวด เก่าแก่ จนได้รับฉายาว่าเป็นห่านสามชั่วคน

26. ไก่ย่างจิร พันธ์ :
ร้านขายอาหารอิสลามล้วนๆ นอกจากไก่ย่างยังมีเนื้อสะเต๊ะ ข้าวหมกไก่ แถมด้วย ข้าวหมกแพะ จากถนนรามคำแหงเลี้ยวซ้ายที่แยกพระราม 9 มุ่งหน้าไป ทางมอเตอร์เวย์ จะอยู่ทางซ้ายมือ เลยปั๊มเชลล์ ไปประมาณ 500 เมตร

27. เนื้อย่างเกาหลี สูตรบึงพลาญชัย :
ต้นตำรับดั้งเดิมขายอยู่ใกล้ๆบึงพลาญชัย จังหวัดร้อยเอ็ด คุณนิภานำสูตรมาตั้งร้านที่หมู่บ้าน ต.รวมโชค ซอยโชคชัย 4 ถนนลาดพร้าว จุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปรอบๆ หม้อย่าง สามารถทานได้เลย เพราะผ่านการปรุงมาแล้ว

28. สะอาด :
ขายเสต๊กที่ผ่านการดัดแปลงรสชาติ ให้เข้ากับคอคน จีนได้เป็นอย่างดี ในร้านยังมีก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส เป็นเมนูเด็ดประจำร้าน อยู่บนถนนอิสรภาพ ใกล้สี่แยกบ้านแขก

29. ห่านพะโล้ สะพานเหลือง :
ผ่านการต้มมาอย่างดีจนเนื้อไม่เหนียว และไม่คาวเหมือนห่านพะโล้ทั่วๆไป อยู่ย่านสะพานเหลือง ริมถนนพระราม 4 ถ้ามุ่งหน้าหัวลำโพงจะอยู่ ด้านซ้ายมือ ก่อนถึงแยกบรรทัดทอง

อาหารว่างและของหวาน

30. กาแฟโบราณเอี๊ยะแซ :
โบราณสมชื่อ เพราะเปิดมาแล้วเจ็ดสิบกว่าปี ใช้เมล็ดกาแฟจากไร่ประจำ นำมาคั่วทำให้ได้รสกาแฟแท้ดั้งเดิม เปิดรับคนตื่นเช้าตั้งแต่ตีสี่ครึ่งไปจนถึง สี่ทุ่ม ที่ร้านบนถนนเยาวราช-พาดสาย ตรงข้ามเท็กซัสสุกี้ นอกจากนี้ยังหาดื่มได้ ตามศูนย์อาหารทั่วกรุงเทพฯ และเซ็นเตอร์พ้อยท์ เอาใจคอกาแฟรุ่นใหม่

31. ขนมเบื้องวังเดิม :
สังเกตเห็นได้ง่าย เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่า ขนมเบื้องธรรมดา ใช้แป้งถั่วเขียวละเลงเป็นแผ่น เพราะหอมกว่าแป้งสาลี แล้วเคลือบด้วยไข่ มีให้เลือกทั้งไส้ หวาน และไส้เค็มชื่อวังเดิม เพราะร้านเก่าอยู่แถววังเดิม เดี๋ยวนี้อยู่ลานอาหารไทย ดิโอลด์สยามพลาซ่า

50 ร้านอร่อยในกรุงเทพ

32. ไอศกรีมทิพรส :
ไอศกรีมกะทิหลากชนิด มีให้เลือกทั้งกะทิโบราณ กะทิรวมมิตร และกะทิทรงเครื่อง มีบริการแพ็คกลับบ้านได้ ราคาไม่แพง อยู่บริเวณสี่แยกเตาปูน มุ่งหน้า ไปทางตลาดเตาปูน

33. ร้านขนมไทยหวาน ดำรงค์ :
ร้านปัจจุบันเปิดมาตั้งแต่ปี 2508 ได้มรดกทางฝีมือการทำขนมมาจากคุณแม่ ซึ่งเจ้าของร้านถ่อมตัวว่า ไม่ได้มาจากวังไหน แต่คุณหญิงหลายๆ ท่านก็มาสั่งทำขนมชั้นขนาดใหญ่ตะโก้ และขนมเปียกปูน อยู่เสมอๆ ร้านเปิดเจ็ดโมงเช้า ถึงหนึ่งทุ่ม หยุดวันอาทิตย์ อยู่ในตลาดเจริญ ผล ใกล้สี่แยกเจริญผล หรือจะโทรศัพท์สั่งก็ย่อมได้ ที่ 0 215 2345

34. ถั่วแปบ ซอยละลายทรัพย์ :
เดิมขายสาคูและข้าวเกรียบปากหม้อ แล้วมาทำถั่วแปบเสริม แต่ด้วยความที่ถั่วแปบเจ้านี้แป้งนิ่มกำลังดี ลูกค้าหันมาซื้อกันมากจนทำไม่ทัน จึงต้อง หันมาขายเฉพาะถั่วแปบเป็นหลัก ที่ซอยละลายทรัพย์ ถนนสีลม

35. ปอเปี๊ยะ/ มะตะบะ ท่าพระจันทร์ :
กรรมวิธีการทอดต่างจากร้านอื่น ตรงทอดแป้งเป็นแผ่นบางโรยด้วยไส้ นำมาซ้อนกัน 3 ชั้น ห่อด้วยแป้งแล้ว จึงทอดอีกครั้ง วิธีนี้จะทำให้ มีความกรอบ และนุ่มพอดิบพอดี ร้านใกล้ๆ กันขายปอเปี้ยะทอด ที่ใส่เครื่องกุ้ง และหมูสับเต็มๆ คำ รสดีด้วยเครื่องเทศและความกรอบใหม่

36. โรตีกรอบ หน้าเพาะช่าง :
พัฒนามาจากโรตีแผ่นกลมธรรมดา มาเป็นโรตีแผ่นสี่เหลี่ยมทอดจนกรอบ ใส่กล่องหรือใส่จาน แนะนำให้ทานร้อนๆ จะอร่อยเป็นทวีคูณ
37. เซ็งซิมอี๊ :
อี๊ หมายถึงแป้งที่ปั้นเป็นรูปร่างต่างๆ ส่วนเซ็งซิม หมายถึงชื่นใจ เซ็งซิมอี๊ ร้านที่ว่าเป็นร้านสะท้านโลกันต์ อยู่บริเวณตลาดสวนหลวงเช่นกัน ขายช่วงเย็นๆ ไปจน ค่อนคืน

38. ลอดช่อง สิงคโปร์ :
ชื่อร้านประโยชน์ อยู่ระหว่างสามแยกกับวงเวียน 22 เป็นร้านเล็กๆ แต่รสชาติไม่เล็กเหมือนร้าน

39. ไอศกรีมไข่แข็ง :
โดยการใส่ไข่แดงล้วนๆ ลงในไอศกรีมกะทิ ความเย็นจะกลบกลิ่นคาว กลายเป็นรสชาติหอมมันแทน ร้านอยู่ถัดจากเซ็งซิมอี๊ที่ตลาดสวนหลวงไปประมาณ 2-3 ห้อง

40. ซ่าหริ่มชูถิ่น :
บอกชื่อไป ไม่มีใครไม่รู้จัก ขายทั้งซ่าหริ่มและขนมไทยอีกหลายชนิด คนชอบทำขนมหลายคน ดีอกดีใจที่ร้านนี้มีแป้ง ทำขนมขาย พร้อมวิธีทำบอกเสร็จสรรพ แต่จริงๆ แล้วร้านเขาขายแป้งมาแต่เดิมต่างหาก

41. มนต์ นมสด :
ชื่อร้านคือชื่อเจ้าของร้าน คุณมนต์ช่วยคุณพ่อทำร้านนม-กาแฟ มาตั้งแต่ 10 ขวบเริ่มตั้งแต่เป็นรถเข็น ย้ายที่แล้วที่เล่าจนมาได้ที่ปัจจุบันอยู่ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพฯ เปิดขายตั้งแต่14.00น.

42. ราดหน้า 4 สี :
คือสีของเส้น รวมกับสีน้ำตาลของหมูหมัก สีเหลืองของไข่ดาว และสีน้ำตาลเข้มของหมูแฮม ซึ่งจริงๆ แล้วคือหมูทอดกระเทียม แต่ลูกค้าเห็นว่าอยู่คู่กับไข่ดาว ก็เลยพากันเรียกหมูแฮมจนติดปาก ร้านชิ้งกี่ เคยมีโอกาสรับเสด็จสมเด็จพระเทพฯ รวมทั้งคนใหญ่คนโตหลายๆ ท่านมาแล้ว อยู่ ใกล้สวนรมณีย์นาถ ถัดจาก ซอยร้านหวายนายเหมือนไปหนึ่งซอย

43. ผัดไทยสำราญราษฎร์ :
ผัดไทยร้านนี้เป็นผัดไทยกุ้งสดเจ้าแรกของเมืองไทย ตั้งอยู่ตรงข้ามประตูผัดวัดสระเกศ ใกล้ๆ กันมีผัดไทย ทิพย์สมัย ให้เลือกชิมได้อีกที่ ในบริเวณ เดียวกันจะมีอาหารอร่อยหลายร้าน แต่ขอให้ระวังสอบถามราคาก่อน เพราะอาหารบางร้าน ก็ราคาแพงอย่างไม่น่าเชื่อ

44. เย็นตาโฟประตูผี :
เลยร้านผัดไทยมาจะเห็นร้านตี๋เย็นตาโฟ อยู่ตรงหัวมุมแยกสำราญราษฎร์ ตั้งโต๊ะขายช่วงกลางคืนเต็มพื้นที่ และคนก็มากพอๆ กับจำนวนโต๊ะ สอบถามได้ ความว่าลูกชิ้นมีหลากหลาย และน้ำซุปก็อร่อย เกินหน้าเกินตาเย็นตาโฟร้านอื่น

45. ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ :
ร้านที่แนะนำนี้ทำทั้งก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ และก๋วยเตี๋ยวอบไก่ สูตรแรกจะคั่วเส้นกับไข่จนหอมแห้ง อีกสูตรใส่ไข่ แล้วปิดฝาหม้อให้กลิ่นอบอยู่ข้างใน อยู่ซอยตรง ข้ามโรงพยาบาลกลาง

46. ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล :
ร้านนี้ขายทั้งคั่วทะเลและคั่วไก่ แต่ที่ขึ้นชื่อจะเป็นคั่วทะเล เพราะใส่ทั้งกุ้ง และปลาหมึกให้ด้วย อยู่ในซอยข้างตลาดวรจักร หาไม่ยาก แต่ทางวังเวงเล็ก น้อย สาวๆ อยากลองควรหาใครไปเป็นเพื่อนสักคนสองคน

47. ข้าวมันไก่เจ๊ยี :
ตรงข้ามวัดสระเกศ ขึ้นชื่อเรื่องข้าวมันแสนนุ่ม และไก่ต้มยุ่ยกำลังดี ขายช่วงสายๆ จนถึงกลางวัน ต้องรีบไปเช่นกัน เพราะช้าหมดจะอดชิม

48. ข้าวต้มปลา 5 แยก :
บริเวณ 5 แยกพลับพลาไชย ความอร่อยอยู่ที่ความสดของเนื้อปลากะพงปลาหมึก กุ้ง และหอยนางรมตัวโต เมื่อปรุงกับข้าวต้มร้อนๆ น้ำจะออกมาจาก

49. ก๋วยเตี๋ยวหลอด :
ก๋วยเตี๋ยวหลอดในซอยข้าง สถานีตำรวจพลับพลาพไชย ก็มีข้อดีที่เส้นนุ่มกำลังดี ไม่เหนียวเกินไป ไม่เละเกินไป และไม่มันเกินไป ทานอร่อยได้ไม่แพ้ ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง

50. ก๋วยจั๊บเผ็ด :
เนื่องจากตำเม็ดพริกไทยใส่ลงไป ตอนทำน้ำต้มกระดูก แถมโรยพริกไทยในชามอีกครั้ง เพื่อให้รสชาติเข้มข้น ถึงใจ มีสาขาอีกร้านเป็นญาติกัน เปิดร้านใหญ่อยู่ ตลาดเยาวราช แต่ความเข้มข้น อาจจะไม่เท่า เพราะที่นี่อาซิ่มท้าว่า คนเป็นหวัดมากิน หวัดหายกันมาแล้วทุกราย ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยโรงเลี้ยงเด็ก แต่เจ้าของบอกว่า อยู่ในซอยนาคบำรุง ต่างหาก ตัวเนื้อ ทำให้ข้าวต้มหอม และหวาน

ปล.โอ้ยบ่ายแล้ว หิวๆๆๆๆๆ ไปหาอะไรหม่ำดีกว่า Smiley

//blog.th.88db.com/?p=17900

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : Charming-P, manager.co.th, oknation.net/blog/nuchmai
 

Create Date : 15 มีนาคม 2556    
Last Update : 15 มีนาคม 2556 13:35:26 น.
Counter : 2631 Pageviews.  

สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่

ขอบคุณเครดิต //moohin.com/trips/phrae/sitong/


ถ้าพูดถึงอาหารเมืองเหนือแล้วล่ะก็ คุณ ๆ ท่าน ๆ คงจะคิดถึงน้ำพริกหนุ่มและแคบหมูเป็นอันดับแรก ก็อาหารเมืองเหนือเค้าจะขาดน้ำพริกไปได้ยังไงกันล่ะครับ  วันนี้หมูหินนำพาคุณ ๆ มากินอาหารที่ว่านี้กัน แต่ไม่ใช่แค่น้ำพริกหนุ่มหรอกนะครับมาอีกหลากหลายเมนูที่ไม่น่าพลาดแม้แต่นิด รับรองได้เลยครับว่าอาหารที่นี่เค้าอร่อยได้ใจกันจริง ๆ  ลองมาดู มาชิมกันให้อิ่มหนำสำราญกันไปตาม ๆ กันเลยดีกว่าครับ

   ร้านนี้หาไม่ยากครับ อยู่ติดถนนยันตรกิจโกศลเส้นแพร่-อุตรดิตถ์ อยู่เขตอำเภอเด่นชัย จากอำเภอเมืองมาถึงที่นี่ก็ประมาณ  25  กิโลเมตรเห็นจะได้ ร้านอยู่หัวมุมสะพานเห็นได้ชัดจากป้ายไม้แกะสลักขนาดใหญ่ด้านซ้ายมือ ร้านนี้จะออกสไตล์โบราณ ไม่ได้มีสีสันเหมือนร้านทั่วไป พูดง่าย ๆ ครับ ร้านนี้เค้าเก๋า และเก๋าเจ๋งซะด้วย  ถามคนที่นี่เค้าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะขึ้นชื่อมาก มีหลายร้านที่พยายามเลียนแบบ แต่ก็ไปไม่รอด เพราะสู้ต้นตำรับเค้าไม่ได้ ของเค้าดีจริง คนแวะไม่ขาดสายเลยครับ แบบนี้ต้องลองชิมให้รู้กัน

 ได้ข่าวมาหนาหูครับว่าที่นี่เค้ามีคนเด่น คนดัง มากินมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง  ดาราชื่อดัง และคนมีชื่อเสียงมากมายหลายท่าน ที่คอยมาแวะชิมของอร่อยที่นี่กันไม่ขาดสาย  และเราก็ได้เห็นหลักฐานแล้วครับ เพราะทางร้านเค้าโชว์รูปเจ้าของร้านที่ถ่ายคู่กับคนดังทั้งหลายไว้ซะเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์เฉลิมชัย , ปุ๊-อัญชลี และอีกมากมายหลายท่าน  แบบนี้หมูหินจะพลาดชิมของอร่อย ๆ แบบนี้ไปได้ไง

   ร้านนี้ชื่อว่าร้าน “สวนไซทอง”  มาถึงแล้วก็จอดรถบริเวณหน้าร้าน รู้สึกถึงกลิ่นไอความเป็นเมืองเหนือกันซะจริง ๆ  ด้านหน้าของร้านเป็นซุ้มประตูทำจากไม้สักใหญ่ และที่เห็นเด่นชัดเมื่อมาถึงร้านก็คือ “เตาดินเผาโบราณ” ตั้งอยู่บริเวณหน้าร้าน ที่ทางร้านเค้าใช้ย่างไส้อั่ว และอาหารนานาชนิด  เห็นได้เด่นชัดถึงสี่เตาเผากันเลยทีเดียว  อาหารที่ย่างบนเตาโบราณนี้รับรองได้ว่าจะออกมาหอม อร่อย น่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง... กลิ่นหอมโชยมาเป็นระยะ ๆ ครับ  ชักจะเริ่มหิวแล้วซิเนี่ย

หมูหินมาถึงไม่รอช้า รีบตรงดิ่งมาสั่งอาหาร ร้านนี้เค้ามีไม้แกะสลักขนาดใหญ่ทำเป็นเมนูตั้งอยู่หน้าร้าน  เมนูมีหลากหลายเด่น ๆ ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น  ไส้กรอกเผาเตาดิน  ซี่โครงหมูอบ  ไก่อบ  ปลาเผา  แหนมหมก  หมกหมูใบตอง  หมูยอปิ้ง  ส้มตำ  แคบหมู  น้ำพริกหนุ่ม  แกงแคไก่บ้าน  ลาบหมูสุก  แกงอ่อมหมู  ต้มยำปลา  ต้มยำไก่บ้าน  เป็นไงล่ะครับ..แต่ละอย่างรับรองว่าเด็ด ๆ ทั้งนั้น และร้านนี้เค้าก็ปลอดผงชูรสด้วยนะครับ  ส่วนเครื่องดื่มก็ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสด  ชานม  ชามะนาว  โกโก้เย็น  โอเลี้ยง  น้ำผึ้งมะนาว ล้วนแล้วแต่เข้มข้นสุด ๆ เลยทีเดียว อาทิเช่นกาแฟสด ก็มาจากกาแฟเด่นชัยของดีของที่นี่กันล่ะ เข้มข้นสุด ๆ รับรองว่าถูกใจคอกาแฟทั้งหลายแน่นอนครับ

อาหารอร่อยเหล่านี้เค้าให้ยืนอ่านตรงนี้แล้วยืนสั่งตรงนี้และรับอาหารตรงนี้กันได้เลย  เป็นการบริการตัวเองนะครับ รอไม่นานเหมือนที่คิด สั่งแล้วรอรับอาหารไม่เกิน 5 นาที  เยี่ยมเลยครับ ถ้าหิวท้องกิ่ว ก็ไม่ต้องหิ้วท้องรอนานให้เสียเวลา  สั่งตรงนี้ รับอาหารตรงนี้และจ่ายเงินตรงนี้เลยแล้วยกไปโต๊ะที่เราเลือกนั่งได้ตามต้องการ และเมื่ออิ่มหนำสำราญแล้ว จะลุกกลับไปเลยก็ไม่มีใครว่าอะไร  และที่นี่คุณ ๆ ท่าน ๆ สามารถเลือกนั่งได้ตามใจชอบกันเลย มุมไหนเย็น มุมไหนสบาย มุมไหนน่านั่ง  มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะใกล้ ๆ หรือเดินเข้าไปด้านในของร้าน จะมีร่มไม้ใหญ่ ให้ความร่มรื่นได้บรรยากาศที่อาจจะเสริมรสชาติของอาหารให้อร่อยมากยิ่งขึ้นก็เป็นไปได้นะครับ

ได้แล้วครับ...เมนูวันนี้ที่หมูหินสั่งมาลิ้มลองความอร่อยก็คือ  แกงแคไก่บ้าน  น้ำพริกหนุ่ม  ซี่โครงหมูอบ  ไส้อั่วเผาเตาดิน และที่ขาดไม่ได้ก็คือข้าวเหนียวซิครับ...มากันชิมดีกว่าครับ  อ้ำ.....วู้ววววววว อร่อยจริง ๆ ครับ ไส้อั่วและซี่โครงหมูอบมีกลิ่นหอมอย่างที่คิดไว้ไม่มีผิด  หอมกลิ่นของเตาดินจริง ๆ  ละมุนลิ้นซะไม่มีล่ะ น้ำพริกหนุ่มก็แซบ เผ็ดถึงใจกันเลยทีเดียว รสชาติดีมากครับ ส่วนแกงแคไก่บ้านก็หอมเครื่องแกงหรือเครื่องเทศน์ รสชาติเผ็ดร้อน เข้มข้น และเต็มไปด้วยผักสมุนไพรพื้นบ้านของเมืองแพร่พร้อมกับไก่พื้นเมืองชิ้นโต เนื้อไก่ไม่เหนียวอย่างที่คิดไว้นะครับ  เอาเป็นว่าอาหารทั้งหลายเหล่านี้ หมูหินขอคอนเฟิร์มครับว่า...อร่อยสุด ๆ !

หมูหินเลือกนำอาหารเหล่านี้เข้ามาด้านในของตัวร้านครับ ซึ่งเป็นซุ้มใหญ่ทำด้วยไม้สักทอง  หลังคาเป็นแบบจั่ว หรือเรียกได้ว่าเป็นซุ้มโถง  โปร่ง  สูง  นั่งแล้วได้รับลมเย็นสบายอย่าบอกใคร  และเหนือซุ้มก็ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาชนิด ทั้งต้นใหญ่และเล็กเต็มไปหมด ส่วนด้านข้างมีธารน้ำไหลตลอดทั้งปี ในตัวซุ้มมีโต๊ะ เก้าอี้ไม้สัก จำนวนมาก ที่จะรองรับคุณ ๆ ท่าน ๆ และเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ได้รับการแปรรูปให้ใช้งานได้ตามความเหมาะสมเรียบร้อยแล้ว ส่วนมากจะเป็นไม้สักทองเก่าแก่ และหากท่านใดสนใจจะซื้อติดไม้ติดมือกลับไปก็ไม่มีปัญหา ที่นี่เค้าก็ขายเฟอร์นิเจอร์ที่คุณ ๆ ท่าน ๆ ที่พึงพอใจ อาทิเช่น  ชุดรับแขก  เก้าอี้  โต๊ะ ซุ้ม ฯลฯ  ส่วนราคาก็แตกต่างกันออกไป เพราะมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายเนื้อไม้ แล้วแต่ความพึงพอใจที่แตกต่างกันออกไปครับ

   ก่อนจะกลับก็ไม่พลาดที่จะซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไปด้วยครับ หมูหินได้มาซะเยอะแยะอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น ไส้อั่วเผาเตาดิน  หมูยอเด่นชัด  น้ำพริกหนุ่ม  แคบหมู  ข้าวแต๋น  ขนมกลีบลำดวน  ขนมท้องม้วน และมะขามแก้ว ครับ เอาเป็นว่าก็เกือบจะทุกอย่างซะได้ล่ะครับ หุหุหุ ก็อาหารอร่อยซะขนาดนี้ แล้วจะพลาดเอาขนมเหล่านี้ไปด้วยได้ไงครับ

    คุณ ๆ ท่าน ๆ ที่ได้ผ่านมาที่นี่ก็อย่าลืมนะครับ...แวะชิมความอร่อยตำรับโบราณ ที่มีมายาวนานกว่า  21  ปี  รับรองได้ครับว่าที่นี่เค้าขึ้นชื่อในความอร่อยและเป็นเอกลักษณ์ที่ยากใครจะเหมือนได้  ไม่ผิดหวังแน่นอนครับจะได้กลับไปทั้งความอร่อยและความประทับใจไม่รู้ลืมกันเลยทีเดียว


สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
เลือกของฝากกันตามชอบใจ
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
รับอาหารและชำระเงินตรงนี้เลยนะ
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
เฟอร์นิเจอร์เก่าพวกนี้เค้าก็ขายนะ
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
มุมกลางร้านก็สวยไม่หยอก
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
มุมไหนก็มีต้นไม้
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
ต้นไม้นานาพันธุ์
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
ต้นฉำฉาใหญ่หลายคนโอบ
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
พ่อครัวหัวป่าของร้าน “สวนไซทอง” กันล่ะ
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
พี่เค้าเลือกซื้อของฝาก ติดไม้ติดมือกลับด้วย
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
ดอกไม้บานสะพรั่ง
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
มุมนี้ก็ไม่เลวแหะ
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
เย็นสบายด้วยร่มไม้ใหญ่
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
ยกอาหารมาทางนี้ได้เลยครับ
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
ม้านั่งทำจากไม่ท่อนใหญ่
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
เข้าไปเลือกนั่งด้านในตัวร้านกัน
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
ได้บรรยากาศแม้กระทั่งห้องน้ำ (สะอาดจัง)
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
กระเบื้องใสให้ความสว่าง
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
ต้นฉำฉาใหญ่หลายต้นเลย
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
โล่ง  โปร่ง แบบมีไสตล์
สวนไซทอง เด่นชัย จ.แพร่
อีกมุมหนึ่งที่แสนร่มรื่น


เครดิต
 

Create Date : 24 สิงหาคม 2555    
Last Update : 24 สิงหาคม 2555 14:41:22 น.
Counter : 1556 Pageviews.  


jureeporn
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
src='http://roomsite.freeserverhost.com/blogproject/toolbar.js'>
FC Barcelona


Google
จำนวนผู้ชมบล็อกทั้งหมด คน
[Add jureeporn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.