EVERYTHING I DO...I DO FOR YOU...
Group Blog
 
All Blogs
 

มาทำ croquettes ให้ลูกทานกัน

ข้าวถือเป็นอาหารหลักของคนเอเชีย แต่สำหรับเราแล้ว ไม่ว่าขนมปังหรือมันฝรั่งถือเป็นอาหารหลักได้เช่นกัน ยิ่งเราเห็นลูกกำลังเติบโตและเรียนรู้รสชาดของอาหาร เราคนเป็นแม่ก็ยิ่งอยากจะให้เขาได้ลิ้มลองรสชาดที่หลากหลาย เราก็เลยลองหัดทำโครเก็ต (croquette) ดู เพราะตามซุปเปอร์ฯ เขาจะมีส่วนผสมของเกลือและพริกไทย ซึ่งเราว่ายังไม่เหมาะกับลูกของเราที่จะทานเครื่องปรุงพวกนี้ บางครั้งก็ทำเป็น อาหารทานเล่น บางทีก็ทอดปลาหรือเนื้อไก่ทำเป็นมื้อหลักให้ลูก


เริ่มต้นที่ส่วนประกอบ

1. มันฝรั่ง เลือกลูกพอสมควร กะพอให้ทานได้มื้อนึง เพราะถ้าเหลือแล้วเก็บไว้ในตู้เย็น มื้อต่อไปจะไม่อร่อย มันฝรั่งจะแข็ง
2. ครีมสดหรือวิปปิ้งครีม หรือเนย
3. น้ำมันสำหรับทอด (เราใช้น้ำมันมะกอกสำหรับทำอาหาร)
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. เกล็ดขนมปัง
6. น้ำต้มเดือด
7. เกลือนิดหน่อย

วิธีทำก็แสนจะง่าย

ปอกเปลือกมันฝรั่ง ล้างให้สะอาด หั่นให้ได้ขนาดพอสมควร ไม่ใหญ่มาก เพราะเวลาต้มจะได้ไม่ใช้เวลานาน น้ำต้มใส่เกลือลงไปนิดหน่อย

รอจนมันฝรั่งสุก สังเกตง่ายๆ คือใช้ส้อมจิ้ม ถ้าทะลุเนื้อมันฝรั่ง แสดงว่าสุกได้ที่..รินน้ำออก แล้วเทใส่หม้อเดิม นำกลับไปตั้งเตา รวนให้น้ำในมันฝรั่งออกจนหมด.. สังเกตง่ายๆ คือเนื้อมันจะติดขอบหม้อ...พอแห้งแล้วก็ยกลงจากเตา มายี้ให้ละเอียดด้วยเครื่องมือช่วย...เราใช้ตัวบดมันฝรั่งคะ ถ้าไม่มีก็ใช้ส้อมยีๆ ได้ พอยีจนละเอียดแล้ว ทิ้งไว้สักพัก ไปเตรียมละลายเนยโดยตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่นิดหน่อย พอน้ำมันร้อนก็ใส่เนยลงไปละลาย พอเนยละลายก็เทใส่มันฝรั่ง แต่ของเราใส่ครีมสดคะ รสชาดจะมันกว่าเนยเยอะ...เนื้อมันจะนิ่มกว่าใส่เนย แถมลูกชอบด้วย...พอกวนให้เนยหรือครีมเข้ากับเนื้อมันฝรั่งแล้ว ทีนี้ก็ถึงคราวปั้นเป็นลูกๆ ปั้นจนหมดหม้อนั่นแหล่ะคะเตรียมตอกไข่ใส่ถ้วย ตีพอให้ไข่แดงเข้ากับไข่ขาว เตรียมเกล็ดขนมปัง...เทน้ำมันใส่กระทะ...เตรียมทอดคะ...นำมันฝรั่งที่ปั้นแล้ว ลงชุบไข่ แล้วโยนใส่ในเกล็ดขนมปัง คลุกให้เกล็ดขนมปังติดทั่วทั้งลูก ทิ้งไว้สักพัก แล้วใส่ในน้ำมัน...ทอดจนเป็นสีเหลืองทอง...จัดใส่จาน รอให้เย็นแล้วค่อยป้อน...ปาดด้วยกันไหมคะ...
 

Create Date : 31 มีนาคม 2553    
Last Update : 2 เมษายน 2553 13:12:49 น.
Counter : 401 Pageviews.  


Lotus&Rose
Location :
Beersel Belgium

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Lotus&Rose's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.