Always All things For you.

บ้านและสวน


คับที่ปลูกได้
รู้ก่อนเลือกต้นไม้ใส่ที่แคบ

- ไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่สำหรับพื้นที่แคบๆ หากจำเป็นจริง ๆ ให้เลือกที่ทรงพุ่มไม่แผ่กว้างมากนัก เช่น หมากสง ปาล์มฟอกซ์เทล คอร์เดีย หลิว หรือใช้ไม้พุ่มทรงสูงแทน เช่น วาสนา สนมังกร หมากแดง ปาล์มไผ่
- ควรเลือกต้นไม้ที่เจริญเติบโตช้า รูปทรงไม่เก้งก้างเกะกะทางเดิน เพื่อไม่ให้พื้นที่แคบๆ ดูรกมากขึ้นไปอีก
- ไม่ควรเลือกใช้พรรณไม้ที่มีหนาม ใบคม มียาง หรือมีขน ที่ทำให้อันตรายหรือเกิดการระคายเคือง เพราะการสัญจรผ่านพื้นที่แคบจะมีโอกาสสัมผัสกับต้นไม้ได้ง่าย จึงควรระมัดระวังอันตรายเหล่านี้ ยกเว้นอยู่ในบริเวณที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย
- ไม่ควรเลือกต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่ เพราะจะดูเต็มแน่นพื้นที่จนน่าอึดอัด ควรเลือกใช้พรรณไม้ที่ใบมีขนาดเล็ก ผิวสัมผัสละเอียดเป็นหลัก เช่น เล็บครุฑใบผักชี หญ้าหนวดแมว เฟินเงิน หลิวไต้หวัน และเสริมด้วยไม้ใบขนาดกลางดีกว่า
- หากเป็นต้นไม้ที่ชอบมากๆ แต่ต้นใหญ่เกินไป ให้ใช้วิธีปลูกลงกระถางแทน และหมั่นเล็มกิ่งเพื่อจำกัดขนาดการเจริญเติบโต
- พื้นที่แคบส่วนใหญ่คือพื้นที่บริเวณข้างบ้านติดริมรั้ว หรือพื้นที่ระหว่างตัวบ้าน ซึ่งจะค่อนข้างร่มเพราะได้เงาของตัวบ้านทอดบังแสงแดด ดังนั้นก่อนลงมือปลูกต้นไม้ควรสังเกตว่าบริเวณนั้นได้รับแสงมากน้อยเพียงใด เพื่อให้สามารถเลือกใช้พรรณไม้ได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น
- เลือกไม้ใบหรือไม้ดอกสีสว่างๆมาเบรกสีเขียวในสวนบ้างสัก 30 เปอร์เซ็นต์ หรือลองปลูกไม้สีอ่อนเป็นฉากหลังและไม้สีเข้มไว้ด้านหน้า ก็ช่วยหลอกตาให้สวนดูกว้างขึ้นได้

Idea 1
1. เลือกใช้ไม้คลุมดินอัตราการเจริญเติบโตต่ำ เช่น หัวใจม่วง ซึ่งมีสีสันสวยงาม ตัดเล็มง่าย และควรหลีกเลี่ยงไม้คลุมดินที่โตเร็ว ๆอย่างโคลงเคลงเลื้อย และกระดุมทองเลื้อยในพื้นที่แบบนี้ หากคุณไม่มีเวลาตัดแต่งบ่อย ๆ
2. ปลูกต้นไม้ทรงพุ่มแคบตัดแต่งรูปทรงได้ง่ายชิดริมกำแพง เช่น โมก ไทรเกาหลี เพื่อเปิดพื้นที่ทางเดินตรงกลางให้กว้างขึ้น
3. พรรณไม้ลักษณะเป็นเส้นที่ทรงพุ่มไม่กว้างนัก ได้แก่ ไอริสน้ำ ซุ้มกระต่ายด่าง เศรษฐีเรือนนอก เหมาะสำหรับสวนพื้นที่แคบมากที่สุด เพราะเส้นสายของทรงพุ่มจะช่วยทำให้สวนดูกว้างขึ้น แต่ไม่ควรปลูกต้นไม้ลักษณะเป็นเส้นที่ใบแหลมคมหรือมีหนาม เช่น หญ้าประดับชนิดต่าง ๆ การะเกดหนู

Idea 2
1. ไม้พุ่มที่ใช้เป็นไม้ประธานสำหรับพื้นที่แคบควรมีทรงพุ่มที่ไม่แผ่กว้างนัก หรือสามารถตัดแต่งรูปทรงได้ง่าย เช่น สนดินสอ สนมังกร สนบลู หมากผู้หมากเมีย หากไม่สามารถสามารถปลูกไม้พุ่มระดับสูงได้จริงๆ อีกทางเลือกคือปลูกต้นไม้ลงกระถางรูปทรงสวยและวางในตำแหน่งที่สูงขึ้น เพื่อสร้างจุดเด่นแทนการใช้ไม้ประธานก็ได้
2. ปลูกต้นไม้ลงกระถางและพรางด้วยก้อนหินและไม้คลุมดิน วางจัดกลุ่มให้ได้จังหวะที่เป็นธรรมชาติ ก็ช่วยหลอกตาได้เหมือนปลูกต้นไม้ลงดินจริง วิธีนี้ช่วยจำกัดการเจริญเติบโตของต้นไม้ได้ด้วย จึงเหมาะสำหรับพื้นที่แคบ ๆที่เจ้าของไม่มีเวลาตัดแต่งต้นไม้บ่อย ๆ
3. หากพื้นที่ในสวนได้แสงมากสักหน่อย สามารถปลูกไม้ดอกสร้างสีสันให้มุมสวนดูสดใสมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้สีสว่างๆของดอกไม้หรือใบไม้ยังช่วยสร้างความรู้สึกให้สวนดูกว้างขึ้นด้วย แต่หากเป็นที่ร่มสามารถปลูกไม้ใบสีอ่อนหรือไม้ดอกที่ชอบสภาพร่มได้ เช่น หน้าวัว เดหลี เหลืองคีรีบูน หนวดปลาหมึกแคระด่าง

พรรณไม้น่าปลูก
1. กลุ่มไทรตัดแต่งต่าง ๆ ได้แก่ ไทรเกาหลี ไทรคอมแพ็คท์ ไทรอินโด ต้นไม้เหล่านี้นิยมปลูกเป็นฉากหลังในสวนหรือปลูกชิดกำแพงสร้างผนังสีเขียว กรณีพื้นที่แคบมากๆ ปลูกไทรตัดแต่งอย่างเดียวก็เอาอยู่โดยไม่ต้องพึ่งพรรณไม้ชนิดอื่น
2. เล็บครุฑผักชี ไม้พุ่มทรงกลม สูง 0.50 -1 เมตร การเจริญเติบโตปานกลาง มีทั้งใบสีเขียวและใบลายสีเขียวปนสีครีม ให้ผิวสัมผัสละเอียด ใช้ปลูกเป็นแนวรั้วหรือปลูกเป็นกลุ่มแทรกไปกับพรรณไม้ชนิดอื่นก็ให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม อีกทั้งยังตัดแต่งทรงพุ่มได้ง่าย
3. หลิวไต้หวัน ไม้คลุมดินรูปทรงแผ่เตี้ย ใบสีเขียวเข้มเป็นมัน มีดอกขนาดเล็กสีชมพูอมม่วงและสีขาว ให้ผิวสัมผัสละเอียด สูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ถึงแม้ว่าจะมีการเจริญเติบโตค่อนข้างเร็วแต่หากปลูกในปริมาณไม่มากนัก ก็สามารถควบคุมทรงพุ่มได้ง่าย
4. ซุ้มกระต่ายด่าง นิยมปลูกคลุมดิน ลักษณะรูปทรงแตกกอกลม ใบเป็นเส้นเรียวยาวมีแถบสีขาวและเขียว ปลูกในดินได้แทบทุกชนิด ความชื้นปานกลาง ชอบแสงแดดเช้าจนถึงเต็มวัน ต้นสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ระยะปลูก 9-16 ต้นต่อตารางเมตร เส้นในเรียวเล็กดูละเอียดนุ่มมือและสีสว่าง ๆของใบเหมาะกับสวนพื้นที่แคบมากที่สุด
5. สนบลู ไม้พุ่มรูปทรงผอมสูง ลักษณะเด่นอยู่ที่ใบมีสีเขียวอมเทา มองเผินๆเหมือนใบสีฟ้า เหมาะสำหรับปลูกสร้างจุดเด่นในสวน หรือใช้เป็นไม้ระดับรองจากไม้ประธาน สูง 2-3 เมตร ทรงพุ่มกว้าง 0.60-1 เมตร ผิวสัมผัสละเอียด อัตราการเจริญเติบโตช้า หากปลูกลงกระถางจะช่วยควบคุมทรงพุ่มและจำกัดขนาดการเจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น
6. ปาล์มไผ่ รูปทรงต้นแตกกอออกเป็นต้นเดี่ยวๆ ลักษณะคล้ายต้นไผ่เล็ก ๆ สูง 3-4 เมตร ทรงพุ่มกว้างประมาณ 1.50-2 เมตร เจริญเติบโตค่อนข้างช้า ชอบสภาพร่ม จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ข้างบ้านที่ไม่ได้รับแสงมากนัก และใช้ปลูกแทนไม้พุ่มระดับสูงในสวนได้ดี

เรื่อง : “วรัปศร”
ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน

 

Create Date : 01 มิถุนายน 2553    
Last Update : 1 มิถุนายน 2553 17:57:52 น.
Counter : 1229 Pageviews.  


todsabom
Location :
ฉะเชิงเทรา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
HA HAVisit The ISO50 PortfolioVisit The ISO50 ShopTycho WebsiteAbout Scott HansenContact ISO50ISO50 on TwitterSign Up!


MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com


ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
ค้นหาใน CodeTukyang.com
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add todsabom's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.