Group Blog
 
All blogs
 

=-=อัญมณีประจำราศีเกิด ฉบับย่อ part 2=-=

กรกฎาคม

อัญมณีประจำเดือนนี้คือ ทับทิม (Ruby) เป็นพลอยสีแดงซึ่งมีหลายเฉดสีมากมาย สีแดงเลือดนก สีแดงอมชมพู สีแดงอมส้ม ทับทิมจัดเป็นราชาแห่งหินมีค่า เป็นพลอยชนิดหนึ่งในกลุ่มของแร่ Corundum มีสีแดงเนื่องมาจากธาตุโครเมียม เชื่อกันว่าทับทิมเป็นอัญมณีแห่งความรัก การปกป้อง เยียวยารักษา ทับทิมที่มีคุณภาพดี สีสวย ตำหนิน้อยหาได้ยากและมีราคายิ่งกว่าเพชร
ทับทิมเป็นอัญมณีที่มีความแข็งรองจากเพชรคือความแข็ง 9 ตามโมห์สเกล สำหรับทับทิมนั้นเป็นพลอยที่นิยมปรับปรุงคุณภาพโดยความร้อนเพื่อให้ได้สีแดงที่สวยงามขึ้น

สิงหาคม
อัญมณีประจำเดือนสิงหาคมคือ Peridot อัญมณีสีเขียวใส Peridot รู้จักกันดีในนามพลอยแห่งยามเย็น เนื่องจากสีของ Peridot ที่มีลักษณะคล้ายกับแสงยามเย็น เป็นอัญมณีเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่พบได้เพียงสีเดียว ในขณะที่อัญมณีส่วนใหญ่นั้นจะสามารถพบได้หลายสี พลอยชนิดนี้เชื่อกันว่าเป็นพลอยแห่งความมีปัญญาและความบริสุทธิ์ การสวมใส่พลอยชนิดนี้ช่วยในเรื่องความสำเร็จ สันติภาพและโชคดี
ชื่ออีกชื่อหนึ่งของ Peridot คือ Olivine โดย Peridot เป็นชื่อเรียกแร่ชนิดนี้ที่มีลักษณะสวยงามเป็นอัญมณี โดยคำว่า Olivine มาจากรากศัพท์ที่หมายถึงสีเขียวโอลีฟหรือสีเขียวมะกอกค่ะ

กันยายน
อัญมณีที่มีความสวยงามประจำเดือนกันยายนคือ ไพลิน(Sapphire) คำว่า Sapphire มาจากคำว่า sapphirus จากภาษากรีกที่หมายถึงสีน้ำเงิน ชาวเปอร์เซียเรียก ไพลินว่าพลอยแห่งท้องฟ้า เนื่องจากเชื่อกันว่าโลกของเราตั้งอยู่บนพลอยสีน้ำเงินชนิดนี้ ซึ่งเมื่อแสงมากระทบกับพลอย Sapphire แล้วก่อให้เกิดการสะท้อนกลับของแสงออกไปสู่ท้องฟ้า กลายเป็นสีของท้องฟ้าที่เราเห็นกัน พลอยไพลินนั้นเป็นอัญมณีแห่งความจริงใจและซื่อสัตย์ ดังนั้นในบางครั้งจึงมีผู้นิยมใช้ทำเป็นแหวนหมั้น

ตุลาคม
อัญมณีที่สามารถเปลี่ยนแปลงสีสัน ได้หลากหลายดั่งสีของสายรุ้งคืออัญมณีประจำเดือนนี้ Opal เป็นอัญมณีแห่งความหวัง ความไร้เดียงสาและความบริสุทธิ์ ได้ชื่อมาจากคำว่า opulus ซึ่งแปลว่า เห็นสีสันได้หลากหลาย ในภาษาโรมันหรือคำว่า opallios จากภาษากรีก โดยคำในภาษากรีกนั้นได้แปลงมาจากคำว่า upala ในภาษาสันสกฤตของอินเดียด้วย
ปรากฏการณ์เด่นของ Opal คือการเล่นแสงได้ (play of color) เป็นการที่แสงหักเหเข้าสู่ตัวอัญมณีแล้วเกิดการสะท้อนแสงออกมาที่ระยะทางที่แตกต่างกันจึงเห็นสีได้ดั่งรุ้ง จริงๆแล้ว Opal สามารถพบได้ทั้งแบบที่มีปรากฏการณ์ play of color และไม่มี

พฤศจิกายน
Topaz คืออัญมณีประจำเดือนนี้ Topaz อัญมณีแห่งมิตรภาพ สมัยก่อนเชื่อกันว่าสามารถช่วยขจัดอาการโรคนอนไม่หลับและทำให้สติปัญญาดี ในสมัยก่อนจะเรียกอัญมณีสีเหลืองทุกชนิดว่า Topaz แต่จริงๆแล้ว Topaz จะหมายถึงอัญมณีที่เป็นแร่ aluminum fluosillicate เท่านั้น สีของ Topaz นั้นที่เราพบได้บ่อยจะ เป็นสีเหลืองเฉกเช่นเดียวกับสีของพระอาทิตย์ยามเย็น แต่ในปัจจุบันนี้ เราสามารถพบ Topaz สีฟ้าได้ ซึ่งเกิดจากกรรมวิธีการฉายรังสีไปยัง Topaz ที่ใสไม่มีสีหรือมีสีน้ำตาลอ่อนจนกลายเป็นสีฟ้า ซึ่งมีหลายเฉดสีและมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามชื่อทางการค้า

ธันวาคม
อัญมณีประจำเดือนสุดท้ายคือ Turquoise สีของ Turquoise มักจะอธิบายว่าเป็นสีฟ้าเหมือนไข่ของนกการะเวกหรือนก robin คำว่า Turquoise มาจากภาษาฝรั่งเศส Turquie หมายถึงหินจากตุรกี เป็นอัญมณีที่มีความเก่าแก่มานานมาก เป็นอัญมณีแห่งความโชคดีที่นำมาทั้งความสำเร็จและความรัก สีหลักของ Turquoise คือสีฟ้า ซึ่งมีทั้งฟ้าอมเขียว ฟ้าอมเหลือง แตกต่างกันไปตามชนิดและปริมาณของธาตุให้สี ผิวของ Turquoise จะมีทั้งแบบผิวเนียนเรียบเป็นสีเดียวและมีเส้นลวดลายบนตัวมัน เส้นลวดลายนั้นเราเรียกว่า matrix มักจะเป็นเศษสายแร่ที่หลงเหลืออยู่บนผิวของ Turquoise ข้อด้อยของอัญมณีชนิดนี้คือสีไม่คงทน จางหายได้ง่าย การปรับปรุงคุณภาพส่วนใหญ่ที่ทำกันคือการเคลือบขี้ผึ้งหรือ wax ให้ดูเงามันและเป็นการอุดรูพรุนค่ะ
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2549    
Last Update : 5 มิถุนายน 2549 21:17:02 น.
Counter : 1485 Pageviews.  

=-=อัญมณีประจำราศีเกิด ฉบับย่อ part 1=-=

มกราคม

สำหรับท่านที่เกิดในเดือนมกราคมนั้น พลอยหรืออัญมณีประจำเดือนของคุณก็คือ Garnet หรือ โกเมน นั่นเอง เป็นพลอยแห่งสุขภาพและความมั่นคง สีสันหลักของโกเมนก็คือสีแดง ซึ่งมีหลายเฉดสีให้เลือกมากมาย แต่จริงๆแล้วโกเมนในธรรมชาตินั้นสามารถพบได้ทุกสีค่ะ ยกเว้นสีน้ำเงิน คำว่า Garnet นั้นมาจากคำว่า granatus แปลว่า เหมือนเมล็ดผลทับทิม ในภาษาละติน เนื่องจากว่าลักษณะการเกิดของโกเมนนั้นจะเป็นผลึกแบบลูกบาศก์คล้ายกับเมล็ดผลทับทิมเกาะเรียงรายกันแน่น บางตำนานกล่าวว่าโกเมนเป็นเครื่องรางแห่งสงคราม ช่วยปกป้องชีวิตของผู้ที่ครอบครอง นอกจากนี้โกเมนยังเป็นอัญมณีประจำราศีกุมภ์อีกด้วย
สำหรับแร่ Garnet จะแบ่งออกได้เป็นหลายชนิด ชนิดที่นิยมนำมาใช้เป็นอัญมณีก็จะมีชนิด Pyrope Almadine, Grossulariteและสุดท้ายคือ Andradite ซึ่งชนิดที่มีสีเขียวนั้นจะเรียกว่า Demantoid ประกายหรือไฟสวยงามคล้ายเพชรมาก


กุมภาพันธ์
อัญมณีประจำเดือนนี้คือ Amethysts ซึ่งเป็นอัญมณีประจำราศีมีนด้วย มีสีม่วงสวยหลายเฉดสี ซึ่งตั้งแต่สีม่วงอ่อนไปจนถึงสีม่วงเข้ม เป็นแร่ชนิดหนึ่งในกลุ่มของ Quartz เป็นอัญมณีแห่งความมีสติ รอบคอบ เหมาะมากในการใส่ในวันที่ต้องการใช้สมาธิหรือสติสูง ตำนานการเกิดของ Amethyst มาจากกรีก กล่าวว่า Bacchus เทพเจ้าแห่งเหล้าองุ่นซึ่งหลงรักเทพธิดา Diana แต่ถูกสลัดรัก จึงต้องการจะแก้แค้นคืน ดังนั้นเมื่อสาวใช้ของเทพธิดา Diana ชื่อ Amethyst ผ่านมา Bacchus ก็ปล่อยเสือมาทำร้าย เทพธิดา Diana จึงเปลี่ยนร่างของ Amethyst ให้กลายเป็นผลึกแก้วใส เมื่อ Bacchus เห็นดังนั้นเกิดสำนึกผิด จึงเทเหล้าองุ่นลงบนผลึกแก้วใสนั้น กลายเป็นพลอยสีม่วงที่เราเรียกกันว่า Amethyst นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าหากดื่มสุราหรือของมึนเมาจากแก้วที่ทำจากพลอยชนิดนี้แล้ว จะไม่เกิดอาการมึนเมาขึ้น (ใครที่ดื่มหนักๆ เมาบ่อยๆ ลองพกพลอยชนิดนี้ดูนะค่ะ)

มีนาคม
Aquamarine คืออัญมณีประจำเดือนนี้ เป็นอัญมณีที่มีสีฟ้าน้ำทะเลสวยมาก มาจากคำว่า aqua ในภาษาละตินที่แปลว่า น้ำ และคำว่า mare ที่แปลว่าทะเล เป็นแร่ในตระกูล Beryl ซึ่งเป็นตระกูลกันเดียวกับมรกตที่มีสีเขียว โดยมีสีฟ้าเนื่องมาจากธาตุเหล็กเป็นตัวธาตุให้สี Aquamarine เป็นอัญมณีแห่งท้องทะเล เชื่อกันว่าสามารถคุ้มภัยผู้ที่ต้องเดินทางทะเลให้ปลอดภัยได้ และยังหมายถึงอัญมณีแห่งความอ่อนเยาว์ ความหวังและความซื่อสัตย์ในความรักระหว่างสามีภรรยา หากคุณฝันเห็นพลอยสีฟ้าชนิดนี้ละก็ หมายถึงคุณจะได้พบเพื่อนใหม่ค่ะ
โดยปัจจุบันนี้ Aquamarine ส่วนใหญ่ที่พบนั้นมักจะผ่านการปรับปรุงคุณภาพโดยการให้ความร้อนเพื่อให้ได้สีฟ้าที่สวยงาม

เมษายน
สำหรับผู้ที่เกิดในเดือนนี้ อัญมณีประจำเดือนของคุณก็คือ เพชร (Diamond) อัญมณีที่มีราคาสูงที่สุดในบรรดาอัญมณีด้วยกัน เนื่องมาจากประกายอันเจิดจรัส ความคงทน คำว่า Diamond มาจากคำว่า adamas มีความหมายว่าไม่สามารถพิชิตได้ เพราะเพชรเป็นอัญมณีที่มีความแข็ง 10 ซึ่งสูงที่สุดตามหน่วยวัดของโมห์สเกล เพชรเป็นสัญลักษณ์แห่งรักแท้ชั่วนิรันดร์ ดังนั้นแหวนแต่งงานจึงมักจะใช้เพชรเป็นอัญมณีประดับ ในสมัยโบราณเชื่อว่าเพชรเป็นสะเก็ดดาวจากฟากฟ้าหรือมาจากหยาดน้ำค้างที่แข็งตัว
สีของเพชรที่มีราคาแพงมากที่สุดคือ ใส ไม่มีสี ซึ่งพบได้ยากมาก เปรียบได้เท่ากับน้ำ 100 ที่นิยมเรียกกัน ปกติแล้วเพชรที่พบส่วนใหญ่จะมีสีเหลืองเจือปน เนื่องมาจากธาตุไนโตรเจน ส่วนเพชรที่มีสีอื่นนอกจากสีใสแล้วจะเรียกว่าสีแฟนซี เช่นสีฟ้า สีแดง สีชมพู ซึ่งหายากและมีราคาสูงมาก

พฤษภาคม
อัญมณีประจำเดือนนี้คือ มรกต (Emerald) และประจำราศีกรกฏ เป็นอัญมณีที่มีสีเขียวเข้ม คำว่า Emerald มาจากคำว่า smaragdos ในภาษากรีก ที่แปลว่า สีแร่สีเขียว ถือกันว่าเป็นพลอยแห่งความรักของหนุ่มสาว ความหวังและฤดูใบไม้ผลิ มรกตเป็นแร่ชนิดหนึ่งในตระกูล Beryl มีธาตุโครเมียมเป็นตัวให้สีเขียว มรกต นอกจากนี้มรกตยังเป็นอัญมณีที่พระนางคลีโอพัตราโปรดปรานมากที่สุด
ลักษณะเฉพาะที่เห็นได้ชัดของมรกต คือจะมีความเปราะและรอยร้าวทั่วทั้งเม็ด เนื่องมาจากโครงสร้างทางผลึก ดังนั้นจึงต้องมีการแช่น้ำมัน (Oiling) เพื่อไม่ให้รอยร้าวเหล่านั้นเห็นชัดเจน และหากน้ำมันในมรกตระเหยไปจำเป็นต้องนำมรกตไปผ่านการแช่น้ำมันอีกครั้ง

มิถุนายน
อัญมณีประจำเดือนนี้คือไข่มุก (Pearl) ไข่มุกเป็นอัญมณีที่ได้จากหอยมุก มีได้หลายสี เช่น สีขาว สีเหลือง สีชมพูอ่อน คำว่า Pearl มาจากรากศัพท์ว่า pilula ซึ่งแปลว่าลูกบอล เป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา ประกายของมุกนั้นมีลักษณะวาวเฉพาะตัว ไข่มุกสามารถแบ่งได้สองประเภทคือมุกน้ำจืด (freshwater) และมุกน้ำเค็ม (saltwater) หรือแบ่งได้เป็นมุกเลี้ยง (cultured pearl) และมุกตามธรรมชาติ (natural pearl) ยังมีมุกที่เรียกว่า mabe ซึ่งเป็นมุกเลี้ยงที่มีลักษณะครึ่งทรงกลมติดที่ฝาหอย
 

Create Date : 05 มิถุนายน 2549    
Last Update : 5 มิถุนายน 2549 21:03:05 น.
Counter : 804 Pageviews.  


axer
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add axer's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.