All Blog
ชายเฒ่ากลางทะเลลึกThe Old Man And The Sea:เราได้อะไรจากการตกปลาของชายชราคนหนึ่ง


เฮ็มมิงเวย์ เขียน
อาษา ขอจิตต์เมตต์ แปล
สำนักพิมพ์แสงดาว


มีคำกล่าวถึงไว้ว่า “เป็นเรื่องที่เขาแทรกปรัชญาความคิดไว้อย่างล้ำเลิศ”


หลังจากที่อ่านเรื่องนี้จบไป ข้าพเจ้าก็ยังสงสัยว่าทำไมหนอ ผู้คนจึงยกย่องเรื่องนี้นัก


ผ่านไปอีกหลายวัน (สำหรับข้าพเจ้ามันช่างนานนักที่จะเข้าใจหนังสือเล่มนี้...ได้เพียงบางส่วนเท่านั้นเอง) ข้าพเจ้า อยู่ระหว่างทางกลับจากการทำงานด้วยความเหนื่อยล้าและหิวโหย ฝนตกจนอากาศเป็นสีขาว และแสงไฟจากรถที่สาดซ้าย สาดขวาก็ร้ายกาจพอ ๆ กับการประชุมที่แสนจะตึงเครียด กรุ่นโกรธ มาทั้งวัน จนฉันพูดขึ้นมาว่า “ฉันเกือบจะมาถึงจุดขาดปึ๋งแล้วนะ” จนเมื่อได้มาพบกับร้านอาหารเพียงร้านเดียวในซอยก่อนถึงบ้าน ในยามดึกสงัด แต่เสียงท้องร้องนั้นหอนโหยเหลือเกิน ป้ายดำ ๆ ที่หน้าร้าน “ร้าน...ปิด...แล้ว” ข้าพเจ้าก็คิดขึ้นมาว่า “การมาถึงของจุดขาดปึ๋งเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า” นี่มันเป็นตัวอักษรในหนังสือเล่มบาง ๆ ที่โผล่ออกมาในยามดึกสงัด และโดดเดี่ยวของข้าพเจ้า เป็นการชักนำและติดอยู่ในสมองหลังจากได้อ่าน "การต่อสู้กลางทะเลกว้างของปลาที่ยาวกว่าเรือกับสายเบ็ดที่ตึงจนเกือบจะขาดปึ๋งในมือของชายแก่คนหนึ่ง"


มันเป็นเรื่องของ คุณตาคนหนึ่ง ที่ในหนังสือ เรียกแกว่าชายเฒ่า ปัจจุบัน อยู่อาศัยในหมู่บ้านชาวประมง ตัวคนเดียว กับ บ้านหลังเล็ก เรือ 1 ลำ เตียง 1 หลัง หมอน 1 ใบ ที่ตอนกลางวันมันคือกางเกงของแก กับเครื่องยังชีพเพียงนิดหน่อย ส่วนเด็กหนุ่มลูกศิษย์ของแก ซึ่งพ่อแม่ของเขาไม่อนุญาตให้ออกทะเลกับคุณตาอีก เพราะว่าคุณตาไม่สามารถหาปลาได้ ซึ่งก็หมายถึง ไม่มีเงินจากขายปลานั่นเอง ยังไงเสีย เด็กหนุ่มก็ให้ความเคารพนับถือคุณตา และวนเวียนแวะเอาอาหาร หนังสือพิมพ์มาให้แก มาพูดคุยและอาทร เป็นทั้งลูกศิษย์และลูกหลาน


84 วันก่อน ที่ออกทะเลโดยไม่ได้ปลา
40 วันแรกที่ ออกทะเลไปพร้อมกับเด็กหนุ่มและไม่ได้ปลากลับมา
และ 44 วันต่อมาที่ ออกทะเลไป..เพียงคนเดียว..พร้อมกับหัวใจและบางสิ่ง...แล้วกลับมาโดยไม่ได้ปลา...เช่นเดิม


เช้าตรู่วันที่โชคดีกำลังจะมาถึง..ก็เป็นวันเหมือนเช่นเดิม..ในการออกทะเล
ระหว่างการเดินทาง และระหว่างการค้นหา การต่อสู้กับปลาและต่อสู้กับตัวเอง


ความคิด และการกระทำ ของคุณตา อายุเยอะ ๆ คนหนึ่งที่ยืนหยัดอย่างเด็ดเดี่ยวเพียงลำพัง บนเรือลำน้อย ใต้ท้องฟ้างาม และท่ามกลางทะเลกว้างใหญ่...พร้อมกับความล้มเหลว 84 วันที่ไม่ได้ปลา...อย่างไรเสีย...วันที่ปลา...พบคุณตาก็จะมาถึงในสักวัน...


ข้าพเจ้าจะไม่ขอกล่าวถึง ความนึกคิดที่ย้อนไปในอดีตที่รุ่งเรื่องของแกเกี่ยวกับ วัยฉกรรจ์ อันสง่างามและห้าวหาญ ซึ่งในบางครั้ง ก็ทำให้ข้าพเจ้าก็หวนนึกย้อนไปในอดีตที่เลอะเทอะของตัวเองเหมือนกัน ถึงมันจะไม่น่าเกรงขามเช่นคุณตา แต่ก็ตรึงใจสำหรับตัวข้าพเจ้าเอง...คงจะเช่นเดียวกับคนอื่น...ยามตกอยู่ในความเวิ้งว้างและว่างเปล่า


ตัวอย่างบางข้อความจากความคิดของคุณตา ก่อนที่ปลา...ตัวใหญ่ที่สุด...จะกินเบ็ด


“นกมีชีวิตแร้นแค้นกว่ามนุษย์ ยกเว้นนกร็อบเบอร์และนกตัวโตและแข็งแรง ทำไมจึงสร้างนกมาให้แบบบางและเล็กจิ๋ว เช่นนกนางแอ่นทะเล ในเมื่อมหาสมุทรแสนโหดร้ายและทารุณ? มหาสมุทรเมตตากรุณาและสวยงาม แต่มันเปลี่ยนเป็นแสนโหดร้ายทารุณได้อย่างปุบปับ และนกเล็ก ๆ เหล่านี้พากันบินเฉี่ยวลงบนพื้นทะเลเพื่อหาอาหาร พร้อมกับร้องเสียงค่อย ๆ และเศร้า เป็นเสียงกระจ้อยร่อยเมื่อเปรียบทะเลกว้างใหญ่ไพศาล”


“ฉันรักษาระยะเบ็ดแต่ละอันได้ถูกต้องแน่นอน เพียงแต่ฉันไม่มีโชคเสียเลยเท่านั้น แต่ใครจะรู้? โชคอาจจะมาหาฉันวันนี้ ทุกวันเป็นวันใหม่ การมีโชคเป็นของดีอย่างยิ่ง แต่ถึงอย่างไร ๆ ฉันจะต้องให้เบ็ดอยู่ในความลึกที่ไม่ผิดพลาด ครั้นแล้วเมื่อโชคดีมาหาฉันพร้อมที่จะต้อนรับ”


เมื่อปลากินเบ็ดแล้ว..ปลายักษ์ อยู่ใต้น้ำและว่ายน้ำไปเรื่อย..โดยไม่โผขึ้นมา


“ฉันทำอะไรมันไม่ได้และมันก็ทำอะไรฉันไม่ได้ เขาคิด แต่มันจะทำอย่างนี้ตลอดไปไม่ได้เช่นเดียวกัน”


“เพราะมันโดนฉันล่อลวงให้กินเหยื่อที่มีเบ็ดอยู่ข้างใน จึงจำเป็นที่มันจะต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง...มันเลือกอยู่ใต้น้ำลึกดำมืดเพื่อพ้นจากบ่วงทั้งหมด กับทุกชนิดและทุกการล่อลวงทุกอย่าง ส่วนฉันเลือกไปข้างหน้าเพื่อพบมัน ซึ่งไม่มีใครทั้งนั้นสามารถเข้าถึงตัวมัน ไม่มีใครทั้งนั้นในโลกนี้เข้าถึงตัวมัน เป็นอันว่าเราร่วมมือกันอย่างเหนียวแน่นและได้กระทำมาตั้งแต่เที่ยงวัน และไม่มีผู้ใดช่วยเหลือเราทั้งสองฝ่าย”


แม้แต่ช่วงหนึ่งของการยื้อกันของคุณตากับปลายักษ์


มีนกทะเลตัวหนึ่งบินมาเกาะที่เรือ คุณตาบอกว่าเจ้านกตัวนี้มันพักเหนื่อยจากการเดินทางไกล เมื่อมันบินจากไป ข้าพเจ้าคิดว่าเป็นคำอำลาจากแก “แกอยู่ไม่นานเลย...แต่แกจะไปทางไหนก็เถอะ มันมีแต่ความไม่ราบรื่นจนกว่าแกจะไปถึงฝั่ง”


เมื่อคุณตาเห็นเครื่องบิน “ฉันสงสัยจริงว่าทะเลมีรูปร่างอย่างไรหนอถ้าได้มองจากที่สูงอย่างนั้น? คนอยู่ในเรือบินสามารถเห็นปลาได้ดีถ้าไม่บินสูงเกินไป...”


“ฉันไม่รู้จะทำอย่างไร....แต่ฉันจะลองพยายามอีกครั้ง.....(ทุกครั้งที่พยายามการฉุดปลาจนตะแคง แต่สุดท้ายปลายักษ์ก็จะทรงตัวได้และว่ายออกไป...) ฉันจะลองพยายามอีกครั้ง ชายเฒ่าให้คำมั่นแก่ตัวเอง....เขาลองพยายามอีกครั้งและผลเช่นเดิม....ฉันจะลองพยายามอีกครั้ง”


ระหว่างทางกลับสู่ชายฝั่งและหมู่บ้านพร้อมปลายักษ์


“เจ้าปลาครึ่งตัว” “แกยังคงเป็นปลาอยู่นั่นเอง ฉันเสียใจที่ออกไปห่างฝั่งมากเกินไป มันทำให้เราป่นปี้ด้วยกัน...”หมายเหตุ : ชื่อหนังสือ ชายเฒ่ากลางทะเลลึก หรือ เฒ่าผจญทะเล ==================================================================


เราจะรู้สึกเช่นไร หากว่าได้ทำทุกวิถีทางแล้วในการต่อสู้กับบางสิ่ง และได้ครอบครองด้วยหัวใจอันพองโต...แล้วเพียงไม่นาน...เราก็ต้องสูญเสียมันไป...แม้ว่าเราจะพยายามยื้อยุดมันไว้...ครั้งแล้วครั้งเล่า..ในที่สุดเราก็พ่ายแพ้...และยอมจำนน...เราจะยังคงยืนนิ่งถือหางเสือเรือ..นำพาชีวิตเราให้เดินต่อไปได้อย่างไร...เมื่อซากของความพ่ายแพ้นั้นยังคงอยู่เคียงข้างเรามาตลอดเส้นทาง...ที่มืดมน...


Free TextEditor

ฝากชื่อ ทักทายกันคะFree TextEditorCreate Date : 04 กรกฎาคม 2554
Last Update : 11 กรกฎาคม 2560 16:50:18 น.
Counter : 417 Pageviews.

2 comments
  
ชอบอ่ะ ให้ตายสิ

อยากอ่าน อยากอ่าน
โดย: นิ IP: 1.47.8.55 วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:22:19 น.
  
เรื่องนี้มันสุดยอดจริง ๆ เลย อ่านให้ได้นะคะ
โดย: normalization วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:34:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

normalization
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]"ขอทุกท่านจง ปกติสุข ในทุกวัน"
วันแรกสร้าง : 25 กุมภา.54

เป็นเพียงการบอกกล่าว เล่าเรื่อง ตามที่ข้าพเจ้าเข้าใจ
หากว่ามีประโยชน์บ้างแม้เพียงเล็กน้อย ข้าพเจ้าก็ยินดียิ่ง
หากว่าส่วนใดผิดพลาด ฝากข้อความไว้ได้เสมอ
@comeback 18/1/18
free counters สำหรับธงขอขอบคุณ blog paradijs
New Comments