Group Blog
 
All Blogs
 
Dear Frankie: ถึงแฟรงกี้ที่รัก...จากแม่(คำชี้แจง: เรื่องย่อข้างล่างอาจดูเหมือนสปอยล์เยอะ แต่หนังตัวอย่างมันเล่าแบบนี้จริงๆค้าบ และยังมีรายละเอียดอีกหลายส่วนที่ลึกซึ้งกว่านี้ รอให้ไปติดตามกันต่อเองจะดีกว่า)

ช่วงนี้อากาศแปรปรวนจนเดาใจไม่ออก ฝนก็เทกระหน่ำลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตา โรงหนัง อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเมื่อคุณไปติดแหงกกับฝนอยู่นอกบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมประสบมาในวันนี้ และเลือกที่จะใช้เวลากับหนังอังกฤษเรื่อง Dear Frankie ที่ฉายเฉพาะโรงภาพยนตร์ house RCA

ก่อนหน้าที่จะมาไปชม ก็พอที่จะผ่านตาหนังตัวอย่างเรื่องนี้มาบ้างแล้ว ที่แม้ว่าพล็อตจะไม่ใหม่ แต่ก็ดูน่าสนใจใช้ได้ หนังเล่าเรื่องราวของลิซซี่ (เอมิลี่ มอร์ติเมอร์) คุณแม่ผู้มีลูกติดเป็นเด็กชายที่มีปัญหาด้านการรับฟังที่ชื่อว่า แฟรงกี้ (แจ๊ค แม็คเอลออน) ถึงแม้จะขาดพ่อมาดูแล แต่แฟรงกี้ก็หมั่นเพียรเขียนจดหมายถึงพ่อของเขาที่กำลังล่องเรืออยู่ ทว่าหนังก็เฉลยให้เรารู้ตั้งแต่ต้นเรื่องว่า แท้จริงแล้วพ่อของแฟรงกี้ไม่ได้ออกเดินเรือตามที่เขาเข้าใจ แต่จดหมายทั้งหมดกลับตกไปอยู่ในมือของลิซซี่ผู้เป็นแม่ ที่ปลอมตัวเขียนจดหมายในคราบพ่อ เพื่อไม่ให้แฟรงกี้เสียใจไปมากกว่าที่เป็นอยู่

แต่วันหนึ่งก็เกิดเรื่องยุ่งเข้าจนได้ เมื่อแฟรงกี้ดันไปพนันกับเพื่อนที่โรงเรียนว่าพ่อจะแวะมาหาจริงๆ จากการติดตามข่าวสารของเรือเดินสมุทร (ลิซซี่รู้ได้จากจดหมายที่แฟรงกี้เขียนถึง "พ่อ") ดังนั้นปฏิบัติการพ่อกำมะลอจึงจำต้องเกิดขึ้น โดยมีชายคนหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนของเพื่อนเธออีกที (เจอราด บัตเลอร์) มาช่วยเป็นคุณพ่อให้ 1 วันในงานนี้ แต่พอเอาเข้าจริง แฟรงกี้กลับทำให้ชายหนุ่มผู้แข็งกระด้างผูกพันธ์และสนิทใจได้ในเวลาไม่นาน (และที่สำคัญคือแฟรงกี้เชื่อว่าเขาคือพ่อจริงๆ) นั่นทำให้เขาเสียดายที่จะจากไป และทำให้เขาได้ใช้เวลากับลิซซี่มากขึ้น ซึ่งทางด้านลิซซี่เอง ก็ดูเหมือนจะตกหลุมรักเขาเข้าแล้ว...หรือเปล่า??

จากเรื่องย่อ นี่ดูเหมือนจะเป็นหนังที่เอื้อให้บิลด์อารมณ์บีบน้ำตาได้อย่างง่ายดายมาก แต่ Dear Frankie เหนือชั้นกว่านั้นด้วยการค่อยๆดำเนินไปอย่างราบเรียบ ทว่าลึกซึ้งในรายละเอียด และไม่น่าเบื่อเลยแม้แต่น้อย รวมไปถึงตัวบทที่ไม่พยายามยัดเยียดความจอมปลอมตามสูตรสำเร็จให้กับตัวละคร แต่กลับปล่อยทุกคนให้เป็นไปตามธรรมชาติและสมจริง

ทีมนักแสดงหลักทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะมอร์ติเมอร์ที่ถือเป็นศูนย์กลางหลักของเรื่อง และบัตเลอร์ที่ได้ฤกษ์กระชากหน้ากาก The Phantom of the Opera เสียที สำหรับในเรื่องนี้บัตเลอร์อาจดูแข็งๆไปบ้างในช่วงแรก แต่เมื่อหนังดำเนินไป ผู้ชมก็จะเข้าใจไปเองว่านี่คือบุคลิกของตัวละคร และเขาก็ค่อยๆเปลี่ยนบุคลิกกลายเป็นคนอบอุ่นตามบทได้อย่างแนบเนียนและน่าเชื่อถือ

นอกจากนี้ ตัวบทยังมีรายละเอียดเล็กๆอีกมากที่ชี้ให้เห็นว่าผู้กำกับ Shona Aeurbach (ขอโทษทีเถอะ ไม่กล้าสะกดชื่อเป็นไทยจริงๆ กลัวผิด - ชอร์น่า เอือร์บาช...เหรอ? ) ใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆทั้งหมดของหนัง อาทิเช่นการวางองค์ประกอบภาพในฉากที่ลิซซี่กับพระเอกเริ่ม "กิ๊กกัน" หน้าห้องพัก (สปอยล์: มันเป็นฉากที่ประตูนึงเปิด ประตูนึงปิดอยู่ หระเอกยืนอยู่ฝั่งประตูด้านที่ปิด ส่วนนางเอกยืนอยู่ในฝั่งด้านที่ประตูเปิด เหมือนจะบอกเรากลายๆว่า นางเอกกำลังจะ "เปิดรับ" ตัวพระเอกได้แล้วนะ) จนไปถึงการขึ้น end credit ในตอนท้าย ที่ถ้าผมไม่คิดมากเกินไป ก็แสดงว่าผู้กำกับคนนี้ละเอียดละออในการวางรายละเอียดมากจริงๆ อีกทั้งยังควบคุมจังหวะหนังได้อย่างลงตัว ผ่อนหนักเบาได้ไม่ขาดไม่เกิน และบิลด์อารมณ์แบบพอเหมาะพอดี ทั้งหมดที่ว่ามานี้ทำให้ Dear Frankie กลายเป็นประสบการณ์เล็กๆที่น่าประทับใจครั้งหนึ่งในการดูหนังของปีนี้เลยทีเดียว

อย่างที่เกริ่นไว้แต่แรก ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย การดูหนังเล็กๆ แต่อบอุ่นดีๆสักเรื่อง ถึงแม้จะไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์พร้อมมากนัก ทว่าก็ช่วยให้เราผ่านพ้นช่วงเวลาที่ฟ้าฝนกระหน่ำไปได้อย่างสดชื่นดีไม่น้อยเลยทีเดียว

รักคนอ่าน...


Create Date : 16 กันยายน 2548
Last Update : 16 กันยายน 2548 1:00:06 น. 7 comments
Counter : 759 Pageviews.

 
อยู่ดี ๆ มาบอกรักเรา


โดย: hummingbird1976 วันที่: 16 กันยายน 2548 เวลา:1:04:03 น.  

 
อื้มมมมมมมมมมมม

หนังที่เมิงบอกสนุกนี่ มันทำให้หลายคนคิดหนัก
แต่กูก้อดูได้น้า ไม่ใช่ดูไม่ได้ ..
ถ้ามีโอกาสกูจะไปดูเรื่องนี้ ดูจากเมิงเล่าท่าจะหนุกของเมิง
โดย: n o b i t a * IP: 203.118.119.83 วันที่: 16 กันยายน 2548 เวลา:1:08:01 น.  

 
อยากดูเรื่องนี้มานานแล้ว แต่พอมาอ่านรีวิวของคุณก็ยิ่งอยากดูขึ้นไปใหญ่ เขียนได้ดีมากครับ

อยากรู้ว่าจะเข้าโรงไปนานเท่าไหร่ เพราะช่วงนี้ไม่ว่างเลย คงจะได้ดูปลายๆ เดือนอ่ะครับ


โดย: Great_Khan IP: 84.13.69.246 วันที่: 16 กันยายน 2548 เวลา:6:48:11 น.  

 
ตอบคุณ Great_Khan

คาดว่าหนังน่าจะอยู่อีกประมาณ 2 อาทิตย์ครับ เพราะคนดูน้อยมาก (คุณป้อง-เฮ้าส์ ยังนั่งบ่นอยู่หน้าเคาน์เตอร์) แถมอาทิตย์หน้ายังมี rice rhapsody เรื่องใหม่เข้าอีก ยังไงมีโอกาสก็รีบไปดูนะครับ


โดย: จีง...อ๊ะป่ะ? วันที่: 16 กันยายน 2548 เวลา:9:59:03 น.  

 
ดูกัน 7 คน น้องป้องเปิดแอร์ราวกับว่ามีคนเรือนหมื่นมาดู หนาวมาก ไม่มีเวลานั่งซึ้งกับหนังเลย

ชอบตอนที่แฟรงกี้ถามแม่ว่า "ผมหน้าเหมือนใคร"
แม่ตอบว่า "ลูกเหมือนตัวลูกเอง"

นึกแล้วอยากลุกขึ้นไปปิดแอร์ ทำเอาหมดอารมณ์ซึ้งจริงๆ นะ


โดย: ludivine's lover IP: 61.91.41.148 วันที่: 18 กันยายน 2548 เวลา:1:00:47 น.  

 
อยากดูๆ


โดย: ตุ๊กตาไล่ฝนจากดวงตา วันที่: 21 มีนาคม 2551 เวลา:12:59:15 น.  

 
ดูเพลิน ๆ หนังจากยุโรปมาฉายน้อยมาก นาน ๆ ดูที


โดย: แม่กับลูกและพ่อ IP: 203.146.189.99 วันที่: 14 ธันวาคม 2554 เวลา:9:29:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จีง...อ๊ะป่ะ?
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add จีง...อ๊ะป่ะ?'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.