อ่านหนังสือ แล้วออกเดินทาง หรือ ออกเดินทาง แล้วอ่านหนังสือ - นาน นาน ที บล๊อก - ยินดีที่ผ่านมาพบนะ
Group Blog
 
All Blogs
 
จินตนาการไม่รู้จบ(มิฆาเอล เอ็นเด้):ปรัชญาและการค้นหาตัวตนแห่งเรา

จินตนาการไม่รู้จบ โดยมิฆาเอล เอ็นเด้ The neverending story


ตีพิมพ์ครั้งแรกในเยอรมัน เมื่อปี 1979 ในฐานะหนังสือสำหรับเด็กแล้วก็กลายเป็นหนังสือขายดีสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ จนได้กลายเป็นคู่มือสำหรับขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพและสิ่งแวดล้อมในเยอรมัน ซึ่งมีบทบาทครอบคลุมทั่วโลก


มีบางคน กล่าวว่าหนังสือเล่มนี้มีความยิ่งใหญ่ เช่นเดียวกับ อลิส ในแดนมหัศจรรย์ (1862) สำหรับข้าพเจ้า มันก็อาจกล่าวได้เช่นนั้น ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ สิ่งมีชีวิต ที่มีตัวตนอยู่ในดินแดน “จินตนาการไม่รู้จบ” ภูติเรืองแสง ปิศาจราตรี  จิ๋วหลิว หรือ เทือกเขาเนยแข็งเนื้อแหว่ง ทั้งนี้เราไม่อาจลืม จักรพรรดิผู้หลงลืม มือที่มองเห็น ทะเสสาบเงิน(silver)


มีบางคนกล่าวว่า  เป็นการผสมผสานกันของ ปรัชญาตะวันออก ทั้ง พุทธ ฮินดู เต๋า หรือแม้แต่ อเมริกันอินเดียน หรือเทพปกรณัมกรีก ดังที่เราจะพบได้ในการแสวงหาความปรารถนา การเป็นไปของธรรมชาติ การเป็นเหตุและผลของเหตุการณ์ต่าง ๆ ความว่างเปล่า และอีกมากมาย ในระหว่างการเดินทางของ อัทเทรอู จากดินแดนแห่งแดนจินตนาการและ บาสเตียนจากเยอรมัน


สำหรับข้าพเจ้าบางส่วนของหนังสือเล่มนี้ มีความคล้ายคลึงกับ เรื่องราวการอ่านออกเสียง และการเข้าไปสู่ดินแดนของหนังสือ จากเรื่อง หัวใจน้ำหมึก(เยอรมัน) แต่เต็มไปด้วยจินตนาการ และความหลากหลาย ที่แฝงความนัยมากกว่า ซึ่งอาจทำให้บางคนที่อ่านแล้วรู้สึกว่าเป็นการเดินทางที่ล่าช้าก็เป็นได้


อีกทั้งยังมีบางส่วนที่คล้ายกับ หนังสือในดวงใจอีกเรื่อง คือ เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะริงส์ (1954) ในส่วนที่เป็นการเดินทาง เพื่อเป้าหมายบางสิ่ง เป็นการเดินทางที่มีทั้งการเดินทางเป็นกลุ่ม การเดินทางอย่างโดดเดี่ยว  ความล้ำลึกอยู่ที่ระหว่างทาง มิตรภาพ และเล่ห์กลย่อมอยู่คู่กันเสมอ แต่การเล่าเรื่องผ่านสายตาของฝั่งเยอรมันอาจไม่ตราตรึงและสวยงาม เท่ากับไตรภาพแห่งแหวน เป็นแนวของเยอรมันที่ค่อนข้างเงียบขรึม แต่หนักแน่น เฉกเช่นเดียวกับ ทีมฟุตบอลเยอรมัน ที่ฆ่ายังไงก็ไม่มีวันตาย (มันค่อนข้างจะเกี่ยวกันหรือเปล่า...)แต่ความหมายที่แฝงอยู่ในหมู่บ้านน้อยใหญ่ การหลงใหลในอำนาจแห่งพลังบางอย่าง ซึ่งแตกต่างจากท่านโฟร์โดร์ที่ยอมพ่ายแพ้ ณ ปากปล่องภูเขาไป ส่วน บาสเตียน มนุษย์น้อย อ่อนแอ ขี้ขลาด กำพร้าแม่ มี่พ่อซึ่งตกอยู่ในความเย็นชา ค่อย ๆ มอบกายใจให้กับอำนาจบางอย่างนั้น เส้นทางที่เขาเดิน อาจไม่ถูกต้องเสมอไป ท้ายที่สุด จะต้องมีบางสิ่งอย่างที่ช่วยนำพา บาสเตียน ที่กำลังหลงลืมไปในกาลเวลา และโลกแห่งจินตนาการ โลกแห่งความเป็นจริงไกลออกไปทุกขณะ ความทรงจำที่ลบเลือน เด็กชายไร้ชื่อ จะกลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงได้อย่างไร ถ้าหัวใจของเขายังอยากที่จะเป็นผู้ทรงอำนาจ และผู้ช่วยให้รอดของชาวจินตนาการต่อไป...


เป็นหนังสือเด็กที่มีจำนวน 458 หน้า สำหรับเด็ก มันจะเป็นเรื่องราวอันแสนมหัศจรรย์ ในดินแดนแห่งจินตนาการ ผู้คน บ้านเรือน ที่แตกต่าง และน่าประทับใจ ร่วมเดินทางไปพร้อมกับ บาสเตียน เด็กน้อยในโลกปัจจุบัน อ้วน เตี้ย ถูกรังแก และ เศร้าซึม หลังจากได้หนังสือแปลกประหลาดมาเล่มหนึ่ง จากการหยิบมาโดยไม่ได้บอกก่อน ความระทึกใจที่เกิดขึ้นประหนึ่งว่า เรากำลังนั่งดูบาสเตียน นั่งคลุมโปง ในห้องใต้หลังคา ที่มีเพียงแสงรำไรของเชิงเทียนเก่า ๆ ใช้ในการอ่านหนังสือเล่มหนา ทีมีชื่อเรื่องเดียวกับเรื่องที่เรากำลังอ่าน “จินตนาการไม่รู้จบ”


ขณะที่เรา (ที่มีหัวใจเป็นเด็ก) กำลังอ่านหนังสือเล่มนี้ บาสเตียนก็กำลังอ่านหนังสือเล่มนี้อยู่เช่นกัน บาสเตียนเอาใจช่วย เด็กหนุ่มนายพรานคนหนึ่ง ที่มีผิวสีเขียว ผู้ดำรุงอยู่ด้วยการล่าควายม่วง ในท้องทุ่งทะเลหญ้า  เด็กหนุ่มอายุราว 10 ขวบ ผู้ได้รับ สัญลักษณ์แห่งยุวจักรพรรดินี ในการเดินทางไปค้นหา หนทางที่จะช่วยให้โลกแห่งจินตนาการรอดจากภัยของความว่างเปล่าสีดำที่กลืนกินทุกสิ่งที่มันพาดผ่าน ในช่วงนี้จะเป็นการเดินทางเพื่อแสดงหาบางอย่างของ อัทเทรอู กับมังกรนำโชค ที่ต้องฟันฟ่าอันตรายหลายหลาก เช่น  อิกรามุล สัตว์แห่งความมืด ที่มีใยแมงมุมกับดักขึงไว้ระหว่างหน้าผา กระจกสามชั้น ก่อนเข้าถึง เจ้าแห่งเสียง


แต่ในส่วนที่นั่งอ่านหนังสือเล่มนี้ผ่านการเดินทางแสวงหาบางสิ่งที่ล้ำค้าของบาสเตียน หลังจากที่บาสเตียน ได้สบตากับยุวจักรพรรดินีในครั้งแรกผ่านหน้ากระดาษหนังสือ หลังจากนั้นความเป็นผู้ใหญ่ของเราจะถูกท้าทาย


ทุกเมืองที่บาสเตียนเดินทางไป ผ่านความตายหลากสี  เผ่าพันธ์อคาลิสผู้มีน้ำตาเป็นแร่เงิน ผ่านเมืองมือที่มองเห็น (อันนี้เริ่มมีความใกล้เคียงกับการเมืองของไทย) หรือท่านผู้เป็นอาจารย์แห่งอารามดาว และอีกมากมาย เมืองเหล่านี้มันตั้งอยู่และเป็นไปตามเหตุและผลบางอย่างของมัน เมื่อบาสเตียนได้เปลี่ยนบางสิ่ง ทำให้บางอย่างเปลี่ยนไปในภายหลัง นี่คือเหตุผลบางส่วนที่ข้าพเจ้าพบในด้านที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม และ ตรรกะวิทยา หรือ พุทธศาสนา หรือ เต๋า ปรัชญามากมาย ถูกซุกซ่อนไว้อย่างแนบเนียนผ่านการเดินทางที่ท้าทาย


จิตใจของเด็กอย่างบาสเตียน ค่อยๆ เปลี่ยนไป ผู้อ่านเองรับทราบได้ในทุกช่วงเวลา ผู้อ่านมีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์บาสเตียน ขณะเดียวกันก็มีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์ตัวเองไปพร้อม ๆ กันด้วย...เพราะว่า...ความปรารถนาของบาสเตียน มันอาจจะเป็นความปรารถนาของเราด้วยเช่นกัน....


ความปรารถนาบางอย่าง ประกอบกับอำนาจศักดิ์สิทธ์ในมือเด็กน้อยผู้มีจิตใจอ่อนไหว นำพาความปรารถนาไป จากความปรารถนาหนึ่งสู่ความปรารถนาหนึ่ง ทุกครั้งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากความปรารถนาจะต้องแลกด้วยบางอย่างจากโลกแห่งความเป็นจริง...แล้วบาสเตียนจะทำอย่างไร เมื่อไม่อาจค้นหาความปรารถนาที่แท้จริงได้ และเมื่อไม่มีสิ่งใดในโลกความจริงของเขาให้แลกอีกต่อไป...เมื่อความปรารถนาสุดท้ายมาถึง...


หมายเหตุ : เมืองหลายเมือง กลุ่มเผ่าพันธุ์หลายเผ่า ที่มีชื่อและวิถีชีวิต บางอย่างที่ทำให้เราย้อนคิดไปในอดีตที่เราเก็บงำไว้ หรือไม่ก็ตีแผ่ความเป็นจริงในปัจจุบันของเรา ซึ่งอย่างที่ข้าพเจ้ากล่าวไว้ตอนต้นเกี่ยวกับอิสรภาพในการแปลความของผู้อ่านนั้นขึ้นอยู่กับผู้อ่านเอง ตัวหนังสือที่ผ่านตาเรา มันจะมีความหมายต่างกัน สำหรับผู้อ่านแต่ละคน ซึ่งในส่วนนี้ข้าพเจ้าชอบมากที่สุด เพราะการอ่านหนังสือแต่ละเล่ม จินตนาการของใคร ก็เป็นของคนนั้น เช่นเดียวกับ หนทางของใคร เส้นทางบินของใครก็เป็นของคนนั้น (จาก โจนาทาน ลิฟวิงสตัน)  เป็นต้น...


ดั่งเช่นคำที่เราจะพบได้บ่อยในหนังสือที่ทรงคุณค่าเล่มนี้ว่า


“นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเราจะค่อยพูดถึงในโอกาสต่อไป”
  • เมืองแห่งอดีตจักรพรรดิ ซึ่งเป็นที่สุดท้ายที่อดีตจักรพรรดิ ผู้ครั้งหนึ่งเคยได้รับอำนาจศักดิ์สิทธ์ และใช้อำนาจไปจนหมดโดยไม่เหลือความทรงจำอีกต่อไป เป็นเมืองที่น่าเศร้าและควรนำมาเล่าเตือนใจผู้นำการเมืองไทย ไม่น้อย  • มือที่มองเห็น คือ เมืองที่สร้างเป็นรูปมือ 5 นิ้วมีดวงตา อยู่ทุกนิ้ว เป็นที่มาของคำว่า มือ ที่มองเห็น (จริง ๆ)ต่างจาก มือที่มองเห็น บนหน้าปกมติชน (ค่อนข้างมาก) และอาจมีความใกล้เคียงกับ หอคอยที่ดวงตาเพียงหนึ่ง ณ ดินแดน มัชฉิมโลก  • เผ่าพันธุ์ที่เกิดมาแก่ และตายลงเมื่อเป็นทารก เผ่าพันธุ์นี้อาจมีผู้นึกไปถึง ทารกน้อยที่ตายในอ้อมแหนของภรรยาที่แก่เฒ่า บางคนบอกว่าเห็นรอยยิ้มจากปากจิ้มลิ้มของทารกน้อย จากฉากสุดประทับใจในภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง(อิอิ จำชื่อไม่ได้)  • สุภาพสตรีเอโยลา ที่มีปรากฏในช่วงท้ายเรื่องเป็นความปรารถนาที่ล้ำลึกของบาสเตียน ซึ่งเผอิญเป็นความปรารถนาของข้าพเจ้าด้วย ในการที่จะมีหญิงใจดี ทำอาหาร ปลอบโยน และพูดคุยกับข้าพเจ้าดั่งเช่นในอดีต ซึ่งแน่นอนว่า ในดินแดนแห่งความจริง มันไม่อาจเกิดขึ้น...ได้อีกต่อไปแล้วฯลฯ
มีอีกหลายเมืองที่รอให้มนุษย์ผู้อยู่ในโลกข้างเคียงของโลกจินตนาการไม่รู้จบได้ค้นหา และแสวงหาความจริงในจิตใจของคุณเองFree TextEditor

ฝากชื่อ ทักทายกันคะFree TextEditorFree TextEditor


Create Date : 11 เมษายน 2554
Last Update : 27 ธันวาคม 2554 11:19:46 น. 2 comments
Counter : 1811 Pageviews.

 
เพิ่งอ่านจบเมื่อวันก่อน เป็นหนังสือเล่มนึงที่หาไม่เจอในงานหนังสือ แต่มาเจอในห้องสมุด ทำให้เราประหยัดตังค์ อิอิอิ
อ่านแล้วชอบความคิดของผู้แต่ง ที่ว่า เมื่อบาสเตียนใช้จินตนาการไปมากขึ้นเท่าไร ก็จะสูญเสียความทรงจำมากขึ้นไปเท่านั้น จนกระทั่งความทรงจำเดิมที่มาจากโลกของตัวเองหายไปหมด (สปอยรึเปล่านี่ แต่เจ้าของบล็อกก็สปอยไปเยอะเหมือนกันนะ) และรู้สึกสะใจตอนที่แม่มดที่คิดจะหลอกใช้บาสเตียน รู้แล้วว่าบาสเตียนเข้าสู่เมืองอดีตจักรพรรดิแล้ว ก็เลยสั่งให้ลูกน้องหยุด แต่ลูกน้องไม่หยุดเลยโดนเหยียบจนแบนแต๊ดแต๋ตายไป


โดย: canossa IP: 161.200.125.211 วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:15:49:40 น.  

 
เคยอ่านมานานมากแล้วค่ะ
แต่ก็อยากชวนคนที่ยังไม่เคยอ่านให้อ่าน เพราะตอนนั้นเราติดมาก อ่านแล้วตื่นตาตื่นใจ ตื่นเต้นกับจิตนาการมาก

เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่เรารักมากค่ะ ^^


โดย: 30thmay IP: 180.183.149.115 วันที่: 12 เมษายน 2554 เวลา:17:50:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

normalization
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
"ขอทุกท่านจง ปกติ สุข ในทุกวัน"
วันแรกสร้าง : 25 กุมภา.54


ในส่วนของข้อธรรมะที่นำมาเสนอไว้ในที่นี้ ไม่ได้มีเจตจำนงในการถือตนว่าเข้าใจในหลักธรรมนั้นดีแล้ว เพียงแต่เป็นช่องทางให้ผู้ที่ชื่นชอบ สนใจ ได้มองผ่าน หรือ สัมผัส กับสิ่งที่ผู้เป็นต้นเรื่องแห่งความรู้นั้นได้เคยบันทึกไว้เท่านั้น หากเพียงเกิดผลดีกับผู้ใดแม้เพียงสักแม้ชั่วลมหายใจเข้าและออก ข้าพเจ้าผู้นำมาแสดงไว้ต่อก็รู้สึกยินดีแล้ว แม้ว่าข้าพเจ้าเองอาจจะไม่ได้เข้าใจลึกซึ้ง อย่าว่าแต่ปฏิบัติเลย ยิ่งอยู่เป็นบัวใต้น้ำมากกว่า

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์พ.ศ.2539
ห้ามมิให้มีการทำซ้ำ คัดลอกหรือลอกเลียน ทั้งภาพถ่ายและ/หรือข้อความต่างๆไปใช้และ/หรือเผยแพร่ ในเชิงพาณิชย์ การค้าหรือหาประโยชน์ทางธุรกิจ โดยมิได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ยกเว้นเพื่อการอ้างอิง,การศึกษา
free counters สำหรับธงขอขอบคุณ blog paradijs
New Comments
Friends' blogs
[Add normalization's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.