Irisa with the Broken Iphone 4 แชร์ประสบการณ์เคลม Iphone 4 ที่ AIS ค่ะ
สวัสดีค่ะวันนี้ Irisa มีเรื่องเล่าให้เพื่อนๆฟังเผื่อจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กําลังประสบเหตุการณ์เดียวกันหรือคล้ายกันคือ

Iphone ปุ่ม Home กดไม่ค่อยติดค่ะ

กดไม่ค่อยติดในที่นี้คือ กดเเล้ว ไม่ว่าหนักเบา มันไม่กลับไปหน้าโฮม กดนานมันขึ้นเป็น Voice Control
กดถี่ๆต้องมากกว่า 8 ครั้งมันถึงจะทํางานหนึ่งครั้ง นานๆเป็นทีค่ะ เเบบเดือนละสองครั้งได้

Irisa ก็ลองไปจับเครื่องของเพื่อนคนอื่นก็ทําให้รู้ว่า ปุ่ม Home ของเรานั้นมันลึกกว่าปกติเล็กน้อย

เพื่อนสาวก็บอกว่าเเบบนี้ลองไปเคลมดูไหม มันน่าจะเคลมได้ เพื่อนชายของเพื่อนสาวก็ไปเคลมมาหลายครั้งเเล้ว

เพื่อนสนิทอีกคนนึงก็บอกว่า ปกติเค้าไม่รับเคลมนะ เพราะว่าปุ่ม Home ต้องลึกกว่านี้

ไอ้เราก็ อืม ไม่กล้าไป เพราะปกติเป็นคนไม่อยากมีเรื่องราว ไปบ่นใครเท่าไหร่ เเถมเพื่อนสาวอีกคนเล่าประสบการณ์ปะฉะดะกับพนักงานรับเคลมมาอย่างสะบักสะบอมมาก ประมาณว่าเจ้าหน้าที่เค้าตั้งท่ารับทุกอย่างว่าเป็นเรื่องปกติไม่ต้องเคลม (เช่น พนักงานรับเคลมเครื่องก็บอกว่าที่ไม่ดีตรงนี้เป็นเพราะสัญญาณ ไปถามพนักงานที่ดูเเลเรื่องสัญญาณบอกว่าเป็นเพราะเครื่อง เง้ออ จะไปเถียงกะใครดีละทีนี้ เเต่เพื่อนมันปรี๊ดจนพนักงานยอม เราเลยมาถามตัวเองว่า เราต้องไปปรี๊ดเผื่อให้ได้มาซึ่งเครื่องใหม่ เรายอมทนใช้เเล้วกัน) เลยทนใช้มาอีก 4 เดือนได้

เเม้จะรู้ตัวว่า มันจะดีเหรอว๊าา มีมือถือเเต่จะมีช่วงหนึ่งของเดือนที่จะกดไม่ค่อยได้เนี่ย (รู้สึกเหมือนยอมโดยเอาเปรียบ)


เเต่ก็ ทน ค่ะ 55 เพราะไม่รู้จะทํายัง เพราะรู้ว่า จะทําตอนนี้ก็สายเพราะว่าเครื่องหมดประกันเเล้ว

วันนึง เราต้องไปซื้อเครื่องใหม่ให้คุณพ่อ Iphone 4s สีขาว จองไว้กับ AIS เรียบร้อย พนักงานบอกรอประมาณ 2-3 สัปดาห์ รอไปสามวันก็ได้รับข้อความที่มือถือให้ไปรับ เราก็เตรียมเงินสดไปรับ เราก็รอนานมากเพราะว่าเจ้าหน้าที่มีน้อยในส่วนของการขายเครื่องใหม่
เพราะลูกค้ากว่าจะตัดสินใจ เช็คนู่นนี่ สอบถามการผ่อน มันเลยนาน เค้าเลยเปิดโต๊ะใหม่อีกโต๊ะที่ไม่มีคอมเเล้วเอาพนักงานที่ปกติดูเเลส่วนอื่นมั้ง มายื่นเครื่องให้เรา เราก็ไม่ว่าอะไร ก็พูดคุยเรื่องของเครื่อง  Check List ว่าเครื่องปกติหรือไม่ (คงกลัวซื้อไปเเล้วมาเคลมละมั้งเลยป้องกันตนเองอย่างดีเลยละว่าคุณเซ็นชื่อเเล้วว่าเครื่องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ตอนซื้อ)

มันก็ไม่มีอะไรจนเราจ่ายเงินสดกว่าสามหมื่นบาท เค้าก็เเพ๊คกล่องให้เรา
เราก็เลยถามเค้าว่าเเล้วทาง Ais รับเคลมเครื่องในกรณีไหนบ้างคะ
พนักงานก็อึกๆอัก เราเข้าใจว่าเค้าคงไม่รู้ละมั้ง ก็พยายามจะตอบ เราก็ถามลึกลงไปอีก เค้าเลยตามพี่ผู้ชายที่ดูเเลเีิรื่องการเคลมโดยตรงมา พนักงานท่านนั้นบอกว่า ปกติจะรับเคลมเช่น ปุ่มกดไม่ติดเลย เราก็ถามว่า เเล้วถ้ากดติดบ้างไม่ติดบ้างละคะ
พนักงานก็ตอบชัดเจนว่าไม่รับคืนครับ เราเลยถามต่อว่าเเล้วมีกรณีไหนบ้างที่รับเคลมถ้ายินดีชำระเงิน พนักงานท่านนั้นก็บอกว่า
ก็เครื่องตกน้ำ อะไรเเบบนี้ครับ (เค้าเริ่มพยายามตอบปัดเร็วๆ คงจะรีบไปที่อื่น)
เราก็เลยยื่นเครื่องให้เขาเเล้วบอกว่า ในกรณีที่เครื่องเป็นเเบบนี้คือ กดติดบ้าง ไม่ติดบ้าง เช่นนี้ สามารถจัดการได้อย่างไรบ้างคะ
(เรายื่นเครื่องที่เราใช้อยู่ให้เค้าดู) พนักงานชายท่านนั้นกดดูหนึ่งครั้งเเล้วพบว่า กดไม่ติด เลยหยิบขึ้นไปลองกดอีกสองสามที มันก็ติด พนักงานเลยมอบเครื่องคืนเเล้วบอกว่า ไม่เป็นไรเเล้วนีครับ เฮ้ออ... ชั้นรู้ละว่ามันจะเป็นเเบบนี้ ชั้นยังพาตัวเองมาเจอเหตุการณ์นี้ทําไมนะ

พยายามหายใจลึกๆ ประคองอารมณ์เเล้วบอกพนักงานชายท่านนั้นว่า มันเป็นบ้าง ไม่เป็นบ้างน่ะค่ะ คือถ้ายินดีชําระเงิน เพื่อเปลี่ยนเครื่องจะต้องทําอย่างไรบ้างคะ เพราะว่าในเวลาที่ทําธุรกิจติดต่อลูกค้าเเล้วมันกดไม่ติดเนี่ย ณ เวลานั้นมันลําบากมากที่มีมือถือเเต่โทรออกไม่ได้น่ะค่ะ พนักงานชายท่านนั้นกล่าวว่า ออ เเปลกนะครับ ปกติไม่ค่อยมีลูกค้ามาบอกว่าอยากจะชําระเงินเท่าไหร่ ยังไงให้พนักงานเค้าดูเเล้วกันนะครับ เเล้วก็รีบเดินจากไป ทิ้งพนักงานสาวที่ทําท่าเหมือนพึ่งเข้ามาทํางานไว้กับเรา
พนักงานสาวท่านนั้นเเจ้งว่า ก็ต้องไปต่อคิวน่ะค่ะ (เค้าหมายถึงต้องไปต่อคิวเพื่อรอการเคลม เพราะส่วนนี้คือส่วนซื้อเครื่องค่ะ)

เราบอกว่ารบกวนประสานงานให้หน่อยได้ไหมคะ (เราหมายถึง กดบัตรคิวให้หน่อยได้ไหมคะ) พนักงานสาวกล่าวว่ามันคนละส่วนต้องต่อคิวค่ะ เราบอกเสียงเเข็งขึ้นว่า ค่ะ ทราบค่ะว่าต้องกดบัตรคิว รบกวนคุณไปกดให้หน่อยได้ไหมคะ ดิฉันรอคิวได้ค่ะ นี่คุณเห็นดิฉันชําระเงินสดเสร็จเเล้วเท่านี้คุณบริการไ่ม่ได้เหรอคะ (เราเริ่ดปรี๊ดเเเล้วน่ะค่ะ เเม้เรารู้ว่า เราเดินไปกดเองก็ได้ไม่ไกลหรอก เเต่เราเเค่คิดว่า ก็คุยเรื่องเคลมตั้งนานเค้าไม่น่าไล่เราไปอีกส่วนๆเเบบนี้เลยอ่ะ มันเหมือนเค้าไม่สนใจ ไม่ใช่หน้าที่เค้า อยากเคลมไปตรงโน๊น ไรงี้ เสียใจอ่ะ เราพึ่งจ่ายเงินสดเค้าไปไม่น่าเล๊ย ไรงี้ ไล่กันดีดีเเบบเดี๋ยวพนักงานมาตรวจสอบให้นะคะ เดี๋ยวดิฉันกดบัตรคิวเเล้วคุณนั่งรอนะคะ ไม่ได้เหรออ เห้ออออ เเต่นะ ไม่ได้มาโรงเเรมห้าดาวนี่เนอะ คาดหวังย่อมผิดหวังเป็นธรรมดา)

เเล้วเราก็นั่งรออีกประมาณ สี่สิบนาทีได้ พนักงานก็เรียกเราตามหมายเลขบัตรคิว พนักงานส่วนนี้เค้าจะมี Skill ในการตั้งรับลูกค้าทุกคน
ใครไปเคลมก็เตรียมตัวเเละข้อมูลไปดีีดีนะคะ เพราะส่วนใหญ่พนักงานมักจะพูดข้อมูลในส่วนที่เราไม่รู้หรือยังไม่ได้ทําเพื่อให้เคลมไม่ผ่านค่ะ เช่น กดปุ่มโฮมไม่ติด ลองล้างเครื่องก่อนไหมคะอาจจะดีขึ้น ลบรูปก่อนไหมคะเพราะมันเยอะเกินหน่วงเครื่อง ปิดเเอปด้วยนะคะมันเยอะจะหน่วงเครื่อง ใช้ปุ่ม Assistive Touch ซิครับจะได้ไม่ต้องกดปุ่มบ่อยๆ (เเล้วชั้นจะมีปุ่มโฮมไว้ทําไมละเนี่ย กรรมจิง) ไฟจะกระชากเป็นปกติอยู่เเล้วเกิดจากเเหล่งจำหน่ายไฟที่ไม่นิ่งค่ะ เป็นต้น ถ้าไม่พบจุด Dead Pixel ปกติเค้าก็จะตรวจละเอียดมากค่ะ
ซึ่งถ้าเราได้ทราบข้อมูลเหล่านี้หมดเเล้วได้กระทําหมดเเล้ว เเลว้มาเคลมน่าจะได้ผลที่ดีกว่าค่ะ อันนี้เราเเนะนํา ควรปรึกษาจากเพื่อน อ่านจาก Internet ก่อนที่จะเข้าไปปะฉะดะ เพราะนั้นทําให้คุณมีความรู้เเละประสบการณ์ในปัญหาเครื่องของคุณเท่ากับพนักงานรับเคลมค่ะ จะได้คุยกันรู้เรื่องเเละไม่โดนข้อมูลกล่อมจนสับสนค่ะ

เเต่สำหรับเรา เรามาเคลมโดยไม่ได้ตั้งใจ เเถมของเราหมดประกันเเล้ว เรารําคาญมาก ขอให้มันใช้ได้เหมือนเดิมเป็นพออ่ะ จริงๆนะ
จะเอาเงินเท่าไหร่ว่ามาเลย ดูรวยมะ ไม่ใช่ไรนะ เราเเค่รําคาญมากอ่ะ มันเป็นอุปสรรคในการติดต่อสื่อสารกับคนอื่นจริงๆนะคะ

อย่างไรก็ตามพนักงานชายอีกท่านที่รอบริการเราอยู่ ก็ตั้งท่าเต็มที่ว่าเราจะมาไม้ไหน (คงได้รับข้อมูลการวีนของดิฉันมาเเล้ว) เเต่ว่าตอนนั้นอารมณ์ปกติเเล้ว เลยบอกเค้าว่า คือดิฉันมีปัญหาเรื่อง ปุ่ม Home กดไม่ค่อยติด ดิฉันรู้ว่าคุณไม่รับเคลมอยู่เเล้วเพราะว่าปุ่มมันไม่เสียพอจะเคลม เเละไม่ลึกพอที่จะเคลม อย่างไรก็ตามมันเป็นอุปสรรคในการทํางาน ดิฉันยินดีชำระเงิน กรุณาบอกจํานวนเงินนั้นหรือหนทางอื่นที่จะเเก้ไขปัญหานี้ได้ทีค่ะ

พนักงานชายท่านนั้นก็ปฏิบัติการอย่างรวดเร็วมาก เอาเเว่นขยายส่องเสียบเช็คเครื่อง นู่นนั่นนี่อย่างรวดเร็ว เเล้วก็เข้ามาเเจ้งเราว่า ค่าใช้จ่ายส่วนนี้เป็นเงินทั้งหมด 7,000 บาท ดิฉันก็หยิบเงินสดให้เค้า 7,000 บาท เค้าทําการเซฟ Contact ลงเครื่องใหม่ให้เรียบร้อย พร้อมใบเสร็จที่เขียนว่าเครื่องมีปัญหา กดปุ่มไม่ติดเป็นบางครั้ง สามารถมาเคลมใหม่ได้ภายใน 90 วัน หลังจากนั้นการเคลมจะเป็นการชําระเงินตามปกติ กระบวนการตรงนี้ใช้เวลา 30-40 นาทีค่ะ

เราเลยได้ใช้เครื่องที่ปุ่ม Home กดติดได้มาใช้ ดีใจมากกก มากจริงๆ มันน่ารําคาญมาก เเต่เรื่องนี้ทําให้เราตระหนักได้ว่า ไอโฟนเนี่ยถ้าเสียคือเปลี่ยนทั้งเครื่องจริงๆ เอาเป็นว่ารู้กันว่าถ้าเสีย เล็กหรือน้อยก็จ่ายเท่ากันคือ 7,000 บาท
เเต่ก็ใช้ของเเเพงค่าซ่อมเเพงก็ไม่ควรบ่นเนอะ
เพราะว่าเครื่องมันก็ฉลาดสมเป็น Smart Phone จริงๆ

หวังว่าประสบการณ์ของเราจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อย ใครอยากสอบถามหรือเเชร์ประสบการณ์ติดต่อหน้าไมค์หรือหลังไมค์ก็ได้นะคะ ยินดีให้ความช่วยเหลือจ้ะ วันนี้ไปก่อนละ ไว้เจอกันใหม่ค่ะ/ IrisaFree TextEditorCreate Date : 24 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2555 15:26:05 น.
Counter : 4206 Pageviews.

6 comment
Irisa it mean.....


มากล่าวถึงชื่อบล็อคกันนิ๊สสนึงนะคะ แบบว่ามาจากความอยากเขียนบล็อค รีวิวของคุณเพื่อนสุดเลิฟที่มีนามว่า พิม เลยมาชวนอาร์ทเขียนบล็อค เพราะคุณเธออยากเขียนความcrazy ในสิ่งต่างๆของเรามาก เนื่องจากว่าเราซี้กันมาตั้งแต่สมัยประถม ทำให้เรื่องราวของเราทั้งคู่เยอะมากก แล้วจะมีอะไรที่เป็นชื่อเรียกแทนเราสองคนได้ อาร์ทเลยได้search หาชื่อ Irisa ขึ้นมา เพราะมะคะ อิอิ แฝงไปด้วยความรัก โรแมนติคอีกด้วย ดูๆไปแล้วมันก็คล้ายๆกับเราสองคน แล้วอาร์ทก็อยากให้ฟังดูไทยซึ่งมันก็ตอบโจทย์ ที่ว่าดูเก๋ เป็นชื่อไทย ความหมายดี แล้วหาความหมายมาเสริมให้ดูไม่ไก่กา อิอิ

Irisa (ไทย อ่านว่า ไอ-ริ-สา) อาจจะอ่านว่า (ญี่ปุ่น = ไอ-ริ-สะ) ที่มา มาจากการแผลงชื่อดอกไม้ ดอกไอริส (Iris) ฝรั่งเศสอ่านว่า อิ-ริส และในกรีกไอริส (Iris) คือเทพีแห่งข่าวสาร หรืออีกนัยหนึ่งคือเทพีแห่งสายรุ้ง เป็นสัญลักษณ์ของการพูดจาคมคาย และความมีพลัง ชาวอียิปต์เชื่อว่า กลีบทั้งสามของไอริส หมายถึง ความศรัทธาปัญญา และความกล้าหาญ และความหมายของดอกไอริส อ่านได้ตามลิงค์ //writer.dek-d.com/dek-d/writer/view.php?id=471139 ชอบบบมากเลือกชื่อนี้ 55 แล้วทุกคนรอบข้างก็เห็นดีเห็นงามด้วยCreate Date : 02 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2555 11:05:33 น.
Counter : 1139 Pageviews.

2 comment

Irisa by Art and Pim
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"Irisa" is a unique design with the Vintage pastel on Scarf/Scarves and Accessories. We are both Blogger and Designer.
Hope you enjoy both our Collections and Reviews.
Thanks!!

Irisa เป็นคำเเทนของ อาร์ทเเละพิม ที่จับมือกันเขียน Blog รีวิวเครื่องสําอางเเละแฟชั่น เเละออกเเบบผ้าพันคอเเละเครื่องประดับค่ะ
ขอฝากตัวด้วยทั้งรีิวิวเเละคอลเลคชั่นของเรานะคะ
ขอบคุณทุกคนมากค่ะ

Facebook Irisa by Art and Pim
http://www.facebook.com/Irisabyartandpim
http://www.irisacollection.comGoogleInstagram user name @irisabyartandpim
: Users Online Free counter and web stats

New Comments