ความยากจนจ๋า พี่ขอลาก่อน ความสุขจ๋า รีบมาไวๆ เด้อ
Group Blog
 
All Blogs
 

10 ตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ ให้สำเร็จ

  การเลิกบุหรี่ นั้นจะไม่ยาก หากเรามี ตัวช่วย ดีๆ ในการ เลิกบุหรี่ ของดี 10 อย่างจะทำให้เรา พร้อมรับมือกับ การ เลิกบุหรี่ ด้วยตนเอง อย่างไม่ยากนัก  และ หากเรารู้จักใช้ ตัวช่วย แล้วไซ้ร การเลิกบุหรี่ ก็กลายเป็น เรื่องหมูๆ  กล้วยๆ ไปเลย ทีเดียว 10 ตัวช่วย ที่ว่าได้แก่

1 สมุดบันทึก และ ปากกา เราเขียน วันเส้นตาย ที่เราจะ เลิกบุหรี่ ลงไป เขียนข้อเสีย ของการสูบบุหรี่ อันตราย อะไร ที่ จะเกิดขึ้นหาก เราไม่เลิกบุหรี่ เขียนให้ชัดเจน ในความคิด ของเรา อ่านมันบ่อยๆ  เพื่อตอกย้ำต่อจิตใจ เราลงสู่จิตใต้สำนึก

2 เครื่องบันทึกเเสียง ใช้บันทึกสิ่ง ที่เรา พูดกับตนเอง ว่าทำไมเราต้องเลิกบุหรี่ บุหรี่มีโทษอย่างไร และ เราเตรียมรับมือ กับ อาการอยากสูบบุหรี่ อย่างไร เปิดฟังทุกวัน ก่อนเลิกบุหรี่จริง 15 วัน และฟังบันทึกเสียง จนเลิกบุหรี่ ได้เด็ดขาด

3 โทร 1600 คือสายโทรปรึกษา เพื่อช่วยเราเลิกบุหรี่ โทรจากโทรศัพท์บ้านครั้งละ 3 บาท เท่านั้น อยากได้ ปรึกษาและกำลังใจดีๆ  โทรเลยที่ 1600 รับรองจะชอบใจ ลองดูครับ

4 มะนาว นำมะนาวดิบที่ล้างสะิอาดแล้ว ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ค่อยเคี้ยว เวลาอยากสูบบุหรี่เคี้ยวให้นาน จนขมปาก และมะนาวแตกละเอียด ค่อยคายมะนาวทิ้งไป ช่วยลดอาการอยากสูบบุหรี่ได้ดีนักแล

5 หญ้าดอกขาว นำชาหญ้าดอกขาว มาต้มดื่มแทนน้ำเปล่า จะทำให้ปากมึนชา ไม่รู่รส ไม่อยากสูบบุหรี่้ ทำให้อาการอยากสูบบุหรี่ลดลงมาก อย่าชัดเจน สุดๆ โดยแต่ละวันควรดื่มชาหญ้าดอกขาวอย่างน้อย 1 ลิตร

6 หมากฝรั่งนิโคติน ใช้บรรเทาอาการอยากสูบบุหรี่ จากการหักดิบได้ดีมาก เคี้ยวครั้งละ 1-2 เม็ด เคี้ยวช้าๆ เคี้ยวนานๆ สัก 45 นาที จะข่วยลดอาการ อยากสูบบุหรี่ได้ โดยใช้วันละไม่เกิน 30 เม็ด

7 ยาอดบุหรี่ อีก 1 ชนิด เลือกยาอดบุหรี่ ที่ไม่แพงเกินไป สำหรับตัวเรา 1 ชนิด ใช้ก่อนเลิกบุหรี่ ถ้าคุณมีภาวะเสพติดบุหรี่ หรือ นิโคตินมากกว่าปกติ ผมแนะนำยา Nortriptylline เพราะได้ผลดี และราคาไม่แพง

8 รองเท้าวิ่ง 1 คู่  ออกกำลังกายด้วยการเดินวิ่ง 15 วันก่อนเลิกบุหรี่ จริง และออกกำลังกายต่อเนื่องจนครบ 6 เดือน จะทำให้โอกาสเลิกบุหรี่สำเร็จ เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า ได้ผลในแง่ ลดความอยากในการสูบบุหรี่ลงได้มากเลยทีเดียว

9 คู่มือการเลิกบุหรี่ด้วยตนเอง มีแจกในเว็บบนี้ 2 เล่มฟรี สามารถดาวน์โหลดไปอ่านได้ฟรีๆ  ในหน้าเพจ เอกสารแจกฟรีครับ

10 เกมส์คอมพิวเตอร์ สนุกสุดมันส์ เล่นเพลินๆ เอาไว้เล่นฆ่าเวลา เวลาที่เรา อยากสูบบุหรี่มาก ๆ ก็ไปเล่นเกมส์สนุกๆแทน เป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่ให้เราหมกหมุ่นกับ การอยากสูบบุหรี่ อย่างเดียว

อ่าน วิธีเลิกบุหรี่เพิ่มเติม คลิก 

พลังใจในการเลิกบุหรี่

แนวทางการใช้ยาอดบุหรี่

 ศูนย์ชวยเหลือผู้ติดบุหรี
 

Create Date : 24 ธันวาคม 2556    
Last Update : 24 ธันวาคม 2556 17:48:33 น.
Counter : 437 Pageviews.  


เภสัชเอก
Location :
ขอนแก่น Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
ผม เป็น เภสัชกร ครับ รับราชการ
อยู่ โรงพยาบาลชุมชน ในอำเภอแห่งหนึ่งของจังหวัด ขอนแก่น
อายุ 41 ปี แล้วเกิด ปี 2515 ลูก 1 คน ภรรยา 1คน
Friends' blogs
[Add เภสัชเอก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.