Group Blog
 
All blogs
 
หมูตอน on the cruise ตอน น้ำพริกกะปิเป็นเหตุ # 4

วันหนึ่งเพื่อนผมได้ทำอาหารไทยที่ผมอยากกินมานานแสนนาน นั่นคือน้ำพริกกะปิครับ ส่วนผสมมันอาจเพื้ยน ๆ ไปบ้างเพราะหาพริกขี้หนูไม่ได้ ก็ใช้พริกป่น กับพริกหยวก ปน ๆ กันไป น้ำตาล มะนาวก็หาไม่ยาก แต่ที่แน่ๆ มีกะปิยืนพื้น ยังไงก็กินได้แน่ ๆ ผมโซ้ยน้ำพริกกะปิอย่างลืมตาย เพราะไม่ได้กินมานานแสนนาน แล้วก็ไปทำงานตามปกติ

“สวัสดีตอนเช้า มิสเตอร์เวย์น” ผมทักทายหัวหน้าผมอย่างอารมณ์ดี
“สวัสดีมิสเตอร์จิราวาด (เงียบไป 3 วินาที) .....เช้านี้คุณลืมแปรงฟันมาหรือเปล่า หรือไปกินอะไรแปลก ๆ มาแน่ ๆ ปากคุณเหม็นเหมือนกินขี้มาเลยนะ?” อูย...ทักซะ บ้านเราที่เมืองไทย จะทักทายกันแมว ๆ แบบนี้มีต่อยกันแน่ ๆ จะมีก็แต่กับคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิท กันจริง ๆ เท่านั้นนะ ไม่ใช่แบบที่ผมกำลังเจอนายต่างชาติและอยู่ต่างบ้านต่างเมืองอย่างนี้แน่ ๆ (ผมกับคุณไอ้เวรสนิทกันมาพักใหญ่ ๆ แล้วล่ะครับ เค้าถึงกล้าทักผมได้แรงขนาดนี้ ผมว่านะ)

“.....................” ผมอึ้งไป 5 วินาที เพื่อดูท่าที คุณไอ้เวร ว่ามาไม้ไหน พูดเล่นหรือพูดจริงวะเนี่ย
“ ยังเงียบอยู่อีก ผมถามทำไมไม่ตอบ” รุกครับ รุกหนักขึ้นเรื่อย ๆ


Colosseum : Italy


“ ผมไม่ได้ลืมแปรงฟันหรอกน่า ผมแค่กินอาหารของประเทศผมมาน่ะสิ บอกคุณ คุณจะรู้จักมั้ยเนี่ย” ผมตอบออกไปอย่างภาคภูมิใจในอาหารของประเทศไทยมาก ๆ
“ อาหารอะไรของคุณ ทำให้ปากคุณกลิ่นอย่างกับขี้แบบนี้ คุณไปเลย ไปแปรงฟัน ล้างปากมาใหม่ คุณทำงานแบบปากเหม็น ๆ แบบนี้ทั้งวันไม่ได้แน่ ๆ เชิญ... แล้วรีบกลับมาล่ะ”

ท่าทางจะเอาจริงแฮะ สังเกตจากหน้าตาแกขึงขังมาก นี่คงไม่ใช่เรื่องล้อเล่นแน่ ๆ กลิ่นปากเหมือนขี้เนี่ยนะ ไอ้คุณเวรพูดออกมาได้ ไอ้ตอนกินน่ะ อร่อยอย่างเดียว ผมไม่ได้คิดอะไรเลย ก็กินเหมือนกับเรากินที่เมืองไทยนั่นแหละ ไม่เห็นมีใครเดือดร้อนกับการกินแล้วก็กลิ่นปากของผมเลย จะมีก็แต่ครั้งนี้แหละ

“ โอเค โอเค ผมจะไปแปรงฟัน เดี๋ยวกลับมาใหม่นะ” ผมบอก พร้อมกับวิ่งปรู๊ดกลับมาที่ห้อง บีบยาสีฟันมาแปรง ๆๆๆ ทุกซอก ทุกมุม แล้วก็คิดตามไป มันเหม็นขนาดนั้นเลยเหรอ หรือว่าคุณไอ้เวรมันแกล้งผมกันแน่นะ เล่นเอาผมเสียเซลฟ์ไปเยอะเหมือนกันนะPetra : Jordan


“ผมกลับมาแล้วครับ เป็นไงครับดีขึ้นมั้ย” ผมพูดออกไป อย่างไม่ค่อยเต็มปากเท่าไหร่
“ นี่คุณไปแปรงฟันมาแล้วแน่เหรอ มันแย่เหมือนเดิมเลยนะ ผมจะทำยังไงกับคุณดีนะ” ว่าแล้วคุณไอ้เวรก็นิ่งคิดอยู่แป๊บนึง
“คุณไปบ้วนปากด้วยน้ำยาดับกลิ่นปากอีกหลาย ๆ รอบเลยนะ แล้วก็เคี้ยวหมากฝรั่งนี่ซะ ผมหวังว่าอะไร ๆ มันคงจะดีขึ้นกว่านี้นะ" ผมวิ่งกลับห้องพักเป็นครั้งที่สอง บ้วนปากอีก 5 รอบ เคี้ยวหมากฝรั่งที่แกโยนให้แล้ววิ่งกลับมาใหม่ด้วยความมั่นใจกว่าเดิม

“ กลิ่นไม่ดีขึ้นเลย” คุณไอ้เวร ดมปากผมเป็นรอบที่ 3 พร้อมกับส่ายหัวแล้วทำหน้าแบบปลง ๆ
“ผมว่า วันนี้ผมอนุญาตให้คุณพักงานแบบได้เงินปกติ ไป 1 วันก็แล้วกันนะ พรุ่งนี้เช้าผมหวังว่าอะไร ๆ มันคงจะดีขึ้น” เสียงแกราบเรียบลง แต่ใบหน้าแฝงไปด้วยความบึ้งตึง
“...........................” อึ้งครับอึ้ง ผมไม่กล้าแม้แต่จะหายใจ กลัวแกได้กลิ่นกะปิออกทางจมูก ผมถูกพักงานเพราะกลิ่นกะปิครับ ผมคิดไม่ผิดแน่ ๆ ถึงคราวที่ผมยิ้มไม่ออกจริง ๆ


Santorini : Greeze


“ ประเทศคุณมีอาหารที่มีกลิ่นเหม็นเน่าแบบนี้ด้วยเหรอ ถ้าคุณคิดจะทำงานที่ต้องเจอลูกค้าทั้งวันแบบนี้ วันหลังผมขอสั่งห้ามคุณไม่ไห้กินอาหารชนิดนี้มาอีกเป็นอันขาด เข้าใจมั้ย” เป็นชุดเลยครับ ว่าไปถึงประเทศชาติเราโน่นเลย ผมได้แต่พยักหน้า แล้วเดินจากคุณไอ้เวรมาเงียบ ๆ

เดินไปก็คิดไป ใครกันนะที่เป็นคนคิดว่ากะปิเนี่ยมันกินได้ และอร่อยอีกต่างหาก ผมล่ะอยากรู้จริง ๆ ตอนนั้นผมเกลียดกะปิขึ้นมาอย่างชั่ววูบ และผมก็รู้สึกผิดมากที่ผมทำให้ประเทศไทยเราต้องขายหน้ามากขนาดนั้น ผมต้องขอโทษประชาชนคนไทยไว้ ณ ที่นี้เลยก็แล้วกันครับ

ดีนะที่คุณไอ้เวรไม่บุกตามไปดูถึงที่ห้องผม มีหวังแกต้องเป็นลมเพราะเหม็นตายในห้องผมก่อนที่จะมีแรงไปฟ้องผู้จัดการเรือแน่ ๆ เพราะกลิ่นกะปิที่ผมกินค้างไว้ มันติดตราตรึงอยู่ในนั้นอีกตั้งหลายวัน ผมเลยรอดตัวไปอีกกระทง แหมคุณครับ ห้องก็เล็กแสนเล็ก หน้าต่างก็ไม่มี กลิ่นมันจะระบายไปไหนได้ล่ะ วันนั้นผมเลยได้พักงานดมกลิ่นกะปิอยู่ที่ห้องทั้งวันอย่างสาแก่ใจ คิด ๆ แล้วก็อดแค้นใจไม่หาย ไม่รู้จะโทษใครดี ผม หรือกะปิที่ผิด หรือจะโทษคุณไอ้เวรที่ไม่เคยกินกะปิ เฮ้อ...แล้วคุณพอจะเข้าใจหรือยัง ทำไม้ ทำไม ผมเรียกหัวหน้าผมว่า(คุณ)ไอ้เวรCreate Date : 27 มิถุนายน 2552
Last Update : 14 กรกฎาคม 2552 15:02:06 น. 4 comments
Counter : 753 Pageviews.

 
Nice pics ka.


โดย: CrackyDong วันที่: 27 มิถุนายน 2552 เวลา:3:47:03 น.  

 
เป็นความผิดของไอ้เวรทีเดียวครับพี่ ฮ่าๆ


สงสัยต้องจับมากรอกปากด้วยข้าวคลุกกระปิร้อนๆโรยไข่เจียวซอยซะหน่อยแล้วว

ขี้คร้านจะขอสูตร อิอิ

เล่าต่อเลยค้าบบ ติดตามอยู่ หนุกๆ


โดย: NiGht pRincE วันที่: 27 มิถุนายน 2552 เวลา:4:58:26 น.  

 
โอ...แรงจริง ๆ อ่านแล้วนึกภาพออกเลย เสียหายไปทั้งประเทศนะเนี่ย เอาขี้ไปให้ฝรั่งดม 55555
เริ่มหนุกแระ


โดย: Lee IP: 124.120.27.62 วันที่: 3 สิงหาคม 2552 เวลา:18:51:18 น.  

 
แวะมาทักทาย และชมภาพถ่ายสวยๆ ด้วยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:6:55:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จอมจันทร์
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คู่สามีภรรยา แต่งงานกันมาหลายปีดีดัก ไม่มีลูกเป็นคน แต่มีลูกเป็นหมาพันธุ์ประหลาด 2 ตัว

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า ช่วยคอมเม้นท์หน่อยนะ

Hi5 Clocks by zalim-code.com
Friends' blogs
[Add จอมจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.