Music is my life.
Group Blog
 
All blogs
 

แจ๊ส-ใครว่าฟังยาก? แจ๊ส(ไทย)-ใครว่าห่วย!?

Tribute to Miles Davis


Photobucket

งานระดับสุดยอดอาจารย์ดนตรีในแนวแจ๊สทั้งหลาย อาทิ อ.เด่น อยู่ประเสริฐ (คณบดีวิทยาลัยดนตรี ม.รังสิต), อ.โจ้ ดริน พันธุมโกมล(วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล), อ.พลวิทย์ โอภาพันธ์ จาก ดุริยางศาสตร์ ม.ศิลปากร, อ.ทศ พนมขวัญ, อ.ธีรัช เลาห์วีระนิช จากม.รังสิต ร่วมด้วยนักดนตรี-นักร้องฝีมือดีมากมาย กับงานเพลงเพื่อคาราวะแด่หนึ่งในตำนานที่ยิ่งใหญ่ของวงการแจ๊สของโลก "ไมล์ส เดวิส"

ในอัลบั้มที่ชื่อว่า TRIBUTE TO MILES DAVIS ภายใต้สังกัดของ 12 Bar (Jazz is all around) ค่ายเพลงอิสระของคนที่มีเสียงดนตรีแจ๊สวิ่งอยู่เต็มสายเลือดอย่าง "โอ ชัชวาลย์ สุรเดช" บนความมุ่งมั่นพยายามที่จะทำให้เพลงแจ๊สจากฝีมือคนไทยเป็นที่ยอมรับในตลาดสากล

สำหรับเพลงในอัลบั้ม TRIBUTE TO MILES DAVIS ประกอบไปด้วย Doo Bop ฟังแล้วต้องเกิดอาการอยากโยกไปตามจังหวะสนุกสนานของโซลแจ๊ส, Blue in Green ในรูปแบบของงาน Trio บรรเลงเปียโน โดย อ.เด่น กลองโดย ณภัทร พิริยะกิจศรัณย์ มีป่อง เทิดศักดิ์ วงศ์วิเชียร เล่นดับเบิลเบส เพลงนี้ถูกตีความให้ Blue เปรียบเสมือนท้องฟ้า ขณะที่ Green เปรียบเสมือนกับท้องทุ่งหญ้าสีเขียว

ถัดมาเป็นงานรูปแบบกีต้าร์ ทรีโอ กับเพลงที่ชื่อว่า Dear Old Stockholm ในจังหวะมีเดียม สวิง ว่ากันว่าสำเนียงกีต้าร์ของเพลงนี้จะทำให้ผู้ฟังนั้นย้อนอดีตระลึกวันเวลาไปไกลถึงมือกีต้าร์ยุคปี 60 อย่าง Grant Green และ Barney Kessel กันเลยทีเดียว

All Blues เพลงนี้เต็มอิ่มแน่นอนกับการดวลกันแบบฟรีสไตล์ของเปียโนและแซ็กโซโฟนที่มีความยาวเกือบจะ 9 นาทีด้วยกัน ต่อด้วย Schol ซึ่งมีที่มาจากเพลง Solar ของ ไมล์ส เดวิส แต่ถูกเขียนขึ้นในรูปแบบของโปรเกสซีฟ ร็อก ดำเนินเรื่องราวด้วยกีต้าร์ไฟฟ้า 2 ตัว (ไม่มีเบส) โดยมีเสียงแซ็กโซโฟนแทรกเข้ามาเป็นระยะๆ

กลัวว่าคนฟังจะอิ่มกับเพลงบรรเลงหรือไงก็ไม่ทราบ แต่การมาของ What's Your Name ในแทร็กถัดมาก็ต้องถือว่าถูกที่และถูกเวลา โดยเฉพาะเสียงร้องของ "ตุลย์" วงอพาทเม้นต์คุณป้านั้นเข้ากันดีเหลือเกินกับเนื้อหาและซาวนด์ดนตรีอันยียวนสไตล์ของจิ๊กโก๋ยุค 70

ปิดท้ายกันด้วย What a Little Moon Light Can do เพลงที่นักดนตรีแจ๊สทุกคนมักจะต้องหยิบนำมาเล่นและทำใหม่ เพลงนี้ใช้การบันทึกการแสดงสดๆ กันที่ Bamboo Bar โรงแรงโอเรียลเต็ล เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกอะไรที่การหลับตาขณะที่ฟังเพลงนี้ไปด้วย ผู้ฟังจะรู้สึกถึงบรรยากาศของการเข้าไปนั่งฟังเพลงแจ๊สตามผับ-บาร์ ที่มีวงดนตรีแสดงสดขึ้นมาทันที

อัลบั้มชุดนี้นอกจากจะประกอบไปด้วยนักดนตรีแจ๊สระดับครูแล้ว ยังได้ "วู๊ดดี้ พรพิทักษ์สุข" คนไทยเจ้าของรางวัล "แกรมมี่ อวอร์ดส 2001" ในสาขา Mastering มาทำการมาสเตอ์ริ่งให้ด้วย นอกจากนั้นในอัลบั้มยังได้รวบรวมเอาข้อเขียนที่แสดงถึงมุมมองในการบอกเล่าประวัติและความยิ่งใหญ่ของ "ไมล์ส เดวิส" จากปลายปากกาของคอแจ๊ส อาทิ จิรภัทร อังศุมาลี, อนันต์ ลือประดิษฐ์, คมสันต์ นันทจิต ฯ มาให้ได้อ่านกันอีกต่างหาก

TRIBUTE TO MILES DAVIS จึงเป็นอัลบั้มงานเพลงแจ๊สคุณภาพจากฝีมือคนไทยที่น่าฟังและน่าเก็บสะสมอย่างไม่ต้องสงสัย


มีจำหน่ายที่ร้าน The Garage Records สวนลุมไนท์บาซาร์ C400 อยุธยา ซอย 5 ทุกคืน หนึ่งทุ่มถึงเที่ยงคืนจ้า
 

Create Date : 03 เมษายน 2552    
Last Update : 3 เมษายน 2552 12:53:02 น.
Counter : 183 Pageviews.  


God_loves_jazz
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หากคุณสนใจ ใส่ใจ และคลั่งไคล้ในสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆ จนรู้สึกว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว คุณว่ามันแปลกไหม หรือว่าคุณชินซะแล้ว แต่ไม่ว่ามันจะเป็นอย่างไร สำหรับตัวเราเองแล้ว กลับรู้สึกว่า การได้ลุ่มหลงอะไรสักอย่างมันก่อให้เกิดแรงบันดาลใจในชีวิตจริงๆ ไม่เชื่อ คุณลองดูสิ......

Time to Pretend - MGMT
Google
Friends' blogs
[Add God_loves_jazz's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.