Group Blog
 
All blogs
 
หมูตอน on the cruise ตอน ข้ามน้ำข้ามทะเล...เตรียมตัวเริ่มงานอลาสก้า # 2

หลังจากที่ได้ข่าวดีเรื่องกำหนดวันเริ่มงาน ผมเริ่มคึกคักขึ้นมาอีกครั้ง ไม่แน่ใจว่าคึกคักที่จะได้ไปทำงานหรือคิดว่าจะได้ไปเที่ยวก็ไม่รู้ อารมณ์มันปนกันชอบกล ทางบริษัทจัดหางานให้เวลาเตรียมตัวก่อนเดินทางประมาณ 3 อาทิตย์สำหรับการเตรียมตัว เตรียมใจ แล้วก็เตรียมของ การเตรียมตัวเตรียมใจนั้นเป็นหน้าที่ของผม ส่วนการเตรียมของคงไม่พ้นหน้าที่คุณภรรยาผมแน่นอน

ผมได้แต่อึ้งเมื่อลองยกกระเป๋าเดินทางขึ้นชั่งบนเครื่องชักน้ำหนัก(ของคน)ในบ้าน น้ำหนักของกระเป๋าน่ะสิครับ มันเกินมาเป็นเกือบสิบกิโลกรัมด้วยกัน ทางสายการบินให้นำกระเป๋าเดินทางขึ้นเครื่องน้ำหนักไม่เกิน 40 กิโลกรัมครับ ผมเองจึงได้เปิดกระเป๋าดูอีกครั้ง แล้วก็เริ่มตั้งสติคัดของที่คิดว่าไม่จำเป็นออก คิดหนักจริง ๆ ครับเพราะผมคิดว่าทุกอย่างที่เตรียมไว้มันสำคัญและจำเป็นไปหมด

“เอาผงซักฟอกออกก็แล้วกัน” ผมพูดพร้อมกับยกถุงผงซักฟอกน้ำหนัก 2 กิโลกรัมออก พร้อมกับให้เหตุผลว่า “เผื่อเจ้าหน้าที่เค้าคิดว่าผมจะเอาผงขาวข้ามประเทศ” เหตุผลของผมมีน้ำหนักมั้ยครับ ชีวิตนี้เกิดมาเคยเห็นแต่ผงขาวในหนัง มันคงเหมือนกันซะงั้น ทั้งที่ตอนแรกคิดว่าสิ่งนี้มันสำคัญที่สุด เพราะไม่รู้ว่าจะไปหาซื้อได้ที่ไหน ผ้าจะซักยังไงยังไม่รู้เลย แฟนผมได้แต่เออออ งง ๆ

“อันนี้ล่ะ เอาไปเยอะไปหรือเปล่า” ว่าแล้วผมก็หยิบน้ำพริกไตปลา น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกนรก น้ำพริกสวรรค์ น้ำพริกปลาป่น น้ำพริกกุ้งเสียบ ที่บรรจุในขวดแก้ว ออกมาอีก 15 ขวด จากทั้งหมดเกือบ 30 ขวด ผมเพิ่งสังเกตตัวเองเหมือนกันว่าผมกว้านซื้อน้ำพริกเกือบทุกชนิดที่มีในเมืองไทยมาแยอะมาก กะจะไม่กินอย่างอื่นกันเลยทีเดียว แฟนผมบ่นเบา ๆ “เออ ตอนซื้อน่ะ อะไรก็จะเอาไปกินที่โน่น ไม่รู้จักคำนวณดี ๆ แล้วมาเดือดร้อนคนอื่น แล้วชั้นต้องกินน้ำพริกบ้า ๆ เนี่ยอีกกี่เดือนถึงจะหมดกันนะ” เจอบ่นอีกแน่ะ นี่ผมยังตัดใจที่จะหยิบพริกป่น น้ำปลา มาม่าออกไม่ได้ เพราะผมคิดว่าผมขาดมันไม่ได้จริง ๆ

ดูไปดูมา ก็นึกสงสัยว่ากระเป๋ามันหนักอะไร เสื้อผ้าก็น้อยนิด สรุปคือของกินครับ กินพื้นที่ไปประมาณ 3 ใน 4 ส่วน นอกนั้นก็เป็นของใช้ส่วนตัวนิดหน่อย กว่าจะจัดกระเป๋าเสร็จเล่นเอาเหนื่อยเลยครับ เหนื่อยเพราะเสียงบ่นจากแฟนแล้วก็เหนื่อยกับการชั่งใจว่าจะเอาอะไรออกดี อยู่นานนับหลายชั่วโมง ยกกระเป๋าขึ้นชั่ง ย้ายของเข้าย้ายของออก จนเกือบหมดแรง เอาเป็นว่าในที่สุด ผมก็พร้อมที่จะออกเดินทางแล้วครับ


Glacier Bay National Park


จนถึงวันที่ออกเดินทางแฟนผมก็ขับรถไปสนามบินกัน ผมต้องตกใจอีกครั้งเมื่อพบกับญาติพี่น้องที่มาจากต่างจังหวัด 10 กว่าชีวิต ทั้งลูกเด็กเล็กแดง (ของญาติ) เพื่อมาส่งผมก่อนออกเดินทาง ประหนึ่งว่าผมจะไปอยู่ต่างประเทศตลอดชีวิต ทั้งที่สัญญาที่ผมต้องทำงาน จริง ๆ แค่ 8 เดือนเท่านั้นเองครับ แต่อย่าไปบอกใครเลยนะ ปล่อยให้คนอื่นในสนามบินเข้าใจผิดกันไปก่อนดีกว่าว่าอีครอบครัวนี้คงไปอยู่เมืองนอกนานแน่ ๆ ใจผมหายวูบเหมือนกันนะ ผมอดเป็นห่วงแฟนผมไม่ได้ เพราะเค้าต้องอยู่บ้านคนเดียว ต้องคิดบ่ายเบี่ยงไปว่าไม่น่าห่วงมากน่าเพราะมีครอบครัวน้าของผมอยู่บ้านติดกัน เลยอุ่นใจขึ้นหน่อย ฝากดูแลซึ่งกันและกัน กอดกัน หอมแก้มกัน อันนี้ผมหมายถึงคุณแม่ผมหอมแก้มผมนะครับ อย่างเข้าใจผิด แก้มแฟนผมน่ะ ผมหอมจากบ้านแล้วครับ ไม่ต้องห่วง จนใกล้เวลาเดินทางเต็มที ผมต้องพยายามคิดเข้าข้างตัวเองให้สบายใจไว้ก่อนว่าไม่ต้องห่วงอะไรที่เมืองไทยนะ ไม่งั้นผมมัวแต่เป็นห่วงจนไม่ได้เดินทางแน่ ๆ
ผมต้องนั่งเครื่องบินจากเมืองไทย ไปลงที่ประเทศแคนาดา ผมเคยขึ้นเครื่องบินไปเที่ยวประเทศเกาหลีกับแฟนผมมาก่อนเลยไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่นับว่าเป็นการเดินทางที่ยาวนาน และทรมานมากครับ เพราะคิดว่าทางบริษัทคงหาตั๋วราคาถูกให้พนักงานอย่างผมแน่นอน ผมได้เปลี่ยนเครื่อง 3 ลำ 3 สนามบิน และเสียเวลานั่งรอนอนรอเวลาเปลี่ยนเครื่องอีกนับ 10 ชั่วโมง ไม่นับระยะเวลาบิน ผมนึกในใจระหว่างนั่งรอว่าตูกำลังจะไปแคนาดา หรือว่าจะไปต่างดาวกันแน่ฟะ ทำไมการเดินทางมันช่างยาวนานขนาดนี้และแล้วผมก็เดินทางมาถึงแคนาดาเสียทีพร้อมกับอาการเจ็ทแล๊ก (Jet lag) เล็กน้อยคือมึน ๆ วิงเวียน ง่วง ๆ ซืม ๆ (มันเป็นงึก ๆ งักๆ มันเป็นบ่คึกบ่คัก) ก็ผมเดินทางข้ามเส้นแบ่งเวลามาหลายตลบเต็มที่ ไม่มีอาการก็ซุปเปอร์แมนแล้วล่ะ ทางบริษัทก็เลยจองโรงแรมให้พัก 1 คืน เพื่อให้พักผ่อนให้เต็มที่ ตอนเช้ามาก็จะมีรถมารับเพื่อไปลงเรือ ที่ชื่อ Sea Princess เป็นเรือที่พานักท่องเที่ยวท่องเที่ยวบริเวณอลาสก้า ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน (จนหมดฤดูท่องเที่ยว) จากนั้นจะย้ายไปวิ่งในแถบทะเลแคริเบียน อีก 5 เดือน พอถึงแคนาดาผมก็รีบโทรกลับเมืองไทยในทันที เพื่อที่ครอบครัวผมจะได้สบายใจว่าผมเดินทางมาถึงแคนาดาแล้ว และพร้อมที่จะทำงานในเช้าพรุ่งนี้แล้วครับCreate Date : 24 มิถุนายน 2552
Last Update : 14 กรกฎาคม 2552 15:14:22 น. 1 comments
Counter : 498 Pageviews.

 
อยากให้ถึงเวลาแนนบ้างจัง
รออยู่ทุกลมหายใจ


โดย: แนน (nanwonder ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:10:15:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จอมจันทร์
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คู่สามีภรรยา แต่งงานกันมาหลายปีดีดัก ไม่มีลูกเป็นคน แต่มีลูกเป็นหมาพันธุ์ประหลาด 2 ตัว

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมจ้า ช่วยคอมเม้นท์หน่อยนะ

Hi5 Clocks by zalim-code.com
Friends' blogs
[Add จอมจันทร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.