เที่ยวเมืองผู้ดีในหน้าหนาว ตอนที่ 2

เที่ยวเมืองผู้ดีในหน้าหนาว ตอนที่ 2

ธันวาคม 2008

ปลาย 2008 – ต้นมกราคม 2009 เป็นฤดูหนาวอีกปีที่คนอังกฤษเรียกว่า warm winter ไม่ได้หมายความว่ามันไม่หนาวนะคะ แต่มันหนาวแบบออกจากบ้านโดยไม่ต้องสวมโอเวอร์โค้ทหนาๆ ได้อย่างน้อย 30 นาที เอ่อ อธิบายไปก็งง ไปมาก็นานแล้วจำระดับอุณหภูมิไม่ได้เสียด้วยสิ

หลายคนไม่อยากมาอังกฤษในช่วงธันวาคม – มีนาคม เพราะกลัวว่าสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะปิด
นั่นก็เป็นความจริงอยู่ส่วนหนึ่ง

>b>สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับฤดูหนาวในอังกฤษ
1. กลางวันสั้น กลางคืนยาว สถานที่ท่องเที่ยวบางที่ปิดเร็วขึ้น 1 – 2 ชั่วโมง หรือไม่ก็ปิดทำการ ตั้งแต่วันอาทิตย์ของสัปดาห์สุดท้ายในเดือนตุลาคม อังกฤษหรือประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักร จะเปลี่ยนไปใช้การนับเวลาแบบ Greenwich Mean Time (GMT) ซึ่งหมายความว่าเวลาในประเทศอังกฤษจะตามหลังเวลาในประเทศไทยอยู่ 7 ชั่วโมง ทั้งนี้เพราะในฤดูหนาวนั้น กลางวันสั้น กลางคืนยาว ตั้งแต่วันอาทิตย์ของสัปดาห์สุดท้ายในเดือนตุลาคมดวงอาทิตย์จะขึ้นราวๆ เวลา 7.00 น. และจะตกเวลา 16.00 น. และวันที่สั้นที่สุด(ดวงอาทิตย์ขั้นช้าแต่ลับฟ้าเร็ว)จะอยู่ราวๆ วันที่ 22 ธันวาคม หลังจากวันนี้ ช่วงเวลาที่เป็นกลางวันก็จะยาวขึ้น
สามารถอ่านข้อมูลทางวิชาการเกี่ยวกับ วันที่สั้นที่สุดของอังกฤษได้ที่ //www.shortestday.co.uk/
เมื่อดวงอาทิตย์ทำงานไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยอย่างนี้ เพื่อไม่ให้คนอังกฤษรู้สึกหดหู่กับความสั้นของทิวา ทางรัฐบาลก็จะปรับเวลาเปิดปิดของสถานที่ทำงาน จาก 18.00 น. มาเป็น 17.00 น. ด้วยเหตุนี้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งจึงปิดเร็วขึ้น 1 -2 ชั่วโมง
ดังนั้นจะเป็นการดีมาก หากคุณตรวจสอบตารางเวลาและวางแผนการเดินทางให้รัดกุม
//www.bloggang.com/data/i/isa-lala-free-talk-free-info/picture/1326402520.jpg>2. ดอกไม้ใบหญ้าแห้งเหี่ยว แต่ยังมีแม่คะนิ้งให้คุณชมแห่งท่องเที่ยวในอังกฤษหลายที่เปิดขึ้นเพื่อให้ชมความงดงามของคฤหาสน์ ปราสาทเก่าแก่ (Natinal Trust) และที่เป็นจุดเด่นคือ สวนดอกไม้ แต่ในฤดูหนาวสถานที่เหล่านั้นจะทำการปิดเนื่องจากไม่มีดอกไม้สวยๆ ให้คุณชม อย่างไรก็ดี คนไทยที่นิยมความสวยงามที่มากับความหนาวก็อาจตื่นตาตื่นใจกับแม่คะนิ้งที่จะเกาะตามกิ่งไม้ใบหญ้าในช่วงเช้า
3. หิมะตกนั้นไม่ใช่สิ่งที่คุณจะเจออังกฤษเป็นประเทศที่หนาวเย็นเพราะตั้งอยู่บนละติจูดที่ 51.5 องศาเหนือและลองติจูดที่ 0 ดังนั้นอากาศที่นี่จึงเย็นตลอดปี แต่ในฤดูหนาวโอกาสที่จะมีหิมะตกนั้นยากมาก หากคุณมาเที่ยวแล้วอยากเจอหิมะก็ต้องขึ้นไปทางเหนือของอังกฤษอย่าง ลีดส์ Leeds เดอะเลคดิสต์ทริค The Lake District ยอร์ค (York) หรือไม่ก็ประเทศอื่นๆ ในสหราชอาณาจักรเช่น เวลส์ (Wales) สก็อตแลนด์ (Scotland) เป็นต้น
อย่างไรก็ดี เมื่อปลายปี 2010 นั้นภาวะโลกร้อนทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในฤดูกาล จึงทำให้หิมะที่ไม่ควรจะตกหนักก็มาตกทางตอนใต้และลอนดอน และก่อให้เกิดความวุ่นวายทั้งในสนามบินและบนท้องถนน นั่นก็เพราะรัฐบาลอังกฤษเองก็ไม่ถนัดในการรับมือกกับพายุหิมะเหมือนอย่างประเทศอื่นๆ ในยุโรปที่มีหิมะตกทุกปีหรืออย่างแคนาดา เป็นต้น
4. หมอกจะทำให้ภาพมีจุด เวลาถ่ายมาภาพอาจมีจุดเนื่องจากหมอก แต่หากเป็น Auto Mode จะช่วยให้ภาพชัดขึ้นได้ หากใครรักการถ่ายภาพก็ต้องดูด้วยว่ากล้องของคุณทนความหนาวได้ที่อุณหภูมิต่ำสุดเท่าไร และ
สถานที่ท่องเที่ยวที่แนะนำหากมาในหน้าหนาว ตัวหนังสือสีแดงคือไม่มีค่าเข้าชมค่ะ
ลอนดอน 1. ลอนดอนอาย London Eye 2. Westminster Abbey หากไม่เข้าก็ไปถ่ายรูปเล่นข้างหน้ามหาวิหสนเวสต์มินสเตอร์ได้ค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่ประกอบพิธีศพของเจ้าหญิงไดอาน่าและพิธีอภิเษกของเจ้าชายวิลเลียมและเคท 3. Big Ben 4. Madame Tussauds 5. House of Parliament 6. No. 10 Downing Street (ไม่ได้เข้าไปข้างในนะคะ ถ่ายรูปแค่ข้างหน้าเท่านั้น 7. British Museum หากมีเวลาไม่มากให้ไปที่ 7.1 ห้องอียิปต์ 7.2 ห้องหินอ่อน //www.britishmuseum.org/ 8. Tower Bridge 9. St. Paul Cathedral 10. Harrods 11. พระราชวังบัคกิงแฮม Buckingham Palace 12. Tate Modern art 13. National Gallery 14. Thames Cruise 15. Oxford Street 16. ดูละครเวทีในย่าน West End 17. เดินเล่นต่อที่ China town ไม่แนะนำสาวๆ ที่เดินทางคนเดียวค่ะ 18. หากมาช่วงธันวาคมก็ไปเที่ยวเล่นใน Wonderland ได้ มีทุกปีค่ะ แต่ต้องมาก่อน 25 ธันวาคมนะคะ
• สถานที่ท่องเที่ยวหรือจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในลอนดอนยังมีอีกมากค่ะ หากต้องการดูข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มก็ดูได้ที่ //www.tourist-information-uk.com/• หาโปรโมชั่นของการขึ้นลอนดอนอาย-ล่องเรือชมสองฝั่งแม่น้ำเทมส์-พิพิธภัณฑ์มาดามทุสโซได้ที่
'//www.londoneye.com/TicketsAndPrices/CombiTickets/Default.aspx' target='_blank'>//www.londoneye.com/TicketsAndPrices/CombiTickets/Default.aspxนอกลอนดอน 1. Stonehenge 2. The Lakes (or Lake District) – หากใครอยากเจอหิมะ 3. เมืองแห่งแหล่งอารยธรรมโรมัน Bath 4. พระราชวังวินเซอร์ Windsor Palace 5. ไปร้อง Carol Service ที่ Canterbury Cathedral ปรกติจะจัดขึ้นวันที่ 23 ธันวาคม ไม่ต้องจอง ไม่ต้องจ่ายค่าเข้าและถ่ายรูปได้หลังเสร็จพิธี ข้อดีคือหากเป็นวันธรรมดา นักท่องเที่ยวต้องจ่ายค่าเข้าชมและไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป ข้อเสียอยู่ห่างจากลอนดอนไปทาง Kent ต้องเสียค่ารถและค่าที่พัก
• สามารถตรวจสอบเวลาเปิด-ปิดและค่าธรรมเนียมของสถานที่ท่องเที่ยวต่างในอังกฤษและประเทศอื่นในสหราชอาณาจักรได้ที่
'//www.tourist-information-uk.com/' target='_blank'>//www.tourist-information-uk.com/• สำหรับคนที่นิยมดูละครเวทีที่ Westend เว็บไซต์ที่ราคาตั๋วไม่แพงมากและได้ที่นั่งดี แนะนำ //www.lastminute.comเว็บไซต์นี้สามารถจองตั๋วอื่นๆ อย่างโรงแรม และทัวร์ได้ด้วยค่ะ
เห็นไหมคะว่ามาเที่ยวอังกฤษหน้าหนาวก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

รูปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของลอนดอนในหน้าหนาว

<รูป Stonehenge

รูปเมือง Canterbury cathedralCreate Date : 10 มกราคม 2555
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2555 0:33:36 น.
Counter : 5589 Pageviews.

3 comments
  
ขอบพระคุณมากๆครับผมไป16-31 มค 58
หนาวววว เลยเข้ามาหาข้อมูลครับ
โดย: ตูน IP: 202.44.250.221 วันที่: 17 ธันวาคม 2558 เวลา:11:00:06 น.
  
บริการรถตู้พาเที่ยวทั่วประเทศอังกฤษ ,สก็อตแลนด์ ,เวลส์ ,ไอแลนด์เหนือ รวมถึง บริการรับส่งสนามบิน เรายินดีให้บริการทุกท่าน สนใจติดต่อสอบถาม😃Line ID : thailandtraveluk
โดย: Thalandtraveluk IP: 188.166.241.143 วันที่: 18 มิถุนายน 2560 เวลา:18:53:40 น.
  
บริการรถตู้พาเที่ยวทั่วประเทศอังกฤษ ,สก็อตแลนด์ ,เวลส์ ,ไอแลนด์เหนือ รวมถึง บริการรับส่งสนามบิน เรายินดีให้บริการทุกท่าน สนใจติดต่อสอบถาม😃Line ID : thailandtraveluk
โดย: Thailandtraveluk IP: 188.165.201.164 วันที่: 18 มิถุนายน 2560 เวลา:19:29:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

isa_lala11
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]