จุดเริ่มต้นของชีวิตที่ตั้งใจเลือก...
Group Blog
 
All Blogs
 

ยาแผนโบราณเกาหลีสวัสดีวันที่ 1 มีนา อีกหนึ่งวันหยุดประจำปีของเกาหลี...

  หลังจากที่เกิดอุบัติเหตุรถชน (เอาไว้จะเล่าวันหลังแล้วกันว่าเกิดอะไรขึ้น) จนกระทั่งเข้าโรงบาล ผ่านมาอีกสองสามวัน อาการปวดก็ยังไม่ดีขึ้น

จินกูก็เลยชวนว่า ไหนๆ เราก็มีสิทธิ์รักษาฟรีจากประกันอยู่แล้ว เราไปหาหมอแผนโบราณกันเถอะ!!!

หมอแผนโบราณที่ว่านี้ไม่ใช่แผนโบราณแบบไทยนะ อิอิ เป็นหมอแผนโบราณคล้ายๆ กับจีน คือรักษาด้วยการฝังเข็มและอะไรต่างๆ นานา สุดท้ายด้วยยาแผนโบราณ!!!

เนื่องจากเราเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อขึ้นจากอุบัติเหตุรถชนที่ว่า ขั้นตอนการรักษาของหมอแผนโบราณที่นี่จึงเริ่มต้นด้วยเครื่องช็อตไฟฟ้า(?)ทั่วไป เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จากนั้นจึงตามมาด้วยการฝังเข็มค่ะ

แต่การฝังเข็มนี่จะต่างจากที่เราเคยเห็นในหนังจีนกำลังภายในกันซักหน่อย.. (ก็นะ มันก็ไฮเทคขึ้นตามยุคสมัย) คุณหมอจะเป็นผู้มาทำการกดจุดและฝังเข็มด้วยตัวเองค่ะ โดยที่จะฝังเข็มแบบธรรมดาก่อน จากนั้น จะมีอุปกรณ์ปล่อยกระแสไฟฟ้าอย่างอ่อนๆ มาจับที่เข็มที่ฝังนั่นแหละ เพื่อปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้ามาในตัวเราอีกที ส่วนทางด้านบน ก็จะมีการปล่อยคลื่นความร้อนแผ่ลงมาช่วยอบหลังให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ดียิ่งขึ้น... ทำไปแค่สองขั้นตอน เริ่มรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะกลายเป็นโปเกม่อนแล้ว ชาร์จกระแสไฟฟ้าเยอะมาก นี่ว่าถ้าใครทำให้โมโหจะยิงกระแสไฟฟ้าใส่ละ

จากนั้น คุณหมอก็จะกลับมาอีกครั้งเมื่อได้เวลาอันควร แกะเอาเข็มที่ฝังไว้ออก แล้วทำ Cupping แทน ไม่แน่ใจว่าภาษาไทยเรียกว่าอะไร แต่คนเกาหลีเรียกว่า 부항 (อ่านว่า พูฮัง) ซึ่งจุดพีคมันอยู่ที่พูฮังนี่แหละ เพราะมันเจ็บจนน้ำตาคลอเลยทีเดียว

จากที่ศึกษามา พูฮังนี่จะมี 2 แบบนะคะ คือแบบรีดเลือด กับไม่รีดเลือด (อันนี้ภาษานีดเองนะ) 

แบบรีดเลือดเนี่ย คือจะมีการเอาเข็มเจาะๆๆๆ เนื้อเราลงไปเป็นวงกลมๆ จากนั้นก็เอาถ้วยแก้วมาครอบ แล้วใช้ปืนดูดอากาศ (อย่างแรง) ดูดเอาอากาศในถ้วยออกไป นึกภาพออกใช่มั้ยคะว่า แบบนี้ เนื้อเราก็จะถูกดูดขึ้นไปในถ้วยด้วย ตอนนั้นแหละ ที่เลือดเราจะยิ่งถูกเค้นให้ออกมาเยอะพอสมควร วิธีนี้ เค้าบอกว่า ทำเพื่อเอาเลือดเสียออกไปบ้าง เพื่อให้บริเวณจุดตรงนั้นมันสะอาดและไม่มีพิษ ทำให้อาการปวดบริเวณนั้นทุเลาลงค่ะ

ส่วนอีกแบบคือไม่รีดเลือด ก็คือทำเหมือนกัน แต่ไม่เจาะเนื้อให้เลือดออกมาเ่ท่านั้นเอง เค้าบอกว่า ใช้เพื่อรักษาอาการปวดเมื่อยทั่วๆ ไปค่ะ ที่ไม่มีความเจ็บป่วย หรือเจ็บปวดรุนแรงอะไร

แต่เคสของนีด คุณหมอกดกล้ามเนื้อแล้วบอกว่า แข็งเชียวนะ เลยต้องโดนรีดเลือดซะ

แต่ยังค่ะ เอาทั้งเงิน ทั้งเลือดเราไปไม่พอ ยังไม่สาแก่ใจหมอ หมอเลยจัดการให้นอนหงาย แล้วคราวนี้เอาไม้ปลายแหลม มาจิ้มที่จุดต่างๆ บนร่างกายเราด้วยค่ะ ของนีดจะมีฝ่าเท้า ข้อพับขา ขอพับแขน แล้วก็ข้อมือค่ะ อันนี้คงเป็นศาสตร์ของเค้าล่ะมั้งว่าป่วยตรงไหน ต้องจิ้มตรงไหนบ้าง แต่บอกเลยว่าหมอจิ้มเจ็บมาก!!!

จากนั้น หมอจะเอาไม้ไอติมมาหักครึ่ง ให้เรางับไว้ แล้วจับคอบิดซ้าย บิดขวา บิดๆๆๆ แล้วเป็นอันว่าเสร็จ!!

ออกมาข้างนอกเจอพยาบาล เลยได้ทีแอบถามว่า อันนี้ถ้าเราไม่มีประกันมา รักษาครั้งละเท่าไหร่ พยาบาลตอบมาอย่างเยือกเย็นว่า ประมาณ 5-6 หมื่นวอนค่ะ 

นอกจากนั้น เรายังได้ยาแผนโบราณแถมมาด้วย... หรือที่คนเกาหลีเรียน 보약 อ่านว่า โพยัก (โพ-หยัก)


อย่างที่เห็นค่ะ ได้เรียงมาเป็นตับ อันนี้สำหรับ 15 วัน แถวบนของจินกู และแถวล่างของนีดเอง

สำหรับกล่อง 15 วันที่ว่านี้ สนนราคาตกอยู่ที่ 2แสนวอน โดยประมาณ หรือใครคำนวณไม่ทัน คร่าวๆ คือ 6พันบาทค่ะ

บอกเลยว่ารสชาติมันสุดบรรยายมาก เรียกว่ากินเสร็จนี่คือปวดหัวกันเลยทีเดียว

แต่ไม่เพียงเท่านั้น ในระหว่างที่เรากินยานี้นั้น เค้าจะระบุมาให้เราด้วยค่ะว่า เราห้ามทานอาหารหรือของจำพวกไหน ต่างกันไปตามยานั้นๆ ว่า ใช้สำหรับบำรุงด้านไหน

อย่างของนีดนี่ ห้ามกินไก่ ห้ามกินของจำพวกแป้ง ห้ามกินเหล้า กาแฟ แอ๊ปเปิ้ล โสมทุกชนิด เป็นหลักค่ะ

เอาล่ะ เดี๋ยวอีก 15 วันข้างหน้า เรามาลองดูกันว่า ผลของยา ทำให้เราเป็นยังไงบ้าง~~!!
 

Create Date : 01 มีนาคม 2559    
Last Update : 20 มิถุนายน 2559 7:45:01 น.
Counter : 149 Pageviews.  

กลับมาแล้ว~~!! 돌아왔습니다~~!!  เนื่องด้วยวันนี้เป็นหนึ่งวันที่แสนจะว่าง(?) ในรอบหลายปี (-"-) ก็เลยมีโอกาสได้กลับมาเปิดดูเรื่องราวเก่าๆ ของตัวเอง


หนึ่งในเรื่องราวเก่าๆ ของตัวเองก็คือการเขียนบล็อกนั่นเอง 

หลายปีที่ผ่านไปนับจากวันสุดท้ายที่ได้ลงบล็อกที่นี่ มีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นมากมายตลอดเวลา ไม่เว้นแม้แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ด้วยซ้ำ

หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไป (โดยเฉพาะอายุ) แต่ก็ยังโชคดีที่บางสิ่งยังคงไม่เปลี่ยนไป (ความสวย??)

หลังจากความวุ่นวายทั้งหมดที่เกิดขึ้น และความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตลอดกาลจากเส้นทางที่ตั้งใจเลือก ก็รู้สึกขึ้นมาว่า ในเมื่อเราไม่มีไม้กายสิทธิ์กับอ่างเพนซีฟที่จะคอยดึงเอาความทรงจำและความคิดทั้งหมดมาเก็บไว้ในขวดแก้วได้ งั้นเราก็เอามันมาเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของพันทิปแทนก็แล้วกัน รูปถ่ายมากมายที่จะถูกลบไปเมื่อเมมกล้องหรือมือถือเต็ม เรื่องราวมากมายที่จะค่อยๆ ถูกกาลเวลาลบเลือนให้ค่อยๆ จางลง จางลง จนกลายเป็นสีเทา และเลือนลบไปในที่สุด ก็จะถูกเก็บเอาไว้ มันจะเป็นทั้งบทเรียน ทั้งรอยยิ้ม ทั้งน้ำตา และความรู้ให้กับทั้งตัวเราเองและคนอื่นๆ ที่ได้ผ่านมาเห็น

เมื่อตัดสินใจแล้ว ก็จะเดินมันต่อไปเรื่อยๆ เหมือนช่วงชีวิตที่ผ่านมานี่แหละ!!! เอ้า ฮึบๆๆ มา ลุยเรื่องราวเขียนบล็อกกันดีกว่า!!!


วันนี้ที่โพฮัง... แดดดี อากาศดี หนาวนิดหน่อย เบาๆ 2 องศา 
 

Create Date : 29 กุมภาพันธ์ 2559    
Last Update : 20 มิถุนายน 2559 7:45:17 น.
Counter : 34 Pageviews.  


Jinie Linie Pohang
Location :
โพฮัง Korea

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Jinie Linie Pohang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.