จบแล้วจ้าเอวีซี ไทยจบที่ 5 จีนครองแชมป์ โสมช้ำเจ็บ 3

จบแล้วจ้าเอวีซี ไทยจบที่ 5 จีนครองแชมป์ โสมช้ำเจ็บ 3

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก 9 วันผันผ่าน จากวันแรกที่เดินทางมาสู่แผ่นดินใหญ่ ด้วยความไม่สบายใจในการไม่มีเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ ไลน์ และในวันนี้ จะเป็นวันสุดท้ายแล้วที่จะได้ลาเมืองจีน กลับเมืองไทย

บางครั้ง สิ่งที่เราทำอยู่นานๆ หลายครั้งมันอาจจะทำให้เราชิน การโบกมือลาจีนครั้งนี้ มันยังทำให้เราอดคิดถึงบรรยากาศเหล่านี้ไม่ได้เหมือนกัน 

ในวันสุดท้ายของการแข่งขัน เริ่มต้นด้วยการประชุมที่เคร่งเครียด สิ่งที่ "โค้ชอ๊อต" พยายามใส่เข้าไปในความคิดของน้องๆ นักกีฬานั่นคือ จิตวิทยา ที่นำเอาเรื่องที่เป็นสิ่งมากระตุ้นจิตใจ และทำให้คิดเสมอว่า อะไรคือสิ่งที่เราทำอยู่ในปัจจุบัน แม้บางครั้ง สิ่งที่หัวหน้าโค้ชผู้นี้ ยังบอกเลยว่า เราละทิ้งการเรียน การศึกษา มาเพื่อเล่นกีฬาวอลเลย์ บอล แล้วทำไมเราไม่ทำมันให้ดีที่สุดละ ในเมื่อเราทิ้งสิ่งที่ทุกคนเขาทำกันมาแล้ว

โค้ชอ๊อต

ทุกสิ่งอย่าง มันคือการกระตุ้นสำคัญ เพื่อให้น้องๆ ทุกคนมีเป้าหมายที่ตรงกัน คือการเล่นเป็นทีมเวิร์ค และเรียนรู้สิ่งใหม่ไปพร้อมๆ กัน โดยมีชัยชนะ เป็นรางวัลตอบแทนความลำบากในบั้นปลาย 

วันสุดท้ายของการแข่งขัน เอวีซี คัพ สาวไทยมีคิวลงสนามรอบชิงที่ 5 พบ ไต้หวัน ที่เราเคยแพ้มาแล้วในรอบแรก 2-3 เซต ซึ่งมันยังเป็นหนามปักอกเราว่า เราเคยแพ้เขามาแล้วในรอบแรก และแพ้แบบที่เราพลาดตีเสียเองหลายแต้ม ทั้งๆ ที่บางแต้มควรเป็นของเรา นั่นคือความไม่แน่นอนของทีม ไม่ใช่แค่นัดกับ ไต้หวัน แต่มันคือเกือบทุกนัดที่เราตีไม่ดี และบางหวะที่น่าจะได้แต้ม แต่เรากลับทำพลาด

แป้ง วณิชยา ผู้เล่นคนสำคัญของไทย

ทว่าในเกมรอบชิงที่ 5 ของทีมไทย กลับเป็นปรากฏการณ์ พลิกกลับ เมื่อทีมไทย เป็นฝายครองเกม และเล่นได้ดีกว่าตลอดทั้งการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วณิชยา หล่วง ทอง หลาง ที่ผล งาน ในรอบแรก ไม่ดีเท่าทีควร ตีติดบล็อก ตีเสียเองซะเยอะ ทำให้ไม่ค่อยได้รับโอกาสลงสนาม แต่ในเกมนัดนี้ "แป้ง" ที่ได้รับโอกาสลงสนามอีกครั้ง กลับทำผลงานได้สุดยอด ตบทำคะแนนให้ทีมหลายแต้ม สุดท้าย ทีมชาติไทย เป็นฝ่ายเอาชนะ ไต้หวัน 3-0 เซต คว้าอันดับที่ 5 ของการแข่งขันมาครอง แม้จะหลุดเป้าหมายคือ 1 ใน 4 แต่ก็ทำได้ดี ในฐานะผู้เล่นเยาวชน และสายเลือดใหม่

สำรองไทย ถึงไม่ได้ลงแต่ยังยิ้มได้

นอกจากนี้ เกมในคู่ชิงอันดับ 7 ระหว่าง เวียดนาม กับ อิหร่าน ซึ่งคู่นี้ ยังเป็นการรีแมตช์กันอีกครั้ง หลังจากที่ เวียดนาม เคยเอาชนะมาแล้วในรอบแรก 3-1 เซต แต่ในเกมนัดตัดสินหาทีมอันดับ 7 กลับเป็น อิหร่าน ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม สร้าง ปรากฏการณ์ พลิกกลับ อิหร่าน ชนะ เวียดนาม 3-0 เซต คว้าอันดับที่ 7 ไปครอง ส่วนเวียดนาม จากเดิมครั้งที่แล้ว ที่ได้อันดับ 4 ครั้งนี้ มาได้อันดับบ๊วยของการแข่งขัน

ยิ้มกันหน่อย หลังจบเกม

คู่ชิงที่ 3 ยังเป็นคู่ที่หลายคนคิดว่า จะเกิดปรากฏการณ์ พลิกกลับ อีกครั้ง หลังจากที่ในรอบแรก คาซัคสถาน เอาชนะ ญี่ปุ่น แบบกระจุยกระจาย 3-0 เซต แต่เกมในรอบนี้ กลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อยังเป็น คาซัคสถาน ที่เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้อย่างฉิวเฉียด 3-2 เซต คาซัคสถาน คว้าที่ 3 ไปครอง ส่วน ญี่ปุ่น ได้ที่ 4

ส่วนเกมคู่ที่สนุกที่สุด ต้องยกให้เป็นเกมการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ และยังเป็นไฟต์ล้างตากันอีกครั้ง ระหว่าง เจ้าภาพ จีน ที่เก็บชัยชนะมาได้ทุกนัด พบกับ เกาหลีใต้ ทีมชุดใหญ่ ที่แข่งมาทั้งเวิลด์กรังด์ปรีซ์ และจะส่งไปแข่งใน เอเชียน เกมส์ ด้วย และผลงานในรอบแรก ที่ทั้งสองทีมเจอกัน จีน อัด เกาหลีใต้ เละเทะ 3-0 เซต

คู่ชิง

แน่นอนว่า เรื่องชื่อชั้นของผู้เล่น เกาหลีใต้ เหนือกว่า แต่สิ่งที่มันเป็นส่วนต่างของการแข่งขันในนัดนี้ กลับเป็นเรื่องของเสียงเชียร์ของเจ้าภาพในสนาม ที่เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของเกม รวมไปถึงความโชคร้ายของเกาหลีใต้ ที่แม้จะส่งผู้เล่นชุดใหญ่มาลงสนาม แต่สิ่งที่พวกเธอเสียไป นั่นคือ 2 ผู้เล่นที่บาดเจ็บในรายการนี้ 2 คน คือ คิม แฮรัน ตัวรับอิสระ และ ลี แจยอง 1 ในคู่แฝดของทีม ที่มีอาการบาดเจ็บ ไม่สามารถลงสนามได้ชัวร์ ทำให้เกาหลี ส่งผู้เล่นลงสนามได้เพียง 10 คน

เมื่อเกมการแข่งขันดำเนินไปถึง 2 เซต สำนวนไทยโบราณที่เรียกว่า "ผีซ้ำด้ามพลอย" มันกลับมาเกิดขึ้นกับทีม เกาหลีใต้ซะอย่างนั้น ด้วยสกอร์ ที่ตามหลังที่เจ้าภาพ 1 เซต และในเซตที่ 2 สกอร์ยังคงตามหลัง บวกกับผู้เล่นคนสำคัญของทีมอย่าง ฮาน ซองฮี ยังได้รับอาการบาดเจ็บในเกมการแข่งขันอีกคน จนทำให้ต้องหามออกกลางครรภ์ ระหว่างเกมการแข่งขัน เกาหลีใต้ทรุดหนักไปกว่าเดิม เมื่อผู้เล่นที่จะลงสนามได้ มีเพียงแค่ 9 คน!!

กอดกันกลม หลังคว้าแชมป์

มองไปที่ข้างสนาม สีหน้าของ 2 ผู้เล่นที่ได้รับบาดเจ็บของเกาหลีใต้ก่อนหน้านี้ คือ คิม แฮรัน กับ ลี แจยอง มีสีหน้าที่ไม่สู้ดีนัก เมื่อเห็นเพื่อนร่วมทีมอีกคน ต้องมาประสบชะตากรรมเดียวกันกับทีม แม้ในรูปเกม เกาหลีใต้ ที่มี คิม ยอนคยอง ตัวตบคนเก่งของทีม ที่ทำคะแนนมากที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้ถึง 27 คะแนน แต่สุดท้าย จีน ที่มีทั้งทีมเวิร์ค และความสามารถเฉพาะตัวของผู้เล่นเป็นฝ่ายเก็บชัยชนะไปได้ 3-0 เซต คว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่ 3 และเป็นการคว้าแชมป์ในบ้านแบบไร้พ่าย และไม่เสียเซตอีกด้วย

คิม ยอนคยอง

ความประมาทของ เกาหลีใต้ ที่ส่งผู้เล่นชุดใหญ่ ลงสนามในรายการนี้ ก่อนที่รายการสำคัญของทีม อย่าง เอเชียนเกมส์ จะมาถึงเพียงไม่กี่วัน ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนหลายอย่าง ทั้งนี้ "โค้ชอ๊อต" โค้ชของทีมไทย ยังมองว่า เกาหลีใต้ พลาดที่ส่งชุดใหญ่มาแข่ง ซึ่งในครั้งนี้ เสียถึง 3 อย่างด้วยกัน คือ 1. แชมป์ไม่ได้แน่ๆ ได้เพียงแค่รองแชมป์กลับบ้าน 2. แพ้จีนชุดเล็กทั้ง 2 นัด และแพ้ 3-0 ทั้ง 2 ครั้ง เสียความมั่นใจ และกำลังใจ 3. เสียผู้เล่นคนสำคัญของทีมไปในรายการนี้ถึง 3 คน ซึ่งไม่แน่ว่า ทั้ง 3 คน จะหายทั้ง เอเชียนเกมส์ หรือเปล่า มันคือข้อเสียของ เกาหลีใต้ ที่เป็นอยู่ในตอนนี้

แชมป์

ส่วน จีน ยอมรับเลยว่า แข็งแกร่ง แม้จะเป็นผู้เล่นในระดับเยาวชน แต่กลับทำผลงานได้เกินเป้าหมาย คว้าแชมป์มาครอง รวมทั้งการที่ไม่เสียเซตให้ทีมใดเลย ตลอดทั้งการแข่ง 6 นัด น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราต้องคอยตามกันต่อใน เอเชียนเกมส์ ว่า จีนจะทำผลงานได้ดีเพียงใด ในรายการดังกล่าว

สาวห มวย เซลฟี่หลังคว้าแชมป์

โดยรวมทั้งหมดทั้งมวล คือ สรุปรวบย่อของ เอวีซี คัพ ฟอร์ วูเมน 2014 ที่เซินเจิ้น ประเทศจีน ที่ผมเองได้มาอยู่ มาใช้ชีวิตที่นี่ถึง 10 วัน เล่าให้ฟัง ยังมีอีกหลายเรื่องราว ที่ยังไม่ได้เล่า เอาไว้โอกาสหน้าครับ วันนี้ขอตัวไปเดินช้อปปิ้งวันสุดท้ายใน เซินเจิ้น ที่ตงเหมิน ในหนำใจก่อน และอีกไม่กี่ชั่วโมง เจอกันประเทศไทย

ผมก็ขอบ้าง กับน้อง ติ เซีย มือเซตกัปตันทีมจีน
Create Date : 13 กันยายน 2557
Last Update : 13 กันยายน 2557 21:00:41 น.
Counter : 522 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Junso69
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]โย่วๆ NEW!!!
All Blog