เอโก จเร ขคฺควิสาณกปฺโป - พึงเที่ยวไปผู้เดียวเหมือนนอแรด
Group Blog
 
All Blogs
 

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับไก่ป่า

มีลักษณะสำคัญของไก่ป่าอยู่ ๒ อย่าง ที่ทำให้หลายๆ คน พอไปเห็นไก่ต่อ (ไก่ป่าลูำกผสม) หรือว่าไก่แจ้ทั่วไป แล้วเข้าใจผิดว่าเป็นไก่ป่า คือ

๑ แข้งสีดำ

โดยธรรมชาติ ไก่ป่ามีขาเรียวเล็กสีดำหรือสีกระดานชนวนเข้ม ขนาดประมาณแท่งดินสอหรือใหญ่กว่าเล็กน้อย ทำให้เมื่อหลายคนพบเห็นไก่ต่อ หรือไก่แจ้ที่มีขาสีดำ ก็เลยคิดว่าเป็นไก่ป่าแท้ๆ โดยเฉพาะไก่ต่อที่มีเลือดไก่ป่าผสมเยอะๆ มีลักษณะใกล้เคียงไก่ป่ามาก ทำให้เข้าใจผิดได้ง่าย

๒ หูขาว

่ในธรรมชาติ ไก่ป่าในเมืองไทยมีสองสายพันธุ์ย่อย คือ ไก่ป่าหูขาว (Gallus Galllus) ซึ่งมีแหล่งกระจายพันธุ์อยู่ทางภาคตะวันออก ภาคอีสานบางส่วน และภาคใต้ตอนล่างบริเวณรอยต่อประเทศมาเลเซีย และอีกสายพันธุ์ย่อยคือ ไก่ป่าหูแดง (Gallus Spadiceus) ซึ่งมีแหล่งกระจายพันธุ์กระจายอยู่ทั่วประเทศ

ความเข้าใจผิดจุดนีคือ หลายคนคิดว่าไก่ป่าต้องมีตุ้มหูสีขาว ดังนั้นเมื่อเห็นไก่ต่อ ที่มีตุ้มหูขาว (เป็นส่วนมากที่นิยมใช้ในการต่อไก่ป่า) ก็เข้าใจว่าเป็นไก่ป่า

บางคนโดนกระทั่งว่า ไก่สีขาวที่มีแข้งสีดำ ตุ้มหูขาว เป็นไก่ป่าแท้ที่มีสีขาว เป็นของหายาก คล้ายๆ นกยูงเผือก ลิงเผือก แล้่วก็ซื้อมาในราคาแพงๆ ทั้งๆ ที่ไก่ตัวนั้นไม่ได้เป็นไก่ป่าเลย แค่มีเลือดไก่ป่า ผสมเข้ามาทำให้ไก่สีขาวชุดนั้นได้ลักษณะเด่น คือ แข้งดำ และ หูขาว ติดมา


งานหลักอย่างหนึ่งของ ชมรมอนุรักษ์ไก่ป่า ก็คือการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับไก่ป่า เพื่อให้สามารถแยกแยะจากลักษณะภายนอกได้ว่า ไก่ป่าแท้ ไก่ต่อ (ไก่ป่าลูกผสม) แตกต่างกันอย่างไร

สนใจร่วมพูดคุยเกี่ยวกับไก่ป่าได้ที่ ชมรมอนุรักษ์ำไก่ป่า
//www.thaijunglefowl.com
 

Create Date : 08 มิถุนายน 2553    
Last Update : 8 มิถุนายน 2553 11:24:54 น.
Counter : 3783 Pageviews.  

ไก่ป่า ไก่ตั้ง ไก่แจ้

หลายๆ คน โดยมากว่างั้นเถอะครับ มักจะแยกความแตกต่างระหว่าง
ไก่ป่า - ไก่ตั้ง หรือว่าไก่ต่อ - ไก่แจ้ ไม่ออก
(ไก่ตั้ง หรือว่า ไก่ต่อ ก็คือลูกผสมระหว่างไก่ป่า-ไก่แจ้ หรือไก่บ้าน)
เห็นไก่แจ้ตามวัดป่า หรือหมู่บ้านชายป่าก็จะเข้าใจว่านี่แหล่ะ ไก่ป่า

แม้กระทั่งในสวนสัตว์หลายแห่ง ก็ยังเอาไก่ตั้ง ไก่ต่อ เข้าไปอยู่ในกรงแล้วบอกว่านี่ไก่ป่า
ใครไปดูไปเห็น ก็เข้าใจว่า อ้อ สีแบบนี้ ท่าทางแบบนี้แหล่ะ เรียกว่า ไก่ป่า

เรามาดูกันครับว่าลักษณะที่ต่างกันของแต่ละอย่างเป็นยังไง มาดูรูปกันก่อนครับ


เห็น 3 รูปนี้แล้วพอมองเห็นความแตกต่างไหมครับ
๑ ไก่ป่าไทย (Red Junglefowl)

รูปแรกเป็นไก่ป่าแท้ๆ ถ่ายโดยคุณ bantam สมาชิกชมรมอนุรักษ์ไก่ป่าไทย ถ่ายจากในป่า (ทำซุ้มบังไพร) มีลักษณะเฉพาะของไก่ป่าคือ

ลำตัวเพรียวเป็นปลีกล้วย หงอนและเหนียงได้รูป ตั้งตรง ไม่พับ ไม่ใหญ่เทอะทะ หัวเล็ก หางพัดเป็นแพนข้างละ 6 เส้น มีขนคลุมหางพัดซึ่งจะไม่เลยหางพัดออกไป มีหางชัยสองเส้น ยาวโค้งเลยหางพัดออกมา สาบปีกสีน้ำตาลอมส้ม หรือแดงอิฐ สร้อยคอสีส้มเหลือง หรือแดงเข้ม สร้อมคลุมหลังจะเข้มกว่าสร้อยคอ มีแข้งเรียวเล็กเท่าดินสอ สีดำหรือกระดานชนวน ที่สำคัญคือจะมีุปุยขนที่โคนหางสีขาวบริสุทธิ์ ซึ่งจะมากขึ้นเมื่อไก่อายุมากขึ้น
เป็นอีกตัวหนึ่งที่สวยงามมากๆ และอยู่ในท่วงท่าที่แสดงลักษณะของไก่ป่า
ได้อย่างสวยสดงดงามจริงๆ๒ ไก่ตั้ง ไก่ต่อ

รูปสอง เป็นรูปจากเว็บองค์การสวนสัตว์ ที่ระบุว่าเป็น ไก่ป่า ย้ำนะครับว่าเว็บขององค์การสวนสัตว์ -_-" แล้วแบบนี้จะไปอธิบายคนอื่นได้ยังไงกัน
ลักษณะของไก่พวกนี้คือ มีเชื้อสายไก่ป่ามาครับ อาจจะรุ่นปู่เป็นไก่ปา ผสมกับไก่แจ้ หรือไก่ชน (ไก่บ้าน) ทำให้ได้ลักษณะบางส่วนของไก่ป่ามา ซึ่งโดยมากจะได้สีของสร้อยและขามา
มาดูอีกรูปครับ จากรูปจะเห็นว่าคล้ายไปทางไก่แจ้เสียมากแล้ว ขนคลุมหางจะยาวออกมา ปุยขาวโคนหางไม่มี หรือมีอยู่น้อยมาก ขนาดของแข้งเริ่มโตขึ้น เหนียง (ใต้คาง) จะเริ่มยาวคล้ายไก่แจ้ ขนาดหงอนจะโตขึ้น ลำตัวจะเริ่มสั้นป้อม แข้งใหญ่


๓ ไก่แจ้ (bantam)

รูปสาม เป็นไก่แจ้จากซุ้มบุหงา (ได้จากเว็บ bantamthai.org) ซึ่งจะเห็นลักษณะที่แตกต่างคือ

ลำตัวสั้นป้อม ค่อนข้างกลม หางชี้ขึ้น ขนคลุมยางยาวเลยหางพัดออกมา ขาสั้นเตี้ย (ลักษณะด้อยของไก่) สร้อยคอ สาบปีก มีมีแตกต่างไปตามสาpพันธุ์ที่ปรับปรุง นอกจากนี้ยังมีไก่แจ้ชนิดขายาว ซึ่งเป็นลักษณะเด่น (ในขณะที่ขาสั้นจะเป็นลักษณะด้วย) ส่วนมากไก่แจ้ขายาว ก็จะเห็นทั่วๆ ไปตามวัด ตามบ้านต่างๆ ที่เลี้ยงไว้ดูเล่น ส่วนพันธุ์ขาสั้นจะเห็นมากในการประกวด หรือฟาร์มดังๆ มีราคาค่อนข้างแพง
จากลักษณะคร่าวๆ ที่บอกมา พอจะเห็นความแตกต่างหรือยังครับว่าระหว่าง
ไก่ป่า - ไก่ต่อ - ไกแจ้
นั้นต่างกันอย่างไร คราวหน้าผมจะนำรูปไก่ป่าตัวเมียมาเปรียบเทียบให้ชมกันครับ
ปิดท้ายด้วยรูปนี้ครับ มาทดสอบกันหน่อย
ใครพอจะมองออกหรือว่าว่าไก่ในฝูงนี้เป็น ไก่ป่า ไก่แจ้ หรือไก่ต่อ
เชิญร่วมพูดคุย แนวทางการอนุรักษ์ไก่ป่าได้ที่
ชมรมอนุรักษ์ไก่ป่าไทย

//www.thaijunglefowl.com
 

Create Date : 01 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 1 พฤศจิกายน 2551 20:37:16 น.
Counter : 13754 Pageviews.  

ไก่ป่าเมืองไทย


หลงไหลไก่ป่ามาตั้งแต่เด็กแล้วครับ ด้วยมีลักษณะเด่นคือเสียงขันอันไพเราะ สีสันที่สดใส และท่วงท่าที่สง่างาม ไก่ป่าตัวผู้มีลักษณะเด่นคร่าวๆ คือ แข้งเรียวเล็กสีดำ หรืออมเทา สร้อยคอสีเหลืองส้ม หรือแดงเข้ม (ประดู่) ขนปีกสีน้ำตาลส้ม ขนคลุมปีกและหลังสีแดงเข้ม สร้อยคลุมหลังแดงอมส้ม ขนอุย (โคนหาง) เป็นปุยสีขาว หางประดับยาวไม่เกินหางพัด สีดำอมเขียว หางชัยสองเส้นยาวออกมา หงอนและเหนียงไม่ใหญ่เเหมือนไก่แจ่ แต่กระชับได้รูป ส่วนตัวเมียสีน้ำตาล ไปจนน้ำตาลเข้ม แข้งดำเล็กเรียว หงอนสั้น สร้อยคอสีเหลืองทอง รูปที่เอามาให้ดูถ่ายมาจากแหล่งไก่ป่าในธรรมชาติทางภาคเหนือ โดยคุณ bantam ซึ่งเป็นลักษณะสายพันธุ์ไก่ป่าที่งดงามมากปัญหาในขณะนี้คือ ไก่ป่าที่เลี้ยงไว้เช่นสวนสัตว์ไม่ใช่ไก่ป่าแท้ๆ แต่มีไก่ป่าผสมไก่แจ้บ้าง ไก่บ้านบ้าง แล้วก็เลี้ยงปนๆ กันไว้อย่างนั้น หูขาวบ้าง หูแดงบ้าง พอมากๆ หลายๆ คนจึงไม่รู้ว่า ไก่แจ้ ไก่ป่า ไก่บ้าน แตกต่างกันอย่างไรก็ พอมีไว้มากๆ เข้าก็เอาไปปล่อยป่าตามโครงการปล่อยสัตว์สู่ป่าบ้าง ก็ยิ่งทำให้ไก่ป่ามีลักษณะที่ผิดเพี้ยนเข้าไปใหญ่ ยิ่งในปัจจุบันไก่ป่าหาดูได้ยากกว่าเดิม ก็คงเหมือนกับสถานะการณ์ของสัตว์อื่นๆ อีกหลายๆ ชนิด แต่ยังไม่ได้รุนแรงมากไก่ตัวแรกที่ผมเคยได้มาเลี้ยง ไม่ถูกต้องตามลักษณะเสียทีเดียว คือขาเป็นสีขาว อาจจะเป็นไก่ต่อ คือไก่ป่าผสมไก่แจ้ แต่ยังคงลักษณะอย่งาอื่นไว้ได้ครบหมด พร้อมกับเสียงขันดังกังวาล หลังจากนั้นก็ได้มาอีกตัวที่มีลักษณะครบทุกอย่าง แต่ก็ไม่แน่ใจว่ามีเชื้อสายไก่แจ้ผสมอยู่บ้างหรือเปล่า แต่เพราะไม่ได้อยู่บ้านตลอด กลับมาอีกที ไก่ก็หายไปแล้ว ไม่รู้ว่าโดนอุ้ม (ยิง) หรือว่ายังไง

หลังจากไปเจอกระทู้หนึ่งโดยบังเอิญที่คุยกันเรื่องไก่ป่า
//www.thaifeed.net/board/view.asp?id=4935 จึงจุดประกายขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งที่ต้องการเลี้ยงไก่ป่าแท้ๆ เพื่อเพาะขยายพันธุ์ ก่อนที่จะนำกลับไปสู่ป่าอีกครั้ง เพื่อให้พวกมันได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างอิสระ จากแค่การพูดคุยในกระทู้ จนตอนนี้ได้ตั้งสมาคมอนุรักษ์ไก่ป่าไทยขึ้นมา ใครสนใจก็สามารถไปร่วมพูดคุยแนวทางในการอนุรักษ์ไก่ป่าได้ที่
//thaijunglefowl.freeforums.org/ ครับ

ช่วงเวลาจากนี้ก็คือพยายามหาสายพันธุ์โดยเฉพาะในพื้นที่ เผื่อตรวจสอบลักษณะทั่วไปตามท้องถิ่น แล้วก็นำมาขยายพันธุ์ ตอนนี้ก็พอจะขอมาได้แล้ว แต่เป็นตัวเมีย ส่วนตัวผู้เพื่อนขายไปแล้ว ส่วนอีกที่หนึ่งพ่อพันธุ์โดนพวกขี้เหล้ายิงเสียแล้ว คุณลุงเจ้าของโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ เพราะแกรักของแกมาก เลี้ยงมาหลายปีแล้ว กะว่าจะไปดูอีกฝูงที่แกบอกว่ามันแตกออกไป เพราะจ่าฝูงตัวเดิมไล่เอา ถ้ายังมีก็คงได้ขยายช่วงหลังปีใหม่ไปแล้ว ถึงตอนนั้นก็คาดว่าจะมีสมาชิกไก่ป่าเพิ่มมาอีกหลายตัว

 

Create Date : 09 ธันวาคม 2550    
Last Update : 9 ธันวาคม 2550 15:18:21 น.
Counter : 6981 Pageviews.  


JayMelb
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add JayMelb's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.