Group Blog
 
All Blogs
 

สำหรับคนรักการเรียน

ไม่ได้เขียนอะไรในบล็อกมาพักใหญ่ๆแล้ว นานๆจะเขียนทีก็ขอเขียนอะไรที่มันมีสาระหน่อยละกัน (แต่ไม่สาระแนเรื่องชาวบ้านนะ)

ที่หายๆไปไม่ใช่เพราะงานเยอะ แต่เป็นเพราะมันไม่มีงานมากนัก โปรเจคที่ทำอยู่ก็ยังอยู่ในช่วง engineering หรือพูดง่ายๆคือ concept development ประมาณเดือนเมษาปีหน้าถึงจะเริ่ม construction ฉะนั้นงานของเราก็จะเริ่มมากขึ้นช่วงเดือนกุมภาหรือมีนาปีหน้านู่น ซึ่งตอนนั้นเราก็ลาออกและย้ายไปอยู่ทางเหนือเป็นที่เรียบร้อย (ได้งานใหม่เป็นผู้จัดการคุณภาพน่ะ)

ที่ยุ่งๆช่วงนี้ก็เป็นเรื่องการทำรายงานและเตรียมตัวสอบวันเสาร์ที่จะถึงนี้ เพราะผมได้หาเหาใส่หัว ด้วยการไปลงเรียน economics ออนไลน์กับมหาลัยที่สวีเดน แต่เป็นการเรียน part time และใช้เวลาถึง 6 ปี (เป็นปริญญาตรี) เอาล่ะ จะอธิบายเรื่องการเรียนออนไลน์อันนี้ให้ฟังคร่าวๆละกันนะครับ เพื่อว่าใครที่สนใจจะได้ลงไปลงเรียนดูบ้าง

หลักสูตรอันนี้ชื่อ ekonomi online สังกัดของ Høgskolan i Kalmar (www.hik.se) เป็นหลักสูตรปริญญาตรีนอกเวลา ซึ่งใช้เวลาเรียน 6 ปี

ลงเรียนเทอมละ 1 วิชา แต่ที่สวีเดน อย่างที่บางคนทราบ จะมี 4 เทอม เทอมละ 10 อาทิตย์กว่าๆ ดังนั้นใน 1 ปี ก็ต้องเรียนประมาณ 4 วิชาด้วยกัน

เมื่อได้รับการตอบรับแล้ว ก็ต้องลงทะเบียน ซึ่งนักเรียนก็จะได้ student account ที่สามารถล็อกอินเพื่อเช็คข้อมูลของวิชาที่เราลงเรียนได้ เช่น lecture, assignments, exam, etc. รวมทั้งการถามตอบกับอาจารย์

การส่ง assignments ก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ส่งทางอินเตอร์เน็ต บนหน้าเวบของตน และก็ดู feedback ได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับการสอบ นักเรียนสามารถเลือกสอบได้ที่มหาลัย Kalmar หรือ มหาลัยอื่นๆใกล้บ้าน หรือ Lærsentre ในเมืองที่ตนอยู่ก็ได้ แต่ปัญหาอยู่ที่การสอบมักจะเป็นวันเสาร์ ซึ่งบรรดา Lærsentre หรือมหาลัยอื่นๆมักจะปิด ทำให้ต้องไล่หามหาลัยที่มีการสอบในวันเดียวกันให้ได้

อ้อ ตัวผมเองยังไม่เคยไปที่มหาลัยเลยสักครั้ง เพราะมันไกลเกิน เมืองที่ใกล้ๆที่สามารถไปสอบได้คือ Ørebro กับ Karlstad แต่ Karlstad ใกล้ออสโลมากกว่า

สำหรับใครที่สนใจเรื่องเรียน หรือมีข้อข้องใจใดๆเช่น การสมัคร ก็ถามได้นะครับ

อ้อ ลืมบอกไปว่า ภาษาที่ใช้ในการสอนคือ สวีดิช ซึ่งผมเองก็มีปัญหาในการอ่านบ้าง เพราะหลายคำมันไม่เหมือนนอร์วีเจียน แต่ที่แย่กว่าคือ อาจารย์แทบไม่เข้าใจนอร์วีเจียน ดังนั้นเวลาเขียนรายงาน หรือทำสอบ อาจารย์จะขอให้ใช้ภาษาอังกฤษแทน

ปล. วิชาความรู้มีติดตัวเอาไว้ก็ดี ดีกว่าเอาเวลาว่างๆไปทำอะไรที่มันไร้สาระ
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2551 17:05:15 น.
Counter : 229 Pageviews.  

หนังสือพิมพ์ Aftenposten ที่นอร์เวย์เขียนถึงจุฬาลงกรณ์

ว่าจะแปะให้ดูสำหรับคนที่ไม่ได้อยู่นอร์เวย์ จนระยะเวลาเลยมาได้เดือนนึงเลยได้ฤกษ์ซะที

เห็นครั้งแรกที่เค้าเอามาลงก็รู้สึกดีใจ ในฐานะที่เป็นศิษย์เก่าก็ยิ่งรู้สึกภูมิใจเค้าไปใหญ่ โดยเฉพาะตอนที่อ่านเนื้อหาที่เค้าเขียนว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และดังที่สุดของประเทศไทย

นักข่าวไปสัมภาษณ์น้องสองคนที่เรียนอยู่คณะเศรษฐศาสตร์ (น่าจะสัมภาษณ์เด็กวิศวะด้วย) และบรรยายด้วยว่าบรรยากาศการเรียนที่จุฬานั้นเข้มข้นมาก ซึ่งตรงกันข้ามกับภาพลักษณ์ที่เค้าเห็นเมืองไทยเป็นเมืองท่องเที่ยว หรือ สยามเมืองยิ้ม

เคยมีนักเรียนชาวนอร์เวย์มาเรียนที่ศศิน ซึ่งเค้าบอกว่าเป็นเรื่องปกติที่นักเรียนจะไม่ถามอาจารย์มากจนอาจารย์ตอบไม่ได้ เพราะไม่สุภาพ สำหรับตัวอยากเรียนที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเค้าได้เข้าไปทดลองเรียนวิชาเกี่ยวกับความแตกต่างทางวัฒนธรรมที่จุฬาแล้วรู้สึกชอบบรรยากาศมากเลยได้สมัครเรียนที่ศศิน

ฉบับถัดไปเค้าจะเขียนเกี่ยวกับมหาลัย Chalmers ที่สวีเดนด้วย ถ้าจำไม่ผิดอาทิตย์ที่ผ่านมาเค้าเขียน MIT กับ Havard

ยังไงศิษย์เก่ามหาลัยอื่นในไทยก็อย่าเพิ่งน้อยใจ มหาลัยเป็นเพียงทางผ่านไปสู่ความสำเร็จถ้าเราตั้งใจจริง
 

Create Date : 23 มิถุนายน 2551    
Last Update : 23 มิถุนายน 2551 18:01:02 น.
Counter : 420 Pageviews.  

มหาลัยในนอร์เวย์

ไม่มีอะไรหรอก แค่อยากจะเขียนบอกไว้ว่ามหาลัยในที่ดังในนอร์เวย์ และดังด้านไหน เผื่อใครคิดจะมาเรียนต่อที่นอร์เวย์จะได้ไม่หลงไปอยู่มหาลัยที่ไม่ดัง

ก่อนอื่น ที่นี่มันมีสถานอุดมศึกษาสองแบบคือ Høgskole กับ Universitet พวก Høyskole มักจะไม่มีด็อกเตอร์ และไม่สามารถออกแบบหลักสูตรได้เอง ต้องได้รับการอนุมัติก่อน ส่วนอันหลังก็คือ มหาวิทยาลัย มักจะมีถึงด็อกเตอร์ และสามารถออกแบบหลักสูตรได้เอง

สถาบันที่ดังด้านวิศวกรรม คือ
NTNU in Trondheim วิศวกรที่ทำงานอยู่ด้วยกัน เกือบ 80 - 90% จบจากที่นี่ มีบางส่วนที่จบจาก UIS หรือ University of Stavanger, HiO or Høgskolen i Oslo, HiB or Høgskolen i Bergen

สถาบันที่ดังด้านเศรษศาสตร์และบัญชี คือ
BI, NHH in Bergen, UiB or University of Bergen

สถาบันที่ดังด้านสังคมศาสตร์ คือ
UiO or University of Oslo, UiT or University of Tromsø, University of Bergen

สถาบันที่ดังด้านเกษตรกรรมและประมง คือ
UMB at Ås, UiT or University of Tromsø

อันนี้คือเท่าที่รู้และเคยได้ยินนะ

ที่ประเทศเพื่อนบ้านคือสวีเดน ที่คนนอร์เวย์ได้ยินและรู้จัก และยอมรับก็คงพวก Stockholm U, KTH, Lund, Chalmers, Gøteborg U, Uppsala, Linkøping, Handelshøyskolen i Stockholm (SSE)

เลือกไปให้ถูกที่ จะได้ไม่เสียเงินเปล่า คนที่นี่ส่วนใหญ่ก็ยังยึดติดสถาบันเหมือนกัน เวลาเค้าจะรับคุณเค้าทำงาน
 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 5 พฤษภาคม 2551 16:41:36 น.
Counter : 732 Pageviews.  


ingenioer student
Location :
Helgelandskysten Norway

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
bla bla bla
Friends' blogs
[Add ingenioer student's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.