Blog กล้วยไม้ ของ Jumppy
Group Blog
 
All blogs
 

ด้วยความที่เริ่มมีไม้มากขึ้น เลยต้องสรรหาวิธีรดน้ำให้สดวกขึ้นครับ....

**ผมต้องออกปากก่อนเลยว่า ระบบที่จะกล่าวถึงผมได้แนวความคิดมาจากระบบของสวนพิไลพร เอามาดัดแปลงให้ง่ายๆสำหรับแปลงเลี้ยงเล็กๆของผม เนื่องจากผมมีพื้นที่จำกัด เลี้ยงไม้เป็นจุดๆรอบบ้านราว 4-5 จุด ไม่ค่อยมีเวลาดูแล บางทีไม้แน่น ก็รดน้ำไม่ทั่วถึง ก็เลยดัดแปลงวิธีของน้องแชมป์มาใช้น่ะครับ รายละเอียดระบบรดน้ำของสวนพิไลพร ตามนี้เลยนะครับ คลิ๊ก**

คราวนี้มาเริ่มดูระบบง่ายๆของผมนะครับ...ต้องบอกก่อนว่าของผมไม่ได้ทำระบบอัตโนมัติที่ตั้งเวลานะครับ สาเหตุที่ผมไม่ใช้ระบบตั้งเวลาก็เพราะ มันต้องใช้ไฟฟ้า น้ำกับไฟ ผมยังคงไม่ไว้ใจ และขี้เกียจเปลี่ยนเวลาไปมา ฝนฟ้าไม่แน่นอน แดดมีบ้าง ไม่มีบ้าง น่ะครับ


เริ่มต้นที่อุปกรณ์ ball-valve ตัวนี้ครับ ใช้บังคับเปิด-ปิด รดน้ำต้นไม้ของผมเลยล่ะครับ

ผมไม่ได้มีเนื้อที่เพียงพอที่จะกักน้ำใส่ตุ่มไว้อย่างที่สวนทำ ก็เลยต้องใช้ประปาครับ ผมต่อน้ำจากท่อประปา เข้ามายัง ball-valve แล้วเดินท่อขึ้นไปยังเรือนกล้วยไม้

ภาพท่อ PE ครับ

ท่อสีฟ้าเส้นใหญ่ที่เห็นในภาพ เป็นท่อขนาด ราว 1.5 นิ้ว ผมเอาใส่แนวขวาง รวม 3 เส้น ไว้รองท่อ PE ซึ่งจะใช้จ่ายน้ำรดต้นไม้ เส้นขวาสุดจะเป็นท่อประปาที่เดินขึ้นไป สีดำเป็นท่อ PE ผมเดินท่อ PE รวม 3 เส้น สำหรับพื้นที่เรือนกล้วยไม้ตรงจุดนี้ ขนาดประมาณ 4 X 3 ตารางเมตร ครับ

ภาพนี้เป็นการมัดท่อที่รองรับท่อ PE น่ะครับ แถมใช้แขวนกล้วยไม้ได้ด้วยครับ ใช้ประโยชน์คุ้มจริงๆ

ภาพนี้เป็นปลายท่อ PE ผมอุดด้วยจุกอุดครับ

ส่วนภาพนี้ พอดีอุปกรณ์จุกอุดของท่อ PE ผมเตรียมมาไม่พอ ก็เลยต้องใช้ชุดของประปาต่ออุดแทนน่ะครับ

ตัวนี้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยครับ เป็นตัวเจาะรูท่อ PE เพื่อใส่ตัวมินิสปริงเกอร์เข้าไปครับ

มาถึงตัวพระเอกล่ะครับ มินิสริงเกอร์ ตัวฉีดน้ำรดต้นไม้ ผมใช้ต่อเข้ากับท่อ PE เส้นละ 3 ตัว ทุกๆ ราว 1 เมตร ตามที่น้องแชมป์แนะนำครับ แต่ของผมต่อ มินิสริงเกอร์ ไว้ด้านล่างท่อ PE แทนที่จะเป็นด้านบนท่อ เหมือนสวนของน้องแชมป์ เพราะเรือนกล้วยไม้ของผมค่อนข้างสูง หากเอามินิสริงเกอร์ไว้ด้านบน เกรงว่าจะรดน้ำต้นไม้ได้ไม่ทั่วครับ เลยคิดถึงระบบดับเพลิงอัตโนมัติของอาคารสำนักงานน่ะครับ แค่นี้ผมก็ใช้ตัว ball-valve เปิด-ปิด ในการรดน้ำกล้วยไม้ตามต้องการได้แล้วครับ

เดินระบบเพิ่มจุดที่ 2 ครับ หลังจากระบบที่เดินในจุดที่ 1 ใช้ได้ดี ผมก็เริ่มเดินระบบในจุดที่ 2 ครับ โดยใช้อุปกรณ์ที่เหลือใช้จากการเดินในจุดที่ 1 ท่อ PE มีเหลือ 1 เส้น ก็นำมาใช้ ปรากฏว่า พบปัญหาอุปกรณ์ขาดตัวอุดท่อพีอีขาด 2 ตัว จะไปจตุจักรก็ไกล เลยขับรถเข้าห้าง คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา ปรากฏว่าเขายกเลิกแผนกต้นไม้ซะแล้ว ก็เลยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าครับ

เนื่องจากไม่มีตัวอุดท่อ PE ผมก็เลยใช้วิธีของน้องแชมป์ครับ คือ พับปลายท่อ PE โดยใช้คีมปากแบนบีบท่อให้แบนแล้วพับ ใช้สายไฟพันมัดให้แน่นครับ นอกนั้นก็ทำแบบเดียวกับระบบในจุดที่ 1 ครับ การใช้งานได้ดีครับ

ภาพนี้เป็นมินิสปริงเกอร์ที่ซื้อจากห้าง เนื่องจากที่ซื้อจากเจเจมาคราวก่อน ไม่พอใช้งาน ของที่ซื้อได้ที่ห้างตัวจะเล็กกว่าของเจเจ ครับ ตัวสีเหลืองเป็นตัวเจาะนำก่อนยัดมินิสปริงเกอร์ลงไปครับ

ภาพเปรียบเทียบครับ ซ้ายมือเป็นมินิสปริงเกอร์ของห้าง ส่วนขวามือเป็นมินิสปริงเกอร์เจเจครับ ของเจเจตัวจะใหญ่กว่าเท่าตัว ราคาถูกกว่า และสะบัดสวิงน้ำรอบทิศทาง ส่วนของห้างไม่สะบัด ฉีดน้ำคล้ายฝักบัวครับ ก็โอเค ผมลองใส่ไว้แค่ 1 ตัวครับ

ภาพนี้เป็นBall-valve ของห้างครับ จะหาแบบเดิมที่ทำจุดแรก ตัวมันใหญ่ดีดันไม่มี เลยต้องเอาตัวนี้มา มันก็โอเค ลื่นคล่องดีครับ ทดสอบดูแล้วก็ work ดีครับ เสร็จไปสองจุด สบายขึ้นเยอะเลยครับ


ชมกล้วยไม้ของผมต่อนะครับ
**สมุดเยี่ยมทักทายของ Jumppy**

ดูเนื้อเพลงที่เปิดอยู่ คลิ๊กตรงนี้เลยครับ
 

Create Date : 30 ตุลาคม 2549    
Last Update : 21 ตุลาคม 2550 6:15:19 น.
Counter : 1817 Pageviews.  


jumppy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่า "สวัสดี" กับเพื่อนๆทุกท่านที่ได้เข้ามาเยี่ยมบล็อคกล้วยไม้ของ Jummy นะครับ ผมก็เหมือนทุกท่านที่. รักและชอบการเลี้ยงกล้วยไม้ครับ มีอะไรก็แลกเปลี่ยนประสพการณ์กันนะครับ **หากเพลงไม่เล่นอัตโนมัติ ก็ช่วยคลิ๊กปุ่ม play ด้วยนะครับ**
trouble is a frien...
Friends' blogs
[Add jumppy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.