Group Blog
 
All blogs
 

ข้อสอบข้อที่ 1


ให้นักศึกษาอธิบายการทำงานของ PHP และบอกรูปแบบการเขียนสคริปต์ PHP พร้อมทั้งยกตัวอย่างการเขียนโปรแกรมจากการเลือกใช้คำสั่งหรือเงื่อนไขต่างๆมา 3 ตัวอย่างพร้อมคำอธิบายพอสังเขปหลักการทำงานของ PHP


       เนื่องจาก PHP จะทำงานโดยมีตัวแปลและเอ็กซิคิวต์ที่ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ อาจจะเรียกการทำงานว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ไซด์ ( Server Side ) ส่วนการทำงานของบราวเซอร์ของผู้ใช้เรียกว่าไคล์เอ็นต์ไซด์ ( Client Side ) โดยการทำงานจะเริ่มต้นที่ผู้ใช้ส่งความต้องการผ่านเว็บบราวเซอร์ทาง HTTP ( HTTP Request ) ซึ่งอาจจะเป็นการกรอกแบบฟอร์ม หรือใส่ข้อมูลที่ต้องการ ข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นเอกสาร PHP เมื่อเอกสาร PHP เข้ามาถึงเว็บเซิร์ฟเวอร์ก็จะถูกส่งไปให้ PHP เพื่อทำหน้าที่แปลคำสั่งแล้วเอ็กซิคิวต์คำสั่งนั้น หลังจากนั้น PHP จะสร้างผลลัพธ์ในรูปแบบเอกสาร HTML ส่งกลับไปให้เว็ปเซิร์ฟเวอร์เพื่อส่งต่อไปให้บราวเซอร์แสดงผลทางฝั่งผู้ใช้ต่อไป (HTTP Response) ซึ่งลักษณะงานแบบนี้จะคล้ายกับการทำงานของ CGI ( Common Gateway Interface ) หรืออาจจะกล่าได้ว่า PHP ก็คือโปรแกรม CGI ประเภทหนึ่งก็ได้ซึ่งจะทำงานคล้ายกับ ASP นั่นเอง ลักษณะการทำงานจะเป็นดังรูปข้างล่างนี้
อาจารย์คะรูปนี้สร้างเองค่ะไม่ได้Scanนะคะ 
รูปแบบการเขียนสคริปต์ PHP

รูปแบบการเขียนโค้ด PHP สามารถเขียนได้ 5 แบบ และทั้ง 5 แบบสามารถแทรกลงในส่วนใดของแท็ก HTML ก็ได้


1. การเขียนโค้ด PHP ในลักษณะทั่วไปแบบภาษา SGML จะมีรูปแบบคือ2. การเขียนโค้ด PHP ในลักษณะภาษา XML วิธีนี้เป็นการใช้รูปแบบที่ป้องกันข้อผิดพลาด การเขียนในลักษณะนี้จะมีรูปแบบคือ3. การเขียนโค้ด PHP ในลักษณะ JavaScript จะมีรูปแบบคือ4. การเขียนโค้ด PHP ในลักษณะ ASP จะมีรูปแบบคือ5. การเขียนโค้ด PHP ในลักษณะพิเศษ จะมีรูปแบบคือคำสั่ง for , คำสั่ง while , คำสั่ง continue


คำสั่ง for


คำสั่ง for จะทำหน้าที่สั่งให้โปรแกรมทำงานวนรอบตามต้องการ ซึ่งกำหนดเป็นเงื่อนไข โดยจะทำเมื่อเงื่อนไขนั้นเป็นจริง และจะมีตัวกำหนดว่าจะวนรอบเมื่อใด


ตัวอย่าง
ผลที่ได้ดังรูป
$i = 0 คือค่าเริ่มต้น
$i < 10 คือ เงื่อนไข
$i = $i+1 คือค่าที่จะบอกว่าเพิ่มค่าครั้งล่ะหนึ่ง

ในช่วงแรกตัวแปร $i มีค่าเท่ากับ 0 ซึ่งน้อยกว่า 10 ตามที่ตั้งเงื่อนไขไว้ในประโยค for จึงมีการดำเนินการในแต่ละวงรอบ หรือลูป (loop) ด้วยการพิมพ์ค่าของตัวแปร $i บนหน้าจอ หลังจากนั้นจึงเพิ่มค่าให้กับตัวแปร $i ขึ้นอีกครั้งละ 1 แล้วจึงย้อนกลับมาตรวจสอบเงื่อนไขที่ประโยค for อีกครั้ง เพื่อตรวจสอบดูว่าค่าของตัวแปร $i ยังคงน้อยกว่า 10 อยู่หรือไม่ ถ้าเงื่อนไขยังคงเป็นจริงก็จะพิมพ์ค่าของตัวแปร $i บนหน้าจอ และดำเนินการในลูปต่อไป แต่ถ้าเงื่อนไขเป็นเท็จแล้วจะออกจากลูปทันที และแสดงข้อความ ครั้งที่ 10 ครบแล้วค่ะ!!!

คำสั่ง whileประโยค While ใช้เมื่อต้องการให้มีการดำเนินการเป็นวงรอบอย่างมีเงื่อนไข คือ ให้ดำเนินการประโยคคำสั่งภายใน While ไปเรื่อยๆจนกว่าเงื่อนไขของ While ( ภายในวงเล็บหลัง While ) จะเป็นเท็จตัวอย่าง
ผลที่ได้ดังรูป
ในช่วงแรกตัวแปร $j มีค่าเท่ากับ 1 ซึ่งน้อยกว่า 100 ตามที่ตั้งเงื่อนไขไว้ในประโยค While จึงมีการดำเนินการในแต่ละวงรอบ หรือลูป (loop) ด้วยการพิมพ์ค่าของตัวแปร $j บนหน้าจอ หลังจากนั้นจึงเพิ่มค่าให้กับตัวแปร $j ขึ้นอีกเท่ากับค่าของตัวแปร $k และเพิ่มค่าให้กับตัวแปร $k ขึ้นอีก 1 แล้วจึงย้อนกลับมาตรวจสอบเงื่อนไขที่ประโยค While อีกครั้ง เพื่อตรวจสอบดูว่าค่าของตัวแปร $j ยังคงน้อยกว่าหรือเท่ากับ 100 อยู่หรือไม่ ถ้าเงื่อนไขยังคงเป็นจริงก็จะดำเนินการในลูปต่อไป แต่ถ้าเงื่อนไขเป็นเท็จแล้วจะออกจากลูปทันที


คำสั่ง continueในการใช้ for, while,do...while มีบางกรณีที่เราต้องการให้มีการข้ามการทำงานบางอย่างภายในลูปแล้วกลับไปตรวจสอบเงื่อนไขใน for, while , do...while อีกครั้ง ศึ่งสมารถทำได้โดยใช้คำสั่ง continueตัวอย่าง
ผลที่ได้ดังรูป
ในตอนเริ่มแรกต้น ค่าของตัวแปร $a ในประโยค while จะเพิ่มขึ้นเป็น 1 แล้วจึงตรวจสอบว่าน้อยกว่า100 หรือไม่ จากนั้นจะเข้าสู่ประโยค if เพื่อตรวจสอบว่าค่าของตัวแปร $a หารด้วย 10 ลงตัวหรือไม่ ถ้าไม่ลงตัวให้ข้ามการทำงานส่วนอื่นๆที่เหลือ แล้วกลับขึ้นไปที่รปะโยค while อีกครั้ง ( ซึ่งจะมีการเพิ่มค่าให้กับตัวแปร $a อีก 1 วนเวียนเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ) แต่หากค่าของตัวแปร $a หารด้วย 10 ลงตัว ก็จะพิมพ์ค่าของตัวแปร $a นั้นพร้อมกับขึ้นบรรทัดใหม่ จนกระทั่งตัวแปร $a มีค่ามากกว่า 100 เงื่อนไขในประโยค while จะไม่เป็นจริงอีกต่อไปจึงออกจากลูปแล้วแสดงข้อความ " The end. "

 

Create Date : 17 ตุลาคม 2548    
Last Update : 23 ตุลาคม 2548 13:38:35 น.
Counter : 96 Pageviews.  


jang_jitty
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Friends' blogs
[Add jang_jitty's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.