Brought to you by Cezuna
Group Blog
 
All blogs
 
Crochet Hat หมวกใบแรก

ถึงเวลานำเสนอผลงานของงานอดิเรกชึ้นใหม่ ในช่วงที่เรานอนไม่หลับ คือดิฉันมีปัญหานอนไม่หลับและจุดหงุดหงิดไม่รู้จะทำอะไร จะอ่านหนังสือแสงไฟก็ไม่พอ จะดูทีวี ก้อมี แต่ 3,5,7,8,9 และ Thai PBS ซึ่งช่องเหล่านี้ น่าเบื่อทั้งสิ้น พข่าวก้อมีแต่ซ้ำๆกับข่าวช่วงเช้าโดยไม่มีความคืบเรย หรือจะนอนดูหนังจาก DVD ดู ยูทูปทางแท็บเบล็ตก็ไม่แก้ปัญหาการนอนไม่หลับ เพราะกิจกรรมแต่ละอย่างน่าเบื่อไปหมด เลยนอนกลิ้งไปกลิ้งมาคิดว่าจะทำอะไรดีที่มีสารสาระและเกิดประโยชน์มากที่สุด เท่าที่พอจะทำได้ เย็นวันนึงการถักโครเชต์ก็แว่บเข้ามาในสมอง เอาล่ะว่าแล้วดิฉันตั้งใจไว้ว่าจะลองดู แล้ววันนั้นไปต่อรถที่พารากอน (ซึ่งห้างปิดเร็ว ปิด 2 ทุ่ม) แต่เหมือนจิตใต้สำนึกพาเดินไปซื้อไหมพรมและเข็มฟักมาได้ จึงจัดการถักโครเชต์ซะตั้งแต่คืนวันแรก (บอกตรงๆตอนนั้นสติลอย เบลอๆ จากการนอนน้อย ไม่รู้ว่าซื้อไปได้อย่างไร แค่รู้ว่าจะซื้อเอง)
เอาล่ะเริ่มเลย เปิดยูทูปเรียนรู้การถักดอกไม้ต่างๆนานา ปรากกฎว่า โอ้ว...ฉันถักดอกไม้ได้สวยจุงเบย จึงคิดจะถักอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันต่อ....ไช่ล่ะ ง่ายๆอันดับต่อมาก็คือหมวก
บอกตรงๆนะถักตาม ไม่ได้ฟังคนพูดซักเท่าไหร่เพราะถ้าเป็นบทภาษาไทย เจ้าของคลิปจะพูดว่า ถักตัว T ตัว X ตัว V ...โอ้ว มันคืออะไร หน้าตาคืออะไร ไม่เข้าใจเลย (คนที่อ่านได้ต้องอัจฉริยะมาก) เลยเปลี่ยนเป็นคลิปฝรั่ง บทภาษาอังกฤษง่ายๆ Chain, Single Crochet, Double Crochet, Triple Crochet, Pull Through, Pull over, Loop, Slip Stitch ค่อยดูจะทำได้หน่อย (คือประมามาณว่าภาษามันถูกทำให้ง่ายต่อผู้เรียนรู้ Simplified)
วิธีทำ
1. ชั้นที่ 1 ทำโซ่ 6 ห่วง แล้วเอามา ทำเป็นวง (Chain 6 and join with Slip Stitch)
2. ชั้นที่ 2 ทำ Single Crochet รอบห่วง 12 ครั้ง แล้ว Join รอบด้วย Slip Stitch
3. ชั้นที่ 3 ทำโซ่ 1 ห่วง แล้วตามด้วย Double Crochet โดยแต่ละช่อง จะมี Double Crochet 2 อัน ดังนั้นรอบนี้จะมี
Double Crochet ทั้งหมด 24 ห่วง จบชั้นด้วย Slip Stitch
4. ชั้นที่ 4 ทำโซ่ 1 ห่วง แล้วตามด้วย Double Crochet โดยฟักเข้าไปที่โซ่ จะได้ 1 อัน ต่อมาฟักที่ช่องระหว่างโซ่อันที่เราฟักเมื่อกี้และโซ่ห่วงถัดไป ชั้นนี้จะได้ 36 โซ่นะค่ะ
5. ชั้นที่ 5 ทำโซ่ 1 ห่วง แล้วตามด้วย Double Crochet โดยฟักเข้าไปที่โซ่ จะได้ 1 อัน ทุกๆ 3 อันเราจะเพิ่ม Double Crochet เข้าไป 1 อัน โดยชั้นนี้เราจะได้ 128 อัน
6. ห่วงโซ่ 128 อัน ใหญ่พอเหมาะกับหัวดิฉันพอดี ดิฉันจึงทำชั้นที่ 6,7,8 เท่าจำนวนโซ่เดิมค่ะ
7. เก็บงานชั้นที่ 9 ด้วย Single Crochet คือการที่เอาเข็มฟักที่มีโซ่คล้องอยู่ 1 อัน ฟักลงไปที่โซ่ของชั้นที่ 8 แล้วดึงไหมพรมกลับมา จะเป็น สองห่วง แล้วเอาเข็มฟักดึงไหมพรมจากนิ้วของเราลอดห่วงทั้งสองมา จะเหลือโซ่อยู่ 1 อันที่เข็มนะค่ะ
8. ชั้นที่ 10 ให้ดึงโห่โซ่ของ ให้กว้างขึ้นมาหน่อยนึงแล้วทำ Tripple Crochet 4 อันใน 1 ห่วงโซ่จากชั้นที่ 9 ค่ะ การทำ Tripple Crochet คือ การนำเข็มฟักตลัดไหมพรมจากนิ้วของเราประมาณสองรอบน่ะค่ะ จะเป็นเห็นตอนนี้เข็มของเรามีห่วงโซ่อยู่ 3 อันค่ะ หลังจากนั้นฟักลองไปที่ชั้นที่ 9 ดึงไหมพรมกลับเข้ามา ตอนนี้จะมีห่วง 4 ห่วงอยู่บนเข็ม ต่อมาเอาเข็มตวัดไหมพรมจากนิ้วมาลอดเข้ามาใน 2 ห่วงแรก เราจะเหลือ 3 ห่วงเข็ม แล้วตวัดไหมพรมจากนิ้วมาลอดอีก 2 ห่วง ตอนนี้เราจะเหลืออีก 2 ห่วงบนเข็มนะค่ะ จากนั้นก้อตวัดดึงไหมพรมรอบสุดท้ายมาลอด 2 ห่วงนี้ เราจะเหลือห่วงเดียวบนเข็ม เป็นอันจบ Tripple crochet.
9. ทำโซ่ 1 ห่วง แล้วทำ Tripple Crochet 4 อัน โดยเว้นระยะทุก 4 โซ่ของชั้นที่ 9 ค่ะ ทำไปจนครบรอบ จบด้วย Slip Stitch
10. ขึ้นรอบใหม่แบบเดิมแต่จะฟักระหว่างกลางของ 4 Tripple Crochet ค่ะ ทำสัก 6-7 รอบให้เหมาะกับศรีษะของเรา
11. ในรอบที่ 7 จะนับโซ่ได้ อัน 139 อัน
12. ที่นี้เราจำทำ Single Crochet ทั้งหมด 139 อัน โดยทุกๆ 10 อันเราจะสลับเข็ม เช่น 10 อันแรกฟักด้านหน้า 10 อันหลังฟักด้านหลัง รวมทั้งหมด 14 ชุด แต่ชุดสุดท้าย จะมีแค่ 9 อันค่ะ ทำสัก 5-6 ชั้น แล้วจบด้วย Slip Stitch เป็นอันเสร็จค่ะ จะถักดอกไม้เพิ่มเติมมาติดที่หมวกก้อได้นะค่ะ


Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2557 17:23:25 น. 0 comments
Counter : 554 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

melancholy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add melancholy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.