Anything can be..
Group Blog
 
All blogs
 

Cloud Atlas - หยุดโลกข้ามเวลา (สปอยขั้นรุนแรง)เจเพิ่งกลับมาจากดูหนังเรื่องนี้ล่ะค่ะ Cloud Atlas
จริงๆชื่อไทยไม่ได้สื่อถึงเนื้อหาหนังเลยนะเนี่ย อะไรจะหยุดโลกข้ามเวลา มันไม่เกี่ยวเล้ยย ><

เราดูแล้วก็จะงงๆนิดหน่อยตอนเริ่มต้น แต่พอจับช่วงเวลาและเสื้อผ้าหน้าผมได้แล้ว ก็ไม่แปลกใจเวลาที่ภาพมันตัดฉึบฉับไปอีกช่วงเวลานึง แต่ชอบมากๆเพราะการตัดภาพจะอาศัยคำพูด หรือสภาพแวดล้อม ตัวละครมาเชื่อมโยงกัน ทำให้ดูแล้วลื่นไหลและนั่งไม่ติดที่ ต้องคอยจับตาดูดีๆว่าจะเกิดอะไรต่อไป

ตัวหนังประกอบด้วยหกช่วงเวลา เริ่มต้นจากช่วงเวลาค้าทาสของยุโรป (หรืออเมริกานะ). ยุค 20s (ที่ยังไม่ยอมรับเพศที่สาม) ยุค 70s, ยุคปัจจุบัน, ยุคเจริญรุ่งเรืองทางเทคโนโลยี และยุคอารยธรรมล่มสลาย ไปจนถึงออกจากพื้นโลกขึ้นสู้ดาวดวงอื่น ที่มนุษย์ที่หลงเหลืออยู่สามารถอยู่อาศัยได้

จะสปอยมากๆเลยนะคะ แต่จำรายละเอียดไม่ได้แน่นอนนัก เนื่องจากเผลอหลับบ้างเพราะง่วง (ฮา) จริงๆหนังมันไม่น่าเบื่อเลยนะคะ แต่จขบนอนน้อยเอง

ใจความของหนัง หลักๆที่จับออกมาได้คือ เริ่มจากพระเอกของเรา Jim Sturgess ขอเรียกว่าพระเอกแล้วกันนะ แม้ว่าจะมีตัวเอกหลายคน แต่คนนี้เท่สุด ดูแล้วกรี๊ดในใจ 5555

ชีวิตของพระเอกเริ่มจากยุคค้าทาส ต้องจากเมียมาดูการซื้อขายทาส ระหว่างนั้นโดนตัวร้ายหลอกวางยาพระเอกว่าเป็นโรคหนอนอะไรสักอย่าง ป้อนยาจนใกล้ตาย แต่มีทาสที่แอบหนีขึ้นเรือ และพระเอกช่วยให้รอด มาช่วยเอาไว้ จนรอดชีวิตได้กลับบ้านไปหาซอนมี เอ้ยไม่ใช่ ในตอนนั้นคือทิลด้า เกิดเป็นความประทับใจไม่อยากให้มีการค้าทาสอีกแล้ว
นางเอกรอรับสามีอยู่ทางบ้านด้วยความดีใจ และพระเอกกับนางเอกตั้งใจจะช่วยเหลือการเลิกทาสให้ดีที่สุด

จนชาติต่อๆมา (จำไม่ได้ละว่าเล่นเป็นใคร T__T) ขอข้ามไปยุคอารยธรรมรุ่งเรืองเลยละกัน

นางเอกของเรา Bae Doona หรือ ซอนมี 451ซอนมี 451 เป็นมนุษย์สังเคราะห์ ผู้ถูกผลิตขึ้นมาเป็นทาสรับใช้มนุษย์ (ว่ากันตรงๆอย่างนี้แหละ) และถูกนำเนื้อมนุษย์สังเคราะห์ไปทำเป็นอาหารให้มนุษย์ด้วยกันกิน แต่ก็หลอกพวกมนุษย์สังเคราะห์ว่าจะได้ไปสวรรค์ หรืออะไรสักอย่างที่ดีๆ

ซอนมีมีเลือดเนื้อ แต่ถูกโปรแกรมให้ทำงานเช้าจรดเย็น ถูกมนุษย์ลวนลามรังแกก็ต้องไม่ตอบโต้ จนกระทั่งเพื่อนสาวมนุษย์สังเคราะห์ด้วยกัน เกิดความคิดแหกคอก ได้ดูหนังเกี่ยวกับการต่อต้านการรังแกทาส จนจำฝังใจ และตอบโต้คนที่มาลวนลาม จนถูกเจ้านายกำจัดทิ้ง

สุดท้ายแฮจู ชาง พระเอกรูปหล่อของเรา มาตามซอนมีออกไปเพื่อช่วยกันต่อต้านมนุษย์ในระบอบค้ามนุษย์สังเคราะห์ แต่พระเอกเองก็เป็นมนุษย์ เขารู้่สึกเห็นใจนางเอกและช่วยกระตุ้นให้เธอลุกขึ้นมาต่อสู้ เพื่อปลดแอกมนุษย์สังเคราะห์ด้วยกัน

ฉากแฮจูต่อสู้กับฝ่ายรัฐบาล ช่างมาดแมนและดูเป็นมนุษย์ไฮเทคสุดๆ เท่ไม่หยุดหย่อน เท่จนอยากจะกรี๊ดดออกมาแต่เกรงใจน้องที่ไปด้วย 5555 สาวๆที่ชอบ matrix ควรไปดูสักทีนึง

ซอนมีเกิดหลงรักพระเอกขึ้นมา แล้วความรักก็ได้ลงเอยกัน...
แต่ขณะที่ซอนมีกำลังประกาศอิสรภาพเพื่อเชิญชวนมนุษย์สังเคราะห์ให้มาปลดแอก สุดท้ายฝ่ายรัฐบาลเอกภาพก็บุกเข้ามา กองกำลังพระเอกต่อสู้จนตัวตาย...

สายตาสุดท้ายของเขามองซอนมี แล้วซอนมีน้ำตาไหล...

เธอเป็นมนุษย์อย่างแท้จริงแล้ว... เธอบอกกับฝ่ายรัฐบาลผู้สอบปากคำว่า เธอรักเขา ไมใช่แค่วันนี้ แต่จะรักจนวันสุดท้าย...
เธอถูกสั่งประหาร แต่คำพูดของเธอที่ได้ประกาศอิสรภาพของมนุษย์สังเคราะห์ก่อนตาย ได้เผยแพร่ไปทั่ว และกลายเป็นศาสนาจนยุคอารยธรรมมนุษย์ล่มสลาย...

...............................................................

จริงๆมันมีเรื่องราวของตัวเอกอีกหลายคนเลยค่ะ พัวพันกันในหกยุคสมัย แต่ขอเจาะจงเล่าตรงนี้เฉพาะส่วนที่เราชอบมากที่สุดแล้วกัน

ความรักไม่มีพรมแดนจริงๆค่ะ ไม่ว่าจะหญิงชาย ชายกับชายที่แม้จะถูกกีดกัน แต่แม้ชีวิตนี้จะไม่สมหวัง ก็ขอรักกันในชาติต่อๆไป

ประเด็นหลักอีกเรื่องคือ พระเอกของเราต้องการเลิกทาส ปลดแอก ไม่ว่าจะมนุษย์ในยุคค้าทาส ยุคอารยธรรมรุ่งเรือง ความตั้งใจของเขาก็ไม่เปลี่ยนแปลง
เป็นความตั้งใจที่ถึงไม่สำเร็จและต้องจบสิ้นด้วยชีวิต เราคิดว่าต้องมีสักครั้งที่เขาทำสำเร็จ แม้จะเกิดในชาติภพใดก็ตาม มีนางเอกเป็นกำลังใจร่วมด้วยช่วยกัน

ความรักที่ช่วยส่งเสริมกันในทางดี ทำให้ไม่ว่าจะชาติภพใดก็ตาม จะดึงดูดให้มาเจอกัน ทำความดีด้วยกันต่อๆไปอีก คำกล่าวที่ว่า ทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขัน แล้วจะได้มาเจอกันอีก น่าจะเป็นจริงนะคะ เรื่องนี้เราเห็นได้ชัดเลย

..............................................................

พูดถึงการเลิกทาสอีกครั้ง ถ้าเสด็จ ร.5 ท่านไม่เลิกทาส ไม่รู้ป่านนี้ชีวิตเราจะเป็นยังไงบ้าง อาจจะกลายเป็นเพื่อนสาวของซอนมี ที่เป็นทาสในเรือนเบี้ย ไม่สามารถปลดแอกชีวิตของตนเองได้ ใช่หรือเปล่า?


 

Create Date : 26 ธันวาคม 2555    
Last Update : 26 ธันวาคม 2555 1:50:21 น.
Counter : 4947 Pageviews.  


J^_^J
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add J^_^J's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.