Group Blog
 
All blogs
 

มา ((( หายใจ ))) ล้างสารพิษกันเถอะหายใจล้างสารพิษ ฟอกจิตด้วยลม


ลองนั่งลง ทำใจและกายให้สบาย แล้วสังเกตุวิธีหายใจของคุณ คุณจะเห็นว่า การหายใจเข้าออกของคนทั่วไปตื้นมาก อากาศลงไปในปอดคุณตื้นเพียง 2-3 นิ้ว และออกมาจากจมูกคุณก็แค่ 2-3 นิ้วเช่นกัน

ทุกเซลล์ในร่างกายของคุณถูกหล่อเลี้ยงด้วยก๊าซออกซิเจน การหายใจที่ตื้นเกินไป ทำให้เราไม่สามารถได้รับพลังงานที่ส่งมากับการหายใจ ในทางเดียวกันการหายใจออกที่เฉื่อยๆไม่อาจขับพิษที่ขังลึกอยู่ในปอดได้ ซึ่งเป็นสาเหตูให้บางครั้งเรารู้สึก อ่อนเพลีย ไม่มีกำลังวังชา ง่วงเหงาหาวนอนตลอดเวลา

ประโยชน์ของวิธีการนี้คือ การฟอกกาย และจิตของคุณ โดยการบำบัดด้วยออกซิเจน และกำจัดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ คาร์บอนไดออกไซด์ และสารพิษต่างๆออกไป โดยการเติมอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด และถ่ายของเสียออกจากปอดให้หมด


การหายใจแบบนี้อาจสรุปเรียกว่า เทคนิค 4-4-8 มีประสิทธิภาพสูงในการฟอกส่วนต่างๆของร่างกายทั้งหมด ผลพลอยได้จากเทคนิคนี้คือ ทำให้สมองแจ่มใสและอารมณ์ดีขึ้น


วิธีนี้ทำโดย หายใจเข้า นับ 1 ถึง 4 เมื่ออากาศเต็มปอด จะสังเกตุว่าหน้าท้องพองขึ้น กลั้นอากาศไว้นับถึง 4 แล้วหายใจออกนับถึง 8 จะช้าหรือเร็วไม่สำคัญ ขอให้เป็นธรรมชาติตามกำลังของตนเองถือว่าถูกต้องแล้ว เช่น ถ้าหายใจเข้านับ 4 ของท่านเผอิญเท่ากับ 4 วินาธี กลั้นอากาศไว้ นับได้ 4 วินาทีเช่นกัน แล้วหายใจออก เผอิญนับได้เท่ากับ 8 วินาที ไม่ว่าจะเป็นกี่วินาธี ก็ถือว่าไม่ผิด สำคัญคือ นับ 4-4-8 ให้รู้สึกเป็นธรรมชาติ เร็วหรือช้าไม่สำคัญ


เมื่อหายใจเข้านับ 4 ให้จิตนาการ ถึงคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงค์ เข้าสู่กาย นึกถึงความสงบ ความบริสุทธิ์ ความมีกำลังวังชา ความแข็งแรง และขณะที่กลั้นหายใจ นับ 4 นึกถึง สิ่งดีๆที่กล่าวมานี้กระจายไปทั่วร่าง และเมื่อหายใจออก เอาสิ่งสกปรก อากาศเสีย สุขภาพไม่ดี หรือความเจ็บป่วยออกจากตัวไป จนนับได้ 8 นึกถึง ความเจ็บไข้ ความโกรธ ความเกลียด ความเจ็บป่วย และสิ่งไม่ดีอื่นๆออกจากร่างกายไป


หากไห้ได้ผลสูงสุด ให้ทำ 3 รอบ ซึ่งทำ 12 ครั้งต่อรอบ แต่ละครั้งประกอบด้วย 4 เข้า 4 กลั้น 8 ออก แต่ค่อยๆทำอย่างช้าๆเท่าที่เรารับได้ปรกติ เมื่อคล่องแล้ว คุณจะรู้สึกว่าง่าย และรู้สึกตัวเบา มีกำลังวังชา และเป็นพื่นฐานในการฝึกสมาธิ และฝึกกำลังอื่นๆ


หากกำหนดสติตามลมเข้าออกด้วย วิธีนี้จะเป็นการฝึกสมาธิ แบบอานาปานสติที่ดีมากไปในตัว ถือว่าทำหนึ่งได้ถึง 2 และสุดท้ายไม่ว่าวิธีจะดีแค่ไหนอยู่ที่เราต้องเริ่มฝึกเป็นประจำ ไม่ใช่เพียงอ่านผ่านๆไปเท่านั้น เพราะหากทำประจำในเวลาไม่นานท่านจะรู้สึกถึงประโยชน์ว่ามีมากมาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง มีพลังขึ้น และเข้าถึงความสงบ และสุขที่แท้จริง ....ขอบคุณที่มาค่ะ
//www.geocities.com/samadhinet/breath2.htm
 

Create Date : 08 มกราคม 2550    
Last Update : 8 มกราคม 2550 19:34:20 น.
Counter : 376 Pageviews.  

ช่วงเวลามีผลกับสุขภาพและความงามเวลากับสุขภาพแบบฉบับของจีนทั้งหมดนี้เป็นการหมุนเวียนของพลังงานในร่างกาย เป็นทฤษฎีการดูแลสุขภาพของจีนที่มีอายุมากว่า 5000 ปี


• เวลา 21.00-23.00 น. ร่างกายจะสะสมพลังงานรวม..
พลังงานของร่างกายจะสร้างช่วงนี้เท่านั้น..จึงควรพักผ่อนเข้านอน 3 ทุ่ม..


• เวลา 23.00-01.00 น. พลังงานที่สร้างขึ้นจะเคลื่อนเข้าสู่ถุงน้ำดี ....
ล้างถุงน้ำดีทำให้ถุงน้ำดีแข็งแรงย่อยไขมันที่จะเปลี่ยนรูปไปเป็นฮอร์โมน กล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเอ็น ไขสมอง น้ำหล่อเลี้ยงในร่างกายทั้งหมด การย่อยไขมันของร่างกายจะเกิดขึ้นในช่วงนี้เท่านั้น ….หากไม่พักผ่อนช่วงนี้ ไขมันดังกล่าวจะตกตะกอนอยู่ตามร่างกาย เช่นถุงไขมันใต้ตา มีพุง สมองเละเลือนง่าย ปวดไหล่ ปวดท้องง่ายบริเวณลำไส้ใหญ่ ท้องเสีย หรือท้องผูกง่าย


• เวลา 01.00 - 03.00 น. พลังงานจะเคลื่อนเข้าสู่ตับ...
ตับจะเริ่มทำงานโดยใช้พลังงานที่สะสมไว้ ตับจะสะสมอาหารสำรองให้ร่างกายกำจัดของเสีย ผลิตน้ำดีและส่งไปเก็บที่ถุงน้ำดีถ้าช่วงนี้ไม่หลับนอนร่างกายจะสูญเสียพลังงานที่สะสมไว้ ตับจะอ่อนแอลง การสะมพลังงานสำรองลดลง การผลิตน้ำดีก็ลดลง

ส่งผลกระทบต่อการทำงานของตับอ่อนเป็นผลให้การผลิตอินซูลินลดลงด้วย โรคที่จะเกิดขึ้นคือ โรคเกี่ยวกับความดันโลหิตแปรปรวน โรคเก๊าท์ โรครูมาตอยด์ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เบาหวาน หัวใจ กระดูกเสื่อม


• เวลา 03.00 - 05.00 น. พลังงานจะเคลื่อนเข้าสู่ปอด...
ถ้าปอดแข็งแรงผู้นั้นจะหลับสนิท ถ้าเป็นโรคปอดหรือสูบบุหรี่ จะไม่รู้สึกสบายตัวและจะถูกปลุกให้ตื่นช่วงนี้ จะไอและหายใจขัด...


• เวลา 05.00 - 07.00 น. พลังงานจะเคลื่อนเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ ....
เป็นช่วงที่เราต้องถ่ายอุจจาระ ร่างกายจะต้องเอาของเสียทิ้งให้หมดก่อน 07.00 น. ถ้าไม่ถ่ายร่างกายจะเริ่มดูดซึมของเสียเข้าสู่ระบบเลือดนี่เป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า เกิดไขมันเสียๆ ..ควรออกกำลังกายช่วงนี้ เพื่อให้ลำไส้ใหญ่ขยับตัวและเพิ่มศักยภาพในการขับเคลื่อนของเสีย


• เวลา 07.00 - 09.00 น. กระเพาะอาหารจะทำงานได้สูงสุดในช่วงนี้เท่านั้น .... กระเพาะอาหารจะต้องการอาหารและจะหลั่งน้ำย่อยมากที่สุด..ผู้ที่ไม่รบประทาน อาหารเช้าจะมีโอกาสเป็นโรคกระเพาะอาหาร และจะเกิดโรคหัวใจด้วยเพราะไม่ได้สารอาหารสำหรับทุกอวัยวะเพื่อกลับไปสร้างพลังงานรวม..


• เวลา 09.00 - 11.00 น. ม้ามจะเริ่มเก็บพลังงานสำรอง
เก็บสารอาหารจากการย่อยของกระเพาะอาหาร...การที่เราไม่ได้รับประทานอาหารเช้า ร่างกายจะดึงพลังงานสำรองออกมาใช้ พลังงานรวมจะหายไป ร่างกายจะอ่อนแอ ไม่มีแรง...


• เวลา 11.00 - 13.00 น. พลังงานจะเคลื่อนที่ไปที่หัวใจ
ถ้าร่างกายไม่ได้สารอาหาร หัวใจจะทำงานลำบาก หัวใจวายได้ง่ายในช่วงนี้..


• เวลา 13.00 - 15.00 น. พลังงานจะเคลื่อนสู่ลำไส้เล็ก...
ลำไส้เล็กจะทำงานโดยเปลี่ยนรูปอาหารที่ได้ จากตอนเช้า ทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ เป็นพลังงานทั้งหมด...ถ้าไม่ได้รับอาหารเช้า อาหารที่จะย่อยในลำไส้เล็กก็ไม่มี ลำไส้เล็กก็จะย่อยตัวเองและเริ่มอ่อนแอ....


• เวลา 15.00 - 17.00 น. พลังงานจะเคลื่อนมาที่กระเพาะปัสสาวะ .... ของเสียที่เกิดขึ้นจากการแปรรูปอาหารที่ลำไส้เล็กจะเกิดขึ้น กระเพาะปัสสาวะจะทำงานมากที่สุด...


• เวลา17.00 - 19.00 น. พลังงานจะเคลื่อนมาที่ไต ....
ช่วงนี้ไตทำงานหนัก ไม่ควรออกกำลังกาย การออกกำลังกายช่วงเย็นจะทำให้ไตวายง่าย เวียนหัว ตาพร่า ปวดศีรษะ


• เวลา 19.00 - 21.00 น. พลังงานจะเคลื่อนมาที่กล้ามเนื้อหัวใจ ....
กล้ามเนื้อหัวใจจะทำงานชะล้างตัวเอง ทำงานช้าลง ช่วงนี้ต้องพักผ่อน ถ้าไม่พัก เลือดจะข้น กล้ามเนื้อหัวใจจะทำงานหนัก ทำให้หัวใจโต..
 

Create Date : 08 มกราคม 2550    
Last Update : 8 มกราคม 2550 19:07:39 น.
Counter : 98 Pageviews.  


isisart
Location :
สุโขทัย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เวลาชีวิตมีแต่จะนับถอยหลัง
มีใครตอบได้บ้าง .....
ว่าวันสุดท้ายของเราคือวันไหน
แล้วจะมีเหตุผลอะไร .......
ที่ทำให้เราไม่ยิ้มให้กันในวันนี้
Friends' blogs
[Add isisart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.