ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชนไทย
Group Blog
 
All Blogs
 

สวนครัวพอเพียงของคนสูงวัยอาชีพชุมชนกับคนสูงวัย : ปู่พยอม 

สังคมคนสูงวัย เป็นสังคมแห่งมิตรภาพ ที่เอื้อเฟื้อ เกื้อกูลกัน ทั้งด้านความร่วมมือร่วมใจ ถ่ายทอดภูมิปัญญา และเป็นตัวอย่างให้เกิดการพัฒนา ผลักดันชุมชนให้ก้าวไปข้างหน้า ตามรอยเท้าพ่อ สานต่องานให้เกิดความยั่งยืนบนความพอเพียง

วันนี้ชมรมสูงวัยใจอาสา มีนัดกับ “ปู่พยอม” ปราชญ์ชาวบ้านจากเพชรบูรณ์ ที่กลับมาอยู่กับลูกๆ อย่างเงียบๆ ที่บ้านกระแชง การได้พบกับ”ครู” ผู้มีใจอาสา ที่ใช้เวลาทั้งชีวิต อุทิศตนให้กับชุมชนที่ตนอาศัย สร้างศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ของ ตำบลบ้านโพด และตำบลบัวพัฒนา อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์

ปู่พะยอม หรือนายพะยอม น้อยกร อายุ 80 ปี ยังแข็งแรง กระฉับกระเฉง เหมือนคนวัย 50-60 ให้การต้อนรับ ยิ้มแย้ม พูดคุยตามสไตล์ผู้ใหญ่ใจดี พาเที่ยวชมแปลงเกษตร และงานสานตะกร้าที่จะใช้ปลูกต้นมะนาว ครบถ้วนรอบตัวสมเป็น “ภูมิปัญญาต้นแบบ” ของผู้สูงวัยสมัยนิยม


ปู่พยอม ถูกลูกๆ ขอร้องให้พักผ่อนอยู่กับบ้านสบายๆ เพราะที่ผ่านมาปู่อุทิศตัวเพื่อชุมชนจนลูกๆ ต้องรับกลับมาอยู่ด้วยกัน แต่พอลูกๆ ออกไปทำงาน ปู่ก็ใช้เวลาว่างแอบทดลองต้นแบบเกษตรครัวเรือน เพื่อเป็นตัวอย่างให้คนในชุมชนได้เห็นว่า "ทุกอย่างทำเองได้ไม่ต้องซื้อ พื้นที่บ้านเราน้ำท้วม ก็ไม่ต้องกลัว ปลูกในตระกร้า ปลูกในท่อพลาสติก น้ำมาก็ยกหนี มีกินมีใช้ตลอดปี"

เว็บไซต์ใจสา ขอร้องให้ปู่มาเผยแพร่ความรู้ผ่านทาง www.jairsa.com ให้เป็นประโยชน์แก่ลูกหลาน โดยเชิญเป็นวิทยากรประจำคอลัมน์ “ตามรอยเท้าพ่อ” เพื่อสานต่องานตามโครงการ “อาชีพชุมชนกับคนสูงวัย ปี60” กิจกรรมเกื้อกูลให้ผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพ และเปิดโอกาสสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว

พบกับปู่พะยอม ใน ตามรอยเท้าพ่อ เร็วๆ นี้

ลุงแดง ใจอาสา
ชมรมสูงวัยใจอาสา
27 กันยายน 2560
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2560    
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 14:39:50 น.
Counter : 115 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ต้นไม้ดูดสารพิษดร. บี ซี วูฟเวอร์ตัน (Dr. B.C. Wolverton) นักวิจัยแห่งสถาบันวิจัยอวกาศ องค์การนาซาของอเมริกาได้ทำวิจัยมากว่า 25 ปี ค้นพบประสิทธิภาพ ของการกำจัดสารพิษหรือมลภาวะในอากาศของไม้ประดับ ได้เขียนแนะนำไม้ประดับ 50 ชนิด ไว้ในหนังสือ How to grow Fresh Air ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีความสามารถในการดูดไอพิษจากอากาศ เช่น ฟอร์มาดิไฮด์ แอมโมเนีย ไซลีน ทูลีน รวมทั้งไอเสียที่เกิดจากมนุษย์ ต้นไม้ ส่วนใหญ่เป็นไม้ประดับที่สวยงาม ดูแลรักษาง่าย เป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกกันโดยทั่วไป


ต้นไม้สามารถดูดสารพิษได้อย่างไร
ไม้ประดับเหล่านี้มีความสามารถดึงดูดจุลินทรีย์ให้มาอยู่บนหรือรอบๆ รากของมันซึ่งมีความย่อยสลายโครงสร้างอินทรีย์สารที่ซับซ้อนได้ ใบของต้นไม้ยังสามารถดูดซับสารอินทรีย์ที่เป็นแก๊สและย่อยหรือถ่ายโอนของ เสียไปยังรากเพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับจุลินทรีย์

กระบวนการ “คายน้ำ”ก็เป็นอีกวิธีที่พืชใช้เคลื่อนย้ายสารที่เป็นมลพิษไปยังจุลินทรีย์ ที่อยู่รอบๆรากของมัน กระบวนการคายน้ำต้องใช้กระแสความร้อนทำให้เกิดการไหลเวียนของอากาศในขณะที่ น้ำไหลจากรากขึ้นไปยังส่วนต่างๆ ของพืชอย่างรวดเร็วอากาศจะถูกดึงลงไปสู่ดินรอบๆ ราก ก๊าซออกซิเจนและก๊าซไนโตรเจนในอากาศ เมื่อถูกดึงไปอยู่ที่ราก ก๊าซไนโตรเจนจะถูกเปลี่ยนไป โดยจุลินทรีย์เป็นไนเตรทกลายเป็นอาหารของพืชกระบวนการคายน้ำและสังเคราะห์ อาหารได้เองของพืชจำพวกไม้ประดับนี่เองที่ดูดสารพิษ

การตั้งต้นไม้ ไว้ในสำนักงานและบริเวณที่ทำงาน เช่น รอบๆ โต๊ะทำงาน ห้องรับแขก โต๊ะหน้าจอคอมพิวเตอร์ นอกจากจะได้เห็นสีเขียวเย็นตาแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสดชื่น และขจัดก๊าซพิษจากมนุษย์และสารพิษจากอุปกรณ์สำนักงาน รวมถึงกำจัดจุลินทรีย์เชื้อโรคต่างๆ ได้ด้วย ซึ่งจะเป็นผลดีต่อผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ และระคายเคืองจากมลภาวะดังกล่าว


ไม้ประดับดูดสารพิษที่นิยมนำมาปลูก คือ หมากเหลือง, จั๋ง, ปาล์มไผ่, ยางอินเดีย, โกสน, ไทรใบเล็ก, พลูด่าง, สาวน้อยประแป้ง, กุหลาบหิน, สนฉัตร, คริสต์มาส, ว่านหางจระเข้, กล้วยไม้สกุลหวาย, เศรษฐีเรือนใน, เขียวหมื่นปี และดอกหน้าวัว เป็นต้น
ข้อมูล เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ และแนวทางให้พวกเราตัดสินใจเลือกปลูก ต้นไม้ประดับที่ดีต่อสุขภาพ นำมาเพาะชำและขยายพันธุ์ ซึ่งต้นไม้เหล่านี้ ดูแลง่าย อดทน นำมาใส่ขวด ใส่กระถาง ต่อยอดทำเป็นกระเช้าหรือภาชนะสวยๆ ออกจำหน่ายเพื่อเพิ่มมูลค่าได้ยิ่งขึ้น


Ref: คมสัน หุตะแพทย์: ไม้ประดับดูดสารพิษ
//www.balavi.com/content_th/nanasara/Con00047.asp

การปลูก และความสามารถในการดูดสารพิษของไม้ประดับแต่ละชนิด
//www.homedd.com/HomeddWeb/homedd/A_garden/frontweb/GardenTipList.jsp

โครงการทดลองต้นไม้ดูดสารพิษ
//bbw.ac.th/data_bbw/activity/project_science/seicnes/flower/flower.html

ที่มา :
//www.bloggang.com/viewblog.php?id=is-sa-ra&date=04-09-2010&group=22&gblog=8
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2560    
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 6:57:01 น.
Counter : 149 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

สวนเกษตร 1 ตารางเมตรปัจจุบันคนในเมืองหันมาปลูกผักทำสวนครัวกันมากขึ้น  โดยเฉพาะในเมืองหลวงที่เป็นบ้านจัดสรรและอาคารสูง  ซึ่งไม่มีพื้นที่มากพอทำสวนครัวอย่างในต่างจังหวัด … มีความพยายามที่จะใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อยจัดสวน หรือย่อส่วนสวนให้เหลือเพียง 1 ตารางเมตร     

เรามาดูตัวอย่างสวนย่อส่วนว่าเขาทำกันอย่างไร …

เกษตรปราณีต 1 ตารางเมตร

เกษตรคนเมือง
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2560    
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 6:54:57 น.
Counter : 59 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

กิจกรรมสองวัยในวันมาฆะบูชาวันมาฆะบูชา วันสำคุญทางพุทธศาสนา กลุ่ม สว. ใจอาสา ถือโอกาสร่วมใจกันทำความดี สมาชิกกลุ่มเรี่ยรายเงินกันทำโครงบังแดดด้วยสแลน ยาว 14 เมตร เพื่อบังแดดให้ต้นไม้ในสวนครัวชุมชน โครงบังแดดต้นไม้ที่ทำขึ้น ใหม่นี้ ช่วยบังแดดในช่วงกลางวันซึ่งมีอากาศร้อนมาก ทำให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้เหี่ยวเฉา และเติบโตช้า เนื่องจากพื้นที่ทั้งหมดเป็นทราย


เงินสนับสนุนจากพี่ ป้า น้า อา ใจดีคนละเล็ก คนละน้อย นำไปซื้อไม้ยูคาลิปตัส เอามาทำเสา และสแลนสีเขียวใช้มุงหลังคา  โดยสมาชิก กลุ่มสูงวัยใจอาสา คุณตาสมนึก คุณลุงจ่า คุณลุงพร และคุณลุงแดง ช่วยกันทำในช่วงเช้า

เด็กๆ ดีใจที่ได้มาปลูกต้นไม้ และเก็บผักกาดที่โตแล้วเอาไปแจกให้ชาวชุมชน


พอช่วงบ่ายถึงเย็นพี่สาวใจดีก็มาช่วยเด็กๆ เก็บผักกาดมาล้างทำความสะอาด แล้วทำเป็นกำเพื่อให้เด็กๆ เอาไปแจกชาวชุมชน ที่สนับสนุนกิจกรรม “สวนครัวสามัคคี” ของพวกเรา

คุณยายอารีย์ สอนให้พวกเด็กๆ เพาะเมล็ดพันธุ์ผักรุ่นใหม่ในถุงพลาสติก


งานนี้เด็กๆ ได้ลงมือเพาะเมล็ดพันธุ์ผักเอง ทุกคนให้ความสนใจกันเป็นพิเศษ เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้เพาะเมล็ดพันธุ์ถั่วพลูตั้งแต่แรกในถุงเพาะชำ และโรยเมล็ดพันธุ์ผักคะน้าร่วมกับคุณตาในแปลงปลูกที่เตรียมไว้อีก 2 แปลง


คุณตาสมนึก แจกเมล็ดพันธุ์ผักคะน้า ให้เด็กๆ เพาะลงในแปลงปลูก
น้องฟีฟ่าเอาผักกาดไปให้คุณป้ากุ้ง ที่ร้านขายขนมเจ้าประจำ
น้องใบตองเอาผักไปให้คุณแม่พี่พลอย ที่อยู่ใกล้ๆ กัน


กิจกรรมสวนครัวชุมชนที่กลุ่มสองวัยใจอาสาริเริ่มขึ้นนี้ มีสมาชิกเข้าร่วมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นับเป็นความก้าวหน้าที่สมาชิกชมรมผู้สูงอายุฯ หวังและอยากเห็นความสัมพันธ์ระหว่างวัยของชุมชนมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น เด็กๆ ได้เรียนรู้และเข้าใจถึงการทำงานร่วมกัน และการแบ่งปันให้กันและกัน อันจะนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดีของชุมชนในวงกว้าง


ความสำเร็จในครั้งนี้ ทำให้สมาชิกกลุ่มสองวัยใจอาสา เกิดความมั่นใจว่าจะขยายตัวไปสู่กิจกรรมอื่นๆ ที่สามารถบูรณาการร่วมกันได้ในอนาคตอันใกล้


พี่ไผ่และน้องป่านฝากบอกถึงเพื่อนๆ "อยากให้เพื่อนๆ ออกมาทำกิจกรรมร่วมกันเยอะๆ สวนครัวชุมชนของเราจะได้มีคนช่วยกันปลูกต้นไม้มากขึ้น"

พี่ไผ่เอาผักกาดมาให้ลุงพร และป้าทองใบ


หลังจากนั้นทั้งหมดก็ช่วยกันรดน้ำต้นไม้ ถอดหญ้า พรวนดิน และใส่ปุ๋ยคอกให้กับต้นไม้ทั้งหมด คุณยายอารีย์บอกว่าอยากให้ฝนตกลงมาสักครั้ง สองครั้ง ต้นไม้ก็จะได้สดชื่นโตเร็วๆ ถึงตอนนั้นผักที่ลงใหม่ในแปลงจะได้งอกเป็นต้นอ่อน

น้องป่านเอาผักไปให้คุณป้าน้อง คุณป้าใจดีให้เงินช่วยไว้ซื้อดินและปุ๋ยด้วย


ก่อนจะแยกย้ายกันกลับเพื่อเตรียมตัวไปทำบุญเวียนเทียนที่วัดใกล้บ้าน ทั้งหมดได้ถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก “กิจกรรมดีดี เพื่อความสามัคคีของชุมชน” … ใครเป็นใครดูกันเอาเองครับ

เอ้า ยิ้มหน่อย หนึ่ง สอง ซ้ำ แช๊ะ
กลัวเสีย ขออีกรูป ลุงจ่ายิ้มเห็นฟันหน่อย เดี๋ยวมองไม่เห็น … แช๊ะ


พบกันใหม่คราวหน้า ขอเวลาให้กลุ่ม สว.ใจอาสา ทำรั้วล้อมรอบสวนครัวทั้งหมดก่อน แล้วจะนัดหลานๆ มาปลูกต้นไม้กันอีก
สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ : ลุงพร ลุงจ่า ลุงแดง ตาสมนึก ยายอารีย์ ป้าสละ  ป้าอนงค์ ป้าน้อง ป้าเก๊กและน้าเจิด ที่ช่วยสนับสนุนดิน ปุ๋ย และอุปกรณ์ทำโครงกันแดด เพื่อให้ต้นไม้ร่มเย็น และโตเร็วๆ
ขอขอบคุณมากๆ อีกครั้ง


กลุ่ม สว. ใจอาสา
7 มีนาคม 2555

บทความที่เกี่ยวข้อง :

กลุ่มสองวัยกับไม้ไอติม
เว็บไซต์ใจอาสา ร่วมกับกลุ่ม สว. ใจอาสา และแม่บ้านสัมพันธ์ ได้ริเริ่ม “โครงการสานสัมพันธ์ทำดีเพื่อพ่อ” เป็นสร้างความสัมพันธ์ในคนสองวัย ผ่านกิจกรรม “สวนครัวพอเพียงและศิลปะสร้างสมาธิ” ให้เด็กๆ ในชุมชน ... อ่านต่อ

Happy Family เยี่ยมชมกลุ่มสองวัย
คุณป๊อก โปรดิ้วเซอร์รายการ Happy Family จาก Ture vision ช่อง 80 ติดต่อขอเยี่ยมชมน้องๆ กลุ่มสองวัย ทำกิจกรรม “ศิลปะจากไม้ไอติม” ที่หมู่บ้านบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ... อ่านต่อ

กิจกรรมสองวัยในวันตรุษจีน

ตรุษจีนปีนี้กลุ่มสองวัยนัดกันมาทำความดี สอนเด็กๆ แยกผักที่เพาะไว้ในกระถาง ใส่ถุงพลาสติกเพื่อจะนำไปปลูกที่สวนครัวชุมชน ตามโครงการ “ทำดีเพื่อพ่อ” เรียนรู้เกษตรพอเพียง … อ่านต่อ
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2560    
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 6:53:34 น.
Counter : 80 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

กิจกรรมสองวัยในวันตรุษจีนตรุษจีนปีนี้กลุ่มสองวัยนัดกันมาทำความดี สอนเด็กๆ แยกผักที่เพาะไว้ในกระถาง ใส่ถุงพลาสติกเพื่อจะนำไปปลูกที่สวนครัวชุมชน ตามโครงการ “ทำดีเพื่อพ่อ” กับการเรียนรู้เกษตรพอเพียงสำหรับเยาวชน ด้วยความร่วมมือของชมรมผู้สูงอายุฯ และกลุ่มผู้ปกครองอาสาในชุมชนบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์

งานนี้น้องชมพู่และคุณแม่ได้นัดหมายเพื่อนๆ และคุณยายอารีย์ มาช่วยกันแยกผักสวนครัวที่ได้เพาะไว้ในกระถาง ใส่ถุงพลาสติกเพื่อรอให้โต ก่อนที่จะรวมกันเอาไปปลูกที่สวนครัวชุมชนในต้นเดือนกุมภาพันธ์

เป็นกิจกรรมที่เน้นการสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การปลูกผักสวนครัวไว้กินเองที่บ้าน คุณแม่ของน้องบัวชมพูที่มาร่วมด้วยบอกว่า “ลูกสาวทั้งสองชอบปลูกต้นไม้เหมือนกันทั้งบ้าน โดยเฉพาะคุณแม่ที่เรียนเกษตรมาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน”

วันนี้คุณป้าอารีย์ จากชมรมผู้สูงวัยมาเป็นประธานกลุ่ม ช่วยหลานๆ เอาดินใส่ถุงพลาสติกและสอนวิธีปลูกผักในถุง เด็กๆ สนุกกันมาก ได้ผักในถุงเพื่อรอเอาไปปลูกที่สวนครัวชุมชนกว่าครึ่งร้อย

เวลาผ่านไป แดดเริ่มร้อนทำให้ผักในถุงเริ่มเฉา ในฐานะเจ้าบ้าน น้องชมพู่เลยต้องเอาฝักบัวมารดน้ำ ในขณะที่พวกผู้ใหญ่ช่วยกันเก็บกวาดเศษดินก่อนแดดส่องถึง

เสร็จแล้วก็แวะเอาถุงพลาสติกไปให้น้าเจิด ที่อยู่เลยไปไม่มาก น้าเจิดกำลังรดน้ำผักที่เพาะไว้ในชั้นและลิ้นชักตู้พลาสติกเก่าอยู่พอดี บอกว่าเพิ่งแยกจากชั้นเอามาเพาะต่อในลิ้นชักพลาสติกเมื่อวานนี้เอง คงทันโตเอาไปปลูกที่สวนครัวชุมชนต้นเดือน

ผักที่น้าเจิดเพาะไว้ มีทั้งผักกาดขาว ผักคะน้า ถั่วพลู พริกชี้ฟ้า และผักบุ้งจีนที่กำลังโต พร้อมที่จะแยกใส่ถุงพลาสติกแล้ว ผักที่แยกใส่ถุงเหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนที่สมาชิกช่วยกันเพาะไว้ เพื่อนำไปปลูกรวมกันที่สวนครัวชุมชน ตามโครงการ “ปลูกต้นไม้เพื่อพ่อครั้งที่ 2" ในวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้


สว.ใจอาสา
22 มกราคม 2555

กลุ่มสองวัยกับไม้ไอติม
เว็บไซต์ใจอาสา ร่วมกับกลุ่ม สว. ใจอาสา และแม่บ้านสัมพันธ์ ได้ริเริ่ม “โครงการสานสัมพันธ์ทำดีเพื่อพ่อ”  เป็นสร้างความสัมพันธ์ในคนสองวัย ผ่านกิจกรรม “สวนครัวพอเพียงและศิลปะสร้างสมาธิ” ให้เด็กๆ ในชุมชน ... อ่านต่อ

Happy Family เยี่ยมชมกลุ่มสองวัย
คุณป๊อก โปรดิ้วเซอร์รายการ Happy Family จาก Ture vision ช่อง 80 ติดต่อขอเยี่ยมชมน้องๆ กลุ่มสองวัย ทำกิจกรรม “ศิลปะจากไม้ไอติม” ที่หมู่บ้านบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ... อ่านต่อ

กิจกรรมสองวัยในวันมาฆะ

วันมาฆะบูชา วันสำคุญทางพุทธศาสนา กลุ่ม สว. ใจอาสา ถือโอกาสร่วมใจกันทำความดี ชวนเด็กๆ มาปลูกต้นไม้ในสวนครัวชุมชน แล้วเก็บผักที่ปลูกไว้เอาไปแจก ... อ่านต่อ
 

Create Date : 25 มิถุนายน 2560    
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 6:51:46 น.
Counter : 73 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  

BlogGang Popular Award#13


 
idea4thai
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

Friends' blogs
[Add idea4thai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.