ตะลุยไปเรื่อย....กับนายจิวยี่
Group Blog
 
All Blogs
 

หลงเสน่ห์ในญี่ปุ่นอีกครั้ง กับญี่ปุ่นหน้าหนาว โอซาก้า เกียวโต นารา ตอน 2

วันที่ 5 วันนี้เราใช้บัตรวันเดย์อันลิมิตการ์ดที่สามารถใช้รถไฟฟ้าภายในโอซาก้าได้ทั้งวัน นอกจากนั้นยังสามารถเข้าชมสถานที่ต่างๆได้อีก 25 แห่งด้วยกัน เริ่มต้นหลังจากนำกระเป๋าไปฝากที่อีกโรงแรมแล้ว เราก็ออกเดินทางเที่ยวฟรีกันเลย เริ่มต้นเป้าหมายของเราอยู่ที่ osaka museum of natural history แต่ก็เปลี่ยนใจไปที่ tennoji zoo แทน ปรากฏว่าเหมือนเดิมครับ หลง แถมรอบนี้หลงไกลซะด้วย แต่ไม่เป็นไรก็แค่เดินย้อนกลับมาตั้งต้นใหม่สาเหตุเกิดจากไม่ดูแผนที่ให้ดีก่อนมันต้องเลี้ยวซ้ายดันไปเลี้ยวขวาซะงั้น ถึงว่าทางที่ไปไม่มีคนเลย แต่พอเดินไปในทางที่ถูกต้องแล้วคนเพียบ 5555 (นั่นแสดงว่าถ้าทางเดินที่ท่านเดินไปมีคนน้อยๆ ให้เริ่มเอะใจได้แล้วว่าผิดทางแหง๋ๆ)

เมื่อเดินมาถึงสวนสัตว์เทนโนจิเราก็ยื่นบัตรเบ่งให้เจ้าหน้าที่ดู เจ้าหน้าที่จะขอคูปองทีให้มาในพร้อมบัตรตอนแรกด้วย (อย่าทำหายนะครับ เดี๋ยวใช้สิทธิ์ฟรีไม่ได้) เราก็รื้อคนกระเป๋าตั้งนานกว่าจะหาเจอ เมื่อเข้ามาภายในสวนสัตว์ก็จะมีแผนที่ระบุว่ามีสัตว์ชนิดไหนบ้างอยู่ตรงไหน เราวางแผนจะเดินรอบวนขวาเอาละกันจึงเดินไปทางฮิปโปโปเตมัส ผ่านกรงนกฟลามิงโก แต่ไม่ได้เข้าไปดูงู จากรนั้นก็ไล่ไปเรื่อยทั้งแรด ไฮยีน่า สิงโต หนู (ไม่รู้เป็นหนูอะไร) ม้าลาย ยีราฟ และสัตว์ที่ทั้งแปลกและไม่แปลก โดยตัวเด่นๆที่เราชอบก็มีแพนด้าแดง หมาป่า หมีโคอาล่า และที่สำคัญช้างที่เอาไปจากไทยครับ แต่ที่อดไม่ได้ไปดูก็เป็นดาราเด่นที่นี่อีกตัวก็คือหมีขาว

เนื่องจากอากาศเย็นจริงๆและเดินจนเมื่อยก็เลยตัดสินใจไปจุดมุ่งหมายของเราแต่แรกดีกว่าที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ ปรากฏว่าเดินไกลมากๆอีกหลายกิโลเลยล่ะครับ แถมผ่านสวนสาธารณะที่มีการแข่งวิ่งมาราธอนด้วยเลยเหมือนเราไปแข่งด้วยอีกคน พอถึงแล้วก็ใช้บัตรเบ่งเหมือนเดิม ตรงทางเข้าเราก็จะพบไฮไลต์ของที่นี่กันเลยนั่นคือ กระดูกปลาวาฬ ที่แขวนอยู่ตรงด้านหน้า ภายในจัดแสดงการกำเนิดและการใช้ชีวิตของสัตว์ต่างๆในป่า และทะเล แร่ธาตุ อัญมณี อีกทั้งยังมีจัดแสดงโชว์กระดูกไดไนเสาร์และสัตว์ต่างๆในปัจจุบันด้วย ตอนแรกตั้งใจจะมาดูว่าพิพิธภัณฑ์ของญี่ปุ่นจะมีอะไรล้ำสมัยกว่าบ้านเรามั่งมั๊ยแต่จากที่ดูๆ ก็เพียงห้องสุดท้ายเท่านั้นที่แตกต่าง จะเป็นห้องคล้ายเครื่องเล่นเกมส์ที่สอนการใช้ชิวิตของสัตว์ต่างที่สนุกดี เด็กๆเต็มเลย แต่ข้อเสียของเครื่องเล่นเกมส์คือเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ เหอๆๆๆ

เมื่อเดินหอบแฮ่กๆกลับมาที่รถไฟฟ้าแล้วตอนแรกตั้งใจจะไปเที่ยวต่อ แต่จากการเดินติดต่อกันหลายวันเลยตัดสินใจย้อนกลับไปพักที่โรงแรมดีกว่า สุดท้ายก็เลยขี้เกียจไปไหนจนได้ เสียดายๆ แต่อยากบอกด้วยหน้าหนาวมันมืดเร็วมากๆด้วยทำให้รู้สึกวันนึงๆมันหมดไปเร็วมาก (อาจเพราะตื่นสายด้วย อิๆๆ) วันน้ก็กลับมากินข้าวย่านเดิมแต่เปลี่ยนมากินซูชิเวียนแทน เป็นซูชิทุกอย่างจานละ 130 เยน ซัดไปเกือบ 10 จาน อร่อยมากๆ เมื่ออิ่มแล้วก็หลับตามเคย โดยพักที่โรงแรม Monterey grasmere osaka hotel

วันที่ 6 แล้วครับ เช้านี้ก็ลงมาฝากกระเป๋าที่โรงแรมเพราะจะไปค้างเกียวโต 1 คืนก่อนย้ายกลับมาโรงแรมเดิม เมื่อฝากกระเป๋าเรียบร้อยเราก็ใช้บัตรคันไซพาสอีก 2 วันที่เหลือเนื่องจากสามารถใช้ได้ทั้งรถไฟและรถเมล์ในเกียวโตได้ฟรีหมด เราจับรถไฟสาย Hankyu line จากสถานี Umeda เพื่อไปเกียวโต โดยลงที่สถานี Karasuma ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง วันนี้เราตั้งใจจะไปเที่ยววัดคินคาคูจิ (วัดทอง) แต่เนื่องจากเรายังไม่ได้กินอะไรตั้งแต่เช้าเลยเดินไปสถานี Shijo ต่อไปสถานี Kyoto เพื่อกินข้าวและหาเอกสารข้อมูลสายรถเมล์ในเกียวโต โดยไปจบที่ร้านข้าวหมูทอด

หลังจากอิ่มก็จับรถไฟใต้ดินจากสถานีเกียวโตไปลงสถานี Kitaoji เพื่อต่อรถเมล์สาย 204 (สายบ้านผมเองครับ) แต่ปรากฏว่าเช่นเคยครับ ขึ้นรถผิดข้างครับ เลยนั่งมองๆว่าจะไปไหนที่รถผ่านดีไปเจอะวัดกินคาคุจิ (วัดเงิน) อยากบอกว่าแผนที่รถเมล์เทพมากอะ เพียงแต่ตอนแรกๆดูไม่เป็น ก่อนเข้าวัดก็แวะซื้อซอฟครีมกินซักหน่อย เพิ่งจะรู้วันนี้ล่ะครับว่าจริงๆ แล้วก็ทำจากไอติมถ้วยธรรมดาไปเข้าเครื่องออกมาเป็นซอฟครีม

เมื่อเดินผ่านร้ายขายของต่างๆเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงวัดกินคาคุจิภายในวัดดูสงบร่มเย็นมีการจัดสวนสวยๆสไตล์ญี่ปุ่น มีลานหิน ถ้าคนที่ชอบความสงบคงชอบวัดนี้มากๆ หลังถ่ายรูปจนพอใจดูเวลาก็เย็นแล้วเลยกลับไปเช็คอินที่โรงแรม Citadines Karasuma-Gojo Kyoto ก่อนหาอะไรกินตรงร้านอาหารข้างโรงแรม โดยเมนูวันนี้เป็นเนื้อหม้อไฟกับข้าว น้ำซุปหวานหน่อยแต่เนื้อนุ่มๆมากๆ อิ่มแล้วก็นอนตามเคย (มิน่าหุ่นถึงเป็นแบบนี้ 5555)

เช้าวันที่ 7 หลังเช็คเอาท์แล้วก็นั่งรถไฟไปทางเดียวกับเมื่อวาน แต่คราวนี้นั่งรถเมล์ถูกสายแล้วครับ แหะๆๆๆ พอลงรถเมล์แล้วก็เดินเข้าไปทางเข้าวัดพอแรกสัมผัส อยากบอกว่าตะลึงกับความสวยงามจริงๆ ถึงแม้จะเห็นจากรูปมาหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่ของจริงสวยกว่าหลายเท่าอยากให้ทุกคนได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองจริงๆ จากนั้นรูปก็เดินไปมากมายหลายสิบรูป (5555 กดไม่ยั้งSmiley) ที่นี่ได้พบสาวสวยด้วยอิๆๆๆ

เป้าหมายต่อไปของเราก็คือปราสาทนิโจ โดยนั่งรถเมล์ไปถึงได้เลยด้วยสาย 101 แต่ปรากฎว่าวันนี้เป็นวันที่ปราสาทนิโจพอดี เซ็งเลยยยย ดังนั้นเราจึงเปลี่ยนเป้าหมายเป็นวัดคิโยมิสึแทน โดยนั่งรถไฟใต้ดินไปลงฮิกาชิยาม่า แล้วต่อรถเมล์สาย 100 จากนั้นก็เดินขึ้นเนินไปไกลพอสมควร โดย 2 ข้างทางก็จะมีร้านขายของมากมายให้เลือกซื้อ เราจึงต้องตัดใจเดินหน้าให้ไวๆ

หลังจากเข้ามาวัดคิโยมิสึแล้วก็ต้องเสียค่าเข้าให้เรียบร้อย วัดแห่งนี้เป็นวัดที่ประกอบด้วยไม้ทั้งหลังโดยไม่ได้ใช้หมุดเลยซักตัว เมื่อเข้าไปภายในวัดความคิดแรกรู้สึกว่าเป็นวัดที่ธรรมดาๆ เพียงแต่เป็นวัดที่สร้างด้วยไม้ตั้งริมหน้าผา แต่หลังจากเดินมาถึงส่วนที่เค้าถ่ายไฮไลต์กัน โหย สวยมากๆเลยครับ ยิ่งถ้ามาหน้าซากุระ หรือใบไม้ร่วงคงสวยกว่านี้แน่นอน คนสร้างเค้าก็เก่งจริงๆนะครับ โครงสร้างภายนอกมันดูอลังการกว่าภายในตัววัด

เมื่อชมตัววัดเสร็จแล้วเดินออกมาก็เจอนักเรียนตัวน้อยๆที่คุณครูพามาทัศนศึกษากัน จากที่สังเกตจะเห็นว่าตามวัดหรือพิพิธภัณฑ์ต่างๆในญี่ปุ่นเราจะเห็นพ่อแม่หรือคุณครูพาเด็กๆมาเที่ยวหรือทัศนศึกษากันเยอะมาก ไม่รู้ว่าที่บ้านเรามีแบบนี้บ้างหรือเปล่าหรือเอาเวลาไปเรียนอย่างเดียหมดก็ไม่รู้นะครับ

ขากลับก็ใช้เวลาพอสมควรกับการซื้อของฝากและเวลาหาร้านฝากท้องก่อนจะมุ่งหน้าไปสถานที่สุดท้ายก่อนกลับโอซาก้า นั่นคือศาลเจ้าฟูชิมิอินาริ หรือศาลเจ้าจิ้งจอก (อันหลังผมเรียกเอง) วิธีเดินทางก็นั่งรถเมล์สาย 100 ย้อนกลับมาขึ้นรถไฟใต้ดินไปลงสถานี Sanjo keihan เดินต่อไปขึ้นรถไฟสาย kaihan ที่สถานี Sanjo แล้วไปลงที่สถานี Fushimi-inari จากนั้นเดินอีกเล็กน้อยก็ถึงแล้วครับ ที่ศาลเจ้าแห่งนี้จะมีไฮไลต์ที่เสาโทริอิสีส้มจำนวนมากที่มีผู้บริจาค (ทั้งคนทั่วไป ร้านค้า หรือแม้กระทั่งบริษัท) วางเรียงรายกันทั่วทางเดินขึ้นเขา โดยมีความเชื่อว่าจะทำให้ค้าขายดี หน้าศาลเจ้าจะมีรูปปั้นจิ้งจอก หลังชมความงามจนพอใจแล้วเราก็นั่งรถไฟกลับโอซาก้า เพื่อเข้าพักที่โรงแรม Monterey grasmere osaka hotel อีกครั้ง แล้วกลับไปกินข้าวที่ร้านเดิมที่ติดใจคือร้านเซ็นย่า จากนั้นก็พักผ่อน

วันสุดท้ายหลังตื่นนอนสายหน่อยเพราะไฟท์ออกดึก หลังเช็คเอาท์แล้วฝากกระเป๋าที่โรงแรม ก็ออกไปเดินซื้อของที่เล็งไว้แต่แรก ก่อนที่จะกลับมาแพ็คกระเป๋าและเดินทางสู่สนามบินคันไซ เพื่อนั่งเครื่องบินกลับบ้านโดยต้องไปแวะต่อเครื่องที่มาเลเซียอีกทอดนึง เป็นอันจบทริปในครังนี้แล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านกันนะครับ

เช้าวันที่ 5 กินข้าวร้านเดิม ติดใจ 5555แวะเที่ยวสวนสัตว์เทนโนจินกฟลามิงโกฮิปโปโปเตมัสให้อาหารแกะเจ้าแพะหิวโหยหมีก็มี น่ารักดี (เห็นหมีมั๊ย Smiley)เจ้าช้างไทย มาไกลถึงนี่หนูน้อย (มองหน้าผมทำไมฮั๊ฟ Smiley)แรดตัวใหญ่ตัวนี้ไม่รู้เรียกว่าอะไรเสือโคร่งแพนด้าแดง น่ารักอะไปต่อที่สวนดอกไม้ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติเอาไม้มาทำป้ายสวยดีกระดูกวาฬใหญ่มากภายในมีกระดูกไดโนเสาร์มากมายซักรูปจระเข้ในอดีต ใหญ่มากภาพมุมสูงกระดูกลิงก็มีไปทานข้าวเย็นเป็นซูชิเวียนแล้วย้ายที่พักเป็นที่นี่ดูหรูหราพัดลมในลิฟท์มีเตาผิงด้วย แต่คงไว้ประดับเฉยๆมีโบสถ์สำหรับทำพิธีได้เลยที่นั่งรอของโรงแรมมาที่ห้องกันดีกว่าโตีะทำงานพร้อมทีวีเตียงน่านอนห้องน้ำวิวจากห้องนอน

เข้าเมืองเกียวโตกันแล้ว


 

Create Date : 15 เมษายน 2555    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2555 5:28:48 น.
Counter : 2159 Pageviews.  

หลงเสน่ห์ในญี่ปุ่นอีกครั้ง กับญี่ปุ่นหน้าหนาว โอซาก้า เกียวโต นารา

สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆทุกคนที่ติดตาม หรืออาจจะพึ่งผ่านเข้ามาอ่านกัน วันนี้ผมจะพาไปเที่ยวญี่ปุ่นในหน้าหนาวกันครับ แต่ในความเป็นจริงก็คงจะไม่หนาวซักเท่าไหร่เพราะโอซาก้าจะอยู่ทางตอนกลางค่อนมาทางด้านล่างของประเทศญี่ปุ่น

สำหรับทริปนี้บังเอิญได้ตั๋วถูก (ไม่ค่อยถูกเท่าไหร่) จากสายการบินแอร์เอเชียเช่นเคยในราคา 10870 บาทถ้วน ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือชวนใครดันไม่มีใครไปด้วยนี่อะสิ

การจองไฟต์สำหรับบินในครั้งนี้อาจจะยุ่งยากไปซักหน่อย เพราะต้องบินอ้อมไปกัวลาลัมเปอร์เพื่อต่อเครื่อง นั่นทำให้เราเสียเวลาไปแล้วถึง 1 วัน และต้องเสียค่าโรงแรม 1 คืนฟรีด้วย รวมไปถึงการโหลดกระเป๋า ทำให้รวมๆแล้วแทบจะเท่าสายการบินปรกติเลยทีเดียว ประมาณ 15000 บาท แต่เอานะไหนๆก็หลวมตัวจองไปแล้วก็ต้องบินล่ะครับ

สำหรับการขอวีซ่าก็ไม่ยุ่งยากอะไรเพราะขอเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ก็ผ่านตามปรกติครับ แต่สำหรับทริปนี้มามีปัญหาอีกอย่างก็คือการจองโรงแรมนั้นเอง
มีปัญหาเพราะใจร้อนรีบจองไม่ได้ดูทำให้มีปัญหาไม่คอนเฟิร์มห้อง 2 วัน แถมกั๊กวงเงินในบัตรที่มีอยู่น้อยนิดของเราซะด้วย ที่นี้ก็เลยมีปัญหากลัวมันมาเก็บตังไปฟรีๆเลยต้องเสียเวลาคุยเมล์กับเว็ปจองโรงแรมอยู่พักนึง แถมห้องพักที่ต้องการราคาก็เด้งกลับไปแพงซะแว้ว

แต่แน่นอนว่าโชคดีก็เป็นของเราเพราะโรงแรม 5 ดาวมามีลดราคาใกล้ๆก่อนจะเดินทางพอดี แต่ข้อเสียก็มีคือต้องย้ายโรงแรมถึง 4 โรงแรมด้วยกัน ทำให้ส่วนหนึ่งจึงกลายเป็นรีวิวโรงแรมไปด้วย หลังหมดปัญหาก็มาจัดเวลาเดินทางกันดีกว่า

เริ่มต้นก็ค่อยๆเก็บข้อมูลจากคนที่เคยไปมาก่อนพบว่าเราสามารถนั่งรถไฟไปเที่ยวจากโอซาก้าได้ง่ายหลายเมือง ได้แก่ เกียวโต นารา วากายาม่า โกเบ แต่เราตัดสินใจว่าจะไปเกียวโต และนารา ซึ่งเป็นมีประวัติศาตร์มากมาย และมีวัดที่เป็น world heritage จึงได้ทริปออกมาเป็นดังนี้ เกียวโต 2 วัน นารา 1 วัน และโอซาก้า 4 วัน

ซึ่งเราก็ต้องพยายามบริหารเวลาให้ลงล็อก ถึงแม้จะนอนเกียวโตแค่คืนเดียวที่เหลือนอนโอซาก้าก็ตาม เพราะมีการเปลี่ยนโรงแรมบ่อย USJ ต้องพยายามไปวันธรรมดาเพราะคนเยอะ และไคยุคัง (พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ) ก็ดันมาปิดบางวันในช่วงที่ไปอีก

แต่สุดท้ายก็ลงตัว เอาล่ะเรามาออกเดินทางกันเลยดีกว่าครับ วันแรกเราออกจากสุวรรณภูมิเกือบไปแปดโมง ไปเสียเวลาต่อเครื่องที่กัวลาลัมเปอร์อีก 3ชั่วโมง กว่าจะเดินทางถึงสนามบินคันไซก็หมดวันพอดี คือไปถึงเวลา 21.30น. เวลาที่ญี่ปุ่นที่เร็วกว่าบ้านเรา 2 ชั่วโมง กว่าจะฝ่าด่านตม.ออกมาก็ 4 ทุ่มกว่าแล้วเลยต้องรีบวิ่งไปหาเคาเตอร์ขายพาส (บัตรสำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อความประหยัดในการท่องเที่ยว)

พอเราไปถึงก็ไปต่อคิว คนก่อนหน้าเหมือนไม่ได้เตรียมข้อมูลอะไรมาเลยก็เลยค่อนข้างช้า เพราะเสียเวลาสอบถามข้อมูลด้วย พอถึงตาเราก็แจ้งบัตรที่ต้องการซื้ออย่างเดียวก็เรียบร้อยครับ เท่ากับทริปนี้จ่ายค่าเดินทางค่าเข้าหลักๆไปเกือบหมดแล้ว (แต่กระเป๋าก็ฟีบลงอย่างรวดเร็วครับ 5555) และหลักจากผมแล้วก็มีอีกคนเข้าไปสอบถามจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ปิดเคาเตอร์ไปเรียบร้อยครับ ยังคิดว่าถ้าผมไปช้าอีก 15 นาทีคงแห้วแน่ๆ เพราะวางแผนจะซื้อพาสต่างๆที่สนามบินอยู่แล้ว ไม่รู้ว่ามีขายในศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวรึเปล่า

บัตรพาสที่ซื้อมาประกอบกับแผนการมีดังนี้ครับ 1.บัตรคันไซพาส 3 วัน 5000 เยน 2.บัตรวันเดย์พาสใช้ในโอซาก้า 2000 เยน 3.บัตรไคยุคังวันเดย์พาส สำหรับเข้าไคยุคังและใช้รถไฟใต้ดินในโอซาก้าได้ใน 1 วัน 2400 เยน 4.บัตรเข้ายูนิเวอร์แซลเจแปน (USJ) 6200 เยน (แล้วจะค่อยๆแจกแจงทีหลังว่าบัตรแต่ละอย่างดียังไงประกอบในวันที่ใช้เดินทางครับ)

สำหรับวันแรกเข้าโรงแรมพักผ่อนอย่างเดียว ซื้อตั๋วธรรมดารถไฟสายนันไค 890 เยน เข้าสู่โอซาก้าที่สถานีนัมบะ และรถไฟใต้ดินจากนัมบะไปสถานีอุเมดะ (ทั้งนัมบะและอุเมดะเป็นย่านกลางเมืองทั้งคู่ ถ้ารถไฟสายเจอาร์จะเรียกสถานีแถวอุเมดะว่าสถานีโอซาก้าครับ) จากการไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวที่แล้ว การเดินทางโดยรถไฟและรถไฟใต้ดินสะดวกมากครับ ทำให้เราคิดผิดพลาดบางอย่างไป

นั่นคือแต่ละสถานีทีมีรถไฟสายสีต่างๆต่อกันจะค่อนข้างเดินไกลครับ โดยเฉพาะสถานีนัมบะ และอุเมดะ ที่มีรถไฟและรถไฟใต้ดินหลายสาย แต่ละสายจะมีสถานีของตัวเองอยู่ใกล้กัน (แต่ใกล้กันก็เดินไกลพอสมควร) ประกอบกับอากาศหนาวมากที่ 4 องศาเซลเซียสต้องทั้งลากกระเป๋าแบกเป้ หลงทาง แถมมืดรถไฟใต้ดินก็จะหมด คนก็ไม่ค่อยมี แต่สุดท้ายก็คลำทางจนถึงโรงแรมได้ (โรงแรมก็ดันหลบมุมหายากอีกเหอๆๆๆ เคราะห์ซ้ำกรรมซัด) โดยโรงแรมที่เราพัก 2 คืนแรกก็คือโรงแรม Hearton Nishi Umeda Hotel ติดกับสถานีเจอาร์โอซาก้าเลยครับ

ที่นี่ราคาค่อนข้างสูงพอๆกับโรงแรม 5 ดาวเลยครับ ภายในห้องก็ดีทุกอย่างครับเสียแต่ห้องเป็นแบบ semi-double คือห้องเล็กเตียงเล็ก แต่โชคดีได้ราคาที่ถูกพอประมาณก็เลยจองไป ไม่แนะนำสำหรับคนที่จองราคาปรกติครับ คืนแรกในโอซาก้าก็หลับสนิทครับ เพราะถึงแม้จะหลับบนเครื่องแล้ว มันก็ไม่ได้ช่วยให้หายเหนื่อยเลยครับ แต่ก่อนนอนก็แวะออกไปเซเว่นเพื่อหาอะไรกินรองท้องก่อนนอน

เช้าวันที่ 2 เนื่องจากวันนี้เป็นวันธรรมดา ไม่ต้องย้ายที่พักและอยู่ติดสถานีเจอาร์โอซาก้าพอดีเราก็เลยเลือกวันนี้เป็นวันที่ไปยูนิเวอร์แซลเจแปนครับ เพราะการเดินทางไปยูนิเวอร์แซลเจแปนต้องไปลงสถานีเจอาร์ยูนิเวอร์ซิตี้เพียงทางเดียวครับ โดยเราออกจากโรงแรมไม่เช้านักประมาณ 9.30 น.เนื่องจากในหน้าหนาว USJ เปิดและปิดค่อนข้างเร็วครับ คือ 10 โมงเช้า - 5 โมงเย็นเท่านั้น

ก่อนเดินทางถึงสถานีเจอาร์โอซาก้าเราก็แวะซื้อข้าวกล่องและน้ำใส่เป้ไปเพื่อทานกลางวันครับ (สามารถนำเข้าได้ไม่ตรวจครับ ภายในอาหารค่อนข้างแพง) ออกจากเจอาร์โอซาก้า ต้องเปลี่ยนรถไฟที่สถานี Nishikujo ก่อนถึงสถานียูนิเวอร์ซิตี้ ในราคา 170 เยน โดยรถไฟสาย Nishikujo ที่จะไป USJ เป็นลายการ์ตูนมาร์เวล ตัวการ์ตูนดังๆที่ทุกคนน่าจะรู้จักก็คือสไปเดอร์แมนนั่นเองครับ

ออกจากสถานีรถไฟก็จะเห็น USJ ได้ไกลๆจากรางรถไฟเหาะครับ ทางที่เดินไปก้จะเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านขายของที่ยั่วยวนให้หลงทางซะแล้ว แต่เราก้มุ่งมั่นที่จะเล่นเครื่องแล้ว เลยมุ่งตรงเข้า USJ กันเลย (จริงๆไม่มีตัง ) เนื่องจากเราซื้อบัตรไว้ก่อนแล้ว หลังจากแวะถ่ายสัญลักษณ์ประจำ US แล้ว (ลูกโลกนั่นเอง) ก็สามารถผ่านประตูได้เลยครับไม่ต้องไปต่อแถวซื้อบัตรอีก

เมื่อเข้ามาแล้วดีใจมากๆที่ตัดสินใจถูกเลือกมา USJ เพราะคนน้อยมากๆครับ ต่อเล่นเครื่องเล่นแต่ละเครื่องไม่ถึง 15 นาที จากปรกติที่ได้ยินมาว่าไม่ต่ำกว่า 30 นาที บางเครื่องต่อกัน 3 ชั่วโมงเลยทีเดียว เครื่องเล่นแรกที่เราตัดสินใจเล่นก็คือ ไฮไลท์ของที่นี่ครับ สไปเดอร์แมน บางคนเค้าบอกว่าไม่อยากเล่าให้ฟังว่าเป็นยังไง แต่ผมคิดว่าเล่าไปแล้วไปเล่นก็สนุกเหมือนเดิมล่ะครับ

ภายในระหว่างที่ต่อแถวจะจำลองเป็นห้องสำนักข่าวหนังสือพิมพ์ที่สไปเดอร์แมนทำงานแล้วมีฉายการ์ตูนเนื้อเรื่องย่อยๆฆ่าเวลาตอนต่อแถวเพื่อไม่ให้เบื่อ จะบอกว่าแถวข้างในยาวมากๆ แต่ตอนผมไปข้ามไปเยอะครับ ถ้าเห็นแล้วจะตกใจมากๆครับ สำหรับเครื่องเล่นก็เป็น 4 มิติครับมีแว่นตา 3 มิติให้ใส่ด้วยแนะนำให้นั่งหน้าสุดครับ ผมโชคดีได้นั่งหน้าสุดสนุกมากๆ เหมือนเรานั่งยานแล้วจะมีศัตรูมาทำร้ายเรา แล้วสไปร์เดอร์แมนก็มาคอยช่วยและจับคนร้ายได้หมด มันส์มากๆสมกับเป็นเครื่องเล่นไฮไลต์เลยทีเดียว เสียดายอย่างเดียวคือพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นเลยฟังไม่ออกครับ และทุกเครื่องเล่นเป็นแบบนี้ครับ

ออกมาแล้วเราก็เดินต่อไปเครื่องเล่นถัดไปคือ Back to the future ก็เป็นเครื่องเล่นสไตล์เดียวกับสไปเดอร์แมน แต่กร่อยกว่าเยอะครับเพราะเป็นสองมิติเนื้อเรื่องจะเป็นเราไล่จับผู้ร้ายที่ขโมยรถที่สามารถไปได้ทั้งอดีตและอนาคต ก็เลยขับตามจับไปยังยุคต่างๆ ก็สนุกดีครับ ถ้าไม่ได้เล่นสไปเดอร์แมนมาก่อน หุๆๆๆๆ

หลังเล่นเสร็จ 2 เครื่องเล่นเราก็พักกินข้าวกันเพราะเครื่องเล่นมันกระแทกทำให้ท้องว่างๆของเรารู้สึกอยากอาเจียร หลังหม่ำเสร็จเราก้ไปเล่นเครื่องเล่นไฮไลต์อีกอย่างนั่นคือจูลาสิคปาร์ค ที่นี่ต้องฝากกระเป๋าและต้องซื้อเสื้อกันฝนสำหรับกันเปียกด้วย เสียดายตังมากๆหมดไป 500 เยนแน่ะ ถ้ายังไงพกเสื้อกันฝนไปเองก็ดีครับ ถ้าไม่กลัวเรื่องอากาศหนาวผมคงลุยให้เปียกไปแล้ว เครื่องเล่นอันนี้จะเป็นเหมือนนั่งเรือเข้าไปในจูราสิคปาร์ค จะมีไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ และไฮไลต์ก็คือ โครม เปียก ^^ อุบไว้ไปเล่นเองก็แล้วกันนะครับ

ต่อจากนั้นก็ว่าจะไปเล่นจอว์สต่อ แต่ขณะต่อแถวรู้สึกว่าเครื่องเล่นจะเสียเค้าเลยแจกคูปองเอ็กซ์เพลสให้ไว้กลับมาเล่นจะได้เล่นก่อน เราดูเวลาแล้วก็ได้เวลาโชว์ของวอเตอร์เวิล์ดพอดี โชว์วอเตอร์เวิล์ดมันส์มากๆทั้งแอ็คชั่น ทั้งเอฟเฟค ใครถือกล้องต้องจ้องจะถ่ายตลอดเวลา แต่ก็แทบจะไม่ได้ดูเนื้อเรื่องเลยทีเดียว ใครชอบเปียกเชิญนั่งหน้าเลยครับ ต้องดูเลยครับขอบอก

หลังจบโชว์เราก็เดินกลับไปที่จอว์สอีกครั้งก็เห็นเค้าเปิดตามปรกติเลยไปเล่น ไม่ต้องใช้คูปองเลยครับ รอไม่นานก็ได้เล่นแล้ว เนื้อเรื่องก็ประมาณเรานั่งเรือไปคนขับเรือ (ทั้งบรรยาย ทั้งแสดง) ก็ประมาณว่ามีฉลามจะมากินเรือของเราประมาณนั้น ลองเล่นดูครับ เหมือนไม่มีอะไรแต่สนุกดี ตอนแรกเข้าใจว่าคนขับเรือเก่งที่ไหนได้มันมีรางให้เรือล่องไปครับ อิๆๆๆ

หลังจากเล่นเครื่องเล่นจอว์สเสร็จก็ตั้งใจจะไปเล่นสนู๊ปปี้ แต่ปรากฏว่าปิดวันที่ไปก็มีปิดเครื่องเล่นบางอัน รถไฟเหาะก็ปิดแต่ตั้งใจจะไม่ขึ้นอยู่แล้วอะครับ (กลัว ) เราก็เลยไปต่อแถวรอชมการแสดง Monster live rock and roll show เป็นการแสดงร้องเพลงร็อคแอนด์โรลโดยผี 5 ตัว มีผีสุสาน ผีผู้หญิง วูล์ฟ แดร็กคิวล่า และแฟรงเกนสไตน์ โชว์นี้ก้อลังการดี ชอบที่แสงสวยๆหลากหลายสี

จบการแสดงโชว์เราก็ไปดู เทอร์มิเนเตอร์ 2D ต่อ อันนี้คนที่แสดงเป็นพนักงานบริษัทหุ่นยนต์ฮาดี แสดงเก่งด้วย เนื่อเรื่องเป็นแบบเราดูหนังเทอร์มิเตอร์พระเอกกับหุ่นยนต์ฝั่งดีเข้าไปทำลายบริษัทผลิตหุ่นยนต์ ชอบตรงที่มีคนเล่นเป็นพระเอกกับหุ่นยนต์ด้วยตัดสลับคนจริงกับหนังได้เนียนมากๆ สนุก แนะนำห้ามพลาด

เมื่ออกมาก็เริ่มเย็นแล้ว ตอนแรกว่าจะเข้าไปเล่นสเปรซแฟนตาซี แต่ต้องฝากกระเป๋าประกอบไม่อยากเล่นอะไรที่หวาดเสียวก็เลยพลาดไป สุดท้ายก็กะว่าจะออกแล้วเพราะจะห้าโมงเย็นแล้ว ก็เห็นมีการแสดง sesame street 4-d ก็เลยไปเข้าแถวแถวดันอยู่ด้านนอกอีกเลยยืนตัวสั่นรอ อันนี้ก็สนุกดี แต่ส่วนใหญ่คนดูก็เป็นเด็กเล็กๆทั้งนั้น อันนี้เฉยๆ ใจจริงอยากดูเชร็คมากกว่า ฉายที่เดียวกันแต่คนละเวลา สรุปอดเล่นเครื่องเล่น 2 อย่าง กับโชว์ 4 โชว์ ก็คุ้มกับค่าเข้าดีครับ

พอออกมาก็มืดพอดีเลยแวะถ่ายรูปด้านหน้าอีกทีก่อนจะเดินทางกลับเส้นทางเดิมมาหาอะไรกินแถวๆที่พักเป็นข้าวกับหมูทอด จากนั้นก็พักผ่อนครับ หมดวันที่ 2

เช้าวันที่ 3 วันนี้เราจะย้ายโรงแรมกัน วันนี้เราเลยออกจากโรงแรมสายหน่อยประมาณ 10 โมง อากาศหนาวๆทำให้ตื่นสาย แต่จากโปรแกรมของเราที่ตั้งไว้ชิลๆก้เลยไม่ได้ซีเรียสอะไรเท่าไหร่ หลังจากย้ายโรงแรมและฝากกระเป๋าแล้วก็หาอะไรกินก่อน โดยร้านอาหารที่เรากินก็อยู่ภายในโรงแรม ชื่อร้าน เมนูที่สั่งก็คือชุดข้าวหน้าปลาไหล หลังรอไม่นาน ก็ได้ข้าวหน้าปลาไหลหน้าตาน่าทานพร้อมซุป และเต้าหู้เย็นแก้เลี่ยน ไม่อยากบอกว่าอร่อยมากจริงๆ พอเดินผ่านทีไรก็อยากแวะเข้าไปกินอีก

เมื่ออิ่มแล้วเราก็เดินทางต่อ โดยเป้าหมายวันนี้ของเราก็คือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยุคัง โดยใช้บัตรไคยุคังพาสที่สามารถใช้บริการรถไฟฟ้าไม่รวม JR ได้ทั้งวัน และสามารถเข้าไคยุคังได้ฟรีด้วย (จริงๆก็ไม่ฟรีครับ เพราะค่าเข้าก็รวมอยู่ในบัตรแล้วนั่นเอง)

วิธีการไปพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยุคังก็ไม่ยากครับ ให้จับรถไฟฟ้าจากที่พักตรงไหนก็ได้มุ่งหน้าสถานีโอซาก้าโค หลังออกจากสถานีก็แค่เดินตามป้ายที่บอกทางเป็นระยะๆ ก็ถึงไคยุคังได้อย่างง่ายได้ครับ โดยระหว่างทางเราจะเดินผ่าน ชิงช้าสวรรค์ Tempozan ด้วย

หลังจากเราเข้าไปในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเรียบร้อย ลักษณะภายในก็จะเป็นบันไดเลื่อนยาวๆขึ้นไปบนสุด และค่อยๆเดินตามทางลงมา โดยจะมีแทงค์ใหญ่ตรงกลางที่มีพระเอกของไคยุคังแหวกว่ายอยู่นั่นก้คือเจ้าฉลามวาฬนั่นเอง รวมถึงปลาฉลามอื่นๆ ทั้งฉลามหัวฆ้อน ฉลามทราย และปลากระเบนต่างๆ โดยที่นี่จะมี RING OF FIRE เป็นธีมในการจัดแสดง โดยแทงค์รอบๆก็จะเป็นปลา และนกเพนกวินแบบต่างๆ

สัตว์เจ้าเสน่ห์ที่นี่อีกอย่างนั่นก็คือ ปลาโลมาขาว ซึ่งสวยมากๆ ขี้เล่นอีกต่างหากว่ายน้ำได้เร็วมากๆ จับภาพแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว ในแทงค์ที่รวมปลาทะเลสีสันก็สดใสจัดแสงได้สวยมากๆ นั่งมองเพลินๆได้นานทีเดียว ในส่วนของชั้นล่างๆก็จะมีจัดแสดงปู ดอกไม้ทะเล และแมงกระพรุนสีสวยอีกด้วย เราใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงอย่างอิ่มเอมกับความสวยงามและน่ารักของสัตว์ต่างๆภายในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยุคังอย่างเต็มที่

หลังจากนั้นก็บ่ายโมงกว่าๆพอดี ก็เลยกะว่าไปเดินในย่าน Dotonbori และ shinsaibashi ซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้งมีร้ายขายของมากมาย ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และร้านอาหารต่างๆ เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรกๆที่มาอยู่แถวนี้ก็เลยยังไม่ได้ซื้ออะไรแค่เช็คของเช็คราคาก่อน ก่อนปิดท้ายด้วยการไปกินข้าวหน้าเนื้อชามใหญ่ใส่ไข่ดิบรสชาติดี แล้วแวะซื้อของกินเล่นติดไม้ติดมือกลับกินที่โรงแรมและพักผ่อน ที่โรงแรม Sheraton miyako hotel

มาถึงวันที่ 4 กันครับ วันนี้ผมจะใช้บัตร kansai 3 days pass ที่สามารถใช้รถไฟภายในเขตคันไซได้เกือบทุกสาย ยกเว้นสาย JR และบางสายเท่านั้น นอกจากนั้นยังสามารถใช้โดยไม่ต้องติดต่อวันกันอีกด้วย

เป้าหมายของเราในวันนี้คือ เมืองนารา เมืองนี้มีจุดเด่นที่สำคัญคือเจ้าพวกเหล่ากวาง ซึ่งเมืองนี้จะให้อิสระกับกวางได้อาศัยปะปนอยู่ภายในเมืองด้วย การเดินทางของเราเริ่มต้นโดยการออกจากสถานีรถไฟ โดยใช้รถไฟสายคินเทสสึ ไปลงที่สถานีคินเทสสึนารา ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

เมื่อถึงสถานีรถไฟที่นาราแล้ว เราก็ออกมาหาอะไรกินกันโดยเลี้ยวเข้าย่านชุมชนกันก่อน แต่ร้านอหารส่วนใหญ่ยังไม่เปิด ถึงแม้จะเป็นเวลาประมาณ 10 โมงกว่าแล้วก็ตาม ดังนั้นเราเลยเลือกทานร้านข้าวห่อไข่เพื่อเปลี่ยนรสชาติกันบ้าง อาหารของผมมื้อนี้เลือกเป็นข้าวห่อไข่กับคร็อกเก้ ออกจะเลี่ยนนิดๆ แต่ก็อร่อยมากทีเดียว ร้านนี้ตกแต่งด้วยสีส้มสดใส พร้อมกับเปิดเพลงคลอไปด้วยช่วยสร้างบรรยากาศให้การทานอาหารได้อร่อยยิ่งขึ้น

พออิ่มกันเรียบร้อยแล้ว เราก็มุ่งตรงสู่เป้าหมายของเราวันนี้ วัดโทไดจิ ระหว่างทางที่เดินไปจะเห็นกวางเดิน เล็มหญ้า นั่ง แล้วก็นอนอยู่เต็มไปหมด เสมือนกับเราอยู่ในสวนสัตว์เลยทีเดียว แต่ต่างกันตรงที่เหมือนเราเป็นสัตว์ในกรงให้กวางมันมองครับ เพราะกวางมันเยอะกว่าคนอีกครับ

พอเราเดินได้ซักพัก (ซักพักประมาณ 5 กิโลเมตร) ก็มาถึงทางเข้าวัด ที่ทางเข้ามีป้าย world heritage ซะด้วย เอาล่ะเราเดินกันด้วยความมั่นใจต่อเลย เดินไปได้ซักพักก็เจอวัด แต่เอ๊ะมันไม่เห็นเหมือนตัวอย่างที่เคยศึกษามาก่อนเลยคงไม่ใช่ที่นี่แน่ๆ หลังถ่ายรูปเสร็จเลยมุ่งหน้าต่อไปทางทางเดินที่มีอยู่ข้างหน้า แต่แล้วก็เอะใจว่าทางข้างหน้ามันเงียบๆไม่เห็นมีคนเดินผิดกับทางเดินที่ผ่านมา ประกอบกับ 2 ข้างทางมีต้นไม้รกๆ เลยตัดสินใจเดินย้อนกลับมาดูแผนที่ และแล้วๆๆๆก็ได้เข้าใจว่ามาผิดทาง

เมื่อรู้ทางแล้วก็เลยต้องเดินย้อนกลับมาจนเห็นร้านขายของมากมาย 2 ข้างทาง แสดงว่าเรามาถูกทางแล้ว เพราะร้านรวงที่ญี่ปุ่นแบบนี้จะตั้งอยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆเพื่อไว้ดูดเงินนักท่องเที่ยวครับ ขนาดผมเองเป็นคนไม่ชอบซื้อยังต้องใช้เวลาตั้งนานกว่าจะเดินผ่านมาถึงประตูทางเข้า

จากประตูทางเข้าต้องเดินเข้าไปอีกไม่ไกลมาก แถมยังมีกวางตัวใหญ่ตัวเล็กให้ดูและลูเล่นได้อีกต่างหาก แต่ขอโทษหากท่านอยากให้มันก้าวร้าวทำได้ไม่ยากเลยครับ เพียงซื้อขนมเซมเบ้เท่านั้นแหละมันวิ่งมาล้อมหน้าล้อมทำเอาคนร้องกรี๊ดๆๆ มาหลายคนแล้ว ขนาดเด็กร้องไห้จ้ายังมีเลยครับ

หลังผ่านเข้ามาชมตัววัดโทไดจิ ก็ได้เห็นความงามและขนาดของตัววัดที่ใหญ่มากๆ ภายในจะมีองค์พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ทำด้วยทองเหลือง เมื่อรวมกับกลิ่นธูป แสงเทียน และบรรยากาศที่ค่อนข้างมืด ทำให้จิตใจรู้สึกสงบขึ้น หลังกลับออกมาและเล่นกัเจ้ากวางน้อยจนพอใจแล้วก็เดินย้อนกลับไปที่สถานีรถไฟเพื่อย้อนกลับมายังโอซาก้า พอมาถึงก็เย็นแล้วเลยกลับมากินข้าวย่านนัมบะที่ร้านเซ็นย่า ที่นี่อยากบอกว่าอาหารอร่อยมาก ทริปนี้กินที่ร้านนี้ถึง 3 มื้อเลย โดยมื้อนี้กินข้าวกับเนื้อสเต็กที่มีมายองเนสแนบมากับซุปด้วย หลังจากอิ่มก็เลยไปเดินเล่นที่ย่านดงโทโบริเหมือนเดิม ไปอ่านต่อวันที่ 5 กันตอนที่ 2 นะครับ แวะดูรูปกันก่อน

คืนแรกเราพักกันที่นี่ครับด้านหน้าโรงแรมตัดที่วันถัดมากันเลย วันนี้ไปเที่ยว Universal studios japan ด้วยรถไฟขบวนนี้ผ่านร้านทาโกยากิร้ายขายของเล่น วันพีช Smileyมาถึงด้านหน้าทางเข้ากันแล้วครับใกล้จะมีการจัดงานครบรอบ 10 ปีพอดีสัญลักษณ์ของ universalเข้ามาก็เริ่มต้นด้วยเครื่องเล่นไฮไลท์สไปเดอร์แมนภายในทำเป็นห้องนักข่าวในเรื่องสไปเดอร์แมนด้วยเล่นเสร็จก็ขอถ่ายซักรูปสนุกมากมาต่อที่เครื่องเล่น Back to the futureเดินเข้าสู่โซนจูลาสิคพาร์คด้านหน้าเครื่องเล่นมีรูปปั้นในเรื่องด้วยไดโนเสาร์ที่นี่ก็ดื่มโค้กหน้าร้านขายของทำซะสวยเชียวมีรถสีสันสดใสเป็นที่ให้ถ่ายรูปล่นเสร็จก็ไปชมการแสดงที่โซนวอเตอร์เวิล์ดฉากอลังการมากนักแสดงเตรียมพร้อมเริ่มแสดงแล้วมีเรือลำใหญ่มาพร้อมสายรุ้งพระเอกขับเจ็ตสกีหนีผู้ร้ายถังรั่วซะแล้วอลังการจริงๆระเบิดตู้มต้ามพร้อมกับความร้อนในที่สุดผู้ร้ายก็แพ้ปิดท้ายด้วยฉากระเบิดอีกรอบมันส์มากๆเดินไปโซนภาพยนตร์จอร์สบรรยากาศท่าเรือสวยงามเข้ามารอคิวขึ้นเรือฉากทำเหมือนจริงมากๆไม่รู้จะมีใครมาอยู่มั๊ยชมเสร็จก็เอาจอร์สมาแขวนซะมีเครื่องเล่นสนูปปี้ด้วย แต่ตอนที่ไปปิดบริการงั้นไปชมการแสดงมอนสเตอร์ร้องเพลงร็อคแอนด์โรลกันต่อฉากดูน่ากลัวๆหลังจากนั้นก็ไปนั่งพักผ่อนที่ร้านอาหารไปเดินต่อที่ร้านขายของเจอตัวการ์ตูนด้วยตึกสไตล์อเมริกันปิดท้ายด้วยการชมการแสดง 4Dบรรยากาศยามอาทิตย์ตก สวยงามสัญลักษณ์ยามดึกวันต่อมาแวะมากินข้าวที่ร้านนี้ชุดเทมปุระชุดข้าวหน้าปลาไหลถ่ายตอนกำลังหม่ำระหว่างไปพิพิธภัณฑ์เจอชิงช้าสวรรค์สีสันสดใสจนต้องถ่ายรูปด้วยมาถึงแล้วด้านหน้าพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคังแดดดีจริงๆมีคำต้อนรับภาษาไทยด้วยฉลามวาฬ สัตว์ไฮไลท์ของที่นี่อันนี้เป็นธีมของพิพิธภัณฑ์ครับเริ่มต้นก็เจอกับเป็ดสวยๆ ขอบตาดำเชียวสงสัยไม่ได้นอน Smileyนากกำลังหลับแมวน้ำตัวหย่ายยยยปลาปักเป้า คงกำลังจ้องว่าตัวอะไรฟะปลาที่นี่ตัวใหญ่ๆทั้งนั้นหนูที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกนกเพนกวินเพียบชอบตัวนี้มากโลมาสีสวย ว่ายเร็วมากๆเล่นกันสนุกสนานกว่าจะได้รูปที่พอดูได้ว่ายตลอดเวลาไม่มีเหนื่อยปลาหมึกยักษ์ (น่าหม่ำ Smiley)ท่าว่ายน้ำตลกดีปลาคีบสีสวยจะมีตู้ปลาทะเลสีสันสวยงามตู้ใหญ่จะเป็นปลากระเบนเป็นหลักชอบที่สุดก็ตัวนี้กระเบนราหูบินโฉบไปมา (ว่ายสิเนอะ)มาแล้วววววหน้าตาตลกมากอ๊ะๆ เค้ากำลังให้อาหารพอดีเค้ายิ้มให้นะ Smileyตัวนี้ล่ะครับฉลามวาฬตัวใหญ่มากกกกว่ายตัดไปมาแค่หางก็บิ๊กเบิ้มชอบรูปนี้มากเด็กเล็กๆมาดูเพียบฉลามธรรมดาก็มีตัวนี้ฉลามหัวฆ้อนปลาเก๋าราดพริก หุๆๆๆปลาหมึกเพียบปลาตัวนี้หน้าตาไม่รับแขกปลาตัวเล็กว่ายรวมกลุ่มวนๆไปมา ของจริงสวยมากปลาดาบว่ายตั้งตรงเชียวอันนี้ตอนแรกจำไม่ได้จริงๆเป็นรูปถ่ายคนอื่ ถ่ายมาอีกต่อ อิๆอันนี้ของจริงตัวใสๆส่วนตัวนี้สีส้มๆดอกไม้ทะเลตัวนี้สวยมากสีส้มสวยเชียวน่ากิน อิๆๆ ลวกจิ้มน้ำจิ้มคงอาหย่อยออกจากพิพิธภัณฑ์แดดร้อน แวะกินน้ำแข็งใสชาเขียว รสเข้มข้นมากฝาท่อที่นี่สวยจริงๆโรงละครคาบูโตะ ไปตอนเลิกพอดีคนเเลยเยอะปูน่ากิน แต่ไม่ได้กินมันแพงร้ายขายของสรุปมากินที่ร้านนี้เป็นข้าวหน้าเนื้ออร่อยๆหม่ำๆๆๆๆๆๆๆย่านชินไซบาชิย่านดงทนโบริแวะเดินไปสถานีรถไฟซักหน่อยบรรยากาศเงียบเหงา ก็มันดึกแล้วนี่แต่คนก็ยังรอรถไฟกันเยอะัคืนนี้พักที่นี่ล็อบบี้สีสวยภายในห้องน่านอนมากอ่างอาบน้ำวันต่อมามาถึงนาราแล้วครับอนุสาวรีย์แวะกินข้าวห่อไข่ข้้าวห่อไข่กับครีมสดทอดอันนี้เป็นข้าวห่อไข่หมูทอดกับสปาเก็ตตี้สิทธิไม่เท่าเทียมเราห้ามทำร้ายกวาง แต่กวางทำร้ายเราได้เจดีย์สวยๆเจอเจ้ากวางน้อยแล้วห้ามให้ขนมมันกินเชียวถูกรุมซะแล้วหนูน้อยเทพเจ้ากวางที่แขวนคำอธิษฐานระฆังร้อยเป็นแนวแก็งเดอะกวางเพียบถึงแล้วมรดกโลกเอ่อ คาดว่าคงหิว โซ่ก็ไม่เว้นทางเข้าวัดมีแต่กวางหันหลับไปมองก็มีแต่กวางสวยจังมาถึงแล้ววัดโตไดจิถ่ายกับมรดกโลกงามมากๆอะใหญ่โตอลังการเราเหลือตัวนิดเดียวพระภายในวัดฝาท่อในเมืองนาราก็ไม่พ้นรูปกวางปิดท้ายกลับมากินข้าวเย็นที่ร้านนี้อร่อยมากกกกกกกแวะไปถ่ายรูปป้ายกูลิโกะซักหน่อยต้องซักรูป เดี๋ยวหาว่าไม่ได้มา (ไปต่อตอน 2 กันเลยครับ) 

Create Date : 15 ตุลาคม 2554    
Last Update : 15 เมษายน 2555 9:41:05 น.
Counter : 2603 Pageviews.  

โตเกียว นิกโก้ ในวันใบไม้เกือบแดง

สวัสดีครับ เนื่องจากพึ่งกลับมาจากญี่ปุ่นได้ไม่ถึงอาทิตย์เลยยังพอมีไฟอยู่ ก็เลยต้องรีบมาจัดการเล่าให้เพื่อนๆได้อ่านกัน ก่อนที่ไฟจะมอดแล้วดองไว้เหมือนทุกที 5555

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นถึงความคิดที่จะเดินทางไปญี่ปุ่นซึ่งเป็นการเดินทางด้วยตั๋วแพงๆเป็นครั้งแรก ก็เพราะได้อ่านหนังสือท่องเที่ยวและกระทู้ในพันทิพย์ที่พาไปนิกโก้ในช่วงใบไม้แดง ทำให้เกิดความรู้สึกอยากเห็นใบไม้แดงแบบคนอื่นๆเค้าบ้าง ทริปนี้จึงได้เกิดขึ้น

หลังจากตัดสินใจเดินทางไปญี่ปุ่นแล้วก็ต้องมาลองหาตั๋วกัน แน่นอนว่าเราเน้นประหยัดที่สุดเท่าที่จะไปได้ ทั้งๆที่ในใจก็เป็นกังวลกับตั๋วโปรไปญี่ปุ่นของแอร์เอเชียที่กำลังจะออกมา แต่ต้องไปต่อเครื่องที่มาเลย์ คิดไปคิดมาเนื่องจากเวลาน้อยและไม่ต้องนั่งเครื่องย้อนไปย้อนมา เราจึงตัดสินใจหาไฟท์บินตรงเลยดีกว่า และแล้วก็ได้สรุปว่าเป็นสายการบินเดลต้า

ก่อนออกตั๋วก็ต้องไปยื่นวีซ่ากันก่อน รายละเอียดของวีซ่าญี่ปุ่นไม่ยากเลยเพราะไม่จำเป็นต้องจองตั๋วเครื่องบินและที่พักไว้ล่วงหน้า แค่เตรียมเอกสารหลักๆก็พอแล้ว แต่ต้องนำเอกสารตัวจริงไปยื่นให้เจ้าหน้าที่ vfs ที่เป็นตัวแทนรับยื่นขอวีซ่าดูด้วย สำหรับค่าใช้จ่ายตอนที่ไปขออยู่ที่ 1080 บาท + ค่ายื่นผ่านตัวแทนอีก 535 บาท ถ้าไม่ผ่านคืนค่าวีซ่าให้ และแน่นอนว่าผมผ่านเหมือนเคย อิๆๆๆ ได้วีซ่าญี่ปุ่นสมใจ

หลังจากวีซ่าผ่านเราก็จองตั๋วเครื่องบินเดลต้าได้ในวันที่ 3-7 พ.ย. จากนั้นก็จองที่พักที่โตเกียวและนิกโก้เรียบร้อย โดยนอนที่โตเกียวในคืนแรกกับคืนที่ 3 และ 4 ส่วนคืนที่ 2 จะแวะนอนค้างที่นิกโก้ ก่อนเดินทางแล้วเช็คอุณหภูมิพบว่าอุณหภูมิ ณ วันที่ไปอยู่ที่ 13-18 องศาเซลเซียส ค่อนข้างเย็น เราจึงเตรียมเสื้อกันลมไปด้วย (จากรูปจะเห็นใส่ชุดเดิมๆ เพราะเอาเสื้อยีนส์ไปตัวเดียว )

เมื่อถึงวันเดินทางเราออกเดินทางจากบ้านตอนตี 2 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิประมาณตี 3 ก็สามารถผ่านตม.เข้าไปได้ทันที เนื่องจากยังเช้าคิงพาวเวอร์ยังไม่เปิดก็เลยไม่ได้ซื้ออะไร หลังจากนั้นก็รอเวลาจนเกตเปิดและได้ขึ้นเครื่องตอนตี 5.45

หลังเครื่องขึ้นได้ซักพักก็เสิร์ฟอาหารเช้าเป็นไส้กรอกกับออมเลต + โยเกิร์ตและผลไม้ จากนั้นก็นั่งดูบนเครื่อง พอใกล้จะถึงญี่ปุ่นก็เสริฟของว่างเป็นครัวซองแฮมชีส 1 ชิ้น หลังกินหมดได้ไม่นานเครื่องก็ลงจอดที่สนามบินนาริตะตอนบ่ายโมงกว่าๆ โดยสายการบินเดลต้านั้นลงที่เทอร์มินัล 1

หลังลงเครื่องผ่าน ตม. โดยการสแกนนิ้วเรียบร้อยแล้ว ก็ออกมาหาซื้อตั๋วเมโทรวันเดย์พาสและทูเดย์พาส ซึ่งจะถูกกว่าซื้อตามสถานีต่างๆ โดยวันเดย์พาสอยู่ที่ 600 เยน และทูเดย์พาสอยู่ที่ 980 เยน

สำหรับท่านที่เตรียมตัวมาเที่ยวก็ให้คำนวณค่ารถไฟให้ดีๆก่อนจะซื้อว่าคุ้มค่าหรือไม่ เพรารถไฟใต้ดินของญี่ปุ่นเริ่มต้นที่ 160 เยน ถึง 210 เยน ดังนั้นถ้าคิดว่าเดินทางไม่คุ้มก็ไม่ควรซื้อพาสครับ แต่ถ้ากะว่าเอาน่าสะดวกๆก็ตามสบาย เพียงแต่เมโทรจะไม่ครอบคลุมรถไฟฟ้าทั้งหมด ดังนั้นต้องดูสายให้ดีเพราะผมหน้าแตกมาแล้ว (ไว้จะเล่าให้ฟังครับ)

เมื่อซื้อเมโทรพาสเรียบร้อย ก็เดินไปซื้อตั๋วสกายไลน์เนอร์แบบถูกสุดที่ 1000 เยน เพื่อเดินทางเข้าโตเกียวไปลงสถานีอุเอะโนะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ทั้งหมด 42 สถานี (สำหรับท่านที่เครื่องลงเทอร์มินัล 2 ก็ไม่มีอะไรแตกต่างครับ แตกต่างแค่เวลากลับลงรถไฟก่อน 1 สถานีเท่านั้นครับ)

หลังจากเข้าไปนั่งในรถไฟแล้วสังเกตคนรอบๆจะเห็นว่าทุกคนใส่เสื้อกันหนาวกันทั้งนั้นเลย มีผมแปลกประหลาดอยู่คนเดียวที่ใส่เสื้อแขนสั้นหลังรถไฟออกได้ 2 สถานี (ก็กลายเป็นรถไฟธรรมดา) พอรถไฟจอดเปิดประตูปั๊บ เจออากาศเย็นพัดเข้ามาต้องร้องโอ้โหเลยครับ เพราะอากาศเย็นมากจรนต้องรีบหยีบเสื้อกันลมจากกระเป๋าเป้มาใส่ ต่อจากนั้นก็นั่งหลับๆตื่นๆดูบรรยากาศชานเมืองและในเมืองโตเกียวไปเรื่อย จนเปลี่ยนมาถึงสถานีรถไฟอุเอโนะ

จากสถานีอุเอะโนะเรานั่งรถไฟไป 1 สถานีเพื่อต่อสายสีชมพู แต่ท่านที่เคยเดินทางไปญี่ปุ่นจะรู้ว่าสายสีชมพูเป็นของโทบุไลน์ หลังผ่านไม่ได้ก็เลยลองไปถามเจ้าหน้าที่เค้าบอกให้ไปซื้อตั๋วใหม่ ก็เลยยืนงงๆอยู่ซักพักหลังอ่านแผนที่ก็เข้าใจทันที 5555 (ตอนที่จองที่พักก็กะว่าเดินทางสะดวก ที่นี้เลยอ้อมไกลเลยครับ) เลยต้องเดินกลับ เพื่อต่อสายเมโทรไป Korakuen ทีที่พักเราอยู่

กว่าจะเดินทางถึงเกือบ 5 โมงเย็น แต่ท้องฟ้าก็มืดแล้วครับ แถมอากาศก็ยังเย็นมากอีกด้วย แต่ที่พักเราอยู่ไม่ไกลเดินประมาณ 5 นาทีก็ถึง หลังเช็คอินที่ Wing International Korakuen เสร็จ เราก็ออกไปหาอะไรกินกันที่สถานีอาซาคุสะ

หลังเดินทางมาถึงเราก็เดินหาร้านอาหารกัน ตัดสินใจเข้าร้านราเมงโดยที่ผมสั่งราเมงใส่งาน้ำต้มกระดูกกับเกี๊ยวซ่า ส่วนสาวน้อยก็สั่งราเมงโชยุ เกี๊ยวซ่าอร่อยมากรับ ส่วนราเมงผมก็ว่างั้นๆอะคล้ายๆกับที่บ้านเราขายกัน เพียงแต่ปริมาณจะเยอะกว่าและก็แพงกว่า

เมื่ออิ่มแล้ว (กินไม่หมด เสียดายๆ) เราก็เดินไปที่วัดอาซาคุซะเพื่อเก็บบรรยากาศ คนค่อนข้างน้อย เพราะร้านค้าต่างๆพากันทยอยปิดร้านไปแล้ว หลังจากถ่ายรูปสักพักเราก็เดินทางกลับโรงแรมเพราะสถานที่ต่างๆปิดหมดแล้วรวมทั้งอากาศที่หนาวเย็นด้วย

เช้าวันที่ 2 หลังลงมาหาอาหารเช้าที่โรงแรมซึ่งมีอยู๋ไม่มากนักได้แก่คอนเฟค ขนมปัง แยม กาแฟ นม น้ำผลไม้ มีแค่นี้อะครับ ก็กินพอให้ท้องอิ่ม จากนั้นก็กลับไปเก็บกระเป๋าเพื่อเช็คเอาท์ แล้วเดินทางกลับไปสถานีอาซาคุสะ โดยที่เรานำกระเป๋าใบใหญ่ฝากไว้ในตู้ฝากกระเป๋า เสียเงินไป 500 เยน ต่อวัน

เราเดินทางต่อไปสถานีที่ซื้อตั๋วรถไฟไปนิกโก้ เราตัดสินใจซื้อออลนิกโก้พาส ซึ่งเป็นตั๋วรถไฟเดินทางไปกลับจากอาซาคุสะ-นิกโก และสามารถขึ้นรถเมล์ในนิกโก้ได้ทั้งหมด 3 วัน ในราคา 4400 เยน หากเพื่อนๆคิดะเดินทางชมแค่เพียงมรดกโลก แนะนำให้ซื้อนิกโก้เฮอริเทตพาส ที่ถูกกว่าจะดีกว่าครับ เพราะระยะทางของสถานที่สำคัญๆจะอยู่ในระยะที่เดินทางด้วยเท้าได้ทั้งหมด และยังประหยัดค่าเข้าอีก 1000 เยนด้วย

สำหรับวิธีใช้ เราอาจจะเรียกว่าบัตรนิกโกพาสนี้ว่าบัตรเบ่งก็ได้ครับ เพราะใช้วิธียื่นให้เจ้าหน้าที่สถานีดูเท่านั้น โดยเค้าจะประทับตราวันเริ่มใช้งานเท่านั้น แต่ก่อนที่เราจะเข้าสถานีเราก็เดินแวะไปหาของกินง่ายๆกันที่มอสเบอร์เกอร์

หลังจากอิ่มแล้วเราก็เดินทางเข้าสู่สถานี โดยให้เราก็ดูจากบอร์ดว่าต้องไปขึ้นที่ชานชาลาเบอร์อะไร รถออกเวลากี่โมง เมื่อเราทราบแล้วก็แวะซื้อเครื่องดื่มติดไปด้วยเพราะเราต้องใช้เวลาเดินทางถึง 3 ชั่วโมง และก่อนจะขึ้นรถไฟให้สังเกตตู้ด้วยว่าเขียนว่าไปถึงนิกโก้รึเปล่า เนื่องจากพอนั่งไปซักพักจะมีการตัดตู้รถไฟออก หลังนั่งชมวิว + หลับ เราก็มาถึงสถานีรถไฟที่นิกโก้จนได้ (แต่ที่นั่งของเค้านิ่มนั่งสบายกว่าบ้านเรามากมายครับ)

เมื่อเราเข้าห้องน้ำเรียบร้อยเราก็มาขึ้นรถเมล์สายที่มุ่งตรงไปที่ทะเลสาบซูเซนจิ ใช้เวลานานเกือบชั่วโมงด้วยเส้นทางที่คดเคี้ยวแถมระหว่างทางยังเจอรถติดเพราะเข้าฤดูใบไม้แดงทำให้คนญี่ปุ่นเองก็มาเที่ยวมากเหมือนกัน ขนาดเราไปวันธรรมดานะครับ

วิว 2 ข้างทางแรกๆจะเต็มไปด้วยบ้านคน พอซักพักเริ่มเป็นทางขึ้นเขาบ้านคนจะน้อยลง 2 ข้างทางเต็มไปด้วยใบไม้สีแดงสีทองที่มีสีเขียวผสมปนเป ให้ความรู้สึกแตกต่างแต่งดงาม แต่พอเจอรถติดรวมถึงเห็นว่ามีสถานีรถกระเช้าก็เลยลงจากรถไปขึ้นกระเช้าดูน้ำตกคีกอนดีกว่า

หลังจ่ายเงิน(บัตรนิกโก้พาสมีส่วนลดให้ด้วยนะครับ)แล้ว ก็เดินไปรอขึ้นกระเช้าเพียงไม่นานก็ได้ยืน แต่คนก็เต็มกระเช้าจนต้องยืนกันเลย หลังขึ้นไปไม่นานก็ถึง เอ่อ! ยังไม่ทันถึง 1 นาทีเลยครับ แถมขึ้นไปอากาศก็หนาว วิวน้ำตกคีกอนก็อยู่ไกลมากๆ จนสาวน้อยเซ็งบอกลงกันดีกว่า (สรุปไม่แนะนำครับ ถ้าอยากถ่ายรูปกระเช้าถ่ายจากด้านล่างวิวกระเช้าวิ่งขึ้นจะสวยกว่าครับ)

เมื่อลงมาถึงเข้าห้องน้ำเรียบร้อยออกมาก็ซื้อหมูย่างด้านหน้าสถานี ซึ่งอยากจะบอกว่าอร่อยมากๆครับ แต่พลันสายตาก็เหลือบไปเห็นรถเมล์กำลังมาพอดีเลยต้องรีบวิ่งไปรอ แถมรีบกินไปด้วย เพราะถ้าเอาขึ้นรถกลิ่นคงจะแรงน่าดูครับและคนขับคงจะไม่ให้ขึ้นแน่ๆ พอกินเสร็จถังขยะก็ไม่มีอีก (อยากบอกว่าที่ญี่ปุ่นเค้าไม่ค่อยมีถังขยะเลยครับ หาที่ทิ้งยากมากๆ แต่ก็ยังสะอาดกว่าบ้านเราที่มีถังขยะเพียบซะอีก)

หลังเหน็บไม้หมูย่างลงกระเป๋าโดเรมอนแล้ว (กระเป๋าที่ทุกอย่างยัดอยู่ข้างใน) ก็ขึ้นรถไปไม่นานก็มาถึงป้ายสถานีทะเลสาบซูเซ็นจิ เราก็เห็นคนอื่นเดินไปทางขวากัน แต่เราเห็นต้นไม้สีเหลืองๆแล้วทนไม่ไหวเลยเดินไปทางทะเลสาบดีกว่า ตอนเดินกำลังจะข้ามแยกปรากฏว่ามีแขกไม่ได้รับเชิญ คือลิง 2 ตัวกับลูก 1 ตัวเดินผ่านมาพอดีก้นแดงเชียว แล้วมันก็เดินลับตาไป

เราก็เดินไปกันต่อแวะถ่ายรูปตรงบริเวณทะเลสาบ กับใบไม้สีเหลืองสีแดงซักพัก เราก็คิดว่าจะเดินไปทางน้ำตกริวซู หลังเดินอยู่ร่วม 10 นาทีก็ไม่มีวี่แววว่าจะถึงแถมฟ้าก็เริ่มมืด เปลี่ยนใจเดินกลับดีกว่า เพราะว่าเรายังไม่ได้เช็คอิน และถ้าท้องฟ้ามืดจะทำให้หาโรงแรมยาก (อดดูน้ำตกคีกอนกับน้ำตกริวซูเลยอะ )

หลังนั่งรถหลับมาซักพักก็ถึงป้ายรถเมล์ Hanaishi-cho ที่ที่พักของเราอยู่บริเวณนั้น พอลงมาปรากฏว่าท้องฟ้ามืดตื๋อเลยครับ ทีนี้ก็งงกันเลยทีเดียว ที่ญี่ปุ่นพอฟ้ามืดก็แทบจะหาผู้คนไม่ได้เลยครับ เราเลยเดินเข้าไปถามเบอร์เกอรี่แห่งหนึ่ง ตึกสีชมพูสวยมากๆ (มาค้นที่หลังถึงรู้ว่าเป็น Nikko Guest House ด้วย) ปรากฏว่าก็ไม่รู้จัก หลังเดินสุ่มหาอยู่ในซอยที่แสนจะมืด (จากแผนที่เหมือนจะอยู่ในซอย) ประมาณ 5 นาทีก็หาเจอ ทั้งๆที่มันก็อยู่ตรงถนนใหญ่นี่แหละ เฮ้อ แต่ชื่อไม่เหมือนกับที่เราปริ๊นมานี่ดิครับ หุๆๆ ที่พักของเราในคืนที่ 2 ชื่อว่า Akari No Yado Villa Revage

ที่พักในคืนที่ 2 ค่อนข้างดีเพราะมีน้ำพุร้อนให้แช่ด้วย แต่ๆๆสาวน้อยลงไม่ได้เพราะเป็นวันนั้นของเดือนพอดี ก็เลยมีผมที่ลั๊ลลาอยู่คนเดียว จากการจองที่พักแต่ไม่รวมอาหารเย็นกับอาหารเช้าด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเตรียมอาหารได้เพราะที่พักไม่ใช่โรงแรมจะเตรียมให้เฉพาะผู้จองมาล่วงหน้าเท่านั้น

เจ้าหน้าที่เลยแนะนำให้มาหาของกินที่ซุปเปอร์ เดินประมาณ 1 นาทีก็ถึงแต่จากอากาศที่หนาวแทบจะวิ่งเข้าซุปเปอร์เลยทีเดียว เดินช็อปปิ้งเวลาหิวอะไรก็ดูน่ากินไปหมด ช็อปกันสนุกมือ (ที่ญี่ปุ่นถุงพลาสติกต้องเสียเงินด้วยนะครับ) พอกลับมาแล้วกินข้าวเย็นที่ค่อนข้างเย็นชืดแล้ว ก็อาบน้ำแล้วนอน เพราะเหนื่อยมาทั้งวัน

ตื่นเช้าวันที่ 3 ผมก็กะจะย้อนกลับขึ้นไปที่ทะเลสาบซูเซ็นจิ เพื่อดูน้ำตกคีกอน แต่สาวน้อยไม่ไปด้วย ผมก็เลยออกไปแช่น้ำร้อนแต่เช้าดีกว่าเพราะคนยังไม่เยอะ (แต่ของที่พักเป็นบ่อส่วนตัวนะใช้ล็อกกลอนประตูเอา)

สำหรับวิธีการแช่น้ำร้อนคนส่วนใหญ่ก็รู้แล้วคือ แก้ผ้าหมด จากนั้นก็ไปอาบน้ำล้างตัวให้เรียบร้อย ก่อนจะลงแช่ก็เอาน้ำในบ่อน้ำร้อนมาอาบอีกทีปรากฏว่าอากาศเย็นมาก แต่น้ำร้อนก็ร้อนมาก ยืนเขินๆกับตัวเองอยู่พักใหญ่ๆ ก็ค่อยๆก้าวขาลงไป โอ้ว ร้อนมากมาย ลงไปแช่ได้ไม่ถึง 5 นาที คือน้ำร้อนอุณหภูมิกำลังดี ด้วยอากาศที่เย็น แต่เนื่องจากเข้าไปแช่คนเดียวในห้องทีใหญ่สุด มันเงียบและวังเวงเกินไปครับก็เลยล้างตัวด้วยน้ำร้อนนั่นและก่อนจะเช็ดและแต่งตัวออกมา

หลังกลับไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเรียบร้อย ก็เดินออกไปรอรถเมล์ที่จะไปยังทะเลสาบตามตารางเวลาที่มี ก็เห็นว่าอีกประมาณ 10 นาทีเลยเดินย้อนทางแวะซื้อของกินในเซเว่นก่อนจะออกมานั่งตากแดดรอรถ ปรากฏว่ารอจนเกินเวลาก็ไม่มีรถสายที่ขึ้นไปที่ทะเลสาบ เลยเดินคอตกกลับมาที่พักเก็บของเพื่อเดินทางไปชมวัดทั้ง 3 แห่งที่เป็นมรดกโลกดีกว่า

เมื่อเช็คเอาท์เรียบร้อย เราก็ข้ามมานั่งรอขึ้นรถเมล์ ไม่นานรถก็มา นั่งไปประมาณ 3 ป้าย เราก็ลงเดินก่อนจะเข้าเราก็แวะซื้อบัตรสำหรับเข้ามรดกโลกกันในราคา 1000 เยน โดยที่นี่เค้าเรียกรวมๆว่า "ศาลเจ้าและวัดแห่งนิกโก"

ที่แรกที่เราเดินไปจริงๆก็อยู่ใกล้ๆครับ ด้วยความที่วิวสวยและเปรี้ยวเลยเดินขึ้นเขา ที่คดเคี้ยว 2 ข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้สูง เดินจนมาเจอศาลเจ้าแห่งหนึ่งแต่ๆๆๆๆๆๆๆ ปิดครับเข้าไม่ได้ แล้วถ้าเดินย้อนกลับได้เจอสาวน้อยสกายคิ๊กแน่ๆ ก็เลยทำเนียนชวนถ่ายรูปและเดินลงมาอีกทางที่เป็นทางลาด เดินลำบาก แต่ก็ได้ฟิลสวยๆดี หลังเดินลงมาโผล่ศาลเจ้าด้านล่าง โดยทางที่เราออกมามีป้ายเขียนว่าห้ามเข้า แต่เราเดินออกคงไม่เป็นไรมั้ง ก็เลยเข้าใจว่าไปผิดทาง 55555

สุดท้ายเราก็มาโผล่ตรงวัดรินโนจิพอดี หลังเข้าไปชมความของตัววัดที่ตัดกับใบไม้เหลืองแดงแล้ว เราก็เดินต่อไปยังศาลเจ้าฟุตาระซังซึ่งมีงานอะไรซักอย่างเพราะเห็นคนเอาป้ายความรักมาแขวนกันเต็มไปหมด เสร็จแล้วเราก็เดินย้อนไปยังศาลเจ้าโทโชคุ ปรากฏว่าจำนวนคนมากมายจริงๆ แถมยังมีน้องๆมาทัศนศึกษากันเพียบ เราอยู่กันไม่นานก็เดินลงมาจนถึงสะพานชินเคียว แล้วค่อยเดินหาร้านอาหารกินกลางวันกัน

หลังจากเดินอยู่ซักพักเราก็ตัดสินใจเดินเข้าร้านแบบชาวบ้านๆ สั่งเป็นเมนูข้าวหน้าเทมปุระ ส่วนสาวน้อยสั่งเป็นไก่ย่างกับข้าว เจ้าของร้านเป็นตายายอัธยาศัยดีมากๆขนาดพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ยังดูแลอย่างดี แถมถ่ายรูปให้ด้วย หลังกินอิ่มคิดเงินเรียบร้อย เราก็เดินต่อไปยังสถานีรถไฟโทบุนิกโก้ เพื่อต่อรถไฟกลับโตเกียว

หลังนั่งหลับๆตื่นๆตามเคยก็มาจนถึงโตเกียว แวะเอากระเป๋าก่อนนั่งรถไปลงสถานีอุเอะโนะเพื่อเช็คอินโรงแรม Mitsui Garden Hotel ซึ่งเป็นโรงแรมสุดท้ายในทริปนี้ เราจะพักทั้งหมด 2 คืน เมื่อเก็บของเรียบร้อย สาวน้อยก็ชวนไปช็อปปิ้ง ที่ห้างใกล้ๆที่พัก ก่อนจะหาของกินในแฟมิลี่มาร์กใกล้ๆโรงแรม แลวก็หลับ

วันก่อนสุดท้ายเราตื่นค่อนข้างสายเพราะวันนี้ไม่มีโปรแกรมอะไรนอกจากไปช็อปปิ้ง โดยเป้าหมายของสาวน้อยคือ Issey Miyake โดยเป้าหมายอยู่ที่สถานีรถไฟฟ้าชิบุย่า หลังจากเดินกันแบบงงๆ เจอช็อป 2-3 ช็อปแต่ของไม่เยอะเลยไม่ซื้อ กะจะเดินไปชินจูกุ ก็ทะเลาะกันจนได้ สาวน้อยก็เลยกลับโรงแรมเองซะเลย ทั้งที่ๆปรกติก็ดูแผนที่ไม่เป็น เป็นห่วงแทบแย่แน่ะ กะว่าถ้าหลงจะได้มีคนใหม่ เอ๊ย ไม่ใช่ คงจะยุ่งแน่ๆ เห้อ ยังดีที่กลับโรงแรมถูก

หลังกลับมาง้อซักพัก (มิใช่เจ๊ง้อ แต่อย่างใด) ก็กะจะกลับไปชิบูย่าใหม่ โดยไปต่อรถที่กินซ่า แต่ไหนๆก็มาแล้วก็เลยลองออกไปเดินดูก่อนปรากฏว่าเจอพอดี ก็เลยเสียเงินซะ เนื่องจากตั้งแต่เช้าเรายังไม่ได้กินข้าวกัน ตัวผมเองอยากกินซูชิมากๆเลยคิดว่าจะเดินหาซูชิในห้างกินดีกว่า

จนได้มาเจอร้าน... แหะๆไม่รู้ว่าชื่อร้านอะไร นั่งซักพักสาวน้อยที่กินซูชิไม่เป็นก็สั่งข้าวเป็นเซต ส่วนตัวผมก็สั่งมาเป็นคำๆโดยสั่งโอโทโรมา 2 คำ หลังกินอยากจะบอกว่าเวลาดูรายการญี่ปุ่นที่เค้าบอกว่ามันละลายในปากเป็นยังไง วันนี้ก็ได้รู้แล้ว ส่วนของสาวน้อยก็ค่อยทยอยมาเสริฟทีละอย่างปรากฏว่ากินไม่เป็นซักอย่าง หุๆๆๆ ผมก็เลยซัดเรียบ ส่วนสาวน้อยต้องไปหาอะไรง่ายๆกิน

หลังออกจากกินซ่าฟ้าก็เริ่มมืดทั้งๆที่พึ่งจะ 4-5 โมงเย็นเท่านั้น เราก็เลยลองเดินย้อนกลับมาเพื่อหาตึกม่วง ซึ่งหาไม่ยากครับ ข้างในก็จะเป็นช็อคโกแลต ป็อกกี้ ขนมจิปาถะ มีของสดด้วย เราเลยลองเดินขึ้นไปชั้นบนดูเป็นพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอางและอื่นๆ แต่ไม่ใช่เป้าหมาย

ก็เลยเข้าคิวจ่ายเงินแล้วก็ออกมาก่อนจะเดินข้ามถนนมาเข้าซอย เนื่องจากภายในซอยมีคนเดินกันเยอะแยะ หลังเดินก็จะเห็นเป็นตลาดขายปลา ขายน้ำหอม เครื่องเล่นคีบตุ๊กตา รองเท้า เมื่อเดินทะลุซอยออกมาก็พบว่าเป็นถนนอะเมโยโกะที่เราตั้งใจจะไปกันนั้นเอง หลังหอบของที่ช็อปปิ้งกลับมาก็อาบน้ำแล้วหลับสนิทเพราะเดินมาทั้งวัน

วันสุดท้ายเราเลยใช้บัตร 2-day pass ไม่คุ้มเลยใช้ไปแค่วันเดียว ดังนั้นใครจะมาวางแผนการเดินทางกันให้ดีๆนะครับ จะได้ใช้บัตรอย่างคุ้มค่า เอาล่ะก่อนอื่นตอนเช้าก็มุ่งตรงไปสู่สิ่งที่ตั้งใจไว้วันนี้นั่นก็คือ ซูชิจานเวียน เราก็เดินไปตรงอะเมโยโกะ เมื่อคืนนี้ล่ะครับ หลังจากอิ่มดีแล้วก็แวะไปคีบตุ๊กตา และแวะร้าน 100 เยน ช็อปปิ้งเล็กๆน้อย

จากนั้นก็กลับมาที่โรงแรมแพ็คกระเป๋า เช็คเอาท์แล้วค่อยลากกระเป๋า ไปที่สถานีอุเอะโนะเพื่อขึ้นรถไฟไปสนามบิน เสร็จแล้วก็หลับยาว หลังถึงสนามบินแล้วก็เช็คอิน แล้วแวะซื้อของฝากที่สนามบินเพื่อละลายเงินเยนที่เหลือ เมื่อได้เวลาก็บินกลับกรุงเทพโดยสวัสดิภาพ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านตามเคยครับ ไว้โอกาสหน้ามาพบกันใหม่ สวัสดีครับ

เริ่มต้นกันที่ป้ายรถไฟครับอันนี้สถานีรถไฟที่พักคืนแรก อยู่ในตัวอาคารเลยโรงแรมคืนแรกพักที่นี่ครับ ที่นอนห้องน้ำหน้าโรงแรมซักแชะดอกไม้สวยๆก็ยังมีบานให้เห็นออกจากสถานีรถไฟอาซาคุซะก็เจอภาพแบบนี้เดินช็อบปิ้งแต่ร้านค้าเริ่มทยอยปิดแล้วเลยแวะกินข้าวที่ร้านนี้ราเมงงาขาวอีกชามเป็นราเมงใส่ไข่ต้มอิ่มแล้วก็เดินไปวัดอาซาคุซะด้านหน้าทางเข้าภายในวัดมีเจดีย์อยู่ด้านข้างโคมไฟสวยๆฝาท่อน้ำที่โตเกียวในสถานีรถไฟมีภาพวาดสวยๆวันต่อไปโผล่มาที่เดิม ตึกอาซาฮี มีฟองเบียร์เป็นสัญลักษณ์ขึ้นรถไฟขบวนนี้ไปนิกโก้หน้าสถานีรถไฟนิกโก้ระหว่างนั่งรถบัสขึ้นเขามีใบไม้เหลืองให้ได้ชมบ้างเล็กน้อยแวะสถานีขึ้นกระเช้าได้หมูปิ้งมาชิม อร่อยโฮกกกกกวิวหลังจากขึ้นกระเช้ามาแล้วเจอใบไม้แดงแล้วมีเจ้าจ๋อด้วยน่ารักมากๆโทโรอิสีแดงกลางเมืองใบไม้แดงๆเหลืองสวยมากซักแอ็คแดดแรงแต่หนาวมากทะเลสาบซูเซ็นจิสีเหลืองแดงสวยงามมากมายดูราวกับสีทองอร่ามมุมนี้ดูโรแมนติคมีท่าเรือสำหรับล่องชมทะเลสาบทองมากๆ (ใบไม้นะครับ ไม่ใช่ผม)ตอนแรกตั้งใจจะไปพักที่นี่ครับต้นไม้สามสี เหมือนไฟจราจรภูเขา ดูยิ่งใหญ่มากๆบรรยากาศยามเย็นที่ทะเลสาบซูเซ็นจิวิวระหว่างรอรถเมล์กลับที่พักลงที่ป้ายนี้เลยร้านเบอเกอรี่ที่ไปขอความช่วยเหลือที่พักของเรา (ถ่ายตอนเช้า)มีที่จอดรถด้วยสาวน้อยกับหน้าที่พักบรรยากาศที่กินข้าวบ่อน้ำร้อนห้องนอนบรรยากาศในห้องภายในห้องน้ำตอนเช้าออกมาเดินเล่นชมใบไม้เหลือง (แต่ส่วนใหญ่ยังเขียว T_T)ทางเดินไปวัดดูกี่ทีใบไม้สีทองก็สวยทางเดินลงไปยังวัดชันน่าดูสองข้างทางมีพระพุทธรูปแกะสลักมาถึงวัดแล้วครับมีใบไม้สีทองทุกที่ทางเข้าวัดรินโนจิมีป้ายเตือนอ่านไม่ออก หุๆทางเข้าสวยๆบ่อล้างมือโคมไฟหินเรียงสวยงามซักรูปศิลปะญี่ปุ่นสวยๆงดงามมียักษ์เฝ้าประตูด้วยใบไม้แดงได้ใจมีป้ายอธิษฐานความรักขอล้างมือซักหน่อยสาวน้อยในชุดกิโมโนมาถึงศาลเจ้าโทโชคุรูปปั้นโชกุนโตกุกาว่า อิเอยาสุประตูทางเข้าสวยงามอลังการลายแกะสลักบนประตูมีเจ้าลิง 3 ตัว ปิดหู ปิดปาก ปิดตาของประดับขนาดใหญ่เจดีย์ 5 ชั้นมีจัดดอกไม้แปลกๆให้ดูด้วยสีเหลืองสวยงามดอกไม้หลากหลายที่ได้รับรางวัลใบไม้สามสีร้านขายของที่ระลึกแดงได้ใจสะพานชินเคียวดอกไม้สวยๆหลากหลายชอบมากๆมีเต่าทองด้วยหิวแล้วกินเทมปุระละกันอีกจานเป็นสเต็กดอกไม้หน้าร้านฟ้าสวยมากๆกลับมาที่สถานีรถไฟอุเอะโนะพักที่นี่ห้องนอนสวยๆโต๊ะทำงานห้องน้ำแวะเที่ยวชิบุย่ามื้อนี้เป็นซูชิกับเซตปลาซาบะย่างของหวานแวะวัดอาซากุสะอีกรอบวิวยามเย็นคนเพียบไอศครีมหลากรสทาโกะยากิร้อนๆเอิ่ม...ร้านสำหรับคุณผู้ชายวันถัดมาไปเดินเล่นตลาดอาเมโยโกะไปกินซูชิเวียนร้านนี้จานแต่ละสีมีบอกราคาไว้มาแล้ว หม่ำๆเริ่มต้นด้วยปลาแซลมอนชิ้นใหญ่ปลาไหลย่างซีอิ๊วปลาหมึกปลาซาบะกุ้งหวานราดมายองเนสปลาอะไรไม่รู้แต่มาในรูปของราดน้ำยำอิ่มแล้วก้ไปเล่นเกมส์คีบตุ๊กตาตู้แบบนี้ หมดไปหลายตัง Smileyปิดท้ายด้วยรูปของฝากที่ขนกลับบ้าน จบแล้วครับ Smiley
 

Create Date : 11 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 18 เมษายน 2555 21:32:37 น.
Counter : 1324 Pageviews.  


jiwyeefun
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ฟังเพลง
Friends' blogs
[Add jiwyeefun's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.