Group Blog
 
All blogs
 

วิธีตัดกรรม !!!

จะทำอย่างไรดี ??? เมื่อกำลังเผชิญหน้ากับ " กรรม "

บทของกรรมในตอนหนึ่งจากหนังสือพระไตรปิฎกฉบับพิเศษ ธรรมธาตุ ธรรมชาติ แห่งสรรพสิ่งอนึ่งการเผชิญภาวะต่างๆนั้นคือ " กรรมเก่า "

การตัดสินใจเลือกการตอบสนองนั้นคือ " กรรมใหม่ "

ตัวอย่างเช่น
นายดำเคยประทุษร้ายบุคคลผู้ไม่ผิดแต่กาลก่อน มาในบัดนี้กรรมนั้นทำให้นายดำถูกประทุษร้ายโดยไม่ผิด เมื่ออยู่ในภาวะเผชิญเช่นนี้ นายดำสามารถเลือกตอบสนองได้ 3 วิธีคือ

1. วางเฉย
ก็เป็นอันว่าได้รับผลกรรมแล้ว กรรมนั้นก็สิ้นสุดลง

2. ประทุษร้ายตอบ
ก็เป็นอันว่ารับกรรมเก่าและก็สร้างกรรมดำใหม่ขึ้นอีก
ในกาลต่อไปก็จักโดนประทุษร้ายอีกแน่นอน

3. อภัยและเมตตา
ก็เป็นอันว่ารับกรรมเก่าแล้ว ก็สร้างกรรมขาวใหม่ขึ้น
ในกาลต่อไปศัตรูนั้นก็จักกลายมาเป็นมิตร


พระพุทธองค์ตรัสว่า " หว่านพืชเช่นไร ก็ได้รับผลเช่นนั้น "

เพราะฉะนั้นต่อไปภายภายหน้าหากเราเกิดโมโหเพราะมีคนดูถูกเรา ก็จงย้อนระลึกนึกถามตัวเองก่อนว่า

" เราเคยดูถูกคนอื่นบ้างไหม? " และควรจะบอกกับตัวเองว่า " สิ่งที่เราได้รับอยู่นี้เป็นผลจากการกระทำที่ไม่ดีของเราในอดีต เราควรยอมรับเคราะห์กรรมนี้โดยไม่เคืองแค้นใครๆ เมื่อมันผ่านพ้นไปก็คือ เราได้ชดใช้หนี้กรรมของเราให้หมดไปครั้งหนึ่ง "

แท้จริงแล้วการที่เราทำอย่างนี้ ไม่เพียงแต่ชดใช้หนี้กรรมเท่านั้น แต่เรายังได้พิจารณาอุปนิสัย ให้มีความอดกลั้นแลฝึกหัดระงับอารมณ์ของเราด้วย ......


----------------------------------------------
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 13 กรกฎาคม 2550 16:08:02 น.
Counter : 331 Pageviews.  

เจ้ากรรมนายเวรของเรามีจริงไม๊ ?

เคยได้ยินเรื่องเจ้ากรรมนายเวรไม๊ เมื่อก่อนไม่ค่อยเชื่อเรื่องนี้ซักเท่าไหร่เลย เคยแต่ดูหนังกับฟังเค้าเล่า ได้แต่สงสัยกว่ากรรมข้ามชาติ มันมีจริงหรือ แต่ก็กระจ่าง เมื่อต้องมาเจอกับตัวเอง เป็นเรื่องการตามล่าจากเจ้ากรรมนายเวรในอดีตชาติค่ะ เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว แต่ก็เหมือนเพิ่งผ่านมาหมาด ๆ ทุกครั้งที่นึกถึง เรื่องม้นก็มีอยู่ว่า ....


ช่วงเข้าพรรษาเมื่อปีที่แล้ว เราได้มีโอกาสไปบวชชีพราหมณ์อยู่ 1 เดือนที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย เป็นวัดที่มีบริเวณปฏิบัติกว้างขวาง และเราก็ชอบขึ้นไปนั่งสมาธิอยู่บนเขา ที่บนนั้นเป็นที่ประดิษฐ์ฐานของพระบรมสารีริกธาตุ ซึงตรงนั้นมีความเงียบสงบมากเราขึ้นไปนั่งสมาธิอยู่กับแม่ชีอีกท่านหนึ่ง ซึ่งนั่งไปซักพักจนสงบก็รู้สึกเหมือนมีใครที่ยืนมองเราอยู่ ในความรู้สึกนั้นเป็นเหมือนผู้หญิงท้องยืนจ้องมองเราอย่างนิ่ง ๆ .... หลังจากออกจากสมาธิ ในตอนนั้นก็ไม่ได้ใส่ใจอะไร คิดว่าอาจจะคงคิดไปเอง
แต่หลังจากกลับจากไปบวช ได้ไม่นาน ......


ในคืนนึง .....
ก็นอนฝันไปว่าเดินไปที่ตลาดแห่งหนึ่ง ผู้คนพลุกพล่านมาก แต่เรารู้สึกว่ามีผู้ชาย 2 คนเดินตามเรามาแบบไม่ประสงค์ดี เราก็พยายามเดินให้เร็วที่สุด จนกึ่งเดิน กึ่งวิ่ง จนมาถึงลานจอดรถ ผู้ชาย 2 คนนั้นก็เข้ามารวบตัวเรา เราทั้งกลัว และร้องสุดเสียง เรารุ้ว่าเค้าคิดจะทำอะไรเรา และในวินาทีนั้นรับรุ้เลยว่า คนที่กำลังจะถูกข่มขืน รุ้สึกยังไง ......


แล้วภาพนั้นก็ดับวูบไป ..................

แล้วก็รู้สึกว่า มายืนอยุ่ในสถานที่แห่งหนึ่ง มืด ๆ ทึม ๆ บรรยากาศเหมือนกับอยู่ในซ่องโสเภณี แล้วสายตาเราก็เห็นผู้ชาย 2 คนกำลังรุมข่มขืนผู้หญิงคนหนึ่งอย่างทารุณ เราเห็นหน้าผู้หญิงคนนั้นไม่ชัดเจนนัก เพราะผมเธอยาวปิดคลุมหน้า แต่สิ่งที่ชัดเจนกว่า คือความรู้สึกทุกข์ทรมานของเธอ .......

และเหมือนเรื่องราวทั้งหมดก็ถูกลำดับเข้ามาในสมองและความรู้สึกเราเป็นฉาก ๆ


สิ่งที่เรารับรู้ได้จากความรู้สึกเหมือนสัมผัสทางจิต กับภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้า มันทำให้ความรุ้สึกเรานิ่งอึ้ง ...... ไม่อยากจะเชื่อ ว่าหนึ่งในผู้ชายคนนั้นคือ เรา ....... ในชาตินึงที่เราเป็นผู้ชาย ได้ร่วมกับผุ้ชายอีกคน กระทำสิ่งที่เรียกว่าว่าชั่วช้าอย่างที่สุด รุมข่มขืนผุ้หญิงคนนี้อย่างทารุณจนตั้งท้อง .......

เราตกใจตื่นขึ้นมา น้ำตามันเอ่อล้นขึ้นมาตอนไหนไม่รุ้ รู้สึกแต่ว่าทำไมเราเลวได้ขนาดนี้ ..... ภาพนั้นมันติดตา ติดอยู่ในความทรงจำ และวนเวียนฉายซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยุ่ในความคิดเรา เหมือนต้องการจะตอกย้ำ ซ้ำเติม ให้เราได้รับรุ้ถึงความเลวทรามของตัวเอง อยู่อย่างนั้น .....


แต่มันก็เป็นเหมือนคำเฉลย หลาย ๆ ความสงสัยที่ติดอยู่ในใจเรา .... ว่าทำไมเราถึงชอบฝันเห็นเด็ก และฝันว่าตัวเองตั้งท้องอยุ่บ่อย ๆ ทำให้เราต้องสะดุ้งตกใจตื่นทุกครั้ง และมีครั้งหนึ่งก็ฝันเห็นผู้หญิงอุ้มเด็กมายืนจ้องหน้าเรา ...


และถ้าย้อนกลับไป ตอนเรียนมหาลัยปี 2 จะเรียกว่าบังเอิญรึเปล่าไม่รุ้นะ ที่มีคน ๆ นึง ทุกวันนี้ก็ยังนึกไม่ออกว่าคน ๆ นั้นเป็นใคร อยู่ดี ๆ มาทักเราว่าช่วงปีนี้อย่าพยายามออกไปไหนคนเดียว หรือไปในที่เปลี่ยว เพราะระวังจะเจออันตราย ( อันตรายที่ว่าคืออาจจะโดนข่มขืนได้ )

ซี่งในตอนนั้น ก็คิดว่าระวังตัวไว้ก็คงไม่เสียหลาย ปีนั้นก็เลยพยายามระวังตัว ไม่จำเป็นไม่ไปไหนดึก ๆ หรือไปในที่เปลี่ยวเลย และช่วงนั้นก็จะสวดมนต์ไหว้พระ และก็ทานเจในวันพระ แต่ก็แปลกมาก ที่ช่วงปีนั้นกลายเป็นฝันว่า เกือบจะ หรือเรียกว่า กำลังจะ ถูกข่มขืน ถึง 3 ครั้ง แต่ก็ตกใจตื่นก่อนทุกครั้ง ซึ่งในฝันมันน่ากลัวมากจริง ๆ มันเหมือนจริงมาก ตื่นมาทำให้เราขวัญผวาและตกใจกลัวจริง ๆ ......


และในช่วงชีวิตที่ผ่านมา ...... ก็เคยเกือบที่จะโดนข่มขืนถึง 2 ครั้ง

- ครั้งแรก รอดมาได้อย่างปาฎิหาริย์ และเชื่อเลยว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง เพราะท่านมาช่วยเราไว้จริง ๆ


- ครั้งที่สอง ก็รอดมาได้แบบหวุดหวิด และเหลือเชื่ออีกเช่นกันแต่ทั้ง 2 เหตุการณ์นั้น ก็ทำให้เราขวัญเสียอยู่นานเหมือนกัน .... เรื่องราวที่ผ่านมาต่าง ๆ มันผุดขึ้นมาในสมองเรา เหมือนกับเป็นภาพประกอบเหตุการณ์ในกรรมที่เราได้รับรุ้ครั้งนี้ .... ทุกสิ่ง ทุกอย่าง มันถูกเฉลยออกมาให้เราได้รู้ถึงที่มา ที่ไปของเรื่องราวทั้งหมด


เจ้ากรรมนายเวรรายนี้ คงตามเรามาตลอด และหาโอกาสที่จะแก้แค้น ให้เราชดใช้กรรมที่ทำไว้กับเค้า ..... แต่อาจด้วยเรายังคงพอมีบุญหลงเหลืออยู่บ้าง และด้วยเพราะบารมีของแม่ ที่สอนให้เรารุ้จักสวดมนต์ไหว้พระ อนิสงค์นี้จึงเป็นสิ่งคุ้มครองเราให้ได้รอดพ้นจากภยันอันตรายทั้งหลายในทุกครั้ง ทุกคราไป


เราก็ได้ไปทำสังฆทาน และทำบุญให้เค้าทั้งแม่ ทั้งลูก แต่เรารุ้ว่า บางทีการทำบุญแค่ครั้งเดียวก็ยังไม่อาจสามารถลบรอยเจ็บปวด ความเจ็บแค้น ที่เราทำไว้กับเค้าได้หรอก แต่ทุกวันนี้ก็ยังทำบุญและนึกถึงเค้าอยู่ตลอด ขอให้เค้าอโหสิกรรมให้เรา และขอให้เค้าได้พ้นจากทุกข์นี้ เสียที


บางครั้งกรรมที่เราจำไม่ได้แล้ว แต่ใช่ว่ากรรมนั้นจะสิ้นสุดลงที่ความจำของเรา เพราะคนที่เค้าจำถึงความเจ็บที่เราไปกระทำไว้กับเค้า เค้าก็ยังคงติดตามเพื่อให้เราชดใช้เมื่อถึงเวลา เราไม่รุ้ว่าที่เกิดมากี่ภพกี่ชาติเราไปทำอะไร กับใครไว้บ้าง มีใครที่คอยติดตามเพื่อรอให้เราต้องชำระหนี้อีกกี่ราย ในเวลานี้ และถ้าเรายังประมาทกับการสร้างกรรมใหม่เพิ่มอีก อีกเท่าไหร่ถึงจะชดใช้หมด .... มันทำให้เราคิดอะไรได้หลาย ๆ อย่าง เลย กับการฟื้นความทรงจำครั้งนี้


ถ้าเรื่องราวของกรรมครั้งนี้ของเราจะเป็นอุทธาหรณ์ให้กับใครได้บ้าง หรือจะเป็นบุญกุศลมากน้อยเพียงใดก็ตาม เราก็ขออุทิศบุญกุศลทั้งหมดนี้ให้กับเจ้ากรรมนายเวรท่านนี้ของเราด้วยเถิด ..........
 

Create Date : 19 มีนาคม 2550    
Last Update : 13 กรกฎาคม 2550 15:55:23 น.
Counter : 406 Pageviews.  

ความเคยชินคือบ่อเกิดแห่งกรรมความเคยชินคือบ่อเกิดแห่งกรรม

________________________________________


ในเวลาที่เราสร้างกรรม สร้างวันละนิดวันละหน่อย รวมกันแล้วเยอะไหม กรรมที่เราสร้างขึ้นมาเพียงนิดหน่อย ด้วยความตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี รวมๆ กันแล้วมากพอที่จะทำให้เราเวียนว่ายตายเกิดหรือเปล่า ลองคิดดู ...

อย่าคิดว่ากรรมเพียงนิดหน่อยไม่พอจะให้เราเวียนว่ายตายเกิด กรรมนิดหน่อยแม้ว่าเราจะจงใจสร้างหรือไม่ กรรมคือการกระทำเมื่อกระทำออกมาแล้วย่อมเรียกว่าบาปทั้งส้น กรรมใหม่กับกรรมเล็กอันไหนหยุดสร้างง่ายกว่ากัน

กรรมชนิดใหญ่ เช่น ฆ่าคน วางเพลิง ทำร้ายผู้อื่น หยุดสร้างง่ายกว่า แต่กรรมเล็กๆ ขยันสร้างกันทุกวัน วันละหลายๆ ครั้ง ทำไมกรรมเล็กหยุดสร้างยากกว่า ?? ( เพราะความพลั้งเผลอ ความเคยชิน ทำง่าย ) เพราะมนุษย์มีความเคยชินจากการกระทำบ่อยๆ บางทีกรรมเล็กๆเรายังไม่รู้ตัวเลยว่าสิ่งที่ทำคือกรรม เราเรียกว่านิสัย เราลองมาย้อนดูว่านิสัยเรามีเยอะไหม แล้วเรียกร้องให้ใครแก้ไขปรับปรุงถ้าไม่ใช่ตัวเราเอง

จริงๆ แล้วทุกวันนี้เราเรียกร้องให้คนอื่นแก้ตัวของเขาตามเราแม้กระทั่งคนรอบข้างใกล้ชิด เราก็บอกว่านิสัยเราเป็นอย่างนี้ คุณควรจะตามนิสัยเรามา เราไม่เคยจะมองและคิดแก้ไขตัวเอง เราไม่คิดว่านิสัยอย่างนี้เป็นนิสัยที่ผิด เป็นนิสัยที่เอาเปรียบคนอื่นอยู่ตลอดเวลา

สิ่งศักดิ์สิทธิ์และอาจารย์เรียกนิสัยของเราว่าความเคยชิน ซึ่งเป็นบ่อเกิดของกรรมเล็กๆ น้อยๆ การแก้ไขคือ แก้ไขความเคยชินของเรา เราลองมองดูตัวเองว่า มีนิสัยหรือความเคยชินมากเท่าใด บางคนมีอัตตาตัวตนสูงมาก จะจับแก้วน้ำต้องจับเท่านี้ หากท่าจับแก้วน้ำยังแก้ไขไม่ได้จะแก้ไขกิเลสในตัวเองได้อย่างไร

พระอาจารย์จี้กง
พุทธสถานผูถี อ.เมือง จ.พิษณุโลก
8 พฤศจิกายน 2541
....จาก thai.mindcyber.com
 

Create Date : 08 มกราคม 2550    
Last Update : 8 มกราคม 2550 18:34:50 น.
Counter : 314 Pageviews.  


isisart
Location :
สุโขทัย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เวลาชีวิตมีแต่จะนับถอยหลัง
มีใครตอบได้บ้าง .....
ว่าวันสุดท้ายของเราคือวันไหน
แล้วจะมีเหตุผลอะไร .......
ที่ทำให้เราไม่ยิ้มให้กันในวันนี้
Friends' blogs
[Add isisart's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.