ตะลุยไปเรื่อย....กับนายจิวยี่
Group Blog
 
All Blogs
 

เมลเบิร์น ความลงตัวของสถาปัตยกรรม และความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ

สวัสดีครับ กลับมาจากออสเตรเลียได้นานพอสมควรแล้ว เนื่องจากดองไว้เยอะ จนไม่รู้จะเขียนทริปไหนก่อนดี ก็ตั้งใจจะเอาทริปที่เดินทางด้วยตัวเองนานที่สุดที่ออสเตรเลียนี่แล้วกัน

ด้วยอานิสงค์ของแอร์เอเชียอีกแล้วครับท่าน เราจึงสามารถเดินทางสู่ออสเตรเลียด้วยราคาประมาณ 8500 บาท แต่ก็ต้องเสียเวลารอต่อเครื่องที่กัวลาลัมเปอร์ไปร่วมๆ 2 วัน แต่เพื่อความประหยัดก็ยอมล่ะ

สรุปทริปนี้ก็เท่ากับเรามีเวลาเที่ยวเพียงแค่ 5 วันเท่านั้น เราจึงตัดสินใจเที่ยวเฉพาะเมืองเมลเบิร์นเพียงเมืองเดียวเท่านั้น ซึ่งหลายๆคนส่วนใหญ่ก็จะใช้เวลา 7 วันในการเที่ยวทั้งเมลเบิร์นและซิดนีย์ แต่เรามีเวลาแค่นี้ก็เอาน่าดีกว่าไม่ได้เที่ยว จริงมั๊ยครับ

เอาล่ะเรามาเริ่มต้นก่อนการเดินทางกันเลยดีกว่า การเดินทางไปออสเตรเลีย สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนเข้าประเทศก็คือ วีซ่า แน่นอนว่าประเทศที่ผ่านๆมาเราไม่เคยต้องขอวีซ่า ดังนั้นครั้งนี้เป็นครั้งแรก เหอๆๆๆ ก็ใจเต้นตุ้มๆต่อมๆพอสมควร

จากการศึกษาข้อมูลค่าวีซ่าออสเตรเลียค่อนข้างสูงตอนที่ไปก็ตกคนละ 3200 บาท และจะสามารถยื่นได้ 2 แบบ คือ 1. ยื่นผ่านตัวแทนซึ่งจะแพงกว่า 535 บาท แต่ค่อนข้างจะรู้ผลเร็ว 2. ยื่นผ่านทางไปรษณีย์ไปที่สถานทูตโดยตรง ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วเพื่อนๆคิดว่าผมจะเลือกแบบไหน (แน่นอนก็ต้องเลือกแบบที่ 2 ประหยัด )

เมื่อเตรียมเอกสารเรียบร้อยจัดส่งไปรษณีย์แล้ว ก็ รอ ร๊อ รอ เมื่อส่งเอกสารกลับมาก็มีวีซ่าออสเตรเลียประทับอยู่ในเล่มเรียบร้อยพร้อมลุยได้ (ปัจจุบันวีซ่าที่ได้จะเป็นกระดาษ 1 แผ่นใช้แนบคู่กับพาสปอร์ตแทน (e-visa))

ที่เหลือก็รอเวลาเตรียมแผนการให้เรียบร้อยทริปนี้อยากลองขับรถในต่างประเทศดูบ้าง เราก็เลยต้องจัดแจงทำใบขับขี่สากล ที่กรมการขนส่ง และจัดการจองรถไว้ล่วงหน้า ให้เรียบร้อย

เมื่อทุกอย่างพร้อมเราก็กระโดดมาวันที่เดินทางกันเลยดีกว่า เราออกเดินทางจากกรุงเทพตั้งแต่ 7 โมง ไปถึงกัวลาลัมเปอร์ ประมาณ 10 โมง แล้วเข้าไปเช็คอินเพื่อต่อเครื่องจากกัวลาลัมเปอร์เข้าเมลเบิร์น กว่าจะถึงเมลเบิร์นก็ประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง

หลังผ่านตม.แบบไม่ยุ่งยาก ก็ลากกระเป๋าเข้าที่พักที่ Hotel Formula 1 สาขาที่อยู่ใกล้สนามบิน เนื่องจากต้องใช้เวลาเดินทางเข้าตัวเมืองประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าพักในเมืองกลัวมันจะดึกเกินไป แล้วต้องเดินหาที่พักอีก ที่พักที่นี่ลักษณะกึ่งโฮสเทลค่อนข้างเล็ก ห้องน้ำแคบๆมากๆ ไม่อยากบอกว่าที่จองไปทั้ง 5 คืน ในราคาที่พอๆกันที่นี่ไม่คุ้มค่าที่สุดเลย

ที่นี่เราได้มีประสบการณ์แปลกๆด้วยครับ ไม่ใช่ผี หรือตุ๊กแก อะไรแบบนั้น แต่ที่นี่ไม่มีพนักงานต้อนรับตอนดึกเยี่ยงนี้อะสิครับ อ้าวแล้วเราจองมาทางเน็ตจะทำยังไงหว่า ตอนแรกก็เลิ่กลั่ก กะจะกลับไปนอนที่สนามบินอยู่แล้วเชียว ก็บังเอิญมีฝรั่งคู่นึง ผู้หญิงหน้าเอเชียมาก กำลังจองห้องโดยใช้เครื่องอัตโนมัติ (ลักษณะเหมือนตู้กดน้ำกระป๋องเลยอะ แหะๆๆ มัวแต่กลัวไม่มีที่พักเลยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูอะครับ) เราก็กำลังจะไปลองดูบ้าง เค้าก็บอกว่านี่เหลือห้องสุดท้ายแล้วนะจ๊ะ (แปลไทย)

อ้าวเราก็คิดซวยแล้วดิ แต่ก็บอกเค้าว่าเราจองมาเรียบร้อยแล้วครับ แต่ก็ยังใช้ไอ้เครื่องนี้ไม่เป็นอยู่ดี 555 เวรกรรม ยืนมั่วๆจิ้มหน้าจอซักพักลองเสียบบัตรเครดิตก็แล้ว ก็ไม่มีอะไรออกมา (กุญแจแบบแถบแม่เหล็กนั่นล่ะ) ดีนะไม่งั้นเสียตังเบิ้ล 2 รอบ ฝ่ายผู้หญิงก็เข้ามาบอกว่าเอาห้องเค้าไปก็ได้นะ เหมือนกับตัดสินใจว่าจะไม่พักแล้ว เราก็กลัวจะโดนหลอกมั๊ยวะ เค้าก็เอาสลิปที่กดมาให้เราดูราคาตรงกับที่เราจองมาเลย ก็คิดว่าโอเคอย่างน้อยก็ไม่ได้โดนหลอกแน่ๆ

บังเอิญมากๆสาวน้อยหันไปเห็นมีกระดาษใบนึงแปะอยู่ โดยมีชื่ออยู่ 4-5 ชื่อในนั้นมีชื่อเราอยู่ด้วย เราก็เลยกดเลขตามบนกระดาษ และใส่รหัสที่เราตั้งตอนจองห้องปรากฏว่าบัตรก็ไหลออกมาจากช่องรับบัตร เวรกรรมง่ายจริงๆ
ยังครับยังไม่พอ ความโง่บังเกิดอีก ไปถึงหน้าห้องเซย์กู้ดไนท์กับคู่ฝรั่งแล้ว ก็เอาบัตรแตะหน้าห้อง อ้าว เปิดไม่ได้ ซวยๆๆๆ ทำไงก็เปิดไม่ได้ สาวน้อยลองแล้วก็เปิดไม่ได้ (แสดงว่าไม่ได้โง่คนเดียว )

เดินไปเดินมา คู่ฝรั่งก็ไม่อยู่แล้วทำไงดีวะเนี่ย เอ่อปรากฏว่าลองอีกที ได้ซะงั้น นึกว่าต้องมีวิธีแปลกๆอีก คิดไปได้ ยืนขำหัน 2 คนนึกว่าผีหลอก เข้าห้องปุ๊บเช็คระบบไฟเสร็จเรียบร้อยก็หลับเป็นตาย เหนื่อยจากการนั่งเครื่อง (เหนื่อยตรงไหนก็หลับมาตลอด )

เช้าวันที่ 2 ตื่นสายหน่อยประมาณ 8 โมง อาบน้ำเสร็จเก็บกระเป๋าแล้วก็ไปเช็คเอ้าท์ ตอนเช้ามีคนอยู่ครับ แค่ยื่นบัตรคืนก็เรียบร้อย เราก็เดินกลับไปที่สนามบินเพื่อนั่งรถชัตเติ้ลบัส ไปลงที่สถานีรถไฟ Southern Cross เสร็จจะมีบริการรถบัสฟรีเพื่อส่งให้ถึงโรงแรมที่เราพัก สำหรับที่พักในเมืองเมลเบิร์น 2 คืนแรกเราพักที่ The Crossley Hotel

หลังเช็คอินเรียบร้อยแล้วเราก็เดินผ่าน Princess Theatre ไปรัฐสภา ก่อนเดินตัดสวนสาธารณะมุ่งสู่โบสถ์เซนต์แพตทริคที่น่าจะเป็นศิลปะแบบโกธิค ที่สวยงามและยิ่งใหญ่มาก เราเดินเข้าไปภายในบรรยากาศสงบเงียบ แสงแดดที่ส่องเข้ามาทำให้ภายในทั้งโบสถ์เป็นสีทอง

จากนั้นเราตัดสินใจเดินตัดกลับมาเพื่อขึ้นรถรางฟรีตรงหน้ารัฐสภาเพื่อจะไปยังย่านใจกลางเมืองเพื่อช็อปปิ้ง เราลงที่หน้าห้องสมุดของเมืองเมลเบิร์น เราจะเห็นคนมากมายที่มานั่งพักผ่อน พร้อมกับอ่านหนังสือกันมากมาย แต่ไม่ตรงเป้าหมายของสาวน้อยในครั้งนี้

เราจึงเดินข้ามมาเพื่อเข้าสู่ศูนย์ช็อปปิ้งประจำเมืองเมลเบิร์น ที่นี่จะมีแบรนด์ของออสเตรเลียจำนวนมาก แต่ก็เป็นแค่ช็อปที่ไม่ใหญ่มาก (บังเอิญผมไม่ถนัดทางด้านนี้) เราตัดสินใจกินข้าวมื้อแรกกันที่นี่เป็นอาหารแนวเม็กซิกันสไตล์ฟาสฟู้ด เพราะเห็นว่าที่เมลเบิร์นมีหลายสาขา

หลังจากอิ่มดีแล้วเราก็เดินกันต่อ จากการสังเกตในเมืองเมลเบิร์นจะมีคนเอเชียและงานแนวอาร์ตค่อนข้างเยอะ ส่วนลักษณะของสิ่งก่อสร้างก็จะเป็นแบบแนวยุโรป แต่แน่นอนในเรื่องความเก่าและความขลังยังดูห่างไกลกันอยู่บ้าง เพราะเมลเบิร์นจะมีตึกสถาปัตยกรรมยุโรปผสมผสานกับตึกสูงสมัยใหม่ ซึ่งทำให้ความงามลดลงไปเยอะ

เราเดินกันจนถึงสถานีรถไฟหัวลำโพง เอ๊ย ไม่ใช่สิ สถานีรถไฟฟลินเดอร์ ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมลเบิร์นเลยทีเดียว ด้วยอาคารสีเหลืองอร่าม ทำให้เราอดใจไม่ได้ต้องกดรูปมาไม่ยั้งเลยทีเดียว

แต่เมื่อถ่ายรูปไปได้ซักพักฝนก็โปรยปรายลงมาเราเลยเข้าไปหลบฝนภายในโบสถ์เซนต์พอล ซึ่งเป็นอีกโบสถ์ใหญ่ภายในเมือง ภายในเงียบสงบและมีความสวยงามเช่นกัน

หลังนั่งหลบฝนอยู่พักใหญ่ เราก็ตัดสินใจจะไปเกาะฟิลลิปวันพรุ่งนี้จึงเดินย้อนกลับมาเพื่อซื้อทัวร์ครึ่งวันบ่ายเพื่อไปดูนกเพนกวิน เราตัดสินใจเลือกที่ AAT Kings ทัวร์ เพราะสะดวก แต่ถ้าเพื่อนอยากซื้อทัวร์ราคาถูกต้องที่ Halftix นะครับ พอดีไม่ได้เตรียมตัวไปแถมฝนตกอีกเลยไม่อยากเลือกมาก

หลังจากกลับมาพักที่โรงแรมซักพัก เราก็ออกไปกินอาหารเย็นกัน ขณะนั้นฝนก็ยังตกปรอยๆอยู่ตลอด ตอนแรกกะจะเลือกร้านฟาสฟู้ดเม็กซิกันเหมือนเมื่อกลางวัน เพราะสาวน้อยกินอะไรไม่ค่อยได้กินได้แต่ไก่ 5555 สุดท้ายเราก็ตัดสินใจเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น (ไปออสเตรเลียเพื่อกินอาหารญี่ปุ่น แป่ว)

หลังอิ่มแล้วก็แวะซื้อขนมปังตุนไว้เผื่อหิวตอนกลางคืน เนื่องจากที่ออสเตรเลียหลัง ทุ่ม - 2 ทุ่มร้านต่างๆก็ปิดเกือบหมดแล้ว ทำให้เราไม่สามารถไปเดินเที่ยวที่ไหนได้เลยกลับห้องมาพักผ่อน และขอพรให้พรุ่งนี้ฟ้าใสๆด้วยเถอะ

วันที่ 3 เช้าเราตื่นค่อนข้างสายเพราะโรงแรมที่เราจองไม่รวมอาหารเช้า และไม่ค่อยมีโปรแกรมอะไรนอกจากเดินเล่นในเมืองเช่นเดียวกับเมื่อวาน รวมไปถึงเช้านี้ฝนก็ยังคงตกปรอยๆอยู่บ้าง เราจึงตัดสินใจไปเดินตลาดควีนส์วิคตอเรีย ซึ่งอยู่ใกล้กับร้านที่เราเช่ารถเพื่อไปดูตำแหน่งล่วงหน้าจะได้ไม่หลง

ระหว่างเดินเราผ่านมหาวิทยาลัยของที่นี่ด้วยจะเห็นว่าแตกต่างจากบ้านเรามาก เพราะมหาวิทยาลัยของเค้าเป็นตึกสูงเหมือนตึกทั่วๆไป ไม่ได้มีพื้นที่กว้างขวาง และตึกก็ไม่ได้ติดกันทั้งหมด

หลังเดินมาถึงตลาด ภายในจะเป็นร้านขายของต่างๆ มีทั้งหมู ปลา ไส้กรอก และอื่นๆ แต่ตลาดที่นี่สะอาดมากๆ ส่วนโซนด้านนอกจะเป็นผักผลไม้ มีให้เลือกหลายเจ้า เราก็อดไม่ได้ซื้อสตรอเบอรี ราสเบอร์รี และบลูเบอร์รี ที่หาทานสดๆในบ้านเราได้ยาก อยากจะบอกว่าผลไม้สดๆนี่มันอร่อยจริงๆ

สำหรับหลังตลาดจะเป็นลานจอดรถที่ตอนเช้าจะมีคนมาตั้งแผงขายของทั่วๆไป ดูแล้วไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจซื้อซักเท่าไหร่ เราก็เลยกลับไปโรงแรมเพื่อเก็บขนมและน้ำใส่เป้ใบเล็กเพื่อนำไปกินบนรถ ก่อนที่จะไปรอทัวร์มารับ ซึ่งตอนนี้ฟ้าก็ใสสว่างสมใจแล้ว

เมื่อทัวร์มารับเราก็นั่งรถชมวิวไปเรื่อยๆ โดยมีคนขับทำหน้าที่เป็นหัวหน้าไกด์ไปในตัวบรรยายข้อมูลทั่วๆไป รวมทั้งเป้าหมายที่เราจะไปกันวันนี้ ซึ่งอยากจะบอกว่าเก่งมากๆขับรถไปพูดไป แทบจะไม่หยุดตลอดทาง รวมไปถึงการบริการเองทั้งหมดแทบจะคนเดียว

หลังนั่งรถมาได้กระยะรถก็จอดที่ฟาร์มแห่งหนึ่งเพื่อแวะสัมผัสจิงโจ้ นกอีมู วอมแบต ซึ่งเป็นสัตว์ท้องถิ่นที่เราจะสัมผัสได้ยาก (ยกเว้นจิงโจ้นะ ที่มีเพียบแทบจะทุกสวนสัตว์ ) ที่นี่เราสามารถให้อาหารจิงโจ้ได้ด้วย มันจะมาเกาะมือกินกันเลยทีเดียว

เมื่อได้สัมผัสจิงโจ้แบบใกล้ชิดกันไปแล้ว เราก็ออกเดินทางต่อมุ่งสู่สวนอนุรักษ์โคอาล่า ซึ่งบางครั้งเราสามารถเห็นโคอาล่าบนต้นยูคาลิปตัสตามธรรมชาติที่ออสเตรเลียนี่ได้เลย ที่นี่จะมีการจัดแสดงข้อมูลของโคอาล่า ไม่ว่าจะการกิน การนอน เสียงร้อง ซึ่งเค้าจะมีปุ่มให้กดแบบที่ทำไว้ให้รู้สึกน่าสนใจมากกว่าการเดินชมเฉยๆ

เมื่อเราเดินเข้าไปในสวนเราจะเห็นโคอาล่าอยู่ตามต้นไม้ ที่เราเห็นนั้นไม่เยอะมาก แต่เราอาจจะไม่ทันสังเกตก็ได้ นอกจากนั้นยังจะมีวัลลาบีจำนวนมาก (วัลลาบีเป็นสัตว์คล้ายจิงโจ้แต่ตัวเล็กกว่ามาก ลักษณะคล้ายลูกจิงโจ้ เป็นสัตว์สายพันธ์เดียวกับจิงโจ้)

ที่นี่เค้าไม่ได้จัดให้สัมผัสโคอาล่าได้เหมือนที่ซิดนีย์ เมื่อเราชมโคอาล่าที่น่ารักกันไปแล้ว คนขับรถก็ขับไปจอดบริเวณชายหาดซึ่งมีร้านอาหารมากมายให้เลือกกิน แน่นอนว่าสาวน้อยเลือกไก่ย่างเหมือนเคย ส่วนเราก็ลองฟิสแอนด์ชิพที่เห็นคนกินกันเยอะ อร่อยดี หลังอิ่มแล้ว ก็เดินเล่นย่อยอาหารที่บริเวณนี้จะมีนกนางนวลเยอะมากๆ จนได้เวลาก็กลับขึ้นรถ

ต่อไปเราก็จะไปดูไฮไลต์ของทริปวันนี้กัน นั่นคือ นกเพนกวิน โดยก่อนที่จะไปชมนกเพนกวินขึ้นจากหาด คนขับก็ขับรถเลาะถนนริมหน้าผาให้เราชมพระอาทิตย์ตก และที่ด้านข้างถนนจะเห็นวัลลาบีตามธรรมชาติอยู่เรื่อยๆ

จนในที่สุดเราก็มาถึงจุดที่นกเพนกวินขึ้นจากชายหาดกัน ที่นี่จะมีการจัดแสดงชีวิตความเป็นอยู่ของนกเพนกวิน เมื่อเดินดูของภายในตึกพอปะมาณแล้วเราก็เดินออกไปยังชายหาด ระหว่างทางจะเห็นรังของนกเพนกวินกระจายตัวอยู่รอบๆทางเดิน ซึ่งเค้ากั้นเขตไว้ไม่ให้นักท่องเที่ยวไปยุ่งกับธรรมชาติของนกเพนกวิน จะเห็นลูกนกเพนกวินอยู่มากมาย

เมื่อเราเดินมาถึงชายหาด เค้าจะทำเป็นสแตนด์นั่งตรงบริเวณชายหาด มีสปอร์ตไลท์ส่องออกไปเพื่อเวลามีนกเพนกวินขึ้นมาจะได้มองเห็นได้ นอกจากนั้นอากาศยังเย็นแถมลมทะเลก็แรงอีกด้วย ใครจะไปอย่าลืมเตรียมเสื้อกันหนาวซัก 3-4 ชั้นไปเลยจะดีมาก บังเอิญเราไม่ได้เตรียมไปปรากฎว่าสั่นงั่กๆกันเลยทีเดียว

หลังรอซักพักนกเพนกวินก็ทยอยขึ้นจากหาด นกเพนกวินจะเดินขึ้นมาเป็นกลุ่ม บางตัวเดินขึ้นมาแล้วเห็นคนเยอะๆคงตกใจเลยต้องเดินกลับไปเรียกเพื่อนให้เดินมาด้วยกัน เแต่เนื่องจากมันอยู่ไกลและหนาวมากเราจึงเดินย้อนกลับไปดักรอที่รัง จะเห็นแม่หรือพ่อนกเพนกวินก็ไม่รู้ เดินกระด็อกกระแด๊กเป็นแถวกลับไปที่รังดูน่ารักมากๆ เมื่อได้เวลานัดเราก็กลับขึ้นรถ และเดินทางกลับเข้าสู่เมลเบิร์น ซึ่งเราก็หลับตลอดทาง คนขับก็ค่อยๆทยอยส่งคนด้านหน้าโรงแรมที่แต่ละคนพัก พอถึงที่พักของเราก็ลงและเข้าพักผ่อน

วันรุ่งขึ้นเราก็เก็บของเตรียมเช็คเอาท์ เพราะวันที่เราจะไปเที่ยว GOR หรือ Great Ocean Road กัน โดยเราจองรถผ่านเวปไว้ล่วงหน้าแล้ว เราก็เลยตรงไปที่บริษัทนำเอกสารอันได้แก่ พาสปอร์ต ใบขับขี่สากล และบัตรเครดิต แค่นี้เราก็ได้รถกับแผนที่มาเรียบร้อยแล้ว

หลังขับออกจากบริษัทใหม่ๆก็ขับวนๆหลงอยู่พอสมควร เนื่องจากที่เมลเบิร์นจะมีเลนรถราง ถนนบางเส้นก็ขับเข้าไปไม่ได้ รวมถึงฝนยังตกปรอยๆอีกด้วย อ้อ! ที่สำคัญเวลาจะเลี้ยวขวาในถนนที่มีเลนรถรางเราจะต้องเข้าเลนซ้ายดูค่อนข้างสับสนทีเดียว แต่ก็ขับไม่ยากเพราะการขับรถในเมืองต้องใช้ความเร็วน้อยและขับเลนเดียวกับบ้านเรา ก็เลยค่อยๆขับไปเรื่อยๆวนไปวนมา

แต่พอเริ่มชินเราก็สามารถขับกลับไปโรงแรมรับสาวน้อยได้ในเวลาประมาณ 15 นาที ทั้งๆที่ที่จริงถ้าขับถูกใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที หลังรับสาวน้อยและนำกระเป๋าเก็บเรียบร้อยเรามุ่งออกจากเมืองเมลเบิร์นโดยใช้ Princes Freeway ที่ออสเตรเลียความเร็วบนถนนนอกเมืองจะกำหนดไว้ที่ประมาณ 120 กม./ชม. ดังนั้นท่านที่ติดขับรถเร็วที่บ้านเราก็ต้องระวังนะครับ อย่างผมอะเห็นถนนข้างหน้าโล่งไม่ค่อยได้เป็นเผลอเหยียบคันเร่งทุกที

ที่ออสเตรเลียเค้าจะใช้กล้องจับความเร็วเป็นระยะๆ สำหรับผมที่เช่าจีพีเอสไปด้วยก็จะมีเสียงเตือนเป็นระยะก่อนถึงกล้องจับความเร็ว แต่จริงๆแล้วดูคนที่เค้าขับกัน บางคนก็ขับเร็วเหมือนกันนะครับ สำหรับท่านที่ขับเกินความเร็วที่กำหนดอย่าชะล่าใจว่าเช้ารถจะไม่เป็นไร ตำรวจเค้าจะส่งใบสั่งตามกลับมาถึงเมืองไทยกันเลยทีเดียว

เมื่อออกจากเมืองเมลเบิร์นฝนก็หยุดตก เราขับผ่านจีลอง สู่ทอร์คีย์ ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ Great Ocean Road หรือเรียกสั้นๆว่า GOR ซึ่งเป็นถนนที่คดเคี้ยวคล้ายๆกับภาคเหนือของบ้านเรา ทำให้ใช้เวลามากขึ้น

GOR คือถนนเลียบหน้าผาที่ทำให้เราได้ชมวิวชายฝั่ง และรู้สึกว่าตัวเรานั้นเล็กแค่ไหนเมื่อเทียบกับธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ โดยมี 12 Apostles หรือหิน 12 ก้อนที่ถูกกัดเซาะด้วยลมและน้ำทะเล ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เป็นหน้าผาสูงเป็นไฮไลต์ แต่ปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 8 ก้อนเท่านั้น ซึ่งนี่แหละคือเป้าหมายของเราในทริปนี้ เพราะหากมาเที่ยวช้ากว่านี้ก็กลัวจะอดชื่นชมความงามและความยิ่งใหญ่ของการสร้างสรรจากธรรมชาติ เพื่อนๆที่สนใจก็รีบๆไปกันนะครับ ก่อนที่อีก 8 ก้อนที่เหลือจะเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา

หลังจากลงไปถ่ายรูปเป็นระยะๆ ซึ่งเป็นข้อดีของการขับรถเที่ยวเอง วิวตรงไหนสวยเราแวะหาที่จอดรถเพื่อลงไปถ่ายรูปได้ ท้องก็เริ่มหิว เพราะไม่ได้กินอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมาตั้งแต่เช้า เราก็ตัดสินใจแวะเมือง Lorne ส่วนอาหารก็เมนูเดิมเหมือนเมื่อวานเย็น เมื่ออิ่มแล้วก็เดินทางกันต่อเพื่อนเข้าที่พัก โดยผ่านเมืองอพอลโลเบย์ เข้าสู่เมืองมาเลนโก ที่พักของเราในคืนนี้ชื่อ Marengo Motel

หลายๆท่านอาจเข้าใจว่าโมเต็ลจะคล้ายๆม่านรูดบ้านเรา แต่จริงๆแล้วที่ออสเตรเลียก็จะเป็นลักษณะของห้องพักเป็นห้งๆที่เอารถเข้าไปจอดหน้าห้อง แล้วไปรับกุญแจที่เจ้าของ โดยที่ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของจะเป็นคนบริการเองในเรื่องต่างๆรวมทั้งทำความสะอาดห้องด้วย เพราะตอนขากลับจะเอากุญแจห้องไปคืนเห็นกำลังทำห้องอยู่พอดีทั้งสามีและภรรยาเลย โมเต็ลจึงเหมือนกับกิจการโรงแรมของครอบครัวเล็กๆซะมากกว่า

ภายในห้องก็จะมีอุปกรณ์มากมายทั้งเตารีด ครัว อุปกรณ์ในครัวทั้งหลาย เหมาะสำหรับครอบครัวมาพักผ่อนมากๆ ซื้อของมาทำกินกัน ดูหรูกว่าโรงแรมติดดาวบางแห่งของบ้านเราซะอีก

เมื่อเก็บของเสร็จเราก็ขับไปชม 12 Apostles กันซะเลย ปรากฎว่าไกลมากๆ จากนั้นเราก็ไปแวะกินข้าวที่ เมืองพอร์ตแคมป์เบล แน่นอนว่าเมนูเดิมๆ หลังอิ่มแล้วก็รีบเดินทางกลับที่พักกว่าจะถึงก็มืดพอดี

เช้าวันต่อมาเมื่อเก็บของเสร็จก็ออกจากที่พักเดินทางไปถ่ายรูปกับ 12 Apostles อีกครั้ง เราต้องแปลกใจว่าได้เจอคู่ฝรั่งคู่นึงที่เมื่อวันก่อนซื้อทัวร์ไปเกาะฟิลลิปด้วยกัน แน่นอนว่าเค้าไปไกลกว่าเรามากเพราะมีเวลาเยอะกว่า เห็นว่าจะขับไปถึงอะเดลเลดกันเลย

หลังคุยกันแป๊บนึงก็แยกย้ายกันไปเราขับไปถึงพอล์ตแคมป์เบลเพื่อกินอาหารเที่ยงกัน โดยมื้อนี้เรากินเสต็กที่จานใหญ่มากแบ่งกัน 2 คนได้สบายๆ ก่อนออกจากเมืองก็แวะเติมน้ำมันโดยปั๊มน้ำมันที่ออสเตรเลียเป็นแบบต้องบริการตัวเอง เราอาศัยทำตามหนุ่มญี่ปุ่นที่คิดว่าคงมาอยู่ออสเตรเลียนานแล้ว โดยเปิดฝาถังน้ำมันยกหัวฉีด กดจำนวนเงินที่ต้องการเติม แล้วกดหัวฉีดรอจนมันหยุด แล้วไปแจ้งที่เจ้าของว่าเครื่องไหน เค้าก็จะคิดเงินตามที่เรากดไป ซึ่งจะแสดงอยู่ที่จอของเจ้าของอยู่แล้ว โดยสามารถจ่ายได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต

พอขับออกมาได้อีกซักพักฝนก็เริ่มตกปรอยๆ เราจึงตัดสินใจขับกลับเมลเบิร์นกันเลย เพราะกลัวจะไม่ทันคืนรถ โดยเราวิ่งถนนสายไหนที่ไม่ได้ชมวิวเหมือนขามา แต่ได้บรรยากาศของถนนเมืองที่สวยไปอีกแบบ และเวลาเดินทางก็จะสั้นกว่าขามาประมาณ 1 ชั่วโมง

หลังคืนรถเรียบร้อยเราก็ลากกระเป๋าไปเช็คอินคืนสุดท้ายที่ The Victoria Hotel Melbourne ก่อนจะออกไปหาอะไรกินกัน สาวน้อยติดใจเสต็ก ส่วนผมก็สั่งสปาเก็ตตี้มากิน หลังอิ่มก็เดินชมวิวยามค่ำซักพักก่อนกลับไปพักผ่อน เพราะเหนื่อจากขับรถมาทั้งวัน

และแล้วก็มาถึงวันสุดท้ายจนได้วันนี้ก็ตื่นสายตามเคย กะว่าเก็บของเสร็จก็นำมาฝากไว้ที่เคาเตอร์โรงแรมก่อน ปรากฎว่าพี่ที่รับฝากเป็นคนไทย แต่ก็ไม่ได้คุยอะไรกันมาก วันนี้ก็เดินชิวๆเก็บบรรยากาศเมืองแวะซื้อของฝากพวกครีมรกแกะ และอื่นๆ ก่อนที่จะกลับไปแพ็คของ และลากกระเป๋าไปที่สถานีเซาเทิร์นครอสเพื่อซื้อตั๋วรถบัสขากลับเข้าสนามบิน และรอเวลาบินมาต่อเครื่องที่มาเลเซีย และกลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมเช่นเคย

เริ่มต้นก็ข้ามมาที่โรงแรมคืนแรกกันเลยครับ Hotel Formula 1เช็คโรงแรมวันที่ 2 โรงแรมนี้ครับโรงแรมสีสวยภายในห้องพักครับส่วนของเตียงและโซฟาครับ (ทำตัวไม่ดีนอนโซฟาซะภายในห้องน้ำโต๊ะทำงาน + ทีวีมีไมโครเวฟและเครื่องครัวบรรยากาศใกล้ๆโรงแรมเสางานอาร์ตสไตล์อะบอริจินโรงละครหรือแสดงดนตรีอีกมุมหนึ่ง

อาคารรัฐสภา
ด้านหน้ามีคนมานั่งพักผ่อนเต็มไปหมดแล้วเราก็เดินผ่านสวนสาธารณะดอกไม้สวยๆมีรูปปั้นอยู่ด้วยศิลปะที่นี่มีเยอะจริงๆและแล้วเราก็เดินมาถึงโบสถ์เซนต์ปีเตอร์ยิ่งใหญ่และสวยงามยิ่งดูใกล้ๆยิ่งสวยเลยต้องขอซักรูปนึงภายในมีรูปปั้นอยู่ด้วยศิลปะบนหน้าต่างสวยงามจริงๆมุมไหนก็สวยด้านหน้าทางเข้าภายในเงียบสงบมีออร์แกนขนาดใหญ่ไว้บรรเลงในการสวดกระจกสีสื่อความหมายทางศาสนาตระการตามากๆออกมาทางด้านหลังด้านข้างมีอาคารหลังเล็กๆอยู่ดูยังไงก็สวยแสงแดดแรงๆ กับโบสถ์งามๆรถรางฟรีในเมลเบิร์นนั่งมาลงหอสมุดกลางภายในศูนย์การค้าหม่ำๆอาหารกลางวันซะหน่อยนาฬิกาพกที่พกไม่ได้ออกมาเดินชมเมืองดีกว่าอาคารสวยๆมีที่ช็อปปิ้งมากมายรถรางสีสวยรถม้าสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ดูมันออกจะเหนื่อยๆนะเนี่ย
ที่ขายสินค้าขึ้นชื่อRip curl นั่นเอง ไม่ได้ถูกกว่าบ้านเราเท่าไหร่ประวัติความเป็นมา (อาจจะเป็นสาขาแรกก็ได้)อาคารแปลกๆพิพิธภัณฑ์ก็มีDavid jones ห้างชื่อดังอาคารที่ดูแล้วเก่าๆถนนหนทางเค้าโล่งดีจริงๆเดินไกลมากจนถึงสถานีรถไฟฟลินเดอร์
สีเหลืองสวยเด่นในบรรยากาศอึมครึมโบสถ์เซนต์พอลถึงแม้อากาศจะไม่ดีก็ยังสวยกระจกทางเข้าก็ยังสวยภายในอลังการมากจากทางเข้าสงบน่าศรัทธาที่สำหรับสวดมนต์ใหญ่โตมากๆลองเปลี่ยนมุมมองกันดูบ้างข้ามมาอีกวันไปทัวร์ฟาร์มเจ้าจิงโจ้ตัวเป็นๆวอมแบตนกอีมูให้อาหารซักหน่อยจับมือกันเลยเหรอ เค้าเขินนะ 5555บรรยากาศระหว่างนั่งรถผ่านท่าเรือมุ่งสู่เกาะฟิลลิปแวะชมบรรยากาศชายหาดสวยๆทะเลไกลสุดลูกหูลูกตาฟ้าใสๆ ทะเลสวยๆผู้คนมากมายแชะซักช็อตกลับแล้วดีกว่าการตัดกันของแสงและเงาต่อไปแวะศูนย์โคอาล่าตัวเป็นๆกำลังตื่นอยู่บนต้นยูคาลิปตัสส่วนตัวนี้หลับปุ๋ยแวะกินอาหารกลางวันบริเวณท่าเรือมีร้านขายพิซซ่า พาสต้าด้วยร้านนี้เลยบรรยากาศบริเวณท่าเรือแดดแรงมากๆวิวท่าเรือต้นไม้แต่ละต้นก็ใหญ่มากนกนางนวลเพียบแผนที่เกาะฟิลลิปป้ายบอกทางร้านสีสันสดใสถนนหนทางโล่งซะทุกที่ไปมุมติสท์ๆต่อมาเป็นเกาะที่เค้าอนุรักษ์ไว้ให้นกอยู่อาศัยพระอาทิตย์กำลังตกบรยากาศดีซักรูปนึงมีรังเพนกวินอยู่ด้วยเจ้าตัวเล็กวิวยามเย็นอีกด้านนึงสวยงามจังระหว่างทางมีวัลลาบีป่าอยู่ด้วยมุ่งตรงไปดูเพนกวินเป็นอันหมดวันเช้ามาแวะตลาดซักหน่อยด้านหน้านู่นเลยครับตลาดควีนวิคตอเรียสะอาดสะอ้านมากๆของสดเพียบหรือจะมาหากาแฟดื่มยามเช้าก็ได้เช่ารถมาได้คันนี้เล็กๆนั่งสบายวิวระหว่างทางผ่านป่าไม้มากมายทางมุ่งสู่ GORขับรถริมทะเลสวยขาดใจแวะชมประภาคารซักหน่อยฟ้าใสมากๆสีเดียวกับท้องฟ้าเลยบรรยากาศริมทะเลหันกลับไปมองซักนิดมีหน้าผาหินแบบนี้มากมายน่าเล่นเซิร์ฟสวยจางงงงง...ขออีกรูปขับรถริมทะเล สามารถแวะชมวิวสวยๆได้ตลอดทางเข้าสู่เส้นหลัก GOR แล้วแน่นอน ณ จุดเช็คพ้อยส์ผู้บุกเบิกทางเส้นนี้ป้ายประวัติความเป็นมา

เส้นทางสวยๆ


คนจอดรถชมวิวเพียบ
มุ่งตรงเข้าป่ากันต่อไปทางโค้งสวยๆทะเลงามๆอดใจไม่ได้ต้องขออีกรูปดูยังไงก็สวย


มุมทะเลมากมายมีทุ่งหญ้าตัดกับฟ้าใสเข้าเขตเมืองแวะกินข้าวมีที่นั่งร่มเย็นและต้นไม้ใหญ่คนเล่นน้ำเพียบมีของเล่นสำหรับเด็กๆมีจัดงานแข่งขันเซิร์ฟบอร์ดและแล้วก็มาถึงห้องพัก


มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
เตียงนอนห้องน้ำอีกด้านนึง

ออกมาขับรถต่อ
ทางเดินไปชม twelve apostlesถึงแล้วครับบรรยากาศยามเย็นยิ่งใหญ่มากมายวิวทะเลอีกด้านนึงแสงเปลี่ยนความงามก็เปลี่ยนนั่งชิลๆมุมนี้ยามเช้าสวยมากมายยยยยเปลี่ยนเป็นแนวตั้งบ้าง 5555ซูมๆๆๆๆ ^ ^ภาพคู่ซักรูปนึงแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติหน้าผาขนาดใหญ่ที่เกิดจากธรรมชาติแวะกินข้าวกันที่ร้านนี้ระหว่างรอพอล์ตแคมป์เบล


ท่าเรือกับคลื่นแรงๆทางเดินลงไปยังหาดทราย
วิวหาดทรายเบื้องล่าง


อยู่ในหุบล้อมด้วยหน้าผา 2 ด้านมีหินย้อยด้วยสวีต ^ ^อีกที่นึงอันน้ไม่มีหาดทราย แต่เป็นร่องน้ำที่เกิดจากน้ำทะเลกัดเซาะลอนดอนบริดจ์ ขาดซะแล๊ะไฮไลต์อีกจุดนึงขากลับตัดเส้นเมืองรถติดมากๆงานศิลปะในเมืองโบสถ์สวยๆมีให้เห็นตลอดซักรูปริมถนนรถรางมีให้เห็นมากมาย แต่แบบนี้ไม่ฟรีครับตึกสีเหลืองสวยเชียวโรงอาบน้ำเก่า ที่สมัยก่อนจะมาอาบรวมกันที่นี่รูปปั้นหน้ามหาลัยศิลปะตึกสวยๆมีเพียบโบสถ์อีกแล้วหอนาฬิกาย้อนกลับมาถ่ายที่โบสถ์เซนต์พอลด้านหน้าสวยจริงๆงานศิลปะก็เพียบมีคนมานั่งพักผ่อนกันเยอะริมแม่น้ำกันบ้างตึกทรงสูงโบสถ์อีกแล้ววววว (คงเหมือนวัดบ้านเรา)เข้ามาถ่ายใกล้ๆสวยจริงๆร้านดอกไม้สีสันสดใสหม่ำๆๆๆ หลังเดินเหนื่อยสเต็กจานละหลายตังค์โรงแรมคืนสุดท้ายอันนี้เป็นห้างปิดท้ายที่ย่านไชน่าทาวน์ใครอ่านออกบ้างขายของฝากถูกสุดแล้วววววันกลับเป็นวันตรุษจีนพอดี จบแล้วครับ ^ ^
 

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 10 เมษายน 2555 1:58:36 น.
Counter : 422 Pageviews.  


jiwyeefun
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ฟังเพลง
Friends' blogs
[Add jiwyeefun's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.