Group Blog
 
All Blogs
 
อบรมการปฏิบัติธรรม ครั้งแรก

ระหว่างวันที่ 18-20 มิย.ที่ผ่านมา ได้ไปอบรมการปฏิบัติและขัดเกลาจิตตนเอง ที่วัชรธรรมสถาน ซึ่งนับเป็นประสปการณ์ที่มีค่ายิ่งของชีวิตนี้ ที่ได้เกิดมาพบพระพุทธศาสนา จึงได้เอามาเขียนไว้โดยย่อๆ เตือนความรู้สึกตนเอง และเล่าสู่กันฟังกับท่านที่ได้บังเอิญมาอ่านเข้า

ก่อนหน้านี้มีความสนใจในการปฏิบัติแต่ไม่ได้เริ่มเป็นกิจจลักษณะ ได้แต่อ่านเอง ฝึกเอง เอาตามที่โอกาสอำนวย

ที่วัชรธรรมสถานนี้ เป็นสถานที่ที่ดีมาก นอกจากมีความเป็นสัปปายะและมีความร่มรื่นมากแล้ว ยังมีกฎระเบียบที่เหมาะสม และมีความสะดวกสบายทั้งที่พัก ห้องน้ำ และอาหารการกิน ข้อสำคัญคืออยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ในส่วนของกลุ่มคนที่ร่วมกันจัดสร้างสถานที่นี้ขึ้นมา ก็ล้วนเป็นผู้มีจิตสาธารณะ และมีความซาบซึ้งในศาสนา ต่างร่วมกันทำโครงการต่างๆ และประกอบกิจการมากมายเป็นที่น่ายกย่องอย่างยิ่ง

ในครั้งนี้ที่ไป มีหลวงปู่อุทัย สิริธโร ได้ให้ความเมตตามาอบรมให้ เป็นเวลาสามวัน สองคืน ในทุกเช้าจะได้ใส่บาตรและถวายภัตตาหารแด่ท่านและพระที่ติดตามมา

ที่นี้จะเชิญครูบาอาจารย์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ และมีวัตรปฏิบัติอันงดงามมาสั่งสอนอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ(รับ 20-50 คนเท่านั้น) ซึ่งตามปกติคงแทบเป็นไปไม่ได้ ที่เราจะไปหาท่านเองที่วัด ซึ่งมีคนไปกราบท่านกันมากมาย

หลายวันก่อนหน้าที่จะไปอบรม บังเอิญว่าพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงทำให้ระหว่างการฝึก ก็มักจะตกอยู่ในถีนมิทธะ ความง่วงเหงาหาวนอนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็พยายามที่จะแก้ด้วยการเดินจงกรมให้มาก....สิ่งที่ได้คือ เห็นได้ชัดว่ามีความรู้สึกในกายมากขึ้น กายขยับ หรือเคลื่อนไหวก็จะเห็นได้ง่ายกว่าเดิม ทำให้เมื่อใจฟุ้งไปคิดเรื่องอื่นก็ดึงกลับมาได้

ในระหว่างอบรม ทั้งหลวงปู่และธรรมะบริกรได้ให้ข้อคิดที่เป็นประโยชน์กับชีวิตมากๆ ทำให้รู้สึกว่าการได้เกิดมาเป็นพุทธศาสนิกชนนั้นเป็นบุญอันล้นเหลือ บุญที่จะได้จากการปฏิบัติแก้ไขและพัฒนาตนเองให้เต็มศักยภาพของความเป็นมนุษย์ ให้ไม่เสียทีที่ได้เกิดในภพชาตินี้

สำหรับมือใหม่ : การปฏิบัติธรรมไม่เป็นเรื่องที่ยากอย่างที่เคยคิด ขอให้แค่มีการเริ่มต้น และมีความเพียรในการปฏิบัติให้ต่อเนื่อง

เริ่มต้นง่ายๆ หากยังไม่สามารถปลีกเวลา ก็พยายามรักษาศีลทั้งห้าข้อให้บริสุทธิ์ผุดผ่อง พยายามอย่าให้ขาด อย่าให้ด่างพร้อย และสำรวมกาย วาจา ใจให้มาก ซึ่งต่อไปผลแห่งศีลนี้ก็จะน้อมเป็นฐานสู่การทำภาวนาต่อไป

สรุปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดขับ หรือมือเก่าชั้นเซียน....โดยส่วนตัวแล้วขอแนะนำให้มาลองดูที่นี้ โดยสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ที่ต้องเตรียมมา คือ :
- กำลังกาย พักผ่อนมาให้เพียงพอ
- กำลังใจ มีความตั้งใจที่จะปฏิบัติ
- ศรัทธา ในพระศาสนา

ขอให้ทุกท่านเจริญในธรรมะ และมีความพากเพียรไม่ย่นย่อย้อท้อต่ออุปสรรคทั้งหลาย
//www.duangkaew.org/index.php?option=com_content&task=view&id=18&Itemid=36
Create Date : 21 มิถุนายน 2553
Last Update : 21 มิถุนายน 2553 12:50:25 น. 3 comments
Counter : 531 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:13:39:59 น.  

 
อนุโมทนาบุญด้วยนะคะ


โดย: เจ้าหญิงอารมณ์ดี (เจ้าหญิงอารมณ์ดี ) วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:14:13:56 น.  

 
ขออนุโมทนาบุญด้วยค่ะ


โดย: โมงยามแห่งความสุข IP: 58.10.84.164 วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:16:19:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

jenas79
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add jenas79's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.