Group Blog
 
All blogs
 
สบายดี...เวียงจันทร์


สวัสดีครับ ชาวบล๊อกทุกท่าน นานพอสมควรแล้วที่ห่างหายจากการ อัพบล๊อก จะว่าไม่มีเวลาก็คงไม่ใช่ มีเหตุผลหลายอย่างที่มาแยกผมกับ บล๊อกออกจากกัน ด้วยความที่ห่างเหินบ้านไปนาน กลับมาก็เลยรกรุงรัง ต้องมาปัดกวาด ทำความสะอาดกันซะหน่อย(ความจริงคือรกซะมากทีเดียว) พอกลับมายังงงๆ เลยต้องไปหาอ่านวิธีการทำบล๊อกซะใหม่หมดเลย เฮ้อ! มันช่างแย่จังครับ นี่แหละครับที่เขาว่าการที่เราทำอะไรไม่ต่อเนื่อง ก็จะพัฒนาล่าช้า เหมือนบ้านเมืองของเราในตอนนี้ (เอาซะหน่อย) คือกลัวทำออกมาแล้วคนที่เข้ามาอ่าน มาเห็นจะพาน ชื่นชมกันใหญ่ ในความรกของบ้านเรา นอกจากเนื้อหาสาระมีน้อยแล้วยัง ไม่สวยงามอีก(เพื่อนผมบอกว่าเหมือนคนขี้เหร่แล้วปากเสีย) แต่ก็ใช่ว่าจะยากไปเสียทุกอย่าง ก็มีบล๊อกของเพื่อนๆ นี่แหล่ะครับที่เป็นวิทยาทานแก่ผมในการศึกษาเรียนรู้และรำลึกความหลังในครั้งที่สมัครใหม่ๆ ที่หายไปนานก็ย้ายที่ทำงานนะครับ ทำงานที่ใหม่ก็ไม่ค่อยมีเวลานักหรอกครับ เพราะต้องปรับตัวหลายอย่าง ทั้งสถานที่ คนรอบข้าง และภาระหน้าที่ที่รับผิดชอบ จนวันหนึ่งนี่ครับ หอพักติดเน็ทก็เลยมีโอกาสกลับบ้าน หวังว่าคงคิดถึงกันบ้างนะครับสำหรับเพื่อนเก่าหลายๆท่าน

กลับมาครั้งนี้ มีโอกาสไปลาวมาครับ(ความจริงไปดูงานที่อุดรแต่แอบข้ามไปเที่ยวฝั่งโน้น) แต่ก็อยู่แค่นครหลวงเวียงจันทร์เองนะครับ เลยเก็บรูปมาฝาก เอามาจากกล้องของพี่นะครับ(ยืมเขาถ่ายเพราะไม่มีกล้องของตัวเอง) อาจไม่ได้บรรยากาศวิถีชีวิตมากนะครับ เพราะส่วนใหญ่เป็นสถานที่สำคัญๆครับ ส่วนเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ก็เอาเท่าที่ไกด์ (คุณติ้ดตี่)เล่าให้ฟังก็แล้วกัน (อยากรู้เพิ่มเติมก็ search หาเลยครับ)จะร่ายยาวก็ดึกแล้วครับมาเริ่มกันเลยก็แล้วกันเวียงจันทร์เป็นเมืองที่เก่าแก่มาก(ตามคำบอกเล่าของไกด์) ซึ่งมีตำนานการสร้างเมืองกล่าวแตกต่างกันออกไป บางตำนานเล่าว่า(ไกด์เล่าให้ฟัง) สมัยก่อนมีฤาษีสามพี่น้องได้มาสร้างอาศม เพื่อบำเพ็ญภาวนา ซึ่งการมาครั้งนั้นได้มีการสร้างขอบเขตของอาศมด้วยไม้จันทร์ โดยนำเอาไม้จันทร์ ไปปักเป็นหลักแสดงเขตแดนที่พำนักของตนเองและพี่น้อง จนเวลาล่วงเลยมีผู้เริ่มมาอาศัยเพิ่มมากขึ้น จากหมู่บ้านกลายเป็นหัวเมืองและกลายเป็นอาณาจักรในที่สุด จึงมีการชื่อสมมุติตามการสร้างอาณาเขตด้วยไม้จันทร์ของฤาษีสามพี่น้องนั่นเอง และมีกษัตริย์ปกครองเมืองสืบมา(อันนี้ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับบรรยายตามคำบอกเล่าของไกด์) จนกระทั่งในรัชสมัยของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช (ประมาณปี พ.ศ.2103) ได้ทรงสถาปนาขึ้นเป็นราชธานีของอาณาจักรล้านช้างแทนเมืองเชียงดง-เชียงทอง (หลวงพระบางในปัจจุบันนั่นเอง) ด้วยเหตุผลว่าสภาพภูมิศาสตร์ที่ตั้งที่ดีกว่า สามารถขยายเมืองได้ดีกว่าเมืองเชียงดง-เชียงทองซึ่งมีภูเขาโอบล้อมไว้ ซึ่งก็ปกครองตนเองเรื่อยมาด้วยระบอบสมบูรณายาสิทธิราชย์ จะนกระทั่งถึงยุคล่าอาณานิคม ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศส ลาวได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบคอมมิวนิสต์ และได้สถาปนานครเวียงจันทร์เป็นเมืองหลวงของประเทศ ให้ชื่อว่านครหลวงเวียงจันทร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2518 เป็นต้นมา


อันนี้เป็นเพียงสิ่งที่รับรู้จากการบอกเล่าของไกด์ทัวร์ ซึ่งเป็นคนลาวโดยตรง จริงเท็จประการใดก็ยังไม่ทราบแน่ชัดหากสมาชิกท่านใดมีข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงอย่างไรก็เชิญแลกเปลี่ยนข้อเสนอแนะกันนะครับ สำหรับการไปครั้งนี้ก็อยู่ในเฉพาะเวียงจันทร์เท่านั้น เพราะว่าเวลามีน้อย สถานที่ที่ไปก็ มีวัดสีเมือง ประตูชัย วัดพระธาตุหลวง และแหล่งละลายทรัพย์ทั้งหลายที่ไกด์ทัวร์พาไป (ซึ่งผมไม่ได้อะไรกลับมานอกจากของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆและภาพจากเลนส์กล้อง) แต่เราค่อนข้างโชคร้ายที่วันนั้นฝนตกทั้งวัน (น่าจะเป็นช่วงแรกที่พายุเข้าครับ)


ความรู้สึกของผมเมื่อข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว(ถ้าเป็นคนลาวจะเรียกว่า ลาว-ไทย) และผ่านตอมอ สู่กำแพงนครหลวงเวียงจันทร์(อันนี้ก็ลืมถามไกด์ว่าทำไมเรียกว่ากำแพงนครหลวงเวียงจันทร์ ทั้งที่ผมไม่เห็นกำแพงเลย) บรรยากาศแตกต่างจากประเทศไทยอย่างชัดเจน ทั้งสภาพแวดล้อม อาคารบ้านเรือน ผู้คน ศิลปวัฒนธรรม ที่ผมบอกว่าแตกต่างนั้น หมายถึง เขายังคงความเป็นเอกลักษณ์ ชาตินิยมอย่างแท้จริงเช่นกัน ผู้หญิงลาวนุ่งผ้าถุง เป็นภาพที่เห็นแล้วมีความสุขขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกเช่นกัน (อันนี้เป็นความรู้สึกส่วนตัว) แต่ที่แปลกกว่านั้นผมมีความรู้สึกว่าเหมือนได้กลับบ้าน ซึ่งบางทีอาจจะเกิดจากการที่ผมเป็นคนบ้านนอกโดยกำเนิดก็ได้ เพราะความจริงแล้วสมัยยังเด็กนั้นผมยังเห็น วัยรุ่นหนุ่ม สาว แถวบ้านสมัยนั้น นุ่งผ้าถุง โสร่ง กันจนชินตา เพียงแค่ปฏิทินกาลเวลาพลิกผ่าน จากผ้าถุงกลายเป็นผ้านุ่ง และนับวันจะสั้นลงทุกที อันนี้ก็ไม่ได้ว่าหรอกนะครับเพราะเห็นว่าเป็นสมัยนิยม เพียงแต่ตั้งข้อสังเกตว่าอีกสักสิบปี จะสั้นกว่านี้หรือเปล่า ฮ่าๆ กลับมาที่ลาวต่อ นึกในใจว่าหรือบางทีชาติที่แล้วเราอาจเป็นคนลาวก็ได้ ถึงได้มีความรู้สึกคุ้นเคย ผูกพัน และอิ่มเอมใจในการมาครั้งนี้ นั่นซินะถ้าเป็นอย่างนั้นแล้วเราชักอยากระลึกชาติบ้างได้เหมือนกัน


รถค่อยๆ เคลื่อนที่ไปด้วยความเร็ว ที่ไม่น่าจะเกิน 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง สาวไกด์ก็พรรณนาเรื่องต่างๆนาๆ แต่จิตรใจของผมตอนนั้นมันเตลิดเปิดเปิงไปกับสิ่งที่เห็น ท้องทุ่งสีเขียวขจี ถนนที่ว่างเปล่าแทบจะไม่มีรถวิ่ง สภาพอาคารบ้านเรือนสองข้างทาง และวิถีชีวิตของชาวลาว สิ่งเหล่านี้ได้ตรึงจิตรวิญญาณของผมเอาไว้เสียแล้ว นี่สินะครับที่เขาเรียกว่าความประทับใจ รู้สึกตัวอีกทีก็อยู่หน้าวัดสีเมืองเสียแล้ววัดสีเมือง(ศรีเมือง) เป็นวัดที่ประดิษฐาน "เสาหลักเมือง" ของนครเวียงจันทร์ ซึ่งตำนานเล่าว่า(ตำนาน นี้เล่าโดยไกด์อีกแล้ว) ที่เมืองเวียงจันทร์ มีสาวงามนางหนึ่ง ชื่อว่า “นางสี” ซึ่งมีรูปโฉมงดงามมาก แต่ด้วยเวรและกรรมของนางทำให้นางต้องผิดหวังในความรัก ซ้ำร้ายยังตั้งครรภ์อ่อนๆอีกด้วย (อันนี้น่าสงสารจริงๆครับ) ด้วยความเสียใจและอับอาย ทำให้นางสี ไม่สามารถทนมีชีวิตอยู่ต่อได้จึงคิดฆ่าตัวตาย ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง ในเมืองก็มีพิธีการฝังเสาหลักเมือง โดยมีการขุดหลุมขนาดใหญ่และลึกไว้สำหรับฝังเสาหลักเมือง นางสีได้ตัดสินใจกระโดนฆ่าตัวตายลงไปในหลุมนั้นเอง (อันนี้ไม่แน่ใจว่าสมัยนั้นมีคนทราบหรือเปล่าว่านางสีได้ตายอยู่ในหลุมนั้นแล้ว) เมื่อถึงเวลาทำพิธีก็ได้มีการทำศพของม้าโยนลงไปรองก้นหลุม และทำการฝังเสาหลักเมืองไว้ เมื่อถึงยามดึกในสมัยก่อนชาวบ้านแถบนั้นมักจะได้ยินเสียงของผู้หญิงสาวร้องไห้ โหยหวน พร้อมกับมีเสียงควบม้ารวบๆวัด จึงกลายเป็นที่มาของวัดสีเมือง ซึ่งบางท่านอาจรู้จักในชื่อ วัดเจ้าแม่สีเมือง ซึ่งก็หมายถึงวัดสีเมืองนี่เอง แล้วทุกวันนี้จะยังมีเสียงอย่างนั้นหรือเปล่าก็ไม่รู้นะครับ


ออกจากวัดสีเมืองก็มุ่งหน้าสู่หอพระแก้ว ชึ่งตั้งอยู่บนถนนเชษฐาธิราช(ตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่พระเจ้าเชษฐาธิราชนะครับ) ติดกับทำเนียบประธานประเทศ แต่เดิมเป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ของลาว พระเชษฐาธิราชมีพระราชประสงค์ให้สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2108 เพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตที่ได้อัญเชิญมาจากล้านนา เมื่อต้องเสด็จกลับมาครองราชบัลลังก์ล้านช้างหลังจากที่พระราชบิดาคือพระ เจ้าโพธิสารสิ้นพระชนม์ลงในการทำศึกสงครามกับประเทศสยาม(ประเทศไทยของเรานี่เอง ตอนแรกว่าจะซักถามไกด์เกี่ยวกับประเด็นนี้แต่กลัวจะกระทบจิตใจของไกด์ก็เลยเงียบดีกว่าครับ) เมื่อปีพ.ศ.2322 นครเวียงจันทน์ถูกกองทัพสยามตีแตก กองทัพสยามได้อัญเชิญพระแก้วมรกต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของนครเวียงจันทน์ไป พร้อมทั้งกวาดต้อนราชวงศ์ชาวลาวกลับไปยังกรุงเทพฯมากมาย สำหรับหอพระแก้วที่ประดิษฐานอยู่ในปัจจุบันเป็นของที่ถูกบูรณะขึ้น ใหม่เกือบทั้งหมด ในปีพ.ศ.2480-2483 ภายใต้การควบคุมดูแลการก่อสร้างของ เจ้าสุวรรณภูมา ผู้ที่จบการศึกษาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์จากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และต่อมายังได้ดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีหลังจากได้รับเอกราชอีกด้วย แม้หอพระแก้ปัจจุบันจะไม่ใช่วัด และไม่มีพระแก้วมรกตอีกต่อไป แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังนครเวียงจันทน์ก็ยังเดิน ทางมาสักการะบูชากันเป็นจำนวนมาก สำหรับส่วนในของพิพิธภัณฑ์นั้น จัดแสดง พระแท่นบัลลังก์ปิดทองจารึกพระไตรปิฏก ภาษาขอมและกลองสำริดประจำราชวงศ์ลาว สำหรับประตูใหญ่ทั้งสองเป็นของเก่าที่หลงเหลือมาแต่เดิม บานประตูจำหลักเป็นรูปองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า รอบๆหอพระแก้วก็มีพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่
และแล้วก็มาถึงประตูชัย ประตูแห่งชัยชนะของชาวลาว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเวียงจันทน์บนถนนล้านช้างไปสิ้น สุดที่บริเวณประตูชัย สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2512 เป็นอนุสรณ์สถานเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงครามอินโดจีนก่อนหน้า การปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์ ว่ากันว่าประตูชัยแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า รันเวย์แนวตั้ง เพราะการก่อสร้างประตูชัยแห่งนี้ ใช้ปูนที่อเมริกาซื้อเพื่อนำมาสร้างสนามบินใหม่ในนครเวียงจันทน์ในระหว่าง สงครามอินโดจีน แต่ไม่ทันได้สร้างเพราะอเมริกาแพ้สงครามในอินโดจีนเสียก่อน จึงนำปูนซีเมนต์มาสร้างประตูชัยแทน ลักษณะสถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลของประตูชัยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคมในสมัยนั้น แต่ลักษณะสถาปัตยกรรมก็ยังมีเอกลักษณ์ของลาวปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปศิลปะลาว ภาพเรื่องราวมหากาพย์รามายณะ แบบปูนปั้นใต้ซุ้มประตูโค้งของประตูชัย นอกจากนี้ยังมีบันไดวนให้ขึ้นไปชมทิวทัศน์ของนครเวียงจันทน์ บนยอดของประตูชัยอีกด้วย ตลอดบันไดวนของประตูชัยจะแบ่งออกเป็นชั้นๆ ซึ่งแต่ละชั้นจะมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกเรียงรายกันอยู่ เขาจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นชมวิวทิวทัศน์ทุกวันนะครัช ส่วนค่าเข้าชม ผ่านประตูคนละ 3,000 กีบ เปิดเวลาเปิดเข้าชม ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00

เขาบอกว่าขึ้นไปบนประตูชัยแล้วจะได้เห็น “ขาอ่อนสาวลาว” ก็เลยรีบวิ่งขึ้นไปดูครับ และก็เห็นจริงๆด้วย โดยเริ่มมีอาการเขาอ่อนแรง ล้านั่นเอง สุดท้ายก็ต้องสาวราว(สาวลาว=ภาษาลาว)บันได เหนื่อยแทบตายครับกว่าจะกลับลงมาได้ ฮ่าๆๆ สรุปว่ามันเป็นคำพ้องเสียง ฮ่วย! น้องติ้ดตี่ทำได้!!!
เป็นยังบ้างไงหล่ะครับ นครเวียงจันทร์น่าเที่ยวไหมหล่ะครับ ยังมีสถานที่เที่ยวอีกมากมาย รวมถึงแหล่งละลายทรัพย์ ซื้อของราคาถูก (ราคาป้ายแพงมากครับ แต่รู้สึกว่าต่อลดลงได้ถึง 70-80% เลยหล่ะครับ) ท่านที่เคยไปมาแล้วคงทราบดี ส่วนเพื่อนๆคนไหนที่ยังไม่มีโอกาส ไปก็หาโอกาสนะครับ แล้วจะประทับใจไม่รู้ลืม


สุดท้ายนี้ ขอกล่าวคำว่า ซำบายดี๋ สุผู้สุคนเด้อเจ้า และก็ฝากรูปน้องมินต์กับคุณแม่ บังเอิญเจอกันเห็นน้องเขาน่ารักดีก็เลยเอามาประดับบล็อกซะหน่อยครับบ้ายบาย รักษาสุขภาพด้วยครับ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย


Create Date : 03 ตุลาคม 2552
Last Update : 3 ตุลาคม 2552 0:52:21 น. 101 comments
Counter : 618 Pageviews.

 
ยังมีวัดสีสะเกดและวัดอื่นๆอีกที่ควรไปเที่ยวชมนะครับ ต้องกลับไปอีกในช่วงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในวันที่ 9-18 ธันวานี้ครับ


โดย: Innocent IP: 96.255.16.241 วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:6:36:54 น.  

 
ภาพสวยจังเลยค่ะ อยากไปๆๆ...


โดย: I_sabai วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:6:42:23 น.  

 
>...เยือน คุนหมิง เมืองหลวงของมณฑลยูนนาน แปลตามตัวได้ว่า เมฆใต้อิสรภาพที่ไร้พรมแดน นำท่านสัมผัสเส้นทางธรรมชาติสุดแปลกตา งดงาม เต็มไปด้วยทุ่งหญ้า ดอกไม้ และภูเขาหิมะ ความงดงามที่ไม่อาจบรรยายได้หมด เราจึงอยากให้ท่านสัมผัสได้เอง ได้ที่.... “สวิสเซอร์แลนด์...เมืองจีน”

คุนหมิง เมืองแห่งฤดูใบไม้ผลิช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกสุดๆ
ต้าหลี่ อาณาจักรน่านเจ้าโบราณ 1 ใน 10 เมืองน่าอยู่ ของจีน
ลี่เจียง เมืองมรดกโลกที่มีชีวิตมากว่า 800 ปี เทือกเขาหิมะมังกรหยก

เดินทาง 20 – 24 มกราคม 2553

ราคา 24,999 บาท รวมทุกอย่างแล้วน่ะค่ะกำหนดการเดินทาง
วันแรก กรุงเทพฯ – คุนหมิงด้วยสายการบินไทย TG612 -ต้าลี่ – เมืองโบราณต้าหลี่ โดยรถโค้ช
ท่านจะได้สัมผัสกับธรรมชาติและวีถีชีวิตชาวจีนชนบทของยูนนานตลอดสองข้างทาง
วันที่สอง ต้าหลี่ - เมืองโบราณต้าลี่ สัมผัสบรรยากาศอันสงบเงียบของ เมือง ไท่เหอ อันเป็นนครหลวงของอาณาจักรโบราณน่านเจ้าท่านจะได้ชมการแสดงโชว์เล็กๆ พร้อมชิมชา แล้วนำท่านชม “ 101ถ่า ” หรือ เจดีย์ 3 องค์ อันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองต้าหลี่ที่โดดเด่นงดงามอยู่ริมทะเลสาบเอ๋อไห่ – ลี่เจี่ยงท่านจะตื่นตาตื่นใจกับเทือกเขาหิมะหลายลูกที่ยอดเขาปกคลุมด้วยหิมะ
วันที่สาม ลี่เจียง– เขาหิมะมังกรหยก นั่งกระเช้าไฟฟ้า สู่จุดชมวิวบนยอดเขา เพื่อชมวิวทิวทัศน์และธรรมชาติบนจุดที่สวยงามที่สุด -ชมโชว์ IMPRESSION LIJIANG ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาที่ออกแบบการแสดงโดย จางอี้โหมว ผู้กำกับการแสดงอันเลื่องชื่อของจีน
วันที่สี่ ลี่เจียง - เมืองโบราณลี่เจียง “เห่ยหลงถาน” หรือบ่อน้ำมังกรดำ แวะชมพิพิธภัณฑ์ของชนเผ่านาซี -วัดอวี้เฟิง อันเป็นวัดลามะทิเบตที่มีความสวยงาม – ต้าลี่
วันที่ ห้า คุนหมิง -- กรุงเทพฯ ด้วยสายการบินTG613
อัตราค่าบริการดังกล่าวรวม
• ตั๋วเครื่องบินไปกลับ กรุงเทพฯ - คุนหมิง - กรุงเทพฯ โดยสายการบิน
• ค่าที่พัก โรงแรม 4ดาว (ห้องละ 2 คน)
• ค่าอาหารทุกมื้อ
• ค่ารถโดยสารภายในประเทศจีนทั้งหมด ตามที่ระบุอยู่ในโปรแกรมทัวร์
• ค่าเข้าชมตามสถานที่ต่างๆ ที่ระบุอยู่ในโปรแกรมทัวร์
• ค่ามัคคุเทศก์ท้องถิ่น
• ค่าธรรมเนียมวีซ่าท่องเที่ยวประเทศจีน ประเภท Single Entry
• สัมภาระท่านละ 20 กิโลกรัม
• ค่าประกันอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง วงเงินท่านละ 1,000,000 บาท
อัตราค่าบริการดังกล่าวไม่รวม
สนใจติดต่อมาได้น่ะค่ะ จองก่อนอาจจะได้ส่วนลดก่อนน่ะค่ะ

โดย: Originallove วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:9:41:30 น.  

 
น่าสนครับคุณ Originallove แต่ช่วงนี้คงยังไม่ว่างครับ


โดย: RN.BELOVED วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:10:34:44 น.  

 
ดูบ้านเมืองเค้าสงบร่มรื่นดีจังเลย

อยากหาโอกาสไปลาวสักครั้งเหมือนกันค่ะ


โดย: คุณหนูแพนด้าตัวน้อย วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:11:54:45 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรที่มีให้ไว้ในบล็อคนะคะ และก็แอบมาดูภาพสวยๆจากบล็อคนี้ด้วยค่ะ เห็นแล้วก็นึกหิว ข้าวจี่ลาว กับ ต้มข้าวเปียก ที่เวียงจันทร์ขึ้นมาเลยค่ะ


โดย: Thatcha70 วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:12:56:40 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ


โดย: KUNNAISABB. (jaruwan_ben ) วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:13:39:08 น.  

 
สวัสดีครับ


บล็อกสวยจังเลยครับ
และที่สวยมากเป็นพิเศษ
คือ รูปเจดีย์ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:14:34:46 น.  

 
ขอบคุณที่เข้ามาให้คะแนนนะคะ...
ไปเวียงจันทร์มาเมื่อ 5 ปีที่แล้วชอบมากตั้งใจว่ามกราปีหน้า จะไปเยือนอีก..คราวนี้จาเลยไปวังเวียง หลวงพระบาง


โดย: KhunKARN วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:14:47:50 น.  

 
อยากไปซักครั้งเหมือนกันนะค่ะ^^

เห็นแบบนี้สวยมากเลย^^

ถ้าเห็นด้วยตาตัวเองคงภูมิใจน่าดูเลยนะค่ะ^^

พี่ค่ะ...ขอบคุณสำหรับcommentมากเลยนะค่ะ^^โดย: อยากกินเต่าปัง วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:16:11:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอตามไปเที่ยวลาวด้วยคนค่ะ
ภาพเจดีย์สวยมากค่ะ


โดย: thainurse@norway วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:16:58:33 น.  

 
ตามมาเที่ยว เวียงจันทร์ ด้วยค่ะ

ขอบคุณที่ไปทักทาย ยินดีได้รู้จักค่ะ


...


โดย: สุนันยา วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:18:03:11 น.  

 
เหมือนคนขี้เหร่แล้วปากเสีย

เหล่มองกระจก
อืม...เรานี่นา ฮ่ะๆๆ (ล้อเล่นค่ะ)

แวะมาเที่ยวเวียงจันทร์ด้วยคนนะคะ


โดย: fonrin วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:20:10:43 น.  

 
สวัสดีค่ะ
เคยไปเที่ยวมาเมื่อ 4 ปีที่แล้วค่ะ
ไปสถานที่เดียวกันเลยค่ะ
แล้วก็รู้สึกว่าช่างต่างกันเพียงแค่เขตแดนกั้นจริงๆ
เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปเมื่ีอ 30 ปี ที่แล้วก็ว่าได้

ขอบคุณนะคะ ที่ไปให้กำลังใจ แต่งกลอนแจมค่ะ
ขอแอดบล๊อกต้อนรับการกลับสู่มิตรภาพไร้พรมแดนนะคะ


โดย: พ่อระนาด วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:20:21:11 น.  

 
สวยน่าไปเที่ยวจังเลยค่ะ


โดย: red color วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:20:42:40 น.  

 
น่าไปจังเลยค่ะ.. สิ้นปีนี้เพื่อนก็ชวนไปลาวอยู่เหมือนกัน แต่เป็นลาวใต้อ่ะค่ะ
หวังว่าคงจะได้ไป...แหะๆๆๆ

ปล. ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมบล็อกเราน๊า...


โดย: @แก่นแก้ว@ วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:20:56:22 น.  

 
ตามเที่ยวด้วย

ลาว ..เคยไปแค่หลวงพระบางเมืองเดียวเองค่ะ


โดย: เป๋อน้อย วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:21:36:33 น.  

 
เคยไปเที่ยวลาวนานมากแล้ว ชอบนะคะ เมืองน่ารัก ผู้คนเป็นมิตรดี ยังไงจะลองหาเวลาไปตามรอยคุณRN.BELOVED ดูนะคะ

ขอบคุณที่แวะไปวิ่งเล่นใน blog นะคะ ^^


โดย: WeToYoU วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:22:43:55 น.  

 
สบายดี.....
ไม่ได้จะบอกว่าสวัสดีนะ แต่จะบอกว่า ณัำฎสบายดีนะ แหะๆ
ตอนแรกว่าจะไปเที่ยวสิ้นปีนี้ แต่สุดท้ายเปลี่ยนใจไปกระบี่-ภูเก็ต
อุดหนุนพี่น้องชาวไทยก่อน โปรแกรมเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านเลยต้องพักไว้

ณัฎลงรูปแล้วนะคะ เห็นบอกว่า จะรอดู (กลัวจะไม่รอ เลยรีบมาบอกก่อน อิอิ)

อ้อ..เมนท์ซะยาวอย่างกะเรียงความ ลืมบอกไปว่า ยินดีที่รู้จักค่าและขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกของณัฎนะคะ


โดย: jj_jane1980 วันที่: 3 ตุลาคม 2552 เวลา:23:29:44 น.  

 
จากที่คุณเล่าน่าสนุกนะ คุณรู้ประวัติของสถานที่ต่างๆเยอะดี ว่างๆเราค่อยหาเวลาไปเที่ยวกันสองคนนะหมูอ้วน
หมูอ้วนดูแลตัวเองดีๆๆนะ แล้วน้องพยาบาลจะcheckร่างกายให้
อ้วนเอง อิ อิ อิ


โดย: ก้าวต่อ วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:0:33:47 น.  

 
มาตามไปเที่ยวด้วยคนค่า .. ถ่ายรูปสวยจังเลย


โดย: Molly_Nanny วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:1:20:15 น.  

 
มาตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ


โดย: C.sasumi วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:3:17:27 น.  

 
ไปเที่ยวลาวด้วยคนค่ะ ชอบบรรยากาศจังเลยค่ะดูมีเสน่ห์ไปด้วยความสวยของวัด และประตูชัยค่ะ


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:7:39:44 น.  

 
เคยไปเที่ยวเวียงจันทร์ อะแฮ่ม..มมม ไปฮันนีมูนอ่ะค่ะ งบน้อยเลยเอามันใกล้ๆ บ้านนี่แหละ เห็นรูปแล้วก็คิดถึงอยากไปอีกจัง...ชอบเวลาใช้เงินบ้านเขาอ่ะค่ะ มันเยอะดีแลดูเป็นเศรษฐีดี


โดย: สกุลลัน วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:9:00:11 น.  

 
- หวัดดียามเช้าครับ

- เห็นบล๊อกนี้แล้วนึกถึงบรรยากาศครั้งแบกเป้ + คู่มือไปกับเพื่อนที่ ณ หลวงพระบาง (แวะเวียงจันทน์) เลยครับ

- นี่กำลังคิดกับเพื่อนเหมือนกันครับว่า อยากไปท่องลาวใต้บ้าง ถ้าใครได้ไปก่อน ก็อย่าลืมเอามาแบ่งปันกันนะครับผม


โดย: พี่รี่+ต๊อก วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:10:16:08 น.  

 
เคยไปกับทัวร์ผ้าป่าแล้วข้ามไปลาว ยังไม่ได้สัมผัสใกล้ชิด แบบหมดเวลาอยู่เรื่อยเลยค่ะ


โดย: chinging วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:10:19:54 น.  

 
ภาพสวยงามมากๆค่ะ


โดย: T+c+ake Time 2002 วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:13:22:44 น.  

 
สวัสดีค่ะแวะมาทักทาย ขอบคุณที่แวะไปที่บล๊อก ชอบจังเลยคำตอบที่ว่ามีหน้าที่หลักหาเงินสร้างบ้าน..เหมือนกันเลย..

ถ่ายรูปสวยมากค่ะ ข้อมูลเพียบ ไปเที่ยวแล้วกลับมาเล่าสู่กันฟังก็ดีนะคะ


โดย: แก้มลูกหอมจัง วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:15:50:16 น.  

 
ขอบคุณคราฟที่แวะไปเม้นให้


โดย: พระจันทร์สัญจร วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:15:52:43 น.  

 
ยินดีค่ะ ขออนุญาตแอ๊ด (คาราบาว)ไว้เช่นกัน

ได้ขึ้นเวรดีกว่าไม่มีเวรให้ขึ้นนะคะ อิอิ


โดย: thainurse@norway วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:17:22:21 น.  

 
สบายดีเจ้า..

เพิ่งไปมาเหมือนกันค่ะ

กะลังตกแต่งรูปอยู่

แต่ไปทางสะหวันเขตค่ะ

เพราะตอนแรกจะไปทางหนองคายที่พักเต็ม

ทัวร์เลยเปลี่ยนเส้นทางไปเป็น มุกดาหาร อุบล แทน..


โดย: Hara Joy วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:21:38:31 น.  

 
แวะมาตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ ยังไม่เคยไปเลย อยากไปบ้างง่ะ


โดย: ขนมชั้น...เธอห้ามกิน!!! วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:1:43:23 น.  

 
อ่านที่คุณเล่าให้ฟังแล้ว...

อยากหาโอกาสไปสักครั้งจังเลยค่ะ ^^

ขอบคุณที่แวะเข้าไปคอมเมนต์ที่บล็อคนะค่ะ

แล้วก็ขอบคุณด้วยสำหรับคำแนะนำ..แต่ทำยากจังเลยเนอะ

ปล.มีคนเคยบอกคุณรึยังค่ะ..ว่าคุณถ่ายรูปสวยมากๆเลย ^^


โดย: มองด้วยตา...หาไม่เจอ วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:4:54:08 น.  

 
ก่อนอื่นต้องทักทายด้วย
"ซำบายดี เวียงจันทน์"
เวียงจันทน์ยังน่าเที่ยวเสมอค่ะ
กำลังหาโอกาสเหมาะ ๆ ไปชมด้วยตาตัวเอง
ตอนนี้ได้แค่เลาะฝั่งโขงแอบมองเท่านั้นเอง


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:6:39:33 น.  

 
....
.....สวัสดีค่ะ....ก่อนอื่นขอขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมชมบล๊อกค่ะ
...
.....อ่านคอมเม้นแล้ว...ชื่นใจจัง...(นังอมยิ้มได้)
...
......สำหรับเวียงจันทน์...ชมในภาพแล้วน่าเที่ยวมากค่ะ...เคยคิดจะไปเที่ยวอยู่เหมือนกัน...
...
.....แต่...โอกาสยังมาไม่ถึง...


โดย: ลมลวง วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:11:52:47 น.  

 


มานั่งดื่มกาแฟตอนพักเที่ยงแบบนี้ด้วยกันนะค่ะ ^^


โดย: มองด้วยตา...หาไม่เจอ วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:13:03:33 น.  

 
ภาพสวยมากค่ะ......น่าไปสุดๆๆๆ

ถ้ามีโอกาศคงต้องไปสักครั้งแน่ๆๆๆค่ะ
....................................................
ขอบคุณที่แวะเข้าไปเยี่ยมเยียนกันนะค่ะ


โดย: หนูน้อยกุมมุม วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:13:21:59 น.  

 
รูปสวยจังนะขอรับ บ้านใกล้เรือนเคียง แต่ดูประเทศลาวสงบสุขจัง รถราบ้านเขาไม่แน่นเหมือนบ้านเรา เอ..หรือว่าจะแน่น 55โดย: มังกรบินมาทักทาย (มังกรบิน@mj_mj ) วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:16:48:11 น.  

 
แวะมาเที่ยวเวียงจันทร์ด้วยคน ถ้ามีโอกาสไม่พลาดแน่ค่ะที่นี่ ชอบมากเลย


โดย: grippini วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:17:54:59 น.  

 


เคยไปเที่ยวเวียงจันทน์เมื่อสามปีที่แล้ว
ชอบมากค่ะ อยากไปอีก

ขอให้ จขบ. ซำบายดี๋ เด้อค๊า


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:3:43:53 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันอังคารค่ะ
พร้อมกำลังใจดี ๆ ที่มีให้กันทุกวัน


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:7:22:23 น.  

 
ชอบภาพมุมสูงค่ะ


โดย: *ตู้-แดง* วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:10:36:41 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมกันนะคะ...

เวียงจันทร์อยากไปๆ พ่อแม่พี่ๆ เค้าไปกันหมดแระ เหลือหนูปุกคนเดียว เซ็งเลย กะว่าซีเกมส์จะไปเหมือนกัน

เค้าจะให้เข้าประเทศมั้ยเนี่ย อิอิ เดี่ยวจะไปหนักแผ่นดิฝั่งโน้น...

ป.ล.ชอบภาพหอคำค่ะ พระธาตุหลวงโดดเด่นในวันฟ้าครึ้มฝน

อยูดีซำบายเด้อจ้า...


โดย: กระปุกปุยเมฆ วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:13:32:18 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรที่บล็อกนะคะ

ไม่ค่อยได้อัพบล็อกเหมือนกัน พอกลับมาอัพทีหนึ่งก็ทำไม่ค่อยจะถูก เพราะชักจะลืมๆไปซะแล้ว

สำหรับลาว ยังไม่เคยมีโอกาสไปเที่ยวเลยสักครั้ง แต่ก็ตั้งใจไว้นานแล้วเหมือนกันว่าจะต้องไปให้ได้ เพราะว่าเพื่อนๆที่เคยไปก็เล่าให้ฟังว่าสวยๆๆ พอยิ่งมาอ่านในบล็อกนี้ก็ยิ่งอยากไปเลยล่ะ


โดย: AUTUMN IN LOVE วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:19:12:03 น.  

 
สวัสดีครับคุณ RN.BELOVED ลองเข้าไปที่เว็บ //www.jaranmanopetch.com ที่กระทู้ “พ่อจ๋าแม่จ๋า......หนูหนาวจัง” เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวนะครับ คิดว่ามีคณะเดินทางไปบริจากของที่โณงเรียนแน่ๆครับ คงกำลังเตรียมการกันอยู่โดย: naigod วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:21:13:08 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


เช้าวันพุธสดใส
รับวันใหม่ด้วยความสดชื่นค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:7:28:38 น.  

 
เอากำลังใจมาส่ง
ให้นักดนตรีคนเก่งค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 8 ตุลาคม 2552 เวลา:7:07:58 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมน้องแมวนะคะ


โดย: แมวเอิง วันที่: 8 ตุลาคม 2552 เวลา:18:59:35 น.  

 
พ่อกับแม่ผมจะไปเวียงจันทร์+หลวงพระบางต้นเดือนพฤศจิกานี้หละครับ
ผมอยากไปด้วยชะมัดแต่โดนบังคับให้เฝ้าบ้านอะ

ได้มาอ่านเที่ยวเวียงจันทร์วันนี้รู้สึกเหมือนจะคุ้มกว่าไปเองอีกแฮะ
มีทั้งรูปสวยๆ และประวัติความรู้เพียบเลย
เอานะ..ฝากไว้ก่อน...สักวันผมจะต้องไปเที่ยวให้ได้สิน่าโดย: พลทหารไรอัน วันที่: 8 ตุลาคม 2552 เวลา:20:44:48 น.  

 
ขอตามไปเที่ยวลาวด้วยคนน่ะค่ะ ยังไม่เคยไปเลย เห็นเพื่อนสามีบอกว่าลาวน่าไปมาก ๆผู้คนน่ารัก วัดเหมือนวัดในไทยเลยน่ะค่ะ


โดย: สวยตลอดกาล วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:0:30:28 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


...ชีวิตมีจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จเสมอ
ถ้าเพียงแต่มีความมุ่งมั่น....
สวัสดีเช้าวันศุกร์ค่ะ

ได้ฟังเสียงเพลงเพราะ ๆ แล้ว
ไม่รู้ว่าจะมีภาพสวย ๆ มาฝากกันหรือเปล่า


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:6:56:20 น.  

 
น่าเที่ยวมากเลยค่ะ
หากมีโอกาสต้องไปถ่ายกะประตูนี้มั่ง
:)

ขอบคุณที่พาเที่ยวนะคะ ^^


โดย: wujirab วันที่: 9 ตุลาคม 2552 เวลา:8:16:01 น.  

 
สวยจังเลย คำบรรยายก็ดี ใครสัญญาว่าจะพาไป ช่วยทำตามสัญญาด้วยนะคะ


โดย: ความรู้สึกดีๆที่เรียกว่ารัก IP: 125.26.114.88 วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:1:31:51 น.  

 
เวียงจันทรก็ดูเงียบสงบดีนะ เมืองจีนก็อารยธรรมเก่าที่
อยู่ควบคู่กับเทคโนโลยีอย่างลงตัว


โดย: adammaimean วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:21:58:21 น.  

 
สบายดีเวียงจันทร์
ว่าแต่ตัวหนังสือเล็กไปก็เลยดูแต่รูป คงไม่ว่ากันนะคะ
ขอบคุณคะสำหรับคำแนะนำและคอมเม้นท์


โดย: กองพันทหารราบ วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:2:48:33 น.  

 
ว้าวววภาพสวยจังเลยค่ะ
เห็นแล้วน่าไปจัง วันนั้นดูท่าท้องฟ้าจะไม่สดใสเอาซะเลยนะคะ
แต่ภาพถ่ายสวยจริงๆเห็นแล้ว อยากไปมากๆ
เวียงจันทร์ เวียงจันทร์ เวียงจันทร์


โดย: ขวัญชนก (nangfahtalae ) วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:9:42:37 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคะ
แล้วก็ขอบคุณสำหรับภาพเวียงจันทร์
อยากไปอ่ะ


โดย: taley sea far IP: 58.8.169.246 วันที่: 11 ตุลาคม 2552 เวลา:10:24:53 น.  

 
สวัสดีค่า ขอบคุณที่ไปเยี่ยมเยียนที่ บล๊อกนะคะ

ยินดีที่รู้จักค่า

ตอนนี้ยังมึนๆงงๆอยู่ ไว้จะกลับมาอ่านนะคะ ขอตัวไปนอนก่อนล่ะค่ีา....


โดย: merecat วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:0:18:59 น.  

 
เวียงจันทร์ สวยมากค่ะ

ขอบคุณนะค๊า


โดย: จอย (awepawep ) วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:6:04:53 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

คนสรินทร์ อิอิ คนศรีขรภูมิเป่าค่ะ


โดย: ตังเมย์เหนียว วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:9:41:48 น.  

 
สวัสดีครับพี่

ขอบคุณสำหรับความห่วงใยครับ
หมิงหมิงยัง
ไม่หายดีเลยครับ

มีน้ำมูกนิดหน่อย

ที่แน่ๆ
เอามาติดมาดามด้วยน่ะสิครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:11:09:08 น.  

 
สวัสดีครับ..

ยินดีปรีดาที่ได้พบ..

ผมกะจะไปปีนภูกระดึงอยู่หลายหน..

แต่ก็แป้กทุกที..


ส่วนเวียงจันทร์นี่..

ไปดมมาบ้างเหมือนกัน..


เพราะติดบ้านผมเลยครับ..

ฮ่าๆๆๆ..
โดย: นายกสมาคมพ่อค้าจิ้งเหลนเพื่อการส่งออก..แห่งประเทศไทย.. (อสัญแดหวา ) วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:13:12:59 น.  

 
สวัสดีค่ะบล็อกและภาพสวยค่ะ แต่ตัวหนังสือสำหรับคนเล่นด้วยโน๊ตบุ๊คอย่างมี่ลำบากนิดๆตรงอ่านได้ทีละท่อนเพราะต้องขยายตัวหนังสือไปที่ 200%ค่ะ อิอิ
...............


อร่อยกับมื้อกลางวันหลังงานเหนื่อยๆนะคะ


โดย: ญามี่ วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:14:10:02 น.  

 
บ้านสะอาดสะอ้านดีไม่รกค่ะ

แถมแปะภาพสวยของเวียงจันทร์เพียบ

ความรู้อีกตรึม

ยินดีได้รู้จักค่ะ เข้าไปเยี่ยมแม่บ่อยๆนะคะโดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:16:13:37 น.  

 
ตามมาเที่ยวเวียงจันทร์ด้วยคนค่ะ
ภาพสวยมาก
สักวันต้องหาโอกาสไปมั่งแล้ว


โดย: บ้านน้อยริมสวน วันที่: 12 ตุลาคม 2552 เวลา:18:54:36 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ทักทายยามเช้ากับวันอากาศดี ๆ
สวัสดีวันอังคารค่ะ

สำหรับลานรักลั่นทม
ขอเป็นการบ้านติดไว้เป็นวันเสาร์นะค่ะ
รับรองว่าได้ฟังแน่นอน


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:7:29:11 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่

ส่งกำลังใจไปด้วยล่ะกันนะครับ
ผมกลัวเข็มครับ แหะๆๆ-

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:8:04:55 น.  

 
ตามมาเที่ยวคะ ^^

เวียงจันทร์ไม่เคยไปเลย อยากไปบ้างอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:11:16:15 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปชมฝูงบิน Thunderbird ปะทะ WhiteTiger วันนี้เลยขอแวะมาเที่ยวเวียงจันทร์บ้างจ้า


โดย: Ezy-SeaHill วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:18:43:36 น.  

 
ตามมาเที่ยวเวียงจันทร์ค่ะ
ยังไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวสักครั้ง


โดย: ดอกไม้หน้าฝน วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:20:14:35 น.  

 
สวัสดีค่ะ ตามมาเที่ยวเวียงจันทร์ค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ^^


โดย: ท่านหญิงน่าเกลียด วันที่: 13 ตุลาคม 2552 เวลา:23:17:22 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันพุธ
กับวันดี ๆ ที่มีทุกวันค่ะ

ทุกครั้งถ้ามีโอกาส
ก็จะบริจาคโลหิตเหมือนกัน
ให้สิ่งใดไม่เท่ากับการให้ชีวิตนะค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 14 ตุลาคม 2552 เวลา:7:17:41 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 ตุลาคม 2552 เวลา:8:00:19 น.  

 
ผมก็เป็นแฟนเพลงของครูสุรพลเลยครับ
เพลงของท่านเป็นอมตะมากจริงๆครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 ตุลาคม 2552 เวลา:9:45:52 น.  

 
27 เป็นอายุที่ใช้ในการแสดงของผมน่ะครับพี่
อายุจริงตอนนี้ 25 ปีเท่านั้นเองครับ 5555
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 ตุลาคม 2552 เวลา:9:46:38 น.  

 
เมืองเก่าดูมีมนต์ขลังนิ


โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic วันที่: 14 ตุลาคม 2552 เวลา:14:30:59 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีวันพฤหัสสีส้ม
พร้อมกับฝนสั่งฟ้าเข้าสู่เหมันต์ฤดูุค่ะ

ปล.ฟังเพลงห้ามถามอายุค่ะ
เพราะเลิกนับมาหลายปีแล้ว


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:7:31:37 น.  

 
... ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล๊อก เยี่ยมบ้านนะคะ

... เวียงจันทร์สวยจัง ถ่ายภาพออกมาดูยิ่งใหญ่ดี


โดย: SIMAKHA วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:15:41:22 น.  

 
บ้านเมืองเค้ายังโล่งๆอยู่เลยเนอะ ดีจัง


โดย: ใบไม้ต้องลม วันที่: 15 ตุลาคม 2552 เวลา:23:35:04 น.  

 
ชอบค่ะ ชอบไปลาว


โดย: asita วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:1:02:26 น.  

 
ถ้ามีโอกาศไปดูรถไฟฟ้ามาหานะเธอ ก็ไปดูก็ไปดูคนเดียวนะค่ะ ได้บรรยากาศมาก ๕๕๕

นี่เป็นคำแนะนำจากคนโสด

ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมชมบล็อกค่ะ


โดย: Imaginewing วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:5:15:06 น.  

 
สวัสดียามเช้าวันศุกร์
อากาศเย็นลงจริง ๆ ค่ะ
ผ้าห่มตราคนหายากมากเลย
คงต้องใช้เสื้อกันหนาวห่มกันหนาวต่อไป

ปล.พรุ่งนี้มีนัดที่ลานลั่นทม
อย่าลืมไปนะค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:7:06:07 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล๊อกนะครับ แถมยังมาได้อ่านบล๊อกคุณด้วยอยากไป อยู่บ้างเหมือนกัน


โดย: Untrue วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:9:49:43 น.  

 
.+*~~*+ขอบคุณที่แวะมาทักปีศาจน้อยคร๊าบ.+*~~*+
โดย: หนูมี่บ๊อง วันที่: 16 ตุลาคม 2552 เวลา:20:06:15 น.  

 
สวัสดียามเช้าวันอังคารค่ะ
ฟันฝ่าอุปสรรคเข้าถึงรอบชิงใช่ไหมค่ะ
วันนี้หน่วยงานก็จัดรอบเปิดสนามเหมือนกัน
ไม่รู้ว่าจะแพ้เ่ท่าไหร่
เพราะนักกีฬามีแต่ สว.ทั้งนั้น


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:6:44:57 น.  

 
ชอบสุดๆกับบรรยาศบ้านๆ อยากไปที่สงบๆแบบลาว

แต่ก็ติดความสบายของกรุงเทพฯจนถอนตัวไม่ขึ้น จะกะดิกไปไหนก็เจอแต่ความรีบร้อน เร่งรีบ ไข้วคว้า อยากไปเที่ยวจังเลย


โดย: ปลาทูเรนเจอร์ วันที่: 22 ตุลาคม 2552 เวลา:11:47:39 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 ตุลาคม 2552 เวลา:8:31:34 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ สบายดีไหมเอ่ย หรือว่าขึ้นเวรหนักน๊อ

มีความสุขมาก ๆ ค่ะ


โดย: thainurse@norway วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:21:14:22 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ก้าวต่อ วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:22:05 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่

เม้นท์คนที่ 101 ครับ อิอิอิ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ธันวาคม 2552 เวลา:7:56:34 น.  

 


สุข สนุก สดชื่น มี สติ มี สตางค์
สวัสดีปีใหม่ค่ะโดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 1 มกราคม 2553 เวลา:13:02:25 น.  

 
55 ขาอ่อนสาวลาวนิ โดนนนซะ
แล้วจะเขียนต่อไปอีกนานมั้ยล่ะครับ
จะได้มาแอด กรั่กๆ


เห็นมีเยอะเลยใช้ซะหมดเลย


โดย: nulaw.m วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:12:56:25 น.  

 


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:7:36:53 น.  

 


สวัสดีใหม่ค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:7:33:10 น.  

 
เจ้าหมูอ้วน เอาของขวัญมาส่งซะดีดี^o^


โดย: ก้าวต่อ วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:54:28 น.  

 
ยินดีด้วย


โดย: .......... IP: 118.173.244.19 วันที่: 2 มีนาคม 2554 เวลา:9:36:26 น.  

 
นานเหลือเกินกว่าจะกลับมา


โดย: RN.BELOVED วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:28:44 น.  

 
"เวียงจันทร์"
เวียงจันทน์ = เวียงที่สร้างด้วยไม้จันทน์
จันทน์ = ไม้หอม (กฤษณา)


โดย: ! IP: 125.26.210.74 วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:8:48:55 น.  

 
แม้เวลาจะเปลี่ยน แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือยังคิดถึงตลอดเวลาไม่เคยเปลี่ยน


โดย: ..... IP: 180.180.33.80 วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:19:43:28 น.  

 
คิดถึงชีวิตที่ผ่านมามากมาย


โดย: RN.BELOVED วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:9:30:19 น.  

 
คิดถึงมากก็กลับไปสิค่ะ


โดย: ......... IP: 1.2.221.254 วันที่: 3 พฤษภาคม 2555 เวลา:1:42:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

RN.BELOVED
Location :
สุรินทร์ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
การเดินทางของเราพึ่งเริ่มต้น ระยะทางยังอีกยาวไกล แม้ว่าผมจะเดินช้า แต่ผมไม่เคยเดินถอยหลัง

Friends' blogs
[Add RN.BELOVED's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.