Group Blog
 
All blogs
 

ลาบดอกโสน เมนูช่วยระบายท้องจากดอกไม้คุ้นเคย

ลาบดอกโสน เมนูช่วยระบายท้องจากดอกไม้คุ้นเคย

ลาบดอกโสน เมนูช่วยระบายท้องจากดอกไม้คุ้นเคย

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

   ดอกไม้สีเหลืองสด ดอกเล็ก ๆ ที่ชื่อว่าดอกโสน คงเป็นพืชที่คนไทยรู้จักกันดี สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายเมนู ทั้งคาวและหวาน แถมประโยชน์ก็มีหลากหลายอีกด้วย เช่น ทางการแพทย์แผนไทยบอกว่า ดอกโสนมีฤทธิ์แก้ร้อนในได้ ขับพิษไข้ในร่างกาย มีแร่ธาตุ แคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูก ส่วนในด้านการปรุงอาหารนั้น ดอกโสนสามารถนำมาทำเป็นสีผสมอาหารสีเหลืองได้ แถมมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกด้วย

    กระปุกดอทคอมเลยขอหยิบยกเมนูเด็ดจากดอกโสน ที่ได้ยินชื่อก็ชวนหิว น้ำลายสอแล้วกับ ลาบดอกโสนสุดแซบจากนิตยสารแม่บ้านมาฝาก ลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม

หมูสับละเอียด ½ ถ้วยตวง

วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม ลวกสุก 50 กรัม

ดอกโสน ½ ถ้วยตวง

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

พริกป่น ½ ช้อนชา

น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

หอมแดงซอย 3-4 หัว

ผักชีฝรั่งซอย ผักชีซอย ใบสะระแหน่

ผักสด เช่นใบโหระพา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี

น้ำเปล่า

วิธีทำ

          1. รวนหมูสับและดอกโสน ให้สุก ถ้าแห้งเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย

          2. ยก ลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คนให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น หอมแดง ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันอีกครั้ง โรยหน้าด้วย ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

Health Tips : วัตถุดิบต่าง ๆ ช่วยระบายท้อง เหมาะเป็นของว่างระหว่างวัน รับประทานคู่กับผักสดได้หลายชนิด

Cooking Tips : ปรุงรสอย่างพอเหมาะ อย่าให้เผ็ดโดด หรือเปรี้ยวนำ และควรลวกหมูให้สุกพอดี เพื่อป้องกันการกระด้างจากเนื้อหมูขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 38 ฉบับที่ 534 พฤศจิกายน 2556
 

Create Date : 25 มกราคม 2557    
Last Update : 25 มกราคม 2557 20:39:16 น.
Counter : 849 Pageviews.  

สลัดผักปลาย่าง เมนูดีท็อกซ์ตามธรรมชาติเพื่อสุขภาพ

สลัดผักปลาย่าง


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

  อาหารเพื่อสุขภาพวันนี้เราขอหยิบยกเมนูสลัดผักปลาย่างจากนิตยสารแม่บ้านที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ ด้วยการเลือกใช้ปลาเนื้อขาวอย่างปลากะพง ใส่ฟักทองที่เต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งสังกะสี แมงกานีส แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส และยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อกระบวนการล้างพิษ ใส่แครรอทที่มีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ และนำมาผสมผสานกับผักใบเขียวที่มีไฟเบอร์สูงช่วยกำจัดสารพิษในลำไส้ รับประทานสลัดจานนี้จานเดียวได้ล้างพิษเอาของเสียออกจากร่างกายได้ดีทีเดียว ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม

เกลือป่นเล็กน้อย

พริกไทยดำบดหยาบ

พริกหวานสีแดงหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง

ฟักทองหั่นชิ้นยาว 100 กรัม

เบบี้แครอท 3 หัว

วอเตอร์เครส 1/4 ถ้วยตวง

บัตเตอร์เฮดเด็ดเป็นชิ้น 2 ใบ

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยตวง

ผิวเลมอนขูด 1/2 ช้อนชา

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

          1. โรยเกลือป่น และพริกไทยดำให้ทั่วเนื้อปลากะพง นำลงย่างบนกระทะเทฟลอน โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน พอสุกตักใส่จาน นำพริกหวาน ฟักทอง และเบบี้แครอทลงย่างต่อจนสุก ตักขึ้นใส่จาน พร้อมบัตเตอร์เฮด และวอเตอร์เครส

          2. ผสมโยเกิร์ต ผิวเลมอน และน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ราดบนส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ

   นอกจากจะสวยงาม ดูดีชวนรับประทานแล้ว ยังได้ประโยชน์เต็ม ๆ เลยจ้า


ขอขอบคุณข้อมูลประกอบจาก

ปีที่ 38 ฉบับที่ 534 พฤศจิกายน 2556
 

Create Date : 28 ธันวาคม 2556    
Last Update : 28 ธันวาคม 2556 18:55:56 น.
Counter : 702 Pageviews.  

(คลิป) ไก่ทอดกรอบ แบบฟาสต์ฟู้ด (ลุงเคนฯ)

ไก่ทอดกรอบ แบบฟาสต์ฟู้ด (ลุงเคนฯ)


หลายท่านที่ชอบทานไก่ทอดของร้าน Fast Food ชื่อดัง คงต้องลองทำในเมนูนี้ดูค่ะ รสชาติและหน้าตาใกล้เคียงกันมาก แทบจะดูไม่ออกทีเดียว เราก็สามารถทำทานเองได้ค่ะ

 สูตรอาหารไก่ทอดกรอบ แบบฟาสต์ฟู้ด (ลุงเคนฯ)


เวลาในการทำ 90 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 3-4 ที่

วัตถุดิบไก่ทอดกรอบ แบบฟาสต์ฟู้ด (ลุงเคนฯ)

ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 ก.
2. พริกปาปิก้า 1 1/2 ชช.
3. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
4. ผงซุปไก่ 1 ชช.
5. เกลือป่น 1/2 ชช.

ส่วนหมักไก่
1. สะโพกไก่ น่อง ปีกเต็ม อย่างละ 2 ชิ้น
2. พริกปาปิก้า 1 1/2 ชช.
3. ผงซุปไก่ 1 ชช.
4. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
5. เกลือป่น 1/2 ชช.

  วิธีทำไก่ทอดกรอบ แบบฟาสต์ฟู้ด (ลุงเคนฯ)

1. นำส่วนผสมของไก่และเครื่องหมักไก่ทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ 1 ชม.
2. นำส่วนผสมของแป้งและเครื่องปรุงทั้งหมดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ตีไข่ให้แตกและนำไก่ลงชุบแป้ง-ชุบไข่-ชุบแป้ง นำลงทอดให้เหลืองกรอบ (เมื่อนำไก่ลงทอดให้ลดไฟลงเหลือไฟกลาง) ก่อนตักไก่ขึ้นให้เร่งไฟแรงเพื่อไล่น้ำมันในชิ้นไก่ พักไก่ให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟคู่ซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน

  ข้อแนะนำ

ถ้าอยากให้เหมือนร้าน Fast Food ชื่อดังจริงๆ ต้องหาถังมาใส่ก่อนยกไปเสริฟ รับรองว่าเหมือนจนแยกไม่ออกเลยครับ

ไปดูคลิปกันเลยค่ะ!


 

Create Date : 27 ตุลาคม 2556    
Last Update : 27 ตุลาคม 2556 18:22:02 น.
Counter : 1169 Pageviews.  

ข้อห้ามการกินเจ หลักปฏิบัติง่าย ๆ กินเจห้ามกินอะไรบ้าง
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

  สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะเข้าร่วมเทศกาลกินเจในปี 2556 เป็นปีแรกนั้น อาจจะยังไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับข้อห้ามการกินเจเท่าใดนัก หรือยังไม่ทราบข้อปฏิบัติในการกินเจอย่างถูกวิธี ดังนั้น เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลกินเจ 2556 ในวันที่ 5-13 ตุลาคมนี้ ทีมงานกระปุกดอทคอม จึงได้รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับ ข้อห้ามการกินเจ มาฝากกันค่ะ มาดูกันว่า กินเจห้ามกินอะไรบ้าง 

ข้อห้ามการกินเจ

         1. งดเว้นเนื้อสัตว์ หรือทำอันตรายต่อสัตว์

         2. งดนม เนย หรือน้ำมันที่มาจากสัตว์

         3. งดอาหารรสจัด หมายถึง อาหารรสเผ็ดมาก เค็มมาก หวานมาก เปรี้ยวมาก

         4. งดผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม, หัวหอม, หลักเกียว, กุยช่าย และใบยาสูบ

         5. ไม่ใช้จานชามปะปนกัน และต้องกินอาหารที่คนกินเจด้วยกันเป็นผู้ปรุงขึ้นมา (สำหรับคนที่เคร่ง)

   ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงการกินเจ หรือ อาหารเจ หลายคนมักนึกถึงแต่การหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ทุกชนิด ซึ่งบางคนอาจสงสัยว่า ทำไมข้อห้ามการกินเจ จึงต้องห้ามกินผักบางประเภทด้วย โดยเฉพาะผักฉุน 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม, หัวหอม, หลักเกียว, กุยช่าย, ใบยาสูบ หรือบางครั้งอาจรวมถึงเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน


ผักสด

         ซึ่งสาเหตุที่ห้ามกินผักฉุนทั้ง 5 ชนิดนั้น เป็นเพราะผักฉุนดังกล่าว เป็นผักที่มีรสหนัก มีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง ดังนั้นจึงอาจส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของผู้กินเจได้ นอกจากนี้ ชาวจีนยังเชื่อกันว่า ผักฉุนดังกล่าวมีพิษทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกาย ส่งผลให้อวัยวะหลักสำคัญภายในทั้ง 5 ทำงานไม่ปกติ โดยสามารถแจกแจงรายละเอียดของผักแต่ละประเภทได้ ดังนี้1. กระเทียม ทั้งหัวกระเทียม ต้นกระเทียม อาจส่งผลกระทบต่อธาตุไฟของร่างกาย แม้ว่ากระเทียมจะมีสารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล แต่กระเทียมมีความระคายเคืองสูง อาจไปทำลายการทำงานของหัวใจได้ ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือโรคตับ ไม่ควรรับประทานกระเทียมมาก

หัวหอมใหญ่

2. หัวหอม รวมไปถึงต้นหอม ใบหอม หอมแดง หอมขาว หอมหัวใหญ่ ซึ่งตามหลักการแพทย์โบราณของจีนเชื่อว่า หัวหอม จะกระทบกระเทือนต่อธาตุน้ำในร่างกาย และไปทำลายการทำงานของไต แม้ว่าหอมแดง จะมีฤทธิ์ช่วยขับลม แก้ท้องอืด แก้ปวดประจำเดือน แต่ไม่ควรบริโภคมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการหลงลืมได้ง่าย นอกจากนี้ อาจส่งผลให้มีอาการตาพร่ามัว รวมทั้งมีกลิ่นตัวแรงกว่าปกติด้วย

3. หลักเกียว หรือที่รู้จักว่า กระเทียมโทนจีน ลักษณะคล้ายหัวกระเทียมที่พบเห็นทั่วไป แต่จะมีขนาดเล็ก และยาวกว่า ในทางการแพทย์ของจีนเชื่อว่า หลักเกียว ส่งผลกระทบกระเทือนต่อธาตุดินในร่างกาย และไปทำลายการทำงานของม้าม

4. กุยช่าย เชื่อกันว่า กุยช่าย จะไปกระทบกระเทือนต่อธาตุไม้ในร่างกาย และทำลายการทำงานของตับ

5. ใบยาสูบ ไม่ว่าจะเป็นยาเส้น บุหรี่ หรือของเสพติดมึนเมา เนื่องจากสิ่งเสพติดเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อธาตุโลหะในร่างกาย และทำลายการทำงานของปอด

   นอกจากการห้ามกินผักฉุนทั้ง 5 ชนิดแล้ว การให้งดเว้นเนื้อสัตว์นั้น ก็มีที่มาที่ไปเช่นกัน โดยสืบเนื่องมาจากคนจีนเชื่อกันว่า ก่อนตายสัตว์จะอยู่ในอาหารตกใจกลัว เมื่อเรากินมันเข้าไป อาจจะทำให้เรามีบาปติดตัวไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คนจีนถือปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัดมาจนถึงปัจจุบัน

         ในขณะเดียวกัน การห้ามรับประทานอาหารรสจัด ทั้งอาหารรสเผ็ดมาก เค็มมาก หวานมาก และเปรี้ยวมาก เนื่องมาจากปกติคนจีนจะไม่กินอาหารรสจัดอยู่แล้ว เพราะเชื่อว่าอาหารรสจัดจะเข้าไปทำลายสุขภาพในร่างกาย เช่น หากกินเผ็ดจัดก็จะไปทำลายกระเพาะ กินเค็มจัดจะไปทำลายไต ซึ่งข้อห้ามเหล่านี้ถือว่าถูกหลักของการแพทย์ แต่บางคนที่ปฏิบัติไม่เคร่งครัดนัก เช่น ชอบรสเค็มจัดก็สามารถใช้เกลือแทนน้ำปลา

         ส่วนเรื่องห้ามใช้ถ้วยชามปนกัน สำหรับผู้ที่กินเจอย่างเคร่งครัดนั้น เพราะคนจีนเชื่อกันว่าการใช้ภาชนะใส่อาหารคาว ซึ่งชาวจีนเรียกว่า  ชอ  นั้น ไม่ควรนำมาปะปนกับอาหารชนิดอื่น แม้จะล้างสะอาดหมดจดแล้วก็ตาม โดยผู้กินเจในปัจจุบัน อาจไม่เคร่งครัดในเรื่องนี้มากนัก เนื่องจากไม่ส่งผลกระทบต่อหลักในการกินเจมากเท่าใดนัก เช่นเดียวกับหลักที่ว่าต้องกินอาหารเจ โดยคนปรุงที่กินเจ ซึ่งนับเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบว่าเป็นเช่นนั้นจริงหรือไม่


กาแฟ - coffee


ทั้งนี้ สำหรับคอกาแฟทั้งหลายที่กำลังสงสัยว่า ในช่วงกินเจสามารถดื่มกาแฟได้หรือไม่นั้น ในเบื้องต้นมีข้อมูลว่า ในกาแฟสำเร็จรูป ทั้งประเภทซอง หรือประเภทกระป๋อง รวมทั้งครีมเทียม มักมีส่วนผสมของนมผงอยู่ด้วย นอกจากนี้ บางร้าน บางยี่ห้อ อาจมีการนำเมล็ดกาแฟไปคั่วกับเนย เพื่อเพิ่มความหอมมัน ดังนั้น ผู้ที่ไม่เคร่งมาก อาจเลือกดื่มกาแฟที่ชงเอง เช่น กาแฟดำ หรือ โอเลี้ยง หรืออาจใช้กาแฟประเภทซองที่เขียนว่า เจ หรือ การใช้ครีมเทียมที่ทำจากถั่วเหลือง แต่สำหรับผู้ที่เคร่งมาก ๆ อาจต้องงดเว้นกาแฟในช่วงนี้เพื่อความสบายใจ

  จากข้อห้ามการกินเจในเบื้องต้นนี้ จะเห็นได้ว่า การกินอาหารเจที่ถูกวิธีนั้น แท้จริงแล้วไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด และข้อห้ามต่าง ๆ ได้ถูกกำหนดขึ้นจากการคำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภคเป็นหลัก ซึ่งผู้ที่กินเจ นอกจากจะได้บุญ จากการลดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตแล้ว การกินเจยังถือเป็นช่วงปรับสมดุลในร่างกาย เพื่อให้ผู้กินเจ มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง ในระยะยาวนั่นเอง
 

Create Date : 06 ตุลาคม 2556    
Last Update : 8 ตุลาคม 2556 18:46:46 น.
Counter : 468 Pageviews.  

วุ้นเส้นผัดสามรสเจ (อาหารเจ)

ถึงช่วงเทสกาลอาหารเจ วันนี้เรามีสูตรอาหารเจมาให้คุณแม่บ้านทั้งหลายได้ทำกันค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ ว่ามีวัตถุดิบ วิธีทำยังไงกันบ้าง เรามีคลิปมาให้ดูกันด้วยค่ะ ไปดูกันเลยค่ะอีกหนึ่งเมนูอาหารเจที่ทำได้ไม่ยาก ส่วนผสมสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป วุ้นเส้นผัดกับซอสสามรส ได้รสชาติ เค็ม เปรี้ยว หวาน และรสสัมผัสจากผักกาดดอง โรยหน้าด้วยผักเทมปุระเพิ่มคุณค่าทางอาหาร เป็นเมนูอาหารเจที่ทำได้ง่ายจริงๆ

สูตรอาหารวุ้นเส้นผัดสามรสเจ (เมนูเจ)


สำหรับ 1 ที่
ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

ส่วนผสมวุ้นเส้นผัดสามรสเจ (เมนูเจ)

1. วุ้นเส้นแช่ สะเด็ดน้ำ 200 กรัม
2. น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำพริกเผาเจ 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
6. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
8. ผักกาดดองกระป๋อง ตามชอบ
9. ผักเทมปุระสำเร็จรูป สำหรับตกแต่ง

วิธีทำวุ้นเส้นผัดสามรสเจ (เมนูเจ)

1. นำกะทะน้ำมันตั้งไฟ
2. ใส่น้ำพริกเผา ลงไปผัด จนหอม
3. ใส่น้ำเปล่า น้ำตาล ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู
4. ใส่วุ้นเส้น ผัดจนแห้ง
5. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วย ผักเทมปุระ


 

Create Date : 05 ตุลาคม 2556    
Last Update : 5 ตุลาคม 2556 19:22:36 น.
Counter : 1067 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

jureeporn
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
src='http://roomsite.freeserverhost.com/blogproject/toolbar.js'>
FC Barcelona


Google
จำนวนผู้ชมบล็อกทั้งหมด คน
[Add jureeporn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.