love me - love my blog
ใครกันเจ้าของประเทศ

ฉันก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ใคร่สนใจเรื่องด้านการเมือง หรือระบบระบอบอะไรที่มันซับซ้อนมากนัก รู้แค่เพียงว่ามันทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปได้ อาจสะดุดบ้างแต่ก็ยังดำเนินต่อไปได้อย่างไม่ทุลักทุเลนัก นี่กระมังเลยทำให้ฉันรู้สึกว่าชีวิตเล็กๆ ที่เป็นล้อเฟืองส่วนหนึ่งของประเทศนี้ไม่ค่อยมีความสำคัญนัก หรือว่าการประเมินคุณค่าของตนที่ต่ำไปนี่เองทำให้คนกลุ่มหนึ่งที่เห็นว่าสิทธิ และเสรีภาพที่ตนมีนั้นมันช่างยิ่งใหญ่เสียนี่กระไร

------


ฉันไม่เถียงหรอกและไม่อยากจะเถียงเพราะฉันไม่สนใจอยู่แล้วนี่มันไม่เคยมีผลกระทบกับชีวิตฉันหรอก ใครจะเป็นจะตายช่างหัวมันปะไร ฉันทำงานดำเนินธุรกิจของชั้นไป -- แต่ใครจะรู้ สิ่งที่ฉันละเลยมันได้กลับมาแว้งกัดชั้นอย่างโหดเหี้ยม...

------


คำถามคือ – คนพวกนี้เป็นใครกัน ทำไมถึงมีอำนาจในการตัดสินใจแทนคนทั้งประเทศ และสิ่งที่พวกเค้าเหล่านี้ได้กระทำ ได้นำเอาสถาบันมาแอบอ้างไม่ใช่หรือ และเมื่อสิ่งที่ทำเพื่อสถาบันนั้นได้สร้างผลกระทบให้ชาวบ้านที่ทำมาหากินให้เดือดร้อนคนพวกนี้ไม่ผิดซักนิดเลยใช่มั้ย??

------


มีคนหนึ่งได้บอกฉันว่า “คนพวกนี้ผูกขาดความดี” เมื่อได้ยินในครั้งแรกฉันยังไม่ค่อยเข้าใจนัก แต่เมื่อการกระทำของคนเหล่านี้กระทำได้อธิบายคำจัดความนี้ได้ชะงัดนัก หลังจากนั้นฉันจึงได้มาพินิจถึงความดีที่กลุ่มคนเหล่านี้ได้กระทำ เหตุการณ์ที่พวกเค้ากระทำเปรียบเหมือนระลอกคลื่น จากวงเล็กก็กลายเป็นวงกว้าง ตอนแรกฉันคิดว่าหากเป็นเพียงระลอกคลื่นมันคงจะหายไปเอง แต่มันไม่เป็นเช่นนั้นคนเหล่านี้กลับจะทำให้มันกลายเป็นซึนามิ เพียงเพื่อทำลายคนร่วมชาติเท่านั้นเอง

------


เหตุการณ์รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ฉันนั่งดูเหตุการณ์จากสื่อต่างๆ ราวกับว่าฉันไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศนี้ ฉันรู้สึกอยากออกไปต่อต้านกลุ่มคนเหล่านี้เสียเหลือเกิน แต่จะทำอะไรได้เล่าเพราะขนาดคนมีปัญญา เหล่านักวิชาการที่ไม่เห็นด้วยยังไม่กล้าพูดถึงการกระทำของกลุ่มคนดีพวกนี้เลย เพียงเพื่อเอาใจสื่อที่ไม่รู้เหมือนกันว่ากลัวกลุ่มคนดีหรือเป็นฝ่ายคนดี จึงไม่เคยที่จะลงความเห็นที่คัดค้านการกระทำของกลุ่มคนดีพวกนี้เลย คงเพราะการเป็นคนชั่วเป็นสิ่งที่คนไทยอย่างเราๆ รับไม่ได้กระมัง

------


ถ้าหากเป็นเช่นนั้น ฉันยอมเป็นคนชั่ว คนชั่วที่ยอมอดทนอดกลั้นให้ระบอบประชาธิปไตยเป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่สืบต่อกันมานับศตวรรษ สิ่งที่ฉันคาดหวังให้เกิดอาจจะไม่ได้เห็นในรุ่นของฉัน ลูกของฉัน หลานของฉันหรืออาจจะรุ่นเหลน แต่ทว่ามันจะดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่วันนี้เราคงต้องมานั่งหวั่นๆ คอยลุ้นเหมือนวันหวยออกกระมังว่าการเมืองไทยจะมีการเปลี่ยนระบอบหรือไม่

------


ทุกวันนี้ฉันยังไม่เข้าใจเลยว่าที่กลุ่มคนดีพวกนี้มาชุมนุมเพื่อเหตุใด เริ่มจากเรียกร้องอย่างหนึ่งเมื่อได้แล้วก็คิดเรียกร้องขั้นต่อไป ต่อไป และต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด เหมือนพวกบ้าอำนาจ ใช้สิ่งที่คิดว่าเป็นความดีหนุนหลัง เบียดบังให้คนที่ไม่ร่วมอุดมการณ์เป็นคนชั่ว แถมยังทำตัวเป็นเจ้าของประเทศซะเต็มประดา ฉันอยากจะบอกพวกนี้เหลือเกินว่า ฉันรักประเทศ เคารพในสถาบัน เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย ถึงแม้จะมีนักการเมืองชั่วๆ มาทำให้มัวหมองเป็นครั้งคราว แต่ฉันก็เคารพในการเลือกของประชาชน เพราะฉันหวังให้ความผิดพลาดจะเป็นบทเรียนให้คนไทยเอง

------


สิ่งที่กล่าวมามันก็เป็นเพียงการระบายของคนความรู้ต่ำ หาเช้ากินค่ำอย่างฉัน ที่ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครก็ได้สื่ออินเตอร์เนตนี่แหละเป็นที่ระบาย เดี๋ยวฉันก็ต้องออกไปขายไข่ปิ้งแล้วไม่มีเวลาไปนั่งชุมนุมแบบพวกมีอันจะกินเค้าหรอก ถึงจะเลือกตั้งคนพวกนี้เค้าไม่ยอมรับเพียงเพราะว่า เค้าคิดว่าเสียงของคนแบบฉันมันเป็นเสียงของคนไร้ค่า เสียงของคนรากหญ้า แต่อย่าลืมสิ ..
“ฉันก็เป็นเจ้าของประเทศคนหนึ่ง”


------
Create Date : 09 ตุลาคม 2551
Last Update : 9 ตุลาคม 2551 8:35:56 น. 5 comments
Counter : 98 Pageviews.

 
สิ่งที่กล่าวมามันก็เป็นเพียงการระบายของคนความรู้ต่ำ หาเช้ากินค่ำอย่างฉัน ที่ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครก็ได้สื่ออินเตอร์เนตนี่แหละเป็นที่ระบาย เดี๋ยวฉันก็ต้องออกไปขายไข่ปิ้งแล้วไม่มีเวลาไปนั่งชุมนุมแบบพวกมีอันจะกินเค้าหรอก ถึงจะเลือกตั้งคนพวกนี้เค้าไม่ยอมรับเพียงเพราะว่า เค้าคิดว่าเสียงของคนแบบฉันมันเป็นเสียงของคนไร้ค่า เสียงของคนรากหญ้า แต่อย่าลืมสิ ..
“ฉันก็เป็นเจ้าของประเทศคนหนึ่ง”


โดนมากๆเลยค่ะ มันโดนจริงๆ
แล้วเสียงคนฉันหายไปไหน....โดย: tai (taibangplee ) วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:11:30:33 น.  

 
ขอให้ประเทศไทยจงเจริญ


โดย: Summer Flower วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:14:21:33 น.  

 
เป็นบทความที่ดีค่ะ ..


โดย: I_sabai วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:20:35:21 น.  

 
อ่านแล้วโดนค่ะ

แต่เมื่อไหร่น้ออออออออ บ้านเราจะสงบซะที


โดย: ความเจ็บปวด วันที่: 10 ตุลาคม 2551 เวลา:3:13:14 น.  

 
รู้สึกว่าจะเข้ามาถูกห้องแล้วสิเรา คุณเคยเห็นประเทศใหนที่ปล่อยให้ม็อบยึดสนามบินอันเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศ หรือยึดทำเนียบอันเป็นที่สั่งการของตัวแทนคนที่จะพัฒนาประเทศ(หรือเปล่า) เหอๆๆ คำตอบคือไม่มี คำพูดที่บอกว่ากู้ชาติคือยึดกฎหมายมาเป็นของมัน อยากได้อะไรต้องได้ อยากทำอะไรทำ เสียผลประโยชน์ก็อยากได้คืน จะรอดูว่าจะมีใครจับมันเข้าคุกมั้ย


โดย: ต้นอ้อท้าลม วันที่: 28 มีนาคม 2552 เวลา:14:01:34 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

matemejib
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add matemejib's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.