Group Blog
 
All Blogs
 
พุทธวัจนะ

ฟังพระพุทธเจ้าพูด
ผ่านกาลเวลามากว่า ๒,๕๕๐ ปีแล้ว ที่พระสงฆ์ อุบาสก อุบาสิกา ตลอดจน พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ได้สืบทอดและรักษาพระพุทธศาสนา จนมาถึงคนรุ่นปัจจุบัน ถึงแม้ว่า เราจะไม่มีโอกาสได้ นั่งฟัง ธรรมเทศนา จากพระพุทธเจ้าโดยตรงก็ตาม แต่เมื่อใด ที่มีโอกาสอ่าน หนังสือพุทธศาสนา ที่มีการยกเอาคำพูดของพระพุทธเจ้า ในคัมภีร์พระไตรปิฎก ก็เหมือนได้ย้อนกาลเวลา กลับไปนั่งฟังพระพุทธเจ้าอีกครั้ง

“แนะพราหมณ์! ตถาคตไม่เอียงเข้าหาที่สุดสองอย่างนั้น
ย่อมแสดงธรรมโดยท่ามกลางว่า เพราะอวิชชาเป็นปัจจัย สังขารจึงมี,
เพราะสังขารเป็นปัจจัย วิญญาณจึงมี ฯลฯ”

“ภิกษุทั้งหลาย อย่างไรจึงชื่อว่าเป็นอยู่ด้วยความไม่ประมาท? เมื่อภิกษุสังวรจักขุนทรีย์อยู่ จิตย่อมไม่ซ่านแส่ไปในรูปทั้งหลายที่พึงรู้ด้วยจักษุ, เมื่อจิตไม่ซ่านแส่ ปราโมทย์ก็เกิด, เมื่อมีปราโมทย์แล้ว ปิติก็เกิด, เมื่อมีใจปิติ กายก็สงบระงับ, ผู้มีกายสงบ ย่อมเป็นสุข, ผู้มีสุขจิตย่อมเป็นสมาธิ, เมื่อจิตเป็นสมาธิ ธรรมทั้งหลายก็ปรากฏ, เพราะธรรมทั้งหลายปรากฏ ผู้นั้นจึงนับว่าเป็นผู้อยู่ด้วยความไม่ประมาท”(เกี่ยวกับโสตะ ฆานะ ชิวหา กาย มโน ก็เช่นเดียวกัน)1

ถ้าเปรียบเทียบกับการอ่านหนังสือหรือสื่อบางชนิดสมัยนี้ ที่มุ่งไปสู่การโฆษณาสินค้าต่างๆ อย่างขาดจริยธรรม สื่อที่ผลิตสิ่งมอมเมาสังคม มุ่งการตลาด ที่นับวันจะผลิตออกมา อย่างเป็นล่ำเป็นสัน หนังสือยั่วยุทางเพศ วางขายเกลื่อนกลาด
ทุกวันนี้ ประชาชนพวกหนึ่ง ที่เป็นคนส่วนมากของสังคม ยังคงมุ่งแสงหา สิ่งยึดเหนี่ยวทางใจ เช่น การบนบานศาลกล่าว การขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การเข้าทรง กราบไหว้บูชาวัตถุหรือสิ่งมีชีวิตพิการ แปลกพิสดาร
คนบางจำพวก แสวงหาความสุขทางด้านวัตถุ หรือ เกียรติยศชื่อเสียงเงินทองต่างๆ แต่เพียงอย่างเดียว โดยไม่สนที่มาของเงิน สุจริต หรือ ทุจริต หามาแล้ว ก็ไม่พอใจ ยังคงต้องการเพิ่มอย่างไม่มีที่สิ้นสุด
แต่ทั้งสองทางก็ไม่ได้ให้ความสุขแท้จริง...
คนชาติตะวันตก จึงหันมาสนใจ การนั่งสมาธิ การศึกษาศาสนาตะวันออก ขณะที่บ้านเรา ยังมองว่า ศาสนาคือ สิ่ง คร่ำครึ โบราณ ไม่ควรพูดถึง ยิ่งคนรุ่นใหม่ ถ้าพูดเรื่องศาสนา ก็ต้องเมินหนี ปิดหู พร้อมกันนั้น อิทธิพลวัฒนธรรมฝรั่งที่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็น บริโภคนิยม วัตถุนิยม แฟชั่น ภาพยนตร์ ฯ ได้กลืนกินจิตวิญญาณพุทธศาสนาจนเกือบ หมด เหลือไว้เพียง ศาสนาแต่เพียงในนาม และไม่รู้ว่า พระพุทธเจ้าสอนอะไร นอกจากคำตอบพื้นๆบางอย่าง เช่น สอนให้เป็นคนดี วัดส่วนมากยังคงมุ่งเรี่ยไรเงิน เพื่อสร้างโบสถ์ วิหาร พัฒนาด้านวัตถุ เป็นหลัก
แต่ยังมีพระ เป็นเพชรน้ำเอก บางรูปที่อยู่ในสมัยปัจจุบัน ยังคงทำงานเผยแพร่ธรรมะอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย พร้อมกันนั้นก็ผลิตผลงานอันทรงคุณค่ามากมาย เพื่อให้ผู้สนใจในปัจจุบัน รวมถึงเป็นการสืบทอดไว้ให้ลูกหลาน เป็นมรดกธรรม อีกด้วย เพื่อเป็นทางออกให้กับ คน หรือ สังคม
________________________________________

1จากหนังสือ เรื่อง พุทธธรรม โดย พระธรรมปิฎก. (ป.อ. ปยุตฺโต).Create Date : 26 กรกฎาคม 2551
Last Update : 19 ตุลาคม 2551 17:08:59 น. 0 comments
Counter : 321 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
JohkSaiKai
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ในการจัดทำบล็อกนี้ ขอมอบเครดิตทั้งหมดให้กับ เจ้าของบทความ ภาพ เพลง และทุกๆอย่าง ที่ให้ผมหยิบยืมมาประกอบกันทำให้บล็อกนี้เกิดขึ้น....
Friends' blogs
[Add JohkSaiKai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.