Ich bin der Welt abhanden gekommen (I am lost to the world)
Group Blog
 
All Blogs
 

Mahlerian ConductorsLeopold Anthony Stokowski (1882-1977) ชาวอังกฤษเชื้อสายโปแลนด์ เป็นอีกหนึ่งในผู้บุกเบิกงานของ Mahler ในยุคแรกๆ Stokowski เป็นผู้หนึ่งที่มีโอกาสได้เข้าชมการแสดงรอบปฐมทัศน์ของซิมโฟนีหมายเลข 8 ที่เมืองมิวนิคเมื่อปี ค.ศ.1910 ซึ่ง Stokowski ถือว่าเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งในศตวรรษที่ 20 และต่อมาในปี ค.ศ. 1916 Stokowski ก็ได้นำซิมโฟนีหมายเลข 8 ของ Mahler นี้ออกแสดงเป็นครั้งแรกบนแผ่นดินอเมริการ่วมกับ Philadelphia Orchestra ที่เมือง Philadelphia

*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแสดงรอบปฐมทัศน์ของซิมโฟนีหมายเลข 8 ในอเมริกาโดย Stokowski ได้ที่ Penn Library

F. Charles Adler (1889-1959) ชาวอังกฤษ เป็นหนึ่งในวาทยากรที่เคยร่วมงานกับ Mahler มาก่อน ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไหร่แต่ Adler ก็มีบทบาทในการบุกเบิกการบันทึกเสียงงานของ Mahler ในช่วงต้นทศวรรษที่ 50 โดยเป็นผู้บันทึกเสียงซิมโฟนีหมายเลข 3 เป็นคนแรก

George Szell (1897-1970) ชาวฮังการี ยอดวาทยากรแห่ง Cleveland Orchestra เป็นที่น่าเสียดายอย่างมากที่ Szell มีการบันทีกเสียงงานของ Mahler เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น แต่แต่ละชิ้นอย่างเช่น ซิมโฟนีหมายเลข 4 และ 6 นั้นเรียกได้ว่าอยู่อันดับต้นๆ ของวงการเลยทีเดียว

Maurice Abravanel (1903 - 1993) ชาวอเมริกันเชื้อสายสวิส ก่อนที่จะอพยพมาที่อเมริกานั้น Abravanel มีประวัติอำนวยเพลงอย่างโชกโชนในยุโรป จะกระทั่งนาซีเรีองอำนาจ Abravanel จำต้องอพยพออกจากยุโรปจนมาอยู่ที่อเมริกาในที่สุด ที่อเมริกานี้เองที่ Abravanel ได้มาเป็นวาทยากรประจำ Utah Symphony Orchestra ซึ่งในสมัยนั้นยังเป็นวงออร์เคสตร้าระดับชุมชนเล็กๆ ซึ่ง Abravanel ก็ได้ทำให้วงออร์เคสคร้าเล็กๆ วงนี้ผงาดขึ้นมาเป็นวงที่มีชื่อเสียงในระดับชาติและมีผลงานบันทึกเสียงจำนวนมากได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการบันทึกเสียงซิมโฟนีของ Mahler ทั้งเก้าบทซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างเหลือเชื่อมากเพราะในสมัยนั้นมีแต่วงระดับ New York Philharmonic หรือ Royal Concertgebouw เ้ท่านั้นที่มีศักยภาพที่จะทำได้

Sir Georg Solti (1912-1997) ชาวฮังการี เป็นอีกผู้หนึ่งที่บันทีกเสียงซิมโฟนีทุกบทของ Mahler ได้สำเร็จ ชิ้นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็เห็นจะไม่พ้นซิมโฟนีหมายเลขหนึ่งและแปด Sotli มีสไตล์การอำนวยเพลงที่หนักแน่นมีพลัง แต่คนที่ไม่ชอบ Solti มักจะโจมตีว่า Solti เป็นพวกบ้าพลังเล่นเอาแต่มันส์แต่ค่อนข้างละเลยรายละเอียดและอารมณ์
แต่อย่างไรก็ตามงานบันทึกเสียงของ Solti นั้นน่าสนใจศึกษาเป็นอย่างมากและึถือเป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งในประวัุติศาสตร์การบันทึกเสียง

Kurt Sanderling (1912-) ชาวเยอรมัน แต่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในสหภาพโซเวียต ในขณะนี้นับได้ว่าเป็นวาทยากรที่ยังมีชิ่วิตอยู่ที่มีอายุมากที่สุดที่เคยร่วมงานกับ Shostakovich มาก่อน สำหรับ Mahler นั้น Sanderling มีความสนใจเป็นพิเศษในงานในยุคหลังๆ ของ Mahler นั่นคือซิมโฟนีหมายเลข 9, 10 และ Das Lied von der Erde โดยเฉพาะหมายเลข 10 นั้น Sanderling มีอิทธิพลอย่างมากต่อวาทยากรในยุคหลังอย่าง Simon Rattle recording ที่มีชื่อเสียงมากคือ performing version ของซิมโฟนีหมายเลข 10 โดย Cooke เวอร์ชั่นสอง โดยในการบันทึกเสียง Sanderling ได้แก้ไขเพิ่มเติม score บางส่วนด้วยตัวเอง

*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Kurt Sanderling ได้ที่ Kurt Sanderling Page

Jeronym Rafael Kubelik (1914-1996) ยอดวาทยากรชาวเช็ค เป็นอีกผู้หนึ่งที่บันทีกเสียงซิมโฟนีทุกบทของ Mahler ได้สำเร็จ Kubelik มีสไตล์การอำนวยเพลงที่งดงามและลื่นไหลราวบทกวี ผลงานการกำกับงานของ Mahler ที่มีชื่อเสียงมากก็เห็นจะเป็นซิมโฟนีหมายเลข 1

*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Kubelik ได้ที่ Gustav Mahler by Rafael Kubelik และ Rafael Kubelik - a life devoted to Gustav Mahler (สอง web นี้เป็นภาษาฝรั่งเศสนะครับ ต้องใช้โปรแกรมแปลภาษาช่วย)

มีบางคนตั้งข้อสังเกตว่าเนื่องจากพื้นเพเดิมของ Mahler นั้นมาจาก Bohemia ซึ่งก็คือประเทศเช็ครีพับบลิคในปัจจุบัน ทำให้ในซิมโฟนีหลายๆ บทมีสำเนียงที่สะท้อนถึงชีวิตในชนบทของแคว้น Bohemia ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ทำให้วาทยากรชาวเช็คอย่างเช่น Karel Ancerl (1908 - 1973), Rafael Kubelik, หรือ Vaclav Neumann (1920-1992) มีสไตล์การอำนวยเพลงของ Mahler ที่เฉพาะตัวโดยเฉพาะถ้ายิ่งเล่นกับ Czech Philharmonic ด้วยแล้วยิ่งเห็นได้ชัด

Kyrill Kondrashin (1914-1981) ชาวรัสเซีย Kondrashin จัดได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกการบันทึกเสียงผลงานของ Mahler ในสหภาพโซเวียตในช่วงปี 60 ถึงแม้ว่างานของ Mahler ในรัสเซียนั้นจะได้รับการวางรากฐานมาตั้งแต่สมัยที่ Oscar Fried มาเปิดการแสดงงานของ Mahler รวมทั้งในภายหลังที่ Fried ได้เข้ามาพำนักในสหภาพโซเวียตในบั้นปลายชีวิต ทั้ง Walter, Klemperer, Horenstein เองก็เคยมาเปิดการแสดงในสหภาพโซเวียตเช่นกัน แต่การบุกเบิกการบันทึกเสียงอย่างจริงจังๆ นั้นนำโดย Kondrashin โดย Kondrashin ได้ทำการบันทึกเสียงซิมโฟนีทุกบทของ Mahler ยกเว้นหมายเลข 2 กับ 8 ได้สำเร็จ (บทที่มีเพลงร้อง ร้องเป็นภาษารัสเซีย)

Pierre Boulez (1925-) ชาวฝรั่งเศส เป็นคีตกวีที่สำคัญที่สุดคนหนึ่งในศตวรรษนี้ นอกจากนั้นแล้วยังเป็นวาทยากร ที่มีชื่อเสียงระดับโลก Boulez มีความชำนาญมากในการอำนวยเพลงของคีตกวีสมัยใหม่อย่างเช่น Derbussy, Stravinsky, Webern ซึ่งรวมทั้ง Mahler ด้วย

Klaus Tennstedt (1926-1998) ชาวเยอรมัน ผลงานสร้างชื่อของ Tennstedt ก็คือการบันทึกเสียง Mahler cycle ร่วมกับ London Philharmonic Orchestra โดย EMI ในช่วงปี 80 ซึ่งเป็นงานที่ประสบความสำเร็จมาก

*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tennstedt ได้ที่ EMI Classics | Biographies | Klaus Tennstedt

Michael Andreas Gielen (1927 -) ชาวเยอรมัน Michael Gielen อาจนับได้ว่าเป็น Mahler conductor ที่ถูกมองข้ามมากที่สุด ทั้งๆ ที่ recording แต่ละชิ้นของเขานั้นอยู่ในระดับยอดเยี่ยมทั้งสิ้น

Gary Bertini (1928-2005) ชาวอิสราเอล เป็นอีกหนึ่งในผู้ที่ถูกลืม ทั้งๆ ที่ Mahler recording ของเขานั้นอยู่ในระดับเยี่ยมยอด เป็น boxset ที่ดีที่สุดชุดหนึ่งในวงการ แต่กลับไม่ได้รับการโปรโมตอย่างที่ควรจาก EMI ซึ่งเป็นต้นสังกัด ทำให้ recording ของ Bertini แพร่หลายอยู่ในวงจำกัด เช่นในฝรั่งเศสหรือในญี่ปุ่นเท่านั้น ในบั้นปลายชีวิต Bertini ได้มาเป็นวาทยากรประจำ Tokyo Metropolitan Orchestra ซึ่งก็ได้ร่วมกันบันทึกเสียงงานของ Mahler ชิ้นเยี่ยมอยู่จำนวนหนึ่งก่อนที่ Bertini จะเสียชีวิตในต้นปี 2005 นี้เอง

Bernard Haitink (1929- ) ชาวดัตช์ ยอดวาทยากรแห่ง Concertgebouw Orchestra Amsterdam นอกเหนือจาก Bernstein แล้ว Haitink เป็นอีกผู้หนึ่งที่บันทีกเสียง complete Mahler cycle ร่วมกับ Concertgebouw Orchestra Amsterdam ได้สำเร็จเป็นคนแรกๆ นอกจากนั้นแล้วยังได้บันทึกเสียง Mahler cycle ร่วมกับ Berlin Philharmonic เกือบสำเร็จเป็นครั้งที่สอง Haitink มีสไตล์การอำนวยเพลงที่ค่อนข้างระมัดระวัง ไม่โลดโผนจนเกินไป จนทำให้มีหลายคนค่อนขอดว่าการอำนวยเพลงของ Haitink ขาดพลังและอารมณ์ และค่อนข้างน่าเบื่อ Haitink ก็ได้แก้คำครหานี้ใน live recordings Christmas concert ของเขา (ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็น cycle ที่สาม) ซึ่งเต็มไปด้วยพลังและอารมณ์ที่ขาดหายไปใน studio recording

(เดี๋ยวมาเขียนต่อ)
Claudio Abbado (1933- ) ชาวอิตาลี

Seiji Ozawa (1935-) ชาวญี่ปุ่น

Eliahu Inbal (1936-) ชาวอิสราเอล

Zubin Mehta (1936-) ชาวอินเดีย

Leif Segerstam (1944-) ชาวฟินแลนด์

Michael Tilson Thomas (1944-) ชาวอเมริกัน

Riccardo Chailly (1953- ) ชาวอิตาลี

Sir Simon Rattle (1955- ) ชาวอังกฤษ
 

Create Date : 30 กันยายน 2548    
Last Update : 20 กรกฎาคม 2550 4:39:06 น.
Counter : 478 Pageviews.  

Legendary Conductors


ในช่วงชีวิตของ Mahler นั้น ผู้คนยอมรับ Mahler ในฐานะที่เป็นวาทยากรฝีมือเยี่ยมมากกว่าที่จะเป็นคีตกวี Mahler ยังเคยกล่าวถึงตัวเองไว้ว่า "เป็นคีตกวีที่บังเอิญต้องมาเป็นวาทยากร" ถึงแม้ว่าการแสดงรอบปฐมทัศน์ของซิมโฟนีหมายเลข 8 ที่เมืองมิวนิคเมื่อปี ค.ศ.1910 จะประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามและเป็นสัญญาณที่ดีต่อการที่ผู้คนจะยอมรับ Mahler ในฐานะคีตกวี แต่ตัว Mahler เองกลับมาเสียชีวิตเสียก่อนในปี ค.ศ. 1911 ภายหลังจากที่ Mahler เสียชีวิต บทเพลงต่างๆของ Mahler ซึ่งในสมัยนั้นไม่ค่อยมีผู้นำออกบรรเลงอยู่แล้ว ก็ยิ่งตกอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ลงไปอีก ในยุคที่บทเพลงของ Mahler ไม่ได้รับความนิยมนั้น มีวาทยากร อยู่จำนวนหนึ่งที่ยังคงที่จะนำบทเพลงของ Mahler ออกแสดงอย่างสม่ำเสมอ และพยายามเผยแพร่ผลงานของ Mahler ออกสู่สาธารณชนทุกครั้งที่มีโอกาส เพื่อให้ผลงานของ Mahler เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและไม่สูญหายไปตามกาลเวลา แม้กระทั่งในช่วงที่บทเพลงของ Mahler กลายเป็นเพลงต้องห้ามในสมัยที่นาซีครองยุโรป (เพราะ Mahler เป็นคนยิว) บางท่านเป็นเพื่อนของ Mahler ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Mahler อย่างใกล้ชิดในขณะที่บางท่านเป็นวาทยากรยุคหลังที่เห็นคุณค่าในงานของ Mahler และเป็นผู้ที่บุกเบิกให้มีการบันทีกเสียงบทเพลงของ Mahler ใน ยุคแรกๆ ก่อนที่บทเพลงของMahler จะบูมในช่วงปี ค.ศ. 1960-1970

ภายหลังจากที่ Mahler เสียชีวิตไปแล้วจนถึงช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สองนั้น อาจกล่าวได้ว่าศูนย์กลางของการแสดงผลงานของ Mahler นั้นไม่ได้อยู่ที่ถิ่นของ Mahler อย่างเวียนนา แต่อยู่ที่ Concertgebouw Amsterdam ภายใต้การนำของ Mengelberg เนื่องมาจากเวียนนานั้นไม่ค่อยยอมรับ Mahler ในฐานะคีตกวีเท่าใดนักมาตั้งแต่สมัยที่ Mahler ยังมีชีวิตอยู่แล้ว ประกอบกับกระแสต่อต้านชาวยิว (anti Semitic) ในเวียนนากำลังทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ นอกจากในฮอลแลนด์แล้วการสนับสนุนงานของ Mahler ยังมีที่เยอรมันภายใต้การนำโดย Oskar Fried และ Bruno Walter และในอเมริกาภายใต้การนำของ Stokowski จนถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง งานของ Mahler อาจถือได้ว่าแป็กสนิทเพราะโดนแบนโดยนาซีเนื่องจาก Mahler เป็นชาวยิว นอกจากนั้นแล้ววงดนตรีอย่าง Concertgebouw Amsterdam หรือแม้กระทั่ง Vienna Philharmonic ก็ถึงคราวระส่ำระสายหนัก เพราะนักดนตรีที่เป็นชาวยิวพากันหนีหายตายจากไปหมด ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองจนถึงช่วง Mahler บูมในปี '60 วาทยากรที่อำนวยเพลงของ Mahler แบ่งเป็นสองสายใหญ่ๆ ได้อย่างชัดเจน คือสายอเมริกานำโดย Bruno Walter ที่เพิ่งอพยพไปจากยุโรป, Mitropoulous, Stokowski จนมาถึง Bernstein ร่วมกับวงที่เคยอยู่ภายใต้การอำนวยเพลงของ Mahler เองอย่าง New York Philharmonic และสายยุโรปซึ่งอาจนับว่าเป็นการฟื้นฟูภายหลังสงคราม นำโดย Klemperer, Scherchen และ Horenstein ในออสเตรียและเยอรมัน และประมาณปลายทศวรรษที่ 50 ในอังกฤษนำโดย Barbirolli และ Horenstein ในช่วงทศวรรษที่ 60 ถือได้ว่าเป็นทศวรรษทองในการฟื้นคืนชีพของ Mahler จาก recording Mahler cycle ชุดแรกโดย Bernstein และตามมาติดๆ โดย Kubelik และ Haitink จากนั้นเป็นต้นมางานของ Mahler ก็แพร่หลายและเป็นที่นิยมเล่นกันทั่วโลกไม่แพ้งานของ Beethoven หรือ Mozart เลยทีเดียว

ถ้าคุณลองเดินไปที่ร้านขายซีดีเพลงคลาสสิคแล้วลองเลือกแผ่นของ Mahler ดูจะพบว่าเมื่อเทียบกับของ Mozart หรือ Beethoven แล้ว มีวาทยากรอยู่จำนวนหนึ่งเท่านั้นที่นิยมบันทึกเสียงบทเพลงของ Mahler ยิ่งถ้านับเฉพาะคนที่อำนวยเพลงดีจริงๆ ด้วยแล้วนั้นจะเหลือ เพียงไม่กี่คนเท่านั้น วาทยากรที่กำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้เป็นวาทยากรที่มีชื่อเสียงในการอำนวยเพลง
ของ Mahler บางท่านเ็ป็นบุลคลร่วมสมัยเดียวกับ Mahler และได้รับคำแนะนำจาก Mahler ด้วยตัวเอง
Oskar Fried (1871-1941) ชาวเยอรมัน ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไร แต่ในสมัยที่ Mahler ยังมีชีวิตอยู่นั้น Fried เป็นทั้งเพื่อนและวาทยกรผู้สนับสนุนผลงานของ Mahler Mahler ชื่นชมผลงานการอำนวยเพลงซิมโฟนีหมายเลข 2 ของ Fried มาก แต่เป็นที่เสียดายที่ Fried มีผลงานการบันทึกเสียงบทเพลง ของ Mahler ไว้เพียงชิ้นเดียวเท่านั้นคือซิมโฟนีหมายเลข 2 เมื่อปี ค.ศ. 1924 ซึ่งนอกจากจะเป็นการบันทึกเสียงบทเพลงนี้เป็นครั้งแรกของโลกแล้วยังเป็นก้าวสำคัญในการประวัติศาสตร์การบันทีกเสียงอีกด้วย เนื่องจากเทคนิคการบันทึกเสียงที่มีจำกัดในสมัยนั้นทำให้การบันทีกเสียงซิมโฟนีขนาดใหญ่อย่างของ Mahler แทบจะเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย และก็แน่นอนว่า recording ชิ้นนี้เป็น recording ที่ไม่สมบรูณ์เมื่อเทียบกับ recording ในปัจจุบัน แต่ก็นับว่าเป็นความพยายามที่น่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง Fried อพยพไปยังสหภาพโซเวียตและเสียชีวิตที่นั่นเมื่ออายุได้ 70 ปีOn the 'Zuider Sea', March 1906, standing from left to right: Alphons Diepenbrock, Gustav Mahler and W. Mengelberg.
Sitting: Mrs. Mengelberg, Mrs. H.G. de Booy-Boissevain, Mrs. P.J.Boissevain and Mrs. M.B. Boissevain-Pijnappel.


Willem Joseph Mengelberg (1871-1951) ชาวดัตช์ วาทยากรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และเป็นผู้ที่ทำให้วง Concertgebouw Amsterdam ผงาดขึ้นมาเป็นวงออร์เคสตร้าชั้นนำของโลก Mengelberg พบกับ Mahler ในปี ค.ศ. 1902 และกลายเป็นเพื่อนสนิทตลอดช่วงชีวิตของ Mahler Mengelberg เป็นผู้ที่ชื่นชมและสนับสนุนผลงานของ Mahler อย่างมาก ในการนำผลงานของ Mahler ออกแสดง Mengelberg มีโอกาสได้ศึกษารายละเอียดของผลงานแต่ละชิ้นกับ Mahler อย่างละเอียด กล่าวกันว่าเวลา Mengelberg เข้าฟังการแสดงของ Mahler Megelberg จะนำ score เข้าไปพร้อมกับจดบันทึกลงไปว่า Mahler อำนวยเพลงตรงนั้นตรงนี้อย่างไร
ในปี ค.ศ. 1920 Mengelberg ได้ริเริ่มให้มี Mahler Festival เป็นครั้งแรกของโลกซึ่งก่อนหน้าปี ค.ศ. 1920 นั้น Mengelberg ได้นำผลงานของ Mahler ออกแสดงทั่วโลกแล้วกว่า 200 การแสดง ในงาน Mahler Festival ครั้งประวัติศาสตร์นี้ ผู้เข้าร่วมชมการแสดงจากทั่วโลกมีโอกาสได้ฟังการบรรเลงซิมโฟนีทุกบทของ Mahler ภายใต้การอำนวยเพลงของ Mengelberg แต่เป็นที่น่าเสียดายอีกเช่นกันที่ Mengelberg มีผลงานการบันทึกเสียงของ Mahler ไว้เพียง 3 ชิ้นเท่านั้น ได้แก่ Adagietto จากซิมโฟนีหมายเลข 5 (ค.ศ. 1926), ซิมโฟนีหมายเลข 4 (ค.ศ. 1939) และ Lieder einees fahrenden Gesellen (ค.ศ. 1939) ในบั้นปลายชีวิต Mengelberg ถูกกล่าวหา ว่าให้ความร่วมมือกับนาซีในครั้งที่นาซียึดครองฮอลแลนด์ และถูกตัดสินให้ยุติบทบาทต่อสาธารณชนอย่างสิ้นเชิง ในช่วงหกปีสุดท้ายของชีวิต Mengelberg ไมีมีโอกาสที่อำนวยเพลงอีกเลย
และเสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในระหว่างลึ้ภัยที่สวิสเซอร์แลนด์ในปี ค.ศ.1951
*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mengelberg ได้ที่ The Life and Art of Willen Mengelberg และ Willem Mengelberg, great Dutch conductorBruno Walter (1876-1962) ชาวเยอรมัน หนึ่งในวาทยากรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 20 และเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นวาทยากรและเพื่อนผู้ใกล้ชิดกับ Mahler ที่สุด Walter รู้จักกับ Mahler เมื่อปี ค.ศ. 1893 เมื่อครั้งที่ Walter ย้ายมาทำงานที่ Hamburg Opera ซึ่ง Mahler เป็น musical director อยู่ และทั้งสองก็กลายเป็นเพื่อนสนิทกัน Walter มีความประทับใจในตัวของ Mahler มาก และยึด Mahler เป็นแม่แบบการเป็นวาทยากรของเขา ในปี ค.ศ. 1898 Mahler ได้ตำแหน่ง musical director ที่ Vienna Opera และได้ชักชวน Walter ไปทำงานด้วย แต่ Walter ปฏิเสธ อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 1901 Walter ก็ได้ไปทำงานที่ Vienna Opera ตามคำเชิญชวนของ Mahler ตลอดช่วงเวลาที่ Walter ได้ร่วมงานกับ Mahler Walter ได้เรียนรู้ประสบการณ์การอำนวยเพลงอุปรากรจาก Mahler และได้มีส่วนร่วมในการแสดงผลงานชิ้นสำคัญๆ ของ Mahler อยู่เสมอ ภายหลังจากที่ Mahler เสียชีวิตแล้ว Walter เป็นผู้นำผลงานสองชิ้นสุดท้ายของ Mahler ออกแสดงรอบปฐมทัศน์นั่นคือ Das Lied von der Erde ในปี ค.ศ. 1911 และซิมโฟนีหมายเลข 9 ในปี ค.ศ. 1912 หลังจากนั้น Walter พยายามนำผลงานของ Mahler ออกแสดงอย่างสม่ำเสมอและมีส่วนสำคัญมากในการส่งเสริมผลงานของ Mahler ให้โลกรู้จัก ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง Walter อพยพมายังสหรัฐอเมริกา และได้ตำแหน่งเป็น artistic advisor ของ New York Philharmonic และวาทยากรรับเชิญของ Met Opera Walter เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่มีส่วนในการพัฒนาและส่งเสริมวงการดนตรีคลาสสิค ของอเมริกา ในช่วงท้ายของชีวิต วง Columbia Symphony Orchestra ได้ถูกจัดตั้งขึ้นสำหรับ Walter โดยเฉพาะซึ่ง Walter ได้ใช้วงนี้ในการบันทึกเสียง recording สำคัญๆ ของเขา Walter เสียชีวิตที่ Beverly Hills เมื่ออายุได้ 86 ปี

*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bruno Walter ได้ที่ Sony Classical Artist และ Andante Profiles

*อ่านบทความของ Bruno Walter เกี่ยวกับ Bruckner และ Mahler ได้ที่ Bruckner and Mahler

Gutav Mahler (left) and Bruno Walter (right)Otto Klemperer (1885-1973) ชาวเยอรมัน หนึ่งในวาทยากรอีกท่านที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 20 มีชื่อเสียงมากในการอำนวยเพลงคลาสสิคของ ออสเตรีย-เยอรมัน Mahler เป็นผู้ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อชีวิตการเป็นวาทยากรของ Klemperer ทั้งสองรู้จักกันครั้งแรกในปี ค.ศ. 1905 เมื่อครั้งที่ Klemperer เป็นผู้ควบคุม off-stage band ในการแสดงซิมโฟนีหมายเลข 2 ภายใต้การอำนวยเพลงของ Oscar Fried Mahler ซึ่งเข้าร่วมในการซ้อมด้วยได้ให้คำแนะนำในการกำกับ off-stage band แก่ Klemperer ภายหลังการแสดง Mahler ได้เข้าไปพบ Klemperer ที่ห้องพร้อมกับจับมือชมเชย เหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นที่ภูมิใจของ Klemperer อย่างมาก ในปี ค.ศ. 1907 Klemperer ได้รับตำแหน่งเป็น choirmaster ที่ German Opera ที่ Prague และในปี ค.ศ. 1910 เป็น musical director ที่ City Theater of Hamburg ภายใต้การแนะนำจาก Mahler ทั้งสองแห่ง Klemperer เคยได้รับนามบัตรจาก Mahler ซึ่ง Mahler เขียนไว้ด้านหลังว่า

"Gustav Mahler recommends Herr Klemperer as an outstanding Musician, who despite his youth is already very experienced and Is predestined for a conductor's career. He vouches for the successful outcome of any probationary appointment and will gladly provide further information personally."

Klemperer ได้เก็บสำเนาของนามบัตรใบนี้ติดตัวเขาไปตลอดชีวิต

*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Otto Klemperer ได้ที่ Otto Klemperer Web Site

เช่นเดียวกับ Bruno Walter Klemperer เป็นอีกบุคคลหนึ่งซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นทายาททางดนตรีของ Mahler และแน่นอนว่ามีผู้นำไปเปรียบเทียบกับ Bruno Walter อยู่บ่อยๆ ในการให้สัมภาษณ์ที่มีชื่อเสียงมากของ BBC interview broadcast ในปี ค.ศ. 1961 Klemperer กล่าวถึง Bruno Walter ไว้ว่า "Bruno Walter is a very good conductor but he is a moralist; I am an immoralist" ซึ่งบ่งบอกถึงการตีความซิมโฟนีของ Mahler ที่แตกต่างกันของวาทยากรทั้งสองท่านนี้อย่างชัดเจน ในขณะที่ Mahler ซิมโฟนี ของ Walter มีลักษณะนุ่มนวล และอ่อนหวาน แต่ของ Klemperer จะมีลักษณะแข็งกร้าวประดุจหินผาHermann Scherchen (1891-1966) ชาวเยอรมัน Scherchen เริ่มต้นชีวิตนักดนตรีด้วยการเล่นไวโอลินและวิโอล่าในวง Blüthner และ Berlin Philharmonic ภายใต้การอำนวยเพลงของวาทยากรอย่างเช่น Arthur Nikisch ,Richard Strauss และรวมทั้ง Mahler เองด้วย ภายหลัง Scherchen ได้ก้าวขึ้นมาเป็นวาทยากรอย่างเต็มตัว และมีบทบาทในการส่งเสริมผลงานของคีตกวีในยุค contemporary เป็นอย่างมาก สำหรับงานของ Mahler นั้น Scherchen เป็นผู้หนึ่งที่ริเริ่มการบันทึกเสียงซิมโฟนีของ Mahler ในช่วงปี 1950' และมีผลงานการบันทึกเสียงออกมาอย่างสม่ำเสมอทั้งสตูดิโอและการแสดงสด Scherchen เป็นวาทยากรที่มีสไตล์การตีความและการอำนวยเพลงที่มี
ลักษณะเฉพาะตัวอย่างมาก กล่าวคือมีลักษณะเจิดจ้า และมีพลัง แต่ก็ค่อนข้างจะแปลก และสุดโต่งไปในขณะเดียวกัน (ประมาณว่าตรงไหนเร็วก็จะเร็วมาก ตรงไหนช้าก็จะช้ามาก) ทำให้มีหลายคนที่ไม่ชอบการอำนวยเพลงของ Scherchen แต่อย่างไรก็ตามการบันทึกเสียงของ Scherchen เป็นสิ่งที่น่าศึกษาเป็นอย่างมาก นอกจาก Mahler แล้ว Scherchen ยังมีชื่อเสียงในการอำนวยเพลงของ Bach และ Mozart อีกด้วย

ผลงานการบันทึกเสียงส่วนใหญ่ของ Scherchen อยู่ในสังกัด Tahra ซึ่งก่อตั้งโดย Dr. Myriam Scherchen บุตรสาวของ Scherchen เอง

*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hermann Scherchen ได้ที่นี่
Dimitri Mitropoulos (1896-1960) ชาวกรีก ถ้าจะให้เครดิต Bernstein ในการทำให้งานของ Mahler คืนชีพอีกครั้งแล้วละก็ ต้องให้เครดิตแก่ Mitropoulos เช่นเดียวกัน Mitropoulos เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกงานของ Mahler ในอเมริกาและยังเป็นผู้หนึ่งที่สอนและแนะนำ Mahler ให้ Bernstein รู้จัก นอกจากนั้นแล้ว Mitropoulos ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่บุกเบิกการบันทึกเสียงงานของ Mahler ในช่วงปี ค.ศ. 1950-1960 Mitropoulos เสียชีวิตจากหัวใจวายระหว่างการซ้อมซิมโฟนี
หมายเลขสามของ Mahler ที่เมืองมิลานในปี ค.ศ. 1960Jascha Horenstein (1898-1973) ชาวยูเครน แต่มาเติบโตและศึกษาดนตรีที่เวียนนาและเบอร์ลิน ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง Horenstein ตัดสินใจที่จะเป็นวาทยากรและยึด Furtwängler เป็นแม่แบบ หลังจากที่นาซีเรืองอำนาจในเยอรมัน Horenstein จำเป็นต้องเดินทางออกจากประเทศเพราะเป็นคนยิว ในช่วงแรก Horenstein เดินทางไปเป็นวาทยากรวงดนตรีตามประเทศต่างๆ เกือบทั่วโลกอย่างเช่น ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, สแกนดิเนเวีย, สหรัฐอเมริกา และอเมริกาใต้ ซึ่งไม่ค่อยจะมีชื่อเสียงนักแต่อย่างไรก็ตาม Horenstein ก็ได้สะสมชื่อเสียงในการอำนวยเพลงขึ้นมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะการอำนวยเพลงงานของ Bruckner และ Mahler นั้น Horenstein มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก อันที่จริง Horenstein เป็นหนึ่งในวาทยากรคนแรกๆ ที่ได้บันทึกเสียงงานของ Mahler นั่นคือ Kindertotenlieder ในปี ค.ศ. 1928 ซึ่งนับเป็น electric recordings ชิ้นแรกของ Mahler ในช่วงปี ค.ศ. 1950-1960 Horenstein เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่บุกเบิกการบันทึกเสียงงานของ Mahler กับสังกัด Vox ในปี ค.ศ. 1959 Horenstein ได้รับเชิญไปเป็นผู้อำนวยเพลงซิมโฟนีหมายเลข 8 ของ Mahler ที่ London ซึ่งกลายมาเป็นการแสดงครั้งประวัติศาสตร์ซึ่งยังผลให้เกิดกระแส Mahler บูมขึ้นบนเกาะอังกฤษ และที่อังกฤษนี้เอง Horenstein มีโอกาสได้บันทึกเสียงงานของ Bruckner และ Mahler ชิ้นสำคัญๆ ร่วมกับวง London Symphony Orchestra ถึงแม้ว่า Horenstein มักถูกโจมตีว่าอำนวยเพลงไม่ค่อยตรง score เป๊ะๆ เท่าไหร่ แต่กระนั้นผลงานการอำนวยเพลงของ Horenstein ก็มีพลังและอารมณ์อย่างน่าประหลาด"ราวกับเวทย์มนต์"

"One of the saddest things about leaving this world is not to hear Das Lied von der Erde any more."

Jascha Horentstein


*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Jascha Horenstein ได้ที่ Jascha Horenstein Homepage และ The Horenstein Style

Sir John Barbirolli (1899-1970) ชาวอังกฤษเชื้อสายอิตาเลียน Sir John อาจนับได้ว่าเป็นหนึ่งในวาทยากรที่ชาวอังกฤษภูมิใจมากที่สุด ผลงานการอำนวยเพลงของคีตกวีชาวอังกฤษอย่างเช่น Elgar และ Vaughan Williams ยังหาคนเทียบได้ยาก แต่นอกจากนั้นแล้ว Sir John ยังมีความสนใจในงานของ Mahler เป็นพิเศษอีกด้วย Sir John เริ่มสนใจงานของ Mahler อย่างจริงจังในช่วงปี ค.ศ. 1950-1960 และเป็นหนึ่งในวาทยากรที่นิยมนำซิมโฟนีของ Mahler ออกแสดงในช่วงเวลาที่ Mahler ยังไม่เป็นที่รู้จักทั้งภายในและภายนอกเกาะอังกฤษอย่างเช่นใน ยุโรป และ อเมริกา ต่อมา Sir John ได้มาเป็นวาทยากรประจำที Hallé Orchestra ซึ่งกลายมาเป็นวงประจำตัวของ Sir John จนตลอดชีวิต Sir John มีสไตล์การอำนวยเพลงของ Mahler ที่มีจังหวะที่ค่อนข้างช้า แต่หนักแน่น, ยิ่งใหญ่ และมีพลังอย่างมาก

*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Sir John Barbirolli ได้ที่ The Barbirolli SocietyLeonard Bernstein (1918-1990) ชาวอเมริกัน คงไม่ต้องอธิบายมากนะครับ สำหรับคีตกวีและวาทยากรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงครี่งศตวรรษหลังผู้นี้ Bernstein มีอิทธิพลอย่างมากต่อวงการดนตรีคลาสสิคของอเมริกา และของโลกในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา สำหรับผลงานของ Mahler นั้น อาจเรียกได้ว่าได้ "เกิดใหม่" เพราะ Bernstein ก็ว่าได้ Bernstein นำซิมโฟนีของ Mahler ออกแสดงร่วมกับวง New York Philharmonic ในคอนเสิร์ตครั้งสำคัญๆ หลายครั้ง โดยเฉพาะในช่วงปี ค.ศ. 1960' Bernstien ได้บันทึกเสียงซิมโฟนีของ Mahler ทุกบทได้สำเร็จเป็นคนแรก หลังจากนั้น Mahler ก็ดังเป็นพลุแตกจากที่แทบจะไม่มีใครรู้จัก และนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Mahler กลับมาเป็นที่รู้จักของผู้คน และทำให้ผลงานของ Mahler เป็นที่นิยมแพร่หลายกันในปัจจุบัน จนมีบางคนถึงกับกล่าวว่าทศวรรษที่ 60 เป็นทศวรรษแห่ง The Beatles และ Mahler เลยทีเดียว Bernstein มีสไตล์การอำนวยเพลงของ Mahler ที่เน้นอารมณ์เป็นอย่างมาก ในช่วงท้ายของชีวิต Bernstein ได้บันทึกเสียงซิมโฟนีของ Mahler ทุกบทได้สำเร็จเป็นครั้งที่สองซึ่งการบรรเลงและการบันทึกเสียงดีขึ้น พร้อมกับ

*อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Leonard Bernstein ได้ที่ The Official Leonard Bernstein Web Site และ Leonard Bernstein Collection
 

Create Date : 27 กันยายน 2548    
Last Update : 15 มิถุนายน 2550 16:24:53 น.
Counter : 616 Pageviews.  


<โหน่ง>
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Hello, I'm William Shatner and I'm a shaman.
Friends' blogs
[Add <โหน่ง>'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.