สีสันมะละกา... เมืองมรดกโลก
สีสันมะละกา... เมืองมรดกโลก

เนื่องจากเพิ่งเดินทางกลับจากเชียงใหม่ และเกิดเหตุการณ์ปิดสนามบินส่งผลให้ต้องค้างเติ่งรอที่เชียงใหม่อยู่ 1 วัน ก่อนที่จะเดินทางกลับมาภูเก็ตได้อย่างทุลักทุเลพอสมควร สำหรับทริปไปมะละกาตัดสินใจเก็บกระเป๋านาทีสุดท้ายในการเดินทางมาร่วมขบวนไปประชุม “พี่น้องบาบ๋า-ยองย้า ครั้งที่ 21” ที่มะละกา ประเทศมาเลเซีย หรือ 21 st Baba Nyonya Convention – MaLacca ระหว่างวันที่ 5 – 8 ธค. 2551 แต่ความใฝ่ผันที่อยากไปมะละกา นั้นมีมานานแล้ว เนื่องจากได้ติดตามข่าวทราบว่าเมื่อ วันที่ 8 ก.ค. 2551 ชื่อของมะละกา(Malacca) โดดเด่นขึ้นมาเมื่อยูเนสโกประกาศให้เมืองมะละกาและจอร์จทาวน์ของปีนังในมาเลเซียเป็นมรดกโลกแห่งใหม่

สำหรับเมืองมะละกาถือเป็นเมืองประวัติศาสตร์สำคัญของบ้านเมืองมาเลเซียโดยตามตำนานเล่าว่า เจ้าชายปรเมศวร (Parameswara) ที่ลี้ภัยมาจากสุมาตราได้มาค้นพบ ขณะที่เจ้าชายกำลังขึ้นฝั่งพักผ่อน เห็นกระจงถูกฝูงหมาป่ารุมไล่ทำร้าย กระจงเมื่อจวนตัวจึงหามาสู้กับหมาป่าจนตัวตาย เจ้าชายเมื่อเห็นเหตุการณ์เกิดความรู้สึกประทับใจในความกล้าหาญของกระจง จึงเกิดไอเดียว่าควรสร้างเมืองใหม่ขึ้นที่บริเวณนี้ ณ ที่กระจงตายบริเวณต้นมะละกาซึ่งก็คือต้นมะขามป้อมในบ้านเรานั่นเอง

ตอนเด็ก ๆ เราเรียนวิชาประวัติศาสตร์เราจะคุ้นเคยกับช่องแคบสำคัญคือ ช่องแคบมะละกา ที่นี่เป็นสถานที่ประกาศเอกราชจากการยึดครองของชาวต่างชาติ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 1956 โดยตุนกูอับดุล รามัน พุตรา อัล-ฮัจ นายกรัฐมนตรีคนแรกของมาเลเซีย ตึกอนุสรณ์ประกาศอิสรภาพยังปรากฏในมะละกา ตราบเท่าทุกวันนี้ ได้เห็นเอกสารการท่องเที่ยวของมาเลเซียบางทีก็นึกแปลกใจเกี่ยวกับชื่อเมืองนี้รัฐนี้ เนื่องจากในแผนที่หรือเอกสารบางฉบับเรียกรัฐนี้ว่า MALACCA แล้วเรียกเมืองว่า MELAKA บางฉบับเรียกรัฐว่า MALACCA เรียกเมืองว่า MALLACCA บางทีก็ MALLACCA TOWN บางฉบับก็เรียกทั้งรัฐทั้งเมืองว่า MELAKA ก็ย้อนกลับมานึกถึงภูเก็ต ที่เคยมีความพยายามจะให้แก้เป็นภูเก็จ โดยมีเหตุผลทางประวัติศาสตร์มารองรับสารพัด แต่สำหรับตัวดิฉันแล้วคิดว่า อะไรที่เป็นความคุ้นเคย และชินในการสื่อสารก็อย่าไปเปลี่ยนแปลงให้สับสนดีกว่า มีเรื่องที่จะสืบสานอนุรักษ์ทางด้านวัฒนธรรมอีกหลายเรื่องที่เร่งด่วนมากกว่า เหมือนกับชื่อมะละกา ดิฉันขอเรียกว่า เมืองมะละกา รัฐมะละกาก็แล้วกันนะคะ

มะละกาเป็นดินแดนที่สายลมตะวันออกกับสายลมตะวันตกมาบรรจบกันเอื้อให้ดินแดนแห่งนี้มีชัยภูมิเหมาะแก่การเป็นเมืองท่าค้าขาย เรือจากอาหรับและอินเดียสามารถล่องมาตามลมสินค้าตะวันตกเฉียงใต้ ขณะเดียวกันในช่วงลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นเวลาแล่นเรือของพ่อค้าจีนและพ่อค้าจากหมู่เกาะเครื่องเทศ (หมู่เกาะโมลุคกะ อินโดนีเซีย) ต้นศตวรรษที่ 16 มะละการุ่งเรืองในฐานะเมืองจัดเก็บสินค้าแต่ก็เพราะชัยภูมิที่เหมาะสมเช่นนั้น มะละกาจึงถูกช่วงชิงและเยื้อแย่งมาโดยตลอด “หรือว่าความงามก็เป็นบาปประการหนึ่ง ชีวิตที่สวยงามไฉนยิ่งถูกไล่ล่า” คำเขียนของโกวเล้งช่างเหมาะกับความเป็นไปของเมืองนี้ มะละกาถูกล่ามาโดยตลอด เคยรุ่งเรืองที่สุดในยุคสมัยของสุลต่านแห่งมะละกา ในช่วงคริสตวรรษที่ 15 ถึงปี 1511 จากนั้นก็ถูกครอบครองโดยโปรตุเกสตั้งแต่ปี 1511-1641 ตามด้วยดัชท์ในปี 1641-1795 และอังกฤษในปี 1795-1941 ก่อนที่ญี่ปุ่นจะเข้าครอบครองในระยะเวลาอันสั้นช่วงระยะเวลาระหว่างปี 1941-1945 และอังกฤษได้กลับเข้ามาครอบครองอีกครั้งในปี 1945-1957 จนกระทั่งมาเลเซียได้ประกาศอิสรภาพในปี 1957 จนถึงปัจจุบัน

ร่องรอยของการถูกล่าปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วไปตามพื้นที่ประวัติศาสตร์ของเมือง ณ จตุรัสแดง ถนน Laksamana สิ่งก่อสร้างที่รายล้อมแสดงถึงสถาปัตยกรรมของชนชาติตะวันตก ที่นี่เคยเป็นแหล่งชุมชนดัชท์เมื่อราวศตวรรษที่ 16-17 อาคารสถานที่ล้วนเป็นสีแดงอิฐขานรับกับชื่อจตุรัส ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์คริสต์ หอนาฬิกา พิพิธภัณฑ์เยาวชน และอาคารสตัดธิวท์ (Stadthuys) ซึ่งเป็นศาลาว่าการ ประวัติของสถานที่ขานไขอย่างย่นย่อบนแผ่นป้าย โบสถ์คริสต์ดูจะเป็นจุดสนใจดึงดูดให้เข้าไปเยี่ยมชมเป็นจุดแรก โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1753 โดยนำอิฐสีชมพูมาจากเนเธอร์แลนด์มาก่อสร้างและเชื่อมด้วยดินสีแดงของที่นี่ อาคารสตัดธิวท์ที่อยู่ใกล้ ๆ ก่อสร้างขึ้นในปี 1650 สำหรับเป็นที่พักของผู้ว่าการ และคณะเจ้าหน้าที่ชาวดัชท์ เชื่อกันว่าอาคารนี้เป็นอาคารของชาวดัชท์ที่เก่าแก่ที่สุดในดินแดนตะวันออก ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์บอกเล่าประวัติศาสตร์ของเมืองและผู้คน
บริเวณใจกลางจตุรัสเป็นลานน้ำพุสร้างขึ้นในปี 1904 เพื่อถวายแด่ราชินีวิคตอเรียของอังกฤษที่ครองราชย์ในปี 1837 และหอนาฬิกาที่สร้างขึ้นในปี 1886 ปัจจุบันนาฬิกาที่ติดตั้งบนหอนาฬิกาไม่ได้เป็นนาฬิกาดั้งเดิมของอังกฤษ แต่เป็นนาฬิกายี่ห้อไซโก้ของญี่ปุ่น ซึ่งนำมาติดตั้งแทนของเดิมในปี 1982 ซึ่งมีกระแสความไม่พอใจปรากฏในหน้าหนังสือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่นฉบับหนึ่งว่ากองทัพญี่ปุ่นเคยตัดหัวชาวเมืองมะละกา เสียบประจานที่จตุรัสนี้ เพื่อข่มขวัญชาวเมือง แล้วเหตุใดจึงนำนาฬิกาญี่ปุ่นมาติดตั้งบนหอนาฬิกาแทนนาฬิกาดั้งเดิม

ขณะที่ฉากสถานที่ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก แต่องค์ประกอบที่เคลื่อนไหวไปมา และสิ่งประกอบฉากกลับเป็นเอเชีย รอบ ๆ ลานน้ำพุเป็นที่ชุมนุมของรถสามล้อจอดคอยให้บริการนักท่องเที่ยวตกแต่งสวยงาม และถ้าเดินเลยไปตรงซอกระหว่างโบสถ์คริสต์กับตึกสตัดธิวส์ จะเห็นแผงขายของที่ระลึกอย่างเกี๊ยะ เสื้อพื้นเมืองที่ตัดจากผ้าฝ้ายปาเต๊ะใส่สบาย ๆ …นี่เป็นลักษณะเฉพาะของมะละกา สายลมตะวันออกกับตะวันตกนำพาเรือสินค้า ผู้คน วิถีชีวิต และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันมาหลอมรวมไว้ที่นี่
ด้านหลังจตุรัสแดง เป็นเนินสูงด้านบนเป็นที่ตั้งของโบสถ์ St Paul ที่เหลือเค้าโครงพอให้ดูออกว่าครั้งหนึ่งเคยเป็นโบสถ์ สถานที่นี้สร้างขึ้นโดยกัปตันชาวโปรตุเกส ซึ่งเรียกขานสถานที่นี้ว่า “Lady of the hill” ก่อนที่พวกดัชท์จะครอบครองดินแดนแห่งนี้ และทำการเปลี่ยนชื่อเป็นโบสถ์
St Paul จนเมื่อโบสถ์คริสถ์ที่จตุรัสแดงสร้างเสร็จ พวกดัชท์ก็ได้เปลี่ยนสถานที่นี้ให้เป็นที่ฝังศพของพวกขุนนาง

โบสถ์ St Paul นั้นเมื่อมองจากด้านหน้าค่อนข้างลวงตาสำหรับผู้มาเยือน เพราะโบสถ์เก่าแก่เหมือนจะอยู่ในสภาพใกล้เคียงสมบูรณ์ หากทันทีที่เดินก้าวล่วงผ่านผนังกำแพงเข้าไปด้านในจึงค่อยรู้ว่าโบสถ์แห่งนี้ไม่เหลืออะไรเลย นอกจากผนังสามด้านเท่านั้น ขณะอยู่บนโบสถ์ St Paul นอกจากจะได้เห็นทะเลเมืองมะละกาแล้ว อีกด้านหนึ่งจะได้เห็นประตูป้อม A’Fomosa ซึ่งเป็นป้อมที่พวกโปรตุเกสสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1511 เป็นประตูป้อมเดียวที่หลงเหลือจากการโจมตีเผาทำลายโดยชาวอังกฤษ และยืนหยัดเป็นหลักฐานให้ผู้มาเยือนรู้ว่าบริเวณแถวนี้เคยรุ่งเรืองเป็นย่านที่อยู่ของชาวโปรตุเกส ภายในป้อมเคยมีวัง โรงพยาบาล และโบสถ์ ซึ่งถูกทำลายไปจนหมดหลงเหลือเพียงประตูป้อม A’Fomosa และโบสถ์ St Paul เท่านั้น

ใกล้ ๆ กับป้อม A’Fomosa เป็นที่ตั้งตึกอนุสรณ์ประกาศอิสรภาพ (Proclamation of Independence Memorial) ตึกนี้แต่เดิมเคยเป็น Club House สร้างขึ้นในปี 1912 ภายในจัดเก็บเอกสารต้นฉบับ วิดิโอเทป ฟิล์ม และสไลด์ของเหตุการณ์การประกาศอิสรภาพของชาวมาเลเซีย ที่กระทำที่นี่ในปี 1957 ถัดจากตึกอนุสรณ์ประกาศอิสรภาพเป็นวังสุลต่านแห่งมะละกา ซึ่งได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรม ด้านในมีการจัดแสดงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของบรรดาพ่อค้าชนชาติต่าง ๆ ที่เข้ามาค้าขายกับมะละกา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายของชาวจีน ชาวอาหรับ ชาวอินเดีย ชวา รวมทั้งชนชาติสยาม ซึ่งเวลายืนดูแล้วก็อดภูมิใจไม่ได้ว่า เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของชนชาติสยามสวยงามไม่แพ้ชาติไหนเลย

ของที่วางแสดงในพิพิธภัณฑ์ที่ฉันชอบมาก ๆ คือ กริช พอถึงมุมที่แสดงอาวุธชนิดนี้ เท้าสองข้างของฉันถ่วงช้าลงทันที จ้องมองอาวุธชนิดนี้อย่างเอาจริงเอาจัง ทำไมฉันถึงชอบอาวุธชนิดนี้ก็ไม่รู้ ฉันว่ามันเป็นอาวุธที่ขนาดกำลังเหมาะมือ ดูลึกลับ น่ากลัว และมีเสน่ห์ ภาษาอังกฤษเรียกอาวุธนี้ว่า kris และภาษามาเลย์เรียกว่า keris ลักษณะใบมีดของกริชเป็นสัญลักษณ์ของพญานาคจะมีสองแบบ ตรงราบเรียบ กับที่หยักไปมา แบบที่ตรงหมายถึงงูที่กำลังเข้าณาณ ขณะที่แบบที่หยักไปมาหมายถึงงูที่กำลังเคลื่อนไหว

ขณะที่จตุรัสแดงเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวดัชท์ และบริเวณประตูป้อม A’Fomusa เป็นถิ่นที่อยู่ของพวกโปรตุเกส ถัดไปอีกซีกด้านหนึ่งของถนน LAKSAMANA บริเวณถนน Tun Tan Cheng Lock กับ Hang Jebat กลับเป็นย่านที่อยู่ของชาวจีนหรือไชน่าทาวน์ บริเวณนี้ชวนให้นึกถึงถนนถลาง ถนนดีบุก ของเมืองภูเก็ต เนื่องจากสภาพถนนเป็นถนนเส้นเล็กแคบ รถแล่นผ่านได้เพียงคันเดียว อาคารสองข้างที่ขนาบเป็นตึกแถวโบราณแบบชิโน-โปรตุกีส ซึ่งเป็นอาคารลูกผสมระหว่างจีนกับโปรตุเกส ชาวจีนเป็นอีกชนชาติหนึ่งที่ตั้งรกรากอยู่ที่นี่เป็นจำนวนมาก แต่งงานอยู่กินกับคนมาเลย์ท้องถิ่น ทำให้เกิดชนกลุ่มใหม่เรียกว่า Nonyas Babas บริเวณแถวนี้มีโรงแรมสวยเก๋ที่มักจะได้รับการกล่าวถึงจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเสมอ นั่นคือโรงแรม Puri อาคารเป็นแบบชิโน-โปรตุกีสสามชั้น ทาสีเหลืองอ่อน กรอบหน้าต่างสีแดงเข้ม สะดุดตาและกลมกลืนกับบรรยากาศรอบ ๆ ป้ายชื่อโรงแรมที่ติดเหนือบานประตูทางเข้าที่เป็นอักษรภาษาจีนให้ความรู้สึกขณะเดินก้าวเข้าไปข้างในเหมือนว่าฉันกำลังเดินเข้าไปในโรงเตี๊ยมโบราณ โรงเตี๊ยมโบราณที่มีอายุถึง 180 ปี

ดิฉันได้นั่งรถสามล้อแสนสวยชมเมืองด้วยราคา 1 ชั่วโมง 350 บาท ซึ่งคุ้มจริง ๆ ค่ะ อากาศก็ไม่ร้อนจนเกินไป ดิฉันชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมที่ทอดยาวไปตามถนนสายเล็ก ๆ อย่างไม่รู้เบื่อ เป็นเสน่ห์และความงามของเมืองอย่างไม่สิ้นสุด โดยเฉพาะอาคารตึกแถวชิโน-โปรตุกิส ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมือง แม้จะเป็นถนนซอยเล็กซอยน้อยแต่ก็สะอาดมาก แสดงให้เห็นว่าประชาชนมะละกามีจิตสำนึกในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมและการอนุรักษ์วัฒนธรรมเป็นอย่างดีการจัดการจราจรบริเวณไชน่าทาวน์เป็นแบบการเดินรถทางเดียว คนขับรถที่นี่ค่อนข้างมีน้ำใจค่ะไม่สวิงสวาย ตามซอยเล็กซอยน้อยเปิดขายของที่ระลึก ของเก่า ทุกวันศุกร์ และเสาร์จะปิดถนนให้คนเดิน ดิฉันถ่ายรูปแล้วรูปเล่าอย่างไม่รู้เบื่อ และเริ่มเป็นมิตรกับคนปั่นรถสามล้อซึ่งทำตัวเป็นไกด์ท้องถิ่นที่ดี เขาจะบรรยายด้วยความภูมิใจในแต่ละที่ที่ผ่าน ด้วยภาษาอังกฤษสำเนียงจีน เขาแนะนำให้ดิฉันรับประทานหลักซา ที่มีชื่อในย่านไชน่าทาวน์ ซึ่งก็ไม่ผิดหวังค่ะ หลักซาน่าตาเหมือนก๊วยเตี๋ยวแกง หรือกะหรี่ไหมฝาน ราคาชามละ 35 บาท ไม่แพงและอร่อยพออิ่มทีเดียวค่ะ

ขอพูดถึงเรื่องอาหารของมาเลเซียสักนิดหนึ่งนะคะ ดิฉันชอบถ่ายภาพอาหารพื้นเมืองมากค่ะ เพราะหน้าตาคล้าย ๆ กับอาหารพื้นเมืองภูเก็ตหลายอย่างเชียวค่ะ แต่รสชาติอาจแตกต่างกันบ้าง เนื่องจากมาเลเซียเป็นประเทศที่มีหลายเผ่าชน มีชาวมาเลเซีย ชาวอินเดีย ชาวจีน ด้วยเหตุนี้อาหารมาเลเซียจึงมีความหลากหลาย อาหารมาเลเซียส่วนใหญ่ใช้กะทิและผงกะหรี่ มีรสชาติเข้มข้น กะหรี่เป็นเครื่องเทศที่เป็นหลักในการปรุงอาหารคาวเกือบทุกเมนู วิธีทําอาหารมาเลเซียแตกต่างกับอาหารเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่นๆ อาหารมาเลเซียใส่กะทิเพื่อลดรสเผ็ดของกะหรี่และให้มีกลิ่นหอมด้วย และยังใส่เครื่องปรุงหลายอย่างด้วย

ดิฉันซื้อของเก่า และสินค้าที่ระลึกติดมือกลับมาหลายชิ้น เดินผ่านร้านอาหารตรงหัวมุมบริเวณไชน่าทาวน์ เสียงผู้หญิงไทยส่งเสียงเรียกว่า ไม่อุดหนุนอาหารไทยหรือคะ ดิฉันหันหลังกลับไปมอง แม้จะเพิ่งทานอิ่มแปร้มาแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะอุดหนุนคนไทยด้วยกัน สอบถามได้เรื่องว่า เธอชื่อสมหมาย อินทวงศ์ อายุ 46 ปี แต่งงานกับชาวมาเลย์ และอยู่ยะโฮ 13 ปี เพิ่งมาอยู่มะละกาได้ 4 ปี มาเช่าที่ขายอาหารไทย และอาหารตามสั่ง ต้องจ่ายค่าเช่าที่เดือนละ 2,600 บาท มีรายได้จากการขายอาหารเดือนละประมาณ 20,000 บาท ดิฉันได้สั่งก๊วยเตี๋ยวราดหน้ามาทาน เหลือบไปเห็นโต๊ะข้าง ๆ มีขนมใส่น้ำแข็งใสราดน้ำกะทิ ได้ถามเธอว่าคืออะไร เธอตอบว่า ลอดช่องกับถั่วแดง ซึ่งร้านข้าง ๆ ขาย เธอจึงช่วยสั่งให้ 1 ถ้วย รอดช่องมะละกาอร่อยมาก คนที่นี่เรียกว่า “ซันโดย” รวมค่าอาหาร ก๊วยเตี๋ยว 30 บาท ลอดช่อง 20 บาท รวมเป็น 50 บาท ดิฉันคิดว่าการมาเที่ยวที่มะละกาครั้งนี้ซึ่งเป็นครั้งแรก รู้สึกประทับใจในสีสันเมืองเก่า สบายใจ สบายกระเป๋า และปลอดภัยด้วยค่ะ

สถานที่ที่ดิฉันประทับใจอีกแห่งหนึ่งคือ พิพิธภัณฑ์บาบ๋า-ยองย้า ในไชน่าทาวน์ บนถนน Jalan Tun Tan Cheng Lock ที่ภายนอกดูโดดเด่นสะดุดตาด้วยรูปแบบอาคารทาวน์เฮาส์แบบจีนผสมยุโรปภายในตกแต่งด้วยของเก่ามีค่า ที่น่าสนใจคือมีช่องแสงส่องตรงกลางคล้ายกับอาคารที่ภูเก็ต ที่เรียกว่า จุ๊ยก๊าว และจุ๊ยตี๋ หรือบ่อน้ำ เดินชมอย่างชื่นชม หลากหลายไปด้วยของจัดแสดง ทั้ง เฟอร์นิเจอร์โบราณลวดลายสวยงาม ข้าวของเครื่องใช้โบราณ ถ้วย ชาม เครื่องกระเบื้องเคลือบ รูปภาพ โคมแต่งงานเก่าแก่ เครื่องครัว เครื่องดนตรี ตู้เซฟเก็บเงิน ชุดเครื่องแต่งกาย โดยมีเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์อธิบายอย่างเพลิดเพลิน

สิ่งที่ต้องไม่พลาดในการเดินทางมามะละกา คือการล่องเรือชมทัศนียภาพ 2 ฟากฝั่ง ซึ่งเต็มไปด้วยความหลากหลายของวิถีชีวิตผู้คนและสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เป็นความแตกต่างในความกลมกลืนของสีสันบ้านเรือนและผู้คน เห็นบางคนกำลังนั่งเล่นอยู่นอกชาน บางคนตกปลาอย่างสบายใจ อาคารสีสันแปลกตา หลายหลากรูปทรง ทั้งแบบชิโนโปรตุกิส มุสลิม และอื่น ๆ ดิฉันไม่แปลกใจเลยที่ยูเนสโกประกาศให้มะละกาเป็นเมืองมรดกโลก ความแตกต่างที่ไม่แตกแยกเป็นอย่างไรมาดูได้ที่มะละกาค่ะ

ดิฉัน สูดลมหายใจลึก ๆ ก่อนเดินทางออกจากมะละกาเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยสีสัน ความงามท่ามกลางความแตกต่างที่จะไม่มีวันลืม และแวบหนึ่งของห้วงคิดได้มีภาพสีเหลืองสีแดงในเมืองไทยผุดพรายขึ้นมา ได้แต่รำพึงในใจเมื่อไหร่หนอบ้านเราจะกลับมาเป็นดินแดนแห่งความสงบเสียที แม้จะมีความแตกต่างทั้งด้านศาสนา วัฒนธรรมและแนวคิดทางการเมืองก็ตาม เมื่อไหร่หนอ.....วิถีชีวิตแบบไทย ๆ จะกลับคืนมาสู่มาตุภูมิอีกครั้งCreate Date : 21 ธันวาคม 2551
Last Update : 21 ธันวาคม 2551 13:06:02 น.
Counter : 464 Pageviews.

2 comment
งามจังงามจริง งามแบบวัดจีนที่วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์
วันนี้เป็นวันที่รัฐบาลแถลงนโยบาย และมีการปิดล้อมที่รัฐสภา ก่อนกลับภูเก็ต ปูพาไปวัดให้สบายใจ เข้าไปแล้วต้องตะลึงกับความงามแบบสถาปัตยกรรมจีน ของวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

บนพื้นที่ 12 ไร่ ของตำบลโสนน้อย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี จากเดิมที่เป็นโรงเจขนาดเล็ก พื้นที่นี้ได้กลายมาเป็นวัดขนาดใหญ่ ซึ่งคณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ได้สร้างเป็นวัดเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในวโรกาสมหามงคลปีกาญจนาภิเษก ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี

ใครที่เคยได้ยินชื่อของวัดเล่งเน่ยยี่ (วัดมังกรกมลาวาส) วัดชื่อดังของชาวจีน บริเวณถนนเจริญกรุง ย่านเยาวราช ก็ต้องบอกว่า "วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์" นี้เป็นสาขาของวัดเล่งเน่ยยี่นั่นเอง โดยสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ได้เสด็จเป็นองค์ประธานวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2539และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระราชานุญาตให้สร้างวัด และพระราชทานนามว่า "วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์" ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 12 ปี ถึงแล้วเสร็จ

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามกุฎราชกุมาร เสด็จแทนพระองค์ ทรงเป็นประธานพิธีสมโภชวัดนี้ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2551

ไฮไลท์ที่สำคัญของวัดบรมราชาฯ นี้คือ สถาปัตยกรรม ใครที่มาชมแล้ว อาจนึกคล้ายๆ ไปถึงพระราชวังปักกิ่งเลยทีเดียว ซึ่งที่นี่ก็ตั้งใจสร้างให้เป็นพุทธศิลป์ในราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิงเช่นเดียวกับพระราชวังปักกิ่งอันเลื่องชื่อ ดังนั้นศิลปะต่างๆ ในวัดนี้จะเป็นแบบจีนล้วนๆ มีการวางผังตามแบบวัดพุทธศาสนานิกายฌาน มีการจัดวางวิหารถือตามแบบวัดหลวง

ลองเดินสำรวจวิหารแต่ละหลัง จะประดับด้วยลวดลายภาพเขียนสีพุทธศิลป์แบบจีนที่มีความวิจิตรงดงาม การตกแต่งและลวดลายทั้งหมด นอกจากจะละเอียด สวยงาม ยังแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่โอฬารของศิลปะจีนอีกด้วย
ใครที่เคยไปพระราชวังต้องห้ามคงจะคุ้นตากับแผ่นหินลายมังกร ซึ่งหาดูได้จากวัดนี้ค่ะบานหน้าต่างที่สวยงามตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมจีนค่ะเครื่องแบบของสามเณรวัดนี้ค่ะดิฉันชอบมุมน้ำตก ตรงนี้มากค่ะที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.00 น. วันจันทร์ ถึง ศุกร์ ปิด 5 โมงเย็น ส่วนเสาร์-อาทิตย์ เปิดถึง 6 โมงเย็น หากใครถนัดนั่งรถเมล์ ก็สามารถนั่งรถเมล์สาย 127 มาลงที่สุดสายตรงโรงพักบางบัวทอง เดินไปอีกไม่ไกลก็ถึงแล้ว

หรือถ้าใครอยากขับรถไป ก็เดินทางไปตามเส้นบางบัวทอง ขึ้นสะพานพระนั่งเกล้าฯ เข้าถนนรัตนาธิเบศร์ ขับไปเรื่อยๆ จนเลี้ยวซ้ายเข้าถนนกาญจนาภิเษก ขับไปแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนบางกรวย-ไทรน้อย ตรงไปประมาณ 4 กิโลเมตร จะสังเกตเห็นป้ายบอกทางเข้าวัด ขับไปอีกนิดเดียวก็เจอทางเข้าวัดแล้ว กลับถึงบ้านแล้วแม้สถานการณ์การเมืองจะไม่ค่อยปกติ แต่หัวใจดิฉันค่อยสดชื่นขึ้นเมื่อได้ไปที่วัดแห่งนี้ค่ะCreate Date : 07 ตุลาคม 2551
Last Update : 7 ตุลาคม 2551 19:08:50 น.
Counter : 769 Pageviews.

1 comment

โอ๊ะเอ๊ว
Location :
ภูเก็ต  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทำงานด้านสื่อสารมวลชน
สื่อสารเพื่อการสร้างสรรค์ค่ะ
ยินดีต้อนรับบล็อคโอ๊ะเอ๊ว