Group Blog
 
All Blogs
 

UK's Top Ten Cut Flowers


10 อันดับไม้ตัดดอกที่ขายดีที่สุดของประเทศเครือจักรภพอังกฤษ ดอกไม้พวกนี้ ในบ้านเราก็หาง่ายมีร้านที่ขายดอกไม้ต่างประเทศ แถว ๆ ปากคลองตลาดสั่งเข้ามาขาย มาดูดอกไม้ยอดฮิตกันว่ามีอะไรบ้าง

1. กุหลาบ (Rose) หุ หุ เป็นไม้ตัดดอกยอดนิยมตลอดกาล ไม่ว่าที่ไหนใคร ๆ ก็รักเธอ เป็นดอกไม้โปรดของคนทั่วโลก รวมทั้งที่บ้านเราด้วย ตลาดมีความต้องการมาก โดยเฉพาะในวันวาเลนไทน์หรือวันแห่งความรัก (๑๔ กุมภาพันธ์) มาดูความหมายและภาษาของสีดอกกุหลาบกัน ขอไม่แปลนะค่ะ เพราะความหมายภาษาอังกฤษเข้าใจกันได้ดีทีเดียวRed Rose Love; I Love You; Respect; Courage
Pink Rose Perfect Happiness; Gentility; Grace; Please Believe Me
Deep Pink Rose Thank You
Light Pink Rose Admiration
Yellow Rose Friendship: Joy and Happiness; Jealousy; Try To Care
White Rose Innocence; Purity; Heavenly; Secrecy and Silence
Peach or Coral Rose or Orange Rose Enthusiasm; Desire
White and Red Roses Together Unity
Single Rose Simplicity; in full bloom means "I Love You"
Long Stemmed Rose I Will Remember You Always
Short Stemmed Rose Sweetheart; Girlhood
Assorted Color Roses Together You're Everything To Me


2. ลิลลี่ (Lily) บ้านเรานิยมนำมาจัดช่อหรือแจกัน ดอกลิลลี่สวยมีกลิ่นหอม ควรเลือกซื้อดอกลิลลี่ในระยะที่ดอกล่างสุดตูม เริ่มแสดงสี และพร้อมที่จะบานในวันถ้ดไป มาดูความหมายและภาษาของ ลิลลี่กันLily (Calla) Beauty
Lily (Day) Chinese Emblem for Motherhood
Lily (Eucharis) Maiden Charms
Lily (Tiger) Prosperity


3. ดอกฟรีเซีย (Freesia) บ้านเรานำเข้ามาจัดแซมแจกันดอกไม้ เป็นไม้ตัดดอกที่สวยน่ารักที่เห็นสียอดนิยมคือ สีขาว, สีม่วง, สีแดง, สีเหลืองและสีชมพู ก้านและกลีบดอกมีลักษณะแข็ง ในต่างประเทศนับเป็นไม้ตัดดอกยอดนิยมความหมายของ Freesia คือ Trust, Friendship

4. ดอกทิวลิป (Tulip) ดอกไม้เมืองหนาวออกดอกในฤดูใบไม้ผลิ ในปัจจุบันมีการผสมพันธุ์ทิวลิปมากกว่า 100 ชนิน เราจะเห็นทุ่งทิวลิปคุ้นตาตามหนังสือท่องเที่ยว และกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฮอลแลนด์ ใครที่เคยไปเยือนประเทศนี้ต้องเคยไปเที่ยวสวนเคอเคนฮอฟ ชานเมืองลิซเซ่ (Lisse) ซึ่งเป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่ใหญ่และสำคัญยิ่งของฮอลแลนด์ เมืองลิซเซ่อยู่ห่างจากอัมสเตอร์ดัมเพียง 29 กิโลเมตรความหมายของดอกทิวลิปคือ
Tulip (General) Perfect Lover
Tulip (Red) Declaration of Love
Tulip (Yellow) There is Sunshine in Your Smile
Tulip (Variegated) Beautiful Eyes


5. ดอกสวีทพี (Sweet Pea) ในบ้านเราจะไม่ค่อยได้เห็นดอกสวีทพีมากนัก มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอิตาลี สีของดอกสวีทพีคือสีม่วง ชมพู ครีมและส้มซามอน ฤดูตัดดอกคือช่วงเดือนมีนาคม ถึง เดือนพฤศจิกายน ชอบอากาศเย็นและมีน้ำดอกจะอยู่ทนประมาณ 1 ถึงสองวันหรือมากกว่าหนึ่งอาทิตย์
ความหมายของ Sweet peas คือSweet pea Thank You for a Lovely Time, delicate pleasures

6. ดอกเยอบีร่า (Gerbera) ดอกสีสวยสดใส และคงทนอยู่นาน แม้จะตัดออกมาปักแจกัน แล้วก็ยังอยู่ได้นานหลายวัน ไม่เพียงความสวย เยอบีร่ายังมีประสิทธิภาพสูงในการดูดสารพิษภายในอาคารได้อย่างดีเยี่ยม ความหมายของ เยอบีร่าGerbera Purity and Strength

7.ดอกกล้วยไม้ (Orchid) ดอกไม้แสนงามสีสรรสวย บ้านเราส่งกล้วยไม้ตัดช่อไปขายตามประเทศแถบยุโรป อเมริกา และเอเซีย ถือเป็นไม้ตัดดอกเศรษฐกิจที่สำคัญของบ้านเรา กล้วยไม้มีหลากหลายสายพันธุ์ สามารถนำมาจัดแจกันจัดช่อได้อย่างสวยงาม ดอกมีความคงทนอยู่ได้นานมาดูความหมายของกล้วยไม้
Orchid Flower of Magnificence Ecstasy and Sexuality
Orchid (Cattleaya) Maturity; Charm


8. ดอกคาร์เนชั่น (Carnation) เป็นไม้ตัดดอกยอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง มีทั้งชนิดดอกเดี่ยว แบบสแตนดาร์ด และดอกช่อแบบสเปรย์ มีหลายพันธุ์ ดอกหลากสี ทั้งสีขาว สีเหลือง สีชมพู สีส้ม สีแดง และม่วง บางพันธุ์ก็มีสีมากกว่าหนึ่งสีในดอกเดียวกัน และบางพันธุ์ยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย ถึงแม้คาร์เนชั่นจะมีกลีบดอกแบบบางแต่ก็บานทน สามารถปลูกต้นไม้ตัดดอกได้ดีในที่มีอากาศหนาวเย็น โครงการหลวงได้ทำการวิจัยและส่งเสริมการปลูกคาร์เนชั่น ในเรือนโรงกันฝนและแมลง มีเกษตรกรชาวเขาเป็นจำนวนมาก ปลูกคาร์เนชั่นได้ดอกตลอดปี และเป็นดอกที่มีคุณภาพดีไม่แพ้ของต่างประเทศ โดยเฉพาะการปลูกบนดอยที่มีความสูงมากกว่า 1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล (ที่มา : หนังสือพรรณไม้โครงการหลวง)ความหมายของ Carnation
Carnation Fascination; Love
Carnation (yellow) for disdain
Carnation (pink) I'll Never Forget You
Carnation (Red) My Heart Ached for You
Carnation (White) Sweet and Lovely, Honesty
Carnation (solid color) Yes
Carnation (Striped) Wish I Could Be With You


9. ดอกทานตะวัน (Sunflower) ทานตะวันคือดอกไม้แห่งความภาคภูมิใจและความร่าเริงเวลาทานตะวันบาน มันจะหันหน้าดอกสู้ดวงอาทิตย์ตลอดเวลา ดอกสามารถนำมาจัดแจกันได้ความหมายของดอกทานตะวัน
Sunflower Pride; Sunshine, Longevity, Power

10. ดอกแอนนีโมนี่ (Anemone) มาจากคำว่า "anemos" เป็นภาษากรีซ มักจะใช้ดอกเดี่ยว ๆ เวลาจัดแจกัน ดอกมีความสวยและเด่น สีของดอกคือเฉดแดง ม่วงและชมพู เกสรดอกเป็นวงแหวนสีดำขอบสีเขียวเหลือง ดอกมีรูปลักษณ์งดงามแปลกตา ถือเป็นไม้ตัดดอกยอดนิยมความหมายของดอกแอนนีโมนี่
Anemone Abandonment, Love, Lost
 

Create Date : 09 มีนาคม 2548    
Last Update : 3 เมษายน 2549 15:02:12 น.
Counter : 1087 Pageviews.  

Fashion Flowers For Spring 2005

เป็นการจัดดอกไม้ของต่างประเทศในฤดูใบไม้ผลิ ปี 2005

Bowl of Beauty ใช้แจกันแก้วทรงตื้นสี่เหลี่ยม จัดได้อย่างอ่อนหวานนุ่มนวลดอกทิวลิปสีเขียวและชมพูล้อมรอบกุหลาบสีชมพูตรงกลาง สวยน่ารักมากSent with Love ใช้กุหลาบ แอสทราเนีย ลิลลี่ และดอกเซ็นทนาร์ซีซี่ จัดในเหยือกกระเบื้องดินเผา ดูสบาย ๆLove Boat แจกันแก้วทรงหอย ใส่ดอกรานันคูรัส ดอกฟรีเซีย ดอกกุหลาบ ดอกทิวลิป และดอกเอสทราเนีย บริเวณขอบแจกันใช้ใบไอวี่แทรกสวยดีนะคะMemento ใช้ดอกกุหลาบ ดอกรานันคูรัส ดอกเอสทราเนีย ดอกฟรีเซีย ดอกนาร์ซีซี่ และดอกทิวลิป จัดทรงแนวนอนวางโชว์ข้างหน้าภาพถ่ายหรือของแต่งบ้านดูดีมากSalad Days ชามสลัดในครัวนำมาใช้จัดอย่างง่าย ๆ แต่สวยเก๋แปลกตาดี ดอกไม้ที่นำมาใช้คือ ดอกทิวลิป ดอกนาร์ซีซี่ และ ดอกฟรีเซีย จัดสลับสานกันไปมาSweet Surprise นำถ้วยเซรามิกมาใช้จัด ดอกไม้ก็มี ดอกนาร์ซีซี่ ดอกฟรีเซียและใบสเคลลิตันอัดแห้งมีดอกกุหลาบอยู่ตรงกึ่งกลาง สีสันไล่เรียงสวยดีแถมท้ายจากงาน Flowers04 เป็นงานแสดงของผู้ค้าไม้ตัดดอกและไม้ในร่ม งานจัดที่ London's Business Design Centre ใน Islington เอารูปการจัดดอกไม้สวยแปลกตาดีมาฝาก 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2548    
Last Update : 3 เมษายน 2549 15:01:17 น.
Counter : 1016 Pageviews.  

ต้นไม้ในบ้าน


เพื่อน ๆ ชอบมีต้นไม้ไว้ในบ้านบ้างหรือเปล่า จะปลูกไว้ในห้องทานข้าว ห้องรับแขก ห้องนอน ห้องน้ำหรือที่ไหนภายในบ้าน ที่สามารถมองเห็นได้ง่าย ๆ

ต้นไม้ที่ปลูกไว้ในบ้าน จะเป็นพวกไม้ร่มไม้ที่ไม่ต้องการแดดจัด ชอบร่มรำไร ผู้ปลูกต้องนำไม้กระถางที่ปลูกไปโดนแดดบ้างในบางครั้ง
มาดูต้นไม้ในบ้านกันว่าต้นไหนบ้านเรามีกันบ้าง ถ้ายังไม่มีก็ดูเป็นไอเดียเผื่อจะนำไปเลี้ยงที่บ้านเพื่อดูเล่นเพลินตาเพลินใจเฟิร์นก้านดำเป็นไม้ยอดนิยมโครงสร้างต้นสวยงามน่ารัก มีเสน่ห์สีสันดูแล้วสบายตายิ่งหากระถางสวย ๆ เฟิร์นจะชอบอยู่ในที่มีแดดรำไร
ชอบชื้นแต่ไม่แฉะเลี้ยงง่าย ใช้สเปยร์ฉีดน้ำฉีดบริเวณก้านใบบ่อย ๆ เวลาแตกยอดมีกิ่งใหม่ขึ้นมา จะงดงามน่ารักอาฟริกัน ไวโอเล็ด (African Violet) ไม้กระถางที่งดงามยอดนิยมมากในต่างประเทศ แต่น่าเสียดายที่ชอบอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น ๆ
สีสันดอกสวยงามเร้าใจ มีสีชมพู ม่วง ขาวกลีบในมีสีเหลือง จะเห็นมีขายตอนช่วงหน้าหนาวของบ้านเรา ถ้านำมาเลี้ยงไว้ตอนช่วงมี
ดอก ดอกจะอยู่ได้นานเป็นเดือน ๆ คุ้มค่ากับราคาและความงามที่ได้รับแก้วหน้าม้า หรือ หูช้าง (Alocasia amazonica)มีหลายพันธุ์ หน้าตาคล้าย ๆ กัน เลี้ยงง่ายมาก ใบเป็นมันลักษณะใบและสีสวยงาม
เหมาะที่จะเลี้ยงไว้ดูใบ ขยายพันธุ์โดยแยกหน่อ ต้นแก้วหน้าม้าสามารถนำไปเลี้ยงไว้ในห้องรับแขกแทนแจกันดอกไม้ได้ดีทีเดียว
หรือจะนำไปวางตรงมุอ่างล้านมืออ่างอาบน้ำในห้องน้ำก็ดูเก๋ไก๋หน้ารักดีพืชจำพวกว่านอวบน้ำ พวกนี้จัดเป็นประเภทเลี้ยงง่ายตายยาก อยู่ทนให้ความสวยงามกับห้องที่นำไม้พวกนี้มาประดับ
เลือกหากระถางสวย ๆ เก๋ รับกับโครงสร้างของต้น ไม่ต้องขยันรดน้ำบ่อย ๆ ก็ได้ ไม้พวกนี้สามารถทนแล้งได้ ลืมรด
น้ำสองสามวันก็อยู่ได้ แต่อย่าลืมบ่อยเพราะจะทำให้ต้นไม้ไม่สวยลำต้นไม่เงาวาวเพราะขาดน้ำพวกต้นโบโกเนีย ที่ชอบแสงสว่างรำไรแต่ไม่ชอบแดดแจ้ง พวกต้นไม้ตระกูลนี้ใบจะออกสีเขียวขอบแดงเข้ม รูปใบขอบหยักสวยงาม
สามารถนำมาปลูกในกระถางตั้งไว้ภายบ้านได้ ไม้นี้เลี้ยงง่ายเห็นมีขายที่ตลาดนัดวันพุธและพฤหัสที่สวนจตุจักร ราคาก็ไม่แพง
ในรูปจะเห็นกระถางไม้เก่า ๆ เหมือนครกตำข้าวเล็ก ๆมาแล้วต้นไม้ที่ตายยากอีกต้นหนึ่งกระบอกเพชรนั้นเอง คงไม่ต้องบรรยายว่าเลี้ยงดูอย่างไง เพียงแต่ว่าลองนำกระบอกเพชรหลาย ๆ ต้น
ที่แตกต่างพันธุ์ นำมาอยู่รวมกันในกระถางดินเผาเคลือบสวย ๆ แค่นี้ก็สวยสุด ๆ แล้วไอวี่(Ivy)แสนสวย เป็นไม้เลี้ยงในดวงใจอีกต้น ชอบที่ใบสีสวยโครงต้นอ่อนช้อยมีสีสันอ่อนหวานงดงามตา จะนำไปตั้งไว้ที่ไหนภายใน
บ้านก็ดูเหมาะเจาะลงตัว โดยเฉพาะตั้งไว้บนโต๊ะเขียนหนังสือหรือโต๊ะคอมพิวเตอร์ก็ดูดี
 

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2548    
Last Update : 2 ธันวาคม 2548 12:18:36 น.
Counter : 1853 Pageviews.  


ดอกยี่เข่ง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

"When one door closes another opens. Expect that new door to reveal even greater wonders and glories and surprises. Feel yourself grow with every experience." By Eileen CaddyFriends' blogs
[Add ดอกยี่เข่ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.