All Blog
ลอร์ดออฟเดอะริงส์โดยเจ.อาร์.อาร์.โทรคีน-หนังสือโลกสะเทือน-ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดในโลก

เขียนโดย เจ.อาร์.อาร์.โทลคีน, แปลโดย วัลลี ชี่นยง, สนพ.แพรวเยาวชน
โลกมนุษย์ได้รู้จักโลกอีกโลกหนึ่งที่ โทลคีน สร้างขึ้น
โลกที่ประกอบไปด้วย มนุษย์ พราย ผีร้าย คนแคระ ฮอบบิท เอล์ฟ โทรลล์ และเผ่าพันธุ์อื่น ๆ
โลกที่เริ่มตั้งแต่ครั้ง "ที่โลกยังเยาว์" จนถึง "ยุคมัชฉิมโลก"
โลกที่มีภาษา ภูมิศาสตร์ และกาลเวลา ของมันเอง


ไม่น่าเชื่อ ว่าคน ๆ หนึ่งจะสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาได้ ด้วยภาษาและเรื่องราวที่งดงาม ตระการตา มหัศจรรย์ และแฝงคุณธรรม ความดีงามของชีวิตไว้มากมาย


ผลตอบรับ (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)


ผลตอบรับต่องานของโทลคีนมีหลายระดับตั้งแต่ "แย่มาก" ไปจนถึง "ยอดเยี่ยม" แต่ส่วนใหญ่คำวิจารณ์จากสื่อต่าง ๆ จะเป็นไปในทางที่ดี บทวิจารณ์ในซันเดย์เทเลกราฟ (Sunday Telegraph) กล่าวว่า "นี่เป็นจินตนิยายที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งในศตวรรษที่ยี่สิบ" นิตยสารซันเดย์ไทมส์ (Sunday Times) บอกว่า "ผู้อ่านหนังสือภาษาอังกฤษในโลกแบ่งออกได้เป็นสองพวก คือ พวกที่อ่าน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ และ เดอะฮอบบิท แล้ว กับพวกที่กำลังจะอ่าน" และนิวยอร์กเฮอรัลด์ (New York Herald) ก็ลงความเห็นว่า "หนังสือจะเป็นที่นิยมอย่างมาก และจะอยู่ไปอีกนานยิ่งกว่าช่วงชีวิตของเรา"[16]


ส่วนคำวิจารณ์ในทางไม่ดีก็มีเหมือนกัน โดยจูดิธ ชูเลวิทซ์ (Judith Shulevitz) นักวิจารณ์จากนิวยอร์กไทมส์ กล่าวว่า "โทลคีน ทำให้เกิดความเชื่อผิด ๆ ในการเขียนวรรณกรรมแบบอนุรักษ์ ซึ่งจะทำให้วงการวรรณกรรมไม่ก้าวหน้า" และ ริชาร์ด เจนคินส์ (Richard Jenkyns) นักวิจารณ์จาก นิวรีพับลิค บอกว่า "นิยายเรื่องนี้ไม่มีมิติทางด้านจิตวิทยาเลย ทั้งเนื้อเรื่องและตัวละครต่างฉาบฉวย ไม่มีเนื้อมีหนัง"


แม้แต่เพื่อนในกลุ่มชมรมอิงคลิงส์ ของโทลคีนคนหนึ่ง คือ ฮิวโก ดีสัน (Hugo Dyson) ก็เคยบ่นเมื่อโทลคีนอ่านผลงานของตนให้สมาชิกกลุ่มฟังว่า "ให้ตายสิ! มีเอลฟ์บ้าโผล่มาอีกแล้ว" แต่ ซี. เอส. ลิวอิส สมาชิกอีกคนหนึ่งกลับบอกว่า "งานชิ้นนี้ เป็นความงดงามที่เฉียบคมราวคมดาบ ลุกโพลงเหมือนเหล็กเยือกเย็น เป็นหนังสือที่จะละลายหัวใจของคุณ" ถึงกระนั้น ภายใต้คำวิจารณ์มากมายเหล่านี้ หนังสือชุดปกอ่อนก็ขายหมดอย่างรวดเร็วทุกครั้งที่พิมพ์ในช่วงทศวรรษ 1960 แม้แต่ชุดปกแข็งก็ยังขายดีมาก


เมื่อปี พ.ศ. 2500 (ค.ศ. 1957) หนังสือชุด เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ได้รับรางวัลนิยายแฟนตาซียอดเยี่ยม จาก International Fantasy Award การได้พิมพ์เผยแพร่กับสำนักพิมพ์ Ace Books และ Ballantine ที่สหรัฐอเมริกา ทำให้หนังสือคงความนิยมอย่างสูงได้ตลอดช่วงทศวรรษ 1960 และติดอันดับหนังสือขายดีมาจนตลอดศตวรรษที่ 20 ในปี พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) สถานีโทรทัศน์บีบีซี จัดสำรวจความนิยม "หนังสือในดวงใจ" ของประเทศอังกฤษ และ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ได้รับเลือกเป็นอันดับหนึ่ง ในปี พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) ผลสำรวจในเยอรมนีและออสเตรเลียก็ปรากฏว่า เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ครองความนิยมอันดับหนึ่งที่ผู้คนชื่นชอบที่สุดเช่นกันนอกจากนี้ ในปี พ.ศ. 2542 (ค.ศ. 1999) เว็บไซต์อเมซอนดอตคอม เว็บหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้จัดสำรวจความนิยมของผู้อ่าน และ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ได้รับการโหวตให้เป็น "หนังสือยอดเยี่ยมแห่งสหัสวรรษ"


Free TextEditor

หนังสือเล่มนี้เดิมมีเพียงเล่มเดียวแต่ความหนาที่มากเกินไปจึงแบ่งออกเป็นตอน เนื้อเรื่องมีความยาวมาก ตัวละครหลายร้อยตัว มีเหตุการณ์ต่อเนื่องหลายศตวรรษ มีห้องสมุดในโลกของเขาให้ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเขาเองจนบ้างครั้งเราอาจหลงเชื่อไปว่า “มัชฉิมโลก” แห่งนี้ “มันเคยมีอยู่จริง”


ตอนที่ 1 มหันตภัยแห่งแหวน ฉบับที่อ่าน พิมพ์ครั้งที่ 9 /2545 (ม.ค.) 642 หน้า วางแผงครั้งแรกในอังกฤษ 1954 (ข้าพเจ้ายังมิเกิดเลย)
ตอนที่ 2 หอคอยคู่พิฆาต ฉบับที่อ่าน พิมพ์ครั้งที่ 1 / 2545 (มี.ค.) 529 หน้า
ตอนที่ 3 กษัตริย์คืนบัลลังก์ ฉบับที่อ่าน พิมพ์ครั้งที่ 1 / 2545(ต.ค.) 463 หน้า


ปี 1999 ลอร์ดออฟเดอะริงส์ ได้รับเลือกด้วยคะแนนเสียงกว่า 250,000เสียง ให้เป็นหนังสือยอดเยี่ยมแห่งสหัสวรรษ ความดีงามของหนังสือเล่มนี้ มีการเขียนและวิเคราะห์ออกไปได้เป็นหนังสืออีกหลายเล่ม มีการเรียนในห้องเรียน ในมหาวิทยาลัยถึงเรื่องราวของหนังสือเล่มนี้
(จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)ผลกระทบจากงานของโทลคีนต่อสังคมทำให้คำว่า "แบบโทลคีน" ("Tolkienian" และ "Tolkienesque") ถูกบรรจุลงในพจนานุกรมภาษาอังกฤษ ฉบับออกซฟอร์ด

ความนิยมอย่างล้นหลามและยาวนานในหนังสือ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ยังเป็นจุดกำเนิดของงานเทศกาล ประเพณี ชมรม และสมาคมต่าง ๆ มากมาย โดยบรรดาผู้ชื่นชอบผลงานของเขา รวมทั้ง หนังสือในแง่มุมหลายหลากเกี่ยวกับตัวของโทลคีนหรืองานเขียนชิ้นต่าง ๆ ของเขา เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ได้สร้างให้เกิดแรงบันดาลใจอย่างต่อเนื่องต่องานศิลปะ ภาพวาด ดนตรี ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ เกม และวรรณกรรมชิ้นอื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน มีการดัดแปลงนิยายเรื่องนี้ไปเป็นบทละครวิทยุ ละครเวที รวมถึง ภาพยนตร์หลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ไตรภาคในระหว่างปี ค.ศ. 2001-2003 เป็นครั้งที่กระตุ้นให้เกิดกระแสความสนใจในผลงานของโทลคีนขึ้นมาอย่างสูงมากอีกครั้งหนึ่ง


J.R.R. Tolkien ย่อมาจาก John Ronald Reuel เป็นชาวอังกฤษ แต่ไปเกิดที่แอฟริกาใต้ ในปี ค.ศ. 1892 ประวัติและการใช้ชีวิตของเขา หล่อหลอมและนำไปสู่ หนังสือที่ยิ่งใหญ่ ที่ประกอบไปด้วย เทพนิยาย อำนาจ ความตาย การต่อสู้ การดำรงอยู่ของชีวิต มิตรภาพ ความสามัคคี ความรัก ความหวัง ความงดงาม และความละโมบ ประวัติศาสตร์ ภาษาศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ปรัชญาและความเพลิดเพลิน เป็นนิทานสอนเด็ก และเป็นความจริงสอนผู้ใหญ่...และ.เป็นอย่างอื่นอีกมากมาย..เกินกว่าใครจะบรรยายได้หมด


ตอนเด็กหลังจากพ่อเสียชีวิต เขาถูกส่งเข้าไปเรียนในโรงเรียนคาทอลิก ในอุปการะของบาทหลวงพรานซิล ซาเวียร์ มอร์แกน ซึ่งภายหลังได้เป็นพ่ออุปถัมภ์ของเขาและน้องชาย ที่นี่เขาได้ศึกษาเรื่องราวของยุคกลางตามประวัติศาสตร์ที่แท้จริง นอกจากประวัติศาสตร์แล้ว เขายังได้เรียนรู้ วรรณคดี เทพนิยาย นิทานปรัมปรา เป็นต้น

หลังจากแม่เสียชีวิตลง เขาได้เริ่มคิดภาษาขึ้นมาใช้เองในหมู่เพื่อนของเขา ไม่น่าเชื่อว่าเขาประดิษฐ์ภาษาขึ้นมาตลอดชีวิตได้ถึง 12 ภาษาที่สามารถใช้ได้ในชีวิตจริง เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เขาได้สมัครไปเป็นทหาร และสูญเสียเพื่อนสนิทไปในสงคราม กลับจากสงคราม ไปเป็นครูสอนภาษาที่มหาวิทยาลัยลีดส์ และเป็นศาสตราจารย์ด้านภาษาที่ออกช์ฟอร์ด ที่นี่เองที่เขาได้ให้กำเนิด “ฮอบบิทคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในรูแถวนั้น” บนหน้ากระดาษว่างเปล่าของผู้เข้าสอบคนหนึ่ง หลังจากนั้นมา 17 ปี ลอร์ดออฟเดอะริงส์ ก็ออกสู่พื้นพิภพ เขาแต่งงานกับอีดิธ แบรทท์ มีลูกชาย 3 คน และชอบเล่านิทานที่แต่งขึ้นเองให้ลูก ๆ ฟัง เขาเสียชีวิตในปี 1973 ทิ้งผลงานอมตะไว้มากมาย


The Hobbit
Leaf by Niggle
ON Fairy-Stories
Farmer Giles of Ham
The Homecoming of Beorhtnoth
The Lord of the Rings
The Adventures of Tom Bombadi
The Road Goes Ever On (with Donald Swann)
Smith of Wootton Major
The Silmarillion
The Father Christmas Letter


(ข้อมูลจากหนังสือ ลอร์ดออฟเดอะริงส์ ภาค1, แผนที่มิดเดิร์นเอิร์ล:จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี)


โปรดจำไว้ว่า "ความกล้าหาญจะพบได้ในที่ที่ไม่นึกฝัน" และ "ความหวังยังมีอยู่" อีกชั่วฮอบบิทกินข้าวเสร็จ จะได้นำเรื่องราวในภาค 1 มหันตภัยแห่งแหวนมากล่าวไว้ใน group "อภิมหาหนังสือเล่มหนึ่ง" ...Free TextEditor

หมายเหตุ แผนที่มิดเดิร์นเอิร์ล: //upload.wikimedia.org/wikipedia/th/5/59/Middle-earth.jpg

ฝากชื่อ ทักทายกันคะFree TextEditorFree TextEditorCreate Date : 03 ตุลาคม 2554
Last Update : 27 ธันวาคม 2554 11:20:08 น.
Counter : 1463 Pageviews.

1 comments
  
สุดยอดหนังสือในดวงใจตลอดกาลค่ะ อิอิ
โดย: Emotion-P วันที่: 3 ตุลาคม 2554 เวลา:8:46:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

normalization
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]"ขอทุกท่านจง ปกติสุข ในทุกวัน"
วันแรกสร้าง : 25 กุมภา.54

เป็นเพียงการบอกกล่าว เล่าเรื่อง ตามที่ข้าพเจ้าเข้าใจ
หากว่ามีประโยชน์บ้างแม้เพียงเล็กน้อย ข้าพเจ้าก็ยินดียิ่ง
หากว่าส่วนใดผิดพลาด ฝากข้อความไว้ได้เสมอ
@comeback 18/1/18
free counters สำหรับธงขอขอบคุณ blog paradijs
New Comments