Group Blog
 
All blogs
 

:: Tropical Modern House ::

#ISSUE 20#

คงคุ้นๆ เคยผ่านตากันไปบ้างแล้ว เป็นงานที่ได้ลงหนังสือเป็นที่เรียบไปแล้ว (ประมาณกลางปีที่แล้ว) เลยเมามาย้ิอนรอยให้ดูกันซะหน่อย (โชว์บ้าง อะไรบ้างอย่าถือสานะครับ นานๆจะได้โอกาสกะเขาซะที) อยากเห็นมุมไหน ห้องไหน ลองกลับไปหาดูใน ISSUE ต้นๆกันเลยครับ

733905_527248333984964_519441000_n.jpg


521329_521678667875264_1298398228_n.jpg


66978_521678677875263_1452446479_n.jpg


602008_521679034541894_207829072_n.jpg


525093_521678684541929_341940283_n.jpg


485376_521678717875259_973021940_n.jpg


479868_521684111208053_1100294210_n.jpg


267919_521678931208571_1493964184_n.jpg
 

Create Date : 08 มีนาคม 2557    
Last Update : 8 มีนาคม 2557 19:28:59 น.
Counter : 821 Pageviews.  

:: หลากหลายความคิด เพื่อ 1 ภาพที่ชัดเจน ::

ISSUE#19

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวแฟนเพจ INPlus

.....ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ผมไม่ได้เขียนข้อความเพื่อสื่อสารอะไรต่างๆอะไรออกไปเลยมานานพอสมควรครับ มัวแต่ยุ่งอยู่กับงานออฟฟิสที่ผมทำประจำอยู่ แล้วก็วุ่นๆอยู่กับงานส่วนตัวที่ได้ทำค้างไว้ แต่ตอนนี้ก็น่าจะพอมีเวลาที่จะได้ทำในสิ่งที่ผมอยากทำบ้างแล้ว ก็ถือเป็นเวลาดีๆนะครับที่เราจะได้ติดต่อ ส่ือสารอะไรกันบ้าง ขอแนะนำตัวอีกครั้งนะครับผม หนุ่ม อาชีพของผมคือ มัณฑนากร หรือก็คือ ผู้ออกแบบตกแต่งภายใน (บางท่านยังเข้าใจว่าผู้ออกแบบก็คือผู้รับเหมา ปรับความเข้ากันสักนิดก่อนครับ) 

.....ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา และอนาคตผมก็คงทำอาชีพนี้ต่อไปเพราะเป็นความชอบและถนัดล้วนๆ คนรอบข้างมักมองกันว่าเป็นอาชีพที่ สวยหรู ดูดี มีเกียรติ นั้นอันนี้เรื่องจริงครับ และผมก็เชื่อว่าทุกอาชีพก็ดูดีและมีเกียรติเช่นกัน หากแต่ทุกอย่าง คุณต้องประกอบขึ้นมาด้วยสมอง มือ และความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพตัวคุณเองเท่านั้น มันถึงสมบูรณ์และยั่งยืน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาผมได้พบปะและได้พูดคุยกับลูกค้า เพื่อนๆต่างวิชาชีพ รวมถึงผู้ที่สนใจที่มาติดต่อเพื่อให้ผมไปออกแบบ มีตั้งแต่รุ่นนัอง รุ่นเดียวกับผมไปจนถึงรุ่นพ่อแม่ หลากหลายอาชีพ หลากหลายความต้องการ และมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั้นก็คือ เรื่องของความไม่เข้าใจความต้องการของตัวเอง ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นหน้าที่ที่ผมจะต้องทำภาพที่มันยุ่งเหยิงในหัวของพวกเขาออกมาเป็นภาพที่ชัดเจนให้ได้ ถ้าเป็นโจทย์นี้สนุกครับ ถือว่าท้าทายและจบแบบสวยงาม แฮปปี้ทุกฝ่าย แต่ถ้าหากเป็นภาพที่ไม่มีอะไรในหัวเลย หนำซ้ำยังเป็นแค่ก้อนเมฆที่ร่องลอยอยู่ในอากาศไม่รู้ลมจะพัดไปทางไหน ผมคงต้องตอบเลยครับว่า จบยาก และจบไม่สวยตามที่ฝันไว้แน่นอน นี่แหละครับที่ผมบอกว่า "ความไม่เข้าใจความต้องการของตัวเอง"
.....ยังมีอีกหลายกรณีที่มีลักษณะคล้ายๆกับสิ่งที่ผมพูดมา เช่น ความสวยของเจ้าของบ้านกับความสวยของญาติไม่ตรงกัน วิศวกรที่จ้างมากับเพื่อนเจ้าของบ้านที่เป็นวิศวกรคิดไม่เหมือนกัน ไม่เชื่อเรื่องโชคลางแต่มีคนอื่นๆมาทักแบบบ้านก็กลับตาลปัตทันที สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ภาพที่เจ้าของบ้านคิดไว้ออกมาไม่ตรงตามที่ได้ฝันไว้ในตอนต้น บางคนถึงขั้นว่ากล่าว ผู้ออกแบบไปจนถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดว่าไม่ตรงกับที่ตนเองอยากได้ กระแทกด้วยคำพูดซะอีกทีว่า " เสียเวลา!!!" จริงๆ มันก็เสียเวลาทั้ง 2 ฝ่ายแหละครับ คงไม่มีใครอยากจะมานั่งคุยกับคนที่คุยไม่รู้เรื่องหรอกครับ (เอาเวลาไปทำมาหากินกันทั้งคู่ จะดีซะกว่า ขนาดแค่บ้านสไตล์โมเดิร์น แต่ละคนยังไม่เหมือนกัน แล้วนับภาษาอะไรกับความต้องการของแต่ละคน) ที่พูดมาทั้งหมด ไม่ได้หมายความว่าผู้ออกแบบถูกต้องเสมอไป แต่เมื่อคุณมั่นใจเลือกผู้ออกแบบบ้านคุณแล้ว คุณต้องเชื่อและไว้ใจกับประสบการณ์ที่สั่งสมมาของเขาเหล่านั้น และในฐานะที่ผมเป็นผู้ออกแบบคนหนึ่งที่มองมุมกลับ หากผมจะซื้อรถสักคัน อันดับแรกผมคงต้องเหลือบดูเงินในกระเป๋าตัวเองก่อนว่าพอจ่ายรึป่าว ถ้าไม่มีปัญหา ก็เลือกแบรนด์ที่ชอบ รุ่นที่ใช่ สีภายนอก ฟังค์ชั้นภายในพร้อมโทนสี เบาะหนังหรือเบาะผ้าที่เหมาะกับตัวผมเอง สมรรถนะเครื่องยนต์ที่ผมต้องการเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันโดยไม่ต้องให้คนอื่นมาช่วยเลือก เพราะนี่คือรถของผม มันต้องบ่งบอกถึงตัวตนและรสนิยมในการขับขี่ (ผมคงไม่ต้องบรรยายว่าทำไมถึงมั่นใจและเชื่อใจในแบรนด์ของรถที่ผมเลือกหรอกนะครับ ....เหตุผลคงคล้ายๆกับที่คุณมองหาผู้ออกแบบที่ไว้ใจได้สักคน) เช่นเดียวกันกับบ้าน ทั้งภายนอกและภายในที่มันบ่งบอกถึงตัวตนความเป็นเจ้าของบ้าน 

.....พอจะเห็นภาพคร่าวๆกันพอสมควรนะครับว่า ผมกำลังจะบอกอะไร ใช่ครับ!!! ทุกอย่างต้องมีการเริ่มต้น หาข้อมูลกันในลำดับแรกๆก่อน หาแบบบ้านหรือภายในที่ตัวเองคิดว่าใช่ถูกใจที่สุดในเรื่องของสไตล์ของงาน สีสันที่ใช้ ร่วมไปถึงวัสดุที่ชอบ เอามาเป็นตัวตั้งต้น ชัดเจนในสิ่งที่ตัวเองอยากใด้เต็มที่ เมื่อภาพเริ่มชัดเจนในระดับนึงแล้ว ตอนนี้มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้วครับ หาคนที่มาทำภาพให้เป็นจริง เพิ่มชีวิต สีสันให้กับภาพ นั้นก็คือผู้ออกแบบ ต้องเน้นผู้ออกแบบที่เขาถนัดในสไตล์งานที่เราอยากได้ครับ เพราะผู้ออกแบบแต่ละท่านนั้น มีความถนัดในงานที่ต่างกัน บางท่านถนัดงานสไตล์หลุยส์ บางท่านถนัดงานสไตล์โมเดิร์น บางท่านถนัดงานวินเทจ และอื่นๆ ยังไม่รวมถึงการเอามาฟิวชั่นสไตล์กันอีกนะครับ

 

Create Date : 29 มกราคม 2557    
Last Update : 29 มกราคม 2557 17:38:57 น.
Counter : 475 Pageviews.  

:: ไอเดียของตกแต่งและของใช้ต่างๆ ::

ISUUE#18

สวัสดีปีใหม่ครับเพื่อนๆทุกคน เดือนนี้ยังเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองศักราชใหม่อยู่ การเริ่มต้น จัดการกับสิ่งใหม่ๆ เพื่อให้เข้าที่เข้าทางๆในทุกๆเรื่อง ทาง INPlus ก็เลยมีภาพไอเดียต่างๆมานำเสนอ เผื่อเพื่อนๆบางคนกำลังหาอะไรใหม่ๆเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ ตอนรับสิ่งใหม่ๆที่กำลังเข้ามาในปี 2556 บางตัวสามารถเอาไปประยุกต์แล้วใช้ได้ บางตัวอาจจะต้องหาซื้อกันมาใช้น่าจะง่ายกว่า หน้าตาเป็นแบบไหนลองตามมาชมกันดูนะครับ

(ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ ที่ไม่สามารถอ้างอิงเวปที่ได้นำภาพมาเสนอได้ เนื่องจากการเข้าเวปเยี่ยมชมไปเรื่อย เจอรูปที่น่าสนใจก็จะเก็บกลับมาเป็นไอเดีย มิได้มีเจตนาอื่นๆแอบแฝงแต่อย่างใด)


NEXT ISSUE

ผมจะพาไปดูงานออกแบบคอนโดอีกหนึ่งโปรเจ็ค พื้นที่โดยประมาณ 50 ตร.ม. งานออกแบบจะออกแนวสไตล์ modern luxury เพื่อนๆที่กำลังมองหาและสนใจในสไตล์งานนี้ หน้าตาจะออกมาเป็นยังไง วัสดุที่ใช้เป็นแบบไหน ติดตามได้ที่นี่ครับ

 

Create Date : 09 มกราคม 2556    
Last Update : 9 มกราคม 2556 13:28:59 น.
Counter : 1519 Pageviews.  

:: งานออกแบบตกแต่ง Town-Home @ ถนน วุฒากาศ::

ISSUE#17

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวบล็อกทุกท่าน ปีนี้ผมได้เขียนบล็อกเกี่ยวกับงานออกแบบน้อยมาก
อันเนื่องมาจากพึ่งซื้อบ้านใหม่และทำการต่อเติม (ก็เลยต้องออกแบบเอง เขียนแบบเอง แต่ไม่ถึงกระทำลงมือเองนะครับ) หลังจากนั้นก็แต่งงาน (เห็นเขาบอกกันว่า ปีนี้ปีดี ก็เลยทำทุกอย่างให้เสร็จภายในปีนี้ไปเลย 555. มุขนะครับ จริงๆเตรียมตัวมานานพอสมควรครับ)

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ครั้งที่แล้วได้ติดเรื่องของบ้านหลังหนึ่งไว้ เป็น townhouse 3 ชั้น ที่จะทำการปรับโฉมภายในใหม่ให้กลายสภาพเป็นเรือนหอ

เริ่มแรกก็ได้นัดเจอพร้อมพูดคุยกับทางเจ้าของบ้านเพื่อรับทราบข้อมูลต่างๆ ที่ทางเจ้าของบ้านต้อง
การ พร้อมกับชี้แจงขอบเขตของงานที่ทางผู้ออกแบบต้องรับทราบ เช่น พื้นที่ที่ต้องออกแบบ ต้องการงานสไตล์แบบไหน ฟังค์ชั่นต่างๆ พื้นที่พิเศษ เป็นต้น เมื่อรับทราบข้อมูลก็ต้องทำการเข้าวัดพื้นที่จริง (เนื่องจากตัว townhouse นั้นเป็นอาคารเก่า อายุราวๆเกือบ 20-25 ปี ไม่มีแบบแปลน) พอได้พื้นที่พร้อมกับระยะต่างๆ ก็เริ่มดำเนินการออกแบบจัด layout ให้เป็นไปตามสไตล์งาน ลืมบอกไปครับ เจ้าของบ้านยังเป็นแนววัยรุ่น ชอบงานสไตล์ modern แบบเรียบๆ สีออกแนวโทนทึบ เน้นงาน lighting แสงแบบ warm white ดูแล้วอบอุ่น เมื่อแบบแปลนลงตัว ก็เริ่มทำงาน 3D Design perspective ในแต่ละห้องก็จะมีโจทย์ที่ต่างกันไปเล็กน้อย เนื่องจากสภาพหน้างงานในจุดต่างๆ แต่ก็ยังคง concept เดิมเป็นหลัก

ภาพช่วงก่อนเริ่มงาน ตั้งแต่บริเวณล่าง ไล่ขึ้นไปจนถึงชั้น 2ในบริเวณชั้นที่ 1 ของตัวอาคารนั้น ก็ได้มีการออกแบบ space ใหม่ทั้งหมดและทำการตกแต่งเพิ่มเติมเข้าไปในบางจุด เพื่อทำให้ชั้นล่างของตัวบ้านนั้นดูโปร่งและสว่างมากขึ้น (โดยไม่มีการเจาะกำแพงเดิม) มีการแบ่งพื้นที่ โดยใช้แนวเสาของตัวอาคารเดิมเป็นหลัก พร้อมแนวตกแต่งของฝ้า ที่บ่งบอกถึงพื้นที่ในแต่ละส่วน

ส่วนในชั้นที่ 2 นั้น จากห้องต่างๆที่เคยดูแน่น และฟังค์ชั่นที่ไม่เป็นไปตามที่เจ้าของบ้านต้องการ ทางผู้ออกแบบก็ได้จัดการกับ space แบ่งพื้นที่ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ห้องน้ำที่ดูเล็กตามแบบฉบับ townhouse เก่านั้น ก็ถูกทลายลง พร้อมกับเสริมห้องแต่งตัว (walk-in closet) เข้าไปใหม่ และมุมเก็บหนังสือการ์ตูนและห้ิงพระที่เจ้าของบ้านต้องการเข้าไปให้ ทำให้ชั้นบนของตัว townhouse นั้นกลายเป็นห้อง suite ที่พร้อมไปด้วยฟังค์ชั่นต่างๆในทันที

ส่วนในชั้น 3 นั้น ทางเจ้าของบ้านขอแค่ปรับสภาพโดยการทาซ่อมแซมงานฝ้าพร้อมทาสีผนังให้ดูใหม่ขึ้นแค่นั้น เนื่องจากชั้นนี้ทางเจ้าของบ้านจะเอาไว้เก็บของ

LIVING & DINING AREA


MASTER BEDROOM #THEME 1


MASTER BEDROOM #THEME 2


MASTER BATHROOMWALK-IN CLOSETPRAY AREA & BOOK CORNER

หลังจากที่มีการปรับเปลี่ยนจนงานออกแบบลงตัวทั้งหมดแล้ว ก็เริ่มทำงานแบบก่อสร้างเพื่อส่งมอบให้ทางหน้างานดำเนินการก่อสร้างเป็นลำดับต่อไป  
(ในขณะนี้ ขอบเขตงานที่ได้รับมอบหมายหน้างานได้ดำเนินการไปประมาณ 90%-95% แล้ว)


NEXT ISSUE 
ทาง INPlus จะนำเอาไอเดียเก๋ๆ ของชิ้นเล็กๆที่อาจจะเปลี่ยนอารมณ์ในแต่ละห้องที่เพื่อนสามารถเอาไปแต่งบ้านได้มาให้ชม บางชิ้นเพื่อนๆก็อาจจะสามารถทำเองได้ แต่บางชิ้นอาจจะต้องใช้ความพยายามสักนิด ลองติดตามดูนะครับ


สุดท้ายนี้ ใกล้ถึงปีใหม่เข้าไปทุกนาที ทาง INPlus ก็ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก จงอำนวยพรแก่พี่น้องพ้องเพื่อนทุกท่านในที่นี้ จงมีแต่ความสุข คิดหวังสิ่งใดขอให้สมดั่งความปราถนา โรคภัยให้ห่างหาย สบายกาย สบายใจ ทุกประการด้วยเทอญ

 

Create Date : 10 ธันวาคม 2555    
Last Update : 6 มกราคม 2556 12:56:56 น.
Counter : 1954 Pageviews.  

:: ออกแบบตกแต่งห้อง Modern Vintage Style EP#1::

ISSUE#16
สวัสดีเพื่อนๆชาวบล็อกทุกท่านนะครับ หายไปนานและก็กลับมาตามคำสัญญา สำหรับภาพความคืบหน้าต่างๆของงานบ้านที่ INPlus ดูแลและรับผิดชอบอยู่นั้น ก่อนอื่นต้องขออธิบายรายละเอียดต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่างงานก่อสร้างก่อนนะครับ 

เนื่องจากว่างานนี้มี
ผรม. 2 ทีมด้วยกันคือ ทีมงานเดิม(ทางเจ้าของบ้านเป็นผู้ติดต่อมาเป็นทีมงานโครงสร้างและงานนระบบต่างๆ) และเป็นทีมงานตกแต่งภายในของ INPlus เอง ได้ทำงานรร่วมกันมาในขั้นตอนแรกๆเพื่อเตรียมหน้างานสำหรับการตกแต่ง และทีมงานแรกได้ทิ้งงานไปพร้อมกับปัญหาต่างๆมากมายที่ได้หมกเม็ดไว้ในตัวของโครงสร้างเช่น งานผนัง บันได้ และงานระบบไฟฟ้าต่างๆ(มีการลักลอบตัดสายไฟในภายหลัง) 

ทำให้ทีมงานของเราต้องคอยแก้ไขปัญหาไล่หลังไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นงาน ภายนอกหรือภายใน ซึ่งทางเจ้าของบ้านเองก็ปวดหัวกลับปัญหาดังกล่าว แต่เป็นคนที่มีเหตุผลและเข้าใจในความเป็นจริงของหน้างานพอสมควร พร้อมที่จะ support ในเรื่องต่างๆ ให้ทาง INPlus เดินหน้าทำงานให้แล้วเสร็จ (ตรงไหนที่ไม่ดี ผิดเพี้ยนจากมาตรฐานงานก่อสร้าง ก็สั่งให้ทำหารรื้อ ทุบ เพื่อให้งานออกมาตรงตามแบบและทำถูกต้อง) ทาง INPlus เองก็พยายามก็จะทำงานออกมาให้ดีที่สุดเพื่อความถูกต้องตามมาตรฐานวิชาชีพและจะไม่ขอกล่าวพาดพิงในเรื่องต่างๆไปมากกว่านี้ (เนื่องจากมีหลายๆเรื่องที่ทางเจ้าของบ้านเล่าให้ฟังเกี่ยวกับสิ่งต่างๆที่ไม่สามารถเอามาเปิดเผยได้ และจะไม่ขอตอบหลังไมค์ใดๆทั้งสิ้น) ขอขอบคุณทางเจ้าของบ้านที่เข้าใจในวิชาชิพงานออกแบบในเรื่องของเวลานั้นแน่นอนครับ ล่าช้าออกไปพอสมควร (ตามรายละเอียดที่ข้างบนได้กล่าวมา)
แต่มาณ 

ตอนนี้ก็ยิ้มออกกันได้แล้ว งานใกล้เสร็จเป็นที่เรียบร้อยประมาณ 85% เป็นอย่างต่ำ ที่เหลือก็น่าจะเป็นพวกงานก็บความเรียบร้อย งานผ้าม่าน งานโคมไฟตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งจะเข้ามาเป็นงานท้ายๆและทาง INPlus ได้พาลูกค้าออกไปเลือกดูทั้งหมดแล้ว
อย่างที่กล่าวมาปัญหาที่หน้ากลัวที่สุดไม่ได้อยู่ที่การออกแบบแต่เพียงอย่างเดียว ยังมีตัวแปรสำคัญในอีกหลายๆส่วนที่จะทำให้งานออกมาได้ดั่งใจเจ้าของบ้านและถูกต้องตามหลักวิชาชีพและมาตรฐานในงานออกแบบก่อสร้าง คงเป็นอุทาหรณ์ให้เพื่อนๆในบล็อกนี้ได้ตระหนักและไตร่ตรองกันก่อนจะทำการตกแต่งบ้านนะครับ


ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลยครับสำหรับผู้ออกแบบและผู้รับเหมาที่ดีในสายอาชีพนี้ ยังมีอีกหลายๆทีมที่ยังคงมีจรรยาบรรณในการทำงาน ควรจะค่อยๆเลือกทีมงาน ไม่รีบร้อน และขอดูประวัติผลงานการทำงานต่างๆ ก่อนตัดสินใจ เพราะนั้นคือ "บ้านของเรา"


ทาง INPlus จะนำตามคืบหน้า และรูปต่างๆที่ออกไปตรวจเยี่ยมไซท์งานมา update ให้เพื่อนๆได้ชมกันเรื่อยๆครับ


SmileySmileySmileyNEXT ISSUESmileySmileySmiley


ผมจะพาไปดูงานrenovate บ้านลูกค้ารายหนึ่งที่เอาบ้านเก่า(Town house) มาทำเป็นเรือนหอ จะต้องทำอะไร ซ่อมอะไร แก้ไขตรงไหน งานออกแบบจะออกมาสไตล์ไหน ลองตามไปดูกันในครั้งหน้าครับ
 

Create Date : 11 มิถุนายน 2555    
Last Update : 10 ธันวาคม 2555 12:59:07 น.
Counter : 3154 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

INPLUS
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Good design cost as much as bad design...
ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะค่ะ
บางท่านอ่านไปแล้ว อาจจะ งง ว่า เจ้าของ Blog เป็น ญ หรือ ช กันแน่ สรุปว่า.. มี 2 คนค่ะ คนแรก นู๋พู่คะเป็นคนชอบท่องเที่ยวเกี่ยวกับธรรมชาติ อีกคนชื่อหนุ่มคะ เป็น interior designer (ทำเกี่ยวกับตกแต่งภายในคะ) หนุ่มจะคอยนำเสนอผลงานและ Update ในการตกแต่งพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อให้เพื่อนๆได้ดูเป็นแนวทาง ให้การตกแต่งบ้านค่ะ ... ถ้าเพื่อนๆสนใจ หรือมีปัญหา ปรึกษาด้านการตกแต่งบ้าน ยินดีเสมอค่ะ
Friends' blogs
[Add INPLUS's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.