Group Blog
 
All blogs
 

จาก "แบลร์" เป็น "บราวน์" ผู้อาศัยรายต่อไปของบ้านเลขที่ 10

10 ปีที่ชาวอังกฤษหลายต่อหลายคนรอคอยก็มาถึงนะครับ เมื่อมีการเปลี่ยนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษครับ จากนายโทนี่ แบลร์ มาเป็น นายกอร์ดอน บราวนด์ ซึ่งก็คือรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมยุคนายแบลร์เนี่ยแหละครับนายโทนี่ แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ
นายกอร์ดอน บราวน์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษตลอดระยะเวลาอันยาวนานในการอาศัยอยู่ในบ้านเลขที่ 10 ซึ่งก็คล้ายๆกับบ้านพิษณุโลกของบ้านเราของนายแบลร์ ได้สร้างเสียงยี้ให้กับชาวบ้านร้านตลาดไม่น้อยนะครับ สังเกตได้เลยว่า คะแนนเสียงสนับสนุนพรรคแรงงานได้ตกลงอย่างฮวบฮาบ หลังจากที่นายแบลร์ ตัดสินใจที่จะร่วมทำสงครามกับอิรัก ตามพี่ใหญ่อย่างนายบุชผลที่ได้ก็อย่างที่บอกข้างต้นไงหล่ะครับ เสียงยี้ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าชาวอังกฤษเค้าพูดกันว่าอย่างไร ได้ดังกระหึ่มทั่วบ้านทั่วเมือง รวมทั้งชาวโลกทั้งหลาย แต่ก็ไม่มีประเทศใดขัดได้มาก ก็จะขัดได้ไงหล่ะครับ อย่าลืมว่ามีพี่เบิ้มอย่างอเมริกาอีกนะครับทีนี้ตอนนี้นายบราวน์เข้ามา ปัญหาเรื่องคะแนนเสียง เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ใหญ่โตรอการแก้ไขนะครับ อดีตขุนคลังผู้กลายมาเป็นนายรัฐมนตรีคนนี้จะทำอย่างไร เมื่อพรรคแรงงานที่ตอนนี้ เค้าเป็นหัวหน้าพรรค คแนนลดลงอย่างเห็นได้ชัด และคะแนนส่วนนั้นก็ได้หลั่งไหลราวสายน้ำไปอยู่กับพรรคอนุรักษ์นิยมฝ่ายตรงข้าม


แต่คงจะไม่ใช่วิธีกลับลำเรื่องอิรักแน่นอน ก็เพราะว่า นายบราวน์เห็นด้วยกับแบลร์ในการตัดสินใจเข้าร่วมสงครามกับอิรัก


ต้องบอกก่อนว่า ลักษณะลีลาการพูดของบราวน์ ที่ไม่ค่อยพูดอะไรมาก ดูแล้วก็น่าสนใจเหมือนกันนะครับเพราะผมยังเชื่อว่า ถ้าเค้าเป็นได้ถึงระดับขุนคลัง การไม่ค่อยพูดของเค้า คงเพราะไม่ใช่ว่าเค้าไม่รู้ หรือ "โง่" หรอก


เพราะฉะนั้นผมก็คาดหวังกับนายบราวน์คนนี้นะครับ อย่างน้อยก็อยากให้ลองมองมายังเมืองไทยบ้างก็ยังดี เผื่อเราจะได้มีความเจริญบ้างและแล้วก็มีโผรัฐมนตรีชุดใหม่ที่นำโดยนายกรัฐมนตรีอย่างนายบราวน์มาแล้วนะครับ อายุน้อยสุดก็ 41 ปีนะครับ ก็เรียกได้ว่าไม่แก่ไม่อ่อนนะครับ ก็ต้องดูต่อไปนะครับ ว่า คณะรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีในยุคนายบราวน์ จะทำได้ดี และถูกใจชาวอังกฤษและชาวโลกซึ่งรวมถึงชาวไทยได้แค่ไหน
เพราะอย่าลืมนะครับ ว่าไทยก็ต้องอาศัยอังกฤษ ไม่น้อย.....เหมือนกัน


 

Create Date : 30 มิถุนายน 2550    
Last Update : 30 มิถุนายน 2550 19:39:33 น.
Counter : 221 Pageviews.  

รัสเซียจะสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ให้ "พม่า"

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. รัสเซียได้ประกาศว่า เขาจะลงทุนสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ในพม่าครับ โดยข่าวออกมาจากแถลงการณ์ฉบับหนึ่งจากรอสอะตอม องค์กรทางด้านพลังงานของรัสเซียองค์การพลังงานอะตอม "รอสอะตอม" (Rosatom)
หัวหน้าองค์การรอสอะตอมคือ นายเซอร์เก คิริเยนโก (Sergei Kiriyenko) กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพม่า อูตอง (U Thaung) ได้ลงนามความตกลงฉบับหนึ่งกับฝ่ายรัสเซียในวันเดียวกัน เพื่อก่อสร้างศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ขึ้นในประเทศอู ตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพม่า
ทั้งๆที่พม่าถูกคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ แต่พม่าก็ไม่ได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรสักเท่าไหร่ ทั้งนี้ก็เพราะมีการลงทุนจากทางฝั่งเอเชีย ไม่ว่าจะเป็น ไทย จีน เกาหลีใต้ สิงคโปร์ มาเลเซีย หรือแม้แต่รัสเซีย ที่เข้ามาลงทุนโดยเฉพาะด้านก๊าซธรรมชาติ


ซึ่งก็เคยมีข่าวว่ารัสเซียสามารถเข้ามาลงทุนในพม่าก็เพราะรัสเซียยอมจำหน่ายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้พม่า

ถึงแม้ว่า "พม่า" จะถูกกดดันอย่างมากจากสหรัฐอเมริกา แต่ก็ไม่สามารถทำสิ่งที่ร้ายแรงได้มากนัก เนื่องจากมี "จีน" และ "รัสเซีย" คอยหนุนหลังวีโตให้ตลอดจกการสร้างเตาปฎิกรณ์ให้พม่าของรัสเซียในครั้งนี้ ทำให้ถูกมองว่า รัสเซียกำลังจะทำสงครามเย็นกับอเมริกา ก็เพราะว่ารัสเซียให้การสนับสนุนกับหลายชาติที่มีข้อพิพาทกับอเมริกา ไม่ใช่แค่พม่าเท่านั้น ยังมี เกาหลีเหนือ อิหร่าน และเวเนซูเอลา อีกด้วย


แต่ถึงอย่างไรก็ตาม องค์การรอสอะตอม ระบุในคำแถลงว่า ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ในพม่าจะอยู่ใต้การควบคุมดูแลขององค์การพลังงานนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ แห่งสหประชาชาติ หรือ UNAEA (United Nation International Atomic Energy Agency) และจะดำเนินการโดยบริษัท Atomstroiexport ซึ่งเป็นแขนงธุรกิจในเครือของรอสะตอมองค์การพลังงานนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ แห่งสหประชาชาติ หรือ UNAEA (United Nation International Atomic Energy Agency)

ที่ศูนย์ดังกล่าวยังจะประกอบด้วยห้องทดลองเพื่อผลิตไอโซโธปส์ทางการแพทย์ (medical isothopes) รวมทั้งอาคารและเครื่องมือเพื่อการกำจัดกากนิวเคลียร์ด้วย แต่คำแถลงมิได้กล่าวถึงมูลค่าการก่อสร้าง หรือ ข้อแลกเปลี่ยนใดจากฝ่ายพม่าถึงขั้นนี้ เราต้องจับตาดูว่า การสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์จะส่งผลอะไรต่อไทย ลักษณะการสร้างจะได้มาตรฐานหรือไม่ เพราะหลายคนจะกลัวซ้ำรอยเหมือนเชอร์โนบิลที่ยูเครน รวมถึงท่าทีของชาติตะวันตกของเรื่องนี้อีกด้วย

 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 17 พฤษภาคม 2550 22:10:42 น.
Counter : 113 Pageviews.  

จบลงด้วย"ซาร์โกซี"

ผมไม่เห็นข่าวต่างประเทศข่าวไหนที่จะใหญ่เท่า"ข่าวการเลือกตั้งประธานาธิบดีของประเทศฝรั่งเศส" โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรอบสุดท้ายนั้น เป็นที่น่าจับตาอย่างยิ่ง ไม่ใช่แค่ชาวฝรั่งเศสเท่านั้นที่สนใจ แต่คนทั้งโลก ก็จับตามองอย่างไม่แพ้กัน
ผู้สมัคร 2 คนผู้เหลือรอดจากรอบแรก ซึ่งก็คือ นิโกลาส์ ซาร์โกซี และเซโกลีน โรยาล


นิโกลาส์ ซาร์โกซี ผู้สมัครฝ่ายขวาเซโกลีน โรยาล ผู้สมัครฝ่ายซ้าย


ภายหลังการดีเบตอันดุเดือดระหว่างบุคคลทั้ง 2 ซึ่งมีชาวฝรั่งเศสสนใจติดตามชมเป็นอย่างมากตามบาร์และร้านกาแฟ ซึ่งทำให้การถ่ายทอดสดฟุตบอลกร่อยไปในพริบตา
ในเรื่องคะแนนจากโพลก่อนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมนั้น ซาร์โกซีมีคะแนนนำมาตลอด แต่ก็ใช่ว่าโรยาลจะตามจนกระทั่งไม่เห็นฝุ่น เพราะ ผลสำรวจเมื่อวันที่ 4 ก่อนการเลือกตั้งเพียง 3 วัน โรยาลตามซาร์โกซีอยู่แค่ประมาณ 10% เท่านั้น


การดีเบตระหว่าง 2 ผู้สมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฝรั่งเศสในคืนวันที่ 4 พฤษภาคม


การหาเสียงของทั้งคู่ค่อนข้างที่จะรุนแรง จนทำให้การโต้กันไปมาเป็นเรื่องธรรมดาของการหาเสียง เห็นได้จากการที่ทั้งคู่พูดโต้กันไปมาระหว่างการให้สัมภาษณ์วิทยุในวันที่ 6 พฤษาคม ก่อนวันเข้าคูหาเพียง 1 วัน
"ดิฉันออกคำเตือนเกี่ยวกับการเลือกซาร์โกซี เป็นประธานาธิบดีอาจจะทำให้เกิดความรุนแรง และโหดเหี้ยมไปทั่วประเทศ"เป็นคำกล่าวของโรยาลในขณะที่สัมภาษณ์ผ่านรายการวิทยุช่องหนึ่ง

“เธอกำลังเครียด และดื้อรั้น เพราะว่าเธอรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงในแง่ลบ”เป็นคำกล่าวตอบโต้โรยาลของซาร์โกซีในคลื่นวิทยุอีกคลื่นหนึ่ง

และแล้วผลการเลือกตั้งก็ออกมา นักการเมืองหนุ่มเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้งครับ แต่หลังจากนั้นไม่นาน กลุ่มวัยรุ่นจำนวนมากได้ก็ความวุ่นวายไปตามถนน มีการทุบกระจกและเผารถยนต์ไม่ต่ำกว่า 720 คัน รวมถึงการฉีดสเปรย์ตามกำแพงด้วยข้อความที่ไม่สนับสนุนซาร์โกซี

ต่อไปเราต้องดูว่า ซาร์โกซีที่ตอนนี้กำลังพักร้อนอยู่แถวมอลต้า จะทำอย่างไรกับกลุ่มวัยรุ่นที่กำลังก่อความวุ่นวายหลังจากที่ตนได้รับชัยชนะ รวมถึงความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับฝรั่งเศสหลังจากได้ประธานาธิบดีใหม่ นอกจากนั้นยังต้องติดตามในเรื่องที่เขาหาเสียง ซึ่งชูประเด็นที่เรื่องแรงงานเป็นหลัก ยังไงต้องติดตามต่อนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ


ขอขอบคุณ
ผู้จัดการออนไลน์(www.manager.co.th)
//www.google.co.th
//www.cnn.com
news.bbc.co.uk
 

Create Date : 08 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 8 พฤษภาคม 2550 18:38:06 น.
Counter : 146 Pageviews.  


scud
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add scud's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.