ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชนไทย
Group Blog
 
All Blogs
 

ภูมิปัญญาสร้างอาชีพการรวมตัวกันของผู้สูงอายุเพื่อสานต่อความตั้งใจมั่น ที่จะสร้างความเข้มแข็งของสังคมสูงวัย ด้วยการมีส่วนร่วม ในการถ่ายทอดภูมิปัญญา และแสวงหาแนวทางเพื่อส่งเสริมกิจกรรม และการพึ่งพากันเองของชุมชน ในนามกลุ่มสูงวัยใจอาสา ดำเนินมาครบ 5 ปี

การก้าวข้ามกิจกรรมเฉพาะกลุ่ม ของแต่หมู่บ้าน ตำบล หรืออำเภอ ทำให้พวกเราได้เพื่อน ได้มิตรภาพ และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา จากกลุ่มเล็กๆ ในพื้นที่ขยายเป็นกลุ่มใหญ่ในอำเภอ และกระจายเป็นเครือข่ายที่กว้างขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในปทุมธานี และจังหวัดใกล้เคียง

.

อิทธิพลของสื่อมีผลอย่างยิ่งในด้านธุรกิจ  การศึกษา การพัฒนา และเป็นหัวใจสำคัญในการประชาสัมพันธ์ ให้เกิดการสานต่อสิ่งดีๆ ในชุมชน ให้คนทั่วไปได้รับรู้ ชื่นชม และสนับสนุน โดยเฉพาะการเผยแพร่กิจกรรมสร้างอาชีพ ซึ่งกลุ่มสูงวัยใจอาสา ใช้เป็นแนวทางดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง

เว็บไซต์ใจอาสา คือหน้าต่างของกิจกรรมกลุ่มผู้สูงวัย และเป็นสะพานส่งต่อให้สื่อสาธารณะ นำไปเผยแพร่ให้เป็นตัวอย่างของสังคม เป็นกำลังใจให้ผู้สูงอายุ อื่นๆ ได้ลุกขึ้นช่วยกัน สร้างสังคมของการให้ ส่งต่อคนวัยทำงาน และเยาวชนนำไปต่อยอด ทำได้ใช้เป็น และเสริมอาชีพสร้างรายได้ช่วยเหลือครอบครัว

ตัวอย่างกลุ่มอาชีพผู้สูงวัย ที่นำออกรายการต่างๆ ผ่านเว็บไซต์ใจอาสา และทางสถานีโทรทัศน์ เพื่อส่งเสริมกิจกรรมผู้สูงอายุ เป็นกำลังใจ เป็นแนวทาง เกิดการสานต่อ ให้สังคมไทยก้าวไปพร้อมๆ กัน

ขอขอบคุณเพื่อนๆ ท่านผู้ทรงภูมิปัญญา และสื่อสาธารณะทุกๆ ช่อง ที่มองเห็นความสำคัญ และให้การสนับสนุน “สูงวัยใจอาสา”

กลุ่มอาชีพผู้สูงวัย ยินดีถ่ายทอดภูมิปัญญา การประกอบอาชีพ ให้กับผู้สูงอายุ บุคคลทั่วไป และสถานการศึกษา ทั้งที่มหาวิชชาลัยชุมชนบ้านกระแชงสานสุข และเครือข่ายของชมรมสูงวัยใจอาสา ติดต่อส่วนกลาง โทร. 089 4482 809
Line ID : mai itim thai

พิสุทธิ์ สมประสงค์
ประธานชมรมสูงวัยใจอาสา

7 เมษายน
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2560    
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 14:47:42 น.
Counter : 21 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

กลุ่มงานประดิษฐ์สูงวัยใจอาสาจุดประกายให้ผู้สูงวัยได้รวมตัวกัน นำประสบการณ์งานฝีมือมาถ่ายทอดให้เป็นประโยชน์กับชุมชน และคนว่างงาน อีกครั้งกับกลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย ที่เคยสร้างผลงานฝากไว้เมื่อปี 2558

เมื่อรายการ “เก๋าไม่แก่” ติดต่อขอเข้ามาถ่ายทำรายการ ช่วงเก๋าพารวย เพื่อเป็นช่องทางส่งเสริมการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับบรรดาแฟนคลับของรายการทางช่อง 5

งานนี้สองผู้เฒ่าเจ้าของผลงานกังหันชัยพัฒนา และเรือใบของพ่อ ที่เคยร่วมกันทำเวิร์คช็อป เทิดพระเกียรติ์ “เล่นตามพ่อ” ที่ TK park บนห้างเซ็นทรัลเวิล์ด และงานเปิดตัวโครงการบ้านเมืองสะอาดคนในชาติมีสุข ที่นายกประยุทธ์ เป็นประธาน ที่สวนลุมพินี ในปี 2558 มาจับมือกันอีกครั้ง เพื่อรายการนี้โดยเฉพาะ

งานประดิษฐ์สูงวัยใจอาสา มุ่งเน้นการนำเอาวัสดุเหลือใช้ กลับใช้ประโยชน์ใหม่ ในลักษณะรีไซเคิล เพื่อเพิ่มมูลค่า ลดปริมาณขยะ โดยนำเศษไม้ ขวดพลาสติก เศษผ้าและไม้ไอติม มาทำงานประดิษฐ์ เป็นของใช้ในครัวเรือน เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ และสานต่อภูมิปัญญาไทย

วันนี้เป็นคิวของ “ลุงกำนัน” แนะนำการทำโมบายจากกระป๋องน้ำอัดลม และกระป๋องเบียร์ ซึ่งทิ้งเป็นขยะหาได้ทั่วไป คลิปนี้จะนำออกรายการเก๋าไม่แก่ในวันจันทร์ ที่ 3 เมษายน 2560

ส่วนอีกคลิปหนึ่งเป็นการนำเอาไม้พาเลท มาทำอุปกรณ์นวดเพื่อสุขภาพ จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เช่นที่บริหารมือป้องกันนิ้วล็อค หรือมืออ่อนแรง ส่วนอีกชิ้นหนึ่ง เป็นไม้นวดตัวเอง ลดอาการปวดตามร่างกาย เช่นปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดเอว อันนี้ถูกใจผู้สูงวัย ขายดีมากๆ

กลุ่มงานประดิษฐ์สูงวัยใจอาสา ยินดีถ่ายทอดภูมิปัญญาให้กับผู้สูงอายุ เยาวชน และคนว่างงาน ที่ต้องการนำไปทำใช้เอง หรือทำเป็นงานอดิเรก หารายได้เสริมอยู่กับบ้าน หลักสูตรที่เปิดสอน มีตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ไปจนสามารถประกอบอาชีพเป็นของตัวเอง เช่น พื้นฐานงานไม้ ศิลปะจากไม้ไอติม โมเดลกังหันชัยพัฒนา เรือใบจำลอง โคมไฟจากวัสดุต่างๆ งานประดิษฐ์จากขวดพลาสติก และอุปกรณ์นวดเพื่อสุขภาพ ที่รายการ “เก๋าพารวย” มาถ่ายทำวันนี้

สนใจติดต่อกลุ่มงานประดิษฐ์สูงวัยใจอาสา โทร. 089 4482 809 ต้องการรับอุปกรณ์นวดภูมิปัญญาไทย และเก้าอี้มหัศจรรย์ไปจำหน่าย ติดต่อลุงกำนันโทร. 086 5441 933  ต้องการเรียนรู้ทำงานประดิษฐ์ต่างๆ คลิกเข้าไปอ่านใน www.Jairsa,com

เพราะเราเชื่อว่า "ผู้สูงอายุ ไม่ใช่ภาระของลูกหลาน" แต่ผู้สูงอายุคือผู้ทรงภูมิปัญญา สามารถนำประสบการณ์ และความชำนาญ มาสร้างงานสร้างอาชีพ พร้อมเป็นผู้ให้ และเป็นแกนนำร่วมพัฒนาชุมชน บนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียง

แก่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีศักดิ์ศรี เพราะพวกเราเก๋าไม่แก่ ครับ

พิสุทธิ์ สมประสงค์ (ลุงแดง)
ประธานชมรมสูงวัยใจอาสา
31 มีนาคม 2560
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2560    
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 14:46:26 น.
Counter : 43 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

หมี่กรอบบ้านกระแชงความสำเร็จของผลิตภัณฑ์ ไม่ได้อยู่คุณภาพเพียงอย่างเดียว แต่ต้องควบคู่กับการวางแผนการตลาดที่มีเป้าหมายชัดเจน การเจาะกลุ่มตลาด มีความสำคัญพอๆ กับการพัฒนาคุณภาพที่ต้องเปลี่ยนตามความนิยมของตลาดและราคา


เมื่อกลุ่มอาชีพผู้สูงวัยรวมตัวกัน หยิบเอาของชอบอย่างหมี่กรอบโบราณขึ้นมาเป็นโจทย์ เพื่อผลิตเป็นสินค้าชุมชน และมีการทดลองกันอยู่นาน โดยป้าต้อยเจ้าของสูตรดั่งเดิมหมี่กรอบทรงเครื่อง กับครูนิ คนรุ่นใหม่ที่เรียนการทำอาหารมาเฉพาะ ลงมือทำให้สมาชิกชิม และช่วยกันออกความคิดเห็น เสนอแนะ เปรียบเทียบ เพื่อให้ได้สูตรเฉพาะของกลุ่มฯ ก่อนจะผลิตให้เป็นของดีของชุมชน ครั้งที่ไปเปิดห้องเรียนชุมชน ที่ศูนย์เรียนรู้เห็ดพอเพียงของป้านา ลาดหลุมแก้ว เมื่ิอ 2 เดือนที่แล้ว


จากนั้นก็นำข้อสรุปมาปรับสูตรกันเรื่อยมา จนมาลงตัวที่หมี่กรอบสูตรคุณยายของครูนิ และหมี่กรอบกระยาสารท สูตรพิเศษของป้าต้อย ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนสองวัย จะหันมาเปลี่ยนแปลงสูตรของตัวเอง โดยยอมรับข้อเสนอแนะของสมาชิกเอามาปรับปรุง เป็นสิ่งที่ประทับใจมากๆ

การประสานประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นยิ่งในการทำงานร่วมกัน เพราะนี้คือเป้าหมายของสูงวัยใจอาสายุคใหม่ ที่จะก้าวไปด้วยกัน ... ไปได้ไกล

ก่อนปีใหม่เราได้ฤกษ์ลงมือทำหมี่กรอบของทั้งสองสูตร ทดลองแจกจ่ายให้สมาชิกด้วยกันชิม และรับออเดอร์ในชุมชนเฉพาะคนรู้จัก ให้เป็นของฝากของขวัญกันเอง ซึ่งเป็นที่น่ายินดีมากๆ ที่จำหน่ายหมดในวันเดียวกัน


เป็นความสุขต้อนรับปีใหม่ของสูงวัยใจอาสา เพื่อที่จะก้าวต่อไปของกลุ่มอาชีพผู้สูงอายุอย่างเราๆ  เพราะคิดว่าผู้สูงอายุต้องมีงานทำ เพื่อใช้ชีวิตที่เหลือเลี้ยงตัวเองได้ ไม่เป็นภาระของครอบครัว และมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชนให้มีศักยภาพพร้อมต้อนรับการท่องเที่ยวชุมชน โดยชุมชน ตามนโยบายประเทศไทย 4.0


ขุนทวี บ้านกระแชง
31 ธันวาคม 2559
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2560    
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 14:33:55 น.
Counter : 23 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

อาชีพชุมชน60น้ำพริกตำมือกลุ่มแม่บ้านคลองขวางบน : 

การพัฒนาคุณภาพชีวิตสำหรับผู้สูงวัย และกลุ่มแม่บ้าน โดยนำเอาทรัพยากร ธรรมชาติในพื้นที่  และแรงงานในชุมชนมาทำกิจกรรมสร้างรายได้ เป็นการตอบโจทย์ ที่ตรงประเด็นของกลุ่มแม่บ้านคลองขวางบน  หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ของอำเภอลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี

วันนี้กลุ่มสูงวัยใจอาสา มาเยี่ยมศูนย์การเรียนรู้เห็ดพอเพียงของป้านา เพื่อมาดูการปรับปรุงสถานที่รอบศูนย์ฯ ครั้งใหญ่ ให้พร้อมต้อนรับการเข้ามาศึกษาดูงานของกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มแม่บ้าน และเยาวชน ในช่วง มีนา - เมษา นี้

ศูนย์เรียนรู้เห็ดพอเพียงของป้านา เป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบปี 2558 ของจังหวัดปทุมธานี ป้านาเป็นเกษตรกรดีเด่น สาขาไร่นาสวนผสม ใช้พื้นที่ดั่งเดิม ประมาณ 10 ไร่ ทำนา 6 ไร่ ที่เหลือทำบ่อเลี้ยงปลา ทำสวนไม้ผล และยืนต้น เช่น  ขนุน มะพร้าว กล้วย สะเดา ขี้เหล็ก และไผ่ตง

นอกจากนี้ยังเลี้ยงไก่ ทำแปลงผักสวนครัวรอบๆ พื้นที่ ไว้กินเอง เช่น มะเขือ พริก  มะนาว บวบ แคบ้าน อัญชัน และวอเตอร์เครส ฯล ซึ่งนำมาใช้ทำผัดไทย และประกอบอาหาร รับรองแขกที่มาเยือน


ฟาร์มเห็ดพอเพียง เป็นความสำเร็จที่ป้านาภูมิใจ และตั้งใจให้เป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อสร้างรายได้ของชุมชน ทำให้มีผู้สนใจ นักศึกษา และสื่อโทรทัศน์เข้ามาขอถ่ายทำ นำไปเผยแพร่ตลอดทั้งปี ทำให้เกิดการสร้างงานสร้างรายได้ในชุมชน

น้ำพริกตำมือ เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจที่เกษตรกรคนเก่ง อยากนำเสนอผ่าน “ใจอาสา” ให้เป็นตัวอย่างของกิจกรรมกลุ่มแม่บ้านฯ ที่บอกว่า ในเมื่อทุกบ้านต้องซื้อน้ำพริกแกงมาประกอบอาหารกันเป็นประจำอยู่แล้ว ทำไมทางกลุ่มฯ ไม่มาช่วยกันตำไว้ใช้เอง และส่งขายสร้างรายได้เข้ากลุ่มฯ

สมาชิกกลุ่มฯ ทั้งหมดเป็นคนในพื้นที่ เมื่อมีกิจกรรมจะมารวมตัวกัน ช่วยกันทำด้วยความสามัคคี หลายคนบอกชอบเพราะ ได้พบปะ พูดคุย ได้ออกกำลัง ได้ทำอาหารกินด้วยกัน บางครั้งก็ทำไปร้องเพลงไป สนุกสนาน ไม่เครียด

เสน่ห์ของน้ำพริกตำมือ คือความลงตัวของส่วนผสมที่สด ใหม่ คัดเอาแต่ของดีที่นำทำ “คนอื่นจะได้กินของดี เหมือนที่เราทำกินเอง”

ผู้สนใจที่แวะเข้ามาเยี่ยมศูนย์เห็ดพอเพียงฯ สามารถซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน หรืออยากเป็นตัวแทนส่งเสริมกลุ่มแม่บ้านคลองขวางบน สามารถติดตอได้ที่ ป้านา โทร. 061 590 7638 ครับ

สินค้าชุมชน ทำดิน กินเห็ด มีทั้งเห็ดสด เห็ดแปรรูป และที่ขึ้นชื่่อ ผัดไทยเห็ด

พิสุทธิ์ สมประสงค์

ชมรมสูงวัยใจอาสา
21 กุมภาพันธ์ 2560
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2560    
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 14:31:53 น.
Counter : 40 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

การสร้างงานในผู้สูงอายุภาพ : การอนุรักษ์ภูมิปัญญาผู้สูงอายุ ยาสีฟันไทยแม่อาบจิต 
ตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

นอกจากด้านสุขภาพ ด้านเศรษฐกิจเป็นอีกมิติที่ผู้สูงวัยต้องการการดูแลอย่างจริงจัง ผู้สูงอายุต้องมีรายได้อย่างน้อยเพียงพอสำหรับการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขั้นพื้นฐาน ปัจจุบันผู้สูงอายุไทยจำนวนมากยังชีพอยู่ด้วยการรับเบี้ยยังชีพถ้วนหน้า 600 บาทต่อเดือนจากรัฐบาล และมีรายได้เสริมอีกส่วนจากลูกหลานที่มักจะไม่แน่นอนและไม่สม่ำเสมอ แนวโน้มที่น่าเป็นห่วงคือ ศักยภาพการแบกรับภาระการดูแลด้านนี้ของลูกหลาน (วัยแรงงาน) กำลังลดลงตามลำดับภาพ : “การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและการเตรียมการฝึกอาชีพสำหรับคนสูงอายุเป็นความจำเป็น เพราะการประกอบอาชีพหรือการมีงานทำ นอกจากจะเป็นการใช้ความรู้ความสามารถที่มีอยู่เพื่อการยังชีพและสร้างครอบครัวแล้ว ยังเป็นการสร้างเกียรติภูมิและคุณค่าให้กับผู้ทำงานและสังคมอีกด้วย"                                                                         อ่านข่าวต่อได้ที่: //www.thairath.co.th/content/354621


เพื่อการยังชีพและให้ผู้สูงวัยมีงานทำ  ส่วนหนึ่งเพื่อสร้างรายได้ เพิ่มหลักประกันความมั่นคงทางเศรษฐกิจ อีกส่วนเพื่อสร้าง “คุณค่า” ด้านจิตใจและการเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมของผู้สูงวัย ซึ่งเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญและจำเป็นมากสำหรับคนวัยนี้ อาจเรียกได้ว่า แปร “ภาระ” เป็น “ต้นทุน” สร้างมูลค่าให้สังคมที่เหมาะสม กับยุคสมัย

ความจำเป็นและสถานการณ์
ความจำเป็นของการดำเนินการในมิติการสร้างงาน อาชีพและรายได้ แก่ผู้สูงวัยเห็นได้ชัดเจนจากสถานการณ์รายได้ ภาวะการทำงานซึ่งเป็นแหล่งรายได้ และเงินออมของผู้สูงวัย ส่วนงานที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงวัยนั้น ต้องพิจารณาจากศักยภาพ ศักยภาพของท่านที่มีอยู่เป็นสำคัญ

ด้านศักยภาพผู้สูงวัยในการทำงาน

จากโครงการด้านอาชีพที่ผู้สูงอายุทั้งรายชมรม รายกลุ่มและรายบุคคล เสนอเข้ามาขอรับการสนับสนุนด้านเงินกู้ยืมจากกองทุนผู้สูงอายุ และได้รับการอนุมัติตั้งแต่ ปี2552 มีความหลากหลายของอาชีพสูงมาก ซึ่งสะท้อนถึงความหลากหลายของศักยภาพผู้สูงอายุได้ในระดับหนึ่ง กิจกรรมของโครงการที่อนุมัติแก่ชมรมผู้สูงอายุแบ่งเป็นหลักๆ 6 ด้าน คือ

1. กิจกรรมส่งเสริมความรู้และฝึกอบรมผู้สูงอายุด้านต่างๆ
2. กิจกรรมดูแลสุขภาพ
3. กิจกรรมอนุรักษ์วัฒนธรรมและภูมิปัญญา
4. กิจกรรมสร้างความเข้มแข็งผู้นำองค์กรและเครือข่าย
5. กิจกรรมปรับสภาพแวดล้อมให้เป็นมิตรกับผู้สูงอายุในพื้นที่สาธารณะ
6. กิจกรรมอาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุที่บ้านหรือชุมชนด้านกิจกรรมของโครงการที่อนุมัติสำหรับผู้สูงอายุรายกลุ่ม และรายบุคคล ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับภาคเกษตร รวมถึงปศุสัตว์และประมง ค้าขาย รับจ้าง บริการและหัตถกรรม

ทิศที่ไป ระบบที่ต้องการ

ภัทรีพันธ์ พงศ์วัชร์ ผู้เชี่ยวชาณด้านการส่งเสริมอาชีพ กล่าวว่า ความชัดเจนเรื่องความต้องการทำและเป้าหมาย ตลอดจนทัศนคติในการทำเป็นปัจจัย เบื้องต้นที่ต้องพิจารณาสำหรับการดำเนินการ เรื่องสร้างงานสร้างอาชีพให้ทุกกลุ่ม รวมถึงกลุ่มผู้สูงวัย “คำถามแรกที่ต้องตอบให้ได้ คือ เป็นความต้องการของผู้สูงอายุไหม”  หากต้องการทำเพื่อรายได้ ก็ต้องคิดไว้เป็นอันดับแรกเลยว่า ต้องทำของที่ขายได้ จะผลิตอะไรต้องผลิตที่ตลาดต้องการ ต้องมีคนซื้อ” จากนั้นจึงเป็นเรื่องหลักคิดในการดำเนินการ บนพื้นฐานว่าควรเป็นอาชีพที่ทำได้ในพื้นที่ชุมชนโดยสมาชิกในชุมชนเอื้อต่อวิถีการดำเนินชีวิตของคนในชุมชน “ภูมิปัญญา วัตถุดิบ และตลาด คือ ปัจจัยต้นทุนที่ต้องพิจารณาเป็นหลัก 3 ประการ เพื่อดูว่าหาอาชีพที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุในชุมชน คือ ควรเป็นอาชีพที่คนในชุมชนมีต้นทุนภูมิปัญญาหรือประสบการณ์อยู่แล้ว หรือมีวัตถุดิบในชุมชน หรือมีตลาดในชุมชน” เมื่อเลือกอาชีพที่เหมาะสมได้แล้ว ต้องเข้าใจว่าทุกอาชีพมีกิจกรรม คือ

ด้านการจัดการ แบ่งออกเป็น 3 ด้านคือ การจัดการด้านระบบการผลิต คือ ผลิตรายคนหรือรายกลุ่ม หากเป็นรายกลุ่มจะร่วมกันผลิตหรือแยกกันผลิตการจัดการด้านวัตถุดิบซึ่งต้องคิดรายละเอียดเรื่องต้นทุนด้วย และการจัดการด้านบัญชีและการเงิน ซึ่งต้องมีระบบที่ดี ชัดเจน ตรวจสอบได้ ง่ายๆ”

      ด้านตลาด คือการตอบว่าจะนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ที่ไหน โดยหลักการควรเริ่มจากการมองตลาดภายในชุมชนก่อนเพราะจะสะดวกเรื่องการขนส่งการมองความต้องการและการตอบรับของตลาดได้ดีกว่า สะดวกกว่าซึ่งก็จะมีผลทำให้ต้นทุนต่ำกว่าด้วย จากนั้นค่อยไต่ระดับไปมองตลาดระดับจังหวัด ระดับประเทศและส่งออกหากเป็นไปได้”

      หัวใจแห่งความสำเร็จ คือ การวิเคราะห์ตลาด และการมีนวัตกรรม ซึ่งจะนำไปสู่การปรับปรุงที่จำเป็นทุกด้าน ทั้งผลิตภัณฑ์ เช่น การออกแบบบรรจุภัณฑ์ การผลิต ช่องทางการตลาด

       ดังนั้น ไม่สามารถคาดหวังให้ผู้สูงอายุดำเนินการเองทั้งหมดทุกกระบวนการ จึงต้องการพี่เลี้ยง และพี่เลี้ยงที่เหมาะสมที่สุดคือ องค์กรท้องถิ่นอย่าง อบต. “เราก็ไม่ควรคาดหวังให้ผู้สูงอายุคิดเองทำเองทั้งหมด เพราะด้วยวัย ศักยภาพต่างๆ ของท่านจะมีข้อจำกัด ภาคราชการ ควรถอยออกมามีบทบาทสนับสนุนด้านต่างๆ ที่จำเป็น เช่น การประสานและจัดหาวัตถุดิบ สนับสนุนทรัพยากรต่างๆ การสนับสนุนสำคัญ คือ ภาควิชาการ จากภายนอกที่จะคอยช่วยเป็นที่ปรึกษาและพี่เลี้ยงอีกแรง”

ขอขอบคุณ
ผู้เขียนสาระสังเขป : นางสาวตุลระวี  ไชยปัญโญ

หนังสือ : 4 มิติสู่คุณภาพชีวิตผู้สูงวัยในชุมชน
บรรณาธิการ : กมล สุกิน
ผู้จัดพิมพ์ : มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย (มส.ผส)
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2560    
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 14:30:30 น.
Counter : 14 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  3  4  

BlogGang Popular Award#13


 
idea4thai
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

Friends' blogs
[Add idea4thai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.