All Blog
ท่องเที่ยวมาร์กเซย เมืองท่าแห่งประวัติศาสตร์


มาทำความรู้จักก่อน ท่องเที่ยวมาร์กเซย

ฝรั่งเศสอุดมด้วยเมืองสวยสุดโรแมนติก ทั่วประเทศ แต่เมืองที่น่าจับตามองเป็นพิเศษเห็นจะเป็น มาร์กเซย เมืองท่าฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในแคว้นโพรวองซ์ตอนใต้ของฝรั่งเศส เพราะได้รับเลือกให้เป็นเมืองหลวงทางวัฒนธรรมของยุโรปประจำปี 2013 แน่นอนว่า มาร์กเซย ย่อมมาพร้อมกิจกรรมและนิทรรศการต่างๆ ตลอดทั้งปี สร้างแกลเลอรี่และสถานที่น่าสนใจใหม่ๆ รวมทั้งคอนเสิร์ต เพื่อให้สมฐานะเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมยุโรป

มาร์กเซย์ เป็นเมืองหลวงของแคว้น Provence-Alpes-Côte d’Azur ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ถือเป็นเมืองท่าสำคัญที่สุดทางตอนใต้ของประเทศ และเป็นเมืองใหญ่อันดับสามของฝรั่งเศส เป็นรองจากปารีส และลียงเท่านั้น

สถานที่ท่องเที่ยวในมาร์กเซย์ มีทั้งเชิงวัฒนธรรม เช่น มหาวิหาร Notre Dame de la Garde, โบสถ์ Cathedrale de la Major, ป้อมปราสาท Abbaye Saint Victor, ป้อม Fort Saint-Jean, ย่านท่าเรือเก่า Vallon des Auffes และแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เช่น ผาหิน Calanque de Morgiou, อุทยานแห่งชาติริมทะเล Calanques National Park

แหล่งท่องเที่ยวของเมืองมาร์กเซย (Marseille)

1.มหาวิหาร โนเตรอะดาม เดอลาการ์ด (Notre-Dame de la garde) ถือเป็นแลนด์มาร์กของเมืองเลยก็ว่าได้ เป็นโบสถ์สมัยโรมัน-นีโอไบแซนไทน์ที่โดดเด่นและสวยงามบนยอดเขา สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 นอกจากอากาศจะดีมากๆ แล้ววิวทิวทัศน์ยังสวยงามมากเช่นกัน จากลานจอดรถขึ้นไปตามบันไดระหว่างทางจะมีลานกว้างให้ชมวิวเป็นระยะ ตัวมหาวิหารนั้นทำจากหินอ่อนสีขาวสลับเทาตรงหน้าโบสถ์มีหอระฆังทรงสี่เหลี่ยมตั้งตระหง่านอยู่ ถัดจากตัวอาคารสีขาว บนยอดเราก็จะเห็นมีรูปปั้นสีทองของพระแม่มารีอุ้มเด็กหันหน้าออกสู่ทะเลเด่นเป็นสง่าเลยค่ะ เขาว่ากันว่าท่านจะช่วยปกปักรักษานักเดินเรือยามล่องเรือในทะเล

มหาวิหาร โนเตรอะดาม เดอลาการ์ด (Notre-Dame de la garde)

2.ท่าเรือเก่า (Le Vieux Port ) เป็นท่าเรือเก่าแก่ที่สุดของเมืองมาร์กเซย บริเวณท่าเรือเก่าแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันในนามประตูสู่เมดิเตอร์เรเนียน เพราะติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนซะขนาดนั้น แล้วสมัยโบราณก็ยังเคยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญในการค้าขายระหว่างประเทศแถบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและประเทศอาณานิคมของฝรั่งเศสอีกด้วย

ท่าเรือเก่า (Le Vieux Port )

3.เกาะชาโตดีฟ  (Chateau d’If) เกาะนี้เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะฟริอูล เป็นเกาะไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ แต่เมื่อก่อนนี้ชาวประมงมักใช้เป็นที่พักชั่วคราวเวลาออกหาปลากลางทะเล แต่ภายหลังจากการมาเยือนของกษัตริย์ฟรองซัวส์ที่หนึ่งในราวปีค.ศ. ๑๕๑๖ ก็ให้ทรงสร้างป้อมปราการขึ้นบนเกาะแห่งนี้ ก่อนจะถูกเปลี่ยนมาเป็นที่คุมขังนักโทษกบฏ แล้วจากนั้นไม่นานก็กลายมาเป็นแหล่งกักกันเชื้อโรค

เกาะชาโตดีฟ  (Chateau d’If)

4.เกาะฟริอูล (Des iles du Frioul) เป็นเกาะใหญ่ ประกอบด้วยเกาะเล็กๆ สี่เกาะด้วยกันคือโปแมกเกอะส์(Pomègues) ราตอนโน(Ratonneau) อิฟ(If) และทิบูลอง(Tiboulen) เป็นที่อนุรักษ์พันธุ์พืชและดอกไม้หายากต่างๆ รวมทั้งยังเป็นแหล่งหลบภัยทางธรรมชาติและเป็นที่วางไข่ของนกทะเลอีกด้วย เนื่องจากชายฝั่งแถบทะเลเมดิเตอร์เรนียนแถบนี้เต็มไปด้วยหน้าผาหินกลางทะเล ดังนั้น หมู่เกาะฟริอูลของเราก็มีกาล็องก์หรือหน้าผาหรือจะเรียกว่าภูเขาหินปูนก็ได้ให้ดูเช่นกัน

เกาะฟริอูล (Des iles du Frioul)

5.สนามฟุตบอล สต๊าด เวโลโดรม (Stade Velodrome) เป็น 1 ใน 10 สนามแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 รอบสุดท้าย ตั้งอยู่ในเมืองมาร์กเซย เป็นสนามที่มีขนาดใหญ่สามารถรองรับผู้ชมได้ 67,000 คน ในปัจจุบันมีทีมฟุตบอลโอลิมปิก มาร์กเซย เป็นทีมเจ้าถิ่นที่ใช้สนามแห่งนี้แข่งขันอยู่เป็นประจำ ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ครั้งนี้ จะจัดแข่งขันด้วยกันทั้งหมด 6 แมตช์ โดยจะเป็น 4 เกมในรอบแบ่งกลุ่ม, 1 เกมในรอบก่อนรองฯ, และรอบรองชนะเลิศ

สนามฟุตบอล สต๊าด เวโลโดรม (Stade Velodrome)
Create Date : 10 มิถุนายน 2559
Last Update : 10 มิถุนายน 2559 11:53:12 น.
Counter : 183 Pageviews.

0 comment
ท่องเที่ยวบอร์กโดซ์ สวรรค์ของนักชิมไวน์


มาทำความรู้จักก่อน ท่องเที่ยวบอร์กโดซ์

บอร์กโดซ์เมืองท่าสำคัญทางตะวันตกของฝรั่งเศส เคยถูกปกครองโดยอังกฤษอยู่หลายร้อยปี มีวัฒนธรรมที่แตกต่างไปจากวัฒนธรรมฝรั่งเศสทั่วไปอยู่หลายจุด เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเทียวที่สำคัญในประเทศ ฝรั่งเศส ซึงในปีค.ศ. 2007 เมืองบอร์กโดซ์ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกในฐานะเมืองประวัติศาสตร์ที่ยังมีผู้อยู่อาศัยชุมชนเมืองและย่านสถาปัตยกรรมทีโดดเด่นอีกด้วย บอร์กโดซ์เป็นเมืองใหญ่ที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำ

เมืองบอร์กโดซ์ยังเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงอย่างมากมายจากไร่องุ่นทำให้เป็นเมืองที่มีมีชื่อเสียงเรื่องไวน์ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ใครเป็นคอไวน์ก็ไม่ควรพลาดมาชิมไวน์บอร์กโดซ์ถึงถิ่นสักครั้งในชีวิตด้วย นอกจากองุ่นกับโรงเก็บไวน์แล้ว ที่นี่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายให้ค้นพบ ชาวเมืองต่างหลงรักบอร์กโดซ์เนื่องจากวิถีชีวิตที่สบายๆ และยังมีกลุ่มนักดนตรีกับศิลปินที่พัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ เมืองนี้มีสีสันยามค่ำคืนที่คึกคักเนื่องจากประชากรนักศึกษาจำนวนมากที่มาเรียนในมหาวิทยาลัย ซึ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส

บอร์กโดซ์เป็นเมืองที่มีพื้นที่ราบเรียบเป็นพิเศษ มีเส้นทางจักรยานที่ปูพื้นไว้ถึง 580 กิโลเมตร การปั่นจักรยานจึงเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการเที่ยวชมเมือง คุณอาจเช่าจักรยานจากผู้ให้บริการที่มีมากมายในใจกลางเมือง หรือจะใช้บริการโครงการแชร์จักรยานของเมือง ซึ่งมีสถานีตั้งอยู่ห่างกันเป็นระยะอย่างสม่ำเสมอทั่วเมืองก็ได้ หน้าหนาวบอร์กโดซ์ไม่หนาวมากนัก คุณจึงปั่นจักรยานชมเมืองได้สบายๆ ตลอดปี

แหล่งท่องเที่ยวของเมืองบอร์กโดซ์ (Bordeaux)

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญภายในเมืองบอร์กโดซ์ ส่วนมากเป็นสิ่งก่อสร้างที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่อดีตกาล เช่น สิ่งก่อสร้างสมัยโรมันอย่าง Palais Gallien, ถนนคนเดินที่ยาวที่สุดในยุโรปที่ La rue Sainte-Catherine, ประตูเมืองสุดคลาสสิกอย่าง Porte Cailhau แต่ที่พลาดไม่ได้คือ สนามฟุตบอล Nouveau Stade de Bordeaux ซึ่งในปีนี้ทางฝรั่งเศสใช้เป็นสนามแข่ง ฟุตบอลยูโร 2016 อีกด้วย

1.สะพานปิแอร์ (Pont de Pierre) หรือ สะพานหิน (Stone Bridge) โดยสะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการข้ามแม่น้ำการอน (Garonne River) ปัจจุบันสะพานแห่งนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองบอร์กโดซ์

สะพานปิแอร์ (Pont de Pierre)

2.โรงละครแกรนด์เธียเตอร์ (Grand Theatre de Bordeaux) โรงละครนีโอคลาสสิค (Neoclassical Theater) ขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างในช่วงศตวรรษที่ 18 โรงละครแกรนด์เธียเตอร์ ถูกเปิดครั้งแรกเมื่อ 17 เมษายน 1780 โดยโรงละครได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกที่ วิคเตอร์หลุยส์ ปัจจุบันโรงละครแกรนด์เธียเตอร์แห่งเมืองบอร์กโดซ์นั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในโรงละครโอเปร่าที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปยุโรป

โรงละครแกรนด์เธียเตอร์ (Grand Theatre de Bordeaux)

3.วิหารบอร์กโดซ์ (Bordeaux Cathedral) ที่ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองบอร์กโดซ์ อีกทั้งยังเป็นอาคารสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดของเมืองบอร์กโดซ์ โดยวิหารถูกสร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และสวยงามมากในแบบโกธิค และไม่ไกลจากวิหารจะเป็นที่ตั้งของหอระฆัง Pey-Berland ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงระหว่าง ปีค .ศ.1440 - 1450 ตัวอาคารถูกสร้างแบบตึกทรงแปดเหลี่ยมตกแต่งด้วย รูปปั้นของพระแม่มารีย์ จำนวน 1862 ชิ้น

วิหารบอร์กโดซ์ (Bordeaux Cathedral)

4.Place de la Bourse อีกหนึ่งสิ่งปลูกสร้างที่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของเมืองท่าพระจันทร์ ซึ่งได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ.2007 อาคาร ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18 ในรัชสมัยของกษัตริย์หลุยส์ XV ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและยังได้รับการยอมรับว่าเป็นอาคารสถาปัตยกรรมชิ้นเอกของ Ange-Jacques Gabriel อีกด้วย

Place de la Bourse

5.สนามฟุตบอล สต๊าด เดอ บอร์กโดซ์ (Stade de Bordeaux) เป็น 1 ใน 10 สนามแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 รอบสุดท้าย ตั้งอยู่ในเมืองบอร์กโดซ์ มีความจุผู้เข้าชม 42,000 คน เปิดใช้อย่างเป็นทางการเมื่อ 18 พฤษภาคม 2015 ในปัจจุบันมีทีมฟุตบอลบอร์กโดซ์ เป็นทีมเจ้าถิ่นที่ใช้สนามแห่งนี้แข่งขันอยู่เป็นประจำ โดยในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ในครั้งนี้ สต๊าด เดอ บอร์กโดซ์ เปิดใช้แข่งขันทั้งหมด 5 เกม มี 4 เกมในรอบแบ่งกลุ่ม และอีก 1 เกมในรอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งเป็นแมตช์แรกของรอบนี้อีกด้วย

สนามฟุตบอล สต๊าด เดอ บอร์กโดซ์ (Stade de Bordeaux)
Create Date : 04 มิถุนายน 2559
Last Update : 4 มิถุนายน 2559 18:01:38 น.
Counter : 77 Pageviews.

0 comment
เบื่อมั๊ย?? ไวรัสเต็มฟีด มาเรียนรู้วิธีกำจัดไวรัสบนเฟซบุ๊กกัน

วิธีลบไวรัสบนเฟซบุ๊ก

มันเยอะซะเหลือเกินสำหรับ ไวรัสบนเฟซบุ๊ก ไม่ว่าจะอยู่กลุ่มก็ต้องเจอการโพสต์ลิ้งแปลกๆ และก็มีคนไม่น้อยลงเชื่อกดเข้าไปทำให้ โดนเอาบัญชีไปโพสต์ รูปโป๊ ข่าวปลอมชวนคลิ๊ก ตามกลุ่มต่างๆ หรือที่วอลของเราเอง วันนี้ทางทีมงาน ThaiRats จะมาขอนำเสนอวิธีแก้ไข ไวรัสบนเฟซบุ๊ก มีทั้ง IOS , Android , Pc

วิธีลบไวรัสบนเฟซบุ๊ก (แอพ) ที่น่าสงสัยออก

iPhone, iPod, iPad

1. เข้าที่แอพ Facebook > เพิ่มเติม > การตั้งค่า > การตั้งค่าบัญชีผู้ใช้ เลื่อนหา “แอพ”

ลบไวรัสเฟซบุ๊กจากไอโฟน1
2. ไปที่ “ที่เข้าสู่ระบบด้วย Facebook” จากนั้นเลือกลบแอพที่แปลกๆ ที่เราคิดว่าไม่ได้ตั้งใจติดตั้ง อาจจะคลิกลิงค์พลาดไปแล้วมีแอพ หรือลิงค์จากเว็บไซต์ต่างๆ ติดมา ที่เห็นบ่อยๆ จะเป็น BlackBerry Smartphones App ให้ลบออก

ลบไวรัสเฟซบุ๊กจากไอโฟน
3. เลือกแอพได้แล้วให้ “ลบแอพออก” > “ลบออก” แค่นี้ก็เรียบร้อย แต่ถ้าไม่รู้ว่าเป็นแอพไหน จำไม่ได้ แนะนำว่าให้ลบออกให้หมดเลยก็ได้นะครับ ถ้าในกรณีที่ไม่มั่นใจว่าแอพไหนจะเป็นไวรัส

ลบไวรัสเฟซบุ๊กจากไอโฟน

Android

Android ก็ทำเช่นเดียวกันครับ แต่เมนูจะต่างกันนิดหน่อย ดูตามภาพด้านล่างนี้ประกอบนะครับ ไปที่ “ตั้งค่าบัญชี” ผู้ใช้เช่นเดียวกันครับ แล้วก็ลบตามขั้นตอนเหมือนบน iOS ได้เลย

ลบไวรัสเฟซบุ๊กจากแอนดรอยด์1

คอมพิวเตอร์

เข้าไปที่ Settings > Apps > เลือกลบแอพที่ไม่คุ้นตา แอพแปลกๆ หรือถ้าไม่ได้ใช้แอพต่างๆ เหล่านี้แล้วลบออกให้หมดเลยก็ได้เช่นเดียวกันครับ

หลังจากที่ลบแอพออกทั้งหมดแล้ว แนะนำให้เปลี่ยน Password ใหม่ซักครั้งก็ได้นะครับ เพราะหลายๆ คนอาจจะไม่เคยเปลี่ยนกันมานานแล้ว เปลี่ยนเพื่อความปลอดภัยมายิ่งขึ้นก็ได้ครับ

ลบไวรัสเฟซบุ๊กจากคอมพิวเตอร์1

วิธีตรวจสอบกิจกรรมบน Facebook

นอกจากนี้เรายังสามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเองบ่อยๆ ได้ว่าบัญชีของเราได้โพสต์อะไรแปลกๆ ออกไปบ้างหรือเปล่า เข้าไปที่ “บันทึกกิจกรรม” ในนี้จะโชว์ทั้งหมดว่าเราโพสต์อะไรไปบ้างถ้าไม่ใช่ที่เราโพสต์ไปก็ให้เข้าไปลบแล้วก็เข้าไปลบแอพด้วยนะครับ เผื่อว่าเรากดเข้าไปเล่นอะไรไว้แล้วทำให้ติดไวรัส

วิธีป้องกัน ไวรัสบนเฟซบุ๊ก

ในกรณีที่เจอโพสต์ชวนคลิกแปลกๆ เช่น ช็อตเด็ด คลิปดัง หรือคลิปหลุดดาราต่างๆ ต้องระวังเป็นพิเศษว่าจะเป็นไวรัสหลอกให้เราคลิกไปครับ หรือดูแล้วลิงค์ที่โพสต์ชื่อลิงค์ แอพ เว็บไซต์แปลกๆ ไม่น่าเชื่อถืออย่าไปคลิกนะครับ เพราะเราอาจจะติดไวรัสพวกนี้มาอีกได้

ฝากกันไว้ด้วยนะครับ วิธีลบ ตรวจสอบกิจกรรม และวิธีป้องกันไวรัสบน Facebook ไม่ให้มากวนใจทั้งเราซึ่งเป็นผู้ใช้ และเพื่อนๆ ตามกรุ๊ปต่างๆ จะได้ไม่ติดไวรัสพวกนี้ไปด้วยครับ ฝากแชร์ให้เพื่อนๆ ให้ได้ทราบจะได้เอาไปแก้ไขกันได้
Create Date : 29 มีนาคม 2559
Last Update : 29 มีนาคม 2559 15:59:35 น.
Counter : 263 Pageviews.

0 comment
ไขรหัสลับ รถสิบล้อ ขับตามยังไงให้ปลอดภัย

รถสิบล้อ รถบรรทุก รถทัวร์ รถโดยสาร มักจะเปิดไฟเป็นสัญญาณแสดงลักษณะต่างๆ ที่แปลกไปกว่ารถยนต์ปกติเขาทำกัน ซึ่งบางท่านอาจยังไม่ทราบความหมายที่แท้จริง ซึ่งความเป็นจริงแล้วสัญญาณเหล่านี้ เป็นสัญญาณของเหล่าคนขับ รถสิบล้อ นั่นเอง ที่คอยเตือนผู้ร่วมใข้ถนน ทราบถึงเส้นทางข้างหน้า และบอกถึงสถานการณ์ในการขับขี่ต่างๆ ซึ่งการที่เราต้องใช้ท้องถนนร่วมกับผู้ขับขี่รถคนอื่นๆ ดังนั้น การเข้าใจถึงสัญลักษณ์ไฟกระพริบ ไฟสูง หรือไฟเลี้ยวของรถเหล่านี้ น่าจะช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยได้มากขึ้น

รู้ไว้ไร้เจ็บ รหัสลับ รถสิบล้อ ขับตามยังไงให้ปลอดภัย

ระวัง!!!

เมื่อไหร่ที่รถบรรทุกคันหน้าให้สัญญาณ ไฟเลี้ยวซ้ายที-ขวาทีสลับกัน นั่นหมายความว่า เขากำลังส่งสัญญาณบอกให้เราระวัง เพราะเขากำลังจะเบรก จากการที่ทางข้างหน้ามีด่านหรือเกิดอุบัติเหตุอยู่ เมื่อเราเห็นจะต้อง ชะลอความเร็ว และห้ามแซงเด็ดขาด

ให้ทาง

หากเราขับรถตาม รถสิบล้อ และตัดสินใจจะแซงรถคันข้างหน้า ขณะเดียวกันก็เห็นว่า รถสิบล้อ เปิดไฟเลี้ยวซ้ายทั้งที่ไม่มีทางแยกข้างหน้าแต่อย่างใด หมายความว่า เขากำลังบอกเราว่าทางข้างหน้าปลอดภัย คุณสามารถแซงออกขวาได้เลย

ห้ามแซง

ในทางตรงข้าม ขณะที่คุณกำลังจะแซง แล้วรถสิบล้อ เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวขวากระพริบขึ้นมา นั่นแสดงว่าเขากำลังเตือนเราว่า ห้ามแซง ทางข้างหน้าอาจมีโค้ง มีรถสวนมา หรืออาจมีอุปสรรคบางอย่างขวางอยู่ คุณควรจะต้องเชื่อและรอก่อน และเมื่อพี่สิบล้อเห็นว่าทางสะดวกจนสามารถแซงได้ เขาก็จะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายเพื่อส่งสัญญาณบอกคุณเอง

ขอทางหน่อย จะตรงไป

กรณีคุณขับรถตามรถบรรทุกที่จอดรอสัญญาณไฟจราจรตรงสี่แยก แล้วสังเกตเห็นรถบรรทุก เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นก็หมายความว่า เขากำลังจะตรงไป หากคันหลังจะตรงก็ตามมาได้เลย แต่ถ้าหากคันหลังต้องการจะเลี้ยวซ้ายหรือขวาก็สามารถเลี้ยวได้ตามสะดวก

ช่วยส่องไฟ

การเดินทางในยามค่ำคืน และต้องขับรถตามหลัง รถสิบล้อ ในขณะที่เรากำลังจะแซงในบางครั้งเราอาจพบว่ารถบรรทุกจะ เปิดไฟสูงขึ้นมา ซึ่งเป็นเพราะเขาต้องการ ช่วยส่องไฟทางข้างหน้าให้เราเห็นเส้นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งเขาจะเปิดค้างไว้จนกว่าเราจะแซงรถพ้น และจะดับไฟสูงลงเมื่อเรากลับเข้าเลนได้ ถ้าพบเจอเหตุการณ์น่ารักๆแบบนี้ เมื่อแซงพ้นแล้วก็อย่าลืมบีบแตรสั้นๆ เป็นการขอบคุณเขาสักนิดก็แล้วกัน

ข้างหน้ามีเหตุ

ในกรณีที่เราวิ่งสวนทางกับสิบล้อ แล้วเห็นว่าพวกเขาส่งสัญญาณไฟโดยการ ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น แสดงว่าเขากำลังเตือนเราว่า ทางข้างหน้าที่เรากำลังจะถึงหรือที่เขาเพิ่งผ่านมา อาจจะมีด่านหรืออุบัติเหตุรุนแรงรออยู่ ให้ชะลอความเร็ว คาดเข็มขัดนิรภัย หรือเตรียมตัวให้พร้อมซะ

เช็คเพื่อนร่วมทาง

หากเราเห็นรถสิบล้อวิ่งสวนมา แล้ว กะพริบไฟสูง 1 ครั้ง อาจแปลความหมายได้ 2 กรณี คือ 1) เตือนรถที่วิ่งสวนทางกันมา หรือ 2) ถามว่าทางที่เราผ่านมามีด่านหรืออุบัติเหตุอะไรหรือเปล่า? ในกรณีที่ 2 ถ้าคุณทราบว่าทุกอย่างปกติดี ก็ให้กะพริบไฟหน้าตอบเขาไป 1 ครั้ง แต่หากมีด่านหรืออุบัติเหตุ ก็ให้ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น เหมือนกรณีข้างหน้ามีเหตุเหมือนข้อก่อนหน้านี้

ข้างหน้ามีด่าน

หากเห็นรถสิบล้อที่ขับสวนมา เปิดไฟกะพริบหน้าพร้อมเปิดไฟเลี้ยวมาทางฝั่งเรา นั่นแสดงว่า ข้างหน้ามีด่าน ให้เตรียมตัวและระมัดระวัง และชะลอความเร็วโดยด่วน

ขอทาง

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งกันมาเป็นแถวๆ แล้วจู่ๆ มีคันหนึ่งในแถว แฉลบหัวรถออกมาพร้อมกะพริบสูงไฟ 1 ครั้ง นั่นแสดงว่า เขากำลัง ขอทาง และบอกเราว่าเขากำลังจะเร่งเครื่องแซงแล้วนะ ขอใช้ทางวิ่งในเลนของเราหน่อย เมื่อเจอเหตุการณ์เช่นนี้ ให้เราชะลอความเร็ว และถ้าเราพร้อมจะเปิดทางก็ให้กะพริบไฟสูงตอบกลับไป 1 ที

เพียงเท่านี้เราก็จะใช้รถใช้ถนนอย่างมีความสุข และเปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อผู้ขับ รถสิบล้อ ได้ดีขึ้นอีกด้วย เพราะสัญญาณเหล่านี้พวกเขาเปิดเพราะหวังดีต่อเราล้วนๆ

ที่มา Thairats.com
Create Date : 17 มีนาคม 2559
Last Update : 17 มีนาคม 2559 13:04:02 น.
Counter : 590 Pageviews.

1 comment
ท้องร้องโครกคราก ไม่ใช่อาการหิว อันตรายกว่าที่คิด

ระวัง!!! ท้องร้องโครกคราก คือสัญญาณบอกโรค ไม่ได้แปลว่า หิว

เคยเป็นมั๊ยได้ยินเสียง ท้องร้องโครกคราก ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้หิว แต่เราก็ดันไปมโนว่าท้องร้องคือเรากำลัง “หิว” แต่ความจริงแล้วเสียง ท้องร้องโครกคราก เป็นสัญญาณจากร่างกายกำลังฟ้องว่ากำลังแน่แค่ไหน

ความจริงแล้วเสียง ท้องร้องโครกคราก เป็นสัญญาณจากภายในร่างกายว่า คุณกำลังเป็น “โรคกระเพาะอาหารอักเสบ” หรือ “แผลในกระเพาะอาหาร” ซึ่งโรคนี้เกิดจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา ความเครียด หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ นั่นเอง

อาการของ โรคกระเพาะ

อาการนี้จะเริ่มจากการที่ ท้องร้องโครกคราก เหมือนกนดในกระเพาะหลั่งตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลานอนราบ จะร้องดังมาก คล้ายคนหิวข้าวทั้งๆที่ เพิ่งทานข้าวเข้าไป และไม่มีความรู้สึกหิวเลย ซึ่งอาการแบบนี้จะเป็นบ่อยในช่วงก่อนเข้านอน บางครั้งมีอาการแน่นท้อง จนรู้สึกลำคานกันเลยทีเดียว

วิธีรักษา โรคกระเพาะ

1.รับประทานยาอย่างต่อเนื่อง ติดต่อกันอย่างน้อย 4-8 สัปดาห์ รวมทั้งให้ยากำจัดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ในกรณีที่ตรวจพบเชื้อจากการตรวจส่องกล้องทางเดินอาหาร หรือตรวจโดยการเป่าลมหายใจ
2. รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย เมื่อมีอาการของโรคกระเพาะกำเริบ
3.รับประทานอาหารจำนวนน้อย ๆ แต่ให้บ่อยมื้อ ไม่ควรรับประทานจนอิ่มมากในแต่ละมื้อ
4.หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด ของดอง น้ำอัดลม กาแฟ ของทอด ของมัน และของขบเคี้ยว
5.งดสูบบุหรี่ และงดดื่มสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด
6.งดการใช้ยาแก้ปวดแอสไพริน และยารักษาโรคข้อกระดูกอักเสบทุกชนิด ถ้าจำเป็นต้องใช้ยา กลุ่มนี้ควรปรึกษาแพทย์
7. ผ่อนคลายความเครียด และความวิตกกังวล พักผ่อนให้เพียงพอ
8.ถ้ามีอาการของภาวะแทรกซ้อน เช่น ปวดท้องรุนแรง หรือ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงมาก ถ่ายเป็นเลือดสด หรือสีดำเหลว ควรรีบไปพบแพทย์
9.ปัจจุบันมีการตรวจวินิจฉัยที่ได้ผลดีหลายวิธี นอกเหนือจากการซักประวัติและตรวจร่างกายทั่วไปแล้ว การตรวจ X-RAY กลืนสารทึบรังสี และการส่องกล้องตรวจในกระเพาะอาหารสามารถตรวจพบแผล เก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อในกระเพาะอาหารเพื่อนำไปตรวจหาเซลล์มะเร็ง และตรวจหาเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารได้

ที่มา Thairats.com
Create Date : 14 มีนาคม 2559
Last Update : 14 มีนาคม 2559 12:34:05 น.
Counter : 383 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  

สมาชิกหมายเลข 2473621
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]