ตะลุยไปเรื่อย....กับนายจิวยี่
Group Blog
 
All Blogs
 
เบเนลักซ์ ชื่อนี้มีดีที่ไหน

สวัสดีครับเพื่อนๆพี่ๆที่ติดตามชมกันเป็นประจำ (จะมีอ๊ะเปล่าเนี่ย) วันนี้ภูมิใจนำเสนอทริปเที่ยวยุโรปด้วยตนเองเป็นครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้ไปตะลุยด้วยทัวร์มาก่อนแล้ว 2 ครั้ง

จากการที่ได้ตั๋วโปรตามเคย แต่คราวนี้เปลี่ยนสายการบินกันซักหน่อยนั่นคือสายการบิน etihad โดยจุดหมายของเราในครั้งนี้เป็นประเทศเล็กๆในยุโรปที่คนไม่ค่อยพูดถึงกัน แต่ถึงจะเป็นประเทศเล็กๆแต่ก็มีสิ่งที่น่าสนใจไม่ได้แพ้ประเทศใหญ่ๆในยุโรปที่เราคุ้นหูเลย จุดมุ่งหมายหลักของเราในครั้งนี้คือ ประเทศเบลเยี่ยมนั่นเอง

ราคาโปรที่ได้คือประมาณ 23000 บาท แต่ต้องเสียเวลาไปแวะต่อเครื่องที่อาบูดาบีซักเล็กน้อย เนื่องจากราคาโปรที่น่าสนใจเลยอดใจไม่ไหวถึงแม้ต้องเดินทางคนเดียวก็ตาม ทริปนี้เราเดินทางกันช่วงปลายมีนาคมซึ่งเป็นช่วงปลายหนาวก่อนจะเข้าฤดูใบไม้ผลิ

แน่นอนว่าหลังจากซื้อตั๋วเครื่องบินแล้ว สิ่งที่ต้องสนใจต่อมาก็คือการขอวีซ่า การขอวีซ่าเชงเก้นสถานทูตเบลเยี่ยมก็ไม่ยากเย็นอะไร เริ่มต้นจากการเตรียมเอกสารในการขอวีซ่าทั่วไปๆ มีแตกต่างอยู่เล็กน้อยตรงที่ต้องเขียนแผนการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก (เน้นว่าจองเท่านั้นนะครับ อย่าพึ่งจ่ายเงินเพราะวีซ่าอาจจะไม่ผ่านก็ได้ แต่หากได้ตั๋วราคาถูกจริงๆและมั่นใจว่าวีซ่าผ่านแน่ๆก็จัดไปได้เลยครับ) และอย่าลืมต้องทำประกันการท่องเที่ยวให้ครอบคลุมระยะเวลาที่เดินทางด้วยเท่านั้น

นเรื่องของตั๋วเครื่องบินเราซื้อไว้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้มาดูในส่วนของที่พักบ้าง ผมใช้การจองผ่านเว็บไซต์ booking.com ซึ่งจะมีที่พักที่เราสามารถจองและยกเลิกได้โดยไม่เสียเงิน แต่ต้องดูเงื่อนไขประกอบด้วย หลังได้วีซ่ามาแล้วเราก็ยกเลิกที่พักเพื่อปรับแผนการเดินทางใหม่ และทำการจองที่พักใหม่ทั้งหมด โดยเราเปลี่ยนแผนการซักหน่อยจากที่จะไปเบลเยี่ยมเพียงประเทศเดียว ก็เลยจัดไป 3 ประเทศซึ่งติดกันเพื่อให้คุ้มค่าตั๋ว ซึ่งเป็นที่มาของชื่อทริปในครั้งนี้ที่เรียกว่า เบเนลักซ์

บเนลักซ์เกิดจากการรวมกลุ่มกันทางเศรษฐกิจก่อนที่จะจัดตั้งมาเป็นสหภาพยุโรปในปัจจุบันเบเนลักซ์เป็นชื่อเรียกโดยการนำเอาพยางค์หน้าของทั้ง 3 ประเทศมารวมกันได้แก่ เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ และลักเซมเบิร์ก นั่นเอง

วีซ่าเบลเยี่ยมในปัจจุบันต้องทำการจองผ่าน vfs ก่อนที่จะเข้าไปยื่นเอกสารที่สถานทูต โดยไปชำระค่าธรรมเนียมวีซ่า 2855 บาท ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา หลังจากนั้น 1 วันจึงเข้าไปทำการจองวันยื่นเอกสารในเว็ป เมื่อถึงวันยื่นเอกสารก็ไปที่สถานทูตที่ตึกสาทรซิตี้ชั้น 17 นำใบจองยื่นให้เจ้าหน้าที่แล้วรอเรียก หลังเจ้าหน้าที่เรียกแล้วก็นำเอกสารต่างๆให้เจ้าหน้าที่ จะมีการสัมภาษณ์เบื้องต้นเล็กน้อย เจ้าหน้าที่จะให้เราจ่าหน้าซองจดหมายเพื่อคืนพาสปอร์ตมาทางไปรษณีย์ก็เป็นอันเสร็จ ใช้เวลาตั้งแต่วันยื่นถึงวันได้รับพาสปอร์ตคืนแค่ 3 วันทำการเท่านั้น และแน่นอนว่าผลวีซ่าของผมผ่าน ^^ (ลุ้นมากๆเพราะไปยื่นเอกสารก่อนออกเดินทางแค่อาทิตย์เดียว)

เมื่อวางแผนเรียบร้อย ในการเดินทางของเราจะมุ่งเน้นไปที่การใช้รถไฟเป็นหลัก ซึ่งรถไฟในยุโรปเป็นอะไรที่สะดวกมากๆเพราะสามารถเดินทางไปได้ทั่วยุโรปและใช้เวลาไม่นาน พร้อมทั้งยังได้ชมวิวในประเทศต่างๆไปด้วย รถไฟในยุโรปเรียกกันว่า ยูโรเรล ซึ่งจะมีโปรโมชั่นบ่อยๆ และยังมีแบบที่เดินทางหลายๆประเทศที่คุณสามารถเลือกได้ ในที่นี้เราเลือกซื้อแบบ เบเนลักซ์พาส 5 วัน (มีแบบ 3 วัน กับ 5 วัน) โดยเราต้องมาคำนวณว่าที่เราเดินทางนั้นคุ้มค่ากับค่าพาสที่เราจะซื้อมั๊ย หากไม่คุ้มก็ซื้อแบบเป็นเที่ยวๆก็ได้ (แต่ลำบากในการซื้อหน่อย เพราะภาษาไม่แข็งแรง หุๆๆๆ)

Smiley จากนั้นเราก็ตัดมาถึงวันเดินทางกันเลย ผมออกเดินทางตั้งแต่ 4 โมงเย็นเนื่องจากกลัวจะตกเครื่องเพราะได้ข่าวว่าคิวตม.ยาวมาก หลังเช็คอินปรากฏว่าแถวตม.ไม่ยาวเลย อาจเป็นเพราะช่วงนั้นมีข่าวทำให้การท่าฯมีการปรับปรุงและยังเป็นช่วงเวลาเย็นที่มีเที่ยวบินขาออกไม่มากนัก จากนั้นก็รอเวลาเครื่องออกตอน 2 ทุ่มครึ่ง ก็นั่งดูหนังฟังเพลงไปเรื่อยๆจนอาหารมาเสิร์ฟเป็นข้าวราดหน้าด้วยปลากระพงผัด เครื่องเคียงเป็นปลาแซลมอนอบวุ้นเส้น (อร่อยมาก) และสลัด เมื่ออิ่มก็หลับๆตื่นๆจนถึงอาบูดาบีเวลาเที่ยงคืนพอดี จากนั้นก็ต้องไปต่อเครื่องโดยมีการสแกนกระเป๋าที่ติดตัวไปอีกครั้ง เสร็จแล้วก็ไปรอที่ประตูขึ้นเครื่องจนถึงเวลาตี 2 ครึ่งก็ออกบินต่อมุ่งสู่บรัสเซลส์ประเทศเบลเยี่ยมในเวลา 7 โมงเช้าพอดี โดยมีอาหารอีกมื้อคือไข่เจียวจืดๆ หุๆๆๆ

หลังผ่านด่านตม.ซึ่งก็มีการสัมภาษณ์นิดหน่อย ก็มารอรับกระเป๋าก่อนจะเดินทางไปสถานีรถไฟเพื่อเข้าเมือง เนื่องจากวันนี้เราตั้งใจจะไปเที่ยวลักเซมเบิร์กอยู่แล้วก็เลยใช้บัตรเบเนลักซ์พาสซะเลย ขั้นแรกนำตั๋วพร้อมกับพาสปอร์ตไปยืนยันการใช้กับเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จะประทับตราและลงวันที่วันนั้นและวันที่สิ้นสุดภายใน 1 เดือนให้เรา (เราสามารถใช้วันไหนก็ได้หลังจากลงวันที่แล้วภายใน 1 เดือน) เพียงแค่นี้เราก็สามารถขึ้นรถไฟขบวนไหนก็ได้ที่วิ่งใน 3 ประเทศแล้ว จากนั้นเราก็ตรงไปยังชานชาลาทันที ขั้นที่ 2 ก็แค่ลงวันที่และเดือน (ตัวเลข) ที่เราจะใช้ลงไปในช่องวันแรก เวลาพนักงานมาตรวจตั๋วก็แค่ยื่นตั๋วกับพาสปอร์ตให้ดูแค่นี้ก็เรียบร้อย (ข้อสำคัญ ห้ามขีดฆ่าหรือลบใดๆทั้งสิ้น ดังนั้นก่อนจะลงมือเขียนให้เช็ควันที่ให้แน่นอนซะก่อน) ขั้นที่ 3 ก่อนขึ้นรถไฟตรงประตูจะมีเขียนเลข 1 หรือ 2 ซึ่งเป็นการแสดงคลาสของตั๋ว เราต้องขึ้นตู้ตามหมายเลขคลาส ส่วนมากเราเน้นที่ราคาถูกและรถไฟคลาส 2 ของยุโรปก็เหมือนคลาส 1 ของบ้านเราอยู่แล้ว เราจึงตัดสินใจซื้อแบบคลาส 2 โดยไม่ลังเล (หากไม่ได้นั่งตามคลาส เวลาเจ้าหน้าที่มาตรวจก็จะถูกให้ย้ายตู้หรืออาจถูกปรับก็ได้) ขั้นที่ 4 จะมีรถไฟบางขบวนไม่สามารถขึ้นได้ (ต้องจองที่นั่งเท่านั้น เสียเงินเพิ่มด้วย) เช่นขบวน Thalys

เมื่อนั่งรถไฟเข้าเมืองมาแล้วเราลงที่สถานี Brussels Zuid เพราะใกล้ที่พักเราที่สุด โดยก่อนจะลงจะมีประกาศสถานีที่จะถึงล่วงหน้าพร้อมทั้งมีป้ายไฟให้ดูด้วย (บางขบวนก็ไม่มีป้ายไฟ) เมื่อลงรถไฟมาแล้วก็อาศัยแผนที่เพื่อจะเดินต่อไปยังที่พักซึ่งไม่ไกลเลยประมาณ 5 นาทีก็ถึง แต่ขนาดดูแผนที่จากกูเกิ้ลไปแล้วก็ยังหลงจนได้ เราก็ใช้วิธีย้อนกลับมาที่สถานีรถไฟใหม่ไม่ยุ่งยากอะไร ที่พักของเราใน 2 คืนแรกก็คือโรงแรม Floris Ustel

พอมาถึงโรงแรมเราก็ฝากกระเป๋าไว้แล้วรีบกลับไปยังสถานีรถไฟเพื่อเดินทางไปลักเซมเบิร์ก ข้อดีของรถไฟในยุโรปคือความตรงเวลามากๆ เท่าที่เคยเดินทางมามีมาผิดเวลาเพียงแค่ครั้งเดียว แถมยังมีบอกด้วยว่ามาช้าไปประมาณกี่นาที (ผิดกับรถไฟบ้านเราลิบลับ) พอเราเดินย้อนกลับมาที่สถานีรถไฟเราก็แค่ดูว่ารถไฟที่จะไปลักเซมเบิร์กอยู่ชานชาลาที่เท่าไหร่ ออกเวลากี่โมง ซึ่งง่ายมากๆ แต่หากสถานีบางสถานีเป็นสถานีย่อยที่ไม่ได้อยู่ปลายทางก็ให้สังเกตว่า via สถานีไหนบ้าง เราก็ไปที่ชานชาลานั้น หรือหากไม่แน่ใจทุกชานชาลาจะมีตารางเวลาว่ารถไฟแต่ละขบวนวิ่งจากไหนถึงไหน ผ่านสถานีอะไรบ้างและต้องไปที่ชานชาลาหมายเลขใดให้ได้เช็คกันอีกรอบ แต่หากดูไม่รู้เรื่องสุดๆก็ให้ไปถามเจ้าหน้าที่ขายตั๋วเอาเป็นหนทางสุดท้าย

เรารอรถไฟไม่นาน (เพราะมีรถไฟออกทุกชั่วโมง) ก็ได้นั่ง อ้อตรงนี้มีทริคอีกข้อนึงว่า รถไฟสามารถทำการจองที่นั่งล่วงหน้าได้ วิธีดูว่าที่นั่งที่เราจะนั่งมีคนจองมาแล้วหรือยังให้ดูป้ายที่มาติดตรงหน้าต่างที่นั่งว่ามีใครจองที่นั่งหรือเปล่า จากสถานีไหนไปสถานีไหน หากไม่มั่นใจก็หาที่นั่งอื่น แต่หากดูแล้วสถานีนั้นยังไม่ถึง หรือเลยมาแล้วก็สามารถนั่งได้ แต่หากนั่งไปแล้วมีเจ้าของที่มาเราก็จำเป็นต้องย้าย แต่ส่วนมากแล้วจะไม่ค่อยมีการจองที่นั่งกันเท่าไหร่เพราะที่นั่งไม่ค่อยเต็มอยู่แล้ว

ระหว่างทางก็จะผ่านป่าและเมืองต่างๆ แต่วิวจะไม่ค่อยสวยนักเนื่องจากมีการก่อสร้างหลายจุด ก็เลยนั่งอ่านหนังสือที่เตรียมไปเพลินๆ หลังเวลาผ่านไป 3 ชั่วโมงก็ถึงสถานีปลายทางลักเซมเบิร์ก คนก็จอแจพอสมควร เริ่มต้นเราก็หาแผนที่เมืองลักเซมเบิร์กกันก่อนโดยไปสอบถามเจ้าหน้าที่สถานี ปรากฏว่า tourist information อยู่ในเมือง แต่เจ้าหน้าที่ก็ใจดีเอาแผนที่มาให้

หลังจากได้แผนที่เราก็ออกเดินมุ่งสู่ใจกลางเมือง ระหว่างทางก็แวะซื้อโปสการ์ดเพื่อส่งกลับมาบ้าน คนขายก็พูดฝรั่งเศส (จากสำเนียง) ไม่พูดอังกฤษซะงั้น แต่ก็พอจะมั่วๆกันรู้เรื่องเลยซื้อมาได้ และก็แวะซื้อขนมปังเป็นมื้อกลางวันซักหน่อยได้มาเป็นขนมปังฝรั่งเศสไส้ผัก+ทูน่า+ไข่เย็นๆ ราคาประมาณ 1-2 ยูโร แล้วก็เดินไปกินไป

ก่อนจะเดินทางกันต่อเรามารู้จักเมืองลักเซมเบิร์กคร่าวๆกันก่อน ลักเซมเบิร์กแบ่งเขตเมืองเป็น 3 ส่วนคือ เขตเมืองใหม่เป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟ แหล่งช้อปปิ้ง และสำนักงาน เขตเมืองเก่าเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการ สถานที่สำคัญๆในสมัยก่อน และเมืองล่างเป็นที่อยู่อาศัยในสมัยก่อนและป้อมปราการซึ่งได้รับการจัดให้เป็นมรดกโลกด้วย

แน่นอนว่าเมืองใหม่ไม่มีอะไรที่เราสนใจนักก็เลยเดินข้ามสะพาน Viaduc เข้าสู่เขตเมืองเก่า ระหว่างเดินข้ามสะพานเราก็จะเห็นเมืองล่างที่สวยงามสมเป็นมรดกโลก แต่เป้าหมายแรกของเราอยู่ที่เมืองเก่า เราเดินผ่านอนุสาวรีย์ทางทหารก็เห็นมีการจุดไฟและมีพวงหรีดวางอยู่ จากนั้นเราจะเดินลัดเลาะชมความงามของเมืองผ่านจัตุรัส Clairefontaine ที่มีรูปปั้น Grand-duchess charlotte จนกระทั่งไปถึงจัตุรัสวิลเลี่ยมซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปปั้นวิลเลี่ยมที่ 2 และยังเป็นที่ตั้งของ Town hall และ tourist information อีกด้วย

เมื่อนั่งพักเหนื่อยพร้อมซึมซับบรรยากาศและเขียนโปสการ์ดเสร็จแล้ว เราก็เดินย้อนกลับมาที่มหาวิหาร the blessed virgin แต่น่าเสียดายว่าวันที่เราไปมีการจัดงานซึ่งต้องให้ไกด์พาเข้าไปเท่านั้น เลยอดชมความสวยงามภายในมหาวิหารกันเลย นอกจากตัวมหาวิหารแล้วด้านข้างของมหาวิหารยังเป็นที่ตั้งของห้องสมุดแห่งชาติอีกด้วย หลังพลาดหวังแล้วเราก็เดินข้ามถนนมาจัตุรัส Constitution ที่มีอนุสาวรีย์ Gelle Fra สีทองสวยเด่นตั้งตระหง่านอยู่ บริเวณนี้จะเป็นที่จอดรถและที่นั่งพักชมบรรยากาศเมืองล่างและเมืองใหม่ได้

หลังจากชมวิวจนพอใจแล้วเราก็เดินย้อนมายัง Place d' armes ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านอาหารและการแสดงดนตรีที่ช่วยให้นั่งผ่อนคลายพร้อมๆกับรสชาติอาหารอร่อยๆไปด้วย ฝั่งตรงข้ามจัตุรัสนี้ยังเป็นที่ตั้งของ City palace แต่เราไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะมีรถของราชการจอดบังอยู่ เรานั่งรอซักพักก็ไม่เห็นวี่แววว่ารถจะเลื่อนออกก็เลยถอดใจเดินข้ามสะพานอีกแห่งคือ สะพาน Adolphe แล้วเลี้ยวตัดผ่านพิพิธภัณฑ์ธนาคารย้อนกลับมายังทางลงไปยังเมืองล่าง

ก่อนที่จะเดินลงมาผมคิดว่าเมืองลักเซมเบิร์กก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น แต่พอเดินลงมาแล้วสิครับภาพลักษณ์ของเมืองลักเซมเบิร์กในหัวผมก็เปลี่ยนไปครับ มันเป็นเมืองที่ถูกสร้างอยู่ในหุบเขาล้อมรอบไปด้วยป้อมปราการที่สร้างขึ้นบนหน้าผา ถึงแม้ป้อมปราการจะหลงเหลืออยู่ไม่มากแล้วก็ตาม บ้านเรือนก็หลากหลายสีสันแตกต่างจากเมืองเก่าที่เป็นสีโทนน้ำตาลเหลือง นอกจากนั้นยังมีแม่น้ำตัดผ่านกลางเมืองอีกด้วย 

หลังจากเราหยุดชื่นชมความสวยงามของลักเซมเบิร์กบริเวณแม่น้ำซักพัก เราก็เดินผ่านถนนที่มีความชันมากๆ โดยที่เดินไปก็หอบแฮ่กๆไป ผ่านโบสถ์เซนต์ไมเคิลจนมาถึงป้อมปราการหิน ที่นี่เราแวะเข้าชมภายในป้อมปราการที่สร้างโดยการขุดเป็นอุโมงค์ลงไป ภายในทำเป็นห้องต่างๆและมีปืนใหญ่ในสมัยก่อนจัดแสดงอยู่ด้วย แต่ก็ค่อนข้างมืดและน่ากลัว ผมเดินไปคนเดียวยังเสียวสันหลังจะมีอะไรมาจ๊ะเอ๋รึเปล่า คงกรี๊ดลั่นกันเลย 5555 เดินอยู่พักใหญ่ๆปรากฏว่าหาทางออกไม่ได้ (โง่ไปอะเปล่า) สุดท้ายต้องมาตั้งต้นกันใหม่ ไล่ตามในแผนที่ไม่นานก็ออกมาได้

วิวที่ได้จากป้อมปราการนั้นสวยงามมากๆ (ลองตามไปดูรูปครับ) จะเห็นเมืองและโบสถ์เซนต์จอห์นในมุมสูง เมื่อเราเดินลงไปทางโบสถ์เซนต์จอห์นแล้วเลาะริมแม่น้ำย้อนกลับมาตรงสะพานข้ามแม่น้ำ แล้วใช้ลิฟท์กลับขึ้นมาที่เมืองเก่า

จากนั้นเราก็เดินย้อนกลับไปยังสถานีรถไฟเพื่อกลับไปค้างที่บรัสเซลส์ ระหว่างทางเจอม็อบแต่ไม่รู้ว่าประท้วงเรื่องอะไรกันแต่ก็ประท้วงกันแบบเรียบร้อยดี เสียอย่างเดียวรถเลยติดกันยาวทั้งๆที่ประเทศในยุโรปรถไม่ค่อยจะติดซักเท่าไหร่ 

หลังจากเราเดินทางถึงสถานีรถไฟลักเซมเบิร์กไม่นานรถไฟก็มาพอดี เราใช้เวลา 3 ชั่วโมงเท่าขาไปก็กลับมาถึงบรัสเซลส์ประมาณ 3 ทุ่ม แวะซื้อแซนวิช ขนม และน้ำติดมือกลับไปกินที่โรงแรม เมื่อกินอิ่มแล้วก็อาบน้ำนอน ข้อเสียของโรงแรมนี้คือไม่เก็บเสียงและห้องออกจะซับซ้อนไปหน่อย รวมถึงโรงแรมนี้จะมีเด็กๆที่มาทัศนศึกษามาพักอยู่หลายห้องเลยส่งเสียงดังกันทั้งคืน โชคดีทีผมเป็นคนหลับง่ายเลยไม่มีปัญหาอะไร หลับพักเหนื่อยก่อนไปต่อวันต่อไปกันครับ Smiley

เริ่มต้นด้วยอาหารจากสายการบินเอทีฮัทระหว่างรอต่อเครื่องที่อาบูดาบี
ถึงแล้วครับบรัสเซลส์ เบลเยี่ยมลงมาที่สถานีรถไฟ
กว้างใหญ่ โอ่โถง
ระหว่างรอรถไฟไปบรัสเซลส์ซูทภายในขบวนรถไฟบรรยากาศระหว่างเดินไปโรงแรม
อนุสาวรีย์หน้าโรงแรมถึงแล้วโรงแรมที่พักของเราโรงแรม Floris Ustelบริเวณล็อบบี้ที่นั่งพักผ่อนกว้างขวาง สวยงามบริเวณที่กินข้าวโซนด้านในทางไปยังห้องพักถึงหน้าห้องเราแล้วครับเข้ามาเจอนี่เลยเตียงนอนนุ่มๆนอนสบายมากเตียงนอนยามค่ำมีทีวีและโต๊ะทำงานที่นั่งชมวิวยามค่ำคืนตู้เสื้อผ้าห้องน้ำอีกฝั่งเดินไปสถานีรถไฟเจอนี่เลย ตินติน การ์ตูนชื่อดังของเบลเยี่ยมธงประเทศเบลเยี่ยมระหว่างรอรถไฟที่สถานีไปกันเลยที่ลักเซมเบิร์กรถไฟมาแล้วขบวนนี้ล่ะครับภายในขบวนนั่งสบายมากมาถึงแล้วลักเซมเบิร์กสถานีรถไฟเดินชมเมืองสถาปัตยกรรมยุโรปสวยๆบ้านเรือนที่เมืองล่างเดินข้ามสะพานนี้มายังเมืองเก่าอนุสารีย์รำลึกทางทหารธงชาติลักเซมเบิร์กและมีการจุดไฟเพื่อการรำลึกสิ่งก่อสร้างสวยๆอนุสาวรีย์ วิลเลี่ยมที่ 2พระราชวังแกรนด์ดุกซ์อนุสาวรีย์ Gelle Fraวิวสะพานสวยมหาวิหาร the blessed virginด้านข้างเป็นหอสมุดแห่งชาติหน้าประตูทางเข้ามหาวิหารบนประตูมีลายแกะสลักสวยๆมีนักเรียนมาทัศนศึกษาเต็มเลยป้ายร้านอาหารตึกสวยๆจัตุรัสวิลเลี่ยม ที่นั่งพักดื่มเบียร์ตากแดด ^^เดินย้อนมายังอนุสาวรีย์ Grand-duchess charlotteตึกสีสวยหัวมุมถนนพิพิธภัณฑ์ธนาคารวิวระหว่างข้ามเดินสะพานมีธงลักเซมเบิร์กขนาดใหญ่มองไปเห็นมหาวิหารด้วยโบสถ์ในลักเซมเบิร์กทางเิดินลงไปเมืองล่างมีซอยแบบนี้ด้วยเมืองล่างอยู่ภายใต้ป้อมปราการแต่สีสันก็สดใสหันกลับไปมองทางที่ลงมาตึกสีน้ำตาลส้มสวยเชียวตึกแต่ละตึกดูสวยเด่นหน้าร้านอาหารชื่อร้านมือสอง เอิ่มอาหารมือสองใครจะกินล่ะเนี่ย Smileyดอกไม้สีสดเมืองสวยๆบ้านติดแม่น้ำสวยจริงๆวิวอีกด้านมองขึ้นไปยังเมืองเก่าโบสถ์เซนต์จอห์นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติทางเดินขึ้นเขามีทำเป็นลักษณะอุโมงค์สัญลักษณ์ข้างโบสถ์เซนต์ไมเคิลวิวรถไฟบนสะพานป้อมปราการหิน (ฺBock casemates)ทางเดินภายในบันไดเวียนลงไปใต้ดิน (ของใหม่) ของจริงทำเป็นบันไดหินภายในมีปืนใหญ่วิวเมื่อมองลงมาเห็นแม่น้ำและโบสถ์เซนต์จอห์นมองจากในถ้ำเลยพยายามมาก 5555วิวสวยจริงๆสวยๆๆๆๆๆๆๆๆๆโบสต์เซนต์จอห์นมุมสูงภายในป้อมปราการมุ่งหน้าสู่ทางออก อยากบอกว่าข้างในน่ากลัวมากวิวมุมสูงสวยจริงๆอะสะพานสีสวยมีความสุขจริงจริ๊งรูปสุดท้ายในลักเซมเบิร์กดอกไม้สวยๆกับเมืองงามๆจ้า SmileyCreate Date : 08 กันยายน 2554
Last Update : 23 มิถุนายน 2555 0:45:52 น. 1 comments
Counter : 980 Pageviews.

 
ได้ราคาดีมากคะตั๋ว :)


โดย: Noodee IP: 1.47.237.200 วันที่: 12 กันยายน 2560 เวลา:20:52:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jiwyeefun
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ฟังเพลง
Friends' blogs
[Add jiwyeefun's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.